Archive for October, 2015

อย่าปล่อยให้…สายเกินไป – Don’t Wait Til It’s Too Late

Feature StoryPublished: Oct 2015

ทำไมพระเอกชอบมาบอกรักนางเอกตอนที่ตัวเองกำลังจะตาย? ทำไมตำรวจต้องเพิ่งมาถึงเมื่อพระเอกปราบเหล่าร้ายได้หมดแล้ว? จะมีประโยชน์อะไรถ้าเราได้ทำสิ่งนั้นเมื่อมันสายเกินไป เรื่องของมะเร็งเต้านมก็เช่นกัน เชื่อว่าเรานั้นมักจะได้ยินประโยคนี้กันอยู่เป็นประจำว่า “มะเร็งเต้านม รู้ก่อน รักษาได้หายขาด” แต่ก็ไม่รู้ทำไมว่าในปัจจุบันก็ยังคงพบว่า มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตหญิงไทยสูงเป็นอันดับ 1 อยู่ดี ไอเกิลได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.ศุภกร  โรจนนินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเต้านมสมิติเวช รพ.สมิติเวช ธนบุรี มาให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมกับเรา อาจารย์กล่าวว่า อยากเห็นคนไทยห่างไกลจากมะเร็งเต้านม เพราะในปัจจุบันมะเร็งเต้านมคร่าชีวิตหญิงไทยสูงเป็นอันดับ 1 ปีละเกือบ 3,000 คน ป่วยกว่า 34,000 คน ทั้งๆ ที่มะเร็งเต้านมนั้น ถ้าเราพบในระยะแรก โอกาสในการรักษาให้หายขาดนั้นสูงมาก ซึ่งมะเร็งเต้านมแบ่งเป็นระยะ 0-4 ระยะ 0 เป็นระยะเริ่มต้นของเซลล์มะเร็ง ซึ่งยังไม่ลุกลามออกนอกท่อน้ำนม สามารถรักษาให้หายขาด 100% ระยะ 1 ก้อนมะเร็งมีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร และยังไม่ลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลือง มีโอกาสในการรักษาให้หายขาด 90% ระยะ 2 ก้อนมะเร็งมีขนาดระหว่าง 2-5 เซนติเมตร ซึ่งอาจจะลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้หรือไม่ก็ได้
read more..

แมมโมแกรมทำให้เกิดมะเร็งจริงหรือ – Does Mammogram Cause Cancer?

HighlightPublished: Oct 2015

  ผู้หญิงหลายคนกลัวการตรวจด้วยแมมโมแกรม เพราะอาจจะรู้สึกไม่สบายตัวตอนตรวจ แล้วพอได้ยินว่าเป็นการตรวจด้วยรังสี เลยมโนไปต่างๆ นานา ว่าจะทำให้เป็นมะเร็ง วันนี้หมอหมีเลยต้องขอมาไขปริศนาเรื่องแมมโมแกรมกันสักครั้งครับ มารู้จักแมมโมแกรมอย่างจริงจังกันอีกสักครั้ง ใช่ครับ แมมโมแกรมเป็นการตรวจโดยรังสีวิทยา เหมือนกับการ X-ray แต่แมมโมแกรมถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการตรวจเนื้อเยื่อโดยเฉพาะ ดังนั้นรังสีที่ใช้จะมีปริมาณน้อยกว่า X-ray ทั่วไปหลายเท่าเลย แต่สามารถแยกความแตกต่างของไขมันและเนื้อเยื่อชนิดต่างๆของเต้านมได้ชัดเจน เครื่องตรวจแมมโมแกรมได้รับการพัฒนามาจากเครื่อง X-ray นั่นล่ะครับ โดยคุณหมอศัลยกรรมชาวเยอรมันชื่อ Albert Salomon คิดค้นขึ้นมาเมื่อ 50 กว่าปีมาแล้ว และได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เครื่องรุ่นใหม่ๆ มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าเครื่องเมื่อ 10-20 ปีมาแล้ว แหม…สมัยก่อนไม่ใช่ระบบดิจิตอลก็ว่าเจ๋งแล้วที่สามารถหาก้อนเนื้อเจอ สมัยนี้เป็นดิจิตอลเห็นกันจะๆ  และคงจะยิ่งดีขึ้นไปเรื่อยๆ คนไข้จะได้ไม่รู้สึกกลัวอีกต่อไป การตรวจด้วยแมมโมแกรม ตามปกติแล้วหมอจะแนะนำให้ตรวจปีละ 1 ครั้ง ที่อเมริกา The American Breast Cancer Society แนะนำให้ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไปตรวจด้วยแมมโมแกรมทุกปี แต่บางคนมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมก็ต้องให้หมอแนะนำนะครับว่าตรวจยังไง เมื่อไหร่ ดูอย่าง แอนโจลีน่า โจลี สิครับ
read more..

