ความรัก…ที่ลงตัวของแบงค์และนิหน่า

Cover Story Highlight Published: Feb 2012

หนึ่งในงานแต่งงานแห่งปีเมื่อปีที่แล้วคงจะต้องมีงานของแบงค์-พชร ปัญญายงค์ กับนิหน่า-สุฐิตา เรืองรองหิรัญญา รวมอยู่ด้วยแน่ๆ และปีนี้หนึ่งในเบบี้ปีมังกรทองก็ต้องมีลูกของทั้งสองรวมอยู่ด้วยแน่ๆ เหมือนกัน!

ใช่ค่ะ ครอบครัวปัญญายงค์กำลังตื่นเต้นกับข่าวการตั้งครรภ์ของคุณนิหน่ากันใหญ่เลยค่ะ แหม…ไอเกิล รู้สึกเป็นเกียรติมากเลยค่ะ ที่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ mom & dad to be คู่นี้นะคะ ทีแรกที่เชิญทั้งคุณแบงค์ และคุณนิหน่ามาขึ้นปก เพราะทั้งสองคือคู่หวานที่เราชื่นชมอยู่แล้ว แต่ไม่นึกว่าเราจะได้โบนัสข่าวดีของทั้งคู่ด้วยนะคะ

“นิหน่าตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนแล้วค่ะ หลังจากใช้เวลาในการปล่อยตามธรรมชาติมา 6 เดือน แต่ก่อนที่จะรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ กังวลใจมากเพราะเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติจึงได้มาปรึกษาคุณหมอ คิดว่าจะเตรียมทำกิฟ แต่หลังจากหาหมอกลับไปไม่นานก็ท้อง” คุณนิหน่าเล่าให้เราฟังอย่างแจ่มใส

คุณแบงค์รีบเสริมทันทีว่า “ดีใจมากเลยครับ ลูกชายลูกสาว ผมได้หมดครับ” หลายคนคงชักจะเริ่มอิจฉาคู่นี้อีกแล้วใช่ไหมคะ เพราะการเดินทางของชีวิตคู่ ของคุณแบงค์และคุณนิหน่าดูช่างเป็นขั้นเป็นตอนตามธรรมชาติจริงๆ เลย ตั้งแต่การขอแต่งงานที่หวานซะไม่มี ตามด้วยงานแต่งงานที่ใช้ Theme น่ารักว่า “We’ll never walk alone” ซึ่งเลียนแบบสโลแกนของทีมลิเวอร์พูล ทีมฟุตบอลสุดรักของทั้งคู่ จนผ่านไปครบปีก็มีข่าวดีตามมาอีก

เรื่องขำๆ ของสามี-ภรรยาคู่นี้ คือ คุณภรรยาท้องแต่ไม่แพ้ท้อง มีเพียงผื่นขึ้นที่หน้าอย่างเดียว และไม่อยากรับประทานอาหารที่ตนเคยชื่นชอบ มีแต่คุณสามีที่รับเละ คือรับประทานสิ่งที่คุณภรรยาชอบอย่างเมามัน หิวตลอดเวลา สงสัยจะแพ้ท้องแทนภรรยา ทีแรกคุณนิหน่าเป็นกังวลว่าหน้าเธอขึ้นผื่นจะไม่สวย แต่จริงๆ แล้วเธอเปล่งประกายความสมบูรณ์ มีนํ้ามีนวลของคนที่กำลังจะเป็นแม่มากเลย แหม…คนสุขภาพดีนี่ ยังไงก็ดูดีนะคะ

การเตรียมตัวของคุณนิหน่าจะว่าเห่อก็ไม่เชิง เพราะดูแลสุขภาพอย่างเต็มที่อยู่แล้ว เนื่องจากชอบกีฬาด้วยกันทั้งคู่ “ดูแลสุขภาพมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ ปกติตัวเองก็ใส่ใจมากอยู่แล้วตอนนี้มีเจ้าตัวเล็กมาเพิ่มยิ่งใส่ใจเข้าไปอีก แทบจะเทียบตารางสารอาหารเลยล่ะค่ะ” คุณนิหน่าอธิบายอย่างมั่นใจ อย่างนี้คุณหมอสูตินารีของคุณนิหน่าต้องปลื้มเป็นแน่แท้ทีเดียวเชียว ความจริงแล้ววันนี้เราตั้งใจให้คุณแบงค์และคุณนิหน่ามาทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อกับอาจารย์หมอภาสกร วัธนธาดา นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬาและการวิเคราะห์การเคลื่อนไหว เพราะทั้งคุณแบงค์และคุณนิหน่าชอบเล่นกีฬา เราเลยอยากลองดูสิว่าคนที่เล่นกีฬาเป็นประจำร่างกายเขามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน แต่เพราะคุณนิหน่าเพิ่งตั้งครรภ์เลยต้องงด

