Archive for February, 2015

Go Blue สู้มะเร็งลำไส้ใหญ่

What's UpPublished: Feb 2015

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากการพัฒนาของเซลล์ในลำไส้ใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้วพบว่า มะเร็งลำไส้ใหญ่จะเริ่มต้นจาก ติ่งเนื้อ (Polyp) และเมื่อเวลาผ่านไป ติ่งเนื้อนี้อาจกลายเป็นมะเร็งได้ พบได้บ่อยในคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป   แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่อายุน้อยกว่า 50 ปี จะไม่มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แล้วผู้ใดมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่กันบ้าง คนที่ในครอบครัวมีประวัติการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือกลุ่มคนที่มีโรคบางโรคที่จะไปเพิ่มโอกาสเสี่ยง เช่น คนที่มีติ่งเนื้อโดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่ คนที่เป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง (แต่ในประเทศไทยเรายังพบได้น้อย) โรคอ้วน รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่น รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อแดงมากเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ซึ่งในบางครั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่อาจไม่มีอาการผิดปกติบ่งชี้ ทำให้ผู้ป่วยไม่ทราบว่าตนเองป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่ หรือบางครั้งอาการที่พบก็อาจคล้ายกับอาการของโรคอื่นๆ เพราะฉะนั้นหากคุณมีสัญญาณเหล่านี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที สัญญาณเตือนภัย มะเร็งลำไส้ใหญ่ ถ่ายอุจจาระปนมูกเลือด คลำพบก้อนในช่องท้อง น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่าย ท้องผูกสลับท้องเสีย หรือจากเดิมที่เป็นคนถ่ายปกติ แล้วกลายมาเป็นท้องเสีย หรือท้องผูก ปวดท้องเรื้อรัง โดยเฉพาะบริเวณท้องน้อย อุจจาระลำเล็กลง ยาวเรียวผิดปกติ อ่อนเพลีย ซีดจาง ระยะของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ระยะการเกิดโรคของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็เหมือนกับระยะของโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ โดยแบ่งเป็น 4 ระยะคือ ระยะแรกเป็นก้อนหรือติ่งเนื้ออยู่ที่บริเวณผิวของผนังลำไส้ใหญ่
read more..

Heart Rocks…to the Wrong Beat – หัวใจเต้นเร็ว..ผิดจังหวะ

Feature StoryPublished: Feb 2015

            ถึงเดือนกุมภาพันธ์ทีไร ทุกคนคงหัวใจพองโต เตรียมของขวัญ เตรียมออกเดทกับคนที่คุณรักกันให้วุ่น ว่ากันว่าความรักทำให้หัวใจนั้นกระชุ่มกระชวย ยิ่งถ้าได้ออกเดทกับคนที่คุณรัก หรือคนที่หมายปองอยู่ด้วยแล้วละก็ หัวใจยิ่งเต้นเร็วไม่เป็นจังหวะกันเลยทีเดียวนะคะ นายแพทย์ประพนธ์ ดิษฐ์รุ่งโรจน์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ กล่าวว่า หากจังหวะหัวใจของคุณเต้นเร็วเพราะความรักก็คงจะไม่น่าเป็นห่วงหรอกค่ะ แต่ถ้าเต้นเร็วผิดจังหวะแบบนี้น่าเป็นห่วงแล้วล่ะค่ะ คุณหมอจึงมาให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ เราคงคุ้นหูกับคำว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะกันมาบ้างแล้ว ซึ่งหัวใจเต้นผิดจังหวะนั้นมีทั้งชนิดเร็วและชนิดช้า แต่วันนี้เราจะมาโฟกัสกันที่ชนิดเร็ว ซึ่งหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดเร็วเองก็มีหลายประเภท เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะเร็วอย่างสม่ำเสมอ หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะเร็วอย่างไม่สม่ำเสมอ ภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะคืออะไร โดยปกติหัวใจของคนเราจะเต้นช้า เร็ว  ได้ตามสภาวะของร่างกาย ซึ่งเราเรียกว่าระบบประสาทอัตโนมัติ ถ้าเปรียบระบบในร่างกายกับระบบของรถยนต์ ก็จะมีระบบเบรกและคันเร่ง ถ้าระบบเบรกทำงานบ่อยหัวใจก็จะเต้นช้า ถ้าระบบคันเร่งทำงานมากหัวใจก็เต้นเร็วขึ้น เช่น เมื่อเราไปออกกำลังกาย ระบบประสาทอัตโนมัติก็จะสั่งให้หัวใจทำงานเร็วขึ้น เหมือนการเหยียบคันเร่งเครื่องยนต์เพื่อให้รถวิ่งได้เร็วขึ้น สาเหตุที่เป็นอย่างนี้เพราะเมื่อเวลาออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะต้องการออกซิเจนมากขึ้น เลือดก็จะต้องวิ่งไปให้เร็วขึ้น เพราะเม็ดเลือดแดงเป็นตัวนำพาออกซิเจนไปให้ร่างกาย เมื่อเลือดต้องการเดินทางให้ได้เร็วขึ้น ก็ต้องเหยียบคันเร่งแรงขึ้น หัวใจก็ต้องบีบตัวเร็วขึ้น แรงขึ้น เพื่อจะได้นำเลือดไปส่งตามที่ต่างๆ ในร่างกายให้มากขึ้น มันก็คือระบบของร่างกายที่จะตอบสนองต่อความต้องการของร่างกายในขณะนั้นนั่นเอง แต่หากระบบเกิดรวน คันเร่งไม่ทำงาน หรือเหยียบเบรกก็ไม่อยู่ หัวใจมันก็เต้นผิดจังหวะนั่นเอง
read more..

