Archive for November, 2014

อย่าคิดสั้น

Dr.Carebear CaresPublished: Nov 2014

อย่าคิดสั้น! Don’t Try Suicide…Get Help! หมู่นี้รู้สึกว่าจะมีข่าวเรื่อง “ฆ่าตัวตาย” เพิ่มมากขึ้นจริงๆ เดี๋ยวทะเลาะกับเพื่อนทะเลาะกับแฟนแล้วก็โดดตึกโดดตึก แบบไม่กลัวอะไรเลย น่าเป็นห่วงจริงๆ นะครับหมอหมีว่าทุกคนต้องเคยผ่านประสบการณ์ความรู้สึกเศร้า เสียใจสุดๆ หรือ ดีใจแบบสุดๆ กันมาหมดแล้ว มันเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์โลก แต่จะมีคนบางกลุ่มที่มีอารมณ์ขึ้นลงไม่เหมือนใคร แล้วเวลาอารมณ์ดีก็ดีใจหาย ร้ายก็ร้ายเหลือทน แล้วไม่ร้ายธรรมดา ร้ายทำร้ายตัวเองนี่สิ ที่มันน่ากลัว คนกลุ่มนี้จัดได้ว่าอาจเป็นโรคทางจิตเวชนะครับ ทำให้สงสัยว่าข่าวที่น่าเศร้าเหล่านั้น นอกจากเป็นการทะเลาะกันแล้วมีปัจจัยอื่นๆ อีกด้วยหรือไม่เพราะความจริงแล้วอาจมาจากความผิดปกติทางจิตนะครับ ซึ่งมีหลายลักษณะ แต่ที่จะพบเห็นกันบ่อยมักจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับอารมณ์แปรปรวน (Mood Disorders) ถ้าเราไม่รู้มาก่อนว่ามีโรคชนิดนี้ เราก็จะคิดว่าคนที่มีอารมณ์ปรี๊ดขึ้น ปรี๊ดลงนี่ เป็นคนที่น่าเบื่อและไม่น่าคบ หลายคนใช้คำว่า “อารมณ์” เพียงแค่ สื่อความรู้สึกต่างๆ เช่น มีความสุขจัง หรือเสียใจสุดๆ แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจะใช้ในการอธิบายสภาวะของอารมณ์ที่มีผลกระทบต่อผู้ป่วย ซึ่งสำหรับ Mood Disorders แล้ว มีอยู่ 2 ลักษณะ คือ ซึมเศร้า และ บ้าคลั่ง หนึ่งในอาการของ
read more..

