Archive for April, 2015

ลืม!!! – Forgetful…Not!!!

Feature StoryPublished: Apr 2015

เทศกาลสงกรานต์กำลังจะมาถึงอีกแล้วนะคะ หลายคนคงวางแผนกิน เที่ยว กันอย่างสนุกสนาน เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว แต่ทุกคนคงไม่ลืมกันใช่ไหมคะ ว่าวันที่ 13 เมษายน นอกจากจะเป็นวันสงกรานต์แล้ว ยังเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติอีกด้วย อย่าลืมที่จะกลับไปดูแลผู้สูงอายุที่บ้านกันนะคะ พอพูดถึงเรื่องผู้สูงอายุ ก็มักจะมาคู่กับคำว่าหลงๆ ลืมๆ แต่การลืม ของท่านอาจไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะอาจเป็นอาการนำมาของโรคอัลไซเมอร์ก็เป็นได้ ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นายแพทย์เอกพจน์ นิ่มกุลรัตน์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เรื่องอัลไซเมอร์กับเราค่ะ โรคอัลไซเมอร์ ถือเป็นโรคยอดฮิตโรคหนึ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งปัจจุบันหลายประเทศกำลังเข้าสู่สังคม สูงวัย ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมาแล้วอย่างไม่ทันตั้งตัว คำว่าสังคมผู้สูงอายุองค์การสหประชาชาติให้คำนิยามว่า ประเทศใด ที่มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นสัดส่วนร้อยละ 10 หรืออายุ 65 ปีขึ้นไปเกินร้อยละ 7 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ถือว่าประเทศนั้นก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว และจะเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์เมื่อมีสัดส่วนประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 20 หรืออายุ 65 ปีขึ้นไปเพิ่มเป็นร้อยละ 14 ตามสถิติของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ สหรัฐอเมริกาบอกว่า ผู้สูงอายุที่เกิน 65
read more..

ทำอย่างไร…ไม่ให้แก่ – Forever Young

Dr.Carebear CaresPublished: Apr 2015

ลุกขึ้นก็โอย…นั่งลงก็โอย… อาการแบบนี้คืออาการของคนสูงวัยที่ทุกคนล้วนส่ายหน้า แต่ก็ต้อง ยอมรับว่าถึงวัยแล้วจริงๆ หมอหมีไม่อยากให้ทุกคนยอมรับกันง่ายๆ อย่างนั้นนะครับ เพราะถึงแม้ร่างกาย จะเสื่อมไปตามกาลเวลา แต่เราก็ไม่ควรไปเร่งความเสื่อมนั้นให้มาเยือนก่อนเวลาอันควร กรุงโรมไม่ได้สร้างภายในวันเดียวฉันใด การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็ไม่ได้สร้างได้ภายในวันเดียวฉันนั้นครับ เราต้องปรับตัวปรับพฤติกรรมแต่เนิ่นๆ พออายุถึงวัยที่ใครๆ โอดโอย เราก็ยังฟิตปั๋งอยู่ได้นะครับ ไม่ยากครับแต่ต้องมีวินัยเชื่อหรือไม่ว่า จะประเทศใดศาสตร์ใดตั้งแต่จี้กงไปจนถึงแพทย์แผนปัจจุบันล้วนลงความเห็นเหมือนกันหมดว่าเป็นไปได้ จะแตกต่างกันก็เพียงรายละเอียดของการปฏิบัติ ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิปัญญาและความเหมาะสมของแต่ละประเทศ แต่สรุปรวมแล้วได้ประมาณนี้ครับ หมอหมีเลือกตัวอย่างที่ชอบมากที่สุดมาให้ครับ 1. อย่ากินเยอะ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยอมรับว่าประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่เมืองโอกินาว่า นับได้ว่าเป็นเมืองที่มีคนอายุยืนเป็นจำนวนมากแห่งหนึ่งของโลก ผู้สูงอายุโดยทั่วไปของเมืองนี้จะรับประทานอาหารแต่พออิ่ม คือ ประมาณ 80% และจะไม่ยอมให้อิ่มมาก เพราะเชื่อว่าการเผาผลาญอาหารมากๆ ทำให้แก่เร็ว ซึ่งพระวัดเส้าหลินที่ได้ชื่อว่าแข็งแรงและมีอายุยืนทั้งหลาย ก็จะสั่งสอนสืบต่อกันมาให้รับประทานแต่พอดี เพราะเชื่อว่ากินเยอะจะทำให้ม้ามพัง! 2. อย่าคิดมาก คิดมากทำให้แก่เร็ว ถ้ามีเรื่องกวนใจต้องหยุดพัก “give yourself a break” เพราะคิดมากจะทำให้ร่างกายผลิตทั้งฮอร์โมนอะดรินารินและคอร์ติซอลผิดปกติ แล้วทีนี้ความดันก็จะขึ้นลงปรวนแปร สะสมจนกลายเป็นความเครียด สมองก็จะล้า แก่ไปอีกแบบ หมอหมีเลือกที่จะทำสมาธิครับ แค่ 10 นาทีต่อวัน จะช่วยได้มาก ไม่ต้องรอให้เครียดนะครับ
read more..

