Archive for March, 2016

พรหมญาณพยากรณ์-มีนาคม 2559

Health HoroscopePublished: Mar 2016

  Horoscope สำหรับเดือนมีนาคมนี้ สภาพเศรษฐกิจโดยรวมยังคงทรงๆ นิ่งๆ ไม่มีอะไรตื่นเต้น เรามาดูดวงเจาะลึกในเรื่องของการเงิน การงาน ความรัก และสุขภาพ ของทั้งชาว 12 ราศี กันดีกว่า ว่าจะมีเรื่องไหนที่ได้เฮ หรือเรื่องไหนที่ได้ห่วงกันบ้างเรามาดูกัน การเงิน สำหรับชาวราศีธนู กุมภ์ มีน เมถุน และราศีพิจิก เดือนนี้ถือเป็นช่วงแห่งโชคลาภ การเงินคล่องตัว จากการติดต่อค้าขาย ขยายความสำเร็จมาจากหน้าที่การงาน ส่งผลให้มีเงินคล่องตัวในระบบ สามารถลงทุนซื้อที่ ทาง บ้าน รถ หากำไรได้เป็นกอบเป็นกำทีเดียว ทำให้มีเงินเหลือกินเหลือเก็บ ใช้จ่ายได้อย่างต้องการตลอดทั้งนี้ แต่ชาวราศีเมษ กรกฎ สิงห์ และราศีตุล ยังคงต้องคิดให้หนักเรื่องการลงทุน เพราะอาจส่งผลให้การเงินตึงมือ ผลประกอบการไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ ยังไม่ควรตัดสินใจเกี่ยวกับการลงทุน กู้ยืม ทำธุรกิจเพิ่มเติมใดๆ จะเป็นการดีที่สุด มิเช่นนั้นอาจติดขัดต่อเนื่องยาวนาน ส่งผลให้ครอบครัวมีปัญหาตามไปด้วย การงาน เดือนนี้ถือเป็นเดือนที่ดีสำหรับชาวราศี มังกร กุมภ์ เมถุน สิงห์ กันย์ เพราะมีเกณฑ์
read more..

ปราบ…มะเร็งลำไส้ใหญ่ – Defeating Colon Cancer

InterviewPublished: Mar 2016

              เดือนมีนาคม เป็นเดือนที่ทั่วโลกต่างพากันร่วมรณรงค์ต้านภัยมะเร็งลำไส้ใหญ่  Blue Ribbon. Stop Colon Cancer หลายคนเริ่มเล็งเห็นความสำคัญและสนใจในการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ในระยะต้นกันมากขึ้น แต่ก็มีอีกหลายต่อหลายคนอาจเริ่มมีอาการที่ไม่ชอบมาพากล ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนไปสู่มะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เป็นได้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ ธวัช มงคลพร แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้ เพื่อเท่าทัน และป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจารย์ธวัช ให้ความรู้ว่า ปัจจุบันมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่พบได้บ่อยมากขึ้นในคนทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยเองก็พบผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ตามอุบัติการณ์ ของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในประเทศไทย โดยข้อมูลจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ปี 2012  ถ้าแบ่งเป็นเพศหญิง กับชายแล้ว ในเพศชาย มะเร็งปอดมาเป็นอันดับหนึ่ง อันดับที่สอง ได้แก่ มะเร็งสำไส้ใหญ่  และมะเร็งตับมาเป็นอันดับสาม ส่วนในเพศหญิง มะเร็งเต้านมเข้าวินติดอันดับหนึ่ง อันดับสองตามมาด้วย มะเร็งปากมดลูก และอันดับสาม ได้แก่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกแล้วค่ะ ไม่ว่าจะมะเร็งลำไส้ใหญ่ อันดับสองในเพศชาย หรืออันดับสามในเพศหญิง
read more..

