Archive for February, 2016

อะไรคือ กุญแจสำคัญ ของความสุขกายและสุขใจในชีวิต?

WellnessPublished: Feb 2016

  เหมือนเป็นคำถามในเชิงปรัชญา ซึ่งเอ่ยถามคน 100 คน ก็อาจได้คำตอบ 100 รูปแบบ ขึ้นกับประสบการณ์ในชีวิต การเลี้ยงดู ทัศนคติ และความเชื่อทางศาสนา แต่ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ได้มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า ที่จะหาคำตอบให้กับคำถามนี้ ในแบบที่เป็นวิทยาศาสตร์ที่สุด นักวิทยาศาสตร์กลุ่มที่ว่านี้คือ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ซึ่งได้ทำงานวิจัยระดับมหากาพย์ยาวนานยืดเยื้อยิ่งกว่าสตาร์วอร์ส เพราะใช้เวลาในการศึกษาตั้งแต่ปีค.ศ.1938 และยังศึกษาอยู่จนถึงปัจจุบัน รวมเวลาทั้งสิ้น 77 ปีมาแล้ว เปลี่ยนคณะนักวิจัยไปราวสี่รุ่น โดยงานวิจัยที่ว่านี้ เป็นการตามศึกษาชีวิตของผู้ชาย 724 คน ตั้งแต่วัยหนุ่มน้อย โดยส่วนหนึ่งเป็นนักศึกษาของฮาร์เวิร์ดเอง อีกส่วนเป็นเด็กหนุ่มจากย่านยากจนในบอสตัน (เพื่อให้เกิดความหลากหลายทางสถานะทางสังคมของกลุ่มตัวอย่าง) ซึ่งหนุ่มทั้ง 724 คนที่เข้าร่วมงานวิจัย จะถูกตรวจสอบทั้งสุขภาพกายและใจตั้งแต่เริ่มโครงการ ผ่านทางการสัมภาษณ์ แบบทดสอบ การตรวจร่างกาย ไปจนถึงตรวจเลือด และทั้ง 724 คนจะถูกทีมวิจัยติดตามเป็นระยะทุก 1-2 ปี เพื่อเก็บข้อมูลทั้งทางสภาพกาย สภาพใจ และสถานะภาพทางสังคม (รวมถึงตรวจเพิ่มเติมต่างๆเช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ CT scan ไปจนถึงตรวจดีเอ็นเอ
read more..

MFM นั้นคืออะไร? – What is MFM?

Feature StoryPublished: Feb 2016

  หลายคนคงคุ้นเคยกันมาบ้างกับคำว่า หมอ MFM โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ แต่หลายคนก็ยังคงสงสัยเช่นกันใช่ไหมคะว่าคุณหมอ MFM นั้นคืออะไร ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นพ. เทวินทร์ เดชเทวพร สูตินรีเวชวิทยา-เวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท มาไขข้อข้องใจให้กับเราค่ะ MFM ย่อมาจากคำว่า Maternal Fetal Medicine ซึ่งหมายถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ หรือถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ สูติแพทย์ที่ทำการศึกษาต่อยอดภายหลังจากที่จบการฝึกอบรมสูติศาสตร์นรีเวชวิทยาแล้ว ซึ่งสิ่งที่คุณหมอ MFM ต้องศึกษาต่อยอดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะคุณหมอจะต้องมาทำหน้าที่ดูแลในเชิงลึกเกี่ยวกับทางด้านทารก และมารดา ให้คำปรึกษาดูแลช่วยเหลือสูตินรีแพทย์ ในการดูแลครรภ์ควบคู่กันไป ตลอดการตั้งครรภ์ โดยคุณหมอมีหน้าที่หลักๆ คือ -          เป็นผู้ให้คำปรึกษาในกรณีที่สงสัยหรือตรวจพบว่าทารกในครรภ์มีภาวะผิดปกติ -          ดูแล และรับฝากครรภ์ ทำคลอด สตรีตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น อายุมาก มีภาวะแท้งบ่อย ครรภ์แฝด หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน มีปัญหาด้านภูมิคุ้มกัน ที่อาจมีผลต่อการตั้งครรภ์
read more..

มาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะ – It’s Time for Annual Health Check!

Dr.Carebear CaresPublished: Feb 2016

  การตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยาคืออะไร ทำไมต้องตรวจกันทุกปี ค่าที่ออกมาอ่านแล้วไม่เข้าใจ หมออธิบายให้ฟังก็ยังไม่เข้าใจ รู้แล้วช่วยอะไรได้ ฉบับที่แล้วเราพูดกันถึงเรื่องการตรวจทางโลหิตวิทยา Heamotology และ การตรวจเคมีของเลือด Biochemistry ในฉบับนี้เรามาต่อกันด้วยเรื่อง การตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยา และการตรวจ อุจจาระและปัสสาวะปิดท้ายกันสำหรับการตรวจประจำปีกันนะครับ การตรวจทางภูมิคุ้มกันวิทยา (Immunology) ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการตรวจเลือดชนิดต่างๆ เพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง (Tumor Marker) ในอวัยวะที่สำคัญๆ  เรามารู้จักการตรวจชนิดต่างๆ กันครับ สารบ่งบอกมะเร็งตับ Alpha-fetoprotein หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า AFP  ถ้าใครยังไม่รู้ หมอหมีขอบอกเลยว่าในประเทศไทยเรานี้แต่ละปีมีผู้ป่วยมะเร็งตับรายใหม่ประมาณ 20,000 ราย ซึ่งเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง ทั้งหมดนี้ก่อให้เกิดอัตราการเสียชีวิตประมาณ 15,000 รายต่อปิ เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจครับ AFP เป็นค่าโปรตีนที่สร้างมาจากรก แต่ระดับโปรตีนนี้จะค่อยๆ ลดลงและหายไปจากกระแสเลือดภายหลังการคลอดไม่นาน หากมีการตรวจพบโปรตีนชนิดนี้เมื่อไหร่มักจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นมะเร็งตับ หรือมะเร็งชนิดอื่นได้นะครับ ยิ่งคนที่มีประวัติโรคตับแข็ง โรคตับอักเสบเรื้อรัง โรคไวรัสตับบี และคนมีโรคมะเร็งตับในครอบครัว พวกนี้ต้องเช็คต่อเนื่องนะครับ ค่าปกติของ AFP อยู่ระหว่าง
read more..

ปิดเทอมนี้พาลูกไปไหนดี – Fun Summer School

Children % FamilyPublished: Feb 2016

ลูกปิดเทอม พ่อแม่ก็ต้องหากิจกรรมให้ทำ จะให้อยู่บ้านเฉยๆ เดี๋ยวก็เล่นเกมไม่เลิก จะลางานพาไปไหนก็ไปได้นิดๆ หน่อย พาไปไหนดี ซัมเมอร์เป็นโจทย์ใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่ทั่วไปจริงๆ นะคะ ยิ่งลูกๆ ที่เป็นทีนเอเจอร์ ยิ่งไม่รู้จะทำอย่างไรดี มีเรื่องร้อยแปดพันเก้าให้ปวดหัวได้เสมอเลยค่ะ แต่สมัยนี้มีทางเลือกมากมายให้คุณพ่อคุณแม่ได้เบาใจ แถมลูกๆ ยังได้เพิ่มพูนทักษะตหลายด้านและความรู้รอบตัวอีกด้วยค่ะ อะไรนั่นหรือคะ ก็การไปเรียนซัมเมอร์สคูลที่ต่างประเทศน่ะสิคะ ปัจจุบัน โปรแกรมศึกษาภาษาอังกฤษภาคฤดูร้อน หรือ summer course เป็นที่นิยมอย่างสูงสำหรับครอบครัวไทยซึ่งมีความประสงค์ในการส่งเสริมให้บุตรหลานได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนให้เกิดประโยชน์ ทั้งเพิ่มทักษะทางด้านภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาด้วยการฝึกสนทนาการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เรียนรู้ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมใหม่ๆ และเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ตลอดจนท่องเที่ยวทัศนศึกษาควบคู่กันไป อันล้วนแต่เป็นกิจกรรมเสริม ช่วยในการเปิดโลกทัศน์กว้างๆให้กับเด็กๆ ค่ะ   ไปไหนดี คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ชอบให้ไปอังกฤษ เพราะได้ภาษาจากต้นตอจริงๆ  แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูลักษณะของคุณลูกด้วยว่าเป็นคนทีอบอะไรแบบไหน อังกฤษอาจจะฟู่ฟ่าไปสำหรับเด็กบางคน หรือ ถ้าคุณเป็นคนเมือง พอปิดเทอมก็อยากให้ลูกสัมผัสธรรมชาติ มันก็ต้องเลือกกันให้ดีๆ นะคะ วันนี้เรามีโปรแกรมซัมเมอร์มานำเสนอค่ะ Play-Learn-Explore by Plearn Connexion และ Bethlehem College เป็นโปรแกรมทัศนศึกษาคุณภาพสูง จัดทำขึ้นด้วยความจริงใจ ดูแลใกล้ชิดอบอุ่น ใส่ใจในทุกรายละเอียด
read more..

