Archive for March, 2015

ต่อสู้มะเร็งลำไส้ใหญ่ ตอน สัญญาณเตือนภัย

Feature Story Special Feature StoryPublished: Mar 2015

มะเร็งลำไส้ใหญ่ถือเป็นภัยเงียบที่ไม่เลือกเพศและวัย สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคยังไม่มีความแน่ชัด แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าใครมีความเสี่ยงสูง หรือดูแลรักษาตัวเองอย่างไรให้พ้นภัยเงียบนี้ ไอเกิลฉบับพิเศษ Go Blue. Stop Colon Cancer ได้รับเกียรติอย่างสูงจาก รศ.นพ.ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสถาบันโรคตับ และระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้แก่พวกเรา อาจารย์ธีระ กล่าวว่า ปัจจุบันมะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่พบได้บ่อยมากขึ้นในคนทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยเองก็พบผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเจ้ามะเร็งวายร้ายแต่ก็ยังอุตส่าห์มีข้อดีเหลืออยู่บ้าง คือ ประมาณเกินร้อยละ 90 ก่อนที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เราจะพบอย่างอื่นก่อน คือ ติ่งเนื้อ polyp ที่ลำไส้ใหญ่ ซึ่งเจ้าติ่งเนื้อชนิด adenoma ถือว่าเป็น pre-cancerous lesion กล่าวคือ ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ชนิด adenoma จะมีการดำเนินโรคกลายไปเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ในอนาคต ซึ่งถ้าเราตรวจพบก่อนก็สามารถตัดทิ้ง ก่อนที่ติ่งเนื้อนั้นจะกลายไปเป็นมะเร็ง ดังนั้นทั่วโลกจึงถือกำเนิด เกิดโปรแกรมการส่องกล้องลำไส้ใหญ่เพื่อเฝ้าระวังการเกิดมะเร็งลำไส้ขึ้นมา โดยดูว่าในลำไส้ใหญ่มีติ่งเนื้อหรือไม่ ถ้ามีก็ตัดทิ้งและนำชิ้นเนื้อมาตรวจทางพยาธิวิทยาก่อนที่จะเป็นมะเร็ง และหากเป็นมะเร็ง ก็จะพบว่าเป็นมะเร็งในระยะต้นๆ ซึ่งรักษาได้หายขาด ทั้งในยุโรปและอเมริกาต่างตระหนักว่าการทำแบบนี้มีความคุ้มค่า สามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
read more..

ต่อสู้มะเร็งลำไส้ ตอน เจาะลึกมะเร็งลำไส้ใหญ่

Feature Story Special Feature StoryPublished: Mar 2015

ถ้าใครรู้ว่าตัวเอง คุณพ่อคุณแม่หรือคนในครอบครัวเข้าข่ายมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็ต้องมาเจาะลึก ทำความรู้จักกับเจ้ามะเร็งลำไส้ใหญ่ให้มากขึ้น จะได้รับมือได้ก่อนใคร Go Blue. Stop Colon Cancer ขอเจาะลึกโรคร้าย โดยได้รับเกียรติอย่างสูงจาก รศ.นพ.สมชาย ลีลากุศลวงศ์ ผู้อำนวยการ และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสถาบันโรคตับ และระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาร่วมไขข้อสงสัย มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากการพัฒนาของเซลล์ในลำไส้ใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้วพบว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่จะเริ่มต้นจากติ่งเนื้อ (Polyp) และเมื่อเวลาผ่านไป ติ่งเนื้อนี้อาจกลายเป็นมะเร็งได้ พบบ่อยในคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่อายุน้อยกว่า 50 ปี จะไม่มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ใครที่มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ คนที่ในครอบครัวมีประวัติการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือกลุ่มคนที่มีโรคบางโรคที่จะไปเพิ่มโอกาสเสี่ยง เช่น คนที่มีติ่งเนื้อโดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่ คนที่เป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง (แต่ในประเทศไทยเรายังพบได้น้อย) โรคอ้วนรวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อแดงมากเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ซึ่งในบางครั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาจไม่มีอาการผิดปกติบ่งชี้ ทำให้ผู้ป่วยไม่ทราบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่ หรือบางครั้งอาการที่พบก็อาจคล้ายกับอาการของโรคอื่นๆเพราะฉะนั้นหากคุณมีสัญญาณเหล่านี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที อาการเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่ 1. ถ่ายอุจจาระปนมูกเลือด 2.
read more..

