Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask Doctor Published: Jan 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงกิตติพร ปรีดาธรรม แพทย์เฉพาะทางการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช (Kittiporn Preedatham, MD, Gynaecologic Laparoscopist) โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา

Q : สวัสดีค่ะ ทีมงานไอเกิลทุกท่าน คือว่าดิฉันมักมีอาการปวดท้องน้อยอยู่บ่อยๆ ช่วงแรกก็เป็นๆ หายๆ หรือนานๆ ปวดครั้ง แต่บางเดือนก็ปวดถี่และมากจนต้องอาศัยยาแก้ปวดก็มี ถ้าปวดท้องน้อยแบบนี้จะเป็นโรคร้ายแรงหรือเป็นอันตรายไหมคะ รบกวนช่วยถามคุณหมอให้หน่อยค่ะ (สาวทำงานวัยกลางคน อายุ 43 ปี)

A :        จะว่าไปแล้ว เรื่องของสตรีปวดท้องน้อย ถือเป็นเรื่องที่ไม่ใช่น้อยอยู่เหมือนกันค่ะ ผู้หญิงเกือบทุกคน ต้องเคยมีอาการปวดท้องน้อยหรือปวดในอุ้งเชิงกรานบ้าง โดยอวัยวะบริเวณนี้ที่จะทำให้เกิดอาการปวด ได้แก่ อวัยวะสืบพันธ์ (ช่องคลอด มดลูก รังไข่ และท่อรังไข่) ทางเดินปัสสาวะ (กระเพาะปัสสาวะ และท่อไต) ลำไส้ใหญ่ สำไส้เล็ก กล้ามเนื้อ หลอดเลือดหากเป็นไม่บ่อยและในการปวดแต่ละครั้งไม่มากก็คงไม่มีอันตรายอะไร แต่หากปวดอยู่บ่อยๆ และปวดมากขึ้น แบบนี้ไม่ควรนิ่งนอนใจค่ะ

อาการปวดท้องน้อยแบบไหน หรือปวดขนาดไหน ที่ควรพบแพทย์
1.    ปวดท้องน้อยอย่างทันทีทันใด
2.    ปวดเรื้องรัง นานกว่า 6 เดือน
3.    ปวดมากขึ้นทุกเดือน ขณะมีประจำเดือน
4.    มีอาการผิดปกติอื่นร่วมด้วย เช่น ท้องโต หรือรู้สึกว่ามีก้อน, ตกขาว, เลือดออกจากช่องคลอด, ปัสสาวะ, อุจจาระ, หน้ามืดเป็นลม, ปวดขณะมีเพศสัมพันธ์, มีไข้, น้ำหนักลด, มีบุตรยาก

เมื่อมาพบสูตินรีแพทย์แพทย์ คุณจะได้รับการตรวจอะไรบ้าง
1.    ซักถามประวัติเกี่ยวกับการปวดการมีประจำเดือน การมีโรคอื่นๆ ร่วมด้วย
2.    ตรวจร่างกาย รวมทั้งการตรวจภายใน
3.    การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Ultrasound) เพื่อดูลักษณะของมดลูกและปีกมดลูก
4.    อาจต้องปรึกษาแพทย์ต่างแผนก เพื่อหาโรคอื่นใด นอกเหนือจากโรคทางสตรี

ถ้าไม่สามารถหาสาเหตุได้จากขั้นตอนพื้นฐานข้างต้น แพทย์จะแนะนำให้ท่าน ทำการส่องกล้องเข้าช่องท้อง (laparoscopic diagnosis) เพื่อวินิจฉัยโรค และเพื่อการรักษาด้วย ซึ่ง Laparoscopy นี้จัดเป็นหัตถการที่มีประโยชน์มากที่สุดในปัจจุบัน นอกจากนี้ถ้าแพทย์สงสัยความผิดปกติในโพรงมดลูก เช่น เนื้องอก, มะเร็ง, พังผืด การส่องกล้องตรวจภายในโพรงมดลูก (Hysteroscopy) จะช่วยในการวินิจฉัยที่แม่นยำ และสามารถตัดชิ้นเนื้อเพื่อตรวจและรักษาได้เลย

อย่าละเลยอาการปวดท้องน้อยนะคะ เพราะถ้าเกิดขึ้นนานๆ ก็ทำให้เกิดความเครียด ร่างกายและจิตใจผิดปกติไป ทำให้มีผลกระทบต่อครอบครัวและหน้าที่การงานได้ค่ะ