ครอบครัวสิงโต Lion’s Pride

Interview Published: May 2014

สิงโตครับ เขียนไม่ผิดแน่นอน เพราะนี่คือ สิงโต นำโชค ทะนัดรัมย์ เจ้าของฉายา Jason Mraz เมืองไทย ที่โด่งดังมาจากการแข่งขัน Ukulele ครั้งแรกในประเทศไทย วันนี้สิงโต มาแนะนำครอบครัวของเขาให้เราได้รู้จักกัน

ปกติเราจะรู้จัก สิงโต แต่เฉพาะเพลงชิลๆ และเสียงคมๆ ของเขา แต่วันนี้เป็นวันพิเศษที่ต้องขออวด น้อง Richard หรือ น้อง Kai (ไค) ลูกชายคนแรกของคุณพ่อสิงโตและคุณแม่มาเลีย ทะนัดรัมย์ ที่เพิ่งคลอดก่อนสงกรานต์เพียงไม่กี่วัน โดยต้องผ่าคลอด Caesarian Session แต่ปลอดภัยสดใสทั้งคุณแม่คุณลูกคงเป็นเพราะมาดเซอร์ๆ ที่เราห็นในมิวสิควีดีโอ จึงทำให้คิดว่าน่าจะเป็นคนขรึมๆ แต่ความจริงแล้วคุณพ่อสิงโตเป็นคนคุยเก่งมาก และสมกับที่เป็นศิลปินที่เข้าถึงอารมณ์ได้ดีจริงๆ เพราะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกของการเป็นพ่อครั้งแรกได้อย่างชัดเจนเห็นภาพเลยทีเดียว

“ทีแรกเห็นเพื่อนๆ ว่าพอมีลูกก็เริ่มจะหายไป ต้องรับผิดชอบมากขึ้น ทำงานหนักมากขึ้น บอกตรงๆ ว่ากลัวกับการมีลูกมาก และยังไม่อยากมี แต่มาเลียอยากมี ก็ปล่อยแบบให้เป็นธรรมชาติไป พอรู้ว่าท้อง ผมดีใจมาก แต่ก็ยังกลัวอยู่ข้างในลึกๆ ว่าจะพร้อมมั้ย ต้องขวนขวายหางาน และทำงานเพิ่ม ตอนนั้นคิดเยอะมาก พอวันที่ไปตรวจ ultrasound แล้วหมอให้ฟังเสียงหัวใจของลูกเป็นครั้งแรก ความกังวลใจต่างๆ นาๆ หายเป็นปลิดทิ้ง”

คุณสิงโตเล่าว่า ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ก่อนคลอดนี้ เหมือนกับว่าลูก ให้เวลาทำใจ คือ พอรู้ปุ๊บว่าจะมีลูกก็ทั้งตกใจ และดีใจในเวลาเดียวกัน พอได้ยินเสียงหัวใจของลูกครั้งแรกก็ทำใจได้ พอเห็นหน้าลูกก็ดีใจพร้อมแล้ว จนคลอดก็สบายใจกลับมาทำงานได้ปกติ

“ช่วงอาทิตย์ที่กำหนดคลอดมีงานเข้ามา ผมก็ต้องปฏิเสธไป เพราะไม่รู้ว่าจะคลอดวันไหนแน่ จนหมอบอกว่าผ่าออกเถอะเกินเวลาแล้ว ผมน่ะเป็นคนกลัวเลือด ทั้งตื่นเต้นทั้งกลัว หมอก็มาเรียกให้เข้ามาดู ไอ้เราก็กลัว หมอก็บอกว่าต้องมา พอเข้ามาหมอก็ให้ลูบศรีษะภรรยา ทีนี้ผมคงลูบผิดลูบถูก มาเลียเลยบอกพอเถอะ หมอเลยให้จับมือแทนส่วนหมอก็ยืนชิลๆ ไปแป๊บเดียว หมอก็บอกว่าให้มาดูลูก เห็นลูกครั้งแรกมันบรรยายไม่ถูกเลย เป็นความรู้สึกล้วนๆ จำเสียงร้องครั้งแรกของลูกได้แม่นเลย เป็นเมโลดี้เลย” คุณพ่อสิงโตอธิบายถึงประสบการณ์สดๆ ร้อนๆ ของการเป็นพ่ออย่างละเอียดละออ

เรื่องขำๆ ในวันแรกที่ทีมแพทย์และพยาบาลของสมิติเวช สุขุมวิท ช่วย break the ice ให้คุณสิงโตและคุณมาเลีย คือ ตอนที่พยาบาลต้องพาน้องไคไปอยู่ที่ห้องพักเด็ก คุณมาเลียบอกให้คุณสิงโตตามไป เพราะเป็นห่วงลูกกลัวลูกหาย คุณหมอเลยบอกขำๆ ว่า ไม่ต้องกลัว ลูกหายหรือลูกสลับหรอก เพราะมีลูกชายของราชวงศ์ภูฏานมาคลอดเหมือนกัน เผื่อสลับไป ลูกได้เป็นเจ้าชายเลย

