Archive for July, 2015

อยากยกกระชับ แต่ไม่กล้าผ่าตัด – No Nip, Just Tuck

Women's HealthPublished: Jul 2015

  ในวัยราว 44 ปี ไอแซค นิวตัน ค้นพบความเป็นจริงของแรงโน้มถ่วงโลก เมื่อเห็นลูกแอปเปิ้ลหล่นลงบนพื้นดิน แต่พวกเราหลายคน อาจตระหนักถึงความเป็นจริงแห่งแรงโน้มถ่วงโลก ตั้งแต่วัย 30 กว่าๆ เมื่อแก้มและโครงสร้างผิวต่างๆบนใบหน้า ถูกแรงกระทำดึงให้คล้อยลง การหย่อนคล้อยของใบหน้า ไม่ได้เกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลกกระทำเท่านั้น แต่ยังเกิดจากอีกหลายปัจจัย เบื้องต้น เรามาทำความรู้จักโครงสร้างผิวกันก่อน ผิวหนังของคนเราประกอบด้วยชั้นสำคัญ 3 ชั้นด้วยกันคือ ผิวชั้นนอก (Epidermis) หรืออาจเรียกว่าชั้นหนังกำพร้า สองคือผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) และสามคือ ชั้นไขมัน (Subcutaneous fat) การที่ผิวจะสวยใสแลดูอ่อนกว่าเยาว์ได้ ต้องอาศัยความแข็งแรงสมบูรณ์ของทั้งสามชั้น โดยชั้นในชั้นไขมันซึ่งเป็นชั้นล่างสุดนั้น มีส่วนสำคัญมากต่อความตึงกระชับของผิว หากชั้นไขมันซึ่งเปรียบเสมือนโครงสร้างของผิวไม่แข็งแรง ผิวก็จะหย่อนคล้อย โดยเฉพาะตามแนวแก้ม ร่องข้างจมูก ขากรรไกร และใต้คาง ปัจจัยที่ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยนั้น อาจแบ่งได้เป็นปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก โดยปัจจัยภายในที่สำคัญมากและเปลี่ยนแปลงไม่ได้คือ พันธุกรรม ต่อมาคือการสะสมของอนุมูลอิสระ การอักเสบในระดับโมเลกุล และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งทั้งสามปัจจัยเกี่ยวเนื่องกับไลฟ์สไตล์ หรือการใช้ชีวิตที่ต่างกันไปในแต่ละคน ส่วนปัจจัยภายนอกที่สำคัญมากคือ แสงแดด พบว่าทั้งรังสียูวี อินฟราเรด
read more..

ไวรัสตับอักเสบ ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด – Hepatitis, It’s Closer than you think

Feature StoryPublished: Jul 2015

วันที่ 28 กรกฎาคมของทุกปี องค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้เป็น “วันตับอักเสบโลก (World Hepatitis Day)” มีความมุ่งหมายเพื่อเพิ่มความตระหนักถึงไวรัสตับอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวรัสตับอักเสบ บี และซี ตลอดจนสนับสนุนให้ทั่วโลกมีการป้องกัน การวินิจฉัยและการรักษาที่ดีขึ้น และถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่มีนายแพทย์มือหนึ่งอย่าง รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการอาวุโสและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสถาบันโรคตับ และระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ที่เป็น 1 ใน 3 ของตัวแทนแพทย์โลก ที่ส่งเรื่องผ่านองค์การอนามัยโลก ให้มีการรณรงค์เรื่อง World Hepatitis Day ซึ่งวันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงจากอาจารย์สละเวลามาให้ความรู้เรื่องไวรัสตับอักเสบ บี และซี ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบบีเป็นเชื้อไวรัสที่มีการติดเชื้อในคนมากที่สุด ประชากรโลก 2,000 พันล้านคน อาจเคยติดเชื้อไวรัสบีช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต นั่นหมายถึงประชากรโลกทุก 1 คนใน 3 คน เคยติดเชื้อไวรัสบี ที่สำคัญประชากรประมาณ 350 ถึง 400 ล้านคนติดเชื้อไวรัสบีเรื้อรัง และพบว่าเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับที่สำคัญที่สุดในคนไทย
read more..

