Hot in the City การประชุมวิชาการร่วมครั้งที่ 5 ร่วมพัฒนาการแพทย์ไทย

Hot in the city Published: Oct 2013

ยิ่งมนุษย์พัฒนามากขึ้นไปแค่ไหน โรคร้ายก็มักจะพัฒนาตามมนุษย์ไปด้วยเป็นเงาตามตัวนะคะ แต่ถึงอย่างไรวงการแพทย์ไทยก็ไม่ยอมหยุดนิ่งที่จะค้นคว้าวิจัย และพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ อย่างแน่นอนค่ะ ฉบับนี้ ไอเกิล มีเรื่องราวของวงการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งโปรโมชั่นดีๆ และกิจกรรมต่างๆ มาฝากกันอย่างมากมายเลยค่ะ

ความหวังใหม่ หญิงไทยห่างไกลมะเร็งปากมดลูก

สมิติเวช เผยความสำเร็จในการตรวจเชื้อไวรัส HPV จากปัสสาวะ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไวรัส วิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการวิจัยดังกล่าว หวังว่าจะช่วยลดผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกในระยะยาว

โดยบุคคลสำคัญทางการแพทย์ร่วมบรรยายกันอย่างล้นหลาม อาทิ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ศ.นพ.ยง ภู่วรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไว้รัส วิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ดำเนินการเสวนาโดย ผช.ศ.นพ.ไพโรจน์ จรรยางค์ดีกุล แพทย์หัวหน้าศูนย์พยาธิและเอช พี วี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และ Medical Director, Clinic Services ของ N Health

มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับ 1 เฉลี่ยวันละ 14 คน ทั้งๆ ที่มะเร็งชนิดนี้ ถ้าตรวจพบในระยะแรกเริ่มก่อนลุกลาม สามารถรักษาได้ง่าย และหายขาดเกือบ 100% แต่หญิงไทยส่วนใหญ่พลาดโอกาสนั้น กว่าจะมาพบว่าตัวเองป่วยก็ลุกลามไปแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากความอาย และความกลัววิธีการตรวจ

พ.ญ.สมสิริ สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “งานวิจัยตรวจหาเชื้อไวรัส HPV จากปัสสาวะนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าครั้งสำคัญของวงการแพทย์ไทย ด้วยความร่วมมือของทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งถือเป็นความหวังใหม่ของผู้หญิงที่ยังอาย และกลัวที่จะรับการเข้าตรวจหาเชื้อไวรัส HPV และ Pap smear เป็นประจำทุกปี หันมาใส่ใจและเข้ารับการตรวจมากขึ้น แต่ถึงแม้ว่าผลการวิจัยจะยืนยันว่าเราสามารถตรวจหาเชื้อไวรัส HPV จากปัสสาวะได้ แต่วิธีนี้ไม่ใช่ วิธีที่มาทดแทนการตรวจ Pap smear เพียงแต่เป็นทางเลือกหนึ่งที่มีประโยชน์กับกลุ่มผู้หญิงที่กลัวหรืออาย และไม่ยอมเข้ารับการตรวจภายใน รวมทั้งยังจะทำให้ผู้หญิงได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมากขึ้น แต่สำหรับผู้ที่เคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยการตรวจ Pap smear เป็นประจำทุกปี โดยสูตินรีแพทย์อยู่แล้วนั้น วิธีการนี้คงไม่จำเป็น เพราะคุณได้รับการตรวจที่ดีและแม่นยำที่สุดอยู่แล้ว”

เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบีเอ็นเอช โรงพยาบาลพญาไท และโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล สนับสนุนการประชุมวิชาการร่วมครั้งที่ 5 ประจำปีพุทธศักราช 2556 ในวันที่ 11-13 กันยายน 2556 ณ โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ปาร์ค ภายใต้ธีมของการประชุม “Optimize the Quality of Life for all Generations” เพื่อให้ทุกคน ทุกวัย ตั้งแต่แรกเกิดสู่วัยทำงาน และเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี นำผู้เชี่ยวชาญแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ทั้งแพทย์ ทันตแพทย์ พยาบาล และบุคคลากรทางการแพทย์กว่า 1,000 คน โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดงานในวันที่ 11 กันยายน 2556