10 พฤติกรรมทำคุณผอม – 10 Habits That Will Keep You Shapely

Women's HealthPublished: Oct 2015

  แน่นอนค่ะว่า ในการลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้น มีเสาหลักที่สำคัญอยู่สองต้นคือ การรู้จักเลือกรับประทานอาหาร(ไม่ใช่การอด) และการออกกำลังกาย ซึ่งเสาหลักสองต้นนี้ หมอได้มีโอกาสเล่าให้ฟังอยู่บ่อยครั้ง แต่คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า นอกจากเสาหลักทั้งสองแล้ว ยังมีพฤติกรรมยิบย่อยเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน ที่จัดว่าเป็นพฤติกรรมทำคุณผอมได้ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง แปรงฟันหลังอาหาร พบว่าการแปรงฟันหลังอาหาร จะช่วยลดความอยากกินจุบกินจิบหลังอาหารลงได้ อธิบายได้จากรสมิ้นท์และความรู้สึกสะอาดในช่องปาก ส่งผลให้เรารู้สึกปากสะอาด จนไม่อยากกินอะไรไปได้สักพักหนึ่ง ชอบกินข้าวที่บ้าน อาหารที่ปรุงขายตามร้านอาหารส่วนใหญ่นั้น มักมีเกลือ น้ำตาล และไขมันสูงกว่าอาหารที่ปรุงเองตามบ้าน นอกจากจะมีส่วนประกอบที่ชวนให้สมองเสพติดในรสอาหารสูงแล้ว บรรยากาศของการรับประทานตามร้าน ยังมักส่งผลให้เราเพลินจนกินมากขึ้นกว่าปกติโดยไม่รู้ตัว กินอาหารตรงเวลา คนลดน้ำหนักหลายคนจะพยายามอดอาหาร และค่อยกินเมื่อหิวจนทนไม่ไหว ซึ่งผลที่ตามมาคือ กินมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสวิงขึ้นลง ฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลแปรปรวน ร่างกายจะเก็บสะสมไขมันมากขึ้น นอนหัวค่ำตื่นเช้า การนอนดึกๆ อดหลับอดนอน หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ฮอร์โมนเครียด(คอร์ติซอล) และฮอร์โมนหิว(เกรลิน)หลั่งมากขึ้น สังเกตได้ว่า ในช่วงที่เราอดหลับอดนอน จะมีความรู้สึกอยากกินของหวาน หรือโหยอาหารประเภทแป้งมากขึ้น ทำงานบ้านเอง นอกจากการออกกำลังกายแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายเล็กๆน้อยๆจากกิจวัตรประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกวาดถูบ้าน ล้างห้องน้ำ หรือล้างจาน ล้วนจัดเป็นการเก็บเล็กผสมน้อยที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ เดินหลังกินข้าว วิจัยพบว่า การเดิน
read more..

