Archive for June, 2015

สามัคคีผ่าตัด – Teamwork At Its Best

Feature StoryPublished: Jun 2015

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐที่ทุกคนพึงอยากจะมี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ทุกทีกับความเจ็บป่วยที่จะมาเยี่ยมเยือนเรา ถ้าเป็นแค่การเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ก็คงจะดี แต่ถ้าถึงขั้นต้องผ่าตัดนี่สิเรื่องใหญ่ มีความกังวลเรื่องรอบตัวมากมาย แล้วจะทำยังไงกันล่ะทีนี้ หลายคนกลัวการผ่าตัด เพราะไม่รู้ว่าการผ่าตัดนั้นเขาทำอะไรกันบ้าง พอได้ยินคำว่า ผ่า และ ตัด ก็จินตนาการกันไปเองต่างๆ นานา บางคนก็คิดไปว่า ต้องวางยาแล้วเราจะฟื้นขึ้นมาหรือเปล่า ถ้าเป็นการผ่าตัดกระดูกและข้อ ก็กังวลว่าถ้าผ่าแล้วจะสามารถใช้ได้เหมือนเดิมหรือไม่ คิดเองเออเอง ฟุ้งซ่านไปกันใหญ่ ซึ่งความจริงแล้วในปัจจุบันการผ่าตัดมีความปลอดภัยสูง ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ก้าวหน้าไปไกล  อีกทั้งกว่าจะทำการผ่าตัดได้แต่ละเคส ทีมแพทย์แต่ละสาขาต้องมีการวางแผนพูดคุย เตรียมการกันมาอย่างดี วันนี้ ไอเกิล มีเคสการผ่าตัด กระดูกหัวไหล่ มาบอกเล่าให้เข้าใจว่ากว่าหมอจะทำการผ่าตัดคนไข้สักคนหนึ่งนั้น ต้องตระเตรียมอะไรกันบ้าง โดยได้รับเกียรติจากทีมแพทย์โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้กับเราทั้งทีมถึง 5 ท่านด้วยกัน ได้แก่ 1.  นายแพทย์อาทิตย์ วีระเบญจพล แพทย์อายุรกรรม โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท 2.  นายแพทย์สมบัติ เตียจันทร์พันธุ์ วิสัญญีแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท 3.  นายแพทย์วีรยุทธ ชยาภินันท์
read more..

มิติใหม่ของการผ่าตัด – The New Dimension of Operating Rooms

Cover StoryPublished: Jun 2015

เวลาดูหนัง sci-fi สังเกตเห็นเครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์แบบล้ำๆ  บ้างไหมครับ ทุกอย่างดูเล็ก หรือไม่ก็เป็นแบบ wireless ดูไม่เกะกะรกตา แต่ทำงานได้สารพัดประโยชน์อย่างแม่นยำอย่างน่าทึ่งใช่ไหมครับ  ยิ่งห้อง lab หรือ ห้องผ่าตัดด้วยแล้ว ยิ่งต้องทึ่งจัดว่าจะเป็นไปได้หรือนี่ เป็นไปแล้วครับ วันนี้ห้องผ่าตัดที่เคยเป็นแบบซีรี่ส์ชื่อดังอย่าง ER หรือ Gray Anatomy ได้รับการอัพเกรดเป็นเหมือนห้องพยาบาลในยาน Enterprise จาก Star Trek เลยทีเดียวเชียวครับ ผมไปดูมาแล้วด้วยตาของตัวเอง โชคดีมากเลยครับ ได้พบกับอาจารย์ดุลย์ หรือนายแพทย์ ดุลย์ ดำรงศักดิ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสมิติเวช และอาจารย์ชิงเยี่ยม ปัญจปิยะกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทั่วไป และผ่านทางกล้อง โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท  สละเวลาพาทัวร์ Critical Care Complex ใหม่ของโรงพยาบาลครับ อาจารย์ดุลย์อธิบายให้ฟังว่าห้องผ่าตัดใหม่นี้ นอกจากจะวาง layout ให้การใช้สอยงานสะดวกทั้งกับคนไข้และหมอแล้ว ยังใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด (Innovation) ที่มีอยู่ในปัจจุบันเลย “เราเน้นการใช้เทคโนโลยีล่าสุด ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ่าตัดมีความแม่นยำ ใช้เวลาสั้นลง และ
read more..

