Archive for December, 2015

ส่องลึก แม่นยำทุกซอกมุม – NICE Endoscopy

Feature StoryPublished: Dec 2015

โรคภัยไข้เจ็บในปัจจุบันนับวันจะยิ่งร้ายกาจมากขึ้นทุกวัน แถมโรคหลายๆ โรค ก็มักไม่ค่อยแสดงอาการออกมาให้เราเห็น กว่าจะรู้ว่าเป็นก็เกือบสาย การที่ร่างกายไม่แสดงอาการผิดปกติออกมา อาจไม่ได้แปลว่าคุณมีสุขภาพที่ดีเสมอไป เพราะฉะนั้นจงอย่าชะล่าใจ ละเลยและมองข้ามการดูแลสุขภาพตัวเอง ยิ่งคนกลุ่มวัยทำงานที่ต้องประสบกับภาวะความเครียดเป็นประจำ แถมยังไม่มีเวลาในการออกกำลังกายทำให้มีแนวโน้มของผู้ป่วยในโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและตับสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ถึงแม้โรคภัยจะพัฒนาไปแค่ไหน วงการแพทย์ก็ไม่ปล่อยให้ล้ำไปกว่าเทคโนโลยีการรักษา ยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารด้วยแล้ว คนไทยสบายใจได้มากขึ้นแน่นอน โรงพยาบาลสมิติเวช สานพลังกับ โรงพยาบาลซาโน ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นที่ยอมรับด้านความเชี่ยวชาญ ด้านการตัดติ่งเนื้อขนาดใหญ่ในลำไส้ใหญ่ และโรคมะเร็งกระเพาะอาหารในระยะเริ่มต้น ด้วยเทคนิคการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร ซึ่งได้ร่วมมือกันมาเป็นระยะเวลา 1 ปีแล้ว โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ทาง รพ. สมิติเวช ได้ส่งแพทย์ไทยไปเรียนรู้เทคนิคด้านการผ่าตัดส่องกล้องที่ รพ. ซาโน ประเทศญี่ปุ่น จนได้รับความรู้และความชำนาญมากขึ้น สามารถทำให้คนไข้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนไข้ชาวญี่ปุ่นเข้ามารับบริการมากขึ้น โดยสามารถตรวจคัดกรองโรค และให้การรักษาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น โรงพยาบาลซาโน ได้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งการมาประเทศไทยในครั้งนี้ถือเป็นการต่อยอดพัฒนาของวงการแพทย์ไทย รพ. ซาโน ได้ส่งนายแพทย์ดอกเตอร์ ซานตะ ฮาโตริ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร เข้ามาช่วยต่อยอดพัฒนาแพทย์ไทยโดยได้นำหลักสูตร เทคนิคการส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร (Narrow Band Image
read more..

พร้อมไหม…ปั่นเพื่อพ่อ – Ready for “Bike for Dad”?

Dr.Carebear CaresPublished: Dec 2015

ปีนี้คงไม่มีอะไรจะฮ็อตเท่างาน “ปั่นเพื่อแม่” และ “ปั่นเพื่อพ่อ” อีกแล้วล่ะครับ หมอหมีดีใจที่หลายคนให้ความสนใจ และเตรียมพร้อมกันอย่างเต็มที่ แล้วก็ให้ความสำคัญกับการวอร์มอัพกันมากเลย แต่ระหว่างการขับขี่นั้นมันมีเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยที่ควรรู้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงเส้นชัยได้อย่างสวยงาม ไม่ให้หมดแรงข้าวต้มกลางทาง และเมื่อเข้าเส้นชัยแล้วก็ไม่ควรขี้เกียจที่จะ “คูลดาวน์” (Cool Down) หมอหมีเลยต้องมาเตือนครับ วอร์มอัพสักนิด เอาแบบชิลๆ นะครับ ตื่นเช้านิดนึง ทานอาหารปกตินะครับ แต่ถ้าใครทานแค่ขนมปังและกาแฟ หมอหมีแนะนำให้ทาน อาหารที่มีโปรตีนด้วยครับ เช่น ไข่ โยเกริต์ โปรตีนจะช่วยให้การดูดซึมน้ำตาลในเส้นเลือดช้าลง จะได้มีแรงนะครับ  ควรทานอาหาร 3 ชั่วโมงก่อนสตาร์ทนะครับ ทีนี้ก็มาถึงการ stretching ให้กล้ามเนื้อยืดเส้นยืดสาย ก็ทำตามปกตินะครับ กล้ามเนื้อต้นขา น่อง หลัง บ่า ไหล่ เอาให้ครบกระบวนท่านะครับ เสร็จแล้วต่อด้วยการวอร์มอัพที่กูรูหลายท่านแนะนำคล้ายๆ กัน คือ ให้ปั่นจักรยาน ประมาณ 15-20 นาที เอาแบบเบาๆ ก่อนสัก 5 นาที แล้วค่อยเพิ่มแรงไปเรื่อยๆ
read more..

