70 ยังแจ๋ว – 70 Years Young

Interview Published: Apr 2015

ไอเกิลมีโอกาสได้พูดคุยกับพระเอกรุ่นเก๋าอย่าง กรุง ศรีวิไล หรือที่คนในวงการเรียกขานกันว่า อาเอ๊ด คำถามแรกที่เราสงสัยและอยากรู้กันเป็นหนักหนาเลยก็คือว่า อาเอ๊ดอายุเท่าไหร่ พอถามอา อากลับบอกว่าลองทายดูสิว่าเท่าไหร่ ทีมงานเราถึงกับอึ้งไปเพราะทายไม่ถูกจริงๆ น่าจะ 60 กว่าๆ มั้ง คำตอบทำให้อาถึงกับยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เพราะเราทายขาดไปตั้ง 10 ปี โอ้แม่เจ้า กรุง ศรีวิไล ที่เรารู้จักอายุ 70 ปีแล้วหรือนี่ ทำไมยังดูหนุ่มแน่น และแข็งแรงขนาดนี้

 อาเอ๊ด ตอบว่า มีคนถามแบบนี้เป็นประจำ และก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะอาก็ใช้ชีวิตแบบนี้มา 70 ปีแล้ว ไม่ได้ดูแล ไม่ได้บำรุง ไม่ได้กินอาหารเสริม อาใช้ชีวิตแบบเดิม เล่นหนัง เล่นละคร นอนเที่ยงคืน ตื่นตีห้า ตั้งแต่เข้าวงการจนถึงทุกวันนี้ก็ยังเป็นแบบนี้ และปัจจุบันอาก็ยังมีคิวถ่ายละครอยู่ถึง 4 เรื่อง แถมอายังขับรถไปไหนมาไหนเองอีกด้วย เพื่อนๆ ก็ถามว่าทำไมไม่หาคนขับ อาก็บอกว่ายังขับเองได้ จะใช้คนขับทำไม ถือเป็นการฝึกสมองเราไปด้วยในตัว แต่ถ้าไปไหนไกลๆ เพื่อความปลอดภัย อาก็ต้องอาศัยคนขับรถช่วยเหมือนกันนะคะ

 อายิ่งมาตอบแบบนี้ ทำให้เรายิ่งสงสัย เป็นไปไม่ได้ ถ้าไม่ได้ดูแลตัวเองอย่างดีจะแข็งแรงขนาดนี้ได้อย่างไร เราจึงเริ่มยิงคำถามรัวเป็นลูกกระสุน  อากินอะไร มีเมนูไหนพิเศษ ออกกำลังกายหรือเปล่า ตรวจสุขภาพไหม มันต้องมีอะไรซักอย่างสิที่ทำให้อาแข็งแรงขนาดนี้ “อา ไม่ใช่คนที่ชอบสรรหาของกินนะ ชอบกินอะไรบ้านๆ อย่างน้ำพริก ผักต้ม ผัดผักบุ้ง แกงส้ม ปลาช่อน ปลาหมอ ก็เป็นอาหารพื้นๆ ที่ปู่ย่าตายายกินกันมานี่แหละ อย่างตอนช่วงที่อาเป็น สส. อยู่นั้น ก็ต้องออกงานบ่อย ต้องไปเป็นประธานงานนู้น งานนี้อยู่เป็นประจำ เค้าก็มีของดีๆ ไว้ให้กินนะ อย่างโต๊ะจีนบ้างอะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่อาไม่ค่อยได้กินหรอก เพราะอาเป็นคนไม่ชอบทานอาหารแบบนี้ แต่ถ้าไปงานต่างจังหวัด แล้วเค้ามีอาหารบ้านๆ อย่างน้ำพริกปลาทู อะไรพวกนี้ อาจะชอบทานมากกว่า ที่สำคัญของทอด ของมัน อาไม่ชอบเลย”

 เรื่องอาหารการกินอาบอกอะไรก็ไม่ว่า แต่เรื่องการออกกำลังกายอาไม่เคยขาด ปัจจุบันก็ยังชกมวยกับลูกสาวอยู่เป็นประจำ จนตอนนี้ลูกสาว (น้องแอล กมลวรรณ) เลยกลายเป็นนางเอกนักบู้ตามคุณพ่อไปด้วยแล้ว แต่ถ้าช่วงไหนที่งานเข้าเยอะๆ แถมต้องออกกองไปถ่ายต่างจังหวัด อาก็จะใช้วิธีวิ่งระหว่างการเดินทางนี่แหละ ถึงช่วงไหนเหมาะๆ ดูแล้วปลอดภัย อาก็บอกให้คนขับรถจอด แล้วอาก็ลงวิ่ง คนขับก็ค่อยๆ ขับไปรอรับเราข้างหน้า เรียกว่า อาใช้ทุกนาทีให้มีค่าไปกับการออกกำลังกายจริงๆ เลยนะคะ

