Interview ดร.อริสรา กำธรเจริญ (ดร.หมวย)

Interview Published: Mar 2013

ดร.อริสรา กำธรเจริญ (ดร.หมวย)

ผู้หญิงแถวหน้าแห่งวงการสื่อสารมวลชน

ในยุคปัจจุบันผู้หญิงมีบทบาททางสังคมและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น มีโอกาสได้มายืนอยู่แถวหน้ามากยิ่งขึ้น คุณหมวย ดร.อริสรา กำธรเจริญ คือผู้หญิงแถวหน้าคนหนึ่งแห่งวงการสื่อสารมวลชน ด้วยบุคลิกและภาพลักษณ์ ที่เราคุ้นเคยกับคุณหมวยทางจอทีวี ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของพิธีกร ผู้ประกาศข่าว หรืออีกหลายๆ อย่างที่เราเห็น คุณหมวยคือผู้หญิงเก่ง บุคลิกดี เป็นกันเองและอ่อนน้อม จนมาถึงวันนี้ มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณหมวยแบบตัวเป็นๆ ซึ่งความรู้สึกไม่แตกต่างอะไรจากที่เห็นในจอทีวีเลย

ใน 1 สัปดาห์ผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างคุณหมวยต้องทำอะไรกันบ้าง “วันจันทร์-ศุกร์ 6 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม คุณหมวยจะนั่งอ่านข่าวอยู่ที่ช่อง TNN24  พอเที่ยงคืนถึงตีสองก็ย้ายสเตชั่น ไปอ่านข่าวเช้าวันใหม่ สำหรับวันอังคาร-พฤหัสบดี หนีจากจอทีวีไปเป็นอาจารย์คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เวลาที่เหลือหรือวันเสาร์อาทิตย์ อัดรายการครอบครัวเดียวกัน และคลับมันตรา รวมถึงรับเป็นพิธีกรตามงานอีเว้นท์ต่างๆ” แค่ฟังก็เพลียแล้วล่ะค่ะ แบบนี้จะเอาเวลาที่ไหนมาพักผ่อน

คุณหมวยบอกว่า การจัดสรรเวลาให้ดีคือสิ่งสำคัญ ถ้าเป็นเรื่องการสอนจะเตรียมให้เสร็จตั้งแต่วันเสาร์และอาทิตย์ สำหรับการเป็นผู้ประกาศข่าวในแต่ละวัน พออ่านข่าวค่ำเสร็จก็นอนก่อนที่จะไปอ่านข่าวเช้าวันใหม่ “คุณหมวยบอกว่าโชคดีที่เป็นคนหลับง่าย มีเวลาว่างก็จะนอน และส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีงานตอนเช้า ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องนอนไม่พอ เรื่องออกกำลังกายนี่ซิ ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ แต่ยังไงก็พยายาม เรื่องการดูแลสุขภาพจึงเน้นเรื่องการทานอาหารเป็นหลัก คือไม่ทานของทอด ของมัน เพราะนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังทำให้เจ็บคอและเสียงแหบอีกด้วย คนที่ทำงานในอาชีพนี้ควรหลีกเลี่ยงให้มาก และในแต่ละวันคุณหมวยจะดื่มน้ำให้มากๆ น้ำเปล่านี่แหละค่ะดีที่สุด”

ในฐานะของผู้หญิงคนหนึ่ง คุณหมวยอยากฝากว่า “หมวยว่าเราโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นผู้หญิง ได้ทำในบทบาทที่หลากหลาย สังคมเปิดโอกาสให้ผู้หญิงมากขึ้น ตำแหน่งหน้าที่การงาน แทบทุกหน่วยงานยอมรับผู้หญิงมากขึ้น รวมถึงบทบาทของความเป็นแม่ ซึ่งผู้ชายไม่สามารถทำได้ จงดีใจเถอะค่ะที่ได้เกิดมาเป็นผู้หญิงและขอให้ผู้หญิงทุกคนใช้ชีวิตอย่างมีความสุข”

ถึงแม้วันนี้คุณหมวยจะยังไม่ได้ทำหน้าที่ของผู้เป็นแม่ แต่เชื่อว่าผู้หญิงเก่งอย่างคุณหมวยก็ต้องทำได้ดีแน่นอน เห็นว่าในปีนี้วางแผนจะมีลูกซักที ไอเกิลขอเป็นกำลังใจให้ได้โซ่ทองคล้องใจในเร็ววันนี้นะคะ