Archive for January, 2015

ลูกชอบอั้น…แม่ชอบสวน – How to beat your child’sconstipation

Feature Story HighlightPublished: Jan 2015

ปัญหาการขับถ่ายของลูกถือเป็นเรื่องใหญ่ เป็นปัญหาหนักที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนกังวลว่า ลูกท้องผูกรึเปล่า? ถ่ายแบบไหนถึงจะเรียกว่าปกติ? แล้วจะฝึกให้ลูกนั่งกระโถนได้ไหม? วันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติจากรศ.พญ.บุษบา วิวัฒน์เวคินกุมารแพทย์ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชอินเตอร์เนชั่นแนลมาช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณพ่อคุณแม่ อุจจาระที่ปกติเป็นอย่างไร ยังเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจเข้าใจไม่ตรงกัน เวลาที่คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยไปฉีดวัคซีน ลองขอคุณหมอดูชาร์ทลักษณะของอุจจาระที่เป็นปกติของเด็กๆ ดูนะคะเพราะเด็กแต่ละช่วงวัยลักษณะอุจจาระที่เป็นปกติก็แตกต่างกันออกไป ถ้าลองดูแบบง่ายๆ ให้คุณพ่อคุณแม่พอเข้าใจกันในเบื้องต้นก็คือ ถ้าเป็นเด็กทารกก่อน6 เดือน แล้วทานนมแม่ ถ้าอุจจาระมีลักษณะเหลว หรือถ่ายเป็นเม็ดๆ เหมือนนมบูด แบบนี้ถือว่าปกติ เมื่อเด็กอายุ 6เดือนขึ้นไปเริ่มมีการทานอาหารเสริมอุจจาระก็จะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นแต่ก็ยังควรจะต้องนิ่ม แต่ไม่ถึงกับเป็นก้อน เป็นแท่งแต่ถ้าเด็กก่อนอายุ 2 ขวบแล้วถ่ายออกมาเป็นแท่งเหนียวๆ เป็นรูปของลำไส้ หรือมีลักษณะเหมือนการบีบยาสีฟันออกมา แบบนี้ถือว่าไม่ปกติแปลว่าเด็กต้องมีการอั้นอุจจาระเอาไว้จึงทำให้อุจจาระตกค้างไปอยู่ที่ลำไส้ส่วนปลาย เมื่อถ่ายออกมาจึงมีลักษณะแบบนี้ ซึ่งนั่นอาจหมายถึงสัญญาณของอาการท้องผูก ลักษณะอุจจาระแบบไหนถึงจะเรียกว่าท้องผูก เพราะแม่บางคนก็บอกว่าลูกของตัวเอง 2-3 วันถ่ายครั้งหนึ่ง แต่อุจจาระก็ดูนิ่มดี ลูกก็ไม่มีปัญหาในการเบ่งถ่ายหรือบางคนก็บอกว่าลูกถ่ายทุกวัน บางวันอาจจะถ่าย 2 ครั้งด้วยซํ้าไป แบบนี้จะเรียกว่าท้องผูกได้อย่างไรในความเป็นจริงนิยามของคำว่าท้องผูกแบ่งออกเป็น 2อย่าง คือนิยามตามจำนวนและนิยามตามลักษณะ หากลูกได้ถ่ายวันเว้นวัน หรือรวมกันแล้ว 3 ครั้งต่อสัปดาห์ถือว่าเป็นปกติแต่ถ้าถ่ายได้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถือว่าเข้าข่ายท้องผูกและในบางครั้งเด็กที่ 2-3 วันถ่ายครั้ง
read more..

เพลงคลาสสิค ช่วยให้ลูกฉลาด ขึ้นจริงหรือ? – Will Classical Music Make My Kid Smarter?