Interview – สุขภาพดี จากรุ่นสู่รุ่น

InterviewPublished: Jun 2015

 วันนี้ไอเกิล มีโอกาสได้พบกับครอบครัวปัญญายงค์ ทั้งครอบครัว และต้องบอกว่าครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่สุขภาพดีกันมากๆ เลยค่ะ โดยคุณนิหน่า ขันอาสาเป็นตัวแทนในการบอกเล่าเรื่องราวการดูแลสุขภาพของทุกคนในครอบครัวให้เราฟัง คุณนิหน่าบอกเลยว่า เพราะสุขภาพดีไม่มีขาย จึงเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเราจะได้มีสุขภาพที่ดีอย่างยืนยาว แต่คนเราก็ย่อมต้องมีเจ็บไข้ได้ป่วยกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา การได้ใกล้ชิดกับคุณหมอและหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำจึงทำให้ทุกคนในครอบครัวไม่ค่อยป่วย หรือถ้าป่วยก็ไม่รุนแรงเท่าไหร่ “โชคดีที่ครอบครัวของเราทั้ง 2 คน ค่อนข้างสุขภาพดีกันค่ะ น่าจะเป็นเพราะเราดูแลตัวเองและตรวจสุขภาพเป็นประจำด้วยแหละมั้งคะ ทั้งบ้านนิหน่าและบ้านแบงค์ ให้คุณหมอที่สมิติเวชดูแลมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่แล้วค่ะ” คุณนิหน่าเล่าให้ฟังต่ออย่างสนุกสนานว่า ถ้าเป็นคุณแม่ของคุณแบงค์ก็มีคุณหมอรัตนาภรณ์ช่วยดูแล ทั้งเรื่องตรวจสุขภาพ และเรื่องของผู้หญิงผู้หญิงน่ะค่ะ นอกจากนี้คุณแม่ก็ยังอินเทรนด์ไม่แพ้หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนกันเลยนะคะ เพราะคุณแม่ให้คุณหมอโอ๊คมาช่วยดูแลเรื่องวิตามินอีกด้วย คุณแม่บอกว่าถึงแม้จะอายุเยอะไปสักหน่อย แต่ก็ยังอยากให้ดูปิ๊งบ้างอะไรบ้างค่ะ ซึ่งคุณแม่แอบกระซิบว่า “แฮปปี้มากกกกกค่ะ” ขอลากเสียงยาวหน่อยนะคะ อาจจะเขียนแล้วภาษาวิบัติไปบ้างก็ต้องขออภัย เพราะตอนที่คุณแม่เล่านี่แฮปปี้จริงๆ ค่ะ พอมาถึงรุ่นคุณนิหน่าและคุณแบงค์  คุณนิหน่าบอกว่าใช้คุณหมอเปลืองมากเลยค่ะ เพราะนอกจากจะมีหมอของตัวเองแล้ว ก็ยังต้องมีหมอของลูกชายสุดหล่อ น้องแพทริก อีกด้วย และอีกไม่นานก็จะมีสมาชิกตัวน้อยคนใหม่ของครอบครัวเพิ่มมาอีกหนึ่งคนด้วยค่ะ ก็ต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากันไว้ก่อนเลยนะคะ  “นิหน่าโชคดีมากเลยค่ะ ที่ได้มารู้จักกับคุณหมอนรินทร ตอนแรกก็ติดตามกันทางโซเชี่ยล พอได้มาเจอ ได้มาให้คุณหมอดูแล ยิ่งรู้สึกประทับใจ เป็นที่ปรึกษาให้เราได้ทุกเรื่อง เวลามีปัญหาเรื่องสุขภาพไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามต้องถามคุณหมอนรินทรไว้ก่อน แล้วจะส่งต่อไปให้คุณหมอท่านไหนก็ค่อยว่ากัน
read more..

