Archive for May, 2015

มิติใหม่ของการดูแลสุขภาพเด็ก The New Horizon of Child Care

Feature StoryPublished: May 2015

คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ‘เด็กสมัยนี้ไม่แข็งแรงเหมือนเด็กสมัยก่อน’ ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม อาหารการกิน ตลอดจนสังคมที่เปลี่ยนไป ส่งผลต่อสุขภาพและพลานามัยของเด็กๆ ในปัจจุบัน เวลาป่วยเด็กๆ จะไม่สามารถอธิบายอาการได้ดีเท่าผู้ใหญ่ โดยเฉพาะเด็กเล็กจะไม่สามารถบอกได้ว่าอาการเป็นอย่างไรได้แต่ร้องไห้โยเย น่าสงสาร การรักษาพยาบาลเด็กจะรักษาแบบผู้ใหญ่ก็ไม่ได้เครื่องไม้เครื่องมือก็ต้องเหมาะสำหรับเด็ก หมอที่รักษาก็ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์ถึงจะดี แต่…จะมีโรงพยาบาลกี่โรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมผู้เชี่ยวชาญที่ครบเครื่องเรื่องเด็ก ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงอีกครั้งจาก นายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) มาอธิบายถึงแนวโน้มของการการรักษาพยาบาลเด็กเล็กและเด็กโตที่กำลังเติบโตอย่างน่าจับตามอง “ปัจจุบันเด็กเล็กเป็นโรคที่ยากๆ หรือที่เรียกว่าขั้นตติยภูมิ ที่ต้องการการผ่าตัด หรือการรักษาแบบพิเศษมากยิ่งขึ้น แค่ในประเทศไทยเองมีเด็กที่ต้องการผ่าตัดหัวใจนับพันคน ต้องเข้าคิวรอเป็นปีๆ เพราะเครื่องมือแพทย์และแพทย์เฉพาะทางในโรงพยาบาลของรัฐบาลยังมีไม่เพียงพอ ถ้าเราเปิดเป็นภูมิภาคเออีซีเมื่อไหร่ จากประชากร 60 ล้านกว่าคนของประเทศไทยประเทศเดียว จะกลายเป็น 600 ล้านคนทั้งภูมิภาคในทันที แต่ทั้งภูมิภาคยังมีบริการด้านสุขภาพ หรือ health care ไม่พอและไม่ครอบคลุมทุกสาขาโดยเฉพาะสำหรับเด็ก” อาจารย์ชัยรัตน์กล่าวอย่างจริงจัง นี่คือที่มาของมิติใหม่ด้านการดูแลสุขภาพของเด็กที่โรงพยาบาลสมิติเวชผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นของคนไข้ โดยตลอดระยะเวลากว่า 36 ปี ที่สมิติเวชนอกจากจะสร้างความสุขและสุขภาพที่ดีให้กับทุกคนในครอบแล้ว ยังได้สร้างชื่อเสียงด้านการดูแลเด็ก และปูทางเปิดเป็นโรงพยาบาลเด็กเป็นเวลามานานกว่า 12 ปี แล้ว จนเป็นที่เชื่อถือและยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติมาโดยตลอด
read more..