ทำอย่างไรเมื่อที่รักเป็นมะเร็งเต้านม – Coping with Your Wife Breast Cancer

Men's HealthPublished: Oct 2015

มะเร็งเต้านมเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากเป็น และถ้าโชคร้ายต้องไปข้องแวะกับโรคนี้ตัวคนเป็นเองนอกจากจะเป็นคนป่วยแล้ว ยังว้าวุ่น เครียด กังวล กลัว สาระพัดจะคิดมาก คนรอบข้างโดยเฉพาะสามีอาการก็ไม่ได้ต่างกันนักหรอกครับ เพียงแต่ไม่เจ็บป่วยเท่านั้น ผมไปรวบรวมประสบการณ์ของสามีที่มีภรรยาเป็นมะเร็งเต้านมมาแชร์ให้อ่านกับครับ ใครที่โชคดีแข็งแรงกันทั้งสามีและภรรยาก็ขอให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรงกันตลอดไปนะครับ ใครที่กำลังกลัดกลุ้มใจเรื่องภรรยาเจ็บป่วยอยู่ขณะนี้ อย่าท้อแท้และหมดหวังครับ สมัยนี้การรักษามะเร็งเต้านมก้าวหน้าไปเยอะครับ และยิ่งถ้าหาพบตั้งแต่ระยะแรกโอกาสหายเรียกว่า 100% ได้เลยครับ แต่คุณเองต้องเป็นเสาหลักให้กับครอบครัวในระยะนี้นะครับ ลองอ่านข้อคิดที่น่าสนใจเหล่านี้ดูครับ กำลังใจ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำให้กับภรรยาของคุณได้ คือ การให้กำลังใจ คุณเป้งบอกว่าพอหมอวินิจฉัยออกมาว่าคุณวัลเป็นมะเร็งเต้านมเท่านั้นน่ะ แกเข่าอ่อนจะเป็นลมเอา มันมึนงงไปหมด นี่ขนาดแกไม่ได้เป็นเองแกยังรู้สึกตื้อไปหมด พอได้สติแกก็รีบกอดภรรยา แล้วซักถามคุณหมอเอาแต่เรื่องที่คิดว่าภรรยาที่ฟังอยู่จะรู้สึกดีขึ้น โชคดีที่ที่คุณวัลตรวจแมมโมแกรมทุกปี พอเจอเข้ามันก็เป็นเพียงระยะเริ่มต้น คุณหมอบอกเอาอยู่ แต่ต้องฟังหมอดีๆ แล้วปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด คุณเป้งบอกว่าปกติแกก็ไม่ใช่คนจี๋จ๋า โรแมนติกอะไร แกก็พยายามทำโน่นนี่ให้ภรรยา จนคุณวัลบอกว่ามันฝืนธรรมชาติของคุณเป้งมาก เลยสรุปกันว่าคุณเป้งไม่ต้องทำอะไรให้เป็นพิเศษ เพียงแค่คอยฟังและถามไถ่คุณวัลบ้าง ยิ่งบางวันที่คุณวัลรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ซึ่งอาจจะเป็นเพราะทรีทเมนท์ที่ทำ หรือ เรื่องอะไรที่มากระทบใจเธอ เป็นที่พักพิงให้เธอรู้สึกอุ่นใจก็พอ ซึ่งหลายๆ คนก็บอกว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำได้ในเคสแบบนี้นะครับ ช่วยกันตัดสินใจเรื่องการรักษา ผู้ป่วยเป็นมะเร็งต้องหาหมอหลายขนานมากครับ ทั้งหมอประจำตัว หมอผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็ง ซึ่งบางทีต้องไปหา 2-3 หมอ เพื่อเป็นทางเลือก
read more..

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์

Children & FamilyPublished: Oct 2015

            เวลาพูดถึงไข้หวัดใหญ่ คนทั่วไปอาจรู้สึกว่าธรรมดา เป็นเดี๋ยวก็หายไม่เห็นเป็นไร จะมีก็แค่อาจจะระบาดหนักในช่วงหน้าฝนก็แค่นั้นเอง แต่ความเป็นจริงแล้วโรคไข้หวัดใหญ่มีการแพร่ระบาดได้ตลอดทั้งปีและทุกกลุ่มอายุ โดยไม่จำกัดแค่ในเด็กเล็กหรือคนที่มีสุขภาพอ่อนแอเท่านั้น แม้แต่คนที่มีสุขภาพแข็งแรงก็สามารถติดเชื้อได้ ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแสดงเพียงเล็กน้อย แต่บางรายอาจรุนแรงถึงขั้นต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล และมีจำนวนไม่น้อยที่มีภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้             ไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดปกติ มักมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย มีน้ำมูก ไอ จามซึ่งผู้ป่วยจะมีความเสี่ยงต่อการกำเริบของโรคประจำตัว และมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ภาวะปอดบวม หลอดลมอักเสบ หรือมีผลกระทบรุนแรงต่อระบบหัวใจ หลอดเลือด และระบบประสาท             โรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ (Influenza Virus) มีอยู่ 3 สายพันธุ์หลัก คือ A B และ C พบการแพร่ระบาดของ สายพันธุ์ A และ B เป็นส่วนใหญ่ สายพันธุ์ C นั้นพบน้อยและไม่ค่อยรุนแรง             ในอดีตการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ที่ระบาดกันทั่วโลกเกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ A และ B เป็นหลัก ซึ่งประกอบไปด้วย
read more..