เป็นไปได้ยังไง นี่ฉันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือนี่…

InterviewPublished: Mar 2016

เสียงอุทานของคุณประภัสรา ยังชนะ ซึ่งสละเวลามาเล่าประสบการณ์ให้เราฟังว่า ตนเองเป็นคนที่ค่อนข้างดูแลสุขภาพ เริ่มตรวจสุขภาพเป็นประจำปีทุกปี มาตั้งแต่อายุ 40 จนมาถึงอายุ 50 ปี ตรวจสุขภาพช้าไปปีครึ่ง มาตรวจเอาตอนอายุ 51 ปี “ตอนที่ไปตรวจก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะที่ผ่านมาก็แข็งแรงดีมาโดยตลอด”           แต่ผลที่ออกมาคุณประภัสราบอกว่า ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก คุณหมอที่ตรวจสุขภาพบอกว่าค่า CEA มันสูงผิดปกติ เลยส่งมาให้อาจารย์ธวัชช่วยดูต่อ อาจารย์ให้ทำการส่องกล้องตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผลที่ออกมานั้นทำให้ต้องเสียใจเป็นอย่างมาก “เป็นไปได้ยังไง นี่ฉันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือนี่” เรื่องยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะไอ้เจ้ามะเร็งเริ่มลุกลามออกนอกลำไส้ใหญ่ไปแล้ว อาจารย์จึงส่งไปทำ Pet Scan เพื่อตรวจดูอย่างละเอียดอีกครั้งว่า มะเร็งกระจายไปตรงไหนบ้าง ปรากฏว่ากระจายไปอยู่ที่ตับอีก 2 จุด “มันเหมือนมีค้อนมาทุบลงตรงกลางใจ บอกไม่ถูก จุกไปหมด ทำใจไม่ได้ เพราะเหตุการณ์มันเกิดขึ้นเร็วมากเลยค่ะ เพียงแค่ปีครึ่งจากที่เราตรวจสุขภาพช้าไป กลับทำให้เราต้องมาเจอมะเร็งในระยะที่ 4  ซึ่งไม่มีอาการอะไรให้เห็นเลยแม้แต่น้อย           คุณประภัสราเล่าต่อว่า ถึงแม้จะเสียใจ เสียขวัญกับได้รู้ข่าวว่าเป็นมะเร็ง แต่คุณประภัสราก็ไม่ปล่อยให้เวลาล่วงเลยนาน ไม่มานั่งโอดครวญ ว่าทำไมฉันถึงเป็น แล้วก็ไม่ทำอะไรเลย  ภายใน
read more..

How can it be? Do I really have colon cancer?

InterviewPublished: Mar 2016

“How can it be? Do I really have colon cancer?” คุณนิพนธ์ เทพอารักษ์ และนายแพทย์ ธวัช มงคลพร แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท “ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่า คุณพ่อจะต้องมาเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตอนที่รู้นั้นเสียใจมาก เพราะตอนนี้คุณพ่อก็อายุ 80 ปี แล้ว และเป็นคนที่เจอคุณหมออยู่เป็นประจำ” คุณพนิดา เป็นลูกสาวของคุณนิพนธ์ สละเวลาเล่าให้ฟังว่า “ปัจจุบัน คุณพ่ออายุ 80 ปี มีโรคประจำตัว คือ โรคความดัน ซึ่งเป็นมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ควบคุมความดันได้ดี เพราะมาหาคุณหมอเป็นระยะๆ ตลอดไม่เคยขาด แล้วก็ตรวจสุขภาพเป็นประจำ จนเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ผลตรวจเลือดออกมา คุณหมอบอกว่าคุณพ่อมีอาการซีด จึงให้ยาบำรุงเลือดมาทาน พร้อมกับให้ตรวจอุจจาระเพิ่ม ผลของการตรวจอุจจาระออกมาว่ามีเลือดปน คุณหมอจึงให้ไปส่องกล้องต่อ ผลออกมาว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่” คุณพนิดาบอกว่า ตอนที่ทราบว่าคุณพ่อเป็นมะเร็งนั้น ทั้งตกใจ
read more..

กิน อยู่ ปลอดภัย ห่างไกลมะเร็งลำไส้ใหญ่ – Eat Safe, Live Life…Far from Colon Cancer

LivingPublished: Mar 2016

            เรื่องกินเรื่องใหญ่ เย็นนี้เราจะกินอะไรกันดี บุฟเฟ่ที่นี่ซิ เนื้อนำเข้าจากนอกทั้งนั้น ทำงานเหนื่อยมาทั้งวัน เครียดก็เครียด ต้องกินให้คุ้ม…. พฤติกรรมส่วนใหญ่ของวัยทำงาน ที่วันทั้งวันนั่งอยู่กับโต๊ะ ตกเย็นก็พากิน ดริ้ง แดร้ง ดรั้ง กันตามประสา แต่หารู้ไม่ว่าพฤติกรรมแบบนี้ นั้นเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ แพทย์หญิง เบญจรัตน์ พร้อมจรรยากุล อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคตับ และทางเดินอาหาร โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ สละเวลามาให้ความรู้ การกิน อยู่ อย่างไรให้ปลอดภัย และห่างไกลจากมะเร็งลำไส้ใหญ่กัน อาจารย์กล่าวว่า อุบัติการณ์ของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการกินอาหาร และการปฏิบัติตัวของเราเองด้วย เพราะปัจจุบันคนไทยชอบทานอาหารแบบตะวันตกกันมากยิ่งขึ้น ทั้งอาหารจานด่วน บุฟเฟ่ต่างๆ ที่เน้นเนื้อแดง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู วัว แพะ แกะ และผักเป็นแค่ของประดับจาน แถมวันทั้งวัน ชีวิตส่วนใหญ่ก็อยู่ในรถ กว่าจะฝ่าฟันสถานการณ์รถติดไปถึงที่ทำงานได้ก็ต้องใช้เวลานาน  อาหารเช้าจึงขอเป็นอะไรก็ได้ ที่ทำง่ายๆ และเร็วๆ ส่วนใหญ่ก็มักจะมาลงเอยที่ ไส้กรอกหรือแฮม กับขนมปัง ที่สามารถนำมาทานได้ในรถ และสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ
read more..