แก่ง่าย ตายไว เพราะใส่ครีมเทียม – It Must Be Coffee

Women's HealthPublished: Apr 2015

กาแฟเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่เก่าแก่ และเป็นที่นิยมมากที่สุดของมนุษย์โลก ขอสารภาพว่าหมอเองก็เป็นหนึ่งในมนุษย์โลกที่ดื่มกาแฟทุกวันค่ะ บ่อยครั้งที่คนมักแปลกใจเมื่อเห็นคนบ้าสุขภาพอย่างหมอดื่มกาแฟ และถามว่า “ดื่มกาแฟไม่เสียสุขภาพเหรอ?” คำตอบคือ สำหรับตัวกาแฟเองแล้ว หากดื่มวันละ 1-2 แก้ว ไม่ได้รับคาเฟอีนมากเกินไปจนใจสั่นแล้วล่ะก็ ไม่ได้มีอันตรายอะไรกับสุขภาพ แถมกาแฟเองยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งดีกับสุขภาพด้วยซํ้า แต่ตัวร้ายที่แอบบ่อนทำลายสุขภาพนั้นคือ “เพื่อนของกาแฟ” ที่เรียกกันติดปากว่า ครีมเทียม ต่างหาก คุณผู้อ่านที่ดื่มกาแฟใส่ครีมเทียมทุกวัน เคยพลิกดูส่วนประกอบของครีมเทียมไหมคะว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าครีมเทียมแต่ละแบรนด์มีส่วนประกอบแตกต่างกันไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วยนํ้าเชื่อม นํ้ามัน และสารเคมีสังเคราะห์เพื่อเลียนแบบรสตามธรรมชาติ! นํ้าเชื่อม ที่ใช้กันมากคือ Glucose syrup, Corn syrup และบางแบรนด์อาจใช้เป็น High Fructose Corn Syrup (HFCS) นํ้าเชื่อมเหล่านี้มีการใช้กันมากในอุตสาหกรรมอาหารเพราะมีราคาถูก โดยเฉพาะ HFCS ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไป จะส่งผลให้นํ้าตาลในเลือดขึ้นได้เร็ว เพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะอ้วนลงพุงมากกว่านํ้าตาลปกติตามธรรมชาติ และยังพบว่าการรับประทาน HFCS เป็นประจำ เพิ่มระดับของไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ส่งเสริมการสร้างไขมันที่ตับและยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย นํ้ามัน เพื่อให้เกิดความหอมมันเมื่อเติมลงในกาแฟในราคาย่อมเยา ผู้ผลิตเลือกใช้นํ้ามันประเภท “Partially hydrogenated soybean oil”
read more..

