Archive for August, 2015

เมื่อมีลูกแฝด… Double Bundle of Joy

Feature StoryPublished: Aug 2015

ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะมีโอกาสได้เป็นแม่คนไปเสียทุกคน แต่เมื่อโอกาสนั้นมาถึง เราก็จะต้องทำหน้าที่ของความเป็นแม่ให้ดีที่สุดตั้งแต่ลูกยังอยู่ในครรภ์ อย่างว่าที่คุณแม่มือใหม่ คุณโอปอล์ ปาณิสรา อารยะสกุล ที่เตรียมความพร้อมมาอย่างดี ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ แถมยังได้ลูกแฝดอีกด้วย วันนี้ไอเกิลจะพาไปพูดคุยกับทั้งว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ คุณโอปอล์และคุณหมอโอ๊ค รวมทั้งนายแพทย์บุญแสง วุฒิพันธุ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาวะมีบุตรยาก และผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท คุณหมอที่ดูแลคุณโอปอล์  เรื่องการดูแลสุขภาพของคุณโอปอล์ในช่วงตั้งครรภ์นั้น คุณโอปอล์บอกว่า สบายใจหายห่วง เพราะมีทั้งอาจารย์บุญ แสง และอาจารย์กนกนาฏ มาช่วยดูแลให้แถมยังมีสามีเป็นคุณหมอซึ่งก็ทำให้เราได้ข้อมูลที่แท้จริง เพราะส่วนใหญ่เราจะชอบเสิร์ชหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลที่ได้มานั้นก็เชื่อได้บ้าง เชื่อไม่ได้บ้าง ต้องไตร่ตรองให้ดี แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังให้ดีในช่วงตั้งครรภ์สำหรับคุณแม่ทุกคน ต่อให้ท้องครรภ์เดี่ยวหรือครรภ์แฝดก็ตาม คือ ต้องลุก นั่ง หรือเดินให้ช้าลง ด้านคุณหมอโอ๊คเสริมทัพว่า การดูแลทางการแพทย์ ที่นี่อบอุ่นมาก มีคุณหมอสแตนบายตอบคำถามตลอด 24 ชั่วโมง ถึงแม้บางครั้งเราจะมีปัญหาหรือคำถามในช่วงกลางดึกก็สามารถโทรมาสอบถามได้เลยไม่ต้องขับรถมา “มีอยู่ครั้งหนึ่งโอปอล์รู้สึกว่า เหมือนมีเลือดออกมานิดนึงตอนเที่ยงคืน ตอนแรกตกใจมากเราสองคนว่าจะขับรถมาที่โรงพยาบาลเลย แต่ก็ได้โทรมาสอบถามกับคุณหมอก่อน ซึ่งคุณหมอบอกว่าเราเพิ่งมีการตรวจอัลตราซาวนด์ไปก่อนหน้านี้ จึงอาจทำให้มีเลือดตกค้างอยู่เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ต้องตกใจ ก็เลยโอเค ไม่ต้องขับรถมาหาหมอกันกลางดึก สำหรับเรื่องการตรวจครรภ์
read more..

ทำอย่างไร เมื่อลูกรักอกหัก… What To Do When Your Child is Heart Broken?

