Archive for September, 2015

ปราบเด็กดื้อ ให้อยู่หมัด – How To Fix Your Troubled Child

Feature StoryPublished: Sep 2015

“ลูกจ๋ามากินข้าว (ลูกก็เล่น) ลูกจ๋าอย่าโยนของ (ลูกก็โยน) ลูกจ๋าแม่บอกให้มาอาบน้ำ (ลูกก็ทำเป็นไม่สนใจ) แถมเวลาไม่ได้ดั่งใจก็ร้องไห้จนบ้านแทบแตก จนคุณพ่อคุณแม่เพลียกันไปเป็นแถบๆ ร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า โอ้ย…ทำไมลูกฉันดื้อจัง ไม่รู้จะทำยังไงดีแล้ว” ไอเกิลได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงเสาวภา พรจินดารักษ์ กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล มาไขวิธีรับมือกับเหล่าบรรดาเด็กดื้อกัน             อาจารย์กล่าวว่า ก่อนอื่นอยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจก่อนว่า “ความดื้อ” คือพัฒนาการตามวัยของเด็กอย่างหนึ่ง การที่เด็กเล็กวัย 0-6 ปี แสดงอาการต่อต้านพ่อแม่ เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตและพัฒนาการของเขา ลูกกำลังทดสอบกรอบที่พ่อแม่วางไว้ เพื่อดูว่าตัวเองอยู่ในภาวะที่เข้มงวดแค่ไหน การที่เด็กวัยนี้ดื้อไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย การทดสอบขีดจำกัดเหล่านี้เป็นการแสดงออกถึงการเติบโตทางจิตใจว่าลูกของคุณกำลังคิดด้วยตัวเอง เรียนรู้ที่จะใช้เหตุผล และตัดสินใจเลือก ในฐานะพ่อแม่คุณควรรู้ให้ทันพัฒนาการของลูกน้อย และเตรียมตัวเตรียมใจรับมือให้เหมาะสมกับพัฒนาการตามวัยนั้นๆ และช่วยให้ลูกปรับตัวจากเด็กดื้อกลับมาเป็นเด็ก มีความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง รู้สึกมั่นคง ปลอดภัย สามารถใช้ชีวิตทั้งในบ้านและสังคมนอกบ้านได้อย่างมีความสุข             เด็กดื้อเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ส่วนหนึ่งอยู่ที่พื้นอารมณ์ของเด็กเอง เพราะเด็กทุกคนเกิดมาย่อมไม่เหมือนกัน พื้นอารมณ์ที่แตกต่างกัน ทำให้เด็กบางคนเลี้ยงยาก ยิ้มยาก ปรับตัวยาก อันเป็นปัจจัยทางชีวภาพที่ติดตัวเด็กมาแต่กำเนิด และพื้นอารมณ์นี้จะติดตัวคนเราไปตลอดชีวิต โดยอาจเปลี่ยนแปลงได้บ้างตามการเลี้ยงดู ทำไมลูกร้องไห้เอาแต่ใจ            
read more..

อยากได้ลูกแฝด – How To Have Twins!

Dr.Carebear CaresPublished: Sep 2015

หมอหมีก็ไม่รู้ว่าทำไม เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อยากได้ลูกแฝด  อาจจะเป็นเพราะแต่งงานกันช้า พอแต่งปุ๊บก็ต้องรีบมีลูกเลยเพราะเวลาใกล้จะหมดแล้ว และไม่อยากรอท้อง 2-3 ให้เหนื่อย ท้องเดียวได้ 2 คนให้จบๆ ไปเลยดีกว่าจะได้เหนื่อยหนเดียว ลูกจะได้เป็นเพื่อนกันไม่เหงาด้วย เลยหาวิธีกันใหญ่ว่าจะทำอย่างไร   ความจริงที่ใครๆ พอจะทราบกันดีก็คือ การท้องลูกแฝดนี้ มีทั้งแบบธรรมชาติ และแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งเมื่อก่อนจะเป็นการช่วยให้ผู้ที่มีลูกยาก สามารถมีลูกของตัวเองได้สมใจ  แต่สมัยนี้กลายเป็นช่วยได้ทั้งผู้ที่อยากมีลูกแฝด  บางคนได้แถมเป็นแฝด 3 แฝด 4 เลยล่ะครับ ท้องแฝดแบบธรรมชาติ ประเทศไทยยังไม่มีสถิติที่ชัดเจนนะครับ แต่ของฝรั่งเขาทำเอาไว้พอประมาณว่าโดยปกติแล้วในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 89 คน จะมี  1 คนที่ท้องลูกแฝด  หรือ ทุกปีจะมีคุณแม่ท้องลูกแฝดร้อยละ 3 จากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทั้งหมด แหม…ช่างเก็บตัวอย่างกันจริงๆ การที่คุณแม่จะท้องแฝดแบบธรรมชาติได้จริงๆ นั้นต้องมาจากยีนส์ ที่สืบทอดกันผ่านกันมาจากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ของคุณผู้หญิงนะครับ  ถ้าเป็นฝั่งคุณผู้ชายไม่เกิดนะครับ ต้องเป็นตัวคุณผู้หญิงเองที่มีญาติโยมแฝด โดยเฉพาะแฝดคนละฝา (fraternal twins) คือ แฝดที่มาจากไข่คนละใบนะครับ จะมีโอกาสสืบทอดท้องแฝดธรรมชาติได้ แต่สมัยนี้
read more..

