Hot in the city

Hot in the city Published: Nov 2013

เรื่องที่กำลังฮอตฮิตสำหรับประชาชนชาวไทยและพุทธศาสนิกชนทั้งหลายอยู่ในขณะนี้ คงจะเป็นข่าวการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวรฯ ด้วยพระจริยวัตรที่งดงามและน่าเลื่อมใสยิ่ง พระเกียรติคุณทั้งก่อนจะได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช และตลอด 25 ปี ในตำแหน่งประมุขสงฆ์ไทย ได้แผ่ไพศาลทั้งในและต่างประเทศ  นิตยสารไอเกิล ขอร่วมเทิดพระเกียรติของพระองค์ท่าน

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระนามเดิมว่า เจริญ คชวัตร ทรงมีพระชาติภูมิ ณ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พุทธศักราช 2456 ทรงบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อพระชนมายุ 14 พรรษา ณ วัดเทวสังฆาราม กาญจนบุรี แล้วเข้ามาอยู่ศึกษาพระปริยัติธรรม ณ วัดบวรนิเวศวิหาร จนพระชนมายุครบอุปสมบท และทรงอุปสมบท ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2476 โดยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ทรงเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ประทับอยู่ศึกษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ตลอดมาจนกระทั่งสอบได้เป็นเปรียญธรรม 9 ประโยค เมื่อ พุทธศักราช 2484

ทรงดำรงตำแหน่ง พระสังฆราชองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อปี 2532 และยังเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์แรกของไทยที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 100 พรรษา ซึ่งถือว่าทรงมีพระชนมายุมากกว่าสมเด็จพระสังฆราชทุกพระองค์

พระองค์ทรงเป็นผู้ใคร่ในการศึกษา ทรงมีพระอัธยาศัยใฝ่รู้ ใฝ่เรียนมาตั้งแต่ทรงเป็นพระเปรียญ ทรงศึกษาภาษาต่างๆ เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน จีน และสันสกฤต จนสามารถใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากทรงรอบรู้ภาษาเป็นอย่างดีโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ ทรงศึกษาหาความรู้สมัยใหม่ด้วยการอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ ทั้งทางคดีโลกและคดีธรรม เป็นเหตุให้ทรงมีทัศนะกว้างขวาง ทันต่อเหตุการณ์บ้านเมือง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการสั่งสอนและเผยแผ่พระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก

เป็นเหตุให้ทรงนิพนธ์หนังสือทางพระพุทธศาสนาได้อย่างสมสมัย เหมาะแก่บุคคลและสถานการณ์ในยุคปัจจุบัน ทรงมีผลงานด้านพระนิพนธ์ทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษจำนวนกว่า 100 เรื่อง ประกอบด้วยพระนิพนธ์ประเภทต่างๆ

ประเภทตำรา สำหรับใช้เป็นหนังสือประกอบการศึกษาของนักเรียนบาลี และทรงอำนวยการจัดทำ ปทานุกรม บาลี ไทย อังกฤษ สันสกฤต ฉบับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระจันทรบุรีนฤนาถ

ประเภทพระธรรมเทศนา เช่น ปัญจคุณ 5 กัณฑ์, ทศพลญาณ 10 กัณฑ์, มงคลเทศนา, โอวาทปาฏิโมกข์ 3 กัณฑ์, สังฆคุณ 9 กัณฑ์ เป็นต้น

ประเภทงานแปลเป็นภาษาต่างประเทศ เช่น นวโกวาท, วินัยมุข, พุทธประวัติ, ภิกขุปาติโมกข์, อุปสมบทวิธี, และทำวัตรสวดมนต์ เป็นต้น

ประเภททั่วไป ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น การนับถือพระพุทธศาสนา, หลักพระพุทธศาสนา, พระพุทธเจ้าของเรานั้นท่านล้ำเลิศ, 45 พรรษาพระพุทธเจ้า, พระพุทธเจ้าสั่งสอนอะไร (ไทย-อังกฤษ), วิธีปฏิบัติตนให้ถูกต้องทางธรรมะ, พระพุทธศาสนากับสังคมไทย, เรื่องกรรม ศีล (ไทย-อังกฤษ), การบริหารจิตสำหรับผู้ใหญ่, บัณฑิตกับโลกธรรม, แนวความเชื่อ, บวชดี, บุพการี-กตัญญูกตเวที, คำกลอนนิราศสังขาร, และตำนานวัดบวรนิเวศ เป็นต้น

