แกงเลียงเรียกนํ้านม

Refreshing Published: Aug 2011

นมแม่ คือ ของขวัญที่ดีที่สุดที่แม่มอบรับขวัญให้แก่ลูกรัก รู้ๆ กันแหละค่ะว่า มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสมที่สุดสำหรับทารก ต้องขอยํ้าเตือนกันบ่อยๆ ค่ะ เพื่อให้คุณแม่ทุกท่านมีกำลังใจ และมีการเตรียมพร้อมในการให้นมแม่แก่ลูกน้อยอย่างเต็มที่ และสามารถให้นมลูกได้นานที่สุด คุณแม่ท่านใดที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือตั้งใจว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้น คือ ฮีโร่ตัวจริงของลูกเลยค่ะ เพราะทารกแรกเกิดนั้น หิวนมทุก 4 ชั่วโมง ยังกับมีนาฬิกาปลุกในตัวเลยค่ะ ในขณะที่คุณแม่ที่เพิ่งฟื้นตัวจากการคลอดแทบไม่ได้หลับได้นอนกันเลย เพราะต้องให้นมลูก ดังนั้น ปัญหาที่จะเกิดขึ้นมาก็คือ นํ้านมจะน้อย พอลูกหิวขึ้นมาแล้วดูดนมไม่พอ ไม่อิ่ม ก็หลับหูหลับตาร้องจ้า จนคุณแม่หลายๆ คนถึงกับยกธงยอมแพ้ให้กับนมขวดไปเลย แต่อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลองทำตามคำแนะนำแบบไทยๆ ที่บอกต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่นดูนะคะ

  • พักผ่อนให้เพียงพอ คุณแม่ควรตื่นพร้อมลูกแล้วก็นอนพร้อมลูก งานบ้านงานช่องต้องแข็งใจปล่อยให้ผู้ช่วยทำไปก่อน
  • ผ่อนคลายเวลาให้นมลูก อย่าเร่งรีบให้เสร็จๆไปเพราะนํ้านมจะหดหาย
  • ดื่มนํ้ามากๆ ดื่มนํ้าอุ่นบ่อยๆ ตลอดทั้งวันโดยเฉพาะช่วงต้นของการให้นมลูก หรือช่วงที่ปั๊มนม คุณแม่จะแปลกใจเลยค่ะว่า หลังจากที่ดื่มนํ้าแล้วนํ้านมเพิ่มขึ้นอย่างมาก
  • ใช้กระเป๋านํ้าร้อนประคบรอบเต้านมก่อนให้นมลูก เป็นการกระตุ้นให้นํ้านมมา
  • ควรให้ลูกดูดนมจากอกแม่อย่างสมํ่าเสมอ และเพียงพอให้ลูกอิ่ม เพื่อกระตุ้นให้นํ้านมมาเป็นเวลา และในปริมาณค่อนข้างคงที่
  • ที่สำคัญที่สุด คงเป็นเรื่องการ “โด๊ป” หรือบำรุงคุณแม่ค่ะ แต่คุณแม่อย่าถือโอกาสนี้ตามใจปากนะคะ เพราะถ้าไม่ระวังเรื่องอาหาร จะลดหุ่นไม่ลง หรือลงได้ยาก ส่วนคุณแม่ที่ชอบเมนูอีสานเปรี้ยวๆ แซบๆ ก็ต้องขอให้อดใจไว้ก่อนนะคะเพราะไม่อย่างนั้น ลูกน้อยจะได้รับรสเปรี้ยวแซบจากนํ้านมไปด้วย

คุณแม่ที่กำลังให้นมควรทานอาหารกลุ่มรสร้อน แต่ไม่ใช่เผ็ดค่ะ พวกแกงเลียง ยำหัวปลี แกงส้ม ไก่ผัดขิง ฯลฯ และพืชสมุนไพรไทยหลายชนิดที่ช่วยเพิ่มการผลิตนํ้านมแม่ ได้แก่ กะเพรา พริกไทย ขิง ฟักทอง มะรุม เม็ดขนุน ใบแมงลัก กานพลู กุยช่าย ตำลึง ฯลฯ หรือ มะละกอ ทั้งดิบและสุก

และถ้าพูดถึงเมนูอาหาร ที่รวบรวมผักมีคุณประโยชน์ในการเรียกนํ้านมไว้มากที่สุด ต้องยกให้ “แกงเลียง” เลยค่ะ เพราะเครื่องปรุงส่วนใหญ่มีฤทธิ์ให้ความร้อนแก่ร่างกาย ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดี และทำให้นํ้านมของคุณแม่เพิ่มขึ้นมากกว่าเมนูไหนๆ แกงเลียงเป็นอาหารของภาคกลางที่มีมาแต่โบราณที่มีพืชผักหลายชนิด ซึ่งโดยมากมักจะนำกลุ่มพืชผักที่มีรสเย็น จืด มาเป็นส่วนผสมลักษณะของนํ้าแกงจะไม่ข้นหรือไม่ใสจนเกินไปมีรสเค็มพอดี และรสเผ็ดร้อนได้จากพริกไทย แกงเลียงเป็นแกงที่ต้องทำสดและรับประทานสด ดังนั้นเรามาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนเลยค่ะ แกงเลียงกุ้งสด ประกอบด้วย หัวปลีหั่นหยาบ บวบเหลี่ยม เห็ดฟาง ตำลึง ใบแมงลัก ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน กระชายสด หอมแดง กะปิ พริกไทยดำ กุ้งแห้งป่น กุ้งสด ชอบผักชนิดไหนจะใส่มากใส่น้อยได้ตามใจเลยค่ะ