Healthy Heart…Smart Brain – หัวใจแข็งแรง…สมองสดใส

Dr.Carebear CaresPublished: Feb 2015

หัวใจและสมองมีความสัมพันธ์กันอย่างแน่นแฟ้นครับ ใครที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด ก็จะมีความเสี่ยงเข้าสู่สภาวะสมองเสื่อม เป็นอัลไซเมอร์ สูญเสียความจำหรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับการรับรู้และความจำ หมอหมีมอร์นิเตอร์ เรื่องการออกกำลังกายมาโดยตลอด ตอนนี้สมาคมโรคหัวใจและสมาคมโรคหลอดเลือดสมอง ของอเมริกาออกมายืนยันกันเลยครับ ว่า การขาดการออกกำลังกายและภาวะโรคอ้วนสามารถนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อมได้ทุกชนิด หลายคน (ที่ชอบออกกำลังกาย) คงจะทราบดีว่าออกกำลังกายแล้ว สมองโล่ง คิดงานโลดเลยนะครับ นั่นเป็นเพราะกิจกรรมอะไรก็ตามที่เสริมสร้างให้หัวใจแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบ cardio หรือ แม้กระทั่งการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น มีผลต่อวิธีการคิด การกระทำและความจำของคุณครับ ถ้าจะให้ขุดผลวิจัยมายืนยันคงต้องเขียนกันเป็นเล่มๆ เลยล่ะครับ แต่เอาง่ายๆ แบบสรุปๆ เลยว่า การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถปรับปรุงความรู้ความเข้าใจและปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมได้  โดยแนวทางปฏิบัติในปัจจุบันแนะนำการออกกำลังกายปกติไปจนถึงอย่างหนัก เช่น แอโรบิก อย่างน้อย 150 นาที ต่อสัปดาห์ รวมทั้งกิจกรรมการสร้างกล้ามเนื้อสองวันต่อสัปดาห์ด้วยเพราะฉะนั้นหาวิธีออกกำลังกายแบบ cardio ที่เหมาะสมกับตัวเองนะ วันนี้หมอหมีมีวิธีช่วยให้หัวใจและสมองของคุณทำงานได้อย่างดี ตลอดอายุการใช้งานครับ อย่างแรกเลยคือ ฝึกความความคล่องตัว (Agility Training) โดยมุ่งเน้นไปที่ความเร็วในการเดิน และเปลี่ยนทิศทางการเดินอย่างรวดเร็วเพื่อปรับปรุงการมอง การฝึกชนิดนี้ จะเป็นอะไรที่ท้าทายพวกนักกีฬามาก เพราะมีการเดินเร็วและวิ่งเร็วแบบสปริ๊นท์ด้วย  ซึ่งอาจจะยากเกินไปสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลองค้นหาในกูเกิ้ลสำหรับการออกกำลังกายแบบ cardio ที่คุณถนัดได้เลย
read more..