ช็อคโกแลตซีสต์ ชื่อน่ากิน

Cover StoryPublished: Nov 2014

ช็อคโกแลตซีสต์ ชื่อน่ากิน แต่…บังเอิญน่ากลัว “ช็อกโกแลตซีสต์” ฟังเผิน ๆ ช่างดูน่ากิน แต่ถ้าใครได้เป็นแล้วล่ะก็ คงรู้จักความร้ายกาจของมันเป็นอย่างดี ล่าสุดที่ทำเอาเหล่าบรรดาแฟนคลับตกใจกันไปไม่น้อย เมื่อสาวสวย คุณศรีริต้า เจนเซ่น เพิ่งเป็นกันไปหยกๆ ไอเกิลฉบับนี้ มีโอกาสดีได้พูดคุยกับคุณศรีริต้า ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์ในการผ่าตัดช็อคโกแลตซีสต์กันแบบไม่มีกั๊ก พร้อมกับคุณหมอผู้ดูแลการผ่าตัด นายแพทย์บุญแสง วุฒิพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาวะมีบุตรยาก และผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท คุณริต้าเล่าให้ฟังว่า ไม่รู้มาก่อนเลยว่าตัวเองเป็นโรคนี้ ตอนนั้นกำลังถ่ายโฆษณาอยู่ แล้วปวดท้องมาก กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย จึงรีบมาพบคุณหมอ พอตรวจเลือดและเอ็กซเรย์ ผลปรากฏออกมาว่าเป็นช็อคโกแลตซีสต์ และมีอยู่ด้วยกันถึง 3 ก้อน “พอรู้ว่าตัวเองเป็นช็อคโกแลตซีสต์ ริต้าก็รีบนัดกับอาจารย์บุญแสงเลยค่ะ เพราะเป็นคุณหมอเฉพาะทาง และเพื่อนของริต้าก็เคยผ่าตัดกับอาจารย์ด้วย จึงทำให้ริต้ามั่นใจมากยิ่งขึ้น” พอมาพบอาจารย์บุญแสง อาจารย์บอกว่าต้องผ่าตัดด่วนเลย อาจารย์บุญแสงกล่าวว่า “ที่ต้องผ่าตัดด่วนเพราะคุณริต้ามีอาการปวดท้องมาก และมีซีสต์รั่วด้วย ถ้าไม่ผ่าตัดเอาออกก็ไม่สามารถทำอะไรได้ จะปวดท้องทรมานอยู่อย่างนั้น สำหรับซีสต์บางทีขนาดยังไม่สำคัญเท่ากับอาการ  ถึงแม้บางทีก้อนเล็กแต่อาการหนักก็ต้องผ่าตัดเอาออก” ฟังอาจารย์พูดจบเราก็ทำหน้างง แล้วไอ้ซีสต์ที่รั่วนี่มันยังไงกัน อาจารย์จึงอธิบายต่อว่า โดยปกติซีสต์จะเป็นก้อนซึ่งภายในมีน้ำอยู่ พอสารที่อยู่ข้างในซีสต์รั่วออกมารบกวนบริเวณอุ้งเชิงกราน จึงทำให้ระคายเคืองมากยิ่งขึ้น ลำพังก้อนซีสต์ที่เป็นก็ทำให้ปวดอยู่แล้ว สารที่อยู่ข้างในยังรั่วออกมาอีกจึงทำให้ยิ่งปวดกันเข้าไปใหญ่แล้วสาเหตุของโรคนี้มาจากอะไร
read more..

ทำอย่างไร ถ้าลูกสูบบุหรี่ – How to Stop Teens Smoking

Children % FamilyPublished: Nov 2014

บุหรี่…สูบกันจัง ไปที่ไหนๆ ก็เห็นแต่คนสูบบุหรี่ วัยรุ่นก็เยอะ แอบๆ สูบกันในที่ต่างๆ ถ้าคุณต้องการป้องกันไม่ให้ลูกวัยรุ่นสูบบุหรี่ คุณต้องทำความเข้าใจว่าทำไมวัยรุ่นสูบบุหรี่และรู้วิธีการที่จะพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับบุหรี่ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ออกมาแถลงว่าในประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่อยู่ราวๆ 12.5 ล้านคน อยู่ในภาคอีสานมากที่สุด ร้อยละ 33.6 หรือ 4.2 ล้านคน รองลงมาเป็นภาคกลาง ร้อยละ 23.2 หรือราว 2.9 ล้านคน ตามด้วยภาคเหนือ ร้อยละ 17.6 ล้านคน หรือ 2.2 ล้านคน ภาคใต้ ร้อยละ 16 หรือ 2 ล้านคน และในกทม. พบร้อยละ 8 หรือเท่ากับ 1 ล้านคน ในจำนวนทั้งหมดนี้มีวัยรุ่นอายุ 11-19 ปี อยู่ประมาณ 10% หรือ 1.2 ล้านคนทีเดียวเชียวค่ะ การสูบบุหรี่ของเด็กวัยรุ่นอาจเริ่มต้นอย่างขำๆ
read more..