สิวไม่หาย เพราะเข้าใจผิดๆ – Understanding Acne Truths or Myths

Women's HealthPublished: Sep 2015

ยังจำได้แม่น.. สมัยเป็นนักศึกษาแพทย์ (ซึ่งก็ผ่านมาหลายทศวรรษแล้ว) อาจารย์เคยสอนไว้ว่า ควรยกมือไหว้คนไข้ก่อนทุกครั้ง ไม่ว่าจะเด็กหรือแก่กว่า มาในฐานะหรือสภาพใด เพราะคนไข้คือครู นักศึกษาแพทย์ธิดากานต์ในวันนั้น ยังไม่เข้าใจคำสอนของอาจารย์ดีนัก แต่ก็ทำตามไปจนติดเป็นนิสัย กระทั่งเรียนจบ ได้มาปฏิบัติงานเป็นหมอจริงๆ จึงเข้าใจว่า คนไข้เป็นครูของเราจริง แม้ทำงานมาจนปัจจุบัน ก็ยังได้เรียนอะไรใหม่ๆจากคนไข้เสมอ โดยเฉพาะโรคผิวหนังที่เจอทุกวัน อย่างสิว บ่อยครั้งที่ความเข้าใจผิดๆถูกหยิบยกมาไต่ถาม ซึ่งเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มาก เพราะเมื่อคนเป็นหมอเข้าใจว่าคนไข้เข้าใจผิดอย่างไร จะช่วยให้ปรับความเข้าใจให้ถูก และรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น มาดูกันค่ะว่า ความเข้าใจผิดๆอะไรบ้าง ที่หมอเจอเป็นประจำ 1. “เป็นสิวหรือหน้ามัน ต้องล้างหน้าบ่อยๆ” จริงๆแล้ว การล้างหน้าบ่อยเกิน ไม่ได้ช่วยลดหน้ามัน หรือลดสิว ตรงกันข้าม กลับทำให้สิวเพิ่มขึ้นได้ด้วยซ้ำ ควรล้างวันละ 2 ครั้งจะดีกับผิวที่สุด ส่วนระหว่างวัน หากหน้ามัน ให้ใช้กระดาษซับมันชนิดไม่มีแป้งซับได้ 2. “การสครับหน้า ช่วยรักษาสิว” จริงๆแล้ว การสครับผิว ไม่ได้ช่วยลดการเกิดสิว ในบางคนสครับมากไประคายเคืองรูขุมขน กระตุ้นการเกิดสิวได้ด้วย 3. “เป็นสิว ต้องกด บีบ หรือจัดการมันเสีย” จริงๆแล้ว
read more..

