Archive for April, 2016

สูงวัยอย่างมีคุณภาพ – The Art of Aging Gracefully

Feature StoryPublished: Apr 2016

อายุมากขึ้นเท่าไหร่ ความเสื่อมถอยของร่างกายย่อมจะตามมาติดๆ ชนิดหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียวเดี๋ยวนี้จะลุกจะนั่งทีไรทำไมกระดูกร้องลั่นดังกรุ๊บกรับ กรุ๊บกรับ ทุกที แบบนี้หมายความว่ากระดูกของเรามันชักจะสูงวัยขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะคะนี่ แล้วแบบนี้เราจะทำยังไงกันดี ก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีน่ะซิ จึงจะสามารถช่วยชะลอความเสื่อมนั้นได้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ อดีตประธานสมาคมโรคกระดูกและข้อ ของประเทศในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก สละเวลามาให้ความรู้เรื่องการดูแลผู้สูงวัย เพื่อท่านจะได้สูงวัยอย่างมีคุณภาพและมีความสุขยังไงล่ะคะ อาจารย์กล่าวว่า โดยทั่วไป ผู้สูงวัยหมายถึง ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป แต่สมัยนี้อาจจะดูยากหน่อย เพราะบางคน 60 แล้วยังปิ๊งอยู่เลยก็มี และนั่นถือเป็นสิ่งที่ดี เพราะแสดงว่าเขาคนนั้นดูแลตัวเองมาเป็นอย่างดี เพราะสิ่งที่มักจะมาพร้อมกับวัยที่สูงขึ้นนั้นคือ ความเสื่อมถอยของร่างกาย ที่เห็นได้ชัด และเป็นสิ่งที่ผู้หญิงกลัวหนักหนาเลย คือ ผิวหนังที่หย่อนยานตาเริ่มพร่ามัว การทำงานของระบบทางเดินอาหารช้าลง ทำให้ย่อยช้า การขับถ่ายช้า หลอดเลือดแข็งตัวและตีบตันง่าย สมองฝ่อ รวมทั้งสารพันปัญหาเรื่องกระดูกและข้อตามมาอีกนับไม่ถ้วน และเรื่องยอดฮิตที่ผู้สูงวัยมักหลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้ คือ อาการปวดหลังเรื้อรังนั่นเอง อาการปวดหลังในคนสูงอายุ ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการเสื่อมของกระดูกสันหลังซึ่งเป็นการเสื่อมของระบบข้อทั้งหลายเหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายที่เสื่อมโทรมไปตามวัย อาการที่เรามักพบเห็นเป็นประจำในคนไข้ที่ปวดหลัง คือหลังอาจจะคดหรืองอบ้าง และมักจะเห็นว่าผู้สูงวัยส่วนใหญ่หลังค่อม และเตี้ยลง
read more..

Superorganism ในมุมมองใหม่ของร่างกายมนุษย์

WellnessPublished: Apr 2016

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หมอได้มีโอกาสไปร่วมงานประชุม Microbiome R&D and Probiotic congress ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย การไปงานประชุมนี้ เปรียบเหมือนกับได้เช็ดกระจกแว่น ให้เห็นภาพซึ่งเราพอจะเห็นอยู่แล้วนั้น ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก ภาพที่ว่านี้คือ แนวคิดเรื่อง มนุษย์เราไม่ใช่เป็นเพียง organism หรือ สิ่งมีชีวิตที่อาศัยกินอยู่หลับนอนเพียงลำพัง (ใช่ค่ะ แม้เราจะอยู่ตัวคนเดียว แต่เราไม่ได้อยู่ตามลำพัง) หากแต่ว่า เราเป็น Superorganism หรือ ซุปเปอร์สิ่งมีชีวิต ที่ประกอบด้วยตัวเรา และจุลินทรีย์เล็กๆนับล้านๆตัว ทำงานสอดประสานกันเป็นระบบนิเวศเล็กๆที่มีปฏิสัมพันธ์กันตลอดเวลา เรากับจุลินทรีย์เหล่านี้ แทบจะเรียกได้ว่าหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว! เวลาพูดถึงสิ่งมีชีวิตเล็กๆไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา คนส่วนใหญ่มักนึกถึงว่าเป็นเชื้อโรค หรือตัวก่อโรคที่ต้องกำจัด เป็นชุดความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยที่นักวิทยาศาสตร์และแพทย์เอง ยังรู้จักกับสิ่งมีชีวิตเล็กๆเหล่านี้ไม่ดีนัก และมุ่งเน้นศึกษาไปที่เชื้อก่อโรค จนกระทั่งการศึกษาเกี่ยวกับแบคทีเรียในร่างกายมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกคือ The Human Microbiome Project ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 2008 หลังจากนั้นมา ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับแบคทีเรียในร่างกายเราก็ผุดขึ้นมากมาย เราได้เรียนรู้ว่าถ้านับกันจากหัวจรดเท้า เซลล์ในร่างกายเรานั้น มีจำนวนน้อยกว่าเซลล์ของแบคทีเรีย หากนำมาชั่ง ราว 5% ของน้ำหนักตัวเรานั้น
read more..