HighlightPublished: Jan 2015

ถ้าลูกของคุณไม่ชอบเล่นดนตรี ก็อย่าเสียใจไปนะคะ เพราะมีผลการวิจัยใหม่ๆ ที่มาท้าทาย ผลวิจัยเก่าๆ ที่ว่าการเล่นดนตรีจะทำให้สมองเด็ก พัฒนาได้มากกว่า ลูกเป็นชีวิตจิตใจเป็นสิ่งที่มีค่าของครอบครัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมพร้อมให้ในทุกๆ ด้าน สมาคมกุมารแพทย์ของสหรัฐอเมริการะบุไว้เลยว่า 1,000 วันแรกของชีวิตใหม่ในท้องแม่ เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดโดยนับตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์และคลอดออกมาจนครบอายุ 2 ขวบ ช่วงนี้เปรียบเสมือนรากแก้วของ ต้นไม้ที่จะทำให้เติบใหญ่ต่อไป นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้นักวิจัยทั้งหลายค้นคว้าวิจัยในการที่จะปลูกฝังให้เด็กมีทักษะต่างๆ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตให้เร็วยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้วิจารณญาณดีๆ นะคะมิฉะนั้นจะตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์ หรือคอร์สเรียนต่างๆ นานา เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่อง Mozart Effect ที่บอกว่าเพลงของโมสาร์ทจะช่วยให้สมองและจิตใจของเด็กมีการพัฒนาได้ระดับหนึ่ง ซึ่งการวิจัยนี้ถูกทดลองกับเด็กๆ ในกลุ่มอายุต่างๆ อยู่เรื่อยๆ พอการวิจัยนี้ออกสู่สาธารณชนเท่านั้นล่ะค่ะคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลาย ที่มีลูกเล็กหรือ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็รีบเปิดเพลงโมสาร์ทให้ลูกฟังกันใหญ่ แถมยังเคยมีคุณครูโรงเรียนประถมในกรุงลอนดอนทดลองให้เด็กๆ ฟังเพลงของโมสาร์ท และเบโธเว่น ปรากฏว่าเด็กๆ มีการพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษมากขึ้นเลย ยิ่งฮือฮากันใหญ่ การทดลองแบบนี้ก็ยังมีไปเรื่อยๆ ทั่วโลก จนเริ่มเบื่อๆ กันแล้วก็มีการวิจัย งอกออกไปอีกว่า ฟังเฉยๆ ยังดีอย่างงี้ ถ้าให้เรียนเล่นดนตรีซะเลยจะดีแค่ไหน พอมีจั่วหัวเรื่องใหม่ เดี๋ยวนักวิจัยโน้น นักวิชาการนี้ก็ออกมาสรรเสริญกันใหญ่ว่าจริงอย่างนั้นจริงอย่างนี้ แม้กระทั่งทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่โด่งดัง ยังต้องลุกขึ้นมาทำการวิจัยนี้เลยนะคะ ทำกับเด็กอนุบาล
read more..

ธาลัสซีเมีย…ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว – Thalassemia

Dr.Carebear CaresPublished: Jan 2015

เมื่อก่อนนี้ถ้าใครพูดถึงเรื่องโรคธาลัสซีเมียหลายๆ คนคงบอกว่าไกลตัว ทุกวันนี้ก็อาจจะมีบางคนคิดว่าไกลตัว แต่ความจริงแล้ว ธาลัสซีเมียเป็นโรคที่มีการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมากที่สุดในประเทศไทย! ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลโรคติดเชื้อและพาหะนำโรคกระทรวงสาธารณสุข ชี้ให้เห็นว่ามีคนไทยเป็นพาหะของโรคนี้ ร้อยละ 30 ของประชากรหรือประมาณ 18 – 20 ล้านคนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหมอหมีจึงอยากให้ผู้อ่านทุกท่านทำความรู้จักกับโรคนี้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ตัวเอง ครอบครัวและเพื่อนฝูงต่อไปนะครับ ธาลัสซีเมียเกิดขึ้นได้อย่างไร? โรคนี้เกิดจากความผิดปกติในการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญในระบบการไหลเวียนของโลหิต โดยจะอยู่ในเม็ดเลือดแดงและช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ความผิดปกติของฮีโมโกลบิน ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเปราะบาง แตกง่ายกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง คนประเภทใดเข้าข่ายเป็นธาลัสซีเมีย? ผู้หญิงและผู้ชาย เป็นโรคนี้ได้พอๆ กันครับ เพราะโรคนี้เป็นโรคทางพันธุกรรม โดยพ่อและแม่จะเป็นผู้ถ่ายทอดยีนผิดปกตินี้ไปยังลูก ซึ่งจริงๆ แล้ว ผู้ที่เป็นพาหะของโรคจะเป็นคนที่มีสุขภาพดีเหมือนคนทั่วๆ ไป แต่สามารถถ่ายทอดความผิดปกติของยีน (Gene) ไปสู่ลูกได้ จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขยังชี้ให้เห็นด้วยว่า คนกรุงเทพฯ เชียงใหม่  และอีสานใต้ เป็นพาหะหรือเป็นโรคนี้กันมากกว่าที่อื่น เพราะฉะนั้นหากสามีภรรยาคู่ใดวางแผนจะมีลูก ควรตรวจร่างกาย อย่างถี่ถ้วน โดยปรึกษาสูตินรีแพทย์นะครับ ความเสี่ยงที่ลูกจะเป็นธาลัสซีเมีย 1. พ่อและแม่เป็นธาลัสซีเมียทั้งคู่-ลูกเป็นแน่นอน 2. พ่อและแม่เป็นพาหะ-ลูกมีโอกาสเป็นปกติ 25% เป็นเพียงพาหะ 50%
read more..

