สุขอนามัยที่ดีของเด็ก Good hygiene for kids

Prevention Published: Jan 2013

เด็ก คือวัยที่ช่างเรียนรู้ ช่างสำรวจ และชอบเลียนแบบ เด็กจะเจริญเติบโตได้สมบูรณ์และแข็งแรงต้องมีพื้นฐานของสุขภาพที่ดี พ่อแม่จึงควรเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น การฝึกให้เด็กมีระเบียบวินัยทางด้านสุขอนามัย คือรากฐานสำคัญของการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง เพื่อการมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี และแข็งแรง ระเบียบวินัยที่คุณพ่อคุณแม่ควรปลูกฝังให้เป็นวิธีปฏิบัติในชีวิตประจำวัน โดยควรฝึกให้เด็กยอมทำตามอย่างมีความสุข เพื่อเป็นนิสัยติดตัวไปตลอด ได้แก่

การแปรงฟัน ควรฝึกให้เด็กได้แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะเด็กเล็กๆ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยยอมแปรงฟันเป็นเรื่องปกติ แต่การแปรงฟันเป็นสิ่งจำเป็นเหมือนการอาบน้ำ สระผม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรทำให้ลูกแปรงฟันให้ได้ อาจจะหา VDO การแปรงฟันมาเปิดให้ลูกดู หรือร้องเพลงแปรงฟันให้ลูกฟัง เพราะเด็กในวัยนี้จะชอบเลียนแบบ เมื่อเห็นตัวอย่างเด็กที่แปรงฟันใน VDO จึงอยากทำตามและควรทำให้การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก ทำให้เค้ารู้สึกเหมือนกำลังเล่นแทนที่จะบังคับ ค่อยๆ ฝึก ค่อยๆ สอนเดี๋ยวเด็กก็จะคุ้นเคยและยอมทำตามไปเอง

การล้างมือ คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อยๆ และล้างทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร และหลังการขับถ่าย เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ติดมากับมือ เพราะเด็กเล็กชอบเอามือเข้าปากอยู่เสมอ

การขับถ่าย ควรฝึกให้เด็กนั่งกระโถนหรือชักโครก และขับถ่ายให้เป็นเวลา เมื่อเด็กถึงวัยบอกลาผ้าอ้อม ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้คุณแม่หนักใจได้ไม่น้อย เมื่อเจ้าตัวน้อยไม่ยอมฝึกขับถ่าย สาเหตุที่เด็กไม่ยอมฝึกนั่งขับถ่าย คุณแม่อาจจะเริ่มฝึกลูกเร็วเกินไปเพราะคิดว่าลูกพร้อมแล้ว แต่จริงๆ แล้วเด็กยังไม่พร้อม หรือคุณแม่ใช้วิธีการตอบสนองต่อลูกที่ไม่ถูกต้อง เช่น พอลูกไม่ย่อมขับถ่ายคุณแม่ก็จะดุหรือว่า จะยิ่งทำให้เด็กรู้สึกกลัวและเครียด คุณแม่ควรให้เวลาลูกได้ฝึกนั่งนานขึ้น เปลี่ยนจากการต่อว่าเป็นคำชม แม้ลูกทำได้เพียงเล็กน้อย จะทำให้เด็กมีกำลังใจ และโอนอ่อนที่จะทำตามได้ง่ายกว่า บางคนอาจมีคำถามว่าควรฝึกให้ลูกนั่งกระโถน หรือชักโครกดี สำหรับเด็กที่ให้ความร่วมมือในการฝึก แนะนำให้ฝึกให้น้องนั่งชักโครกแบบผู้ใหญ่เลยจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาฝึกหลายหน

ในช่วงแรกๆ เด็กบางคนอาจไม่ยอมนั่งชักโครก เพราะเมื่อขับถ่ายเสร็จแล้ว จะมีปัญหาในการชำระล้าง เพราะความสูงและระยะห่างที่ต้องเอื้อมไปหยิบสายชำระ อีกทั้งการฉีดสายชำระก็ยากลำบากเช่นกัน แต่คุณพ่อคุณแม่ลืมปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย เพราะในปัจจุบันได้มีการออกแบบฝารองนั่งอัตโนมัติ ที่สามารถใช้ได้กับทุกเพศ ทุกวัย เมื่อขับถ่ายเสร็จแล้ว เพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัส ก็สามารถชำระล้างได้อย่างสะอาดหมดจด ช่วยอำนวยความสะดวกให้หนูน้อยได้อย่างมาก เพราะไม่ต้องเอื้อมไปหยิบ และการฉีดน้ำก็ไม่ผิดตำแหน่งและไม่ต้องออกแรงกดสายฉีดชำระอีกต่อไป ช่วยให้การฝึกขับถ่ายของเด็กๆ กลายเป็นเล็กๆ ของคุณแม่ไปเลยล่ะค่ะ