ไอริส 94 ยังซิ่ง-Iris: 94 And Going Strong

LivingPublished: Apr 2016

   “ริ้วรอยเหี่ยวย่นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่มันเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ” คำพูดที่โดนมากของ คุณยายไอริส แอปเฟล (Iris Apfel) ดีไซเนอร์ และแฟชั่นไอคอน วัย 94 ปี แฟนๆ โซเชียลมีเดียคงไม่มีใครพลาดดูโฆษณาใหม่ของรถ DS หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม Citroën ที่ได้ไอริส แอปเฟล มาเป็นพรีเซ็นเตอร์กันนะคะ ปกติเวลารถยนต์เปิดตัวสินค้าใหม่ก็เรียกเสียงฮือฮาได้อยู่แล้ว แต่นี่มีการเอาคุณยายสุดเปรี้ยวมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เลยยิ่งฮือฮาใหญ่ และถ้าใครได้เห็นคุณยายต้องชื่นชมความเป็นตัวของตัวเองของคุณยายที่ไม่ยอมให้ความแก่มาเป็นอุปสรรคของชีวิตกันทั้งนั้นค่ะ เลยต้องเอาเรื่องของคุณยายไอริสมาฝากให้เป็นข้อคิดดีๆ กันค่ะ เพราะเดือนนี้เป็นเดือนของผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้นอยากให้คุณลุง คุณป้า คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ทั้งหลายมีความคิดบวกเกี่ยวกับอายุอย่างไอริสค่ะ ไม่อยากเรียกเธอว่าคุณยาย เพราะเธอเปรี้ยวเข็ดฟันจริงๆ ขอเรียกว่าไอริส เฉยๆ ด้วยความเคารพและทึ่งดีกว่านะคะ ไอริสเป็นคนนิวยอร์คโดยกำเนิดค่ะ ถึงแม้คุณแม่ของเธอจะเป็นคนรัสเซียก็ตาม แต่คุณพ่อเป็นอเมริกันที่เป็นเจ้าของโรงงานทำกระจกและแก้วค่ะ ส่วนคุณแม่มีร้านบูติกขายของแฟชั่นโดยเฉพาะเครื่องประดับ ใครที่ได้เห็นเธอจากวีดีโอต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเปรี้ยวเข็ดฟันจริงๆ  การที่ไอริสยังคงเส้นคงวาความจี๊ดจ๊าดได้อยู่ทุกวันนี้คงเป็นเพราะทัศนคติคิดบวกของเธอนั่นเอง เราลองมาดูกันคะว่ามีข้อคิดอะไรดีๆ ที่น่าสนใจบ้าง ไอริสบอกว่าเรื่องของผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถึงบางเรื่องฟังดูแล้วขำๆ แต่ชีวิตจริงอาจจะไม่ขำก็ได้  เธอเล่าว่าเคยทักทายเพื่อนที่รุ่นราวคราวเดียวกันว่า “เป็นไงบ้าง” เพื่อนตอบว่า
read more..