ครบเครื่อง เรื่องดูแลเด็ก Total Childcare Solution

Children & Family Cover StoryPublished: May 2015

เด็ก คือตัวแทนของความสดใส ไร้เดียงสา ทุกครั้งที่เราได้เห็นรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของเด็กๆ นั้นมันช่างทำให้มีความสุขเสียนี่กระไร แต่เมื่อไหร่ที่เจ้าตัวน้อยเริ่มไม่สบายแม้จะเพียงเล็กน้อย จากรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่เราเคยเห็นจะเปลี่ยนเป็นเสียงร้องไห้กระจองอแงขึ้นมาทันที แถมในปัจจุบันยังมีโรคแปลกๆ โรคที่รักษายาก ที่เราไม่รู้จักผุดขึ้นมาอีกตั้งมากมาย แล้วเราจะดูแลลูกน้อยของเราให้แข็งแรงปลอดภัยได้อย่างไร ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล มาให้ความรู้เรื่องการดูแลรักษา และการให้บริการทางการแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก ปัจจุบันมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นกับเด็กๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งโรคภัยไข้เจ็บที่มาก่อกวนเด็กๆ เหล่านั้น ไม่เพียงแต่ทำร้ายร่างกาย แต่ยังทำร้ายไปถึงจิตใจของเด็ก และลุกลามไปยังขวัญและกำลังใจของคุณพ่อคุณแม่อีกด้วย ไม่ต้องให้คนที่มีลูกหรอก แค่คนทั่วไปที่เห็นเด็กต้องถูกแทงสายนํ้าเกลือ ถูกล็อคคอจับกรอกยา แค่นี้ก็นํ้าตาจะไหลแล้ว ถึงแม้เขาจะไม่สามารถบอกกับเราถึงความเจ็บปวดได้ แต่เด็กสามารถรับรู้ได้ และความรู้สึกเหล่านั้นจะถูกฝังลึกอยู่ในจิตใจ เด็กบางคนถึงกับเกลียดคนชุดขาวไปเลยก็มี อาจารย์ กล่าวว่า “โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล (Samitivej International Children’s Hospital ) ใช้แนวทางการดูแลเด็กแบบองค์รวม ครอบคลุมทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ ยาวิเศษอย่างหนึ่งคือเสียงหัวเราะ เราจึงพยายามทำให้ผู้ป่วยเด็กเหล่านี้มีรอยยิ้มเสมอ”
read more..

Interview ครบเครื่องเรื่องเลี้ยงลูก

Highlight InterviewPublished: May 2015

ฉบับนี้ถือเป็นฉบับพิเศษสำหรับเด็กๆ จริงๆ ค่ะ แต่เด็กๆ ก็คงจะยังไม่รู้เรื่องอะไร ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องดูแลลูกๆ ให้ดี ถ้าในยามเจ็บป่วยเราก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณหมอไปแหละค่ะ แต่ในยามที่ลูกสบายดี แต่ละบ้านมีวิธีดูแลลูกอย่างไร วันนี้เรามีมาฝากกันมากมาย หลากหลายแนวทาง ทั้งวัยเล็ก วัยซน ไปจนถึงเริ่มจะวัยรุ่น เรียกว่าครบเครื่องเรื่องเลี้ยงลูกกันเลยทีเดียวค่ะ ซินดี้ สิรินยา บิชอพ การเลี้ยงลูกของคุณซินดี้นั้น บอกว่าไม่มีอะไรพิเศษมากมาย แค่เลี้ยงดูตามความต้องการและลักษณะนิสัยของเขา แต่ลูกทั้งสองคนแตกต่างกันมาก อาจจะเป็นเพราะมีลูกสาวคน ลูกชายคน ซึ่งเด็กผู้หญิงกับเด็กผู้ชายจะมีนิสัยที่แตกต่างกันอยู่แล้ว อย่างลูกสาวจะเลี้ยงง่าย เชื่อฟังคุณแม่ แต่พอมีลูกชาย วิธีการอะไรที่เคยใช้ได้กับคนโต กลับใช้ไม่ได้กับลูกชายเลย เพราะซนมาก เลยต้องใช้ไม้แข็งขึ้นมาหน่อย แต่ไม้แข็งของคุณซินดี้ไม่ใช่การตีนะคะ “ซินดี้ เลี้ยงลูกด้วยวิธีเชิงบวก พูดคุย สั่งสอนอย่างมีเหตุผล สนับสนุนในสิ่งที่เค้าชอบ แต่ตอนนี้ลูกชายยังเล็กอยู่บางครั้งพูดไปเค้าก็ยังไม่เข้าใจ เราก็จะต้องใช้วิธีเบี่ยงเบนความสนใจ หรือยกเค้าออกจากตรงนั้นไปเลย เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้ คุณไบรอน ก็ช่วยซินดี้ดูแลลูกด้วย เราก็จะต้องคอย update กับคุณสามีตลอดเวลา ว่าวันนี้เจอเหตุการณ์ยังไง อะไรมาบ้าง แล้วต้องจัดการยังไง ซึ่งการพูดคุยกันระหว่างคุณพ่อคุณแม่คือสิ่งสำคัญ เพื่อจะได้ดูแลเค้าไปในแนวทางเดียวกัน”  แต่คุณซินดี้ก็แอบกระซิบว่า ตัวเองเป็นคนเจ้าระเบียบอยู่ไม่น้อย
read more..

