Archive for January, 2016

ผนึกกำลัง สร้างสุขภาพเด็ก – The Synergy of Childcare

Feature StoryPublished: Jan 2016

หัวอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่นั้นแทบสลาย เมื่อยามเห็นลูกเจ็บป่วยไม่สบาย ยิ่งถ้าต้องเข้าไปนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อไหร่  ยิ่งบั่นทอนจิตใจทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณลูก จนบางครั้งร่างกายหายดีแล้ว แต่เรื่องของจิตใจคงต้องรักษากันไปอีกนานกับอาการกลัวคุณหมอและพยาบาล แต่อาการเหล่านี้จะทุเลาเบาบางลงได้ ด้วยการดูแลรักษาของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเด็กโดยเฉพาะ แพทย์หญิงสุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช กล่าวว่า โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช สร้างมิติใหม่ในการดูแลสุขภาพเด็ก ด้วยคอนเซ็ปต์ Hospital in hospital โดยได้ผนึกกำลังทีมกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในทุกสาขาจากทั้งที่สมิติเวชสุขุมวิท และศรีนครินทร์ กว่า 150 ชีวิต ที่พร้อมให้การดูแลรักษาในทุกรูปแบบ ไม่ว่าผู้ป่วยจะติดต่อไปที่สาขาใดของสมิติเวช ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ แต่เนื่องจากปัจจุบันด้วยสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ชีวิตที่เร่งรีบของคนเมือง ทำให้มีปัจจัยใหม่ๆ หลากหลายรูปแบบเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นทางทีมกุมารแพทย์ของสมิติเวชต้องมีการยกระดับและเพิ่มพูนศักยภาพอยู่เสมอ จึงได้เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรร่วมกับ Doernbecher Children’s Hospital โดยผสานความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีของ Doernbecher กับ ฝีมือ (skill) ของกุมารแพทย์ของไทยเรา เพื่อก้าวสู่มาตรฐานการบริการชั้นยอดระดับสากลอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับ Doernbecher Children’s Hospital ซึ่งนำโดย Jan Freitas-Nichols,RN,MN,PNP และ Professor Dr.Miles S.
read more..

มาตรวจสุขภาพประจำปีกันเถอะ – It’s Time for Annual Health Check!

Dr.Carebear CaresPublished: Jan 2016

วันมาตรวจสุขภาพประจำปี หมอก็อธิบายซะดิบดี กลับบ้านไปไม่เท่าไหร่ลืมซะแล้ว เอา Report มาอ่านก็งงๆ มันคือค่าอะไรในตัวเรา แล้วมันหมายความว่าอย่างไร อาการนี้เป็นกันบ้างไหมครับ คงมีกันบ้างและเป็นกันเยอะ วันนี้หมอหมีขอเฉลยให้หายงงนะครับ แบบเบาะๆ  ซึ่งการตรวจสุขภาพประจำปีของผู้ชายและผู้หญิงก็จะมีข้อแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เช่น ผู้หญิงต้องตรวจด้วยแมมโมแกรม  ในขณะที่ผู้ชายต้องมีตรวจต่อมลูกหมาก เป็นต้น  หมอหมีเลือกการตรวจแบบเบสิคที่ทุกคนควรรู้นะครับ ค่าการตรวจเลือดทั่วๆ ไป ซึ่งในการตรวจแต่ละปีจะสามารถแบ่งออกเป็น 5 หมวดด้วยกันครับ การตรวจทางโลหิตวิทยา Heamotology การตรวจเลือดเพื่อหาความสมบูรณ์ของเลือดจะมีตั้งแต่การนับเม็ดเลือดขาว จำนวนเม็ดเลือดแดง และจำนวนเกล็ดเลือด ทั้งนี้เพราะหน้าที่สำคัญของเลือด คือ เป็นระบบการขนส่งออกซิเจน อาหาร ภูมิต้านทาน โปรตีน  เป็นระบบป้องกันตัวเอง การทำลายของเสีย เป็นระบบป้องกันด้วยระบบภูมิคุ้มกัน และควบคุมความสมดุลของร่างกาย โดยการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งถ้ามีความผิดปกติของเม็ดเลือดจะส่งผลต่อโรคต่างๆ ได้ตั้งแต่ ภาวะเสียเลือด ภาวะไขกระดูกไม่ทำงาน โรคไตวายเรื้อรัง มะเร็งเม็ดเลือด ภาวะขาดสารอาหาร เช่น ธาตุเหล็ก iron, กรดโฟลิก folate, วิตามิน vitamin B12, หรือ
read more..