It Must Be Love – เหตุผลที่คนเราควรรักกัน

Women's HealthPublished: Feb 2015

คำเตือน – บทความนี้อาจทำให้คนมีคู่ รักคู่ของคุณมากขึ้น ส่วนคนที่ยังไม่มีคู่…โปรดจับคานให้มั่น แล้วทนอ่านจนจบบทความ ถ้าถามถึงมุมมองความรักกับเด็กมัธยม คำตอบที่ได้อาจเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ในชีวิต ในขณะที่คำตอบของคุณครูสูงวัย อาจบอกว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ไม่ควรหมกมุ่นให้ความสำคัญกับมันมากนัก แต่หากหันไปถามนักแต่งเพลง อาจได้คำตอบเป็นเพลงรักแสนโรแมนติกอีกหนึ่งบท แล้วถ้าถามถึงเรื่องราวความรักกับหมอล่ะ คำตอบของหมอคือ ความรักนั้นมีผลต่อสุขภาพของคุณในหลายแง่มุมทีเดียว เริ่มต้นตั้งแต่ตกหลุมรัก การตกหลุมรักใครสักคนไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของจิตใจ แต่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพเกิดขึ้นหลายอย่าง ตั้งแต่ม่านตาที่มักขยายกว้างกว่าปกติเมื่อคุณได้คุยกับคนที่ถูกใจ หัวใจที่เต้นเร็วขึ้นเพราะการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติซิมพาเธติก ไปจนถึงความรู้สึกมีความสุขในช่วงอินเลิฟอันเป็นผลมาจากสารสื่อประสาทเอ็นดอร์ฟินและเซโรโทนินที่ออกมาทำปฏิกริยากับสมอง คนมีความรักจึงมักจะดูเด็กลงไปนิดนึงอย่างที่ในเพลงว่าไว้ ถ้าลงลึกไปในด้านกายภาพ ยังพบว่ากิจกรรมรักๆบนเตียงนอน ส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะจัดเป็นการออกกำลังรูปแบบหนึ่ง โดยมีการเผาผลาญพลังงานอยู่ที่ประมาณ 5 กิโลแคลอรี่ต่อนาที มีการบริหารกล้ามเนื้อหลายมัด ส่วนจะมัดไหนบ้าง และมากน้อยเพียงใดขึ้นกับท่าที่เลือกใช้ ยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยพบว่าในผู้หญิงที่มีกิจกรรมสม่ำเสมอ จะมีกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่แข็งแรงกว่า จึงมีความเสี่ยงต่อการหย่อนของมดลูกหรือปัสสาวะเล็ดยามสูงวัยน้อยกว่า ส่วนในผู้ชายจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากลดลง หากมองภาพรวม มีหลายการศึกษาที่เปรียบเทียบสุขภาพของคนมีคู่กับคนไม่มีคู่ พบว่าในคนมีคู่จะมีอายุขัยเฉลี่ยที่ยืนยาวกว่า โดยเฉพาะในผู้ชาย มีงานวิจัยที่น่าสนใจพบว่า ผู้ชายที่มีคู่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจน้อยกว่าผู้ชายโสดถึงสามเท่า!! ทั้งสองเพศมีแนวโน้มจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด และโรคเรื้อรังต่างๆน้อยลงเมื่อแต่งงาน สันนิษฐานว่ามาจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพราะมีการสำรวจพบว่าในคนที่แต่งงานแล้วมักสูบบุหรี่น้อยลง ดื่มเหล้าน้อยลง ใช้ยาเสพติดน้อยลง รวมถึงรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นด้วย ในด้านของสุขภาพใจ พบว่าคนมีคู่จะมีสุขภาพจิตที่ดีกว่า
read more..