เตรียมอวดหุ่นสวยรับลมร้อน – Prepare for Sexy Summer Body

LivingPublished: Feb 2016

  ใกล้หน้าร้อนทีไร อยากไปทะเลแต่ก็อายรูปร่าง จะทำไงใส่บีกีนี่ให้เฉิดฉายไม่อายใคร เป็นเรื่องกลุ้มอกคับใจของสาวๆ จริงๆ เลยนะคะช่วงซัมเมอร์นี่ ยังไงๆ เพื่อนๆ ก็ต้องมาชวนกันไปรับลมร้อนชายทะเลกันบ้างล่ะ เห็นชุดว่ายน้ำตัวสวยก็อยากใส่ จะนิ่งนอนใจไม่ได้มันต้องเวิร์คกันสักหน่อย มาเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ กันเลยค่ะ ปรับท่าทางอย่างนางหงส์ การปรับท่าเดิน ท่านั่ง ให้สวยงามเป็นวิธีที่ง่ายและเร็วที่สุดในการที่จะทำให้คุณดูดีผอมเพรียวขึ้นมาทันทีในบีกีนี่ตัวสวย ลองดูสิคะเวลานั่งหลังค่อมพุงจะย้อยเป็นชั้นๆ ทันที แต่พอยืดหลังขึ้นมาปุ๊บพุงก็จะเรียบตึงขึ้น เพราะฉะนั้นหัดนั่งให้อกผายไหล่ผึ่ง แล้วนั่งให้เต็มก้นนะคะ ให้น้ำหนักลงที่สะโพกทั้ง 2 ข้างเท่าๆ กัน คุณก็จะดูสง่าดุจนางพญาแล้วล่ะค่ะ อย่านั่งนิ่งอย่างเดียว เริ่มเสียตั้งแต่เดือนนี้นะคะ ทำกิจกรรมให้เยอะหน่อยน อยู่บ้านอย่านิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควาย…เอ้ย…แค่ดูแลตัวเองด้วยการ เก็บบ้านเก็บช่อง รดน้ำต้นไม้ ไปช้อปปิ้ง หรือ เดินไปเดินมา คือให้มีการขยับแข้งขยับขามากกว่าเดิม ก็จะช่วยให้คุณปราดเปรียว รู้สึกกระฉับเฉงขึ้น คอร์สหุ่นเซ็กซี่ ทำเองได้ มันคงไม่พ้นต้องมีการออกกำลังกาย เอ็กเซอร์ไซส์กันบ้างล่ะค่ะ อย่าคิดมากนะคะ เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ทำอย่างละนิดละหน่อย ก็ช่วยได้ดีเลยทีเดียวค่ะ มาเลือกดูกันว่าทำอะไรแล้วจะดียังไง Push-Ups ฟังดูสยอง แต่เป็นการออกกำลังที่ไม่ต้องเสียเงินเลย เพราะการวิดพื้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทั้งตัวกระชับเลยล่ะค่ะ ทั้งต้นแขน
read more..