 อาเอ๊ด บอกว่าตลอดชีวิตนี้ไม่เคยตรวจสุขภาพเลย จนมาถึงเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว พอดีอามีเพื่อนคนหนึ่งเป็นหมอ ก็เลยชวนให้อาไปตรวจสุขภาพ อาก็ไปตรวจ ผลเลือดออกมามีค่าของมะเร็งลำไส้อยู่ปิ่มๆ “คือสมมติว่า ถ้าค่าผลเลือดออกมาเท่ากับ 3.8 คุณจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ของอามัน 3.7 อะไรประมาณนี้นะ ลูกๆ ก็เลยกังวลกันไปใหญ่ ค่าที่ออกมานี่มันใกล้มะเร็งลำไส้ใหญ่มากเลยนะเนี่ย กลัวว่าอาจะเป็นอะไร คราวนี้เลยต้องนัดส่องกล้องเพื่อความชัวร์ แถมต้องถูกจับตรวจอีกชุดใหญ่ ทั้งวิ่งสายพานดูหัวใจ อะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะไปหมดเลย พอผลออกมาคุณหมอก็เรียกมาคุย หมอบอกว่า ไม่มีอ่ะพี่ อาก็ตกใจไอ้ไม่มีนี่มันยังไง คือไม่มีทางรอดหรือไง (ฮ่าฮ่าฮ่า)” คุณหมอบอกว่า ที่ไม่มีอะไรเนี่ย คือไม่มีอะไรผิดปกติเลยนะ แถมยังสงสัยว่าเป็นไปได้ยังไงที่คนอายุขนาดนี้ไม่มีโรคภัยอะไรเลย แต่อย่างไรก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด สำหรับการมีสุขภาพที่ดี

อาเอ๊ดบอกว่า เรื่องของจิตใจก็สำคัญ อาอยู่กับวัดมาตั้งแต่เล็กๆ ได้เรียนรู้และซึมซับสิ่งดีๆ หลายอย่างมาจากหลวงพ่อ ซึ่งอาก็ถือเป็นคติและปฏิบัติตามมาโดยตลอด “อาเชื่อว่าทำดี คิดดี ต้องได้ดี อย่าไปโกรธ หรือไปอิจฉาคนอื่น อย่างเห็นใครเขาดัง เขารวย ก็คิดซะว่าเขาทำบุญมาดี ถ้าเราอยากดังอยากมีอย่างเขาบ้าง เราก็ต้องหมั่นทำบุญและทำความดี คิดให้ได้แบบนี้ใจก็เป็นสุข” และอาก็ยังเอาวิธีการคิดแบบนี้มาช่วยเวลาทำงาน

นักแสดงรุ่นลูก รุ่นหลาน ชอบมาถามอาว่า “ทำไมอาอยู่นานจัง” เอ้า มาถามกันแบบนี้มีต่อยกันซะหน่อยดีไหม อย่าเพิ่งเข้าใจผิดที่ถามว่า ทำไมอาอยู่นานจังนั้นไม่ใช่เรื่องอายุ แต่เป็นเรื่องการทำงานอยู่ในวงการบันเทิงนี้ต่างหาก เข้าวงการมาตั้งแต่อายุยังไม่ทันจะ 30 ปี ตอนนี้ปาเข้าไป 70 ปี นี่มันก็ 40 ปีแล้วนะเนี่ย “เอาง่ายๆ เลยนะ อย่าเรื่องมาก และต้องตรงเวลา อาเชื่อว่า 2 อย่างนี้คือสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะทำงานที่ไหน อาชีพอะไร ถ้าเค้านัด 7 โมง เรามา 8 โมง แบบนี้เค้าจะทนจ้างเราไปได้ซักกี่ทีกี่หน และถ้าเค้าบอกให้ทำอย่างนี้ แต่เราดันอยากจะไปทำอย่างนั้น มันก็ขัดกันไปหมด ทำงานด้วยกันได้ไม่กี่ครั้ง ก็คงต้องโบกมือบ๊าย บาย กันเป็นแน่”

ปัจจุบันอาก็ยังคงเล่นละครเหมือนตอนหนุ่มๆ แต่บทบาทก็คงต้องเป็นไปตามวัย และเป็นที่ปรึกษาให้กับ บริษัท เอ.จี.คาร์ส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้ารถยนต์อิสระจากต่างประเทศ นอกจากนี้อาเอ๊ด ยังทำงานเพื่อสังคมโดยเป็น ประธานโครงการ พสกนิกรไทย ร่วมใจสู่ชายแดนใต้ เป็นโครงการที่หารายได้เพื่อช่วยเหลือตำรวจ ทหารใน 3 จังหวดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

ได้พูดคุยกับอาเอ๊ดครั้งนี้ถือว่าโชคดีมากเลยนะคะ ได้ข้อคิดดีๆ ทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิต แถมวิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงแบบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย อาบอกว่า “ส่วนหนึ่งที่อาสุขภาพดี น่าจะมาจากการรับประทานอาหารง่ายๆ พื้นๆ แบบที่อาทานนี่แหละ เพราะสมัยก่อนไม่มีอะไรให้เลือกมาก ไม่มีร้านอาหารปิ้งย่าง ฟาสฟู้ดส์ ฯลฯ ให้เลือกกิน ก็ได้แต่กินผัก กินปลา กันไปตามประสา แต่มันก็ส่งผลให้เราแข็งแรงมาโดยตลอด ถ้าเทียบกับคนรุ่นใหม่สมัยนี้ มีอะไรให้เลือกทานเยอะแยะ แต่กลับเป็นโรคนู่นโรคนี่กันเต็มไปหมด การออกกำลังกายยิ่งมีส่วนสำคัญ อาบอกว่าอาจโชคดีที่ส่วนใหญ่ได้เล่นบทบู้ ก็ถือว่าเราได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย และที่สำคัญ คือ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์” ถ้าทำได้แบบอาเอ๊ดอย่างนี้ รับรองว่าสุขภาพดีกันถ้วนหน้าไม่ว่าวัยไหนๆ ค่ะ

Tags: , , ,