Archive for December, 2014

พรหมญาณพยากรณ์-ธันวาคม 2557

Health HoroscopePublished: Dec 2014

ก่อนย่างเข้าสู่ปีพุทธศักราช 2558 ในช่วงปลายปีนี้ ทั้ง 12 ราศี สถานการณ์ธุรกิจการเงินมีความคล่องตัวสูงขึ้น แต่ใครที่ทำธุรกิจการท่องเที่ยว เลี้ยงสังสรรค์อาจจะทำกำไรได้ไม่มาก ไม่หวือหวา แต่ก็ไม่ขาดทุน อย่างไรก็ตามอยากให้ทั้ง 12 ราศี เอาใจใส่กับการใช้จ่ายเงินในช่วงปลายปีให้ดี ไม่เช่นนั้นจะติดขัดไปถึงช่วงต้นปี อย่างไรก็ควรคิดถึงเงินออมไว้ด้วยนะครับ การเงิน ต้องร้องไชโยให้กับชาวราศีกุมภ์ มีน พฤษภ เมถุน สิงห์ และพิจิก เพราะดวงการเงินเดือนนี้เรียกได้ว่าหวือหวาคล่องตัวดี จะได้รับโบนัส เงินตอบแทน สามารถเคลียร์หนี้สินได้ และยังสามารถใช้จ่ายในอนาคตได้อย่างไร้กังวล มีความสุขกับการกิน ดื่ม เที่ยว ในช่วงปลายปีนี้อีกด้วย แถมยังโชคดีการงานเจริญเติบโตขึ้น ส่งผลให้การเงินโตไปด้วย ใครทำธุรกิจส่วนตัว สามารถลงทุนได้อย่างลงตัวดีมีกำไร แต่ชาวราศีเมษ กันย์ ตุล มังกร ยังต้องอยู่ในภาวะของการอดออม ประหยัดมัธยัสถ์กันให้มากๆ ใช้ให้พอกับรายได้ที่มี หนี้เก่าก็ต้องเคลียร์หนี้ใหม่ก็ยังค้างคา ในช่วงนี้จึงไม่เหมาะกับการลงทุนใดๆ ทั้งสิ้น การงาน สำหรับชาวราศีธนู กุมภ์ มีน กรกฏ กันย์ และราศีตุล การงานรุ่งเรืองอย่างมาก
read more..

กัปตัน หรือ รพินทร์ ไพรวัลย์ กันแน่!

InterviewPublished: Dec 2014

ถ้าใครเคยอ่านหรือเคยได้ยินเรื่องเล่าของนิยายชื่อดังอย่างเพชรพระอุมาแล้วล่ะก็ จะต้องรู้ว่าการผจญภัยในป่าของพระเอกอย่างรพินทร์ ไพรวัลย์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย แต่วันนี้เราเปลี่ยนจากรพินทร์ ไพรวัลย์ มาเป็นกัปตันชัชวาล ที่ต้องตกอยู่กลางป่ากลางเขาถึง 10 วันนั้น จะเป็นอย่างไร ไอเกิลได้รับเกียรติจากกัปตันชัชวาล แท่นทอง มาร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตกลางป่าที่ต้องบอกว่ามีประโยชน์กับพวกเราทุกคน และจะดีไม่น้อยถ้าหากเราจะเรียนรู้กันไว้บ้าง อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วกับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกที่ประเทศพม่า ซึ่งเดินทางไปกัน 3 คน คือ กัปตันชาวพม่า, กับตันชัชวาล และไกด์ชาวพม่า เพื่อจะเข้าไปค้นหาและให้ความช่วยเหลือกับนักท่องเที่ยวที่หลงป่า แต่เฮลิคอปเตอร์ก็ต้องมาตกเสียก่อน ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงเวลากลางคืนและมืดมาก ทุกคนจึงทำได้แค่ทำการสำรวจร่างกายตัวเองว่ามีการบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่ และนอนกันอยู่ใกล้ๆ กับเครื่องเพื่อรอให้ถึงเช้า แล้วค่อยวางแผนกันต่อไป พอฟ้าสว่างทั้ง 3 คนจึงวางแผนและตกลงกันว่า กัปตันชาวพม่าจะเป็นผู้อยู่รอความช่วยเหลือตรงบริเวณที่เฮลิคอปเตอร์ตก ส่วนกัปตันชัชวาลและไกด์ จะเป็นผู้เดินทางออกไปหาความช่วยเหลือ ทั้ง 2 จึงเก็บกระเป๋าเอาของที่จำเป็นและพอจะหาได้ และเริ่มออกเดินทาง กัปตันบอกว่าตั้งแต่เริ่มออกเดินมาก็ไม่รู้แล้วว่ากี่วันกี่คืน “ไม่อยากนับเพราะถ้านับมันต้องมีหนึ่งมีสองแล้วมันจะบั่นทอนจิตใจเราไปเปล่าๆ รู้เพียงแต่ว่าเราต้องเดินไปข้างหน้าเพื่อหาความช่วยเหลือเท่านั้น” ทั้ง 2 เดินไปทางทิศใต้ลัดเลาะไปตามลำน้ำ น้ำไปทางไหนก็เดินไปทางนั้น พอเดินไปได้ซักพักลำน้ำเริ่มเลี้ยวขวาและได้ยินเสียงน้ำดังมากขึ้น จึงต้องรีบลัดเลาะอ้อมไปอีกด้านหนึ่ง เพราะการที่เราได้ยินเสียงน้ำแรงและดังขึ้นนั่นหมายถึงข้างหน้าเราจะเป็นหน้าผา ถ้าเราไปทางนั้นจะอันตรายมาก “และที่อันตรายที่สุดอย่างหนึ่งในการเดินป่า คือการเดินลัดลำน้ำ ถ้าใครคนใดคนหนึ่งล้มนั่นหมายความว่าตายทั้งคู่
read more..