สวยสุขภาพดีกับกระแต ศุภักษร

InterviewPublished: Feb 2015

          เมื่อเอ่ยถึงชื่อ กระแต-ศุภักษร ไชยมงคล สิ่งต้นๆ ที่หลายคนนึกถึงคงเป็นเรื่องของความสวยและสัดส่วนที่แสนเซ็กซี่ เธอไม่ได้เป็นเพียงนางแบบที่มีสัดส่วนน่าอิจฉาเท่านั้น แต่ยังเป็นนักแสดงที่มีความสามารถอีกด้วย ล่าสุดเธอได้เริ่มบทบาทใหม่อีกหนึ่งบทในชีวิตด้วยการเข้าพิธีวิวาห์ตามประเพณีล้านนากับแฟนหนุ่ม หลุยส์-อาทิตย์ เรืองสมบูรณ์ ถือว่าเป็นเจ้าสาวป้ายแดงหมาดๆ เลยทีเดียว วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอ ดังนั้นก็ไม่ลืมที่จะถามถึงเคล็ดลับสุขภาพดี หุ่นสวย พร้อมกับเรื่องความรักที่แสนหวานของเธอมาให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน             นี่ก็เข้าสู่เดือนแห่งความรักกันแล้ว คุณกระแตก็เพิ่งจะเข้าพิธีวิวาห์ไปหมาดๆ และหลายคนคงสงสัยว่าทั้งคู่มาคบหากันได้อย่างไร ทำไมถึงได้ดูหวานตลอดเวลา แถมงานแต่งงานก็เป็นแบบล้านนาที่แสนจะใหญ่โตและสวยงามอีกด้วย เราลองไปฟังเรื่องราวความรักของเธอกันดีกว่า “ที่จริงแล้วกระแตกับหลุยส์เป็นเพื่อนกันมาก่อนค่ะ รู้จักกันมาประมาณ 5-6 ปีก่อนที่จะมาคบกัน หลังจากนั้นก็คบกันอีก 4 ปี ถึงตัดสินใจแต่งงานกันค่ะ คู่ของกระแตจะไม่เหมือนคู่รักอื่นๆ ที่พอแต่งงานกันเสร็จก็จะมีช่วงที่ได้สวีทกัน เพราะเรายังต้องเตรียมงานที่กรุงเทพฯ อยู่ ก็เลยจะยุ่งๆ นิดนึงค่ะ“   คุณกระแตเล่าให้ฟังต่ออย่างสนุกสนานว่า ตอนช่วงเป็นเพื่อนกับเป็นแฟนนี่มันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน ตอนเป็นเพื่อนกัน 1 ปี ถึงจะโทรหากันที แถมยังเป็นเพื่อนที่ไม่สนิทกันเท่าไหร่อีก แต่พอเปลี่ยนมาเป็นแฟนนี่เช้าถึงเย็นถึง เจอกันทุกวัน เรียกว่าพอถึงออฟฟิศก็บอก พอจะออกจากออฟฟิศเราก็รู้ เพราะคุณหลุยส์จะส่งข้อความมาบอกตลอด เรียกว่าเป็นกิจวัตรประจำวันก็ว่าได้  “เพราะไลฟสไตล์ของเราค่อนข้างคล้ายกัน หลุยส์เขาจะเป็นคนที่ทำงานตรงเวลา พอเสร็จงานปุ๊บเขาก็จะมาหาเราไม่ว่าเราจะอยู่ตรงไหน
read more..