สกายเลน สวรรค์นักปั่น – Sky Lane Haven for Cyclist

Men's HealthPublished: Jan 2016

ควันหลงของ ‘ปั่นเพื่อพ่อ’ ยังไม่ทันจางหาย นักปั่นมีเฮอีกเมื่อ ‘สนามเขียว’ จะเปิดใหม่อีกครั้ง ปังกว่าเดิม นักปั่นชาวกรุงทั้งหลายที่ไม่รู้จัก หรือไม่เคยไปประลองกำลังกันที่ เส้นทางปั่นจักรยาน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณ หรือ สนามเขียว คงจะตกรุ่นแน่ๆ แต่วันนี้จะเพิ่งหัดปั่น หรือ โปรปั่นก็ตาม ยังไงต้องไปให้ได้ครับ แหม…ทางบริษัทท่าอากาศยานไทย AOT นั่นล่ะครับ เห็นทั้งนักปั่น นักวิ่งให้ความสนใจมาออกกำลังกายกันมากมาย เลยอยากปรับปรุงให้เพอร์เฟ็ก คราวนี้ปังจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย และเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับผู้มาใช้บริการ  มาดูกันนะครับว่าเขามีอะไรใหม่ๆ มานำเสนอกันบ้าง อย่างแรกเลยคงไม่พ้นชื่อใหม่ที่เก๋ไก๋กว่าเดิม ‘Sky Lane’ ซึ่งทาง AOT ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้โหวดกันอย่างสนุกสนาน ชื่อนี้ผมว่าเหมาะมากเลย เพราะบรรยากาศของเส้นทางปั่นนี้ดูกว้างขวางปลอดโปร่ง แถมพื้นยังเป็นสีฟ้าอีกนะครับ ต่อมาเรื่องไฟฟืน และป้ายบอกทางงวดนี่มีพร้อมพรั่ง ตามด้วยจุดที่พักนักปั่นทุก 5 กิโล และมี Bike Center ให้ตรวจซ่อมรถจักรยานด้วยนะครับ จะยางแบน หรือขาดอุปกรณ์อะไรก็มีให้ครบเลย (แต่อาจต้องรอนิดนะครับ เขากำลังเร่งสร้างกันอยู่ยังไม่สมบูรณ์ 100% ครับ)
read more..