Dr.Carebear CaresPublished: Aug 2015

“นางเอกสาวกินยานอนหลับ-กรีดข้อมือประชดรัก” เคราะห์ดีมีเพื่อนมาช่วยทันเวลา ถ้าลูกสาว หรือ ลูกชายวัยรุ่นของคุณอกหัก แล้วอาการหนักแบบนี้ คุณควรทำอย่างไร ปลอบใจหรือทำเป็นไม่รู้เรื่องดีกว่า “ก็บอกแล้วนี่นาว่าเรียนก่อน แฟนมาที่หลัง” แต่สมัยนี้นะครับ เด็กๆ มีแฟนขำๆ กันตั้งแต่อนุบาลแล้วครับ คุณพ่อคุณแม่ควรเรียนรู้การดูแลไม่ให้เลยเถิดแก้ไขไม่ได้ และแน่นอนความรักวัยนี้มาคู่กับการอกหักแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นลูกคุณที่ไปบอกเลิกเขา หรือ โดนเขาบอกเลิกมา รับรอง 100% ครับว่าลูกคุณอยู่ในช่วงเวลาที่สับสนแน่นอน ลองคิดดูว่าขนาดผู้ใหญ่อกหัก ยังแย่เลย วัยรุ่นฮอร์โมนพลุ่งพล่านขนาดนั้นจะแรงแค่ไหน แต่คุณไม่มีวันรู้หรอกครับว่าลูกคุณจะออกอาการยังไง เด็กบางคนอาจเห็นเป็นเรื่องชิลๆ แต่บางคนรับไม่ได้ทำใจไม่ได้ โศกเศร้า ฟูมฟาย หรือ ซึม เงียบ พ่อแม่ที่ลูกมาอาการอย่างหลังนี้คงจะหนักใจพอสมควร เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับจิตใจ ไม่เหมือนกับถ้าลูกหกล้มเป็นแผล หรือเป็นไข้ คุณรู้แน่ๆ ว่าต้องทำยังไง เรื่องอกหักเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ของการเติบโต หมอหมีบอกไม่ได้หรอกครับว่าดีหรือไม่ดี แต่มันเป็นประสบการณ์ของลูกและของพ่อแม่ที่ต้องเตรียมใจไว้ครับ หมอหมีมีข้อคิดให้กับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่อย่างนี้ครับ รับฟังให้มากที่สุด สิ่งที่พ่อแม่ต้องเตรียมใจมากที่สุดคือการรับฟังเรื่องราวโดยไม่ต้องคอมเม้นท์ใดๆ ให้ลูกคิดเองพูดออกมาเอง อย่าขัดจังหวะโดยพูดเรื่องประสบการณ์วันวานที่ไม่หวานของคุณให้ลูกฟังเด็ดขาด มันต่างเวลาต่างวาระกันครับ ฟังครับต้องฟังอย่างเดียวไปก่อน คุณอาจจะโล่งใจที่ลูกคุณเลิกกับแฟนจะได้ตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือ ยิ่งถ้าแฟนลูกคุณไปมีกิ๊กใหม่ หรือโดนแฟนเอาเปรียบทุกอย่าง คุณก็อย่าหลุดปากให้ลูกหรือใครได้ยินว่า “คุณโล่งใจเพราะไม่ค่อยชอบหน้าแฟนลูกอยู่แล้ว” หรือไม่ควรเข้าข้างลูกโดยถล่มซํ้าเติมแฟนลูกเพราะมันจะทำให้ลูกรู้สึกแย่ยิ่งขึ้นไปอีก
read more..

กินน้อยลง อยู่นานขึ้น? – Eat Less to Live Longer?

Women's HealthPublished: Aug 2015

ในช่วงนี้ หมอถูกตั้งคำถามบ่อยมาก ทั้งทางทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และจากคนไข้หลายคน ในเนื้อหาคำถามที่ใกล้เคียงกันว่า “ยิ่งอด ยิ่งหิว ยิ่งดีต่อสุขภาพ จริงหรือเปล่าคะหมอ” จริงๆแล้วประเด็นเรื่องนี้ หมอเคยเขียนถึงมาตั้งแต่หนังสือ 188 เคล็ดลับชะลอวัย ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปีพ.ศ. 2554 โดยเป็นบทแรกของหนังสือที่มีชื่อว่า “Calorie restriction กินแต่น้อย อยู่อีกนาน” โดยเนื้อหานั้นมาจากทฤษฏีที่ชื่อเต็มๆว่า Calorie restriction optimal nutrition” แปลเป็นไทยง่ายๆว่า จำกัดแคลอรี่ที่รับประทานให้น้อยลง แต่สารอาหาร โภชนาการ วิตามินและเกลือแร่ต่างๆยังต้องครบถ้วน ซึ่งไม่ใช่ทฤษฏีใหม่เลย แต่เป็นแนวคิดที่มีมาตั้งแต่ปีค.ศ.1953 เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชื่อ ไคลฟ์ แมคเคย์ ค้นพบโดยบังเอิญว่า หนูทดลองของเค้ามีอายุขัยยืนยาวขึ้น 30% เมื่อถูกจำกัดอาหาร หลังจากการค้นพบครั้งนั้น มีงานวิจัยในสัตว์ทดลองต่อเนื่องมาอีกหลายชิ้น ตั้งแต่โปรโตซัว ปลา หนู หมู ไปจนถึงลิง ซึ่งงานวิจัยส่วนใหญ่(แต่ไม่ทั้งหมด)พบว่า การจำกัดแคลอรี่ 30-40% ของแคลอรี่ปกติที่ควรได้รับ ส่งผลให้อายุขัยเฉลี่ยของสัตว์เหล่านี้ยืนยาวขึ้น เหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่อธิบายปรากฏการณ์ กินน้อยลง อยู่นานขึ้นนี้
read more..