The Importance of Being Sperm – ความสำคัญของสเปริ์ม

Highlight Men's HealthPublished: Feb 2015

สเปิร์ม…จั่วหัวมายังไม่ทันอธิบายอะไร ผมก็โดนค้อนซะแล้ว แต่คิดว่าเป็นเรื่องที่คุณผู้ชายอยากรู้ครับ  เพราะนอกจากจะเกี่ยวพันกับการมีลูกแล้ว ยังรวมไปถึงสุขภาพของคุณผู้ชายด้วยนะครับ สเปิร์ม เป็นคำศัพท์ที่มาจากคำว่า sperma ในภาษากรีก ซึ่งแปลว่า เมล็ดพืชพันธุ์ มีลักษณะเหมือนลูกอ๊อด คือส่วนหัวจะกลมเหมือนไข่ฟองสวยๆ  และหางยาวสวย โดยมีลูกอัณฑะเป็นโรงงานผลิต  สเปิร์มจะออกมาพร้อมกับอสุจิ (semen) ซึ่งเป็นของเหลวที่หล่อเลี้ยงและเป็นที่อยู่ของสเปิร์มนั่นเอง ร่างกายของคุณผู้ชายผลิตสเปิร์มทุกวันครับ แต่ถ้าไม่ได้ใช้ในกิจกรรมใดๆ ร่ายกายก็จะดึงกลับไปเป็นสารอาหารเลี้ยงร่างกาย พอจะใช้ก็มีให้ตลอด  ผมไม่แน่ใจนะครับว่าเจ้าสเปิร์มทั้งหลายนี่มีลูกกะตาหรือเปล่า  หรือมันซุ่มซ่าม เพราะนักวิจัยหลายคนบอกว่าแทนที่สเปิร์มจะวิ่งตรงฉิวไปที่รังไข่ทันทีที่ออกไปนั้น  มันจะวิ่งไปชนกันเอง หรือวิ่งไปชนผนังมดลูก และท่อนำไข่ มั่วซั่วไปหมด จะมีก็แต่ซุปเปอร์สเปิร์มล่ะครับที่ว่ายไปถึงไข่ก่อนใคร แต่ถึงจะโก๊ะๆ อย่างงั้นแต่มันก็เหนียวและคึกคะนองไม่เบา สเปิร์มวิ่งแร็วมากครับเปะปะๆ อย่างนี้แต่พรวดเดียวถึงที่หมายปลายทางในชั่วพริบตาเลยครับ แถมสามารถว่ายวนอยู่ในมดลูกได้นานถึง 48 ชั่วโมงเลยล่ะครับ แล้วถ้าเกิดสภาพมดลูกหรือท่อนำไข่ มีอุณหภูมิต่ำ คือประมาณ 34° หรือมีความอุดมสมบูรณ์ เช่น ช่วงใกล้คุณผู้หญิงมีประจำเดือน กลไกของคุณผู้หญิงก็สามารถเลี้ยงให้สเปิร์มก็สามารถมีอายุที่ยาวว่านั้นเพื่อรอการตกไข่ครับ ยิ่งคุณผู้ชายที่มีสเปิร์มที่แข็งแรง (super sperm) จะมีชีวิตอยู่ได้ 5-6 วันเลยล่ะครับ สเปิร์มมีส่วนประกอบของฟรุกโตส ซึ่งอาจทำให้มีรสหวาน อันนี้ผมก็ดูจากข้อมูลที่วิจัยมาเพราะส่วนประกอบที่เป็นฟรุกโตสนี้มันหวานแน่ๆ  ก็ผลไม้ต่างๆ
read more..

What You Should Know about ADHD

Children % FamilyPublished: Feb 2015

เมื่อวันก่อนได้อ่านรีวิวของภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ที่ถึงแม้ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไร แต่นัยยะที่สำคัญเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับเอดีเอ็ชดี สมาธิจำกัด หรือ Attention-Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) ที่ทุกคนควรรู้ค่ะ ภาพยนตร์เรื่อง ‘Sister’ หรือ ‘น้องสาว’ เป็นเรื่องที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ David Lascher ผู้เขียนบทและอำนวยการผลิต ร่วมกับ Todd Camhe  โดยเดวิดเองนี่ล่ะค่ะที่มีน้องสาวเป็นเอดีเอ็ชดี แล้วตัวของเขาเองในวัยเด็กเมื่อ 40 กว่าปีมาแล้ว ไม่รู้ว่าเอดีเอ็ชดี คืออะไร และทำไมน้องถึงเป็นแบบนี้ ไม่น่ารักเลย เรื่องนี้ก็มีดาราดังๆ อย่าง  Barbara Hershey ดาราเจ้าบทบาทที่มีผลงานมากมาย ผู้ใหญ่หน่อยอาจจะจำเธอได้จากเรื่อง Beaches ที่มีเพลงเพราะๆ อย่าง  Wind Beneath My Wings เป็นเพลงประกอบ  ส่วนคนรุ่นใหม่คงพอจะได้เห็นเธอในภาพยนตร์สยองขวัญอย่าง Insidious หรือภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลอย่าง The Swan บ้างนะคะ  ในเรื่องเธอรับบทเป็นแม่ที่เป็นไบโพลาร์ แถมยังต้องดูแลลูกบุญธรรมที่มีเอดีเอ็ชดี ลองคิดดูเถอะค่ะว่าจะเป็นอย่างไร  ส่วนลูกสาวที่เป็นเอดีเอ็ชดีนั้นรับบทโดย Grace Kaufman
read more..

