เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask Doctor Published: Jan 2013

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งมาถามกันได้เลยที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก ศ.นพ.ประกิต เทียนบุญ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลังและข้อ  ศูนย์กระดูกสันหลังและข้อ รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์  มาตอบคำถามให้ความกระจ่างกันอย่างเนื้อๆ เน้นๆ เลยค่ะ

 

Q: ตอนนี้มีปัญหาปวดคอ หัวไหล่ หลัง มากๆเลยค่ะ เป็นมาประมาณ 2-3 เดือน แล้ว ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรให้หายปวดคอ ไหล่ และหลัง ได้บ้างคะ คือจะปวดคอตลอดเวลา ยิ่งเวลาตื่นนอนจะปวดมาก อยากจะหมุนคอแต่ก็หมุนไม่ได้ จะปวดช่วงหัวไหล่ด้วยค่ะ เวลาหมุนจะดังกึกๆ ตลอดเลยค่ะ ส่วนหลังจะปวดเป็นบางครั้ง แต่อาการปวดคอนี่หนักมากๆ เลยค่ะ เคยอ่านเจอเค้าบอกว่า การปวดคอปวดหลังอาจเสี่ยงต่อการเป็นอัมพาตได้ จริงรึเปล่าคะ แอบกลัวมากๆ เลยค่ะ แล้วถ้ายังปวดแบบนี้ต่อไปจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรไหมคะ มีวิธีที่จะทำให้อาการหายขาด ได้อย่างไรบ้างคะ รู้สึกเครียดและทรมานกับอาการปวดคอนี้มากๆ เลยค่ะ คิดว่าสาเหตุส่วนตัวอาจเพราะนั่งเล่นคอมพิวเตอร์นานๆ โดยนั่งกับโต๊ะญี่ปุ่น (นั่งพื้น) รึเปล่าคะ (สาวออฟฟิศ)

 Ans: เนื่องจากน้องคนถามไม่ได้ให้ข้อมูลจำเป็นส่วนตัวและไม่บอกอายุมาให้ด้วย เข้าใจว่าอายุคงไม่มากนัก การตอบคงต้องตอบแบบรวมๆ

สำหรับการนั่งเล่นคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นสาเหตุของอาการปวดคอและปวดไหล่ได้ ซึ่งพบมากในปัจจุบัน เราจัดรวมอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า office syndrome อย่างหนึ่ง เพราะต้องมีการใช้กล้ามเนื้อในท่าเดียวติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ทำให้กล้ามเนื้อเมื่อยและอ่อนล้า ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นเวลานานๆ นั้น อาจจะทำให้โครงสร้างของกระดูกคอ หรือกระดูกเอว โดยเฉพาะที่เป็นส่วนที่เรียกว่าข้อต่อทั้งหลายเกิดความเสื่อมขึ้นจริงๆ ได้ในที่สุด

อาการปวดคอมากๆ และคอแข็งในระยะแรกเริ่มนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากอาการเกร็งของกล้ามเนื้อคอ

ที่ภาษาชาวบ้านทั่วไปเรียกว่าอาการตกหมอน จะมีอาการปวดคอมากจนกล้ามเนื้อคอแข็งเกร็ง

ไม่สามารถหันคอได้เหมือนปกติ ผู้ป่วยส่วนหนึ่งจะมีอาการปวดคอและปวดไหล่ไปด้วยกัน จนบางครั้ง ไม่สามารถแยกโรคออกจากกันได้อย่างชัดเจน คนไข้บางคนอาจจะเป็นโรคไหล่หรือคอ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือบางคนอาจจะเป็นโรคทั้งสองอย่างพร้อมกันเลยก็ได้ แต่ต้องตรวจแยกออกจากกันให้ชัดเจน ก่อนที่จะเริ่มทำการรักษา ซึ่งโดยทั่วไปแพทย์กระดูกทุกท่านสามารถตรวจแยกวินิจฉัยโรคให้ด้วยการ x-ray กระดูกคออาจจำเป็นเพื่อดูพยาธิสภาพของโรคที่คอว่ามีความผิดปกติหรือไม่ อย่างไรก็ตาม แพทย์กระดูกจะทำการตรวจวินิจฉัยเกี่ยวกับอาการทางระบบประสาทด้วย เพราะอาการปวดไหล่โดยทั่วไป จะไม่มีเรื่องของอาการทางระบบประสาทเข้ามาเกี่ยวข้อง ถ้ามีอาการปวดคอร่วมกับมีอาการ ทางระบบประสาทร่วมด้วย ก็อาจจะทำให้เกิดอัตราเสี่ยงต่อการเป็น อัมพาตได้

สำหรับคำถามที่ว่าเมื่อทำการหมุนคอแล้วมีเสียงดังกึกเกิดขึ้นนั้น ปกติอาจจะพบได้

โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้นหรือบางคนพบได้แม้อายุยังน้อยอยู่ ซึ่งมักจะไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด นอกจากว่าเมื่อหมุนคอแล้วมีอาการเจ็บปวดด้วยหรือเกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาท เช่น เกิดอาการชาหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วยในขณะหมุนคอ และมีเสียงดัง

ส่วนสาเหตุของอาการปวดคอ ปวดไหล่ นั้นมีมากมายที่พอจะสรุปได้เป็นหัวข้อใหญ่คร่าวๆ คือ

-               เกิดจากการใช้งานเป็นเวลานานๆ

-               เกิดจากอุบัตวเหตุ

-               เกิดจากโรคเนื้องอกหรือมะเร็ง

-               เกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ทั้งที่กระดูกคอหรือไหล่โดยตรงหรือแม้แต่การติดเชื้อหวัดก็ทำให้ปวดคอ ได้เช่นกัน

-               เกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อและข้อจากโรคในกลุ่มรูมาติก

-               เกิดจากความเสื่อมโดยการใช้งานมาเป็นเวลานานหรือรุนแรง

นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีกมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคทางระบบอื่นๆ บริเวณคอเองหรือแม้แต่อาการปวดฟัน หูชั้นในติดเชื้อ เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองตีบตัน เหล่านี้เป็นต้น

สำหรับการดูแลรักษานั้น ในเบื่องต้นที่เริ่มเป็นใหม่ๆ สองสามวันแรกอาจจะพักผ่อนให้เพียงพอ และลองหาซื้อยาแก้ปวด paracetamal ลองทานดูร่วมกับการใช้ balm หรือ counter pain ลองนวดคลึงเบาๆ ดูก่อน ถ้าอาการปวดไม่หายหรือเป็นมากขึ้นควรพบแพทย์กระดูกเพื่อตรวจวินิจฉัยโรค

การปวดคอ ปวดไหล่ เป็นระยะเวลานานๆ ถึง 2-3 เดือน และปวดมากเช่นที่ถามมานั้น

ทางที่เหมาะสมควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า การวินิจฉัยและรักษาโรคได้เร็ว นอกจากจะทำให้หายทุกขทรมาเร็วแล้ว ยังป้องกันโรคที่อาจจะเป็นเรื้อรัง และบางครั้งถ้าเป็นโรค ร้ายอย่างอื่นๆ ที่ไม่คาดคิดก็สามารถวินิจฉัย และรักษาโรคได้เร็ว ก่อนที่อาจจะเป็นอันตรายถึงอัมพาต หรือเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามโอกาสของการเกิดโรคจากการปวดคอจนถึงขั้นอัมพาตหรือเสียชีวิตโดยตัวของโรคเองนั้นต่ำมาก น้อยกว่า 0.1 เปอร์เซ็นต์ ครับ