ทำไมต้องตรวจสุขภาพระจำปี – Why Do We Need Annual Physical Checkup?

Dr.Carebear Cares HighlightPublished: Jun 2015

ทุกคนจะนึกถึงหมอเมื่อรู้สึกป่วยหรือมีความผิดปกติของร่างกาย  บางคนต้องมาหาแพทย์เป็นประจำเพราะมีอาการป่วยเรื้อรัง ทั้งนี้ยังมีหลายคนที่เริ่มจะให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้นและอยากมาตรวจเป็นประจำ แต่ไม่รู้ว่าต้องมาบ่อยแค่ไหน และต้องตรวจอะไรบ้าง  หมอหมีเลยอยากให้คำแนะนำเบื้องต้นนะครับ ที่เรียกกันว่าการตรวจสุขภาพประจำปีนั้น เริ่มได้ตั้งแต่ลูกเด็กเล็กแดงเลยครับ แต่เด็กๆ  โชคดีที่มีขั้นตอนที่แน่นอนต้องมาฉีดวัคซีนอยู่แล้ว ซึ่งถ้าให้ครบถ้วนก็ตั้งแต่เกิดถึง 16 ปีเลยทีเดียวนะครับ ทั้งป้องกันไอกรน บาดทะยัก โปลิโอ คอตีบ หัด คางทูม ไทฟอยด์ ฯลฯ ซึ่งต้องมาให้เป็นระยะๆ หมอก็ต้องตรวจร่างกายโดยรวมให้อยู่แล้ว บางคนพอเริ่มแตกหนุ่มแตกสาว การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายต่างๆ จะทำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกมาหาหมอเป็นพิเศษแบบอัตโนมัติเลย  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรให้หมอตรวจละเอียดนะครับ  ถ้าลูกแข็งแรงดี หมอแนะนำให้มาตรวจทุกๆ 3 ปี ไปเรื่อยๆ จนอายุ 30 ควรตรวจเช็คทุกซอกมุมซักครั้ง แล้วก็มาแบบ ทุกๆ 2 หรือ 3 ปีอย่างเดิม  แต่ถ้ามีปัญหาสุขภาพก็ต้องติดตามหมอให้ใกล้ชิดนะครับ พอขึ้น 40 ปุ๊บควรมาตรวจทุกปีเป็นประจำแล้วนะครับ หลายคนมัวแต่ทำงานเพลินและผัดผ่อนไปเรื่อยๆ ไม่ว่างๆ งานเยอะ มีข้ออ้างที่ทำให้เลื่อนการตรวจร่างกายออกไป  ทั้งนี้เพราะรู้สึกว่า “เอ๊ะ…ชั้นก็สบายดีนี่นาไม่เห็นเป็นไรเลย”  ตรงนี้ล่ะครับที่หลายคนพลาดกันอยู่เรื่อยๆ หมอหมีไม่เถียงครับว่า “30 ยังแจ๋ว” 
read more..

