สวยสู้แดด

Sense of Beauty Published: Apr 2013

เหมือนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพวกเราชาวไทยไปเสียแล้ว ที่มักจะอาศัยช่วงวันหยุดยาว พากันไปเที่ยวรับลมร้อนในเดือนเมษาพาเพลิน ยิ่งแดดแรง ฟ้าใส วิวสวย บรรยากาศเป็นใจชวนให้ถ่ายรูปอัพเฟซบุ๊ค หรือ อินสตาแกรม ก็ยิ่งโพสท่าถ่ายเพลินจนลืมไปว่า รังสียูวีจากแสงแดด ทำอันตรายต่อผิวของเราได้เพียงใด อ่านบทความนี้กันสักนิด ก่อนจะไปเที่ยวท้าแดด รับรองว่าจะช่วยให้คุณเที่ยวได้เพลิน แต่ไม่เกินเลยจนผิวพังได้ค่ะ

แสงแดดอันตรายเพียงใด

 รูปถ่ายจากวารสาร The New England Journal of Medicine

 ว่ากันว่า รูปถ่ายอธิบายได้ดีกว่าคำพูดนับพัน รูปถ่ายของคุณลุงชาวอเมริกันในวัย 66 ปีผู้นี้ น่าจะอธิบายถึงอันตรายของแสงแดดที่มีต่อผิวได้กระจ่าง คุณลุงทำงานเป็นคนขับรถส่งนมในชิคาโกเป็นเวลา 28 ปี โดยใบหน้าด้านซ้ายจะเป็นด้านที่ถูกแดด ในขณะที่ใบหน้าด้านขวาเป็นด้านที่ไม่ถูกแดด และแน่นอนว่า คุณลุงไม่เคยทาครีมกันแดดเลย ภาพของคุณลุงถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ The New England Journal of Medicine เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของผิวที่เกิดจากรังสียูวี โดยจะเห็นได้ชัดว่าใบหน้าด้านที่ถูกแสงแดดมีรอยเหี่ยวย่น สีผิวออกโทนเหลือง ลักษณะผิวหยาบกร้าน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่นๆซึ่งเกิดจากการทำลายของรังสียูวีตรงตามในตำรา โดยคุณลุงยินยอมให้แพทย์เผยแพร่รูปนี้ต่อสาธารณะเพื่อเป็นวิทยาทาน

เลือกและทาครีมกันแดดอย่างไร

ควรเลือกครีมกันแดดที่ปกป้องได้ทั้งรังสียูวีบีและยูวีเอ โดยดูจากค่า SPF ซึ่งบ่งถึงความสามารถในการปกป้องรังสียูวีบี ควรอยู่ที่ 30 และค่า PA ซึ่งบ่งถึงความสามารถในการปกป้องรังสียูวีเอ ควรอยู่ที่ +++ จำง่ายๆคือ สามสิบและสามบวกปริมาณที่เหมาะสมในการทาครีมกันแดดตามทฤษฏีคือ 2 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งเราสามารถปรับเป็นในทางปฏิบัติโดยใช้กฏฝาจีบ วิธีการคือ นำฝาจีบ(ที่ใช้กับขวดน้ำอัดลม หรือ ขวดโซดา) มาล้างให้สะอาด แล้วใช้เป็นเครื่องมือในการตวงครีมกันแดด หลักการคือ ควรทาครีมกันแดดปริมาณครึ่งฝาจีบสำหรับใบหน้าและคอ สำหรับแขนใช้ปริมาณข้างละหนึ่งฝาจีบ ขาข้างละสองฝาจีบ ลำตัวด้านหน้าสองฝาจีบ ด้านหลังอีกสองฝาจีบ อย่างไรก็ดี หลักการนี้คำนวณมาจากคนสูง 173 ซม. ดังนั้นในคนที่ขนาดตัวเล็กกว่า ก็อาจปรับปริมาณให้ลดหลั่นลงมาได้ตามเหมาะสม

เลือกครีมที่ใช่ ทาปริมาณที่เหมาะแล้ว อย่าลืมด้วยว่า ต้องทาก่อนออกแดด 20 นาที และทาซ้ำทุกสองชั่วโมงหรือทุกครั้งหลังลงเล่นน้ำ สรุปว่า “อย่าน้อย อย่าช้า และอย่าลืมทาซ้ำ” จึงจะกันดำได้ค่ะ

อายุเท่าไรจึงเริ่มใช้ครีมกันแดด

ปริมาณแดดที่ทำลายสะสมตั้งแต่วัยเด็ก ส่งผลเสียถึงผิวยามโตขึ้นได้ จึงควรเริ่มต้นทากันแดดให้เด็กตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป โดยสามารถทาได้ทั่วตัว ยกเว้นบริเวณรอบดวงตา หากเกรงว่าผิวเด็กจะแพ้,ระคายเคืองง่าย อาจเลือกเป็นครีมกันแดดชนิดฟิสิคัล ซึ่งใช้สารกลุ่มสะท้อนแสง เช่น titanium dioxide, zinc oxide แต่ไม่มีสารเคมีกลุ่มดูดกลืนแสง จึงมีโอกาสแพ้ได้น้อยกว่า ข้อเสียของครีมกันแดดกลุ่มนี้คือ อาจทำให้ผิวดูขาววอกเกินกว่าความเป็นจริงได้

ส่วนในเด็กต่ำกว่า 6 เดือน แนะนำให้ใช้หมวก ผ้า ร่ม ป้องกันแดด แต่ยังไม่แนะนำให้ทาครีมกันแดด