รู้จักไวรัสเมอร์สดีพอหรือยัง – Middle-East Respiratory Syndrome (MERS-CoV)

Dr.Carebear CaresPublished: Jul 2015

ตอนแรกที่ได้ยินข่าวไวรัสเมอร์สคนทั่วไปก็รู้สึกชิลๆ  เพราะไกลตัว ถึงแม้จะมีคนบางส่วนที่ต้องไปเกาหลีหรือประเทศที่มีความสุ่มเสี่ยงของโรค หรือผู้ที่กำลังจะเดินทางไปแสวงบุญฮัจญ์คงจะมีความกังวล แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังชิลๆ อยู่ดี  จนกระทั่งเมื่อกระทรวงสาธารณสุขออกมาแจ้งว่าพบผู้ป่วยเป็นโรคเมอร์สแล้วที่เมืองไทย โดยเฉพาะที่ในกรุงเทพฯ เท่านั้นล่ะ…..ไม่ต้องบรรยายนะครับ ข้อมูลต่างๆ ถูกทำขึ้นมาให้ดูน่าสนใจ ในรูปแบบต่างๆ  ถูกส่งถึงกันในโซเซียลเน็ตเวิร์ค ตลอดจนสื่อต่างๆ ให้ความสนใจกันมากมาย แต่หลายคนก็ไปจับประเด็นที่ว่าใครป่วยกันบ้าง ป่วยที่ไหน แล้วพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไปที่นั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หมอหมีอยากให้ทุกคนจับประเด็นการป้องกันตัวเองมากกว่านะครับ โรคติดเชื้อไวรัสเมอร์ส หรือ โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (Middle-East Respiratory Syndrome) ไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นมาใหม่ แต่มีการค้นพบโรคนี้ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียเมื่อ 3 ปีที่แล้วและมีการสืบหาต้นตอว่ามาจากไหนแน่ หาไปหามาพบว่าพบเบาะแสคนเป็นโรคนี้ครั้งแรกที่ประเทศจอร์แดน คือคนแรกเป็นต้นปี แล้วคนที่ซาอุดือาระเบียเป็นตอนกลางๆ ปีครับ จริงๆ แล้วการระบาดของโรคนี้มีมาอย่างต่อเนื่องนะครับ เพียงแต่ระบาดอยู่ในตะวันออกกลาง  ทางองค์การอนามัยโลกก็มีการเฝ้าระวังอยู่ตลอดนะครับ แต่มาดังเปรี้ยงปร่างในเอเชียก็เพราะเกิดการระบาดในเกาหลี แล้วทีนี้ก็เข้ามาบ้านเราล่ะครับ ชื่อจริงของเจ้าไวรัสนี้คือ โคโรน่า (Coronavirus – CoV) ครับ ซึ่งเป็นไวรัสในตระกูลเดียวกับไวรัส SARS ที่มาจากนก แต่โคโรน่าที่กำลังระบาดอยู่นี้ เขาสันนิษฐานว่าเกิดมาจากอูฐและค้างคาวครับ จะอูฐ จะนก จะค้างคาวหรือจะอะไรก็ตาม มันติดต่อมาถึงคนได้แล้ว
read more..

สับสนทางเพศ – Who Am I? Man or Woman?

