Archive for November, 2015

ชีวิตอันแสนหวาน – The Sweet Life

Feature StoryPublished: Nov 2015

ไม่รู้เป็นยังไง ทำไมช่วงนี้ชีวิตดี๊…ดี ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูหวานไปเสียหมด เดี๋ยวก็พากันไปดูหนัง เดี๋ยวก็พากันไปฟังเพลง เห็นอะไรก็น่ารับประทานไปเสียหมด ถ้าความรักของใครหวานได้ขนาดนี้ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย เรื่องของความรักจัดหวานให้หนักก็ไม่เป็นไร แต่เรื่องของร่างกายขออย่าได้จัดหวานมากเกินไป เพราะโรคต่างๆ จะถามหาได้ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นายแพทย์จิรทีปต์ ขวัญแก้ว อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเบาหวาน โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เรื่อง โรคเบาหวาน ซึ่งอาจารย์กล่าวว่า ถึงแม้ในปัจจุบันเราจะเห็นคนฮิตกินอาหารคลีนกันยกใหญ่ แบบนี้คนไทยก็น่าจะห่างไกลกับโรคเบาหวานเป็นแน่ แต่นั่นเป็นเพียงแค่คนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ถ้าใครทำได้ แต่ตามสถิติแล้วคนไทยทั่วประเทศยังเป็นโรคเบาหวานกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีผู้ป่วยเบาหวานทั่วประเทศราว 6-7% ของประชากรทั้งหมด หรือประมาณ 3-4 ล้านคน ทำไมต้องมาสนใจ โรคเบาหวาน                 โลกนี้ไม่ยุติธรรมทีกับเรื่องความรักเราอยากจะให้หวานนานๆ ความหวานก็มักจะอยู่ได้แค่แป๊บเดียว แต่ความหวานที่อยู่ในร่างกายนี่ซิถ้าเผลอเติมเข้าไปเมื่อไหร่เป็นต้องได้เรื่องทุกที แต่กระนั้น โรคเบาหวานเป็นโรคที่ถ้าหากตรวจพบได้เร็ว เราสามารถทำการรักษา ควบคุมให้น้ำตาลลงมาอยู่เกณฑ์ปกติ หรืออยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยได้ บางครั้งในคนที่เป็นน้อยๆ อาจเพียงแค่ปรับพฤติกรรมก็สามารถควบคุมน้ำตาลได้โดยไม่ต้องใช้ยา นอกจากนี้ถ้าเราตรวจพบเบาหวานได้เร็ว เราก็สามารถตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้เร็วยิ่งขึ้นด้วย ผู้ที่ควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวาน คือ ผู้ที่มีอายุ 40 ปี ขึ้นไป และผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น
read more..