หนูน้อย อภินิหาร The Wonder Boy

Sucess CasePublished: May 2015

เมื่อคุณอาจารียาพาคุณสติ๊กสามีชาวนอร์เวย์มาเยี่ยมบ้านเกิดที่เมืองไทยนั้น เธอตั้งท้องได้ 29 สัปดาห์แล้ว และเธอก็แข็งแรงดี แต่เมื่อมาถึงบ้านได้ไม่กี่วัน เธอรู้สึกว่ามีบางอย่างผิดปกติ จึงรีบไปหาแพทย์ประจำจังหวัดโดยด่วนและได้ให้กำเนิดน้อง นิโก้ แอนโธนี่ โดยไม่คาดฝัน น้องนิโก้มีนํ้าหนักตัวเพียง 1,610 กรัม ตัวนิดเดียวเพราะคลอดก่อนกำหนดเกือบ 3 เดือน ทั้งคุณอาจารียาและคุณสติ๊กทราบดีว่าเด็กที่มีนํ้าหนักตัวน้อยจะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเจริญเดิบโตทางร่างกาย และการเรียนรู้ที่จะช้ากว่าเด็กอื่น ตลอดจนโรคเรื้อรังที่จะตามมาตอนโต แต่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ การคลอดก่อนกำหนดเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของเด็กทารกในประเทศที่กำลังพัฒนาถึง 70% และอาการหลังคลอดของน้องนิโก้ก็ดูไม่ดีเลย “ตอนนิโก้คลอดนํ้าหนักน้อยมากค่ะ ยังไม่ทันออกจากโรงพยาบาลเลยนํ้าหนักก็ลดลงไปอีก แล้วน้องก็มีอาการชักกระตุก บางที่ก็หยุดหายใจ บางทีก็หายใจเร็ว ตัวเริ่มออกสีเขียวๆ เพราะมีภาวะโลหิตเป็นพิษ เห็นลูกทีไรต้องร้องไห้ทุกที สงสารลูกมากค่ะ” คุณอาจารียาเล่าถึงความใจหายช่วงที่คลอดน้องนิโก้ คุณสติ๊กและคุณอาจารียามีความรู้สึกมืดแปดด้าน ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใคร และที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดก็ไม่มีบุคลากรหรือเจ้าหน้าที่ประสานงานที่จะให้ความกระจ่างใดๆ กับคุณสติ๊กได้เลย “เรากลัวมากค่ะ อาการของลูกไม่ดีขึ้นเลย สามีเลยติดต่อบริษัทประกันชีวิตของเราให้ช่วย บริษัทก็แนะนำโรงพยาบาลเด็กนานาชาติสมิติเวช พอเราเช็คไปว่าเป็นโรงพยาบาลเด็กที่ดีที่สุด เราก็รีบพานิโก้ลงมากรุงเทพทันทีค่ะ” คุณอาจารียาเล่าให้ฟังถึงการตัดสินใจของเธอและสามีในวันนั้น เมื่อคุณสติ๊กและคุณอารียามาถึงสมิติเวช ก็ได้พบคุณหมอขนิษฐา กลํ่ากลาย ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชกรรมทารก แรกเกิดและปริกำเนิดทันที “คุณหมอขนิษฐาเก่งมากค่ะ อธิบายอาการของนิโก้และขั้นตอนการรักษาต่างๆ ให้ฟังอย่างชัดเจนทั้งไทยและอังกฤษ เรา
read more..