Ask Doctors Nov

Ask DoctorPublished: Nov 2014

Ask Doctors Nov. คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ  เช่นเคยค่ะ ถ้าตอบช้าไปนิดหน่อยต้องขออภัยนะคะ คิวยาวหน่อยค่ะ ฉบับนี้ได้รับเกียรติจากอาจารย์หมอนรินทร สุรสินธน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชปฎิบัติทั่วไป โรงพยาบาลสิมิเวช สุขุมวิท ให้เกียรติช่วยตอบคำถามค่ะ  Q.  หมู่นี้ผมรู้สึกมีอาการแน่นหน้าอก บางทีหายใจเหมือนไม่ทั่วท้อง กลัวจะเป็นโรคหัวใจครับ อยากขอข้อมูลโรคที่มีอาการในลักษณะนี้หน่อยนะครับ (พ่อบ้านวัย 55 ปี) A.   เมื่อมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกขึ้นมาขึ้นมา สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนกังวลก็คือกลัวจะเป็นโรคหัวใจ  แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของอาการเจ็บหน้าอก มีได้หลายอย่าง ถ้าจะลองแยกตามอวัยวะที่อาจทำให้มีอาการเจ็บแน่นหน้าอก ก็เป็นได้ตั้งแต่ หัวใจ ปอด หลอดอาหาร กล้ามเนื้อเส้นเอ็น กระดูกซี่โครง ไปจนถึงเส้นประสาท  หมอขอแยกตามนี้นะครับ โรคหัวใจ การเจ็บหน้าอกของโรคหัวใจ จะเกิดจากภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ อาการที่พบบ่อยคืออาการปวดบริเวณหน้าอกด้านซ้าย รู้สึกแน่น ๆ หนัก ๆ และมีอาการปวดร้าวไปที่แขน ไหล่ ใต้คาง มักจะไม่สามารถบอกจุดที่เจ็บได้แบบชัด
read more..

นวัตกรรม ปราบริ้วรอย

Feature Story HighlightPublished: Nov 2014

นวัตกรรม ปราบริ้วรอย โอ้ย…เครียดๆๆๆ นั่งคิ้วผูกโบว์ไป 3 ชั่วโมง โอ้ย..โกรธๆๆๆ ขมวดคิ้วเพิ่มไปอีก 3 ตลบ ตอนนี้อารมณ์ดีแล้วก็ยิ้มกันไปทั้งวันคุณรู้หรือไม่ว่า การแสดงออกทางสีหน้าบ่อยๆ จะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย แค่ริ้วรอยที่มากับวัยเป็นเงาตามตัวก็แย่อยู่แล้ว ถ้ายังชอบแสดงออกทางสีหน้าบ่อยๆ ก็ยิ่งแย่เข้าไปอีก เพราะริ้วรอยจะยิ่งมาไวราวกับติดปีก เร็วยิ่งกว่า broadband ซะอีกนะคะ จะมีผู้หญิงคนไหนที่อยากอยู่ใกล้ริ้วรอย ที่มักจะชอบมาโดยไม่ได้รับเชิญกันบ้าง ในแต่ละวันเราต้องต่อสู้กันแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ตีนกามาแล้ว ครีมรองพื้นโบ๊ะเข้าไปก่อนแล้วกัน คงช่วยกลบริ้วรอยไปได้อีกวัน แต่ถ้าต้องทำแบบนี้ทุกวันๆ แล้วมันจะไหวไหมละเนี่ย วันนี้สาวๆ ทั้งหลายจะคลายความทุกข์ใจกับปัญหาริ้วรอยแห่งวัย ส่องกระจกทีไรก็จะสามารถยิ้มได้ทุกทีเพราะ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงอนิตา เครือวิทย์ แพทย์ผิวหนัง โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาเผยเคล็ดลับในการกำจัดริ้วรอยให้กับเราค่ะ คุณหมอบอกว่า ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับริ้วรอยกันหน่อยค่ะ ว่ามันคืออะไรและสาเหตุมาจากอะไร เหมือนที่ขงจื้อว่าไว้ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งยังไงล่ะค่ะ วันนี้เรามาปราบเจ้าริ้วรอยให้ราบคาบกันไปเลยค่ะ ริ้วรอย เกิดจาก 2 สาเหตุหลักคือ ริ้วรอยแห่งวัย ริ้วรอยประเภทนี้ มันจะค่อยๆ มาตามอายุที่มากขึ้นเกิดจากความเสื่อมของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังในชั้นคอลลาเจนและอิลาสติน
read more..