กระต่ายตื่นกลูเตน – The Truth about Glutin

Dr.Carebear CaresPublished: Mar 2016

  สมัยนี้ใครๆ มีปัญหาอะไรก็เปิดหากูเกิ้ลกันทั้งนั้น วันก่อนมีเพื่อนๆ มานั่งถกเรื่องกลูเตน ใส่กันไม่ยั้งเลย บ้างก็ว่าต้องเลิกกินให้หมด เพราะเป็นบ่อเกิดของอาการโน้นนี้ โอ้โห รู้มากกว่าหมออีก หมอหมีเลยต้องไปรวบรวมข้อมูลมาฝากทุกคนครับ ก่อนจะเป็นกระต่ายตื่นตูมต้องมารู้จักเจ้ากลูเตน (Gluten) กันสักนิด บางคนอ่านปุ๊บสามารถเดาได้เลยว่าฟังๆดูมันเหมือน glue หรือ กาวเหนียวๆ ที่เราใช้กัน ไม่ผิดครับเพราะ Gluten เป็นภาษาละตินรากศัพท์ของคำว่า glue กาวจริงๆ ซึ่งเจ้ากลูเตนนี้ตัวตนของมันเป็นโปรตีนชนิดหนึงที่อยู่ในข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี และข้าวไรย์ มันเป็นตัวที่ทำให้แป้งของข้าวเหล่านี้มีความเหนียวและฟู พอทานเข้าไปก็จะรู้สึกหนึบๆ ได้ ส่วนใหญ่เราจะพบเจ้ากลูเตนนี้ในอาหารจำพวกเบเกอรี่ พาย เค้กต่างๆ ที่ทำจากแป้งของข้าวพวกนี้ แต่ที่บางคนไม่รู้คือ เนื้อปูอัด พวกเนื้อโปรตีนที่ใส่ในอาหารมังสวิรัติต่างๆ ก็ใช้แป้งพวกนี้ แล้วยังมีในปลากระป๋อง กะทิสำเร็จรูป น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลืองอีกด้วย ความจริงแล้วกลูเตนไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับตามที่บอกละครับมันเป็นโปรตีนอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วโปรตีนจากข้าวอย่างข้าวสาลี ¼ ถ้วยจะมีโปรตีนถึง 23 กรัม ซึ่งถ้าต้องทานเนื้อวัว เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ให้ได้ปริมาณโปรตีนเท่ากันแล้วต้องทานถึงประมาณ 85 กรัมนะครับ ทำไมกลูเตนถึงไม่ดี อาหารที่มีกลูเตนไม่ใช่ไม่ดีนะครับ
read more..

อาหารเร่งเหี่ยว – Pruning Food

HighlightPublished: Mar 2016

อาหารบางประเภท ถ้ารับประทานมากจนเกินไป จะส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวได้ จากปฏิกิริยาทางเคมี 2 ปฏิกิริยาหลักที่ทำร้ายโครงสร้างผิว หนึ่งคือ ปฏิกิริยาอ็อกซิเดชั่น (Oxidation) เป็นผลจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเผาผลาญ มาทำร้ายโครงสร้างผิวอย่างคอลลาเจนและอิลาสติน สองคือ ปฏิกิริยาไกลเคชั่น (Glycation) เป็นผลจากโมเลกุลของน้ำตาล มาเกาะกับโครงสร้างที่เป็นโปรตีนอย่างคอลลาเจน ส่งผลให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพ หากเรารับประทานอาหาร ที่เร่งการเกิดปฏิกิริยาทั้งสองมาก จะส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เร็ว หรือพูดง่ายๆ ว่าอาหารเหล่านี้คือ อาหารเร่งเหี่ยว มาดูกันค่ะว่า “อาหารเร่งเหี่ยว” มีอะไรบ้าง 1. น้ำตาล การรับประทานอาหารหวานๆ มากเกินไป ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงเร็ว โมเลกุลของน้ำตาลเข้าจับกับคอลลาเจน ด้วยปฏิกริยา ‘ไกลเคชั่น’ ทำให้คอลลาเจนที่ผิวเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร ผิวหมองแลดูไม่สดใสได้ 2. สุราทุกประเภท นอกจากจะทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำแล้ว ยังก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำลายคอลลาเจนและ       อิลาสตินซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญให้ผิวเด้งดึ๋ง 3. คาเฟอีนในชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หากได้รับมากไป จะรบกวนการนอน ทำให้หลับไม่สนิท โกรทฮอร์โมนซึ่งควรจะหลั่งมาซ่อมแซมร่างกายยามหลับ จะหลั่งออกมาได้ไม่ดี ส่งผลให้ผิวไม่สดใสยามเช้า 4. เนื้อแปรรูป
read more..