สุขภาพดีตลอดปี 2559 ด้วยเคล็ดแก้ชง! – Good Health through 2016

WellnessPublished: Jan 2016

หมอผิงแนะเคล็ด (ไม่) ลับ แก้ชง รักษาสุขภาพเยี่ยม รูปร่างฟิตปั๋งตลอดปี ช่วงปลายปีแบบนี้ หนึ่งในหัวข้อที่หมอได้ยินบ่อยมากคือ ปีหน้าจะเป็นปีชง หรือ ปีโชคร้ายของใครบ้าง และคนที่ถูกทักว่าจะชง ก็ต้องพากันไปกราบไหว้ บนบานศาลกล่าว เพื่อขอให้โชคดี สุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยไข้ ซึ่งในความเห็นของหมอนั้น ใครจะไหว้หรือไม่ไหว้ ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ต้องเคารพกัน แต่สำหรับหมอเอง นอกจากกราบไหว้ตามสมควรแล้ว ยังมีเคล็ดลับแก้ชงส่วนตัว ที่ลงไปแก้ตรงเหตุแห่งปัญหา ด้วยความเชื่อที่ว่า หากเราทำเหตุให้ดี ผลที่ตามมาก็จะดีไปด้วย มาดูเคล็ดแก้ชงแบบหมอผี เอ้ย หมอผิง กันค่ะ ตรวจเช็คพื้นดวง ในทางโหราศาสตร์จะมีการตรวจเช็คพื้นดวงชะตาซึ่งส่วนใหญ่จะทำกันเป็นรายปี ในทางแพทยศาสตร์ก็มีการตรวจเช่นกัน แต่เป็นการตรวจเช็คสุขภาพ เพราะโรคที่พบได้บ่อยหลายโรคไม่มีอาการในระยะแรก เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือแม้แต่มะเร็งต่างๆ การนำพาร่างกายไปพบแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้แพทย์ดู คลำ เคาะ ฟัง แมะ และตรวจเลือดตามที่จำเป็น จัดเป็นการตรวจเช็คพื้นดวงสุขภาพอย่างเป็นรูปธรรม ตรวจโหงวเฮ้ง ทางตำราจีน มีการดูรูปร่างหน้าตาเพื่อทำนายทายทักลักษณะนิสัยและบุญวาสนา ในตำราแพทย์ก็มีการดูโหงวเฮ้งร่างกาย เพื่อทำนายทายทักโรคเช่นกัน
read more..

Absolutely FABULOUS 2016

LivingPublished: Jan 2016

 เทรนด์แฟชั่นปีลิงจะซุกซนแค่ไหน สีไหนอิน สีไหนเอ้าท์ เครื่องประดับชิ้นไหนต้องมีติดตัว ตามเทรนด์ได้ที่นี่ ในที่สุดเทศกาลแห่งการอัพเดทเทรนด์แฟชั่นปี 2016 ที่บรรดาเหล่าแฟชั่นนิสต้ารอคอยก็มาถึง ความหลากหลายของวงการแฟชั่นที่ก่อเกิดจากการผสมผสานกลิ่นอายของการแต่งกายในอดีตจากยุคต่างๆ เข้าด้วยกัน จนกลายเป็นเทรนด์ใหม่แห่งทศวรรษ  โดย พราวพิชชา แนช จากการคลุกคลีกับวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้เขียนได้รวบรวมประสบการณ์ ในปีที่ผ่านมาผนวกเข้ากับคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดส่งตรงจากรันเวย์ระดับโลกจนได้บทสรุปของแฟชั่นที่จะมาแรง ในปีค.ศ. 2016 นี้ว่าจะเกิดจากการหยิบยกเสื้อผ้าในอดีต อันมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละยุคสมัย มาหลอมรวมกับความโมเดิร์นในยุคปัจจุบัน เราจะเห็นได้ชัดจากคอลเลคชั่นต่างๆ ที่เหล่าบรรดาดีไซน์เนอร์คนดังระดับโลกเริ่มทยอยกันนำผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของตนเองออกมาสู่สายตาโลก ซึ่งทิศทางโดยรวมนั้นจะเป็นการนำเสื้อผ้าในยุค70 ยุค90 และยุควิคตอเรียน มาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงาน เสื้อผ้าที่สื่อถึงความเป็นโบฮีเมี่ยน แต่ยังคงกลิ่นอายของความหรูหรา เรียบง่าย แต่มีระดับตามแบบฉบับของยุคปัจจุบัน ลูกเล่นของการพิมพ์ลายผ้าไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้ ต้นไม้ ใบหญ้า หรือการนำผ้าลูกไม้ และผ้าตาข่ายที่แอบปนความเซ็กซี่เล็กๆ มาใช้นั้นช่วยส่งผ่านความรู้สึกของยุค 70 ได้เป็นอย่างดี การตัดเย็บที่แอบแฝงความเป็นวิคตอเรี่ยนไว้ในตัวด้วยลูกเล่นการไล่ระดับของผืนผ้าที่สร้างความหรูหรา และสนุกสานเข้าไว้ด้วยกัน คัทติ้งที่เรียบง่ายแต่เนี๊ยบเฉียบคมนั้น ยังคงเป็นสิ่งที่ผู้คนในยุคปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความมีรสนิยม และบุคลิกภาพของผู้สวมใส่ ด้วยความที่สวมใส่สบาย และเข้าได้กับทุกโอกาสจึงทำให้เสื้อคร้อปตัวจิ๋วพร้อมกางเกงเอวสูงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปีค.ศ. 2015 ที่ผ่านมาจะยังคงยืนหยัดตลอดปีค.ศ. 2016 นี้ แต่กางเกงเอวต่ำจะเริ่มเป็นที่จับตามองหลังช่วงกลางปีเป็นต้นไป ด้วยการนำมาสวมใส่ร่วมกับรูปแบบเดิมที่มีอยู่แล้ว เครื่องหนังจะเป็นตัวเสริมที่สร้างความโดดเด่นให้กับผู้สวมใส่
read more..