จังหวะของหัวใจ

Men's HealthPublished: Nov 2014

จังหวะของหัวใจ “มาเล่นในใจฉันเต้นแบบนี้ ฉันว่าเธอก็มีอาการใช่ไหม ใจมันเต้น มันเต้น เป็นจังหวะรัก แล้วเธอล่ะ อ่ะ เต้นจังหวะยังไง”  ถ้าเป็นหัวใจของพี่บี้ สุกฤษ์ ก็คงจะเต้นเป็นจังหวะรัก แล้วหัวใจของพวกเราทุกคนล่ะ เต้นเป็นจังหวะอะไร แล้วที่เต้นๆ กันอยู่ทุกวัน หัวใจของพวกเรานั้นเต้นถูกจังหวะหรือไม่ พญ.อรพิน ชวาย์กุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจเเละทางเดินไฟฟ้าหัวใจ (cardiologist and electrophysiologist) โรงพยาบาลสมิติเวชส สุขุมวิท เตือนคนไทยใส่ใจสุขภาพหัวใจ เพราะโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือ Cardiac Arrhythmia เป็นโรคที่มีมานานแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันเป็นยังไง เผลอๆ บางคนอาจมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะแต่ไม่รู้ตัวก็เป็นได้ โดยปกติหัวใจเราจะเต้น ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที  แต่ถ้าออกกำลังกาย หรือ ตื่นเต้นตกใจ อาจเต้นเร็วขึ้นบ้างนิดหน่อย ถ้าเป็นโรคหัวใจเต้นผิดปกติจริงๆ แล้ว  จะมีอาการใจสั่น มึนงง เวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลมหมดสติไปได้ทั้งในกรณีที่หัวใจเต้นเร็วเเละเต้นช้า ซึ่งอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะสามารถเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ในกรณีหัวใจเต้น  พลิ้ว (Atrial
read more..

What’s UP November

What's UpPublished: Nov 2014

“October Go Pink :  FIND IT NOW. STOP IT NOW.”    รู้ก่อน รักษาได้ โอกาสหายขาดสูง สมิติเวช ร่วมรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านม จัดกิจกรรมพิเศษ “October Go Pink” อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สตรี ป้องกันดูแล รักษาตัวเองปีนี้สมิติเวชได้จับมือกับ สถานี เมท เรดิโอ ร้าน Pinn Shop มาร์ค ธาวิน สถาบันนิวลาวัณ แฮร์เซ็นเตอร์ สายรัดข้อมืออัจฉริยะเพื่อสุขภาพ UP by Jawbone และสถาบันจุฬาภรณ์ รับบริจาคเส้นผมเพื่อผลิตเป็นวิกผมเพื่อมอบให้แก่สถาบันจุฬาภรณ์ กิจกรรมการถักหมวกเพื่อมอบให้แก่ผู้ป่วยที่มีปัญหาผมร่วง และ เย็บถุงเดรน สำหรับผู้ป่วยใช้หลังผ่าตัด นอกจากนี้ ภายในงานยังมีทีมพยาบาลผู้เชี่ยวชาญมาสอนวิธีการตรวจเต้านมเบื้องต้นด้วยตนเองให้แก่ผู้ที่สนใจ  รวมทั้งยังเสนอนวัตกรรมใหม่ในการตรวจเลือดหาสิ่งผิดปกติทางพันธุกรรม BRCA 1 และ BRCA 2 พร้อมกันนี้ยังมี แพทย์ –พยาบาล
read more..