What’s Up

What's UpPublished: Dec 2014

โซนี่จับมือสมิติเวชยกระดับมาตรฐานบริการทางการแพทย์ในประเทศไทย  ปัญหาระดับประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกอย่างหนึ่งของเมืองไทย คือ “ปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์” แม้ว่าตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาจะถูกเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการผลิตเพิ่มทั้งแพทย์ พยาบาล แต่จนถึงปัจจุบันปัญหาการขาดแคลนก็ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด และห่างไกล โซนี่จับมือสมิติเวชยกระดับมาตรฐานบริการทางการแพทย์ในประเทศไทย พร้อมเดินหน้าพัฒนาสู่ระดับอาเซียนร่วมลงนามความร่วมมือดำเนินการ โครงการนำร่องติดตั้งระบบอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ Medical Content Management และ Telehealth Camera System ของโซนี่ การจับมือกันของสองยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในระดับเอเชีย นายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช (มหาชน) จำกัด กล่าวว่า การร่วมมือกันครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อคนไข้อย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในต่างจังหวัด ห่างไกล เพราะเทคโนโลยีที่นำมาใช้จะช่วยให้แพทย์สามารถตรวจคนไข้ วินิจฉัย และแนะนำวิธีการรักษาจากสถานที่ที่ห่างไกลกันได้ผ่านกล้อง ซึ่งเทคโนโลยีนี้เรียกว่า Telehealth Camera System นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ ที่ช่วยให้แพทย์สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น คนไข้ก็มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เช่น ระบบกล้องต่างๆ ที่โซนี่พัฒนาให้มีความละเอียดสูง เห็นสีชัดเจน เป็นระดับ
read more..

กระเพาะพิโรธ – Angry Stomach

Men's HealthPublished: Dec 2014

คุณเคยรู้สึกว่าอยู่ๆ ก็รู้สึกแสบๆ ในท้องด้านซ้าย เป็นๆ หายๆ แล้วเดี๋ยวก็ท้องผูก ท้องเสีย แล้วก็อีดอัดๆ อยากเรอ อยากตดให้มันหายอึดอัดสลับกันอยู่นั่นแหละ เป็นบ้างมั้ยครับ บางคนคิดว่า เออ….เจ็บแป๊บๆ กินอะไรผิดสำแดงไม่เป็นไรเดี๋ยวก็หาย บางทีมันเป็นๆ หายๆ อยู่นั่นล่ะ อย่าได้นิ่งนอนใจเชียวนะครับ เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณของโรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer) หรือโรคที่เรียกกันติดปากว่าโรคกระเพาะอาหาร โรคแผลในกระเพาะอาหารคืออะไร คิดง่ายๆ นะครับว่ากระเพาะอาหารเรานี้มีไว้ย่อยอาหาร โดยร่างกายจะผลิตกรดและเอนไซม์ชนิดหนึ่งเรียกว่า “เป็ปซิน (Pepsin)” เพื่อใช้ในการย่อยอาหารที่เรากินเข้าไป เป็ปซินนี้มีฤทธิ์รุนแรงสุดยอดในการในการกัดกร่อนย่อยสลายอินทรีย์สารต่างๆ ทีนี้กระเพาะเราก็เป็นอินทรีย์สารถ้าถูกกรดนี้ก็แย่เหมือนกัน ดังนั้นร่างกายของเราจึงต้องผลิตสารบางอย่างเพื่อมาเคลือบกระเพาะเพื่อช่วยรักษาทางเดินอาหารให้สมดุลกัน ถ้าเกิดเหตุใดๆ ไปกระตุ้นให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามากเกินไป หรือสารเคลือบกระเพาะมีประมาณไม่สมดุลกับกรดในกระเพาะอาหาร เป็ปซินจะไปกัดกร่อนเนื้อเยื่อชั้นในของผนังทางเดินอาหารทำให้เกิดแผลได้ ตำแหน่งที่เกิดแผลมักอยู่ในกระเพาะอาหาร (Gastric Ulcer) หรือแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้น (Duodenal Ulcer) สาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคแผลในกระเพาะอาหารเป็นโรคที่พบได้บ่อยในหมู่คนเมืองโดยเฉพาะกลุ่มคนทำงาน ที่ใช้ชีวิตไม่เป็นเวล่ำเวลาโดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหาร แต่ปัจจัยหลักๆ ที่กระตุ้นให้เป็ปซินไม่สมดุล คือ ความเครียด การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ และ โคล่า ซึ่งมีส่วนผสมของคาเฟอีน การใช้ยาแก้อักเสบ
read more..