Wearable gadgets ใช้ได้จริงหรือ แค่แฟชั่น? – Wearable Gadgets: Good or Bad?

Women's HealthPublished: Jan 2015

เทคโนโลยีกับสุขภาพ เป็นเรื่องที่ข้องเกี่ยวโยงใยกันอยู่ในหลายๆ แง่มุมนะคะ เทคโนโลยีอาจจะโอบอุ้มให้สุขภาพของเราดีขึ้นได้ แต่ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยีหลายอย่างก็อาจทำให้สุขภาพทั้งกายและใจของเราแย่ลงได้เช่นกัน เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ หนึ่งในเทรนด์ที่มี การพูดถึงกนมากคือ เทคโนโลยีในกลุ่ม Wearable computer หรือ Wearable gadgets ซึ่งอาจแปลเป็นไทยได้ว่า อุปกรณ์ไอทีแบบพกพา อุปกรณ์ไอทีแบบพกพาในปัจจุบันนั้นอาจแบ่งได้เป็นหลากรูปแบบและหลายกลุ่ม แต่กลุ่มที่เป็นที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวางที่สุด น่าจะเป็นในกลุ่ม fitness tracker ประเภทสายรัดข้อมือ โดยอุปกรณ์ประเภทนี้จะเน้นไปที่การนับก้าวเดินในแต่ละวัน บางแบรนด์ก็จะมีฟังค์ชั่นอื่นๆ เสริมเช่น บันทึกการนอน บันทึกการรับประทานอาหาร วัดอัตราการเต้นของชีพจร เป็นต้น จากที่หมอสังเกตเห็นคนรอบข้าง เจ้าสายรัดข้อมือเหล่านี้ บางคนก็เอาจริงเอาจังกับการใช้งานมันเพื่อเก็บข้อมูลมาก ราวกับเจ้า fitness tracker เป็นหมอประจำตัว ในขณะที่หลายคนก็เอามาใส่เล่นเป็นเพียงแค่แฟชั่น เพราะคิดว่าข้อมูลต่างๆ ไม่น่าจะถูกต้องสักเท่าไร มีงานวิจัยถึงความแม่นยำของข้อมูลจาก fitness tracker ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Medicine & Science in Sport & Exercise ซึ่งได้วิจัยในกลุ่มตัวอย่าง 60
read more..