ความสุขอยู่ที่ใจ อยู่ที่ใครเป็นคนเลือก – Happiness is in our heart

Dr.LifestylePublished: Oct 2015

“ความสุขอยู่ที่ใจ อยู่ที่ใครเป็นคนเลือก” บางคนเลือกที่จะใช้เวลาว่างไปกับการช้อปปิ้ง บ้างเลือกที่จะสะสมของเก่า บ้างก็เลือกที่จะออกไปท่องเที่ยวหรือแฮงเอ้าท์ตามที่ช้อปปิ้งหรือร้านอาหารต่างๆ  แต่สำหรับแพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน)  เลือกที่จะหาความสุขให้กับใจ โดยการเรียนรู้ธรรมะและปฎิบัติ ธรรมะของอาจารย์ ไม่ใช่การต้องไปวัด หรือนั่งสวดมนต์ แต่ธรรมะ คือเรื่องของจิตใจ สามารถสอดแทรกลงไปได้ในชีวิตประจำวัน  ธรรมะ คือการที่มีความดีอยู่ในจิตใจ และสามารถช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นได้  ซึ่งอาจารย์ได้นำธรรมะมาปฏิบัติ  ตั้งแต่ภายในครอบครัวไปจนถึงหน้าที่การงาน สำหรับครอบครัว อาจารย์บอกว่าคนเราพอแต่งงานมีสามี มีลูก ต่างคนต่างมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ถ้าเราคิดเพียงแค่ว่าจะต้องทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด ให้ได้ดั่งใจเราทุกอย่าง ความสุขในครอบครัวก็คงจะไปไม่รอด  เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเข้าใจคนอื่นก่อนที่จะให้เขามาเข้าใจเรา มองให้เห็นความดีของกันและกัน ก็จะทำให้ทุกคนในครอบครัวอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข พอมาเป็นหมอเด็ก  ก็จะต้องเรียนรู้ให้ได้ว่า พ่อแม่ที่พาลูกมาพบนั้น  มีความคิดอย่างไร กับปัญหาต่างๆของลูก แล้วเราเข้าใจพ่อแม่ได้ดีแค่ไหน  ด้วยธรรมะ คือ การเรียนรู้จิตใจ ความรู้สึก ความคิดอ่านของแต่ละคนที่มาพบ  จึงช่วยให้เราเข้าใจความรู้สึกของคนไข้ได้อย่างถ่องแท้ เพื่อที่เราจะได้ทำการรักษาให้เขาได้มีความสุขกลับไปทั้งกายและใจ จนกระทั่งมาเป็นผู้บริหาร ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น ดูแลผู้คนมากขึ้น ซึ่งอาจารย์ก็ยังคงนำเรื่องของธรรมะ เข้ามาบริหารจัดการได้อย่างดี และกระจายไปในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ จากพนักงานไปจนถึงคนไข้
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: Oct 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงนันทกรณ์ เอื้อสุนทรวัฒนา กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรม รพ.สมิติเวช สุขุมวิท ให้เกียรติมาช่วยตอบคำถามกับเราค่ะ Q : อยากจะปรึกษาคุณหมอเรื่องการนอนของลูกค่ะ ไม่รู้ว่าทำไมลูกถึงนอนยากจัง กว่าจะหลับได้ก็ต้องใช้เวลานาน บางครั้งหลับได้แป๊บเดียวก็ตื่น มีวิธีไหนที่จะช่วยทำให้ลูกหลับง่ายๆ บ้างไหมคะ (คุณแม่มือใหม่) A : บางครั้งกิจกรรมที่ลูกทำก่อนนอนอาจทำให้ลูกตื่นตัว จนทำให้ไม่อยากนอน การสร้างกิจวัตรก่อนนอนที่ดี (Healthy bedtime routine) มีส่วนอย่างมากในการเพิ่มคุณภาพของการนอน ซึ่งประกอบด้วย มีเวลาเข้านอนที่สม่ำเสมอ ไม่เปลี่ยนเวลาไปมา ทั้งพ่อแม่และเด็กจึงควรเลือกเวลาเข้านอนที่สามารถทำได้ต่อเนื่อง และยึดเวลานั้นให้ได้ตลอด การมีเวลาเข้านอนและตื่นที่แน่นอนจะทำให้ร่างกายและสมองปรับตัวและปรับนาฬิกาชีวภาพให้คุ้นกับเวลานั้นๆ ผ่อนคลายร่างกายก่อนเข้านอน การที่ปรับกิจกรรมประจำวันที่วุ่นวายและยุ่งเหยิงลง เปลี่ยนเข้าสู่กิจกรรมที่สงบและผ่อนคลายก่อนเวลานอนเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายรับรู้ว่ากำลังจะพักผ่อน วิธีช่วยผ่อนคลายมีได้หลายทางเช่น – อาบน้ำ แช่น้ำอุ่นๆ เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้พร้อมที่จะพัก – อ่านหนังสือก่อนนอน เปิดเพลงเบาๆ เพื่อช่วยให้เด็กผ่อนคลาย – ไม่เล่นอะไรที่เด็กจะตื่นเต้น กระตือรือล้นจนเกินไป ไม่มีทีวี คอมพิวเตอร์
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-ตุลาคม 2558