อารมณ์อาหารกับการเกิดสิว

Women's HealthPublished: Nov 2014

อารมณ์..อาหาร..กับการเกิดสิว.. Mood, Food, and Acne ว่ากันว่า การรักษาโรคเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ขนาดที่ว่าใบอนุญาตให้ทำมาหากินด้วยอาชีพหมอในอดีตยังใช้คำว่า ใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะแผนปัจจุบันสาขาเวชกรรม (ปัจจุบันเปลี่ยนมาใช้ว่า ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม) โรคผิวหนังที่พบเจอได้บ่อยที่สุดอย่าง “สิว” ก็ต้องอาศัยศิลปะและความละเอียดอ่อนในการรักษาเช่นกัน เพราะสิว เป็นโรคที่เกิด จากหลายสาเหตุ เป็นอาการแสดงออกที่ผิว อันสะท้อนมาจากปัจจัยภายในหลายอย่าง ในอดีตเราคิดกันว่า สิวเป็นเรื่องผิวๆ ภายนอกเท่านั้น และมุ่งเน้นการรักษาไปที่การดูแลผิว การใช้ยาทาที่ออกฤทธิ์ภายนอก แต่ในปัจจุบันพบว่า ปัจจัยภายในอย่างความไม่สมดุลของฮอร์โมนไปจนถึงอาหาร อารมณ์ หรือแม้แต่แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา ก็มีผลกับการเกิดสิวได้! มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างอารมณ์ อาหาร และการเกิดสิว แต่ชิ้นที่น่าสนใจและสรุปได้ชัดเจนคืองานของ Bowe และ Logan ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ Gut Pathogens ในปี 2011 งานวิจัยชิ้นนี้ได้เขียนโยงความสัมพันธ์ไว้อย่างน่าอัศจรรย์ว่า อารมณ์ซึมเศร้าหรือวิตกกังวลเกินกว่าเหตุ ซึ่งอาจผสมผสานเข้าด้วยกันกับการรับประทานอาหารไขมันสูง อาหารแปรรูปซึ่งมีเส้นใยอาหารตํ่า เช่น พิซซ่า ไส้กรอกทอด เบค่อน เค้ก ไก่ทอด ฯลฯ (ซึ่งเป็นอาหารที่เรามักโหยหายามไม่สบายใจ) ได้ส่งผลไปยังลำไส้ ทำให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง
read more..

พรหมญาณพยากรณ์ ประจำเดือน พฤศจิกายน 2557

HighlightPublished: Nov 2014

การเงิน สำหรับชาวราศีมังกร มีน พฤษภ สิงห์ ตุล และราศีพิจิก มีดวงการเงิน และการงานสอดคล้องกันดี ในเรื่องของความเจริญรุ่งเรือง และรายรับที่มากขึ้น สามารถทำงาน ลงทุน ค้าขาย ขยายธุรกิจได้ดี โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวกับการนำเข้า ส่งออก ที่ต้องมีการติดต่อกับต่างประเทศ สำหรับใครที่คิดจะเปลี่ยนแปลงในเรื่องการลงทุน หรือขยับขยายถือเป็นจังหวะที่ดีสามารถทำได้เลยครับ รวมทั้งยังมีโอกาสได้โชคลาภกันแบบฟลุ๊คๆ จากการลงทุนอีกด้วย แต่สำหรับชาวราศีธนู เมษ กรกฎ กันย์ จากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่ดีส่งผลต่อเนื่องมาในเดือนนี้ ถ้ายังวุ่นวายกับเรื่องของหนี้สินที่ติดขัด ยังไม่ควรขยับหรือปรับอะไรทั้งนั้น ต้องระวังเรื่องการจับจ่ายใช้สอยให้ดี โดยเฉพาะการกู้หนี้ยืมสิน หรือทำสัญญาธุรกรรมการเงินต้องระมัดระวังให้มาก การงาน             ชาวราศีที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการทำงานในเดือนนี้ได้แก่ ราศีเมถุน กุมภ์ เมษ สิงห์ และธนู ไม่ว่าจะคิดเรื่องการเปลี่ยนงานใหม่ การลาออก การลงทุนใหม่ สามารถทำได้เลยครับ สำหรับใครที่มีธุรกิจเดิมอยู่แล้ว มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง และการลงทุนใหม่จะยิ่งเป็นการต่อยอดเดิมยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนใครที่ทำงานประจำ รับราชการ ภาพรวมมุ่งไปในทางที่ดี มีโอกาสเจริญก้าวหน้าตามลำดับ
read more..