Children % FamilyPublished: Jul 2015

กระแสออนไลน์ ออฟไลน์ที่มากี่ครั้งคนก็เม้นท์กันอย่างเมามันฮือฮาทุกครั้งคงไม่พ้น เรื่อง ‘หนุ่มสวย สาวหล่อ’ แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเด็กข้างบ้าน ดารา นักกีฬา ไปจนถึงประธานาธิบดี ล้วนออกมาเผยตัวกันอย่างชัดเจนว่าชั้นเป็นหญิงในร่างชาย หรือเป็นชายในร่างหญิง บางคนก็เป็นชายแท้หรือหญิงแท้ แต่ชอบเพศเดียวกัน ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี้คงเป็นเรื่องที่ต้องซ่อนเร้น ในบางประเทศถึงขั้นผิดกฏหมายเลยทีเดียว! แต่สมัยนี้ ความหลากหลายของเพศมีมากมายจนต้องตั้งสติดีๆ เรื่องนี้มีทั้งนักจิตวิทยา และนักวิจัย หลายแขนงออกมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุกันมากมาย และถึงแม้ไม่สามารถตอบได้ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร แต่มีสมมติฐานมากมาย ลองมาอ่านเรื่องนี้ดูเผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ความสับสนทางเพศแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 3 ประเภทค่ะ ชนิดแรก กลุ่มรักร่วมเพศ หรือ Gay, Lesbian & Bisexual  คือ ผู้ชายหรือผู้หญิงที่ชอบการร่วมเพศกับเพศเดียวกัน ในกรณีของ Bisexual คือ ผู้ชายหรือผู้หญิงที่ชอบร่วมเพศกับทั้งชายและหญิง ชนิดที่สอง  กลุ่ม ‘ข้ามเพศ’ หรือ Transgender คือ คนที่เกิดมาจะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม แต่คิดว่าอวัยวะที่ของเพศที่มีอยู่เป็นความผิดปกติของร่างกาย  และต้องรักษาให้หาย ชนิดที่สาม กลุ่มคนสองเพศ หรือ Intersex
read more..

Doctor Lifestyle – นายแพทย์โชคชัย จารุศิริพิพัฒน์

Dr.LifestylePublished: Jul 2015

ในชีวิตการทำงานของหมอคนหนึ่ง ซึ่งเราทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่ากว่าจะหาเวลาเป็นส่วนตัวได้นั้นน้อยมาก ยิ่งถ้าเป็นคุณหมอผู้บริหารด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ ครั้นพอว่างเมื่อไหร่จะให้ไปชิลที่โน่นที่นี่ก็คงจะไม่ไหว เพราะอยากจะใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับบ้านอยู่กับครอบครัว แต่นั่นไม่ได้ทำให้เราเป็นทุกข์ แต่เรากลับสามารถเก็บเกี่ยวความสุขได้เสมอ อาจารย์โชคชัย จารุศิริพิพัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายแพทย์ บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) มีเรื่องราวดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง อาจารย์บอกว่าเป็นหมอมาสามสิบกว่าปี ได้พบเจอกับเรื่องราวดีๆ ต่างๆ มากมาย แต่บางครั้งเราก็ไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ทั้งหมด แต่สิ่งหนึ่งที่ช่วยเราบันทึกความทรงจำได้คือภาพถ่าย และด้วยความที่อาจารย์เป็นคนชอบถ่ายภาพ เวลาที่โรงพยาบาลมีกิจกรรมต่างๆ เราก็มักจะเห็นอาจารย์สะพายกล้องส่วนตัวออกมาชักภาพกันอยู่ทุกงาน  แถมอาจารย์ยังถ่ายภาพได้สวยไม่แพ้มืออาชีพเลยล่ะคะ ตอนหลังๆ มานี่ พนักงานโดยเฉพาะสาวๆ เลยชอบมาขอให้อาจารย์ถ่ายภาพให้กันเป็นทิวแถว นี่แหละค่ะคือความสุขที่อาจารย์หาได้จากคนรอบข้างแม้ในวันที่ต้องทำงาน นอกจากการถ่ายภาพที่อาจารย์ชื่นชอบแล้ว อาจารย์ก็ยังสะสมความทรงจำดีๆ จากภาพวาดที่คนรอบข้างของอาจารย์ได้มอบให้ ซึ่งเป็นภาพประทับใจที่ได้มาจาก 3 ท่านคือ 1.    ภาพป่าไม้เป็นของ คุณเกษม จาติกวณิช 2.    ภาพคลองบางกอกน้อยของ นายแพทย์ดิลก เปรมัษเฐียร 3.    ภาพเสือและภาพเด็กของ คุณทัดสมัย จารุศิริพิพัฒน์ ภาพป่าไม้ของคุณเกษม จาติกวณิช พอได้ยินนามสกุลหลายคนคงสงสัยว่าเป็นอะไรกับคุณกรณ์ จาติกวณิช คุณเกษม
read more..