“ผมนั่งดูลูก ดูยังไงๆ ก็ไม่เบื่อ แล้วทีมพยาบาลก็มาฝึกสอนวิธีอุ้ม พันผ้าและอาบนํ้าให้ครับ เมื่อก่อนกลัวทำเด็กตก พอมีลูกเองต้องสนใจเป็นพิเศษจะได้อุ้มได้ทะมัดทะแมงหน่อย” แล้ว

คุณสิงโตก็อุ้มลูกโชว์ พร้อมทำท่าสระผมให้ดูด้วย ดูทะมัดทะแมงจริงๆ แต่เราก็กลัวแกจะเผลอเอาลูกมาเล่นเป็น อูคูเลเล่รึเปล่านี่ ท่าทางจะขนาดได้ที่พอดี น้องไคอาจจะหนักกว่าหน่อยเพราะดูตัวสมบูรณ์ดีเต็มไม้เต็มมือนํ้าหนัก 3,110 กรัม กำลังดีเลย

ฟังคุณพ่อแล้วลองมาฟังคุณแม่เล่าประสบการณ์ให้ฟังกันบ้างดีกว่าค่ะ คุณแม่มาเลีย (Malia) ทะนัดรัมย์ เป็นคนอเมริกันโดยกำเนิด บ้านเดิมอยู่ที่ซานฟรานซิสโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย แล้วโชคชะตาได้นำพาให้คุณมาเลียต้องมาพบรักกับคุณสิงโตที่ภูเก็ต เมื่อ 7 ปี ที่แล้ว เมื่อความรักเบ่งบานเต็มที่ คุณสิงโตได้รับเชิญให้ไปแสดงที่ฮาวาย ซึ่งเป็นบ้านของคุณตาคุณยายของคุณมาเลีย เลยถือเป็นฤกษ์ดี แต่งงานกันซะเลย แหม…ฟังดูโรแมนติกดีจริง

ปัจจุบันคุณมาเลียทำงานอยู่ที่โรงเรียน pre-school ของเด็กนานาชาติ จึงไม่ต้องห่วงคุณแม่มือใหม่คนนี้เลย คุณมาเลียบอกว่าเธอเตรียมตัวเป็นคุณแม่โดยการอ่านหนังสืออย่างหนัก เล่นโยคะ และเดินออกกำลังกายเยอะมาก ที่สำคัญคือเรื่องอาหารการกิน และจะทานวิตามินเสริมด้วย คุณมาเลียบอกพร้อมให้นมลูกเองเป็นเวลา 12 เดือนเลย เธอบอกว่าตอนจะคลอดก็ทั้งกลัวทั้งตื่นเต้นแบบคุณสิงโต พอคลอดลูกออกมามีความสุขมาก จนเกือบร้องไห้เลย คุณมาเลียบอกว่าตั้งลูกชื่อ Richard ตามชื่อทางครอบครัวของเธอ แต่ชื่อ ไค เป็นภาษาพื้นเมืองของฮาวาย แปลว่า มหาสมุทร คงเป็นเพราะคุณพ่อคุณแม่แต่งงานกันที่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกละมัง ถึงเอามาตั้งให้ลูกคนแรก เอ..แล้วถ้ามีลูกคนที่ 2 จะชื่ออะไรน้า ไม่ว่าจะชื่ออะไร เราเชื่อว่าลูก คุณสิงโตและคุณมาเลียต้องหล่อสวยทุกคน เพราะคุณมาเลียหน้าหวานตาคมสวยจริงๆ

แล้วเราก็ต้องดีใจกับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่คู่นี้เพราะว่าตลอดเวลาที่สัมภาษณ์นี้ น้องไค หลับสนิท ไม่มีร้องกวนโยเยเลย หลับพริ้มดีจริงๆ อย่างนี้คุณพ่อคงไม่ต้องเป็นห่วงเวลาที่ต้องไปทำงาน ยิ่งตอนนี้คุณสิงโตบอกงานชุก โชคดีมีคุณแม่ของทั้งคุณสิงโต และทั้งของคุณมาเลียมาช่วยเลี้ยง เลยหายห่วงไปได้บ้าง

เอ้า…ใครเป็นแฟนเพลง สิงโต นำโชค อีกไม่นานเกินรออัลบั้มเต็มของ “อยู่อย่างเหงาๆ” จะออกเดือนมิถุนายนหรือ กรกฏาคมนี้แล้วนะคะ แต่ซิงเกิ้ลออกมาเรียกนํ้าย่อย ออกไปเมื่อกลางเดือนเมษายน รับขวัญน้องไคไปแล้ว ไอเกิลขออวยพรให้ครอบครัว ทะนัดรัมย์ มีความสุขมากๆ และให้น้องไคโตเร็วๆ เผื่อจะเจริญรอยตามคุณพ่อมาเป็นศิลปินอูคูเลเล่กับเขาอีกคนนะคะ