เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask Doctor Published: Apr 2013

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามเข้ามากันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และคำถามของท่านไหนที่ได้ลงพิมพ์ จะได้รับของที่ระลึกจาก ไอเกิล ด้วยนะคะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์  

Q : ก่อนอื่นอยากขอขอบคุณนิตยสารไอเกิล ที่มีเรื่องราวน่ารู้ และอ่านสนุกมาฝากกันทุกเดือนเลยค่ะ เป็นแฟนหนังสืออยู่นะคะ พอดีมีปัญหาเรื่องนิ้วเท้า คือนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้ามาทางนิ้วชี้ ทำให้กระดูกตรงโคนหัวแม่เท้าโหนกนูนออกมา เวลาเดินหรือใส่รองเท้าคัชชูนานๆ จะรู้สึกปวดตรงบริเวณนี้มากค่ะ เป็นมานานพอสมควรแล้ว แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะเห็นมีเพื่อนหลายคนก็เป็น บอกว่าเป็นเพราะเราใส่รองเท้าหุ้มส้นกันตลอดก็เป็นแบบนี้แหละ แต่ตอนนี้มันปวดมาก และเอียงมากขึ้น จนแทบไม่อยากจะใส่รองเท้าหุ้มส้นเลย จึงอยากเรียนปรึกษาคุณหมอว่าแบบนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ ต้องรักษาอย่างไร จะถึงขั้นต้องผ่าตัดมั๊ยคะ เพราะกลัวการผ่าตัดมากค่ะ (สาวออฟฟิซ)

A :  จากอาการดังกล่าวที่เล่ามานี้ เรียกว่า นิ้วหัวแม่เท้าผิดรูป หรือ Bunions เป็นภาวะที่มีความผิดปกติของนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้าหานิ้วชี้ ทำให้กระดูกของนิ้วหัวแม่เท้านูนออกมา และทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ผู้ที่มีปัญหาลักษณะนี้มักจะเป็นคนที่มีเท้าแบน และมักเป็นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

สาเหตุของโรค

  • ส่วนใหญ่เกิดจากการใส่รองเท้าบีบรัดปลายเท้า ที่เล็กและแคบเกินไป (รองเท้าส้นสูงปลายแหลม) ทำให้โรคนี้พบได้บ่อยในผู้หญิง มักเป็นในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป มีประวัติใส่รองเท้าส้นสูง ปลายรองเท้าแหลมบีบปลาย ทำให้นิ้วหัวแม่เท้าได้รับแรงกดมากเกินไป
  • ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เกิดการอักเสบทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นผิดปกติ
    โดยความผิดรูปจะค่อยเป็นค่อยไป และมาพร้อมกับอาการปวดที่โคนนิ้วหัวแม่เท้าที่มากขึ้น
  • เกิดจากกรรมพันธุ์ หรือท่าเดินที่ผิดปกติ หรือเป็นโรคข้อต่างๆ  เช่น ข้อเสื่อม โรครูมาตอยด์ เป็นต้น

การวินิจฉัยโรค

แพทย์จะทำการซักประวัติการเป็นในครอบครัว พร้อมเอ็กซเรย์ในท่าต่างๆ ของเท้าและข้อเท้า เพื่อ

ดูมุมที่ผิดรูปไป รวมถึงความผิดปกติอื่นๆ ที่อาจพบร่วมกันด้วย

แนวทางการรักษา

  1. ในรายที่มีอาการไม่มาก และไม่มีปัญหาเรื่องข้อเสื่อม สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ได้แก่

-          ใส่รองเท้าขนาดพอดี ปลายรองเท้ากว้าง (wide toe box) ใส่แล้วพอขยับนิ้วเท้าได้บ้าง พื้นรองเท้านุ่ม ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงรองเท้าปลายแหลมและส้นรองเท้าสูงมากกว่า 2 นิ้ว

-          ทานยาแก้ปวดลดอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

-          ใช้เฝือกอ่อน หรือพันผ้ารัดนิ้วเท้าช่วยพยุง

-          กายภาพบำบัด เช่น การนวด การยืดหรือดัดข้อ การอบร้อน เป็นต้น

  1. การรักษาโดยวิธีผ่าตัด เป็นข้อบ่งชี้สำหรับผู้ที่มีอาการปวดร่วมกับข้อผิดรูปมากขึ้น รวมทั้ง

มีลักษณะของข้อเสื่อมเกิดขึ้นด้วย ซึ่งมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของโรค รวมทั้งความชำนาญของแพทย์ เช่น ตัดก้อนที่นูนออก ตัดกระดูกเพื่อเปลี่ยนแนวให้ตรงขึ้น หรือการเชื่อมข้อ เป็นต้น

การป้องกัน

โรคนี้ป้องกันได้โดยการหลีกเลี่ยงไม่สวมใส่รองเท้า ที่มีลักษณะบีบตรงส่วนหัวมาก เพราะจะทำให้เกิดแรงกดทับ และทำให้นิ้วเท้ามาเกยกัน ซึ่งจะพัฒนาไปเป็นโรคนี้ในที่สุด