ยุคนี้..ดีหาย – Where Is My Vit. D?

Women's HealthPublished: Mar 2015

ว่ากันว่า…ถ้าถามสาวๆ ขาวสวยในยุคสมัยนี้ บางคนว่าถ้าให้เลือกระหว่างไม่ใส่เสื้อชั้นใน กับไม่ทาครีมกันแดดออกจากบ้าน จะเลือกอะไรกัน? คำตอบของสาวหลายคนคือ ลืมบราไม่ว่า ขอทากันแดด!! เพราะในปัจจุบัน ผลเสียของแดดที่มีต่อผิว ถูกกระหน่ำมาตามสื่อต่างๆ จนแสงแดดกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาเรา เราได้ยินบ่อยครั้งว่า แสงแดดเป็นตัวก่อให้เกิดฝ้า กระ จุดหมองคล้ำ อีกทั้งริ้วรอย อนุมูลอิสระ และสารพัดความแก่แห่งผิว จนเหมือนถูกสะกดจิตให้ต้องทาครีมกันแดดทุกวัน ใส่หมวกปีกกว้าง เสื้อแขนยาว กางร่มเป็นสรณะ จนผิวขาวซีดเพราะไม่เคยถูกแดดโลมเลีย แดดอาจเป็นผู้ร้ายสำหรับผิวพรรณจริง แต่เหรียญมักมีสองด้านค่ะ แม้แสงแดดจะทำร้ายผิว แต่แสงแดดเองก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์เรา เพราะรังสียูวีบีในแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นการสังเคราะห์วิตามินดี การหลบแดดอย่างเคร่งครัดจึงส่งผลให้ขาดวิตามินดีได้ หลายคนอาจเริ่มเถียงหมอในใจว่า ไม่จริงหรอก คนอาศัยอยู่ในประเทศแดดแผดเผา 365 วันอย่างเรา จะขาดวิตามินดีได้อย่างไร แต่ผลงานวิจัยที่สำรวจระดับวิตามินดีในคนไทยหลายชิ้นพบว่า คนไทยมีภาวะขาดวิตามินดีไม่น้อย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ความสามารถในการสังเคราะห์วิตามินดีลดลง มีภาวะขาดวิตามินดีได้ถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว ส่วนระดับวิตามินดีเฉลี่ยของคนไทยนั้นอยู่ที่ 31.8 ng/mL (เกณฑ์ที่ควรจะเป็นคือ 30-100 ng/mL) จะเห็นได้ว่าค่าเฉลี่ยยังเกือบจะตกขอบที่เหมาะสมเลย เขยิบเข้ามาใกล้ตัวอีกนิด ในกลุ่มหมอของโรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิทเอง เคยมีการจัดตรววจระดับวิตามินดีในเลือด พบว่า1ใน3ของแพทย์ที่ตรวจก็มีภาวะขาดวิตามินดีเช่นกัน
read more..

ติ่งเนื้อแสนซน

InterviewPublished: Mar 2015

พญ.ปิตุลักษณ์ อัศวกุล แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณพ่อสมุทร นุชนารท ขึ้นชื่อว่าโรคมะเร็งทุกคนก็เกร็งไปหมดแล้ว ยิ่งมาขึ้นที่อวัยวะสำคัญๆ ยิ่งทำ ให้เครียดกันไปหมด คอลัมน์สัมภาษณ์ Go Blue. Stop Colon Cancer ของไอเกิลฉบับนี้ ต้องบอกว่าพิเศษสุดจริงๆ เพราะได้รับ เกียรติจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมคนไข้ที่คุณหมอได้ทำการรักษากันมาจนเป็นคู่ที่รู้ใจ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ ให้ท่านผู้อ่าน ได้รู้ทัน และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งจะได้สัมผัสกับอารมณ์ที่หลากหลายของคนไข้ เรียกว่า มีทั้งสนุก ทั้งฮา และเศร้า เคล้านํ้าตากันเลยทีเดียวค่ะ คุณหมอเล่าว่า คนไข้เป็นคุณพ่อของ พญ.ศิรนารถ แผนกสูตินรีเวช ของที่นี่ค่ะ (หมอเลยเรียกคุณพ่อด้วย) คุณพ่อมาพบคุณหมอด้วยอาการท้องอืดๆ แน่นๆ คุณหมอจึงแนะนำให้ทำการส่องกล้อง ทั้งในท้องส่วนบนและส่วนล่าง เพราะคุณพ่ออายุ 80 ปี แล้วแต่ไม่เคยส่องกล้องเลย แต่คุณพ่อไม่ยอมทำเพราะกลัว คุณหมอจึงรักษาเบื้องต้น ด้วยการให้ทานยาและติดตามอาการ ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกก็ดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังไม่หาย ซึ่งคุณหมอบอกว่าต้องหาสาเหตุให้ได้
read more..