แฝด มหัศจรรย์ The Wonder Twins

Sucess CasePublished: May 2015

ย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว มิสซิสรีเบกก้า ฟอร์เรสเตอร์ส อุ้มท้อง 28 อาทิตย์มาหาคุณหมอสันเกียรติ วยากรณ์วิจิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินารีเวช ที่สมิติเวช สุขุมวิท เป็นการเร่งด่วนเนื่องจากรู้สึกเจ็บท้องเหมือนจะคลอด “วันนั้นดิฉันอยู่บ้านคนเดียว คุณโจนาธาน สามีดิฉันไปประชุมที่ต่างประเทศ เราไม่คิดหรอกค่ะว่าดิฉันจะคลอดลูกก่อนกำหนด เพราะไม่มีอาการอะไรมาก่อน แต่โชคดีมากเลยค่ะที่ฝากท้องไว้กับคุณหมอสันเกียรติ พอมาถึงและตรวจได้ไม่เท่าไหร่ ดิฉันก็คลอดเคย์ล่าออกมาก่อนที่ห้องตรวจนั้นเลย” คุณรีเบกก้าเล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์ท้องแรกของเธออย่างตื่นเต้น เหมือนเรื่องเพิ่งจะเกิดขึ้น อาจารย์สันเกียรติ ตลอดจนทีมพยาบาลที่ให้การดูแลคุณรีเบกก้าอย่างเต็มที่ ทั้งที่เป็นการท้องแฝด แต่หนูน้อยเคย์ล่าคลอดออกมาก่อน พอคุณรีเบกก้าได้พักหลังคลอด จนพยาบาลพาขึ้นห้องคลอดอีกสักครู่หนูน้อยแฮนน่าห์ได้ตามพี่สาวออกมาสู่โลกภายนอก “ดิฉันไม่รู้สึกกังวลเลย ถึงแม้จะเป็นท้องแรก และสามีก็ไม่อยู่ เพราะคุณหมอและทีมพยาบาลดูแลดิฉัน เป็นอย่างดี การคลอดก่อนกำหนดก็มีช่วงที่อันตรายอยู่บ้าง แต่ทุกคนให้กำลังใจดิฉัน และเฝ้าดูอาการอยู่ตลอดเวลา ทำให้อุ่นใจมากค่ะ ตอนแรกเด็กๆ ยังไม่มีชื่อต้องเรียกเบบี้ A กับ เบบี้ B เพราะคุณโจนาธานยังไม่กลับมา ดิฉันก็เลยบอกว่ารอก่อนได้มั้ย สามียังไม่มาอยากให้ชื่อตอนอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน” คุณรีเบกก้าระลึกถึงความรู้สึกของคนท้องที่จะคลอดโดยไม่มีใครอยู่ด้วยเลย ถึงแม้ว่าแฝดทั้งสองจะคลอดก่อนกำหนดถึง 12 สัปดาห์ และนํ้าหนักไม่ถึงพิกัด แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด อาจารย์โอฬาร เสรีนิยม
read more..