70 ยังแจ๋ว – 70 Years Young

InterviewPublished: Apr 2015

ไอเกิลมีโอกาสได้พูดคุยกับพระเอกรุ่นเก๋าอย่าง กรุง ศรีวิไล หรือที่คนในวงการเรียกขานกันว่า อาเอ๊ด คำถามแรกที่เราสงสัยและอยากรู้กันเป็นหนักหนาเลยก็คือว่า อาเอ๊ดอายุเท่าไหร่ พอถามอา อากลับบอกว่าลองทายดูสิว่าเท่าไหร่ ทีมงานเราถึงกับอึ้งไปเพราะทายไม่ถูกจริงๆ น่าจะ 60 กว่าๆ มั้ง คำตอบทำให้อาถึงกับยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ เพราะเราทายขาดไปตั้ง 10 ปี โอ้แม่เจ้า กรุง ศรีวิไล ที่เรารู้จักอายุ 70 ปีแล้วหรือนี่ ทำไมยังดูหนุ่มแน่น และแข็งแรงขนาดนี้  อาเอ๊ด ตอบว่า มีคนถามแบบนี้เป็นประจำ และก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะอาก็ใช้ชีวิตแบบนี้มา 70 ปีแล้ว ไม่ได้ดูแล ไม่ได้บำรุง ไม่ได้กินอาหารเสริม อาใช้ชีวิตแบบเดิม เล่นหนัง เล่นละคร นอนเที่ยงคืน ตื่นตีห้า ตั้งแต่เข้าวงการจนถึงทุกวันนี้ก็ยังเป็นแบบนี้ และปัจจุบันอาก็ยังมีคิวถ่ายละครอยู่ถึง 4 เรื่อง แถมอายังขับรถไปไหนมาไหนเองอีกด้วย เพื่อนๆ ก็ถามว่าทำไมไม่หาคนขับ อาก็บอกว่ายังขับเองได้ จะใช้คนขับทำไม ถือเป็นการฝึกสมองเราไปด้วยในตัว แต่ถ้าไปไหนไกลๆ เพื่อความปลอดภัย อาก็ต้องอาศัยคนขับรถช่วยเหมือนกันนะคะ  อายิ่งมาตอบแบบนี้
read more..

เสื่อมอย่างมีคุณภาพ – Ageing Gracefully

Men's HealthPublished: Apr 2015

ความเสื่อมของร่างกายทำให้ความสามารถในการใช้งานของร่างกายถดถอยลง การฟื้นฟูคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ร่างกายกลับคืนสู่สภาพปกติได้ แต่บ่อยครั้งที่เรายังดูแลคนรอบข้างอย่างผิดๆ ไอเกิลได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วิศาล คันธารัตนกุล แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ นอกจากนี้อาจารย์ยังทำงานในระดับนานาชาติ ได้รับการฝึกและการดูงานจากรพ.ต่างๆ ได้แก่ Toronto Rehabilitation Centre (ซึ่งมีศูนย์การฟื้นฟูที่สมบูรณ์แบบและแยกแผนกสำหรับเด็ก ภาวะปอด โรคหลอดและหัวใจ และโรคสมอง ตั้งแต่ 30 ปีก่อนแล้ว), University of Washington at Seattle, Heart Centre Melbourne ได้แก่งานด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยโรคหัวใจ (Cardiac Rehabilitation) และยังได้รับการเชิญไปบรรยายในระดับนานาชาติ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เช่น World Congress of Cardiology, Asia-Pacific congress of Cardiology  และเป็นผู้บรรยายอย่างสม่ำเสมอทุก 2 ปีให้แก่ฮ่องกง ในการจัดเรื่อง Asian Preventive Cardiology and Cardiac
read more..