Men’s Health – สามหนุ่ม มุมเดียวกัน

Highlight Men's HealthPublished: Jul 2015

หนทางสู่ความสำเร็จเป็นสมบัติของส่วนบุคคล ไม่ใช่สิ่งที่ใครทุกคนจะสามารถเลียนแบบได้ หรือว่าจะนำหนทางของเขาไปใช้แล้วจะประสบความสำเร็จเสมอไป บางคนอาจเกิดมาพร้อมกับความสามารถที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้โดยง่าย ในขณะที่บางคนต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อที่จะก้าวไปให้ถึงจุดหมาย แต่ทุกอย่างไม่สามารถสำเร็จได้เพียงชั่วข้ามคืน วันนี้ไอเกิลมีหนทางแห่งความสำเร็จของนักเทนนิสคู่แฝด คุณสนฉัตร  รติวัฒน์ (ต้น) และคุณสรรค์ชัย รติวัฒน์ (ต้อง) ที่เพิ่งคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเทนนิส ในการแข่งขันซีเกมส์ 2015 ที่ผ่านมา โดยมีคุณพ่อฉัตรชัย รติวัฒน์ เป็นผู้ปูทางให้ทั้งสอง เดินไปสู่ความสำเร็จบนเส้นทางแห่งลูกสักหลาดนี้ คุณพ่อฉัตรชัย เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อหมายมั่นปั้นมือมาก ในการปลูกฝังให้ลูกทั้งสองคนรักในกีฬาเทนนิส เพราะคุณพ่อเคยเป็นนักกีฬาเทนนิส ตัวแทนกรุงเทพฯ มาก่อน  ตั้งแต่ลูกเล็กๆ เริ่มจำความได้ ของเล่นที่คุณพ่อสรรหามาให้ส่วนใหญ่ก็จะเกี่ยวกับเทนนิสทั้งนั้น อย่างเล็กๆ แทนที่จะให้เล่นลูกบอลธรรมดา ก็ให้เล่นลูกเทนนิสแทน พอโตขึ้นมาหน่อยเริ่มเดินได้ก็จะมีแร็กเก็ตเล็กๆ กันคนละอัน แม้แต่นิทานก่อนนอนที่คุณพ่อจะเล่าให้ฟัง ก็ยังเป็นประวัติของนักกีฬาเทนนิสเลย คุณพ่อบอกว่าความตั้งใจก็คือ อยากให้ลูกชอบ และเล่นเทนนิสเป็นกีฬาประจำตัว ก็มีแอบหวังลึกๆ ในใจว่าถ้าติดทีมชาติได้ก็คงจะดี แต่ไม่คิดว่าลูกจะสามารถมาไกลได้ขนาดนี้ ซึ่งก็ทำให้ตนเองนั้นภาคภูมิใจมาก คุณพ่อบอกว่า ข้อสำคัญของคำว่าปลูกฝัง คือการส่งเสริมและสนับสนุน ไม่ใช่บังคับว่าลูกต้องไปตีเทนนิสวันนี้ เวลานี้ ทุกวัน แต่จะเน้นให้ลูกได้เรียนรู้และซึมซับในกีฬาเทนนิสให้เป็นไปตามวัยของเขา ฝ่ายคุณแม่ก็เป็นคนส่งกำลังบำรุง ถามว่าการเลี้ยงลูกแฝดเหนื่อยและยากกว่าการเลี้ยงลูกทีละคนไหม คุณพ่อตอบเลยว่าไม่
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: Jul 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  ฉบับนี้ได้รับเกียรติจากนายแพทย์ฐิติกุล หิรัญรัศ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินหายใจ โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ และ คลินิกทันตกรรม จากกลุ่มโรงพยาบาลสิมิเวช ให้ข้อมูลค่ะ Q.   ลูกชายอายุ 5 ขวบ เป็นหวัดอยู่เรื่อยเลยค่ะ มีน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา น้ำมูกเหนียวด้วยค่ะ ต้องหายใจทางปาก ทานยาแก้หวัดก็หายไข้แต่น้ำมูกก็ยังไหลอยู่ กลุ้มใจจังเลยค่ะ (คุณแม่วัย 35 ปี) A.   ถ้าทานยาแล้วยังไม่หาย และมีปัญหาเรื่องน้ำมูกบ่อยๆ หมอขอแนะนำให้ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือครับ ใช้กระบอกฉีดยา (syringe) ไม่ต้องใช้เข็มนะครับ ใส่น้ำเกลือฉีดเข้าไปล้างได้เลยครับ ถ้าทำไม่เป็นมาให้หมอหรือพยาบาลทำให้ดูได้ครับ การล้างด้วยน้ำเกลือสามารถทำได้บ่อยๆ ครับ กระบอกฉีดยาและน้ำเกลือก็สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปนะครับ  จริงๆ แล้วเดี๋ยวนี้มรกระบอกฉีดน้ำเกลือสำหรับจมูกโดยเฉพาะ ใช้ง่ายมาครับ แต่กลัวว่าจะใหญ่ไปสำหรับน้องหรือเปล่านะครับ       ที่หมอเป็นห่วงคือ ไม่ทราบว่าน้องมีอาการน้ำมูกไหลแบบนี้มานานหรือยัง เพราะบางทีอาการแบบนี้ คุณแม่ซื้อยามาให้ทานหายเป็นพักๆ แต่ความจริงแล้วเด็กอาจเป็นไซนัสอักเสบก็ได้นะครับ  ถ้าน้องเมีอาการเป็นหวัดน้ำมูกไหลเป็นเดือนแล้ว ลองสังเกตดูนะครับว่ามีไข้ มีกลิ่นปาก หรือ น้ำมูกมีกลิ่นเหม็นมั้ย ถ้าเป็นอย่างนั้นควรมาให้หมอส่องกล้องดูโพรงจมูกหน่อยนะครับ
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-กรกฎาคม 2558