กุ๊กกิ๊กระหว่างตั้งครรภ์ – Sex During Pregnancy

Men's HealthPublished: Aug 2015

พอรู้ว่าคุณภรรยาตั้งครรภ์ คุณสามีก็ต้องดีใจเป็นธรรมดาเพราะจะได้เป็นพ่อคนแล้ว แต่ที่ตามมาด้วยคงจะเป็นความกังวลใจหลายๆ อย่าง หนึ่งในนั้นคงไม่พ้นว่าแล้ว “เรื่องบนเตียง” จะเป็นไง แหม…เรื่องบนเตียงของสามีภรรยานี้เป็นเรื่องของธรรมชาติครับ แต่ไม่ค่อยมีใครพูดกันอย่างมีสาระเลย กลายเป็นเรื่องทะลึ่งกันไป  ทั้งๆ ที่บางเรื่องเป็นเรื่องที่ควรรู้นะครับ  วันนี้ ไอเกิล จะมาไขปริศนาของคุณสามีที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์กันครับ เชื่อไหมครับว่าผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์นั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มที่แพ้ท้อง โอ้กอ้ากๆ เวียนหัว อ่อนเพลีย ราวกับคนป่วยกระเสาะกระแสะในบางเวลา กับกลุ่มที่ไม่เป็นอะไรเลย แถมฮอร์โมนพลุ่งพล่านเหมือนสาวรุ่น และอยากจะกุ๊กกิ๊กกับคุณสามีตลอดเวลา จริงๆ ครับ ส่วนผู้ชายก็แบ่งเป็น 2 กลุ่มเหมือนกันครับ แต่แทบจะไม่ต่างกันสักเท่าไหร่หรอก คือ กลุ่มแรกมองว่าผู้หญิงท้องนี่เซ็กซี่สุดๆ แล้ว มันเชี้ยวจริงๆ กลุ่มที่ 2 ก็อยากกุ๊กกิ๊กเหมือนกันล่ะ แต่กลัวว่าจะเป็นอันตรายกับลูกในท้อง  เอาเป็นว่าอยากกันทั้ง 2 กลุ่มแต่ดีกรีความกล้าไม่เหมือนกัน กุ๊กกิ๊กแล้วลูกจะเป็นอันตรายไหมล่ะ อย่างที่บอกล่ะครับ เรื่องบนเตียงนี่มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งถ้าไม่ผิดคิว ยังไงก็ปลอดภัย แต่นั่นหมายถึง ทั้งคุณสามีและภรรยาต้องมีสุขภาพที่ปกติทั้งคู่นะครับ  ปกติอย่างไรเหรอครับ? ถ้าเคยมีลูกมาแล้ว ก็คงพอจะรู้ว่าตัวเองมีความเสี่ยงอะไรบ้าง คือไม่ว่าจะท้องสาว
read more..