เรื่องจริงเกี่ยวกับดาวน์ซินโดรม – The Beauty of Down Syndrome

Children & FamilyPublished: Apr 2015

เมื่อก่อนนี้เด็กที่มีอาการผิดปกติทางพันธุกรรมที่เรียกว่าดาวน์ซินโดรมจะถูกตีตราว่าเป็นเด็ก ‘ปัญญาอ่อน’ ทันที ซึ่งเป็นอะไรที่ทำร้ายจิตใจของทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเด็กเอง และถึงแม้ว่าปัจจุบันยังไม่มีวิธีป้องกันการเกิดดาวน์ซินโดรมได้ แต่เด็กทุกคนที่เป็นดาวน์ซินโดรมไม่ใช่เด็ก ‘ปัญญาอ่อน’ แน่นอนค่ะ  ทำไมถึงเรียกว่า ดาวน์ซินโดรม? เมื่อปี ค.ศ. 1866 นายแพทย์ชาวอังกฤษชื่อ John Langdon Down  วินิจฉัยผู้ป่วยที่มีลักษณะ คล้ายคลึงกันคือ มีรูปตาที่เฉียงขึ้น ด้านหลังของศีรษะแบน และการควบคุมลิ้นของตัวเองไม่ค่อยดีตอนนั้นไม่มีใครรู้ว่าสาเหตุของความผิดปกตินี้มาจากไหน และจะต้องทำอย่างไร จึงได้แต่เรียกผู้ป่วยหรือกลุ่มผู้มีความต้องการพิเศษนี้ว่า “มองโกลอยด์” ซึ่งอาจจะเป็นเพราะมีลักษณะทางกายภาพบางอย่างที่คล้ายคลึงชนเผ่ามองโกเลียก็ได้ ในที่สุดเป็นเวลาผ่านไปเกือบหนึ่งศตวรรษ คือ ในปี ค.ศ. 1959 กุมารแพทย์และนักพันธุศาสตร์ ชื่อ Jerome Lejeune ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ค้นพบว่าสาเหตุของโรคเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม และได้ให้เกียรติคุณหมอ Down ผู้ค้นพบความผิดปกติคนแรกโดยให้ชื่ออาการนี้ว่า Down หรือ Down’s Syndrome ความจริงเกี่ยวกับดาวน์ซินโดรม ดาวน์ซินโดรมไม่ใช่ความเจ็บป่วยหรือโรคภัยไข้เจ็บ แต่เป็นลักษณะของความผิดปกติที่เกิดจากโครโมโซมหรือสารพันธุกรรมในร่างกาย  ที่เป็นตัวกำหนดลักษณะต่างๆ ของเรา เช่น สีตา สีผม ความสูง และการควบคุมการทำงานของร่างกาย   โดยปกติแล้วคนเราจะมีโครโมโซมทั้งสิ้น
read more..

Exercise – ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

Exercise HighlightPublished: Apr 2015

ความเสื่อมมักมาคู่กับวัยที่สูงขึ้น โดยเฉพาะเรื่องข้อเสื่อม ซึ่งข้อส่วนใหญ่ที่ชอบเสื่อม คือ ข้อที่ต้องรับน้ำหนัก ได้แก่ ข้อเข่า ข้อสะโพก และข้อของกระดูกสันหลัง ภาวะข้อเสื่อม โดยทั่วไปก็จะเริ่มจากการที่ร่างกายจะเตือนเรา โดยการเริ่มรู้สึกฝืดๆ อยู่นานๆ จะลุก จะขยับลำบาก นั่งนานๆ จะลุกต้องใช้เวลา การใช้ข้อที่มากไปหรือใช้ไม่เหมาะสมหรือใช้ในลักษณะที่ผิดรูปแบบของข้อนั้นก็จะทำให้เกิดข้อเสื่อม ได้ การใช้น้อยไป หรือไม่ค่อยใช้ ก็มีผลเสีย คือ จะทำให้กล้ามเนื้อรอบข้อไม่สามารถทำหน้าที่นั้นได้ นอกจากนี้อาจจะทำให้สารน้ำที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในข้อ เช่น หมอนรองข้อ กระดูกอ่อน ไม่สามารถไปเลี้ยงได้ดี เราสามารถดูแลข้อและชะลอความเสื่อมของข้อได้ ซึ่งการเคลื่อนไหว ออกแรง ออกกำลัง อย่างเหมาะสม ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพ วันนี้เรามีท่าออกกำลังกายสำหรับผู้สูงวัยมาฝากกัน การบริหารร่างกายในท่านั่ง (โต๊ะหรือเก้าอี้ที่ใช้จับยึดต้องหนักพอเพื่อไม่ให้เลื่อน) ท่าเหยียดคอ ก. เอียงศีรษะลงด้านซ้าย หรือด้านขวาก่อน พยายามให้ใบหูใกล้หัวไหล่มากที่สุด ขวา : ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง ซ้าย : ค้างไว้ 10
read more..