ติ่งเนื้อวายร้าย

InterviewPublished: Mar 2015

นพ.ธวัช มงคลพร แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท และ คุณป้าฉลวย เจียมเจิม “เดินอยู่ในบ้านดีๆ ก็มีเลือดไหลออกมา คิดว่าถ่ายท้องจึงไปเข้าห้องนํ้า ในโถมีแต่เลือดเต็มไปหมด มันตกใจทำอะไรไม่ถูก ลูกสาวรีบโทรมาปรึกษาคุณหมอ คุณหมอบอกให้เข้ามาส่องกล้องด่วน” คุณป้าฉลวย เจียมเจิม บอกว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้จะไม่อิดออดเลยแม้แต่น้อย เพราะเมื่อ 2 ปีก่อน คุณหมอแนะนำให้คุณป้าส่องกล้อง เนื่องจากคุณป้าอายุเกิน 50 ปีแล้ว บวกกับคุณป้ามีภาวะไขมันคั่งสะสมในตับ และเบาหวาน ซึ่งคุณหมอได้รักษาและติดตามอาการกันมาซักพักแล้ว แต่ด้วยความกลัวการส่องกล้องของคุณป้า คุณป้าจึงหลีกเลี่ยงมาตลอด คุณหมอธวัชเล่าว่า ดูแลคุณป้ามาประมาณ 5 ปีแล้ว ตอนนั้นคุณป้าอายุ 56 ปี จึงแนะนำให้คุณป้าส่องกล้องแต่คุณป้ากลัวจึงไม่ยอมทำ “แต่คุณป้าน่ารักมากนะครับ ถึงแม้จะไม่ยอมส่องกล้อง แต่ไม่เคย ผิดนัดหมอเลย หมอนัดทุกครั้งก็มาทุกครั้ง มาตรวจอย่างอื่น แต่กล้องเนี่ยยังไงก็ไม่ส่องครับ จนวันนั้นมาถึง วันที่คุณป้ามีเลือดออก คุณป้าจึงยอมส่องกล้อง ผลออกมาคุณหมอพบติ่งเนื้อเล็กๆ ประมาณ 2-3 ติ่ง แล้วก็พบก้อนใหญ่ประมาณ 1.5 ซม.
read more..

ติ่งเนื้อทำเนียน – Flat Polyp

InterviewPublished: Mar 2015

นพ.กรณ์ ปองจิตธรรม แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินอาหารและตับ แพทย์ผู้ช่วยบริหาร โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และ MR.MICHAEL COREY คุณไมเคิลเล่าให้ฟังว่า มาอยู่เมืองไทยได้ 20 กว่าปีแล้ว มีช่วงหนึ่งเดินทางไปต่างประเทศประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วคงไปกินอาหารไม่ดีพอกลับมาก็รู้สึกปวดท้อง ไม่ได้ถึงขั้นรุนแรงแต่เป็นอยู่ 3-4 วัน แล้วไม่หาย ก็เลยมาพบคุณหมอ คุณหมอบอกว่าอายุเกิน 50 ปี แล้วส่องกล้องหน่อยเถอะ คุณไมเคิลก็ส่อง เพราะเข้าใจว่าคนที่อายุมากจะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผลจากการส่องกล้องก็พบติ่งเนื้อ แต่คุณหมอบอกว่าเป็นติ่งเนื้อที่ไม่ธรรมดา คุณหมอกรณ์ “สำหรับของคุณไมเคิล ติ่งเนื้อที่พบนั้นไม่ธรรมดาเลยครับ เพราะเป็นติ่งเนื้อที่ขนาดใหญ่ และมีลักษณะแบนราบติดกับผนังลำไส้ หรือที่ทางภาษาแพทย์เรียกว่า Flat Polyps มีความโค้งนูนเล็กน้อย เหมือนเทือกเขาน่ะครับ ซึ่งติ่งเนื้อแบบนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะกลายไปเป็นมะเร็งได้มากกว่าติ่งเนื้อแบบมีก้านทั่วๆ ไป ก่อนผลตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ หมอยังคาดว่าจะเป็นมะเร็งเลย แต่โชคดีที่ผลจากการตรวจชิ้นเนื้อไม่เป็นมะเร็ง แต่มีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่เกือบจะเป็นมะเร็ง” คุณไมเคิล “คุณหมอบอกว่าต้องใช้แก๊สเข้าไปค่อยๆ เผาทำลายนะ เพราะติ่งเนื้อแบบนี้เอาออกได้ยาก และอาจจะต้องทำหลายครั้งกว่าจะหมด ตอนแรกก็กลัวนิดหน่อย แต่พอทำไปแล้วก็ชินครับ” คุณหมอกรณ์กล่าวเสริมว่า
read more..