เบาหวานกับการออกกำลังกาย – Diabetes vs Exercise

Dr.Carebear CaresPublished: Nov 2015

คนที่เป็นโรคเบาหวานจะรู้สึกไม่อยากทำอะไรที่ทำให้ระดับน้ำตาลต่ำหรือสูงกว่าปกติ ยิ่งถ้าเป็นเรื่องออกกำลังกายด้วยแล้ว ชอบอ้างสาระพัดที่จะไม่ต้องทำ แต่พอเรื่องอาหารการกินไม่มีบันยะบันยังเลย มันไม่ถูกต้องหรอกครับ ความจริงแล้วการออกกำลังกายเป็นยิ่งกว่าเนื้อคู่ตุนาหงันกันเลย ว่าไปแล้วการออกกำลังกายมีกิ๊กเยอะครับ คู่กับอะไรเป็นดีงามไปหมด แต่สำหรับเบาหวานแล้วนอกจากจะช่วยให้ผู้ป่วยควบคุมน้ำหนักและไขมันได้ดีแล้วยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีด้วย อย่าลืมนะครับว่าเบาหวาน โรคหัวใจ และ เส้นเลือดตีบ เป็นรักสามเส้าอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นต้องหาพระเอกมาช่วยครับ เคล็ดไม่ลับในการออกกำลังกายของคนเป็นโรคเบาหวาน 1.      เช็คระดับน้ำตาลในเลือดก่อนออกกำลังกาย ถ้าใครยังไม่เคยออกกำลังกาย หรือ ไม่ได้ออกกำลังกายมานานแล้ว ให้หมอประจำตัวตรวจความพร้อมหน่อยก็ดีนะครับ ให้หมอแนะนำว่าควรเริ่มจากอะไรดีแล้วควรออกกำลังกายเวลาใด ให้หมออธิบายให้ฟังอีกรอบเลยก็ได้ว่าเจ้าตัวขี้เกียจของคุณนั้นมีผลต่อยาและระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอย่างไร เมื่อหมอตรวจคุณและโอเคให้ออกกำลังกายแล้ว  หมอหมีขอแนะนำกลุ่มคนที่ไม่ออกกำลังกายเลย ให้เริ่มที่ 150 นาทีต่อสัปดาห์ อย่าเพิ่งตกใจครับ แค่ครึ่งชั่วโมงต่อวันเอง ทำอะไรที่ง่ายๆ บันเทิงใจ เช่น เดินเร็ว ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน  พวกนี้สนุกแน่ๆ แล้วคุณจะรู้ว่าครึ่งชั่วโมงน่ะแป็บเดียวจริงๆ ยิ่งเปิดเพลงโปรดร้องในใจไปด้วย แค่ไม่ถึง 7-8 เพลงก็เสร็จแล้ว ใครมีแรงอยากร้องดังๆ ก็ไม่มีใครว่านะครับถ้าเอ็นจอยแล้วไม่เหนื่อยเร็วก็ทำเถิด ใครจะรู้เกิดทำไปนานๆ อาจไม่เหนื่อยเลยก็ได้ ขี้คร้านจะชอบเสียอีก ได้ฝึกร้องหรือฟังเพลงที่ชอบ ข้อควรระวังนิดนึงนะครับ เกิดใครอยากออกกำลังเกินครึ่งชั่วโมง ต้องคอยตรวจระดับน้ำตาลสักหน่อย ยิ่งพวกที่ทานยาหรือต้องฉีดอินซูลินอยู่ตลอด ควรเช็คระดับน้ำตาลทุกครึ่งชั่วโมงชั่วโมงก่อนออกกำลังกายและเบรกเพื่อเช็คอีกทีทุกครึ่งชั่วโมงนะครับ เพราะร่างกายเราพอได้เผาผลาญด้วยตัวเองดีๆ
read more..

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน – Angina

Men's HealthPublished: Nov 2015

จากไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ ต้องเคร่งเครียดกับการทำงาน เวลาจะออกกำลังกายก็แทบจะไม่มี แถมยังสูบบุหรี่อีก อาหารที่รับประทานส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารประเภทจานด่วน เพราะมันรวดเร็วดี ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้โรคต่างๆ ถามหาได้ง่ายขึ้น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งเมื่อเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันขึ้นแล้วจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องได้รับยาตลอดชีวิต นายแพทย์นาวี ตันจรารักษ์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท สละเวลามาให้ความรู้เรื่องของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน พร้อมทั้งวิธีป้องกันเพื่อให้ห่างไกลจากโรคหัวใจตีบตันกัน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันเกิดจากการมีไขมันและหินปูนไปพอกอยู่ภายในหลอดเลือดแดง จนเกิดการอุดตัน หรือเส้นเลือดเกิดการปริแตกขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างที่ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบตัน ทั้งที่ควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ ปัจจัยที่ควบคุมได้ ได้แก่ โรคประจำตัว (โรคเบาหวาน ความดัน และไขมันในเลือดสูง)น้ำหนักตัว รวมถึงไลฟ์สไตล์ เช่น การรับประทานอาหาร การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ รวมไปถึงความเครียด และปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ได้แก่ อายุ เพศ และเชื้อชาติ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดเฉียบพลัน และชนิดเรื้อรัง โรคหลอดเลือดหัวใจชนิดเฉียบพลัน  มีโอกาสทำให้เสียชีวิตสูงถ้าไม่รีบมาพบแพทย์ คนไข้อาจมีอาการเหนื่อยง่าย เจ็บแน่นหน้าอกช่วงกึ่งกลางหน้าอก เป็นถี่ขึ้น รุนแรงมากขึ้นแม้ขณะไม่ได้ออกกำลัง
read more..