สอนลูกให้ทำกับข้าว-Cooking with Kids

Children % FamilyPublished: Jan 2016

เห็นรายการเด็กแข่งขันทำกับข้าวแล้ว อยากให้ลูกทำเป็นบ้าง ทำไงดี การสอนลูกให้ทำกับข้าวเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีของเด็กค่ะ เพราะต้องใช้ทักษะรอบด้านเลยค่ะ ทั้งความจำ การจินตนาการ การออกกำลัง ทั้งนวดแป้ง ตีไข่ ขยำ คลุก เด็ดผัก ฯลฯ  ถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่ดีมากๆ ค่ะ และยังเป็นการฝึกการทำงานประสานกันระหว่างกล้ามเนื้อมือและตา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเรียนรู้  ที่สนุกที่สุดคือ การเรียนคำศัพท์ใหม่ๆ ที่สมัยนี้ต้องรู้ทั้งไทย จีน ฝรั่ง พม่า ลาว เขมร เวียดนาม เยอะแยะ แต่ที่สำคัญที่สุด คือ quality time ที่คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกจะได้ใช้ร่วมกันอย่างสนุกสนานนะคะ คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบทำกับข้าวอยู่แล้ว คงหวานหมูและสามารถจินตนาการเพิ่มได้เลยว่าจะทำอะไรบ้าง แต่ก็อย่า advance มากเกินอายุลูกนะคะ ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่สันทัดการทำอาหาร แต่เกิดแรงบันดาลใจอยากสอนลูก สบายมากเลยค่ะ มาเริ่มต้นกันดีกว่า เอาง่ายๆ ก่อน อยากแนะนำค่ะว่า ลูกอายุประมาณ 3-4 ขวบ ก็เริ่มสอนกันได้แล้วค่ะ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ •    ระมัดระวังแต่ไม่เครียด มีอุปกรณ์หลายชนิดที่น่ากลัว แล้วเวลาลูกมาใช้ก็อาจจะเก้งๆ ก้างๆ
read more..