Ask Doctors

Ask DoctorPublished: Apr 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  เช่นเคยค่ะ ถ้าตอบช้าไปนิดหน่อยต้องขออภัยนะคะ คิวยาวหน่อยค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก น.พ. นรินทร สุรสินธน แพทย์ประจำศูนย์สุขภาพ สมิติเวช สุขุมวิท ให้เกียรติช่วยตอบคำถามค่ะ Q.  สายตาสั้นมากค่ะ อยากทำ lasik จะได้ไม่ต้องใส่แว่น ขอคำแนะนำต้องทำอย่างไรบ้างคะ  (นักศึกษาวัย 16 ปี) A.   อายุอาจจะน้อยไปนิดนึงนะครับ เพราะโดยปกติผู้ที่ต้องการทำเลสิกต้องมีคุณสมบัติดังนี้ครับ มีอายุอย่างน้อย 20 ปี และมีสายตาคงที่แล้วอย่างน้อย 1 ปี การสวมแว่นหรือคอนแทคเลนส์ ก่อให้เกิดความไม่สะดวกในการประกอบอาชีพ การดำเนินกิจวัตรประจำวัน หรือเป็นอุปสรรคต่อการทำกิจกรรมหรืองานอดิเรก ไม่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร ไม่อยู่ในช่วงของการรับประทานยาบางชนิด เช่น Roacccutane หรือ Prednisolone ไม่มีโรคของกระจกตาและโรคตาอื่น ๆ ที่รุนแรง เช่นจอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้้อหิน ตาแห้งอย่างรุนแรง มีสุขภาพดีไม่มีโรคร้ายแรง
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-เมษายน 2558

Health HoroscopePublished: Apr 2015

Horoscope เดือนเมษายนนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนปีตามนักษัตรไทย ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย โดยเปลี่ยนจากปีม้า มาเป็นปีแพะ ซึ่งช่วงการเปลี่ยนแปลงนี้เอง จะทำให้มีเหตุการณ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระมัดระวังเมื่อก้าวเข้าสู่เดือนเมษายนโดยทั่วไปแล้ว คือเรื่องของสภาพเศรษฐกิจการเงิน ที่จะฝืดเคือง ติดขัด ส่งผลให้ รายรับ รายจ่าย ขาดความคล่องตัว ดังนั้น จึงต้องระวังเรื่องการจับจ่ายใช้สอยให้มาก ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดา สำหรับทั้ง 12 ราศี ตลอดจนบริษัท ห้าง ร้านต่างๆ ก็ต้องระมัดระวังให้ดีด้วยนะครับ การเงิน สำหรับชาวราศีมังกร เมษ กรกฎ กันย์ ตุล ถือว่าเป็นช่วงที่ยังมีผลประกอบการดี ประสบความสำเร็จ มีรายรับ รายจ่าย สะพัดหมุนเวียนคล่องตัวดี มีโชคลาภไม่ขาดสาย รวมทั้งการได้โชคลาภแบบฟลุ๊คๆ หรือเสี่ยงดวง ทำให้มีทรัพย์สินเงินทองคล่องตัวสูง จึงขอแนะนำให้เก็บออม สำรองไว้ใช้จ่ายในเดือนถัดๆ ไปด้วยนะครับ แต่สำหรับชาวราศีพิจิก ธนู กุมภ์ และมีน ยังต้องระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ลงทุน หมุนเงิน ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว หรือลงทุนทำธุรกิจ ตลอดจนการกู้หนี้ยืมสินควรหลีกเลี่ยงให้มาก
read more..