เรื่องกำเนิดของฟัน… Wisdom of the Tooth

Dr.Carebear CaresPublished: May 2015

ใครเคยดูหนังเรื่อง Willy Wonka & the Chocolate Factory ที่ดาราหล่อเท่ตลอดกาลอย่าง จอห์นนี้ เดปป์ แสดงบ้างไหมครับ ต้องแต่งหน้าเนี๊ยบและฟันเรียบกริ๊บทั้งปากเลย ก็ในเรื่องพ่อเขาเป็นหมอฟันแล้วดัดฟันลูกตั้งแต่เด็ก แถมห้ามลูกรับประทานขนมหวานต่างๆ จนลูกต้องมาสร้างโรงงานทำช็อกโกแล็ตเองซะเลย แต่ผลลัพธ์คือฟันสวย ยิ้มทีแพรวพราว วันนี้เลยขอเล่าเรื่องที่มาของฟันสักนิดนึง เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีลูกบ้างครับ ฟันของเราถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ยังอยู่ในท้องแม่เลยนะครับ เริ่มเร็วด้วยคุณแม่ตั้งท้องได้ประมาณสัปดาห์ที่ 4-6 ก็เริ่มโครงสร้างฟันของคุณลูกแล้ว หากคุณแม่ดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ด้วยการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมอย่างเพียงพอ และดื่มนมเป็นประจำก็จะช่วยสร้างฟันของคุณลูกได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยังคงต้องใส่ใจกับสุขภาพของปากและฟันของลูกอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่การดูแลฟันนํ้านมของลูก เพื่อเป็นการสร้างรากฐานที่ดีให้กับฟันแท้ เพราะถ้าฟันนํ้านมไม่ผุเลย ฟันแท้ก็มักจะไม่ผุ นอกจากนี้การที่เด็กไม่เคยมีฟันผุเลย ยังเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีในการดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรง ทั้งชีวิตของคนเราไม่ต้องมีฟันผุเลยก็ได้ พัฒนาการฟันของลูก ฟันของเด็กจะขึ้นซี่แรกในช่วงอายุ 6 เดือน หรือบางคนอาจจะช้าไปถึง 1 ขวบ ก็อย่างเพิ่งตกใจไป ถ้าคุณพาลูกไปตรวจสุขภาพเป็นประจำอยู่แล้ว กุมารแพทย์สามารถให้คำแนะนำได้ครับ ฟันที่ขึ้นมาซี่แรกมักจะเป็นฟันหน้าล่าง ซึ่งอาจจะขึ้นครั้งละ 1 หรือ 2 ซี่ก็ได้จากนั้น ฟันหน้าบนก็จะค่อย ๆ ขึ้นตามมา โดยที่ฟันนํ้านมจะขึ้นครบ 20
read more..

คุณพ่อนักสูบ… Second Hand Smoker

Men's HealthPublished: May 2015

ควันบุหรี่. . . ส ว ย . . .ลึกลับ…เซ็กซี่…แต่ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดคือ อันตราย ที่มากับความสวยงามนั้น โดยเฉพาะคนที่ต้องมาสูดควันนี้จากการพ่นออกมาของคุณ สโม๊คเกอร์ทั้งหลายที่บอกตัวเองว่ายังไงๆ ก็ไม่เลิก ก็เรื่องของคุณนะครับ และถึงแม้คุณจะชะล่าใจว่ายังหนุ่มยังสาวยังแข็งแรงอยู่ สูบนิดสูบหน่อยวันละไม่กี่มวนไม่เป็นไรหรอกแต่…ถ้าคุณกำลังคิดที่จะสร้างครอบครัวและมีลูกที่แข็งแรงแล้วล่ะก็ ลองอ่านดูสักนิดนึงนะครับ ควันบุหรี่มือสอง มีส่วนผสมของควันที่เกิดจากการจุดบุหรี่โดยตรง ผสมกับควันที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมาจากปอดของผู้สูบ ประกอบไปด้วยสารเคมีไม่ตํ่ากว่า 7,000 ชนิด เจ็ดพันชนิดจริงๆ ครับ ในจำนวนนั้น มีประมาณ 250 ชนิดที่รู้จักกันดีว่าเป็นสารอันตราย และมีอีกมากกว่า 60 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง สารพิษในควันบุหรี่ นิโคติน เป็นสารที่มีลักษณะคล้ายนํ้ามัน ไม่มีสี ร้อยละ 95 ของนิโคติน ที่เข้าสู่ร่างกายจะไปจับอยู่ที่ปอด บางส่วนจับอยู่ที่เยื่อหุ้มริมฝีปาก และบางส่วนถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด มีผลโดยตรงต่อต่อมหมวกไต ทำให้มีการหลั่งสารเอพิเนฟริน ก่อให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หลอดเลือดแดงหดตัว และอาจหัวใจวายได้ มีการเพิ่มของไขมันในเลือด เส้นเลือดในสมองตีบ และอาจทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ ทาร์ (นํ้ามันดิน)
read more..