เล่นนํ้าปลอดภัย ไร้โรคา-Playing It Safe During Water Festival

Children % FamilyPublished: Apr 2016

“สงกรานต์นี้ไปเล่นนํ้าที่ไหนดี?” ไปทะเลคนคงแน่น ไปภูเขาร้อนแน่ๆ ไปต่างประเทศจะดีไหม หรือไปช้อปปิ้งตากแอร์แถวๆ บ้านดีกว่า คำถามและความคิดเหล่านี้คงวนเวียนเวียนวนอยู่ในหัวของหลายๆ คนมาเป็นเดือนๆ แล้ว บางคนเก็บกระเป๋าหนีร้อนไปพึ่งเย็นที่ไหนๆ แล้ว พวกแมวนอนหวดอาจกระโจนไปเล่นนํ้าแถวบ้านวันสงกรานต์หรือเก็บกระเป๋าตามเพื่อนไปวินาทีสุดท้ายเลยก็ได้ ไม่ว่าคุณจะไปไหนหรือทำ อะไรต้องปลอดภัยไว้ก่อนนะครับ สำหรับประเพณีสงกรานต์นี้ ดั้งเดิมแล้วเขาไม่สาดนํ้ากันโครมๆ แบบนี้หรอกนะครับ ประเพณีของเราเนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ จึงเริ่มต้นด้วยการหุงหาอาหารใส่บาตรทำบุญแต่เช้า รวมไปถึงการสร้างกุศลด้วยการปล่อยนกปล่อยปลา ตามด้วยการสรงนํ้าพระพุทธรูปที่บ้าน หรือบางที่จะมีการรดนํ้าพระสงฆ์ที่วัด คือหลังจาก ทำบุญตักบาตรแล้วจะรดนํ้า หรือนิมนต์ท่านมาที่บ้านทำบุญยกใหญ่เลย เสร็จแล้วถึงเป็นการรดนํ้าดำหัวผู้ใหญ่ของครอบครัว ซึ่งก็ไม่พ้นพ่อ แม่ ปู่ย่า ตายายและญาติผู้ใหญ่ของเรา โดยลูกหลานจะเอานํ้าอบนํ้าหอมปรุงอย่างดีมาผสมนํ้าแล้วรดมือขอพรจากท่าน บางที่อาจรดไปที่บ่าเลยครับ ผู้ใหญ่นอกจากจะอวยพรให้แล้วยังรับไหว้ด้วยของขวัญด้วยครับ หลังจากจบพิธีการต่างๆ นานา รับประทานอาหารอิ่มหนำสำราญที่บ้านแล้วเป็นโอกาสของหนุ่มๆ สาวๆ ที่จะสนุกกันซึ่งการรดนํ้าดำหัวของหนุ่มสาวไม่ต้องเรียบร้อยคลานเข่าแบบเข้าหาผู้ใหญ่ แต่เป็นการรดนํ้ากันเองหรือสาดนํ้าเบาๆซึ่งนํ้าที่นำมาสาดนี้ก็เป็นนํ้าอบนํ้าปรุงนั่นล่ะครับ หนุ่มเกี้ยวสาว สาวเขินหนุ่ม ต้องใช้นํ้าหอมๆ หน่อยจะได้ชื่นใจกันนะครับ พอมาสมัยนี้ขึ้นรถกันเป็นแก๊ง สาดนํ้ากันโครมๆ ที่เคยใช้ขันลอยดอกมะลิหรือดอกไม้หอมอื่นๆ ก็เปลี่ยนอุปกรณ์เป็นปืนฉีดนํ้าหลากหลายรูปแบบและความแรงสนุกกันใหญ่ครับ เอ้า…นานทีปีครั้งจะสนุกกันทั้งทีต้องเตรียมตัวให้เต็มที่ครับเคล็ดไม่ลับคือก่อนขณะและหลังเล่นต้องพร้อมครับ ก่อนเล่น • ที่ไหน เลือกสถานที่ที่เราคุ้นเคยดีกว่าครับ จะเป็นในหมู่บ้าน หรือถ้าจะไปในสถานที่สาธารณะที่เขาเล่นๆ กัน
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-เมษายน 2559

Health HoroscopePublished: Apr 2016

เดือนเมษายนถือเป็นเดือนขึ้นปีใหม่ของไทย ใครจะทำอะไรก็ขอให้สดชื่น สมหวัง เหมือนน้ำที่เย็นฉ่ำกันในช่วงสงกรานต์นี้นะครับ สำหรับทั้ง 12 ราศี โดยทั่วไปเดือนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับ แต่จะมีราศีไหนดี ราศีไหนเด่นในเรื่องใดบ้างเรามาดูแบบเจาะลึกกันครับ การเงิน ราศีที่ได้มีเฮ คือ ชาวราศีมังกร พฤษภ สิงห์ ตุล และราศีพิจิก เดือนนี้ถือเป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นการเงินไปในทิศทางที่ดี มีโอกาสได้งานใหม่ ธุรกิจใหม่ ทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ และนอกจากนี้ตลอดทั้งเดือน จะมีโชคลาภ จากการได้ทรัพย์โดยเสน่หาจากคนรอบข้างอีกด้วย ส่วนชาวราศีกุมภ์ เมษ กรกฎ เมถุน การเงินยังคงติดขัด ตึงมือ รายรับไม่พอกับรายจ่าย เพราะฉะนั้นจะใช้อะไรต้องคิดให้รอบคอบ ไม่เช่นนั้นจะติดขัดต่อเนื่องยาวนาน  ที่สำคัญขอให้ระมัดระวังเรื่องการลงทุนทำอะไรใหม่ๆ ขอให้งดเว้นจะเป็นการดี โดยเฉพาะการกู้หนี้ยืมสินขอให้งดไปเลยครับในเดือนนี้ การงาน ชาวราศีต่อไปนี้มีโอกาสได้เลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง ได้แก่ ชาวราศีกุมภ์ ธนู พฤษภ กันย์ และสิงห์ จะเป็นช่วงที่การงานดีขึ้นตามลำดับ สามารถพัฒนาปรับปรุงเนื้อหาได้อย่างดี มีโอกาสเดินทางไปยังต่างประเทศ และการได้ติดต่อกับชาวต่างประเทศจะส่งผลให้การงานเจริญก้าวหน้ามาก สำหรับชาวราศีมีน เมษ กรกฎ และพิจิก ยังคงติดอยู่กับงานที่อึดอัด
read more..