ติ่งเนื้อตัวอ้วน

InterviewPublished: Mar 2015

พญ.มรกต ดีสมศักดิ์ แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท และ Ms. Jean Williams ทำไมถึงรู้สึกอ่อนเพลียแบบนี้ ทั้งๆ ที่เราก็เป็นคนดูแลสุขภาพอย่างดี แถมทานอาหารเช้าเสร็จเป็นต้องปวดท้อง รีบวิ่งเข้าห้องนํ้าทุกที ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เห็นเป็นแบบนี้เลย? คุณเจนเริ่มสงสัยถึงความผิดปกติของตัวเอง จึงได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ซึ่งคุณหมอบอก ว่าไม่มีอะไรผิดปกติก็กลับมาแต่ก็ไม่ดีขึ้นคุณเจนจึงมาพบคุณหมอที่สมิติเวช ซึ่งได้พบกับคุณหมอมรกต หลังจากที่คุณหมอได้ซักประวัติ สอบถามอาการอย่างละเอียดแล้ว คุณหมอบอกว่า “โดยปกติแล้วคนที่ดูแลสุขภาพ เป็นคนออกกำลังกาย ทานอาหารมังสวิรัติ และมีการขับถ่ายที่เป็นปกติมาโดยตลอด แต่อยู่ๆ มีพฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น อยู่ดีๆ ทานอาหารเสร็จก็ต้องรีบวิ่งเข้าห้องนํ้า หรือมีอาการท้องเสีย หรือท้องผูกแบบนี้ เราต้องสงสัยแล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายเรา อย่างในกรณีของคุณเจนซึ่งอายุ 50 ปีแล้ว หมอจึงแนะนำให้ทำการส่องกล้องทั้งช่องท้องส่วนบนและส่วนล่าง” จากการส่องกล้องคุณหมอพบติ่งเนื้อเล็กๆ มากมายในกระเพาะอาหาร แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ปัญหาใหญ่ของคุณเจนอยู่ที่ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ซึ่งพบประมาณ 5-6 ก้อน แต่ละก้อนมีขนาดใหญ่ 3-6 ซม. และเป็นติ่งเนื้อที่มีโอกาสกลายไปเป็มะเร็งได้สูง คุณหมอจึงทำการตัดติ่งเนื้อออกให้ แต่ไม่สามารถตัดได้หมดในคราวเดียว ต้องทำการส่องกล้องผ่าตัดถึง 2
read more..