จัดกระเป๋ายาไปเที่ยว – Pack Your Meds On the Go

Women's HealthPublished: Nov 2015

  เพื่อนสนิทของหมอ ไลน์มาถามว่า “กำลังจะไปอเมริกา 2 อาทิตย์ จัดยาอะไรไปมั่งดี??” เมื่อเพื่อนถามมาแบบนี้ ก็ต้องจัดเต็มให้ค่ะ มาดูกันว่ายาอะไรบ้าง ที่เราควรแพ็คใส่กระเป๋าเดินทางไว้ใช้ยามฉุกเฉิน 1. ยาลดไข้/แก้ปวด ใช้ในยามไข้ขึ้นหรือปวดศีรษะ แนะนำเป็น พาราเซทตามอล ขนาด500มิลลิกรัม  ทานครั้ง ละ1เม็ด ทานซ้ำได้ทุก6ชม. 2. ยาแก้แพ้ เวลาไปเที่ยวที่ใหม่ๆ เรามักจะได้ลองอาหารแปลกๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้คันได้ แนะนำให้พกยาแก้แพ้กลุ่มแอนตี้ฮิสตามีน ซึ่งมีทั้งแบบไม่ง่วง(สำหรับคนส่วนใหญ่) เช่น Cetirizine หรือแบบง่วงเช่น Chlorpheniramine 3. ยาแก้เมารถ/เมาเรือ/เมาเครื่องบิน แก้ได้สารพัดเมา ยกเว้นเมาเหล้า แนะนำเป็น Dimenhydrinate แต่ต้องระวังว่ายาตัวนี้จะทำให้ง่วงมากได้นะคะ 4. ยาทาแผล ไว้ใช้เมื่อเกิดแผลเปิดที่ผิวหนัง รวมถึงบาดแผลรองเท้ากัดด้วย แนะนำเป็นยาทาปฏิชีวนะรูปแบบขี้ผึ้ง เช่น Mupirocin ointment 5. พลาสเตอร์ปิดแผล เลือกแบบมีรูพรุนระบายอากาศควรพกไปหลายชิ้นเพราะต้องเปลี่ยนบ่อย ไม่ควรติดแผ่นเดียวนานๆ 6. ยาทาแก้ผื่นคัน หากมีผื่นคันจากยุง,แมลงกัด อาจจำเป็นต้องใช้ยาทาเช่น Hydrocortisone
read more..

เรื่องหมี หมี

Dr.LifestylePublished: Nov 2015

ถ้าพูดถึงตุ๊กตาหมีทุกคนต้องนึกถึงความน่ารัก และหมีก็มักจะเป็นสัญลักษณ์ที่เด็กๆ ชอบ จึงไม่แปลกอะไรที่เรามักจะเห็นตุ๊กตาหมีเป็นตุ๊กตาตัวโปรดของเด็กหลายๆ คน พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่ชอบตุ๊กตาหมี             อาจารย์กล่าวว่า ไม่รู้จะเรียกว่าความบังเอิญหรือพรหมลิขิต ให้ชีวิตของอาจารย์ต้องพานพบกับเรื่องหมี หมี มาโดยตลอด เริ่มตั้งแต่ตัวเองก็มีชื่อว่า “หมี” ซึ่งคุณพ่อเป็นคนตั้งให้ คุณพ่อบอกว่าเวลาคลานกระดุ๊ก กระดิ๊ก น่ารักดีเหมือนลูกหมีเลย เพราะฉะนั้นตั้งแต่จำความได้ก็รู้จักกับ “หมี” แล้ว ตั้งแต่เล็กจนโตของเล่นทุกอย่างของฝากทุกชิ้นก็เลยได้เป็นหมีไปเสียหมด ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา กรอบรูป พวงกุญแจ นาฬิกา ที่ใส่ปากกา เข็มกลัด การ์ดต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งชุดนอน ฯลฯ จนอาจารย์กลายมาเป็นนักสะสมหมีที่น่ารักไว้มากมาย             อาจารย์บอกว่าหมีทุกชิ้นนั้นมีความหมายไม่ว่าจะซื้อเองหรือใครให้ แต่ชิ้นที่รักมากคือ ตุ๊กตาหมอหมีที่คุณพ่อซื้อให้  ตอนเป็นนักเรียนแพทย์ ซึ่งเป็นเหมือนตัวแทนแห่งความภาคภูมิใจที่คุณพ่อมอบให้ และเป็นเหมือนกำลังใจให้เราเรียนแพทย์จบ และตุ๊กตาหมีตัวนั้นก็เป็นเพื่อนกับอาจารย์มา 40 กว่าปีแล้ว พอเรียนจบได้เป็นหมอ ก็มีโอกาสได้มาทำงานที่โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อาจารย์บอกว่าตอนนั้น CEO อยากหาโลโก้เพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ให้กับโรงพยาบาลเด็ก ทุกคนก็ช่วยกันคิดช่วยกันหาว่าอะไรที่จะมาเป็นตัวแทนของความน่ารักน่าเอ็นดู และความสดใส ที่จะทำให้เด็กๆ เห็นแล้วไม่กลัว
read more..