ชีวิตท้าทายของพ่อหม้ายเรือพ่วง – Being A Single Dad

Men's HealthPublished: Sep 2015

กว่าจะแต่งงานแต่งการเป็นเรื่องเป็นราวก็วุ่นวายจะแย่ ถ้าต้องมาจบลงด้วยเลิกกันอีกจะทำไง บางคนก็น่าเศร้าที่ภรรยาจากไปอย่างไม่มีวันกลับแบบไม่ได้ตั้งตัวเลย ลูกก็ยังเล็ก จะทำยังไงดี คงไม่มีใครหรอกครับที่อยากเป็นพ่อหม้ายเรือพ่วง ถึงคุณจะรักลูกมากเพียงใด พ่อก็เลี้ยงลูกได้แบบหนึ่ง แล้วแม่มาช่วยเติมเต็ม  เหมือนกับแม่หม้ายล่ะครับ เลี้ยงลูกอาจจะได้เยอะกว่าพ่อ แต่ถ้าเป็นลูกชาย ยังไงก็ไม่สามารถเต็มร้อยได้ ถึงแม้ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุแยกทางกัน ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ถ้ามันต้องเป็นไปอย่างนั้นจะทำอย่างไรดี พ่อหม้ายลูกติดหลายราย ทั้งมั่งมี ทั้งไม่มี ลงความเห็นเหมือนกันว่า ‘มันยากจริงๆ’ แต่มีทางออกที่สวยงามถ้าคุณสู้กับมัน 1.    เข้มแข็ง คุณลองคิดดูนะครับว่าถ้าตัวคุณเองรู้สึกแย่ยังไง ลูกคุณน่ะอีก 100 เท่าเลย ยิ่งถ้าเป็นการจากแบบเสียชีวิตด้วยแล้ว มันยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้น วันก่อนผมได้ดูเทปสัมภาษณ์ ‘พิง ลำพระเพลิง’ ผู้กำกับภาพยนตร์ฝีมือดี พูดถึงการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของภรรยา ถึงแม้ช่วงนั้นเขาจะมีเรื่องระหองระแหงกับภรรยา และเหมือนกับแยกกันอยู่ได้ปีกว่าๆ แล้ว แต่พอภรรยาเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตปุ๊บ  ชีวิตวูบทำอะไรไม่ถูกเลย แต่พอมีสติขึ้นมาก็ต้องมาดูแลลูก ตอนนั้นลูกกำลังโต โชคดีเป็นลูกชายเลยสามารถทำอะไรด้วยกันได้หลายอย่าง ถ้าเป็นลูกสาวล่ะ ยิ่งละเอียดอ่อนแต่ยังไงก็ลูกคุณ คุณต้องเข้าถึงลูกให้ได้และดูแลจิดใจให้เข้มแข็งทั้งพ่อทั้งลูก  ถ้าต้องพึ่งจิตแพทย์ให้ช่วย ก็ต้องไปครับ 2.    อดทน ชายชาติทหารต้องอดทน ใช่ครับ เช้าก็ต้องตื่นแต่เช้าไปทำงาน  งานก็เยอะเครียดก็เครียด แต่ถึงเวลากลับบ้าน
read more..