วิ่ง…เพื่อชีวิตที่ดี – Run…for the Best

Men's HealthPublished: Dec 2015

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างหนึ่งที่ง่าย ไม่ต้องหาอุปกรณ์อะไรมากมาย ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความฟิตให้ร่างกายแล้ว การวิ่งยังช่วยลดอัตราการเกิดของโรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือด แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกชนิดอื่นๆ อีกด้วย แต่การวิ่งอย่างหักโหม ด้วยความเร็วหรือระยะทางที่มากเกินไป และความเชื่อที่ผิดๆ อาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้น ก่อนที่จะวิ่งหรือออกกำลังด้วยวิธีใดๆ ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ก่อนเป็นดีที่สุด ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ภัทรภณ อติเมธิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิ่ง และอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท  มาเผยเคล็ดลับ เทคนิค และวิธีที่จะช่วยให้วิ่งอย่างไร ให้ปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บ วิ่งแบบไหนที่ถูกต้อง อาจารย์บอกว่าเป็นคำถามยอดฮิต แต่ก็ยังมีหลายคนเข้าใจผิด แม้แต่นักวิ่งเอง บางคนบอกว่าวิ่งลงหน้าเท้าถูก บางคนก็บอกว่าลงส้นเท้าถึงจะถูก แต่จริงๆ แล้วการวิ่งลงหน้าเท้าหรือปลายเท้านั้น อัตราการบาดเจ็บไม่ได้แตกต่างกันเลย เพียงแต่การวิ่งลงหน้าเท้ากับการวิ่งลงส้นนั้นใช้กล้ามเนื้อ และโครงสร้างที่มารับน้ำหนักตัวแตกต่างกัน การลงส้นก็จะมีแรงไปกระทำที่เข่ากับสะโพกมากกว่า ส่วนการลงหน้าเท้าก็จะไปหนักที่ข้อเท้ามากกว่า เรื่องการบาดเจ็บในนักวิ่งนั้น ยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ไม่ใช่เฉพาะท่าวิ่งที่เป็นคำตอบของทุกอย่าง ทั้งพื้นผิวในการวิ่ง ความหนักความเร็วในการวิ่ง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฯลฯ ล้วนเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บทั้งหมด ฉะนั้นจึงไม่มีท่าวิ่งที่ตายตัวสำหรับทุกคน ขึ้นอยู่กับสรีระ ความถนัด และการปรับเปลี่ยนวิธีการวิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองมากว่า แต่สิ่งสำคัญที่อยากให้นักวิ่งระวังและหลีกเลี่ยงคือท่าวิ่งที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ คือ
read more..