ออกเดินทางซะบ้าง สร้างประสบการณ์ชีวิต – Life is Jurney

Dr.LifestylePublished: Aug 2015

 “บางครั้งเราก็ต้องให้สมองหยุดทำงานเสียบ้าง เพื่อออกไปสู่โลกกว้าง สร้างประสบการณ์ให้กับชีวิต” นายแพทย์ดุลย์ ดำรงศักดิ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาล สมิติเวช  ถือคติที่ว่าการได้เที่ยวคือการสร้างกำไรให้กับชีวิต หลายครั้งที่อาจารย์มีโอกาสเดินทางไปทั้งในและต่างประเทศเพื่อทำงาน แต่อาจารย์ก็ไม่ลืมที่จะกอบโกยประสบการณ์ที่ได้ระหว่างทางนั้นกลับมาเพิ่มอัตราส่วนของความสุขให้กับชีวิต ภาระกิจที่อาจารย์ได้รับมอบหมายในการสร้าง Critical Care Complex ที่ทันสมัยไฮเทคที่สุดเท่าที่จะทำได้ให้กับสมิติเวช สุขุมวิท ทำให้อาจารย์ต้องเดินทางไปหลายประเทศ เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุด และเหมาะที่สุดสำหรับคนไข้ ผลพวงจากความมุ่งมั่นของอาจารย์ ทำให้ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการเดินทาง แต่อาจารย์ก็ยังสามารถหาวิธีผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยด้วยการไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในประเทศนั้นๆ  อีกด้วย ประเทศที่โปรดปรานที่สุดของอาจารย์ต้องยกให้กับประเทศญี่ปุ่น เพราะผู้คนนิสัยดี มีวัฒนธรรม อาหารก็อร่อย สถานที่ท่องเที่ยวก็สวย การเดินทางก็สะดวกสบาย ไปแล้วรู้สึกปลอดภัยกว่าไปไหนๆ ที่สำคัญสามารถเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองอย่างสบายบรื๋อ ไม่ต้องพึ่งทัวร์ อยากตื่นตอนไหน อยากไปเที่ยวเมื่อไหร่ ทำได้สบายเหมือนอยู่บ้านเรา อาจารย์ดุลย์บอกว่า เดินทางไปญี่ปุ่นมาแล้วไม่ต่ำกว่า 50 ครั้งในชีวิตนี้ แต่ส่วนใหญ่จะไปเพราะหน้าที่การงาน ถ้าโดยส่วนตัวก็จะพาครอบครัวไปเที่ยวเฉลี่ยปีละ 1-2 ครั้ง อาจารย์บอกถ้าไปเองเมื่อไหร่ลุยเต็มที่ หาข้อมูลเอง จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินเองผ่านทางอินเตอร์เน็ตนี่แหละ พอไปถึงที่ญี่ปุ่นก็เดินทางโดยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะของเขาบ้าง หรือบางครั้งก็เช่ารถขับบ้าง สนุกสนานกันไป ได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่อยู่ตลอดเวลา และเผื่อใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น อาจารย์บอกว่ามีสถานที่ดีๆ มาแนะนำกันด้วย ถ้าใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ
read more..