Health HoroscopePublished: Jul 2015

Horoscope ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ สิ่งที่จะมีผลกระทบกับทั้ง 12 ราศี ที่จะเกิดขึ้นในระยะอันใกล้นี้  คือเรื่องของสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศที่ผันผวน การเงินไม่คล่องตัว ดังนั้นจึงต้องบริหารจัดการเงินอย่างดี ใช้จ่ายอย่างมีระเบียบวินัย ระมัดระวัง เพราะเรากำลังอยู่ในช่วงการดำรงชีวิตที่ติดขัด ถ้าเราตั้งสติให้ดี  รู้กิน รู้ใช้ รู้เก็บจัดการบริหารให้ดี ตลอดทั้งเดือนนี้ก็จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้ครับ การเงิน เนื่องจากสภาพโดยรวมของภาวะเศรษฐกิจที่ติดขัด สภาพคล่องมีปัญหา ชาวราศีที่ต้องระมัดระวังเรื่องการเงินมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ราศีมังกร เมษ กรกฎ ตุล และราศีพิจิก ขอให้ระวังเรื่องการใช้จ่ายให้ดี โดยเฉพาะเรื่องการกู้หนี้ยืมสิน ตลอดจนการทำนิติกรรมสัญญาเอกสารที่มีผลทางด้านกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีผลผูกพันธ์กับธุรกิจ จำนำ จำนอง ก่อนตัดสินใจทำอะไรลงไปต้องคิดให้รอบคอบ ไม่เช่นนั้นจะผิดพลาดอย่างใหญ่หลวง สำหรับราศีกุมภ์ มีน พฤษภ และธนู การเงินค่อนข้างราบรื่น ยังไปได้เรื่อยๆ มีเข้ามาไม่ขาดสาย รวมถึงมีโอกาสได้เงินอย่างฟลุ๊คๆ หรือโดยเสน่หาอีกด้วย การงาน สำหรับชาวราศีมังกร กุมภ์ กรกฎ และราศีกันย์ ในช่วงนี้การงานถือว่าราบรื่นดี มีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเฉพาะใครที่ทำงานเกี่ยวกับต่างประเทศ หรือการติดต่อประสานงานระหว่างประเทศ เรียกว่าอยู่ในช่วงรุ่งเรื่อง ประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง
read more..