Health HoroscopePublished: Oct 2015

ตลอดทั้งเดือนนี้ สภาพโดยรวมของเศรษฐกิจและสังคมยังคงไปไม่ถึงไหน ยังไงก็ยังคงขอให้ระมัดระวังเรื่องการจับจ่ายใช้สอยกันเป็นหลักอยู่นะครับ บริหารจัดการการเงินให้ดี เรียกว่าในช่วงนี้ให้อยู่อย่างสมถะ เรียบง่ายจะปลอดภัยที่สุดครับ  เราจะมาดูดวงเจาะลึกในแต่ละด้านกัน การเงิน             ชาวราศีที่จะมีโชคดีทางด้านการเงินสำหรับเดือนนี้ ได้แก่ ราศีมีน พฤษภ เมถุน ธนู มังกร และราศีพิจิก เรียกได้ว่า การเงินการงานอุดมสมบูรณ์ มีโอกาสประสบความสำเร็จจากการลงทุนสูง รวมถึงการมีโอกาสได้ทรัพย์สินมาอย่างไม่คาดหวัง ทำให้การจับจ่ายคล่องตัว เหมาะกับการซื้อขายแลกเปลี่ยน ลงทุน ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ หุ้น ที่ดิน หรือแม้แต่การเริ่มลงทุนธุรกิจใหม่ก็จะมีผลกำไรดีเยี่ยม แต่สำหรับชาวราศีกุมภ์ กรกฎ สิงห์กันย์ และราศีตุล ช่วงนี้ยังอยู่ในภาวะติดขัด อืดอัดไม่สบายใจ จึงไม่ควรสุ่มเสี่ยงกับการลงทุนใดๆ ทั้งสิ้น ต้องระมัดระวังให้ดี นอกจากนี้ต้องระวังเรื่องการทำธุรกรรมสัญญาต่างๆ ให้รอบคอบด้วย การงาน             ราศีที่มีการงานโดดเด่นในเดือนนี้คือ ชาวราศีมังกร มีน เมษ กันย์ และตุล ต้องเรียกว่าดวงการงานพุ่งทยานเลยทีเดียวครับ ใครที่คิดจะเปลี่ยนงานใหม่ทำได้เลย รวมทั้งมีโอกาสเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง หรือกระทั่งจะลงทุนค้าขาย ก็มีโอกาสสำเร็จมาก โดยเฉพาะชาวราศีมังกรและมีน จะมีความโดดเด่นเกี่ยวกับการลงทุนในต่างประเทศ จะมีความรุ่งโรจน์รุ่งเรื่องมากครับในเดือนนี้
read more..