ไวรัสโรต้า ผลกระทบต่อพัฒนาการของลูก

Children % FamilyPublished: Nov 2015

คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงเคยผ่านประสบการณ์ลูกไข้ขึ้นสูง ร้องไห้งอแง ท้องเสีย อาเจียนกันมาแล้วเป็นแน่ เพราะทุกวันนี้มีเชื้อโรคต่างๆ มากมาย จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายที่จะต้องติดตามข่าวสารให้ทันต่อโลกเสมอ เพื่อช่วยให้คุณพ่อคุณแม่พร้อมที่จะรับมือในการป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ ไวรัสโรต้า เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรจับตามอง เพราะอาจไม่ใช่แค่ท้องเสียธรรมดาแต่มีผลกระทบต่อลูกน้อยมากกว่าที่คิด แพทย์หญิงหทัยทิพย์ ชัยประภา กุมารแพทย์ สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช มีข้อมูลดีๆ มาฝากกันค่ะ “เด็กที่ได้รับเชื้อไวรัสโรต้าและมีอาการของโรคท้องเสียซ้าๆ ในช่วงวัย 1 – 2 ปี จะได้รับผลกระทบต่อร่างกายด้านต่างๆ เช่น ความสูงที่อาจจะต่ำกว่าเด็กทั่วไปถึง 8.2 เซนติเมตร” เชื้อไวรัสโรต้ามีอันตรายต่อเด็กเล็กมากน้อยเพียงใด มีผลเสียอย่างไรบ้างต่อลูก มักมีการติดต่อทางใดที่ต้องให้ลูกหลีกเลี่ยงป้องกัน ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีพ่อแม่มือใหม่หลายๆ คน ที่ยังขาดความรู้เท่าทันเชื้อไวรัสโรต้าและความรุนแรงของโรค คิดเพียงว่าเป็นโรคอุจจาระร่วงที่คนเมืองร้อนต้องประสบกันอยู่แล้ว ทำให้ขาดการเตรียมตัวและไม่สามารถปกป้องลูกน้อยได้อย่างถูกวิธี โดยเฉพาะเด็กวัย 6 เดือนถึง 2 ขวบ นับเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโรต้ามากที่สุด ซึ่งมีการศึกษาวิจัยพบว่า เด็กแรกเกิดถึง 5 ขวบแทบทุกคนเคยติดเชื้อนี้กันมาแล้ว และมีถึง 1 ใน 10 รายที่อาจเป็นซ้ำๆ ได้ถึง 5 ครั้ง จากผลการสำรวจพบว่า เด็กไทยอายุน้อยกว่า 5 ขวบที่นอนโรงพยาบาลจากท้องร่วงมีถึง
read more..

ก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านการดูแลเด็ก ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก

HighlightPublished: Nov 2015

พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการ รพ.เด็กสมิติเวช กล่าวว่า หลังจากได้เซ็นสัญญาร่วมมือกับ Doernbecher Children’s Hospital ซึ่งนำโดย Jan Freitas-Nichols,RN,MN,PNP และ Professor Dr.Miles S. Ellenby, MD ทางโรงพยาบาลได้มีการวางแผนเพื่อก้าวสู่มาตรฐานการบริการชั้นยอดระดับสากลอย่างเต็มรูปแบบ โดยส่งแพทย์และพยาบาลไปศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องเด็ก ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมุ่งเน้นเรื่องทารกแรกเกิด ผู้ป่วยเด็กวิกฤต การผ่าตัดรักษาโรคร้ายต่างๆ และการปลูกถ่ายไขกระดูกรักษาโรคมะเร็งในเม็ดเลือด รวมถึงวางแผนการแลกเปลี่ยนประสบการณ์และเชื่อมโยงพัฒนารูปแบบกิจกรรมในการช่วยเหลือฟื้นฟูจิตใจของเด็ก เพื่อให้มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยเด็กอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด โดยก่อตั้งโครงการ Child Life ซึ่งเป็นโครงการที่ดูแลเด็กแบบองค์รวม ที่พยาบาลจะแต่งตัวเป็นการ์ตูนมาดูแลน้องๆ เพื่อให้น้องๆ มีความสุข และเป็นการเยียวยาสภาพจิตใจของเด็กขณะรักษาตัวในโรงพยาบาล    