Colon Tips

Health TipsPublished: Mar 2015

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นมะเร็งที่สามารถคัดกรองและเฝ้าระวังได้ แต่พบว่าจำนวนผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้น และยังพบว่ามีรายงานผู้ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่รายใหม่มีช่วงอายุเริ่มต้นเพียง 30-40 ปีเท่านั้น แพทย์หญิงสุภา เกี่ยวศรีกุล อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคทางเดินอาหารและโรคตับโรงพยาบาล สมิติเวชศรีนครินทร์ อยากให้คนไทยตระหนักถึงการดูแล และสังเกตอาการผิดปกติที่อาจจะเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่รวมไปถึงคำแนะนำในการใช้ชีวิตประจำวันและพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง อย่าคิด…แค่ริดสีดวง บางคนเป็นริดสีดวง เวลาถ่ายออกมามีเลือดปนกับอุจจาระ แล้วก็คิดอยู่อย่างนั้นก็ฉันเป็นริดสีดวง ท้องมันผูกเลือดมันก็เลยออกเป็นเรื่องธรรมดา แต่คุณเคยสงสัยไหมว่าเลือดที่มันออกมากับอุจจาระนั้น มาจากริดสีดวงจริงๆ ไม่ได้เกี่ยวกับลำไส้ใหญ่คุณหมอเคยพบคนไข้ที่มีอาการริดสีดวงอย่างที่ว่ามานี้ แต่โชคดีที่คนไข้คนนี้ใส่ใจไม่ปล่อยทิ้งไว้ รีบมาปรึกษาคุณหมอ หลังจากที่ซักประวัติและตรวจคนไข้อย่างละเอียดแล้ว คุณหมอสงสัยว่าเลือดที่ออกมานี้ไม่น่าจะใช่ริดสีดวง คุณหมอจึงแนะนำให้ทำการส่องกล้อง ผลปรากฏว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่จริงๆ ซึ่งคนไข้คนนี้เป็นผู้หญิงอายุแค่ 30 ต้นๆ เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นอย่าคิดแค่ว่าเป็นริดสีดวงแล้วปล่อยทิ้งไว้ เลือดจาง ก็วางใจไม่ได้ เจ้าของร้านอาหารในหัวเมืองใหญ่รายหนึ่ง มีภาวะโลหิตจาง โดยหาสาเหตุไม่ได้ หลังจากคุณหมอซักประวัติและตรวจอย่างละเอียด คุณหมอแนะนำให้ส่องกล้อง ผลปรากฏว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ตำแหน่งที่เป็นอยู่ในลำไส้ใหญ่ส่วนต้น เพราะฉะนั้นเวลาที่อุจจาระออกมาจึงไม่เห็นว่ามีเลือดปน ดูเหมือนว่าอุจจาระนั้น ปกติ แต่จริงๆ แล้วมีเลือดออกทีละนิดปนอยู่ภายในอุจจาระ เราเลยไม่เห็นชัดเจนว่ามีเลือดปนออกมากับอุจจาระ ต่างจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนปลายเวลาถ่ายออกมาเราจะเห็นได้ง่ายว่ามีเลือดปนเพราะตำแหน่งที่เป็นนั้นอยู่ใกล้กับทวารหนัก ผู้ป่วยรายนี้ตรวจพบมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการส่องกล้อง เพราะฉะนั้นคุณหมอขอ ยํ้าว่า ต้องสังเกตพฤติกรรมการกินอยู่ของตัวเองให้ดี เวลาคุณหมอซักประวัติต้องตอบอย่างตรงไปตรงมา เพราะมันจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยหาสาเหตุของโรคได้มากทีเดียว ท้องผูกเป็นนิจ คุณหมอบอกว่าเคสนี้หนักหนาเอาการอยู่
read more..

มะเร็งลำไส้ใหญ่ในเด็ก…โรคร้ายที่ผู้ปกครองต้องใส่ใจ – Children Can Have Colon Cancer, Too!

Children % Family HighlightPublished: Mar 2015

อุบัติการณ์ของ “โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่” ไม่ได้เกิดกับเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น หากแต่ “เด็ก” ก็ยังมีโอกาสเป็นโรคร้ายนี้ได้เช่นกัน ซึ่ง “ศาสตราจารย์แพทย์หญิง บุษบา วิวัฒน์เวคิน”ผู้เชี่ยวชาญโรค ทางเดินอาหารและโรคตับในเด็ก โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล สุขุมวิท” ได้มาไขข้อข้องใจถึงโรคร้ายที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดได้ในเด็กเล็ก โรคเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ในเด็กนั้น ส่วนใหญ่พบในเด็กอายุ 1-3 ปี แต่ก็เคยมีกรณีพบในเด็กอายุเพียง 5 เดือน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ที่เกิดในเด็กนั้น มักเกิดจากการระคายเคืองของเนื้อเยื่อในโพรงลำไส้ ซึ่งต่างจากผู้ใหญ่ที่เนื้องอกเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม อาหารการกิน การใช้ชีวิตประจำวันที่เอื้อให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ต่างๆ เช่น การสูบบุหรี่ เป็นต้น “ความผิดปกติของเนื้อเยื่อในลำไส้ เกิดเป็นเนื้องอกหรือติ่งเนื้อต่อมาอาจเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนทำให้มีอาการลำไส้กลืนกัน ซึ่งทำให้มีการอุดตันของลำไส้เป็นภาวะฉุกเฉิน หรือมีเลือดออกในทางเดินอาหารซึ่งจะหาสาเหตุและรักษาได้จากการส่องกล้องลำไส้ใหญ่” แม้เนื้องอกที่เป็นมะเร็งลำไส้ในเด็กมีอุบัติการณ์ไม่มากนัก แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ หากเกิดอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างทันท่วงที “ ถ้าโชคดีติ่งเนื้อไม่มีเซลล์มะเร็งหรือไม่มีโอกาสกลายเป็นเนื้อร้ายก็ดีไป แต่ถ้าเนื้อเยื่อนั้นผิดปกติเปลี่ยนแปลงไปเป็นตัวมะเร็งก็อันตราย ทั้งนี้เด็กจะมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือด หรือท้องเสียบ่อยๆ นํ้าหนักลดลง ซึ่งถ้าไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อหรือเป็นแผลจากลำไส้อักเสบเรื้อรังแล้ว เมื่อส่องกล้องเข้าไปจะพบติ่งเนื้ออยู่ในลำไส้จะมีการใช้อุปกรณ์ตัดคีบเอาชิ้นเนื้อออกมาตรวจพิสูจน์ในเด็กเล็กอายุ 1-3 ปีอาจมีการเปลี่ยนแปลงของเนื้อเยื่อ ซึ่งเกิดจากการระคายเคือง เช่น มีพยาธิรบกวนในลำไส้ อีกกรณีคือในครอบครัวมีคนเป็นติ่งเนื้อในลำไส้ที่อาจกลายเป็นมะเร็ง กรณีนี้เกิดจากพันธุกรรม ทำให้เด็กมีโอกาสเป็นติ่งเนื้อในลำไส้ได้
read more..