ฉลองอย่างไร ปลอดภัยต่อ…ตับ

Feature StoryPublished: Dec 2014

อีกไม่กี่วันก็จะก้าวเข้าสู่ปีใหม่กันอีกครั้งหนึ่งแล้ว คำว่า ”ปีใหม่” ก็มักจะมาคู่กับคำว่า “เฉลิมฉลอง” ทุกคนคงเตรียมตัวหาที่กินที่เที่ยวกันเรียบร้อยหมดแล้ว อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ผับ บาร์ต่างๆ ก็มีโปรโมชั่นมาเย้ายวนชวนให้กินให้ดื่มกันทั้งนั้น เรื่องเตรียมกินเตรียมเที่ยวมักไม่มีใครลืม แต่เรื่องเตรียมสุขภาพนี่ซิมักจะลืมเตรียมกันทั้งนั้นเลยว่าไหมคะ ถ้าพูดถึงการเฉลิมฉลองไม่ใช่แค่เทศกาลปีใหม่อย่างเดียว แต่เกือบทุกเทศกาลที่คนเรามักกินดื่มกันจนลืมตัว ซึ่งอาหารที่กินกันส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง อาหารมัน ปิ้ง ย่าง ซีฟู้ดส์ แถมถ้าจะให้ฟินสุดๆ ก็ต้องเสิร์ฟพร้อมแอลกอฮอล์ แล้วไหนจะขนมหวาน ขนมเค้ก แล้วตับของเราจะไหวไหมล่ะเนี่ย ถ้าตับของเราพูดได้คงบอกกับเราว่า “เทศกาลทั้งหลายจ๋า ตับขอลาก่อน” ไอเกิล ได้รับเกียรติจากแพทย์หญิงสุภา เกี่ยวศรีกุล อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคทางเดินอาหารและโรคตับ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้ เพื่อให้พวกเราได้เฉลิมฉลองกันอย่างสบายใจ ไม่ทำร้ายตับของเรานะคะ อาจารย์บอกกับเราว่า คนไทยเป็นโรคตับกันไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่จำเป็นต้องเทศกาลเลย เห็นดื่มกันตลอด ยิ่งช่วงเทศกาลไม่ต้องพูดถึง มีวันหยุดกี่วันไม่รู้ล่ะจะต้อง ดริ้ง แดร้ง ดรั้ง มันทุกวัน แถมยังชอบรับประทานกันตอนกลางคืนเสียด้วย โดยปกติการรับประทานอาหารตอนกลางคืน ร่างกายของเราก็ไม่ชอบอยู่แล้ว ไม่ใช่แค่ตับอย่างเดียวที่ต้องทำงานหนัก เพื่อนๆ ของตับอย่างกระเพาะ ลำไส้ ก็ต้องทำงานหนักไปด้วยเหมือนกัน
read more..