เรื่องเล่าจากริ้วรอย – Sign of Time

Women's HealthPublished: Dec 2015

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน หมอได้มีโอกาสไปดูนิทรรศการแสดงภาพถ่ายแนว Portrait ซึ่งเน้นถ่ายใบหน้าผู้คนจากท้องถนน หมอพบว่าภาพถ่ายนั้นบอกเล่าเรื่องราวได้นับพันอย่าง ที่ฝรั่งว่ากันว่า A picture is worth a thousand words และในใบหน้าของผู้ถูกถ่ายแต่ละคน ก็บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตได้มากมาย โดยไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ หากวิเคราะห์ลงไปถึงการบอกเล่าเรื่องราวของใบหน้าคนแต่ละคนนั้น จะพบว่า มีหลายองค์ประกอบที่สื่อมาถึงผู้รับสาส์น ทั้งแววตา  การแสดงสีหน้า แผลเป็น จุดด่างดำ รวมไปถึงริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของผิว ริ้วรอยที่เกิดบนใบหน้าแต่ละเส้นนั้น เปรียบดั่งแผลเป็นแห่งกาลเวลา ซึ่งมีที่มาจากหลายปัจจัย ตำราทางการแพทย์ส่วนใหญ่จะแบ่งที่มาของริ้วรอยออกเป็นสองหมวดหมู่ใหญ่ๆ หนึ่งคือ ความแก่จากภายใน (Intrinsic aging) ซึ่งเป็นผลจากกรรมเก่า หรือกรรมพันธุ์ที่ได้รับมรดกตกทอดมาจากพ่อแม่ เรียกได้ว่ากรรมใครกรรมมัน บางคนได้ยีนส์ดีมา ใบหน้าก็จะอ่อนกว่าวัย ทั้งที่ไม่ได้ดูแลอะไรมาก เป็นที่น่าอิจฉาแก่ผู้พบเห็น ส่วนหมวดหมู่ที่สองคือ ความแก่จากภายนอก (Extrinsic aging) ซึ่งเป็นผลจากกรรมใหม่ หรือการกระทำตัวเอง โดยมีปัจจัยกระตุ้นความแก่ที่สำคัญคือ แสงแดด มลภาวะทางอากาศ บุหรี่ สุรา การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ถ้ามองกันแบบละเอียดจริงๆ กายวิภาคความแก่ของผิวนั้น
read more..

Flu or Dengue Fever

Children % FamilyPublished: Dec 2015

หนึ่งในข่าวที่ทุกคนติดตามในช่วงนี้ ต้องมีเรื่องของคุณปอ ทฤษฎี สหวงษ์ รวมอยู่ด้วยแน่ๆ  คุณปอช่วยให้หลายคนตื่นตัวกับโรคไข้เลือดออก เพราะมีข่าวสารข้อมูลมากมายออกมาเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกให้ติดตามกันทุกวัน แต่มีใครทราบไหมคะว่า บางครั้งไข้เลือดออกมีอาการเบื้องต้นเหมือนไข้หวัด ทำให้รักษาผิดรักษาถูกเป็นเรื่องได้เหมือนกัน มารู้จักไข้เลือดออกกันอย่างจริงจังดีกว่า โรคไข้เลือดออก เป็นโรคติดเชื้อไวรัสเดงกี (dengue) ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค  ซึ่งพบมากในประเทศเขตร้อนและเขตอบอุ่น สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง ของกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยแจ้งว่าในปี 2557 พบผู้ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกประมาณ 40,000 ราย เสียชีวิต 41 ราย   นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว เจ้าเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue virus) มี 4 ชนิด คือ DEN-1, DEN-2, DEN-3 และ DEN-4 ทั้ง 4 ชนิดนี้ มี antigen ร่วมบางชนิด จึงทำให้มี cross reaction และ cross protection ได้ในระยะเวลาสั้นๆ เมื่อมีการติดเชื้อไวรัสเดงกีชนิดหนึ่งจะมีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสเดงกีชนิดนั้นตลอดไป (long lasting homotypic
read more..