บุรีรัมย์ VS โปรฮัง ร่วมสร้างกระดูกใหม่ให้เด็ก

What's UpPublished: Jan 2016

ด้วยปณิธานของ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ไม่เพียงแต่จะมุ่งสร้างทีมที่แข็งแกร่ง แต่ยังมุ่งที่จะสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมอีกด้วย สำหรับการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษระหว่างสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พบกับ สโมสรโปฮัง สตีลเลอร์ ยอดทีมจากเค-ลีก ประเทศเกาหลีใต้ ในวันที่ 27  มกราคม 2559 ณ สนามไอ-โมบาย สเตเดียม โดยจะนำรายได้จากการจัดงานสมทบเข้ากองทุนสมิติเวช เพื่อชีวิตใหม่ กระดูกสันหลังคดในเด็ก (New life : Scoliosis) เพื่อนำไปช่วยเหลือผ่าตัดรักษาผู้ป่วยเด็กที่มีกระดูกสันหลังผิดรูป ที่ยากไร้และขาดโอกาส เป็นการเฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 88 พรรษา โรคกระดูกสันหลังคดในเด็ก (Scoliosis) สาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ที่แน่ๆ ถ้าเด็กที่เป็นโรคนี้แล้วไม่ได้รับการรักษาจะมีปัญหาตามมาภายหลัง เช่น รูปร่างพิการ ตัวเอียง ปวดหลัง ปวดคอ ปวดศีรษะ ปวดประสาทและอาจเป็นโรคหมอนรองกระดูกได้ในอนาคต ทั้งอาจยังทำให้มีปัญหาทางระบบหายใจ ปอดอักเสบ หัวใจทำงานหนัก อาจทำให้หัวใจล้มเหลวได้ สมิติเวช ขอเชิญแฟนบอลสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ พร้อมมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างชีวิตใหม่ ให้กับน้องๆ ที่รอการผ่าตัดรักษา
read more..

คุณหมอถึงกับกุมขมับ เมื่อเจอกับคำถามนี้

What's UpPublished: Jan 2016

เป็นที่ฮือฮากันมากในหมู่คุณแม่โซเชียลที่กำลังตั้งครรภ์ ด้วยวิธีการตรวจเพศของลูกน้อย ด้วยกะหล่ำปลีสีม่วง ซึ่งการทดลองนี้อาศัยการแปลผลจากสาร Anthocyanin ทำปฏิกิริยา ความเป็นกรด หรือด่าง กับปัสสาวะของคนท้อง วิธีการทดสอบก็มีอยู่ว่า ให้นำกะหล่ำปลีสีม่วงมาหั่นหยาบๆ  ต้มในน้ำเดือด สัก 10 นาที จะได้น้ำสีม่วงเข้มหรือน้ำเงินเข้ม กรองเอากากออก ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำปัสสาวะลงไปแกว่งในน้ำกะหล่ำปลีสีม่วงที่เย็นแล้ว รอสังเกตสีที่เปลี่ยนไปของน้ำกะหล่ำปลีนั้น ถ้าน้ำกะหล่ำปลีสีม่วง เปลี่ยนเป็นสีแดง  แบบไวน์แดง หรือชมพู จะได้ลูกชาย แต่ถ้าน้ำกะหล่ำปลีสีม่วงไม่เปลี่ยนสี จะได้ลูกสาว ไอเกิลจะพาไปหาคำตอบ ว่าการทดสอบนี้ได้ผลจริงหรือ  นายแพทย์สุรเชษฐ์ อภินิลบงกช โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ สละเวลามาให้ความกระจ่างในเรื่องนี้ อาจารย์กล่าวว่า การทดสอบแบบนี้ ความจริงเป็นเพียงการทดสอบความเป็นกรด หรือด่างของปัสสาวะเท่านั้น ถ้าวันนี้ปัสสาวะของคุณแม่มีความเป็นกรด ผลออกมาก็จะเป็นสีหนึ่ง อีกวันปัสสาวะของคุณแม่อาจมีความด่างผลออกมาก็เป็นอีกสีหนึ่ง ตรวจอาทิตย์นี้อาจจะได้ผลเพศหนึ่ง ตรวจอีกสัปดาห์หนึ่งอาจจะได้อีกเพศหนึ่ง กลายเป็นกำกวม ไม่รู้ว่าเพศไหนกันแน่ ในแง่วิทยาศาสตร์จึงยังไม่เป็นที่ยอมรับสำหรับการทดสอบด้วยวิธีนี้ครับ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำในการตรวจหาเพศของทารกในครรภ์ได้แม่นยำสูงถึง 99% คือวิธีการเจาะนํ้าครํ่า วัตถุประสงค์ของการเจาะนํ้าครํ่า คือ การตรวจดูโครโมโซมว่ามีความผิดปกติหรือไม่ แต่จะมีโครโมโซมคู่หนึ่งที่สามารถบอกเพศได้ด้วยหรืออีกวิธีหนึ่ง คือการตรวจเลือด เพราะในเลือดของคุณแม่
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: Jan 2016