เขียนไดอารี่ ดีกับสุขภาพอย่างไร

Women's HealthPublished: Dec 2014

ก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปีอีกแล้ว แน่นอนว่าหนึ่งในหัวข้อยอดฮิตที่่เรามักจะหยิบยกมาคุยกันในช่วงนี้คือ มีความตั้งใจจะทำอะไรใหม่ อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรบ้างในปีหน้า หรือที่ฝรั่งเค้าเรียกกันว่า New year resolutions ซึ่งหนึ่งในความตั้งใจยอดฮิตที่หมอได้ยินบ่อยๆ คือ อยากจะดูแลตัวเองในด้านสุขภาพ เพราะ Health is wealth เงินทองนั้น เสียเท่าไร ก็หาใหม่ได้ แต่สุขภาพที่ดี ไม่มีขาย และถ้าเสียไปแล้ว ไม่ว่าจะร่ำรวยแค่ไหน ก็ยากจะซื้อกลับมา การดูแลสุขภาพจึงเป็นหนึ่งในการพัฒนาตัวเองที่หลายคนตั้งใจที่จะทำ แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี จริงๆ แล้วหนึ่งในสิ่งที่เริ่มได้ทันที ใช้ต้นทุนเพียงเล็กน้อย แต่ก่อให้เกิดประโยชน์กับสุขภาพหลายประการคือ การเริ่มต้นจรดปากกาลงบนกระดาษ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตในแต่ละวัน หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า เขียนไดอารี่ การวิจัยพบว่า การเขียนไดอารี่เป็นหนึ่งในการออกกำลังสมองที่ง่ายที่สุด เพราะในขั้นตอนของการเขียนนั้น คุณต้องออกกำลังสมองส่วนความจำ เพื่อรื้นค้นถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันนั้นๆ แล้วนำมาคิดวิเคราะห์ด้วยสมองส่วนช่างคิดช่างตรึกตรอง อาจผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ในการเขียนเข้าไปอีกนิด ชงจนได้ที่ในสมอง แล้วจึงส่งต่อไปยังสมองส่วนสั่งการเขียน และในขั้นตอนการเขียนนั้น สมองส่วนรับรู้ภาพก็ต้องทำงานสอดประสานกับสมองส่วนควบคุมกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือ ให้กลั่นออกมาเป็นตัวอักษรบอกเล่าเรื่องราวอย่างที่ใจนึก การเขียนไดอารี่จึงเป็นหนึ่งในกิจกรรมง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในวัยชราได้ แน่นอนว่าสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในชีวิตเราแต่ละวัน ย่อมมีทั้งเรื่องที่ดี และเรื่องราวที่ไม่ดี พบว่าการได้เขียนไดอารี่บอกเล่าเรื่องราวที่ไม่ดีนั้น เป็นการช่วยระบายความเครียดในจิตใจที่ดีวิธีหนึ่ง งานวิจัยพบว่าในผู้ป่วยโรคเครียดจากเหตุการณ์ร้ายแรง เมื่อได้เขียนเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ จะช่วยบรรเทาความทรงจำที่โหดร้ายให้เบาบางลงได้
read more..

ผู้ชายวัยทองมีด้วยหรือ – Do Men Go Through Menopause?

Dr.Carebear CaresPublished: Dec 2014

เมื่อก่อนถ้าใครมาถามแบบนี้ คงจะไม่มีผู้ชายคนไหนยอมรับได้ ความจริงแล้วการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นเรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมกับวัยที่สูงขึ้นครับ ทางการแพทย์จะเรียกผู้ชายวัยทองว่า “Andropause” บางครั้งเราใช้คำว่า ” ชายวัยทอง ” เพื่ออธิบาย การลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (testosterone) ของผู้ชายที่มีอายุสูงขึ้น เพื่อจะได้เข้าใจง่ายขึ้นเพราะใครๆ ก็เข้าใจอาการของหญิงวัยทองกันพอสมควร ผู้หญิงวัยทอง และ ชายวัยทองแตกต่างกันอย่างไร? สำหรับผู้หญิงแล้ว วัยทองคือวัยที่การตกไข่จะสิ้นสุดลง และ การผลิตฮอร์โมนแอสโตรเจน จะลดลงอย่างวูบเดียวในช่วงระยะเวลาอันสั้น ในขณะที่ผู้ชายวัยทองนั้น การผลิตฮอร์โมน และ การดูดซึมของฮอร์โมนจะค่อยๆลดลง ประมาณปีละ 1% เท่านั้นเอง แต่จะเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 40 กว่าเป็นต้นไป กว่าจะรู้ตัวก็นานโขอยู่ เพราะอาการจะค่อยๆเป็นไปทีละน้อย จากผู้ชายใจดีอาจกลายเป็น Grumpy Old Man ไปทีละน้อย อาการชายวัยทองโดยทั่วๆ ไป ด้านร่างกาย รู้สึกอ่อนเพลียง่าย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาเช้าและตอนกลางคืน กล้ามเนื้อที่เคยฟิตเริ่มลดขนาดลง อ้วนลงพุง เริ่มภาวะกระดูกพรุน และอาจจะมีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก ชีพจรเต้นเร็ว ด้านจิตใจ อาจมีอาการนอนไม่หลับ ความสนใจทางเพศลดลง
read more..

