หมอสูติฯ คู่คุณแม่ – Wind Beneath Mom’s Wings

Highlight Sucess Case Published: Aug 2015

การเดินทางของคนที่ได้ชื่อว่าแม่นั้น  มักไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ยิ่งในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าอัศจรรย์ ฮอร์โมนเพิ่มสูงขึ้น หน้าอกใหญ่ขึ้น มดลูกขยายตัวขึ้น ท้องแตกลาย หรือบางครั้งคุณอาจจะอยากทานทุเรียนตอนตีห้าก็เป็นได้ แต่ไม่ต้องกระวนกระวายไป เพราะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายครั้งนี้ คือกระบวนการของการมีลูก ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณแม่ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันจะคุ้มค่าแน่นอน

นอกจากคุณแม่ที่ต้องอุ้มท้องลูกน้อยอยู่นานถึง 9 เดือนแล้ว สูตินรีแพทย์คืออีกท่านหนึ่งที่เปรียบเสมือนเพื่อนเดินทาง ที่จะช่วยประคับประคองให้การเดินทางของคุณแม่นั้นราบรื่นไปตลอด คอยมอบคำปรึกษา คำแนะนำเมื่อยามที่คุณแม่มีปัญหา พร้อมทั้งกลเม็ดเคล็ดลับที่ควรปฏิบัติในระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การดูแลสุขภาพ ซึ่งถือเป็นเพื่อนคู่ใจกันเลยก็ว่าได้ ไอเกิล มีเรื่องราวของคู่หู คุณหมอสูติฯ คู่กับคุณแม่ ที่น่ารักๆ มาฝากกันค่ะ

 

นายแพทย์บุญแสง วุฒิพันธุ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช  สุขุมวิท และคุณบี ปิติภัทร สารสิน

“คุณบี เป็นคุณแม่ลูก 2 ที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพร่างกาย หรือจิตใจ ทำให้น้องทั้ง 2 คน สมบูรณ์แข็งแรงดี การคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น จะมีที่เป็นห่วงบ้างก็เรื่องการรับประทานอาหารนิดหน่อย เพราะมีคนดูแลดี มีคนคอยเสิร์ฟเยอะ โดยเฉพาะเรื่องทุเรียน ซึ่งไม่ใช่ทุเรียนธรรมดาๆ เสียด้วย เพราะคนเสิร์ฟช่างสรรหา ทุเรียนพันธุ์พิเศษต่างๆ มาเสิร์ฟให้เสียด้วย ทำให้บางช่วงน้ำหนักอาจจะขึ้นเยอะบ้าง แล้วก็เป็นห่วงเรื่องเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ แต่พอกำชับไปคุณบีก็สามารถปรับลดได้สบายมากครับ แค่กดสัญญาณเตือนนิดหน่อยแค่นั้นเอง”

 

 

 

นายแพทย์สันเกียรติ วยากรณ์วิจิตร สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณนิหน่า สุฐิตา ปัญญายงค์ “สำหรับคุณนิหน่าแล้วต้องบอกว่าเป็นคุณแม่ที่ข้อมูลเยอะมาก มีข้อมูลใหม่ๆ มาถาม มาอัพเดทกับหมอเสมอ สำหรับน้องแพทริก คลอดง่ายแข็งแรงสมบูรณ์ และคุณนิหน่าได้เลือกให้ผมเป็นพ่ออุปถัมภ์ (พ่อทูนหัว) ในพิธีรับศีลล้างบาปด้วย คือ ในศาสนาคริสต์ จะมีความเชื่อว่าทุกคนต้องมีพ่อ-แม่อุปถัมภ์ คือ ต้องมีผู้คอยดูแลแนะนำให้ผู้รับศีลล้างบาปเติบโตขึ้นเป็นคริสตชนคาทอลิกที่ดี  โดยปกติจะเป็นเพศเดียวกับผู้รับศีลล้างบาป และอายุมากกว่าผู้รับศีลล้างบาปพอสมควร ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ ก็จะเลือกพ่อ-แม่อุปถัมภ์จากผู้ที่ตนเองเคารพนับถือนั่นเอง”

 

 

 

นายแพทย์สันเกียรติ วยากรณ์วิจิตร สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณซินดี้ สิรินยา บิชอฟ “คุณซินดี้ เป็นคุณแม่ที่เตรียมพร้อมมาดีมากทั้งร่างกายและจิตใจ ตั้งแต่ตั้งครรภ์ก็ดูแลเรื่องอาหารการกินของตัวเองเป็นอย่างดี น้องทั้ง 2 คน คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ แข็งแรงปลอดภัย คลอดง่ายมาก เพราะคุณแม่แข็งแรง รวมทั้งคุณซินดี้ยังบอกกับหมอว่าวางแผนในการเลี้ยงลูกไว้ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยวิธีเชิงบวก พูดคุย สั่งสอนอย่างมีเหตุผล เป็นคุณแม่ที่น่าชื่นชมมากอีกท่านหนึ่งเลยครับ”

 

 

 

 

แพทย์หญิงเยาวลักษณ์  รพีพัฒนา สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณหนิง ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์ “ถึงแม้ตอนนี้น้องเบลล่าเกือบจะ 8 ขวบแล้ว แต่ก็ยังจำตอนที่ดูแลคุณหนิงได้อย่างดี ซึ่งคุณหนิงเป็นคนไข้ที่ดูแลง่ายมาก เพราะเป็นคนที่มีความรู้ ดูแลสุขภาพและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ฉะนั้นเรื่องระหว่างตั้งครรภ์ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วงเลย แข็งแรงทั้งคุณแม่และคุณลูก แต่สำหรับการคลอดนั้นต้องผ่าคลอดเพราะน้องเบลล่าอยู่ในท่าก้นลงค่ะ”

 

 

นายแพทย์สุบรรณ สุวัฒนะพงศ์เชฎ กุมารแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และดร.แอนนี่ เลิศอัษฏมงคล  “คุณแอนนี่เป็นคุณแม่ Working Mom ทำงานและเลี้ยงลูกเอง ทั้งที่งานยุ่งมาก ยังแบ่งเวลามาเลี้ยงลูก ซึ่งทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ (โดยมีคุณพ่อช่วยดูแลด้วยอีกแรงหนึ่ง) เป็นครอบครัวที่น่ารัก เวลาพาน้องแองจี้มาพบแพทย์ ตรวจสุขภาพ รับวัคซีน หรือบางครั้งมาเพราะป่วย ก็จะมาด้วยกันพร้อมหน้าพ่อแม่ลูก บางครอบครัวมีแต่พี่เลี้ยงพามาพบแพทย์ หมอจะได้รับคำถามดีๆ จากคุณแอนนี่เสมอ ประทับใจมากครับ ส่วนน้องแองจี้เป็นเด็กร่าเริง ยิ้มเก่ง อารมณ์ดี สุขภาพแข็งแรง พัฒนาการสมวัย แถมออกจะไวกว่าอายุด้วยซํ้า ซึ่งก็ต้องยกความดีความงามให้กับคุณแม่ หมอเองก็อยากฝากให้คุณแอนนี่ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีเหมือนที่ดูแลลูกด้วย คุณแอนนี่จะได้แข็งแรงมีกำลังในการดูแลลูก เพราะคงไม่มีใครที่จะดูแลลูกได้ดีเท่ากับคุณแม่”

Tags: , , , ,