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ได้เลยค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นพ. ภาสกร วัธนธาดา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์กระดูก ข้อ และการแพทย์กีฬา โรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท สละเวลามาตอบคำถามให้กับเราค่ะ Q : สวัสดีครับ ผมเป็นนักกีฬาคนหนึ่งที่ต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ เดินทางทีไรมีปัญหากับอาการ Jet-Lag ทุกทีเลยครับ มีวิธีไหนที่จะสามารถป้องกันอาการ Jet-Lag นี้ได้บ้างไหมครับ (นักเทนนิสเยาวชน) A :  การเดินทางข้าม time zones จะเปลี่ยนแปลงนาฬิกาในตัวเรา สภาพร่างกายของนักกีฬา เช่น อุณหภูมิ ความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาของวัน การเดินทางที่ยาวนานจะเปลี่ยน circadian rhythm (จังหวะและเวลาของวัน) ยิ่งข้าม time zones มากเท่าไร การรบกวน circadian rhythm ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น การเดินทางไปทางตะวันออกซึ่งทำให้เวลาในวันสั้นลงทำให้เกิดความเครียดต่อร่างกายมากกว่าการเดินทางไปตะวันตก  การเดินทางด้วยเครื่องบินจะยิ่งเพิ่มความเครียดต่อร่างกายเนื่องจากอากาศที่แห้ง พื้นที่ที่จำกัด
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-มกราคม 2559

Health HoroscopePublished: Jan 2016

สวัสดีปีใหม่ครับ สำหรับชาวราศีต่างๆ ทั้ง 12 ราศี ปีใหม่ปีนี้ก็ขอให้โชคดี มีโชคมีลาภ สุขภาพดีกันถ้วนหน้านะครับ ปีนี้ถือเป็นปีแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ใครที่ตั้งใจทำอะไรไว้ก็ขอให้ประสบความสำเร็จ แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็อยู่ที่การปฏิบัติตัวของเราด้วยนะครับ คิดดี ทำดี ย่อมได้ดีครับ ใครที่มีโอกาสผมขอแนะนำให้เข้าวัดเข้าวาทำบุญกันไว้บ้างก็ดีนะครับ จะได้เป็นการเสริมศิริมงคลให้กับตัวเราด้วย และในปีนี้ใครมีเรื่องอะไรที่ต้องระมัดระวังกันบ้าง เรามาดูกันเลยดีกว่าครับ การเงิน ปีใหม่นี้ชาวราศีที่น่าอิจฉา ได้แก่ ชาวราศีมังกร ธนู กุมภ์ และมีน ใครที่มีการวางแผนการเงินอะไรไว้ จะเจริญเติบโต คล่องตัวกว่าปีที่ผ่านมา ใครที่คิดลงทุน ค้าขาย ขยายธุรกิจ แม้กระทั่งคิดจะเปลี่ยนงาน จะส่งผลดีทั้งสิ้น ถ้ายิ่งวางแผนรายรับรายจ่ายให้ดีตั้งแต่ต้นปี ปีหน้าทั้งปีจะเป็นช่วงเวลาของการเงินที่ดีมากๆ และที่น่าอิจฉาสุดๆ ต้องยกให้ชาวราศีมีน เพราะนอกจากดวงการเงินจะดีแล้ว แม้หากในเวลาที่ติดขัด ก็มักจะมีคนคอยยื่นมือมาช่วยอยู่เสมอ ทำให้ดวงการเงินไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเลยครับ การงาน ปีนี้มีเฮให้กับ ชาวราศีธนู กุมภ์ เมษ พฤษภ สิงห์ และราศีกันย์ ใครที่รอเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งอยู่จะประสบผลสำเร็จดังใจหวังไว้ ได้รับผลตอบแทนจากหน้าที่การงานที่ทำมา งานต่างๆ ที่เคยติดต่อประสานงานไว้จะประสบความสำเร็จในทุกๆ เรื่อง
read more..