รางวัลแห่งความสำเร็จ – Reward Yourself

Dr.LifestylePublished: Jun 2015

  ใครๆ ก็อยากได้รางวัลกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเวลาที่เราทำงานหนัก หรือ ต้องต่อสู้กับความท้าทายต่างๆ ที่ต้องใช้ความอดทน ความพยายาม ความขยันหมั่นเพียร ในการแก้ไขสถานการณ์ เพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หลายๆ คนมักจะรอให้มีเรื่องราวจริงจังถึงจะให้รางวัลตัวเอง แต่สำหรับนายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) แล้ว อาจารย์ตั้งเป้าหมายการทำงานทั้งระยะสั้นและระยะยาวอย่างชัดเจน  และเมื่อบรรลุเป้าหมายในแต่ละขั้นแล้ว อาจารย์ไม่ลืมที่จะให้รางวัลแก่ตัวเอง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่โรงพยาบาลในเครือสมิติเวช เจริญเติบโตอย่างเป็นระเบียบและมีเป้าหมายที่ชัดเจน เมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้รับรางวัลสุดยอดองค์กรธุรกิจด้านการแพทย์บริการสุขภาพ Thailand Top Company Awards 2015 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3  เอ…อาจารย์มีเคล็ดลับอย่างไรนะ?  เมื่ออาจารย์ตั้งเป้าหมายว่าจะทำอะไรก็ตาม  ทุกย่างไม่เป็นเพียงเป็นขั้นตอนแค่นโยบาย แต่มีแผนงานและการกระจายงาน โดยอาจารย์จะติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องคอยแก้ปัญหา หรือให้คำแนะนำทีมงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การทำงานเป็นไปตามแผนงานและเวลาที่กำหนด  ในบางครั้งอาจต้องมีการปรับแผนงาน แต่เมื่อมีเป้าหมายที่แน่นอน การปรับเปลี่ยนก็มีกรอบของการทำงานที่ชัดเจน ที่สำคัญที่สุดในการทำงานคือ การให้รางวัลกับตัวเอง บางคนตั้งรางวัลไว้สูงส่ง คือราคาแพงเว่อร์ พอถึงเวลาจะให้รางวัลตัวเองก็เกิดเสียดายขึ้นมา หรือ ต้องกลายเป็นหนี้เป็นสิน จริงๆแล้ว
read more..

รา…มากับฝน – She comes with rain…grace is walk…through the rain…

Women's HealthPublished: Jun 2015

“เธอมากับฝน.. สวยตรงที่เดิน..ตากฝน…” เช็คอายุค่ะ ถ้าคุณผู้อ่านร้องฮัมตามในใจได้ แสดงว่าเราสูงวัยไม่แพ้กัน เพราะเพลงเธอมากับฝนนี้ เป็นเพลงฮิตตั้งแต่ 16 ปีที่แล้ว แต่ต้องแอบยอมรับว่า บางครั้งเวลาที่หมอนั่งติดอยู่ในรถยามฝนพรำ ยังเผลอฮัมเพลงนี้ด้วยเสียงหลงๆอยู่ คงเป็นเพราะเมโลดี้ที่ติดหูง่ายนั่นเอง และในบางครั้ง ด้วยความขี้เล่นของหมอ เพลงนี้ก็จะถูกเปลี่ยนเนื้อให้สนุกๆเป็น “รา…มากับฝน เหม็น teen ที่เดิน..ตากฝน” เพราะหนึ่งในกลุ่มโรคผิวหนังที่เจอได้บ่อยในช่วงหน้าฝนนั้น คือโรคในกลุ่มเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งมีหลายหลากตามแต่อวัยวะต่างๆที่จะอับชื้นได้ดังนี้ เชื้อราที่เท้า – การติดเชื้อราที่เท้านั้นเกิดได้จากเชื้อสองกลุ่มใหญ่คือ เชื้อกลุ่ม Dermatophytes และเชื้อกลุ่ม Candida ลักษณะอาการของทั้งสองกลุ่มจะคล้ายกันคือ “คันและเหม็นเท้า” หนังบริเวณฝ่าเท้า ซอกนิ้วเท้าจะลอกเป็นขุยขาวๆ เชื้อราที่ขาหนีบ – เกิดได้จากเชื้อสองกลุ่มใหญ่เช่นกันกับเชื้อราที่เท้า อาการหลักที่ทำให้ผู้ป่วยต้องรีบนัดพบแพทย์เร่งด่วนคือ คันคะเยอเป็นอย่างมาก ร่วมกับมีผื่นแดงบริเวณขาหนีบ เชื้อราตามตัว – อาจเกิดจากกลุ่ม Dermatophytes เจ้าประจำ หรือกลุ่ม Pityrosporum ซึ่งจะทำให้เกิดผื่นต่างกันไป โดยในกลุ่มแรกจะทำให้เกิดผื่นเป็นวงแดงๆ มีขุยรอบๆ คล้ายลักษณะที่คนไทยโบราณเรียกว่า ขี้กลาก ส่วนเชื้อในกลุ่มหลังทำให้เกิดผื่นเป็นวงขาวๆเล็กๆ มักขึ้นบริเวณอก หัวไหล่
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: Jun 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  ช่วงนี้มีคำถามเรื่องการเลี้ยงลูกเข้ามากันเยอะเลยค่ะ คำถามไหนที่ยังไม่ได้ตอบก็อดใจรอกันหน่อยนะคะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงเสาวภา พรจินดารักษ์ กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล มาให้คำตอบกับเราค่ะ Q : ทำไมลูกกินข้าวยากจังเลยคะ แบบนี้เรียกว่าดื้อหรือเปล่า กินได้ 2-3 คำ ก็ปีนออกจากโต๊ะ ต้องเล่น ต้องเดินกันอยู่นานทีเดียว กว่าจะกินข้าวหมดเป็นชั่วโมงเลยค่ะ ตอนนี้ลูก 2 ขวบค่ะ กลุ้มใจจริงๆ (คุณแม่มือใหม่ วัย 30 ปี) A :        คุณแม่หลายคนอาจเจอปัญหาลูกกินข้าวยาก เพราะไม่ยอมนั่งเฉยๆ อยู่กับที่ แต่จะชอบคลานหรือเดินไปมา หรือบางรายอาจหนักหน่อย ชอบโยนช้อนส้อมหรืออาหารทิ้งด้วย ถามว่าการกินข้าวยากคือลูกดื้อหรือไม่ แล้วทำไมถึงทำอย่างนั้น             โดยปกติเด็กอายุ 8-10 เดือน จะมีพัฒนาการของการเคลื่อนไหว เขาจะหัดเดิน เมื่อเราจับเขามานั่งกินข้าว เขาเลยไม่อยากอยู่เฉยๆ ซึ่งบางครั้งเขาอาจไม่ได้ตั้งใจจะดื้อกับคุณ แต่นั่นเป็นเพราะเขากำลังทดสอบทักษะการเคลื่อนไหวของเขาอยู่
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-มิถุนายน 2558