Why Go Blue?

Ask DoctorPublished: Mar 2015

คงเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันทั่วโลกแล้วล่ะค่ะว่า เวลาที่มีเรื่องต่างๆ ที่น่าสนใจ และต้องการให้ประชาชนรับรู้ ส่วนใหญ่หน่วยงานเพื่อสังคมทั้งหลายจะต้องหาสัญลักษณ์บางอย่างมาเป็นเครื่องเตือนใจให้นึกถึง อย่างวันทหารผ่านศึก ก็ต้องเป็นดอกป๊อปปี้ ถ้าบ้านเราก็มีดอกมะลิ สำหรับวันแม่นะคะ แต่ถ้าเป็นเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บแล้วสัญลักษณ์สากลที่เราเคยผ่านตากันบ้าง คงไม่พ้น โบว์หลากสี เช่น สีชมพูสำหรับมะเร็งเต้านม และสีแดงสำหรับโรคเอดส์ ความจริงที่สหรัฐอเมริกามีสัญลักษณ์ที่เป็นโบว์สำหรับโรคต่างๆ อีกเยอะแยะไปหมด คงจะเคยผ่านตากันบ้างนะคะเวลาที่พวกดาราฮอลลิวู๊ดทั้งหลายสนับสนุน โครงการต่างๆ จะออกมาโชว์ตัวช่วยกันรณรงค์โดยติดโบว์เหล่านั้นเวลาไปงานสำคัญๆ ที่ได้ออกสื่อ แต่ก็ยังไม่เห็นใครสนับสนุนมะเร็งลำไส้ใหญ่เลย วันนี้เรามาให้ความสำคัญกับโบว์สีนํ้าเงินกันดีกว่า การรณรงค์เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่อย่างจริงจัง เริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ.2009 โดย The Colon Cancer Alliance ได้รับแรงบันดาลใจ Anita Mitchell ผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระดับ 4 ที่ได้รับการรักษาจนหายและรอดชีวิตมาได้ แต่เพื่อนรัก และคุณพ่อของเธอไม่โชคดีเหมือนเธอ และต้องจากไปก่อนเวลาอันควร ทำให้เธอลุกขึ้นมารณรงค์ให้ทุกคนตื่นตัว ทั้งนี้เธอเองทั้งๆ ที่รู้ว่าคุณพ่อเป็นโรคนี้และเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 45 ปีเท่านั้น แต่เธอก็นิ่งนอนใจและไม่ได้ตรวจคัดกรองอย่างต่อเนื่องๆ เธอยอมรับว่าเธอควรเริ่มตรวจตั้ง แต่อายุ 30 ต้นๆ เพราะถ้ามีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ ต้องเอาอายุที่คนในครอบครัวเป็นมาลบ 10 ปี คุณพ่อขอเธอเสียชีวิตเมื่อตอนอายุ
read more..