ทางเลือกใหม่ แช่แข็งไข่ ไว้มีลูกเมื่อพร้อม

What's UpPublished: Dec 2015

นายแพทย์บุญแสง วุฒิพันธุ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาวะมีบุตรยาก และผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กล่าวว่า ผู้หญิงไทยยุคใหม่แต่งงานช้าลง หรือบางคนแต่งงานแล้วแต่ยังไม่พร้อมที่จะมีลูก ซึ่งกว่าจะพร้อมนั้นอาจเลยในช่วงวัยเจริญพันธุ์ไปแล้ว จึงอาจทำให้การมีลูกนั้นยากขึ้น เพราะเมื่อผู้หญิงเรามีอายุ 35 ปี ขึ้นไป ความสามารถในการตั้งครรภ์จะลดลง เพราะไข่ก็เหมือนกับร่างกายที่มันเสื่อมถอยไปตามอายุที่มากขึ้น การแช่แข็งไข่จึงช่วยให้เราสามารถเก็บตัวอ่อนที่แข็งแรงสมบูรณ์ไว้ได้ตามอายุที่เราเก็บ เช่น หากเราเก็บไข่เมื่ออายุ 25  ปี แต่เราอยากจะตั้งครรภ์ตอนอายุ 40 ไข่ที่เราเก็บไว้ก็จะมีอายุแค่ 25 ปี  แต่มีข้อแม้คือร่างกายของคนนั้นต้องแข็งแรงและไม่มีโรคภัยไข้เจ็บอะไร ที่สำคัญอาจารย์บอกว่าหากอยากจะเก็บไข่แช่แข็งไว้ใช้ในอนาคต ควรมาเก็บตอนที่อายุไม่เกิน 34 ปี เพื่อจะได้มีไข่ที่แข็งแรงสมบูรณ์ เมื่อพร้อมที่จะมีลูกเมื่อไหร่ ก็นำไข่ที่เก็บไว้ เข้าสู่กระบวนการต่อไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจารย์อยากฝากไว้ว่า “ใครที่แต่งงานแล้วและพร้อมที่จะมีบุตร ก็ควรจะวางแผนรีบมีเลย อย่าคุมกำเนิดกันนานเกินไป และควรตรวจสุขภาพก่อน 3 เดือน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีโรคหรือปัญหาอะไรซ่อนเร้น หากมีจะได้หาทางป้องกันแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนตั้งครรภ์ หากอยู่กัน 1 ปี แล้วไม่มีบุตร ก็ควรมาปรึกษาแพทย์ ที่สำคัญการป้องกันโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากความผิดปกติทางพันธุกรรม เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ควรให้ความสำคัญ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-ธันวาคม 2558

Health HoroscopePublished: Dec 2015

  Horoscope คำพยากรณ์โดยรวมสำหรับบุคคลทั้ง 12 ราศี ในเดือนนี้สุดท้ายปลายปีนี้ สภาพโดยรวมของเศรษฐกิจ กำลังจะก้าวเข้าสู่ความสงบเรียบร้อย เหมือนกับเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เป็นบันไดก้าวแรกไปสู่อนาคต สิ่งที่ต้องระมัดระวังตลอดทั้งเดือน คือ การลงทุนในธุรกิจใหญ่ที่ต้องใช้เงินมาก แต่ต้องรอผลประกอบการยาวนาน ดังนั้นใครที่คิดจะลงทุนอะไรก็ควรตัดสินใจให้รอบคอบจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวทีหลังนะครับ การเงิน สำหรับชาวราศีกุมภ์ เมษ เมถุน กรกฏ ตุล กันย์ และธนู จะมีความโดดเด่นในเรื่องการเงินมากตลอดช่วงเดือนนี้ ไปจนถึงปลายปีเลย จะมีเงินเข้ามาไม่ขาดสาย ทำให้สามารถจับจ่ายสบายมือ ไม่ติดขัด แถมยังมีโชคลาภจากการทำธุรกิจ อาชีพเสริม มีโอกาสได้เงินแบบฟลุ๊คๆ จากการติดต่อประสานงาน เช่น นายหน้า หรืออะไรที่ติดต่อ ที่รออยู่จะเห็นผลในเดือนนี้ สำหรับใครที่ชอบลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน รถ ที่ดิน มีโอกาสสำเร็จสูง รวมทั้งใครที่กำลังรอผลอนุมัติเงินจากสถาบันต่างๆ จะได้ดังตั้งใจหวังไว้ครับในเดือนนี้ การงาน ชาวราศีมีน พฤษภ เมถุน กรกฎ กันย์ และพิจิก เป็นราศีที่มีผลงานโดดเด่นในเรื่องของหน้าที่การงานผลงานที่ทำสั่งสมไว้ตั้งแต่ต้นปี จะทำให้ประสบความสำเร็จมากในช่วงปลายปีนี้ มีโอกาสเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เรียกว่ามีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานอย่างสูง
read more..

What’s Up..