อายุเท่าไรจึงเลิกใช้ครีมกันแดด

คำตอบคือ ไม่มีค่ะ เพราะแม้ในวัยตกกระที่หลายท่านอาจคิดว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องความสวยงามแล้ว ก็ยังแนะนำให้ทาครีมกันแดด เพราะ รังสียูวีไม่ได้มีผลแค่ในเรื่องความสวยงาม แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

อยู่ใต้ร่มต้องทากันแดดหรือไม่

อีกประเด็นเกี่ยวกับแดดที่หลายคนไม่ทราบคือ รังสียูวีจากแดดนั้นสะท้อนได้ ยิ่งพื้นทรายสวยๆ พื้นหิมะขาวๆ รังสียิ่งกระทบชิ่งเข้าใบหน้าเราได้ดี นอกจากนี้ รังสียูวียังรอดผ่านกระจกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระจกรถหรือกระจกหน้าต่างบ้าน ดังนั้นการอยู่ใต้ร่มหรือนั่งอยู่ในห้องก็ยังไม่ปลอดภัย 100% รังสียูวียังรอดผ่านร่ม ทะลุผ่านหน้าต่าง รวมถึงกระทบชิ่งจากพื้นมาเข้าใบหน้าได้ จึงควรทาครีมกันแดดแม้กางร่ม หรือนั่งอยู่ภายในอาคารที่พัก

ฟื้นฟูผิวไหม้แดดอย่างไร

สำหรับผิวที่แดงไหม้จากแสงแดด รักษาเบื้องต้นโดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นประคบ พยายามอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเย็นๆ ดื่มน้ำมากๆ อาจใช้ครีมที่มีส่วนประกอบของว่านหางจระเข้ร่วม อย่าเพิ่งใช้โฟมล้างหน้าที่เป็นสครับ และอย่าเพิ่งใช้ครีมทาหน้าในกลุ่มไวท์เทนนิ่ง ซึ่งอาจมีสารที่ก่อการระคายเคืองในระยะนี้ได้ ควรรอให้ผิวหายไหม้แดดก่อนค่อยเริ่มใช้ หากผิวไหม้มากจนมีตุ่มน้ำใสพุพอง ควรมาพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไปคนไข้ที่น่ารักหลายคนของหมอ มักจะนำขนมมาฝากเวลาไปเที่ยวพักร้อนตามที่ต่างๆ ซึ่งหมอจะดีใจทุกครั้งที่ได้รับ แต่มีอยู่สามอย่างที่หมอบอกเสมอว่าไม่ต้องนำกลับมาฝาก นั่นคือ จุดดำๆที่เรียกว่ากระ ปื้นเปรอะๆที่เรียกว่าฝ้า และผิวหน้าที่ไหม้เกรียมเป็นเนื้อแดดเดียว

You can Fight the Sunlight.

It has become a custom for Thai people to hit the beaches during the long holidays, especially in April. With plenty of sunlight and clear skies, it is just an invitation to go out and take pictures to upload on Facebook and Instagram. But don’t get carried away, ladies and gentlemen. The UV from the sunlight can be quite harmful to your precious skin. So before you prance around in the sun, please take note of our advice today.

This picture definitely paints a thousand words. This 66 years old man has been driving a milk truck in Chicago for 28 years. The left side of his face is constantly in the sun, while the right side stays hidden in the shades. Of course, sunscreen has never

been a part of his daily life. His picture was published in the prestigious medical journal, The New England Journal of Medicine, to show that UV rays from sunlight can cause such dramatic difference on the skin. The sun-licked side of his face has been extensively damaged as described in medical textbooks.

How to choose sunscreen.

The sunscreen should block both UVA and UVB radiation. The SPF value indicates its ability to protect from UVB, while the PA value indicates UVA protection. Just look for 30+++ on the bottle. In theory, the suitable amount of sunscreen is 2 milligram per square centimeter. In practice, use a clean soda cap as your measuring device. Put half on your face and neck. Each arm should get one-half cap as well,

while each leg should get two caps full. The front and back should also get two caps each. This works well for a person who is 173 cm in height. Make the adjustments accordingly to suit your height. Once you have chosen your sunscreen, put it on at least 20 minutes before going outside and reapply every two hours or after a dip in the pool or ocean Just remember, “plenty, before, and reapply” to keep those damages away.

How old before we start using?

Sun damage collects over time since childhood and it shows as an adult. Sunscreen can be applied on babies from 6 months old on up. To avoid rash and allergy, choose sunscreen that contains titanium dioxide or zinc oxide. Avoid the

area around the eyes. For babies younger than 6 months old, keep them under some shades to protect their sensitive skin.

how old before we stop using?

There is no age limit. Even though sunspots may start to appear naturally, we still recommend sunscreen. UV rays do not only hinder beauty, but they can also cause skin cancer as well.

If we are under the shades, do we still have to put on sunscreen?

What many people don’t know is that UV rays can reflect off surfaces, especially the sand or snow acts as a mirror to bend those beams right up to the face. UV rays can also pass through windows. So sitting indoors may not keep us 100% safe. It is best to apply some sunscreen daily.

How to treat burns.

Sun burns can be initially treated by applying cool, wet towels over the area. Stay in a cool room and drink plenty of water. Creams containing aloe vera can be helpful. Do not use facial scrubs or whitening creams because they may cause skin irritation. Wait until the burns subside. However, if the skin is severely burned with

swelling and blisters, consult a doctor for proper treatment.

Dear patients, I love it when you bring me gifts from your vacation, except for three things: freckles, blemishes, and one-sun face.