จัดฟันแบบใส ไร้เหล็ก Invisalign

Children % FamilyPublished: Aug 2015

อยากยิ้มสวย หน้าเรียวยาว ต้องจัดฟัน กลายเป็นความเชื่อในกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา หรือไม่เว้นแม้กระทั่งในผู้ใหญ่หลายๆ คน  ซึ่งจำนวนไม่น้อยที่มองว่าการจัดฟันเป็นเพียงแฟชั่นที่เสริมสร้างความน่ารัก สวยงาม ให้กับตนเองเท่านั้น จนลืมนึกถึงประโยชน์ที่แท้จริงของการจัดฟัน แท้จริงแล้วการจัดฟัน คือการรักษาทางทันตกรรมแขนงหนึ่ง เพื่อแก้ปัญหาการบดเคี้ยว อันเนื่องมาจากการสบฟันที่ผิดปกติ ลดปัญหาเรื่องฟันผุเนื่องจากฟันซ้อนเก ลดปัญหาการเกิดโรคเหงือกอักเสบ รวมทั้งเสริมสร้างความสวยงามของใบหน้าและฟัน แต่กว่าจะมีตำแหน่งฟันที่เรียงสวยและสามารถใช้ในการบดเคี้ยวที่ดีได้นั้นต้องใช้เวลาในการรักษาซึ่งแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นกับความผิดปกติของการสบฟัน สำหรับในบางคนไม่ชอบที่เวลายิ้มแล้วเห็นเหล็กจัดฟันซึ่งทำให้คนอื่นเห็นว่ากำลังจัดฟันอยู่ การจัดฟันแบบใส จึงเป็นทางออกสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการให้ใครมองเห็นว่ากำลังจัดฟันอยู่ การจัดฟันแบบใสชนิดถอดได้คืออะไร ทันตแพทย์หญิงตริตาภรณ์ โรจนะสิริ ทันตกรรมสำหรับเด็ก ทันตกรรมจัดฟัน ( อินวิสไลน์, INVISALIGN) โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มีคำตอบให้กับเราค่ะ การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถถอดออกได้ และได้ออก แบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคล เครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้สามารถทำให้ฟัน จัดเรียงได้สวยงาม โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะค่อยๆ  จัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ เนื่องจากสามารถถอดออกได้  จึงทำให้สะดวกในการแปรงฟันและการรับประทานอาหาร เครื่องมือจัดฟันมีลักษณะที่ใส มองเห็นได้ยาก ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ สามารถถอดเครื่องมือจัดฟันแบบใสออกด้วยตัวเองได้ ไม่มีวัสดุที่อาจทำให้ระคายเคืองต่อช่องปาก ไม่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหาร การแปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากทำได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก โดยเฉลี่ยแล้ว จะใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 ปี
read more..

หมอสูติฯ คู่คุณแม่ – Wind Beneath Mom’s Wings

Highlight Sucess CasePublished: Aug 2015

การเดินทางของคนที่ได้ชื่อว่าแม่นั้น  มักไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ยิ่งในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างน่าอัศจรรย์ ฮอร์โมนเพิ่มสูงขึ้น หน้าอกใหญ่ขึ้น มดลูกขยายตัวขึ้น ท้องแตกลาย หรือบางครั้งคุณอาจจะอยากทานทุเรียนตอนตีห้าก็เป็นได้ แต่ไม่ต้องกระวนกระวายไป เพราะการเปลี่ยนแปลงของร่างกายครั้งนี้ คือกระบวนการของการมีลูก ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณแม่ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันจะคุ้มค่าแน่นอน นอกจากคุณแม่ที่ต้องอุ้มท้องลูกน้อยอยู่นานถึง 9 เดือนแล้ว สูตินรีแพทย์คืออีกท่านหนึ่งที่เปรียบเสมือนเพื่อนเดินทาง ที่จะช่วยประคับประคองให้การเดินทางของคุณแม่นั้นราบรื่นไปตลอด คอยมอบคำปรึกษา คำแนะนำเมื่อยามที่คุณแม่มีปัญหา พร้อมทั้งกลเม็ดเคล็ดลับที่ควรปฏิบัติในระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การดูแลสุขภาพ ซึ่งถือเป็นเพื่อนคู่ใจกันเลยก็ว่าได้ ไอเกิล มีเรื่องราวของคู่หู คุณหมอสูติฯ คู่กับคุณแม่ ที่น่ารักๆ มาฝากกันค่ะ   นายแพทย์บุญแสง วุฒิพันธุ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช  สุขุมวิท และคุณบี ปิติภัทร สารสิน “คุณบี เป็นคุณแม่ลูก 2 ที่มีความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเรื่องสุขภาพร่างกาย หรือจิตใจ ทำให้น้องทั้ง 2 คน สมบูรณ์แข็งแรงดี การคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น จะมีที่เป็นห่วงบ้างก็เรื่องการรับประทานอาหารนิดหน่อย เพราะมีคนดูแลดี
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Aug 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  ฉบับนี้ได้รับเกียรติจากนายแพทย์บุญแสง วุฒิพันธุ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้มีบุตรยาก และผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคลินิกทันตกรรม โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้เกียรติช่วยตอบคำถามค่ะ Q.  กำลังหาข้อมูลเรื่องการทำกิ๊ฟอยู่ค่ะ แต่งงานมา 5 ปีแล้วยังไม่มีลูกเลย อยากได้คำแนะนำค่ะ (สาวออฟิศวัย 35 ปี) A.  ปัจจุบันเทคโนโลยีขั้นสูงที่ช่วยในการเจริญพันธุ์ หรือ ART (Assisted Reproductive Technology) มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำเด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization) การทำอิกซี่ ICSI (Intra-Cytoplasmic Sperm Injection) การทำซิบ ZIFT (Zygote Intra-Fallopian Transfer) พวกนี้เป็นการฉีดฮอร์โมนเพื่อไปกระตุ้นรังไข่โดยตรง ทำให้มีไข่สมบูรณ์หลายใบ เพื่อทำการฉีดเชื้อเข้าไปปฏิสนธินอกร่างกาย เมื่อเกิดการปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อน แล้วค่อยนำกลับเข้าไปฝังในโพรงมดลูกให้เกิดการเติบโตตามธรรมชาติต่อไป     
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-สิงหาคม 2558