What's UpPublished: Dec 2015

House 46 Ari ไอเกิลฉบับนี้ขอแนะนำร้านอาหารเปิดใหม่ ในซอยพหลโยธิน 7 House 46 Ari ร้านนี้เพิ่งเปิดได้ไม่นาน แต่กลับได้เสียงตอบรับอย่างล้นหลาม ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น อีกทั้งเจ้าของร้านยังคอยออกมาให้บริการและตอบคำถามให้กับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ภายในร้านเน้นการตกแต่งกำแพงด้วยเศษไม้ที่เจ้าของร้านตระเวนหามาจากทั่วประเทศ สร้างเป็นงานคอลลาจรูปทรงประหลาดแปลกตา ใครไปใครมาเป็นต้องได้แชะแอนด์แชร์กันทุกคน เมนูก็มีให้เลือกหลายหลาย เริ่มตั้งแต่อาหารทานเล่นที่ลูกค้านิยมสั่งอย่าง สไปซี่สโมคแซลมอน รสชาติจัดจ้าน เน้นจานใหญ่ ถัดไปก็จะเป็นอาหารจานหลัก จัดหนักกันให้อยู่ท้องก็ต้องไม่พลาดที่จะลอง สปาเก็ตตี้ แฮมเบเกอร์ แฮมพ๊อคช๊อบชิ้นใหญ่ และเสต็กเนื้อพรีเมี่ยม นำเข้าจากออสเตรเลีย และเมนูอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมาย แล้วมาตบท้ายกันด้วยขนมเค้ก ที่มีมาหมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนกันไป สด ใหม่ เสมอ แต่ที่ยอดฮิตติดใจต้องยกให้เค้กส้ม เค้กมะพร้าว และเค้กช๊อคโกแลตมิ้น และถ้าจะเพิ่มความฟิน ต้องทานคู่กับกาแฟซิกเนเจอร์ของร้าน อย่างกาแฟแบลคฟอเรสโต้ กาแฟปั่นรสชาติกลมกล่อม ที่เพิ่มรสสัมผัสด้วยการผสมเมล็ดกาแฟบดลงไป ยิ่งทำให้หอมกรุ่นอย่าบอกใคร ถ้าใครได้มาลิ้มลอง รับรองว่าต้องติดใจกันไปตามๆ วันพ่อ วันปีใหม่ หรือเทศกาลไหนๆ ถ้าใครยังไม่มีร้านรวงในดวงใจ ขอบอกว่าให้ลองไปที่ House 46 Ari  กันดูสักครั้ง
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: Dec 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ ฉบับนี้ พ.ญ. ศศิณี ทองประเสริฐ อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้เกียรติช่วยตอบคำถามกับเราค่ะ Q.    สังเกตมาพักใหญ่แล้วค่ะว่า มักมีอาการปวดท้อง พอไปถ่ายก็จะหาย แต่บางทีก็ท้องผูก บางทีก็ท้องเสีย กลัวเป็นไส้ติ่ง เกี่ยวไหมคะ (สาวทำงานวัย 42 ปี) A.     อาการที่แจ้งมาค่อนข้างสั้นนะคะ หมอขอเป็นให้ข้อมูลอย่างนี้ดีกว่าค่ะ ถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดจะเป็นไปทั่วๆ ท้องบอกจุดไม่ได้เต็มที่ แต่จะรู้สึกเจ็บที่รอบๆ สะดือ เป็นปวดๆ หายๆ แล้วก็จะมาปวดและเกร็งที่บริเวณท้องน้อยด้านขวาต่ำกว่าสะดือ ทีนี้จะปวดตลอดเวลาเลย แล้วก็จะมีไข้ จะเบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย อย่างนี้เข้าข่ายไส้ติ่งค่ะ ยิ่งถ้าไข้สูงล่ะก็ต้องรีบผ่าเลยค่ะ แต่ตามที่บอกอาการมาคร่าวๆ นี้ หมอตาดว่าน่าจะเป็น โรคลำไส้แปรปรวน หรือ  Irritable Bowel Syndrome (IBS) มากกว่านะคะ  ซึ่งผู้ป่วยจะมาด้วยอาการปวดท้องร่วมกับมีการขับถ่ายที่ผิดปกติไป
read more..