หัวใจสีรุ้ง-The Rainbow Room

InterviewPublished: Jan 2015

ด้วยความเชื่อที่ว่า เด็กทุกคนล้วนเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ ที่พระเจ้ามอบให้ผู้เป็นพ่อและแม่ ดังนั้น ไม่ว่าพระเจ้าจะส่งเขามาในแบบใด เขาก็คือของขวัญอันล้ำค่า สำหรับคุณพ่อคุณแม่เสมอ  ถึงแม้พระเจ้าจะส่ง “กาเบรียล” ให้มาเป็นลูกสาวคนเล็กของ คุณโรสซาลีน่า อเล็กซานเดอร์ แมคเคย์ ในแบบ “เด็กพิเศษ” ก็ไม่มีอะไรที่จะมาขวางกั้น ความรักที่เธอมีต่อลูก และคุณโรสไม่ยอมให้ความแตกต่างใดๆ มาสกัดกั้นพัฒนาการของลูกสาวเป็นเด็ดขาด คุณโรสเล่าว่า ตอนที่คลอดน้องกาเบรียลนั้น ครอบครัวอยู่ที่อเมริกา หลังคลอดคุณหมอเดินมาบอกว่าน้องเข้าข่าย “เด็กพิเศษ” เพื่อความแน่ชัด จึงต้องตรวจเลือด และเมื่อถึงวินาทีที่รู้ข่าวว่าลูกเป็นดาวน์ซินโดรม “ก็มีช็อคไปแว๊บนึงเหมือนกันค่ะ แต่พอได้คุยกับคุณหมอ คุณหมออธิบายว่าเป็นอย่างไร แนะนำว่าต้องทำอย่างไร เราก็รู้สึกว่ามันก็ไม่เห็นจะต่างจากเด็กทั่วไปตรงไหนนี่ เค้าก็แค่มีพัฒนาการที่อาจจะช้าไปนิด แต่ถ้าเราช่วยเสริมเพิ่มพลังให้กับเขา ก็จะสามารถช่วยให้เขาได้เติบโต และมีพัฒนาการที่ใกล้เคียงกับเด็กในวัยเดียวกันได้” คุณโรสบอกว่า โชคดีที่น้องไปเกิดที่อเมริกา เพราะถ้าเป็นเมืองไทย ข้อมูลความรู้ที่มีอาจจะไม่ได้ช่วยให้เขามีพัฒนาการอย่างที่เขาได้รับก็ได้  ที่อเมริกา ถ้าครอบครัวไหนมีเหตุการณ์แบบนี้ เขาจะมีเอเจนซี่เข้ามาช่วยดูแล โดยนักบำบัดเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรง เพื่อจะได้รักษาให้ตรงจุด ทั้งเรื่องสุขภาพ พัฒนาการ ครบทุกด้าน เพื่อให้ลูกโตเหมือนเด็กทั่วไป แต่ในเมืองไทยถ้าครอบครัวไหนที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษส่วนใหญ่ มักจะหมดกำลังใจกันทั้งนั้น เมื่อพ่อแม่หมดกำลังใจ แล้วเด็กล่ะจะทำอย่างไร ใครจะสอนเขา เขาก็ต้องโตมาแบบไม่มีโอกาสได้เรียกร้อง
read more..

What’s Up

What's UpPublished: Jan 2015

สมิติเวช ขอขอบคุณผู้รับบริการทุกท่าน ที่มอบของขวัญกว่า 1,000 ชิ้น ให้กับน้องๆ เนื่องในวันปีใหม่ สมิติเวช เดินหน้าสานต่อโครงการ  Toy Sharing รวบรวมของเล่นเสริมทักษะจากผู้รับบริการมอบให้ นักเรียนโรงเรียนมีชัยพัฒนา และน้องๆ ในหมู่บ้านหนองพลวง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นโครงการภายใต้การดูแลของ คุณมีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน เป็นของขวัญ เติมความสุขในช่วงเทศกาลปีใหม่และยังสามารถนำไปพัฒนาความคิด ต่อยอดจินตนาการเพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงานสัมมนาสำหรับ แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ The 4th International Golden Day in Pediatrics : “Current Trends in Management of Children with Respiratory Problems” ในวันศุกร์ที่  30 มกราคม 2558  เวลา 08.30 – 15.30 น.
read more..