ด้วยหัวข้อการประชุมที่ ครอบคลุมทั้งการดูแลรักษา การป้องกันโรคตลอดจนนวัตกรรมของเครื่องมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ล้ำสมัยในการดูแลผู้ป่วย รวมทั้งการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันตั้งแต่การวิ่งเพื่อสุขภาพ ดูแลผิวพรรณ เวชศาสตร์ชะลอวัย พิเศษมีวิทยากรจากต่างประเทศที่มาให้ความรู้ในการดูแลผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บที่สมอง (Truamatic Brain Injury) พร้อมนำเสนอความก้าวหน้าในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็ง (Cancer update from quality to end of care)

นอกจากความรู้ทางด้านการแพทย์ ทันตแพทย์ และพยาบาล ผู้เข้าร่วมประชุมจะได้รู้จักกับวิวัฒนาการใหม่ของการวินิจฉัยโรคซึ่งนำไปสู่การรักษาและสามารถตอบโจทย์แนวโน้มของสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วโดยบริษัท Siemens  และเรื่องสำคัญยิ่งต่อวงการแพทย์ปัจจุบันคือ Emerging trend in health care logistic โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิยิ่งจากบริษัท N Health

สมิติเวชสร้างชื่อระดับนานาชาติ คว้า 2 รางวัล จาก HMA Award 2013 เป็นปีที่ 6

สมิติเวช กลุ่มโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สร้างชื่ออีกครั้งเมื่อได้รับรางวัลดีเด่น HMA Award 2013 (Asian Hospital Management Awards 2013) เป็นปีที่ 6  และปีนี้ สมิติเวชได้รับถึง 2 รางวัล คือ รางวัลยอดเยี่ยมในระดับ Excellence Awards ในเรื่อง Smart Pharmaceutical Care ในหมวด Service Improvement for Internal Customer ของโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โดยมีนายแพทย์ดุลย์ ดำรงค์ศักดิ์ รองประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม 2 และผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณสมศักด์ ปราชญ์วัฒนกิจ เจ้าของผลงาน ขึ้นรับรางวัล และรางวัลยอดเยี่ยมในระดับ Gold Awards เรื่อง Samitivej Srinakarin Hospital Team up, Power up ในหมวด Human Resource Development โดยมีนายแพทย์ ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร  รองประธานคณะผู้บริหารกลุ่ม 2 และผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ขึ้นรับรางวัล

การได้รับรางวัลถึง 2 รางวัลในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความมุ่งมั่นตลอด 34 ปี ที่ไม่เพียงแต่จะพัฒนาทางการแพทย์เท่านั้น สมิติเวชยังเน้นที่จะพัฒนาด้านบริหารรวมถึงบุคคลากรให้ได้ตามมาตรฐานสากล

โปรโมชั่นดีๆ จากโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี

ตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test) เพื่อให้คุณและคนที่คุณรักนอนหลับได้เต็มตายิ่งขึ้นด้วยโปรแกรมตรวจสุขภาพการนอนหลับ (Sleep test) โปรโมชั่น ราคา 9,500.00 บาท จากราคาปกติ 15,900.00 บาท หมายเหตุ : ราคานี้รวมค่าแพทย์ ค่าบริการโรงพยาบาล ค่าการพยาบาล ค่าห้องพักเพื่อรับการตรวจที่โรงพยาบาล 1 คืน พร้อมอาหารเช้า 1 มื้อ ตั้งแต่วันนี้ถึงธันวาคม 2556

แพ็คเกจต้อกระจก (Cataract Package)

1. วิธีใช้คลื่นเสียงความถี่สูง : Phaco with IOL ราคาพิเศษ 32,500 บาทต่อข้าง

2. วิธีผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์  :  ECCE with IOL ราคาพิเศษ 33,000 บาทต่อข้าง

ราคานี้รวมค่าแพทย์ ค่าบริการ เลนส์แก้วตา ระยะเวลาตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ธันวาคม 2556

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี  โทร.0-2438-9000  ต่อ 6446

แพ็คเกจผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเทียม (Total knee and hip arthroplasty package)