Today’s Leaders Talk about Tomorrow

What's UpPublished: Feb 2015

นี่คือกุญแจดอกสำคัญที่บ่งบอกถึงทิศทางการขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายของโรงพยาบาลสมิติเวช ที่ นพ.ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.สมิติเวช ได้กล่าวไว้ ชื่อเสียงของโรงพยาบาลสมิติเวชเป็นที่รู้จักในนามโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทย และได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเอกชนชั้นแนวหน้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นับตั้งแต่เริ่มดำเนินงาน เพื่อต้อนรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ที่จะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในเมืองไทยมากขึ้นหลายเท่าตัว โรงพยาบาลสมิติเวชจึงได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ อย่างจริงจัง  ซึ่ง นพ.ชัยรัตน์  ได้วางเป้าหมายและแนวทางการพัฒนาของโรงพยาบาลสมิติเวชไว้อย่างชัดเจน “จากที่เคยเป็นโรงพยาบาลทั่วไป จะปรับให้เป็นโรงพยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญและเก่งเฉพาะทาง ตั้งใจว่าในอีก 2-3 ปี ข้างหน้า จะเป็นผู้นำในด้านที่ถนัด 3 ด้าน ได้แก่ เด็ก ที่เราได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการอภิบาลผู้ป่วยวิกฤติทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นเรื่องยากแต่เราสามารถทำได้ ต่อมาคือกระดูกและข้อ เรามีชื่อเสียงด้านการศัลยกรรมปลูกถ่ายไขกระดูก เพราะมีทีมแพทย์ผู้ชำนาญและเครื่องมือทันสมัยครบครัน และด้านสุดท้ายคือระบบทางเดินอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นเรายังตั้งเป้าหมายว่าจะเป็นผู้นำด้านการรักษาเฉพาะทางของกลุ่มประเทศ AEC ด้วย โดยเฉพาะในเรื่องเด็ก โรงพยาบาลสมิติเวช ก็ถือว่าอยู่ในระดับต้นๆ ของกลุ่ม มีคู่แข่งอยู่เพียง 1-2 แห่ง เราเน้นในเรื่องเด็กมาก ฉะนั้นเป้าหมายของเรา ก็คือ จะเป็นผู้นำในการดูแลรักษาด้านที่ถนัด 3 ด้านตามที่ได้กล่าวไป เพราะเราอาจจะเก่งทุกเรื่องไม่ได้ แต่เราจะใช้สิ่งที่เราเก่งมาต่อยอดให้สูงขึ้น” l“จากเป้าหมายที่วางไว้
read more..