Daisy Award

What's UpPublished: Nov 2015

เชื่อว่าทุกคนต้องคุ้นเคยกับการให้บริการของพยาบาล เพราะถ้าเราต้องไปหาหมอเมื่อไหร่ ด่านแรกที่เราต้องเจอ ผู้ที่จะมาถามอาการ วัดไข้ วัดความดันให้กับเราก็คือคุณพยาบาล  ยิ่งถ้าต้อง Admission ยิ่งไม่ต้องพูดถึงว่าจะต้องเจอกันอีกวันละกี่ครั้ง เพราะเขาเหล่านั้นจะคอยมาดูแลเราเรียกว่าแทบจะ 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ แต่พอครั้นเราหายกลับบ้านไป เราก็แทบจะไม่ได้กล่าวขวัญหรือนึกถึงเขาเลย             ในปี ค.ศ.1999 J.Patrick Barnes ผู้ป่วยจากโรคต่อมน้ำเหลืองที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนานกว่า 8 สัปดาห์ จนกระทั่งลมหายใจสุดท้ายของเขา นับเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวของเขาต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ แต่เขากลับได้รับการพยาบาลอย่างดีเยี่ยม ทุกสัมผัส ทุกการกระทำ ทุกคำพูดของพยาบาลที่ปฏิบัติต่อเขาเสมือนคนในครอบครัว ทำให้พวกเขาสามารถสัมผัสได้ถึงความทุ่มเท ดูแลเอาใจใส่ด้วยหัวใจอย่างแท้จริง จนเกิดเป็นความประทับใจมิรู้ลืม             ทางครอบครัวจึงร่วมกันคิดว่าจะทำอะไรเพื่อเป็นการถ่ายทอดความทรงจำที่ดีของ Patrick ได้บ้าง แล้วก็พลันนึกถึงความเป็นมืออาชีพที่โดดเด่นและน่าจดจำของพยาบาลที่ Patrick ได้รับมาตลอดระยะเวลาที่รักษาตัวอยู่ จึงจัดตั้งเป็น Daisy Foundation  (คำว่า “DAISY” มาจาก Diseases Attacking the Immune  System) และมอบรางวัล Daisy Award ให้กับพยาบาลที่ให้การบริการที่ดีเยี่ยม เพื่อแสดงความชื่นชมยินดี และเป็นขวัญกำลังใจให้กับพยาบาลทั้งหลาย
read more..

Ask Doctors – เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Nov 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ ฉบับนี้ ผศ. ดร. นพ. ภาสกร วัธนธาดา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางเวชศาสตร์การกีฬาศูนย์กระดูก ข้อ และการแพทย์กีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ให้เกียรติมา ช่วยตอบคำถามกับเราค่ะ Q : ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีการออกกำลังกายแบบไหน ที่จะช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกได้บ้างคะ ตอนนี้ อายุ 40 ปี กินแคลเซียมเสริมอยู่ ไม่ทราบว่าถ้าเริ่มออกกำลังกายตอนนี้จะทันไหมค่ะ A :     การเพิ่มมวลกระดูกโดยการออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุภาพสตรีในด้านป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักเมื่อมีอายุมากขึ้น จึงควรทำตั้งแต่สตรีในวัยก่อนหมดประจำเดือน ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งดีครับ     โดยทั่วไปแล้ว การออกกำลังกายโดยทั่วไปที่มีการลงน้ำหนักร่างกายสู่เท้าก็ช่วยเพิ่มมวลกระดูกได้มากน้อยขึ้นกับว่าการออกกำลังกายนั้นมีการลงน้ำหนักมากน้อยเพียงใด มีความถี่ของการออกกำลังกายมากเท่าใด อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายดังกล่าวนั้นนอกจากจะเพิ่มมวลกระดูก ก็จะช่วยเสริมสร้างความฟิตของหัวใจ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่ข้อที่ยากในการที่จะปฏิบัติต่อเนื่อง คือ การออกกำลังทั่วไปจะใช้เวลามาก รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้ออกกำลังกายต้องมีความฟิตพอสมควร ซึ่งหากต้องการเน้นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อย สภาพร่างกายไม่ต้องการฟิตมากนัก และเน้นผลประโยชน์เฉพาะเรื่องมวลกระดูก สามารถทำได้ง่ายขึ้นโดยเน้นการกระโดดเท่านั้น     ลักษณะของการกระโดดเพื่อการเพิ่มมวลกระดูกให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดจากงานวิจัยมากมายพอสรุปได้ดังนี้ คือ กระโดดโดยเท้าทั้งสองข้างอยู่กับพื้นราบ
read more..