Why Go Blue?

Ask Doctor Published: Mar 2015


คงเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันทั่วโลกแล้วล่ะค่ะว่า เวลาที่มีเรื่องต่างๆ ที่น่าสนใจ และต้องการให้ประชาชนรับรู้ ส่วนใหญ่หน่วยงานเพื่อสังคมทั้งหลายจะต้องหาสัญลักษณ์บางอย่างมาเป็นเครื่องเตือนใจให้นึกถึง อย่างวันทหารผ่านศึก ก็ต้องเป็นดอกป๊อปปี้ ถ้าบ้านเราก็มีดอกมะลิ สำหรับวันแม่นะคะ

แต่ถ้าเป็นเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บแล้วสัญลักษณ์สากลที่เราเคยผ่านตากันบ้าง คงไม่พ้น โบว์หลากสี เช่น สีชมพูสำหรับมะเร็งเต้านม และสีแดงสำหรับโรคเอดส์ ความจริงที่สหรัฐอเมริกามีสัญลักษณ์ที่เป็นโบว์สำหรับโรคต่างๆ อีกเยอะแยะไปหมด คงจะเคยผ่านตากันบ้างนะคะเวลาที่พวกดาราฮอลลิวู๊ดทั้งหลายสนับสนุน โครงการต่างๆ จะออกมาโชว์ตัวช่วยกันรณรงค์โดยติดโบว์เหล่านั้นเวลาไปงานสำคัญๆ ที่ได้ออกสื่อ

แต่ก็ยังไม่เห็นใครสนับสนุนมะเร็งลำไส้ใหญ่เลย วันนี้เรามาให้ความสำคัญกับโบว์สีนํ้าเงินกันดีกว่า

การรณรงค์เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างจริงจัง เริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.2009 โดย The Colon Cancer Alliance ได้รับแรงบันดาลใจ Anita Mitchell ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระดับ 4 ที่ได้รับการรักษาจนหายและรอดชีวิตมาได้ แต่เพื่อนรัก และคุณพ่อของเธอไม่โชคดีเหมือนเธอ และต้องจากไปก่อนเวลาอันควร ทำให้เธอลุกขึ้นมารณรงค์ให้ทุกคนตื่นตัว ทั้งนี้เธอเองทั้งๆ ที่รู้ว่าคุณพ่อเป็นโรคนี้และเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 45 ปีเท่านั้น แต่เธอก็นิ่งนอนใจและไม่ได้ตรวจคัดกรองอย่างต่อเนื่องๆ

เธอยอมรับว่าเธอควรเริ่มตรวจตั้ง แต่อายุ 30 ต้นๆ เพราะถ้ามีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ ต้องเอาอายุที่คนในครอบครัวเป็นมาลบ 10 ปี คุณพ่อขอเธอเสียชีวิตเมื่อตอนอายุ 45 ปี ดังนั้นเธอควรตรวจคัดกรองตอนอายุ 35 ปี แต่กว่าเธอจะยอมไปตรวจเธอก็เป็นถึงระดับ 4 แล้ว ด้วยอายุเพียง 41 ปีเท่านั้น  โดยมีอาการถ่ายออกมาเป็นเลือดมากมาย พอหมอตรวจละเอียดก็พบว่ามะเร็งเริ่มแพร่กระจายไปแล้ว และเธอมีก้อนเนื้อที่ตับถึง 7 ก้อน

หมต้องตัดลำไส้ใหญ่ของเธอออกประมาณ 36 นิ้วเลยทีเดียว เพราะก้อนเนื้อของเธอใหญ่มาก และต้องตัดต่อมนํ้าเหลืองออกถึง 14 ถุง เพราะมะเร็งลุกลามเข้าไปแล้ว หลังจากนั้นเธอต้องบำบัดด้วยคีโมพร้อมด้วยยาชนิดต่างๆ อีกมากมาย และนั่นเองทำให้เธอเข้าร่วมเป็นสมาชิกของWashington’s Comprehensive Cancer Control Partnership Program และ Colon Cancer Alliance ที่ให้จับคู่กับเพื่อนใหม่ๆ เพื่อสังเกตว่ามีอาการของโรงมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่

จากจุดเล็กๆ ของความห่วงใยนี้ได้แพร่กระจายไปทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้หันมาใส่ใจในตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องตับไตไส้พุง

Colon Cancer Alliance ที่เป็นต้น สังกัดของการรณรงค์มะเร็งลำไส้ใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกาเลือกโบว์สีนํ้าเงินเป็นสัญลักษณ์เพื่อระลึกถึงความทรงจำดีๆ ของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคร้ายนี้ และเป็นความหวังให้กับการปลอดโรคมะเร็งลำไส้สำหรับทุกๆ คน โครงการของเขาสนับสนุนข้อมูลและ ทุนจำนวนหนึ่งให้กับชุมชนหรือหน่วยงานที่จะทำการรณรงค์เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างจริงจังด้วยนะคะ ของเขาดีจริงๆ

ของเราก็ไม่น้อยหน้าค่ะ เพื่อเป็นการสนับสนุนโครงการรณรงค์ให้คนไทยห่างไกลโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ Go Blue. Stop Colon Cancer นี้ ทางโรงพยาบาลสมิติเวช จึงจัดงานสัมมนาเพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสามารถดูแลตัวเอง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค ตามวัน เวลา และสถานที่ ดังนี้

วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2558 เวลา 09.00-16.00 น.ที่ สมิติเวช ศรีนครินทร์ เรื่อง “รู้ก่อนสาย…ภัยร้ายจากมะเร็งลำไส้ใหญ่” วิทยากรโดย พญ.ผุสดี โรจน์พลากร อายุรแพทย์ด้านโรคระบบทางเดินอาหารและโรคตับ และนายแพทย์ปิยะ เตียวประเสริฐ ศัลยแพทย์ด้านศัลยศาสตร์มะเร็งวิทยา

วันอาทิตย์ 26 เมษายน 2558 เวลา 10.00-12.00 น. ที่ สมิติเวช สุขุมวิท เรื่อง “มะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกัน รักษา และเอา ชนะได้” วิทยากรโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร

ท่านผู้อ่านที่สนใจสามารถเข้ารับฟังสัมมนาได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ นะคะ และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สมิติเวช Contact Center 020-222-222 ค่ะ

Tags: , ,