วิธีทำนั้นง่ายกว่าที่คิดเยอะ เริ่มจาก นำหอมแดง กะปิ พริกไทยดำ กระชายสด กุ้งแห้งป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด ละลายนํ้าตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่กุ้งสด พอกุ้งสุกก็ใส่ผักที่สุกยากๆ ไปก่อนอันได้แก่ หัวปลีหั่นหยาบ บวบเหลี่ยม เห็ดฟาง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ให้ทุกอย่างสุกก่อนจึงใส่ ตำลึง ใบแมงลัก แล้วปิดไฟ พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ สังเกตนะคะว่าไม่มีการใส่เครื่องปรุงรสใดๆ เลย แต่ยังได้รสหวานจากผัก รสเค็มนิดๆจากกะปิ รสร้อนอ่อนๆ จากพริกไทย แค่นี้ก็อร่อยลงตัวแล้ว เรียกนํ้านมได้เยอะ ช่วยคุณแม่ลดนํ้าหนักได้ด้วย….แกงเลียงซักถ้วยมั๊ยคะ

Tips 10 พืชผักบำรุงนํ้านม

1. หัวปลีมีแคลเซียมสูง โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินอี เบตาแคโรทีน แก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเลือด ช่วยกระตุ้นการสร้างนํ้านม
เมนูแนะนำ แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี ลวกจิ้มนํ้าพริก ทอดมันหัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด

2. ขิงมีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 คาร์โบไฮเดรต ช่วยขับลม แก้คลื่นไส้ ช่วยย่อยไขมันได้ดี ลดการบีบตัวของลำไส้ บรรเทาอาการปวดท้องเกร็ง ขับเหงื่อ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้นํ้านมไหลได้ดี
เมนูแนะนำ โจ๊กไก่ใส่ขิง หมูสับผัดขิง มันหรือถั่วเขียวหรือบัวลอยต้มนํ้าขิง นํ้าขิงชงดื่มร้อนๆ

3. มะละกอมีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และเส้นใยอาหารสูง ช่วยขับนํ้านม บำรุงเลือด บำรุงกระดูก สายตา ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด
เมนูแนะนำ ทานแบบสุกแทนของหวาน หรือนำแบบดิบไปใส่แกงส้ม

4. ฟักทอง มีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน ช่วยขับนํ้านม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
เมนูแนะนำ ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง ฟักทองนึ่งทานเปล่าๆ จิ้มนํ้าพริกหรือใส่ในสลัด แกงบวดฟักทอง ซุปฟักทอง

5. กุยช่าย ให้แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กคาร์โบไฮเดรต เบตาแคโรทีน วิตามินซี ช่วยขับนํ้านม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
เมนูแนะนำ ผัดไทยใส่ใบกุยช่าย หรือนำใบสดกินแกล้มกับอาหารอื่นๆ

6. ตำลึงมีโปรตีน มีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก เส้นใยอาหารในปริมาณมาก ช่วยบำรุงนํ้านม เลือด กระดูก สายตา ผม และประสาท
เมนูแนะนำ ต้มจืดตำลึง แกงเลียงตำลึง ตำลึงผัดนํ้ามันหอย

7. ใบกะเพรามีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใยอาหารสูง ความร้อนจากใบกะเพราช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีนํ้านมมากขึ้น แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้ อาเจียน
เมนูแนะนำ แกงเลียงใส่ใบกะเพรา ผัดกะเพรา แกงป่าหรือผัดเผ็ดต่างๆ โดยใช้พริกไทยอ่อนแทนพริกขี้หนูเพื่อเลี่ยงรสเผ็ด

8. ใบแมงลักมีธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินบี และวิตามินซีสูง มีรสหอมร้อน ทำให้นํ้านมไหลได้ดี ช่วยขับลม ขับเหงื่อ
เมนูแนะนำใส่แกงเลียง ใส่ขนมจีนนํ้ายาหรือใส่แกงป่าต่างๆ

9. พริกไทยมีนํ้ามันหอมระเหย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีรสร้อน ทำให้นํ้านมไหลได้ดีช่วยขับลม ขับเหงื่อ
เมนูแนะนำ ใส่ในแกงเลียง แกงจืด ผัดต่างๆ

10. มะรุม มีวิตามินซีสูง แคลเซียมสูง วิตามินเอสูง โพแทสเซียมสูง โปรตีนสูง โดยแคลเซียมเข้าไปเสริมกระดูกของแม่ ใบและดอกช่วยในการขับนํ้านม
เมนูแนะนำ แกงส้มดอกมะรุม