Between Life & Death เมื่อชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย

CaringPublished: Dec 2014

คุณจะทำอย่างไรถ้าคุณมีทุกอย่างในชีวิตครบถ้วน แต่สุขภาพไม่อำนวย  “ระหว่างการรักษา หรือ โชคชะตา”  คุณไม่รู้เลยว่าผลจะเป็นอย่างไรวันนี้ ไอเกิล ขอถ่ายทอดประสบการณ์ของชีวิตที่แขวนอยู่บนเส้นด้าย ของคุณเพ็ญศรี แซ่โค้ว เจ้าของ บูราโน่ สวนผึ้ง มาให้ท่านผู้อ่านกันนะคะ ถ้าใครเคยไป บูราโน่ สวนผึ้งแล้ว ก็ต้องตอบว่า เจ้าของเค้าช่างคิดช่างทำจริงๆ คุณเพ็ญศรีและคุณมั่งมี วนาประเสริฐศักดิ์ สามี เป็นครอบครัวนักธุรกิจ ที่ดูแล้วชีวิตก็น่าจะราบรื่นดี ธุรกิจก็ไปได้สวย แต่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว  คุณหมอตรวจพบว่าคุณเพ็ญศรีมีสัญญาณของตับแข็ง ทั้งนี้เพราะคุณเพ็ญศรี มีโรคประจำตัวคือ SLE  หรือที่รู้จักกันดีว่า “โรคพุ่มพวง”  ซึ่งเป็นโรคแพ้ภูมิต้านทานตนเอง  โรคนี้จะมีอาการแสดงของความผิดปกติหลายระบบในร่างกาย เช่น ระบบผิวหนัง ระบบประสาท ระบบหัวใจและหลอดเลือด กล้ามเนื้อและข้อ เม็ดเลือด ตับ ระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ คุณเพ็ญศรี แจ็คพ็อตมากที่ SLE มาลงที่ตับ “เริ่มเป็นมานับ 20 ปีเลยค่ะ ทีแรกๆ ก็เป็นตับแข็ง แล้วค่อยๆ
read more..

Ask Doctor

Ask DoctorPublished: Dec 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com นะคะ เดือนนี้มีคำถามดีๆ เกี่ยวกับผู้สูงอายุและสุขภาพปาก จากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ Q. ผมกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ บางทีไอ หรือจามแรงก็ออกมาแล้ว ไปตรวจร่างกาย หมอก็บอกว่าไม่เป็นอะไร หรือเป็นไปตามอายุ ต้องทำไงดีครับ (นักธุรกิจวัย 60 ปี) A. ภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ไม่เกี่ยวกับอายุมากอายุน้อย แต่เป็น ภาวะที่สามารถเยียวยารักษาได้ การที่คุณกลั้นปัสสาวะไม่ได้ อาจเนื่องมาจากกิจกรรม หรือ ท่าทางบางอย่างของคุณ ไปกดกระเพาะปัสสาวะอย่างฉับพลัน  บางคนอาจมีปัญหาจากต่อมลูกหมาก หรือติดเชื้อ แต่ในกรณีของคุณถ้าเคยตรวจแล้วว่าไม่ได้เป็นอะไร  ก็คาดว่าน่าจะเป็นเพราะกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ อ่อนแรง เพราะฉะนั้นควรบริหารด้วนการ ‘ขมิบ’ อย่าคิดว่ามีแต่ผู้หญิงที่ต้องบริหารเท่านั้น ผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ก็ต้องบริหาร เริ่มต้นด้วยการหากล้ามเนื้อมัดที่ถูกต้องก่อน  นั่นคือกล้ามเนื้อฐานของกระดูกเชิงกราน คุณผู้ชายต้องหาเอา คือ สังเกตเวลาจะผายลมแล้วเราอั้นไว้ นั่นล่ะคือกล้ามเนื้อที่ต้องบริหาร  ให้ขมิบแล้วปล่อยๆ ทำเป็นเซ็ทๆ ละ 10 ครั้ง ทำให้ได้วันละ 3-4 เซ็ท แล้วจะดีขึ้น ทำได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะนั่ง
read more..