“การออกกำลังกายตอนนี้พักไว้ก่อน คุณหมอบอกในช่วง 2-3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ต้องระวังครรภ์อย่างมาก อึดอัดมากเหมือนกัน เพราะตัวเองเป็นคน alert อยู่ตลอดเวลาแต่ตอนนี้ต้องอยู่นิ่งๆ ก่อนค่ะ” คุณนิหน่าตอบอย่างเสียดาย คุณแบงค์เลยต้องทดลองคนเดียว ถึงแม้คุณนิหน่าไม่ได้ทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ด้วยเครื่อง HUMAC®Isokinetic dynamometer ในวันนี้ แต่อาจารย์หมอภาสกร ก็ให้คำแนะนำคุณนิหน่าว่า หลังคลอดและอยู่ในระหว่างให้นมลูกนั้น ถ้าคุณนิหน่าออกกำลังกายเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งให้นมลูกในทันที เพราะนํ้านมจะเปรี้ยว ควรพักประมาณ 30 นาทีก่อน แล้วจึงค่อยให้นมลูก คุณนิหน่าและคุณแบงค์ดีใจมากที่ได้รับคำแนะนำนี้ นัยว่าทั้งสองอ่านหนังสือกองพะเนินแล้วแต่ยังไม่เคยพบเคล็ดลับนี้เลย ซึ่งเหมาะกับคนชอบเล่นกีฬาอย่างคุณแม่นิหน่าเป็นอย่างมาก

อาจารย์หมอภาสกร ฝากบอกคุณแม่ที่ให้นมลูกแล้วคิดว่าลูกแพ้นมตัวเอง ลองสังเกตดูก่อนนะคะว่าเพราะเราออกกำลังกายอยู่แล้วลูกร้องอยากทานนมแล้ว เลยไม่ได้พักก่อน หรือพักแป๊บเดียว นํ้านมจะมีสภาพเป็นกรด ลูกก็จะยี้ทันทีค่ะ ลองดูนะคะ

ช่วงที่คุณแบงค์ทดสอบสมรรถภาพของกล้ามเนื้อกับอาจารย์หมอภาสกรอยู่นั้น คุณนิหน่าก็คอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง แต่ดูๆ เหมือนเธออยากไปลองซะเองเลย เครื่อง HUMAC®Isokinetic dynamometer มีเก้าอี้ให้นั่ง และต้องรัดเข็มขัดอย่างรัดกุมจนคุณแบงค์บอกว่าเหมือนนั่งอยู่ในยานอวกาศเลย ก็คงจะจริงอย่างคุณแบงค์ว่าเพราะระหว่างทดสอบจะมีเสียงนับแบบ countdown ด้วย

ผลการตรวจสภาพกล้ามเนื้อของคุณแบงค์สรุปว่ากล้ามเนื้อสมบูรณ์และสมดุลกันดี สมกับที่ชอบเล่นกอล์ฟ ไม่มีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บ เล่นได้ฉลุย เรารู้สึกทึ่งถึงความใส่ใจในสุขภาพของทั้งคุณแบงค์และคุณนิหน่าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าอาจารย์หมอภาสกรจะพูดถึงกล้ามเนื้อกี่มัดๆ ที่คุณแบงค์ต้องดูแลให้ดีสำหรับการเล่นกีฬาสุดโปรดนั้น คุณแบงค์ก็เข้าใจดีหมด และโต้ตอบคุณหมอได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวน่าทึ่งมากจริงๆ ค่ะ

เราสงสัยจริงๆ ว่าหลังคลอดแล้ว คุณนิหน่าจะหายหน้าหายตาไปจากวงการหรือเปล่า “ถึงแม้มีลูก ก็ยังทำงานค่ะ ถ้าไม่ทำนิหน่าคงบ้าตายพอดี” เธอตอบอย่างน่ารักและขำตัวเอง ระหว่างที่เรากำลังพึมพำกันว่าเป็นคุณแม่มือใหม่จะรับไหวไหมนี่ ทั้งงานทั้งเบบี้คุณนิหน่าตอบทิ้งท้ายไว้ให้สาวๆ ตาร้อนผ่าวๆ ว่า “ไหวค่ะ แบงค์ดูแลนิหน่ามากขึ้น เอาใจมากขึ้น ตอนนี้ happy มากเลยค่ะ”

ไอเกิลต้องขอแสดงความยินดีกับคุณแบงค์และคุณนิหน่าด้วยนะคะ น่าปลี้มใจกับครอบครัวปัญญายงค์จริงๆ ค่ะ ทุกอย่างลงตัวพอดีๆ อะไรจะปานนั้นคะ