ผอมแต่อ้วน อ้วนแต่ผอม! – Skinny Pot Bellies, Fatty Sticks

Women's HealthPublished: May 2015

“หมอผิงคะ ใครๆก็บอกว่าหนูผอมนะคะ แต่หนูมีพุงอะค่ะ จะทำไงดี” “หมอผิง ครับ พี่ชายผมเป็นนักกีฬา กล้ามงี้ปึ้กเลย แต่ทำไมไปวัดค่าดัชนีมวลกายมา ปรากฏว่าเกินเกณฑ์” สองคำถามนี้ บังเอิญถูกหยิบยกขึ้นมาถาม ในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน จึงสะกิดให้หมอคิดอยากเขียนเล่าเกี่ยวกับเรื่องผอมแต่อ้วน และ อ้วนแต่ผอมขึ้นมา ผอมแต่อ้วน เป็นกรณีที่เจอได้บ่อยในสาวไทยหลายคน หากดูจากรูปร่างภายนอก พวกเธอเหล่านี้ก็ดูแขนขาเล็กบอบบาง น่าทะนุถนอม แต่หากได้โฟกัสไปที่ช่วงกลางลำตัวชัดๆ จะแอบเห็นมวลทรงกลมขนาดพองามยื่นมาจากส่วนท้อง จะว่าตั้งครรภ์อ่อนๆ ก็ไม่น่าใช่ เพราะดูไม่มีอาการอื่นๆ ของคนตั้งครรภ์ ประเมินไปมาจึงสรุปได้ว่าเธอเหล่านี้ผอมแต่มีพุง!   หากนำนํ้าหนักกับส่วนสูงของสาวผอมแต่มีพุง มาวัดตามเกณฑ์ประเมินทั่วไปคือ ดัชนีมวลกาย (นํ้าหนัก หารด้วนส่วนสูงหน่วยเป็นเมตรยกกำลังสอง) จะพบว่าเธอเหล่านี้ผ่านเกณฑ์สบาย ไม่จัดว่านํ้าหนักเกินแต่อย่างใด แต่ถ้าเราลองเปลี่ยนมาใช้… สามารถอ่านต่อได้ใน Aigle Application พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์วุฒิบัตร Anti-Aging Medicine (สหรัฐอเมริกา) Twitter, Instagram: @thidakarn   Skinny Pot Bellies, Fatty
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: May 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  ฉบับนี้ได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อและการเจริญเติบโต โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาไขข้อข้องใจให้กับเราค่ะ Q : ตอนนี้ลูกสาวอายุ 9 ขวบ แต่เริ่มมีประจำเดือนแล้ว สงสัยว่าทำไมเด็กสมัยเริ่มนี้มีประจำเดือนเร็วจัง แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ (คุณแม่วัย 40 ปี) A :        การมีประจำเดือนของเด็กผู้หญิงนั้น ไม่ใช่เรื่องอันตรายอะไร แต่หากเริ่มมาครั้งแรกเร็วเกินไป อาจจะมีสภาวะที่เด็กเป็นสาวก่อนวัยได้ แต่การที่ประจำเดือนมาเร็วเพียงอย่างเดียวไม่สามารถระบุชี้ชัดลงไปได้ว่าน้องจะเป็นสาวก่อนวัย ทางที่ดีจึงควรมาให้กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบต่อมไร้ท่อตรวจเพิ่มเติมจะดีกว่าครับ การเข้าสู่วัยหนุ่มสาวนั้นตามปกติเด็กผู้หญิงจะเริ่มที่อายุ 9 – 10 ปี ส่วนเด็กผู้ชายจะเริ่มที่อายุ 11 – 12 ปี ซึ่งเกิดจากฮอร์โมน LHRH จากสมองส่วนไฮโปธาลามัส ไปกระตุ้นต่อมใต้สมองให้สร้างฮอร์โมน โกแนโดโทรปิน (Gonadotropins) คือ FSH และ LH ซึ่งจะกระตุ้นต่อมเพศให้สร้างฮอร์โมนเพศมากขึ้น ในเด็กผู้หญิง คือ
read more..