Health HoroscopePublished: Aug 2015

ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ดูเหมือนเศรษฐกิจจะเริ่มดีขึ้น แต่อย่างไรก็ยังจะต้องรัดเข็มขัด และให้ความสำคัญกับรายรับรายจ่ายอยู่ไม่น้อย อาจจะดูดีขึ้นแต่ก็ยังไม่ราบรื่นมากนัก กระแสโดยรวมยังค่อนข้างติดขัด ใครที่ทำมาค้าขาย ธุรกิจส่วนตัว ยังไม่ควรขยายธุรกิจ หรือลงทุนอะไรเพิ่มเติมในช่วงนี้เลย ควรนั่งนิ่งๆ เก็บกินของเก่าไปก่อน รอเวลาสักหน่อย มิฉะนั้นอาจเจ็บตัวมิใช่น้อย แต่หากทั้ง 12 ราศี ระวังให้ดี ใช้ความรอบคอบ กอปรกับไม่ประมาทกับการใช้จ่ายในชีวิต ก็จะช่วยทำให้เศรษฐกิจการเงินราบรื่นตลอดทั้งเดือนครับ การเงิน             สำหรับชาวราศีธนู กุมภ์ พฤษภ มีน เมถุน และราศีสิงห์ มีดวงการเงินที่มักจะได้โชคลาภจากทางไกล หรือได้โชคลาภโดยเสน่หาจากคนรอบข้าง ส่งผลให้ธุรกิจเป็นไปได้ดีอย่างฟลุ๊คๆ และสำหรับใครที่มีความคิดจะลงทุนค้าขายอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้ จะได้ผลกำไรดี ส่งผลให้เงินทองพรั่งพรูเข้ามาได้ แต่ราศีที่ต้องระวังให้ดีคือ ราศีพิจิก และมังกร ควรระวังเรื่องการใช้เงินให้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรตัดสินใจลงทุนใหญ่ หรือให้คนอื่นยืมเงินในช่วงเดือนนี้ รวมทั้งควรงดการซื้อข้าวของที่สิ้นเปลือง หรูหรา ซ่อมบ้าน ซื้อรถ เพราะจะทำให้ติดขัดยาวนานได้ อย่าเพิ่งตัดสินใจไปกับเรื่องพวกนี้ในช่วงนี้จะดีกว่านะครับ การงาน              การงานรุ่งเรืองรุ่งโรจน์ต้องยกให้กับชาวราศีเมษ พฤษภ ตุล พิจิก กุมภ์ และราศีมังกร จะมีหน้าที่การงานที่ดี
read more..