Ask Doctors – เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Feb 2016

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… ท่านผู้อ่าน ไอเกิล ที่รักท่านใดมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มที่ไหน ส่งมาที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ คิวอาจยาวหน่อย แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ เดือนนี้เรามีคำถามเกี่ยวกับเรื่องการดูแลสุขภาพโดยทั่วๆ ไป ของคุณผู้หญิงค่ะ ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จากอาจารย์หมอ อุบลรัตน์ ปิตาสวัสดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หู คอ จมูกและโรคภูมิแพ้ มาตอบคำถามให้กับเราค่ะ Q : ดิฉันเป็นร้อนในเรื้อรังมาหลายเดือนแล้ว เป็นเหมือนฝ้าขาวๆ อยู่ใต้ลิ้น เป็นด้านซ้ายพอหายเป็นด้านขวาอีก เพื่อนที่วัยเดียวกันก็เป็นเหมือนกัน ก็ได้แต่ซื้อยาป้ายปากมาทาเพื่อช่วยบรรเทา รู้สึกทรมานมาก ทานอะไรก็ไม่ค่อยสะดวก เจ็บปาก บางครั้งรู้สึกเจ็บจนปวดหัว ไม่ทราบว่ามีสาเหตุมาจากอะไรค่ะ แล้วดิฉันควรทำอย่างไร กลัวเป็นมะเร็งในปากมากเลยค่ะ เพราะเป็นมานานไม่หายซักที รบกวนด้วยค่ะ (แม่บ้านวัย 50ปี) A1: ลักษณะฝ้าขาว บริเวณใต้ลิ้น อาจจะเป็นแผลร้อนในได้ค่ะ เพราะมีอาการเป็นๆ หายๆ และย้ายที่และพบบ่อยในผู้หญิง สาเหตุ มีได้หลายประการ เช่น ดื่มนํ้าน้อย อดนอน รับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดจึงจะหาย การแปรงฟันแรงเกินทำให้มีการกระแทกเยื่อบุช่องปาก
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-กุมภาพันธ์ 2559

Health HoroscopePublished: Feb 2016

  Horoscope เรื่องเศรษฐกิจคงไม่ต้องพูดถึง เพราะยังคงทรงๆ ทรุดๆ อยู่อย่างนี้ แถบหุ้นยังพากันตกฮวบฮาบทำให้ใจหายกันไปไม่ใช่น้อย  เดือนนี้เป็นเดือนแห่งความรัก  ไม่ว่าจะเป็นรักครั้งใหม่ หรือรักครั้งเก่า ก็ขอให้รักกันยาวๆ อยู่กันอย่างมั่นคง แต่ราศีไหนจะเฮงในเรื่องความรักสำหรับเดือนนี้บ้าง เราต้องไปดูดวงเจาะลึกกันครับ การเงิน สำหรับชาวราศีมังกร มีน เมษ กรกฏ และพิจิก เป็นราศีที่ค่อนข้างมีโชคดีในเรื่องของการทำธุรกิจ ค้าขาย จะส่งผลสำเร็จ ทำให้มีสภาพการเงินคล่องตัวดี มีกำไรมาก รวมถึงการได้เงินจากการเสี่ยงโชค หรือการได้มาโดยเสน่หา รวมถึงได้เงินจากการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง ทำให้จับจ่ายใช้สบายมือ แต่ชาวราศีธนู เมถุน พฤษภ และตุล ยังคงมีความหนักใจกับการที่มีค่าใช้จ่ายไม่พอกับรายรับ หนี้เก่าไม่สามารถหมุนเวียนได้คล่อง จึงต้องระวังอย่าก่อหนี้ใหม่ แต่ให้หันไปดูแลเอาใจใส่หนี้เก่าจะดีกว่า รวมทั้งควรงดเว้นการลงทุนทุกชนิดด้วยครับ การงาน ราศีที่มีรุ่ง มีโชคลาภ สำเร็จจากการทำงาน ได้แก่ ราศีมังกร กุมภ์ มีน เมถุน สิงห์ และกันย์ ซึ่งมักจะเป็นความสำเร็จโดยไม่ได้คาดหวัง จากการติดต่อประสานงาน ทำให้ก้าวเข้าสู่ความสำเร็จได้อย่างราบรื่น เป็นที่ยอมรับกับเพื่อนร่วมงาน ใครที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับต่างประเทศ
read more..