Love Your Liver…Live Longer รักชีวิต…รักษ์ตับ

What's UpPublished: Feb 2015

โรงพยาบาลสมิติเวชตอกย้ำ คอนเซ็ป  Totally Truly Care การดูแลอย่างเป็นเลิศ รอบด้าน และลึกซึ้ง ชูความเป็นเลิศด้านโรคตับและทางเดินอาหาร จัดคณะแพทย์ นำสื่อมวลชน ให้ความรู้ ตรวจสุขภาพ พร้อมร่วมแชร์ประสบการณ์และติดตามดูแลคนไข้ของสมิติเวชตัวจริง ที่ประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนตับ ณ บูราโน่  รีสอร์ท อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี พญ. นิศารัตน์ ใจดี ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รพ. สมิติเวช สขุมวิท กล่าวว่า เนื่องจากวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่กินดีอยู่ดีมากเกินไปทำให้เกิดภาวะโภชนาการไม่สมดุล  ความเครียดจากสภาพแวดล้อมและความกดดันจากรอบด้านในชีวิตยุคใหม่ ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารและตับ ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ป่วยเป็นโรคตับจำนวนมาก  เพราะไม่รู้จักวิธีการดูแลรักษาตับที่ถูกต้อง จนนำไปสู่โรคไขมันพอกตับ ตับแข็ง และมะเร็งตับ ในที่สุด โดยสถิติมะเร็งตับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในผู้ชาย และเป็นอันดับ 3 ในผู้หญิง สมิติเวชจึงจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้และดูแลตับและทางเดินอาหาร เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาให้ความรู้และกิจกรรมสุดพิเศษตลอดทริป กิจกรรมในครั้งนี้  สมิติเวชได้เรียนเชิญ นพ.ณัฐวุฒิ ศิริมนตราภรณ์ แพทย์อายุรกรรม ผู้เชี่ยวชาญโรคตับและทางเดินอาหาร รพ. สมิติเวช สุขุมวิท 
read more..

Ask Doctors

HighlightPublished: Feb 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ ถ้าตอบช้าไปนิดหน่อยต้องขออภัยนะคะ คิวยาวหน่อยค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นพ. ภาสกร วัธนธาดา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางเวชศาสตร์การกีฬา ศูนย์กระดูก ข้อ และการแพทย์กีฬา โรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท ให้เกียรติมาตอบคำถามกับคุณผู้อ่านค่ะ Q : สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งไปตรวจมวลกระดูกมา แล้วก็มีค่าบอกเป็นตัวเลข เข้าใจมั่งไม่เข้าใจมั่ง แต่ที่สรุปใจความสำคัญคือ มวลกระดูกของคนเรานั้นจะลดลงเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้นใช่ไหมคะ พอดีเป็นคนชอบออกกำลังกายมากเลยค่ะ เลยเป็นห่วงเรื่องนี้ ไม่ทราบว่ามีวิธีไหนที่จะช่วยลด หรือช่วยชะลอให้มวลกระดูกของเราไม่ลดลงได้บ้างไหมคะ (สาววัยทำงานใกล้เลข 4) A :      ปัญหาการลดลงของมวลกระดูกในสุภาพสตรีเป็นปัญหาที่สำคัญทางสุขภาพปัญหาหนึ่ง เนื่องจากการลดลงของมวลกระดูกจะส่งผลให้สุภาพสตรีเหล่านั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักขณะที่มีกิจกรรมในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นในยามสูงวัย ดังนั้นการเพิ่มมวลกระดูกโดยการออกกำลังกายจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุภาพสตรีในด้านป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักเมื่อมีอายุมากขึ้น จึงควรทำตั้งแต่สตรีในวัยก่อนหมดประจำเดือน โดยทั่วไปแล้ว การออกกำลังกายที่มีการลงน้ำหนักร่างกายสู่เท้าก็ช่วยเพิ่มมวลกระดูกได้มากน้อยขึ้นกับว่าการออกกำลังกายนั้นมีการลงน้ำหนักมากน้อยเพียงใด มีความถี่ของการออกกำลังกายมากเท่าใด อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายดังกล่าวนั้นนอกจากจะเพิ่มมวลกระดูก ก็จะช่วยเสริมสร้างความฟิตของหัวใจ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่ข้อที่ยากในการที่จะปฏิบัติต่อเนื่อง คือ การออกกำลังทั่วไปจะใช้เวลามาก รวมทั้งสภาพร่างกายของผู้ออกกำลังกายต้องมีความฟิตพอสมควร ซึ่งหากต้องการเน้นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อยลง สภาพร่างกายไม่ต้องการฟิตมากนัก และเน้นผลประโยชน์เฉพาะเรื่องมวลกระดูก
read more..