มาล้างจมูกกันเถอะ – Nasal Cleansing

Children & FamilyPublished: Mar 2016

  พอพูดว่าล้างจมูกมั่นใจว่าคนที่ไม่ เคยล้างจะต้องรู้สึกกลัว พร้อมกับคิดไปต่างๆ นานา ยิ่งบอกว่าสิ่งที่ฉีดเข้าไปเป็นนํ้าเกลือด้วยแล้ว มันจะต้องแสบแน่ๆ แหม ไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ การล้างจมูกไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเพราะการล้างจมูกด้วยนํ้าเกลือ เป็นการชำระล้างเอาสิ่งสกปรก นํ้ามูก หนอง ออกไปจากโพรงจมูกและไซนัสทำให้โพรงจมูก และบริเวณรูเปิดของ ไซนัสโล่งขึ้น บรรเทาอาการคัดแน่นจมูก และชะล้างนํ้ามูกเหนียวข้นที่คั่งค้างในโพรงจมูก และไซนัส ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ ร่วมกับมีอาการระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ หรือในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ/อักเสบในโพรงจมูกและไซนัสหรือผู้ป่วยหลังผ่า ตัดโพรงจมูกและไซนัส การล้างจมูกนี่ช่วยได้เยอะเลยค่ะ นอกจากนี้การล้างจมูกก่อนการพ่นยา จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยาพ่นจมูก เนื่องจากยาสัมผัสกับเยื่อบุจมูกได้ดีขึ้นอีกด้วย รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นในช่องจมูก กรณีจมูกแห้ง วิธีล้างจมูกอย่างถูกต้องและปลอดภัย 1. นํ้าเกลือ และอุปกรณ์ต้องสะอาดปลอดเชื้อ 2. นํ้าเกลือที่ใช้เป็น 0.9% Sodium chloride ซึ่งมีความเข้มข้นใกล้เคียงกับ เซลล์ของร่างกายไม่ควรใช้นํ้าเปล่าล้างจมูก เนื่องจากความเข้มข้นไม่เหมาะสม 3. ควรอุ่นนํ้าเกลือก่อนล้างจมูกเสมอ เพราะนํ้าเกลือที่เย็นเกินไปจะทำให้เกิดอาการคัดและปวดจมูกหลังล้างได้  โดยนำขวดนํ้าเกลือแช่ในนํ้าร้อนประมาณ 5นาที หรืออุ่นในไมโครเวฟ และทดสอบโดยใช้หลังมือว่านํ้าเกลือไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป วิธีล้างจมูก 1. ล้างมือให้สะอาด แล้วก้มหน้าลงเล็กน้อยเหนืออ่างล้างหน้าหรือภาชนะรองรับ 2. นำปลายกระบอกฉีดยา หรืออุปกรณ์ล้างจมูกสำเร็จรูปใส่เข้าไปในรูจมูกข้างหนึ่ง
read more..

Ask Doctors – เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Mar 2016

  เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิง เมธาวี ไตรรัตนธาดา โรงพยาบาล สมิติเวช ธนบุรี มาตอบคำถามให้กับเราค่ะ Q :      ลูกสาวเป็นภูมิแพ้อากาศ ต้องใช้ยาพ่นจมูกตลอดเลยค่ะ ใช้มาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว แบบนี้จะมีอันตรายอะไรหรือเปล่าคะ เห็นว่ายาที่ใช้พ่นส่วนใหญ่จะเป็นยาสเตียรอยด์ด้วยค่ะ (คุณแม่วัย 40 ปี) A :        ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก (intranasal steroids) เป็นยาที่มีประสิทธิภาพดีในการควบคุมอาการคันจมูก, จาม, คัดแน่นจมูก, น้ำมูกไหล รวมทั้งอาการทางตาของผู้ป่วย การใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกจึงมีประโยชน์กับผู้เป็น โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ โรคไซนัสอักเสบ โรคริดสีดวงจมูก รักษาการอักเสบของโพรงจมูกและไซนัสหลังผ่าตัด แต่ก็มักมีคำถามตามมามากมายว่าถ้าใช้ยาสเตียรอยด์ไปนานๆ แล้วจะปลอดภัยหรือไม่ การใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ในขนาดที่แนะนำและอยู่ในการดูแลของแพทย์ ถือว่ามีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเป็นยาที่ออกฤทธิ์เฉพาะที่ ที่เยื่อบุจมูกได้ดี และมีผลกระทบต่อร่างกาย
read more..