1.ผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมพร้อมโปรแกรมลดการเจ็บแผลหลังผ่าตัด  190,000 บาท/1ข้าง

2.ผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อสะโพกเทียมพร้อมโปรแกรมลดการเจ็บแผลหลังผ่าตัด   200,000 บาท/1ข้าง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี โทร.0-2438-9000 ต่อ 3203

เรื่องสิว…สิว ต้องยกให้ ลา โรช-โพเซย์ เอฟฟาคลาร์

สิวเป็นการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน ปกตไขมันที่ร้างจากต่อมไขมัน จะออกตามรูขุมขน หากมีการอุดตันของทางเดินก็จะทำให้เกิดสิวอุดตัน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ มีไตสีขาวๆ อยู่ข้างใน หากมีตัวกระตุ้นเพิ่มขึ้น เช่น แบคทีเรีย อาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้ ซึ่งจะกลายเป็นสิวอักเสบ หากอักเสบมากขึ้น อาจจะกลายเป็นตุ่มหนอง สิวหัวช้าง และเป็นซีสต์ได้

นอกจากการใช้ยารักษาแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของซาลิซัยลิค แอซิด (Salicylic acid) และไฮดรอกซี่แอซิด (Hydroxyacid) จะช่วยลดการอุตันของรูขุมขน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดสิว หรือสังเกตที่มีการเขียนข้างฉลากว่า “Non-comedogenic” คือไม่ทำให้เกิดสิว

ลา โรช-โพเซย์ ผู้นำด้านเวชสำอางชั้นนำของโลกที่แพทย์ผิวหนังไว้วางใจ ได้นำความเชี่ยวชาญ มาพัฒนาและรังสรรค์กลุ่มผลิตภัณฑ์ เอฟฟาคลาร์ ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลผิวมัน และผิวที่มีปัญหาสิว สำหรับผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย พร้อม Mix & Match ให้กับผู้ที่มีปัญหาสิวและปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับผิวที่มีปัญหาสิวอุดตัน : ใช้เจลล้างหน้า เอฟฟาคลาร์ ควบคู่กับ เอฟฟาคลาร์ เค

สำหรับผิวที่มีปัญหาสิวอักเสบและสิวอุดตัน : ใช้เจลล้างหน้า เอฟฟาคลาร์ ควบคู่กับ เอฟฟาคลาร์ ดูโอ

สำหรับผิวที่มีปัญหาผิวมันเงาและรูขุมขนกว้าง : ใช้เจลล้างหน้า เอฟฟาคลาร์ ควบคู่กับ เอฟฟาคลาร์ ดูโอ

ทีโอที ปรับกลยุทธ์ตลาดเปิดแนวรบทุกระดับ

ชูบริการโทรคมนาคมที่มีความหลากหลาย ประเดิมจัดสัมมนา นวัตกรรมเทคโนโลยี ไอซีทียุคใหม่ คลาวด์คอมพิวติ้ง-บิ๊กดาต้า โดยสถาบันไอดีซี ระดับโลก

นางวรรณพร ลีฬหาชีวะ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักขายและบริการลูกค้าองค์กร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จัดแถลงข่าว ทิศทางกลยุทธ์การตลาดลูกค้าธุรกิจปี 2557 ทั้งกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ภาครัฐ ภาคธุรกิจ เอสเอ็มอี และรายย่อย รองรับการเติบโตของฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มที่จะนำเทคโนโลยี ไอซีที มาบริหารจัดการเพื่อส่งต่อผลิตภัณฑ์และบริการไปยังลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยจะเน้นตลาดเชิงรุก ซึ่งนอกจากการชูจุดเด่นด้านโครงข่ายโทรคมนาคมที่ครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว นอกจากนี้ ทีโอที ยังเพิ่มประสิทธิภาพบริการหลังการขาย เพื่อให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ รายได้จากลูกค้าองค์กรถึงเดือนกรกฎาคม 2556 สูงกว่าเดือนเดียวกันของปี 2555 ประมาณ 200 ล้าน โดยปี 2556 ทีโอที คาดว่าจะมีรายได้จากลูกค้าองค์กรกว่า 10,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2555 คิดเป็นร้อยละ 8