เมื่อพี่อิจฉาน้องเกิดใหม่ – Sibling Rivalry

Children % FamilyPublished: Sep 2015

ใครๆ ที่เห็นรูปเจ้าชายจอร์จทรงอุ้มและทรงจุมพิตพระนลาฏของพระขนิษฐาชาร์ล็อต ต้องอมยิ้มกันอย่างถ้วนหน้า ถึงความน่ารักน่าเอ็นดูของทั้งสองพระองค์ แต่ยังมีคู่พี่น้องอีกหลายคู่ที่คุณพี่เริ่มป่วน เมื่อคุณน้องคลอดออกมา มันเป็นเรื่องธรรมดามากเลยที่พี่จะอิจฉาน้องน้อยเกิดใหม่ มันคงจะเหมือนหนุ่มสาวที่ปกติทุ่มเทเวลาและความรักให้กันอยู่ดีๆ เผลอแป๊บเดียวคนนึงปันใจไปให้คนอื่น หรือ มีกิจกรรม หน้าที่การงานมาแย่งซีนไป ก็คงต้องมีการเรียกร้องความสนใจกันบ้างล่ะค่ะ แต่เด็กเล็กไม่รู้หรอกค่ะว่าความอิจฉาคืออะไร รู้แต่เพียงว่าพ่อแม่ไม่มาสนใจเล่นด้วยเหมือนเดิม อย่าลืมนะคะว่าลูกเล็กติดพ่อแม่มาก ต้องนั่งตัก ต้องให้ป้อนข้าว ต้องอุ้ม ต้องตัวติดกันเกือบทุกวินาทีอยู่กับพ่อแม่ ลูกจะติดคนที่ดูแลมากที่สุด  มีครอบครัวนหนึ่งน่ารักมาก ลูกสาวหน้าตาเหมือนพ่อเป๊ะเลย อายุยังไม่ขวบเลยค่ะ ติดพ่อแบบไม่เอาใครเลย ถ้าพ่ออยู่ด้วยใครจะเอาอะไรมาส่งให้พ่อ แม่หนูต้องคว้าทิ้ง  ไม่ให้พ่อทำอะไรเลย ต้องเล่นกับฉันเท่านั้น เด็กเรียกร้องความสนใจกับผู้ใหญ่เรียกร้องความสนใจ ไม่เหมือนกันหรอกค่ะ การเรียกร้องความสนใจแบบเด็กๆ นี้ อาจติดตัวไปถึงโต กลายเป็นนิสัย โดยเฉพาะถ้ามีผลต่อการพัฒนาการจะพากันไปใหญ่  เช่น ถ้าไม่ได้รับความสนใจ ลูกอาจร้องขอนม เพราะรู้แน่ๆ ว่าทำแบบนี้ พ่อ หรือ แม่ต้องมาจัดการให้  กลายเป็นเด็กที่กินอาหารไม่เป็นเวลา บ้างก็ไม่ยอมหัดเดิน จะได้มีคนอุ้ม หรือ บางทีไม่ยอมหัดนั่งกระโถนเอง  จะได้มีคนมาดูแล ที่เห็นกันบ่อยๆ คือ แม่ให้นมเบบี้อยู่ คุณพี่ก็ปีนขึ้นมาจะมานั่งตักแม่บ้าง หรือ
read more..

ดนตรี คือส่วนหนึ่งของชีวิต ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงชนิกา ตู้จินดา

Dr.LifestylePublished: Sep 2015

“เสียงดนตรีบรรเลง เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต….. เราร่วมกันบรรเลง บทเพลง กล่อมโลก ให้สดใส คลายความหงอยความเหงา ความเศร้า ความทุกข์ ความโศก” เสียงดนตรีสามารถสร้างความสุขให้กับชีวิตผู้คนได้มากมาย ช่วยคลายความหงอย เหงา เศร้า โศก ได้ดั่งเพลงที่ว่าไว้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงชนิกา ตู้จินดา ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่ยืนยันว่า “ดนตรีคือส่วนหนึ่งของชีวิต” เพราะอาจารย์ก็เป็นหนึ่งในอีกหลายๆ คน ที่หลงใหลในเสียงเปียโนมาตั้งแต่เด็ก อาจารย์เล่าว่า เริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ตอนนั้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เพิ่งจะยุติลง คุณครูที่สอนเปียโนให้กับอาจารย์เป็นเพื่อนของคุณแม่ของอาจารย์คือ คุณครูสุมิตรา สุจริตกุล ซึ่งท่านเป็นคนที่เคยเล่นเปียโนถวายให้กับรัชกาลที่ 6 มาแล้วอีกด้วย อาจารย์กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณคุณแม่ของอาจารย์ที่สรรหาสิ่งดีๆ มาให้ในชีวิต เพราะในช่วงวัยเด็กอาจารย์เคยป่วยเป็นไข้สูง และป่วยหนักนานเป็นเดือน เพราะในสมัยก่อนเรื่องหยูกยานั้นหายาก ยิ่งตอนนั้นอยู่ในช่วงสงครามโลกด้วย ยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ ถ้าเป็นในสมัยนี้ 4-5 วันก็คงจะหายแล้ว พอหายป่วยคุณแม่ก็อยากให้อาจารย์กลับมาสดใสแข็งแรงเหมือนเดิม จึงหาวิธีที่จะมาช่วยทำให้อาจารย์สดชื่น แจ่มใส ร่าเริง และมีแรงบันดาลใจต่อไป จึงให้คุณครูสุมิตราสอนเปียโนที่บ้านของท่าน พอได้เริ่มเรียนก็รู้สึกชอบในเสียงอันไพเราะของเปียโนอีกทั้งคุณครูยังมีวิธีการสอนที่ไม่น่าเบื่อ
read more..