Health HoroscopePublished: Jun 2015

ภาพรวมโดยทั่วไปของเดือนมิถุนายนนี้ จะมีเศรษฐกิจที่ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการลงทุนค้าขายกับต่างประเทศ ทั้งธุรกิจนำเข้าและส่งออก จะยิ่งส่งผลดี ทำให้การเงินดีขึ้นตามลำดับ แต่สิ่งที่ต้องระมัดระวังตลอดทั้งเดือนนี้สำหรับทั้ง 12 ราศี คือเรื่องของอุบัติเหตุจากยวดยานพาหนะทุกประเภท โดยเฉพาะอุบัติเหตุทางรถยนต์ครับ การเงิน             สำหรับชาวราศีธนู กุมภ์ เมษ เมถุน และตุล ขอให้ระมัดระวังเรื่องการลงทุน ทำธุรกิจ ตลอดจนการทำเอกสารสัญญา กู้หนี้ยืมสิน จะมีความผิดพลาดในเรื่องการเจรจาต่อรอง ถูกโกง จนทำให้ติดขัด มีปัญหาต้องสะสางวุ่นวาย เพราะฉะนั้นจะจับจ่ายใช้สอยอะไรจะต้องระวังให้ดี มิฉะนั้นจะมีหนี้สินรุมเร้าแก้ไขได้ยาก ส่วนชาวราศีพิจิก มีน พฤษภ มังกร และกรกฎ มีดวงการเงินที่รุ่งโรจน์ ทำธุรกิจประสบผลสำเร็จ มีความคล่องตัวสูง การทำนิติกรรมต่างๆ จะส่งผลดีต่อการลงทุนทั้งสิ้น  ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจลงทุนที่ดี เมื่อภาวะการเงินดีแล้ว ก็ขอให้เก็บหอมรอมริบไว้เพื่อในอนาคตด้วย จะได้คล่องตัวยิ่งๆ ขึ้นไป การงาน             เดือนนี้มีเฮ สำหรับชาวราศีพิจิก ธนู มีน กุมภ์ กันย์ เพราะมีโอกาสประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เปลี่ยนแปลง โยกย้าย เลื่อนขั้น
read more..