Ask Doctors

Ask DoctorPublished: Jan 2015

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  เช่นเคยค่ะ ถ้าตอบช้าไปนิดหน่อยต้องขออภัยนะคะ คิวยาวหน่อยค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจากนายแพทย์มงคล จันทาภากุล พบ., วุฒิบัตรฯ สูติศาสตร์นรีเวชวิทยา Fellowship in Gynecologic Laparoscopic Surgery, Tennessee, USA. โรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท ให้เกียรติช่วยตอบคำถามค่ะ Q : สวัสดีค่ะ หนูอยากจะถามเกี่ยวกับการปวดประจำเดือนค่ะ คือหนูปวดท้องประจำเดือนมาก ปวดทุกเดือนเลยค่ะ ปวดตั้งแต่ครั้งแรก วันแรก ที่มีประจำเดือนเลยคือในปี 2547 ตอนนั้นปวดมากจนหน้าซีดแต่ก็พอทนได้ค่ะ แต่ตอนนี้มันปวดมากขึ้น และประจำเดือนของหนูจะมาครั้งละประมาณสัปดาห์กว่าๆ ถึงสองสัปดาห์ บางครั้งก็สองสัปดาห์กว่าเลยค่ะ และจะมามากในช่วงแรก หนูจะปวดตั้งแต่สะดือไปถึงอุ้งเชิงกราน ปวดหลัง หน้าซีด และขาทั้งสองข้างจะรู้สึกชาไปหมด เวลาเดินจะเดินไม่ตรง (เดินเหมือนคนเมา แต่หนูไม่ดื่มแอลกอฮอล์นะคะ) บางครั้งปวดมากจนนอนไม่หลับ เคยปวดมากจนหน้ามืดไปถึง 4 ครั้ง เคยไปหาหมอแล้ว แต่หมอบอกว่าไม่มีอะไรผิดปกติ แต่หนูทรมานเหลือเกินไม่อยากปวด
read more..

พรหมญาณพยากรณ์-มกราคม 2558

HighlightPublished: Jan 2015

พรหมญาณพยากรณ์ ประจำเดือน มกราคม 2558 สภาพโดยทั่วไปของดวงเมืองตลอดปีนี้ ถือฤกษ์เข้าสู่ปีนักษัตร มะแม เป็นการบ่งบอกถึงเรื่องของการแบกรับภาระที่ไม่ได้ก่อ ไม่ได้ทำ แต่ต้องรับผิดชอบ หรือเป็นการรับบาปนั่นเอง จึงทำให้การเมืองยังอยู่ในสภาวะติดขัด ไม่ชัดเจน ผันผวน ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจ ที่ยังตกอยู่ในภาวะที่ค่อนข้างติดขัด ไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น จึงอยากให้ทั้ง 12 ราศี ดูแลเรื่องการจับจ่ายใช้สอยให้ดี หมั่นเก็บหอมรอมริบไว้บ้างแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในช่วงเดือนพฤษภา กรกฎา กันยา และจะเริ่มดีขึ้นในเดือนตุลาคม การเงิน ตลอดปี 2558 สำหรับชาวราศีธนู กุมภ์ มีน เมถุน และพิจิก ดวงการเงินจะดีขึ้น มีโอกาสประสบความสำเร็จ ได้รับเงินแบบฟลุคๆ เรียกว่าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดีตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงช่วงพฤษภาคมเลย และจะเริ่มทรงตัวในช่วงปลายปี แต่ก็ไม่ได้ทำให้การเงินที่ดีนั้นติดขัดเหมือนปีที่ผ่านมา หากคุณรู้จักกิน รู้จักเก็บ จัดการให้ดีการเงินจะมั่นคงและเติบโตขึ้นเรื่อยๆ  แต่อย่างไรขอให้ระวังการลงทุนที่ไม่รอบคอบ สำหรับชาวราศีเมษ กรกฎ สิงห์ และตุล ต้องระวังเรื่องของการเงินให้มากๆ เพราะมีโอกาสผันผวนเรื่องเปลี่ยนงาน การขยายธุรกิจไม่เป็นไปตามคาด ทำให้การเงินไม่ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญควรงดเว้นการกู้หนี้ยืมสิน เพราะอาจถูกเอารัดเอาเปรียบ ทำให้สูญเสียเงินทอง
read more..