Ask Doctors

Ask DoctorPublished: Sep 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นพ. ภาสกร วัธนธาดา ศูนย์กระดูก ข้อ และการแพทย์กีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ให้เกียรติช่วยตอบคำถามค่ะ Q : เห็นพวกนักวิ่งมาราธอนเวลาวิ่งๆ ไปแล้ว ชอบเอาน้ำเย็นมาราดหัว ราดตัว วิธีนี้ช่วยให้เราวิ่งได้นานขึ้นหรือเปล่าครับ แล้วสามารถใช้ได้กับกีฬาทุกประเภทเลยหรือเปล่าครับ กำลังชอบปั่นจักรยาน แต่อากาศบ้านเรามันร้อนเหลือเกินครับ (หนุ่มอยากฟิตวัย 30 ต้น) A : ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมในการตั้งใจออกกำลังกายของคุณกันก่อนเลยนะครับ การใช้น้ำเย็นมาราดตัวเป็นการช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายได้ดีอย่างหนึ่งครับ จากผลงานวิจัยต่างๆ มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า การให้ความเย็นกับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นก่อน หรือระหว่างการออกกำลังกายจะลดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิแกนกลางของร่างกาย (Core temperature) ซึ่งจะส่งผลให้สมรรถภาพการออกกำลังกายดียิ่งขึ้น ที่เห็นได้ชัด คือ ลดความเครียดที่เกิดจากความร้อนในร่างกาย ส่งผลให้สามารถออกกำลังกายได้เป็นระยะเวลาที่นานขึ้น โดยที่ประโยชน์ของการเพิ่มสมรรถภาพการออกกำลังกายโดยการให้ความเย็นก่อนออกกำลังกายจะเริ่มลดลงหลังจากมีการออกกำลังกายไปได้ 20-25 นาที มีการรวบรวมข้อมูลงานวิจัยที่ใช้ความเย็นกับร่างกายในการออกกำลังกายที่สภาพแวดล้อมอุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส ซึ่งเทคนิคในการให้ความเย็นกับร่างกายนั้นมีต่างๆ กัน ได้แก่ Cooling
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-กันยายน 2558

Health HoroscopePublished: Sep 2015

ตลอดทั้งเดือนกันยายนนี้ สภาพโดยรวมทั่วไปของบ้านเมืองยังคงนิ่งๆ ไม่มีอะไรขยับรุดหน้า หรือมีทีท่าว่าสถานการณ์การเงินจะดีขึ้นเลย แต่ในช่วงปลายเดือนอาจจะเริ่มดีขึ้นบ้าง โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าไม่จำเป็น อย่าใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายจะเป็นการดีที่สุดครับ ใครมีเงินเก็บ มีเงินสำรองก็ควรจะเก็บหอมรอบริบกันไว้เผื่ออนาคตข้างหน้าจะดีกว่า รัดเข็มขัดให้แน่นๆ ซะตั้งแต่ตอนนี้วันข้างหน้าจะได้ไม่ลำบากครับ การเงิน             สำหรับชาวราศีกุมภ์ เมษ เมถุน ตุล และธนู ในช่วงเดือนนี้มีดวงการเงินที่รุ่งเรืองรุ่งโรจน์มาก ทำงานได้ผลกำไรดี มีโชคลาภอุดมสมบูรณ์ ใครที่รอเงินจากการกู้ หรือรอการได้ทรัพย์จากมรดก ทรัพย์จากความเสน่หา ต้องบอกว่าจะได้ยิ้มหน้าบานกันเป็นแน่ครับ แต่สำหรับคนที่ต้องระวังเรื่องการเงินให้ดีก็มี ชาวราศีมีน พฤษภ กันย์ พิจิก และมังกร ในช่วงเดือนนี้ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก ยิ่งใครที่มีหนี้สิน อาจชักหน้าไม่ถึงหลัง ต้องระวังให้ดี รวมทั้งอาจถูกทวงถามเอาคืนหนี้สินที่หยิบยืมมา จนทำให้ต้องอึดอัดใจอยู่ไม่น้อย การงาน             ราศีธนู กุมภ์ กรกฎ และราศีสิงห์ ชาวราศีต่อไปนี้ได้มีเฮ เพราะหน้าที่การงานกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น จะมีความรุ่งเรือง มีโอกาสเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ใครที่คิดจะลงทุน ทำธุรกิจ หรือแม้แต่คิดจะเปลี่ยนงาน ก็สามารถทำได้เลยครับ ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเหม๋งจริงๆ ครับในช่วงเดือนนี้
read more..