เรื่องสุขภาพก็ยังคงมีมาฝากกันเหมือนเคยค่ะ

รวมพลัง ลดเสี่ยง เลี่ยงเบาหวาน

          เนื่องในวันเบาหวานโลก โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มอบกิจกรรมดีๆ เพื่อ “รวมพลัง ลดเสี่ยง เลี่ยงเบาหวาน” ถ้าคุณอยากรู้ว่า มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานในระดับใด หาคำตอบได้ในงานนี้ ภายในงานคุณจะได้รับคำแนะนำดีๆ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมการตรวจสุขภาพเบื้องต้น สำหรับ 50 ท่านแรกที่เข้าร่วมงาน แถมยังได้ช้อปปิ้งสินค้าเพื่อสุขภาพที่หลากหลายในราคาสบายกระเป๋า และยังมีสิทธิ์ลุ้นรับโปรแกรมตรวจสุขภาพภายในงาน หรือซื้อโปรแกรมตรวจหาเบาหวานได้ในราคาพิเศษสุด งานดีๆ แบบนี้ไม่ไป ไม่ได้แล้ว วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2556 เวลา 7.30-12.00 น. ณ แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

อิ่มบุญ กินผัก สุขใจ

อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเพื่อสุขภาพที่ดี คือการทานอาหารมังสวิรัติ ซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้จิตใจของผู้ทานอิ่มเอมไปด้วย เพราะการทานผักหนึ่งมื้อ นั่นหมายถึงเราสามารถช่วยชีวิตสัตว์ได้อีกนับหมื่นชีวิต แต่จะทานอย่างไรให้ได้ประโยชน์ ถูกวิธี และได้รับสารอาหารครบถ้วน

โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จึงได้จัดกิจกรรม Work shop ชวนกินมังสวิรัติ เพื่อสุขภาพ” เรียนรู้วิธีการทำอาหารมังสวิรัติเมนูเด็ด พร้อมร่วมเสวนาพูดคุย กับ แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และ Anti-Aging โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ในหัวข้อ “กินมังสวิรัติอย่างไร สวยกาย สุขใจ” ซึ่งคุณหมอก็เป็นคนหนึ่งที่ทานมังสวิรัติ แค่เพียงเห็นใบหน้าและผิวพรรณอันสดใสของคุณหมอแล้ว ก็ไม่ต้องสงสัยเลยล่ะค่ะ ว่ากินผักแล้วมันจะดีซักแค่ไหน

October Go Pink

          สมิติเวชจัดกิจกรรม “October Go Pink” อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อร่วมรณรงค์ ป้องกันมะเร็งเต้านมโลก

มะเร็งเต้านม เป็นโรคร้ายแรงที่คุกคามผู้หญิงทั่วโลก จึงมีการณรงค์เพื่อต่อต้านโรคมะเร็งเต้านม ภายใต้แคมเปญ Pink Ribbon กันทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย เพื่อให้ทุกคนตระหนัก และพร้อมใจที่จะป้องกันมหัตภัยร้ายนี้

ภายในงาน เจาะลึกการพูดคุยโรคมะเร็งเต้านมพร้อมแนวทางการรักษา โดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง พร้อมชมแฟชั่นโชว์หมวกไหมพรม จากคุณหมอ พยาบาล เซเลบริตี้ อาทิ พญ.ธิดา กิจจาธิป สูตินรีแพทย์ และ คุณวิมลวรรณ วีระพล คุณชุติกานต์ ชาวเรือ พยาบาลจากสมิติเวช คุณบุ๋ม ปนัดดา, คุณต่าย ทีปนาถ, คุณหนิง ศรัยฉัตร, พร้อมเหล่าดีเจจาก เมท เรดิโอ และไฮไลต์สุดพิเศษ

คุณทิพธิดา สุขุม และคุณณุช เนาวเขตต์ ร่วมบริจาคเส้นผมของตัวเองเพื่อนำไปทำวิกผม ให้กับผู้ป่วยมะเร็งพร้อมกิจกรรมสาธิตการตรวจหามะเร็งเต้านม และถักหมวกไหมพรม ณ อารีน่าโซน ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซน