Archive for October, 2014

เต้า…ของฉันหาย!?

Feature StoryPublished: Oct 2014

ทุกวันฉันเฝ้ามองตัวเองที่หน้ากระจก เพื่อมองหาบางสิ่งที่ขาดหายไป หลายคนมักกล่าวกันว่า เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แต่สำหรับฉันกว่าวันๆ จะผ่านพ้นไป มันช่างทรมานเหลือเกิน ฉันเฝ้ามองตัวเองอยู่วันแล้ววันเล่า ว่าเต้านมของฉันนั้นหายไปไหน… มันน่าทุกข์ใจแค่ไหน ถ้าหากเราต้องเสียหน้าอกไปให้กับมะเร็ง ทำไมเราจะต้องรอให้ตัวเองเป็นเสียก่อนแล้วจึงค่อยรักษา ทั้งๆ ที่สามารถป้องกันได้ “รู้ก่อน รักษาได้ หายขาด” คำนี้เรารู้อยู่แก่ใจ ยิ่งถ้าเรารู้เร็วมากเท่าไหร่ ความเสียใจก็จะน้อยลงมากเท่านั้น เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนย่อมรู้อยู่แล้วว่า มะเร็งเต้านมสามารถรักษาได้หายขาด หากอยู่ในระยะแรก แต่ก็แปลกที่สถิติในประเทศไทยกลับพบว่า ผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมในระยะ 3 มากที่สุด นั่นหมายถึงผู้หญิงเรายังดูแลตัวเองไม่ดีพอ ไม่ใส่ใจกับการตรวจสุขภาพ เพราะมันคือหนทางเดียวที่จะทำให้เรารู้ว่าร่างกายของเรามีสิ่งผิดปกติหรือไม่ และผู้หญิงส่วนใหญ่เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ตรวจสุขภาพ จะรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็งในระยะแรก หรือบางคนเป็นในระยะ O คือ เซลล์มะเร็งเต้านมยังอยู่ภายในท่อน้ำนม ไม่ได้ลุกลามออกไปยังเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งสามารถรักษาได้หายขาดร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้หากเป็นในระยะแรกๆ สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องตัดเต้านมทิ้ง เรียกว่า วิธีการรักษาแบบสงวนเต้า ซึ่งในวันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ชินวัตร วิสุทธิแพทย์ หัวหน้าแผนกศัลยกรรม โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้กับเรา อาจารย์กล่าวว่า “เพราะหน้าอกเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นสตรีเพศ คงไม่มีผู้หญิงคนไหนเมื่อส่องกระจก แล้วเห็นหน้าอกของตัวเองหายไปข้างหนึ่งแล้วจะมีความสุขขึ้นมาได้ มันมีแต่ทุกข์เท่านั้น
read more..

จะดีแค่ไหน ถ้าไม่ต้องผ่าตัด

Women's HealthPublished: Oct 2014

เรื่องของหน้าอกหน้าใจ ซึ่งเป็นเหมือนไฟหน้าของผู้หญิง ที่ทำให้พวกเธอมีความมั่นใจ มีความเป็นหญิงในด้านรูปร่าง รวมไปถึงการสวมใส่เสื้อผ้าต่างๆ ได้อย่างสวยงามดึงดูดใจ แต่คุณผู้หญิงทั้งหลายดูแลหน้าอกหน้าใจของตัวเองได้ดีแค่ไหน เพราะไม่ใช่แค่โรคมะเร็งเต้านมเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่เราต้องระวัง แต่มีอีกหลายปัญหาหรือกลุ่มอาการที่สามารถเกิดกับเต้านมของผู้หญิงเราได้ เช่น ก้อนเนื้อเต้านมที่ไม่ใช่มะเร็งหรือเนื้องอกชนิดต่างๆ ไฟโบรอดีโนมา (Fibroadenoma) คือ ก้อนเนื้องอกชนิดธรรมดา ไม่ใช่เนื้อร้าย และไม่พัฒนาไปเป็นมะเร็ง เป็นเนื้องอกที่พบได้บ่อยที่สุด ของกลุ่มเนื้องอกในเต้านม โดยหากขนาดไม่เกิน 2 ซม. และขนาดไม่เปลี่ยนแปลงภายใน 6 เดือน ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเอาก้อนเนื้อนั้นออก บางครั้งก้อนเนื้อในเต้านม อาจจะเป็นประเภทอื่นที่ไม่ใช่ ไฟโบรอดีโนมา ซึ่งจำเป็นต้องเอาก้อนเนื้อทั้งก้อนนั้นออกมาตรวจ เพื่อยืนยันตรวจวินิจฉัย แต่เชื่อว่าเมื่อคุณผู้หญิงทุกคนรู้ว่าตัวเองมีก้อนอะไรอยู่ในเต้านม ย่อมวางใจไม่ลงเป็นแน่ แต่จะให้ผ่าตัดเอาออกเลยหรือก็กลัว ปัจจุบันไม่ต้องกลัวอีกแล้วค่ะ นายแพทย์วรเทพ กิจทวี ศัลยแพทย์เต้านม โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มีทางออกให้คุณผู้หญิง กับนวัตกรรมการเอาก้อนเนื้อออกผ่านผิวหนังโดยไม่ต้องผ่าตัด (Percutaneous Excision) คุณหมออธิบายให้ฟังว่า การรักษาด้วยวิธีนี้หลักๆ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ และเทคโนโลยีที่จะมาช่วยในการรักษา อย่างในสมัยก่อนการจะนำก้อนเนื้องอกออกมาตรวจได้ ต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ก้อนเนื้อขนาด 8 mm. หากเราเลือกการผ่าตัดแบบธรรมดา
read more..

สืบสานโครงการพระราชดำริด้านการแพทย์ไทยสู่เวทีประชาคมอาเซียน (AEC)

HighlightPublished: Oct 2014

กลุ่มโรงพยาบาลในเครือ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) อันประกอบด้วย โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบีเอ็นเอช โรงพยาบาลพญาไท และโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล ได้จัดประชุมวิชาการประจำปี BDMS Annual Academic Meeting 2014 อย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการทุกปี สำหรับปีนี้จัดขึ้น ในหัวข้อ “Get Healthy Get Ready for ASEAN Community” เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพอนามัยประชาชนทุกเพศทุกวัย พร้อมกับพัฒนาด้านวิชาการทางการแพทย์และการสาธารณสุขให้เกิดการบูรณการในด้านต่างๆ อีกทั้งเผยแพร่ศักยภาพด้านการแพทย์และความพร้อมทางสาธารณสุขของประเทศไทยสู่ประชาคมอาเซียน AEC โดยคาดหวังว่าประเทศไทยจะเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์นานาชาติ ในงานได้รับเกียรติอย่างสูงจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล แสดงปาฐกถาพิเศษ “87 พรรษาแห่งพระมหากรุณาธิคุณ โครงการพระราชดำริด้านการแพทย์” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยในด้านการแพทย์และการสาธารณสุขมาอย่างยาวนาน สู่หลากหลายโครงการตามพระราชดำริที่ปรากฏต่อสายตาของประชาชนชาวไทย พร้อมมีการบรรยายพิเศษ เรื่อง “ประเทศไทยศูนย์กลางทางการแพทย์นานาชาติ” และยังมีการสัมมนาด้านการบริการโดยวิทยากรระดับ CEO ในหัวข้อ
read more..

แบคทีเรียช่วยผอม…(The Importance of The Being Bactiria)

Men's HealthPublished: Oct 2014

เป็นที่ทราบกันดีในปัจจุบันว่า โรคอ้วน เป็นผลลัพธ์จากการสู้รบปรบมือระว่างพันธุกรรมกับการเลือกใช้ชีวิต บางคนมีพันธุกรรมยีนอ้วน แต่รู้จักเลือกกินแบบคนผอม อยู่แบบคนผอม ก็ดูแลทรวดทรงให้ผอมเพรียวได้ ในขณะที่บางคนไม่มียีนอ้วน แต่อ้วนเพราะทำตัวเองคือ เลือกที่จะกินแบบคนอ้วน อยู่แบบคนอ้วน ก็อ้วนได้แบบไม่ต้องพยายาม ปัจจัยที่ส่งผลให้เราอ้วนหรือผอมนั้นลึกล้ำซ้ำซ้อนซ่อนเงื่อน ราวกับนิยายสืบสวน ผู้ร้ายคนแล้วคนเล่าถูกเผยโฉมว่ามีส่วนที่จะทำให้เราอ้วนง่ายหรืออ้วนยาก และผู้ร้ายตัวล่าสุดที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมานี้คือ แบคทีเรียตัวน้อยที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของพวกเราเอง ในลำไส้ใหญ่ของพวกเราทุกคน จะมีแบคทีเรียเพื่อนยากที่อาศัยกินอยู่หลับนอน เป็นเพื่อนตัวน้อยในตัวเรา คอยช่วยย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอื่นๆอีกมากมายหลายหน้าที่ตามประสาเพื่อนที่ดี ประชากรแบคทีเรียเหล่านี้มีหลากหลายสายพันธุ์ สิ่งที่น่าสนใจคือ นักวิจัยพบว่าในลำไส้ของคนอ้วน มีแนวโน้มที่จะมีประชากรแบคทีเรียในตระกูล Firmicutes โดดเด่น เมื่อสืบต่อไปก็พบว่า แบคทีเรีย Firmicutes นี้ มีนิสัยชอบกินไขมัน ยิ่งเรารับประทานอาหารที่มีไขมันสูง แบคทีเรียตัวอ้วนก็เจริญเติบโตดี และส่งผลเพิ่มการดูดซึมของสารอาหารประเภทไขมันมากขึ้นไปอีก นั่นคือ กินเท่าคนอื่น แต่ดูดซึมแคลอรี่ได้ดีกว่าคนอื่น จึงส่งผลให้คนที่มีแบคทีเรียตัวอ้วนนี้ อ้วนง่ายกว่าคนที่ไม่มีแบคทีเรียตัวอ้วนนี้โดดเด่น เมื่อมีตัวร้ายก็ต้องมีพระเอก พบว่าในคนผอม จะมีแบคทีเรียอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งมีชื่อว่า Bacteroidetes เด่น แบคทีเรียกลุ่มนี้จึงถูกจัดเป็นแบคทีเรียช่วยผอม พบว่าการรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหาร และพรีไบโอติกสูง (พรีไบโอติกคืออาหารของเหล่าแบคทีเรียดีในลำไส้) จะช่วยเพิ่มปริมาณประชากรแบคทีเรียช่วยผอมได้ อาหารที่จัดว่าโดดเด่นในการเลี้ยงดูแบคทีเรียช่วยผอมได้แก่ กระเทียม หัวหอม หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียมต้น โยเกิร์ต
read more..

มะเร็ง…กันไว้ดีกว่าแก้

Dr.Carebear CaresPublished: Oct 2014

เมื่อวันก่อนมีคนไข้มาตรวจร่างกายประจำปี บอกว่าเวลาถ่ายหนักบางครั้งก็มีเลือดออก ทำให้เป็นกังวลเลยมาถามขั้นตอนการตรวจมะเร็งอย่างละเอียด โชคดีที่หลังจากตรวจอย่างละเอียดแล้วพบว่าเป็นอาการเริ่มต้นของริดสีดวงครับ เลยค่อยสบายใจขึ้น แต่ก็ทำให้คนไข้ตื่นตัวและคิดจะตรวจแบบป้องกันไว้ก่อน ดีกว่าป่วยแล้วค่อยมา หมอหมีว่าเดี๋ยวนี้หลายท่านก็เป็นเช่นนั้นแล้ว คือ กันไว้ดีกว่าแก้ ดีใจครับที่เดี๋ยวนี้เวลาคนไข้มาตรวจร่างกายประจำปีจะมีการซักถามการตรวจคัดกรองโรคโน้นนี้ตลอด แต่ที่ถามกันมากๆ คือการคัดกรองโรคมะเร็ง หมอหมีเลยขออนุญาตอธิบายอย่างละเอียดอีกครั้งนะครับ เครื่องมือที่ใช้ตรวจคัดกรองมะเร็งนั้น เราเรียกกันว่า Tumor Marker หรือ สารส่อมะเร็ง โดยใช้ตรวจจากเลือดหรือสารคัดหลั่งจากร่างกายของเรา ในภาวะที่เซลล์ของร่างกายเรามีความผิดปกติ การแบ่งตัวเพิ่มจำนวนของเซลล์นั้นๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างควบคุมไม่ได้ เซลล์ที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกตินี้นอกจากจะสร้างสารแอนติเจน (antigen) หรือสาร macromolecule อื่นๆ เช่น ฮอร์โมน หรือ เอ็นไซม์ ที่ผิดปกติแล้ว ยังปล่อยสารต่างๆ เหล่านี้สู่กระแสเลือดอีกด้วย สารผิดปกติเหล่านี้ส่วนใหญ่จะมีลักษณะป็นโมเลกุลของโปรตีน แต่จะแตกต่างกันไปตามชนิดของเนื้องอก ซึ่งสามารถตรวจพบโดยเซรั่มชนิดต่างๆ ตามชนิดของสารนั้นๆ การตรวจหาสารบ่งมะเร็ง Tumor Marker Alpha-fetoprotein (AFP) เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองมะเร็งตับ ซึ่งหากพบว่าสูงกว่าค่ามาตรฐานจะต้องทำการตรวจโดยละเอียดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคตับเพื่อยืนยันว่าเป็นมะเร็งตับ แต่อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจ AFP อาจสูงขึ้นกว่าปกติได้เล็กน้อยในผู้ป่วยตับอักเสบเรื้อรัง Carcinoembrionic Antigen (CEA) เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้
read more..

พรหมญาณพยากรณ์ ประจำเดือน ตุลาคม 2557

HighlightPublished: Oct 2014

ในช่วงเดือนตุลาคมนี้ สภาพเศรษฐกิจและธุรกิจโดยรวมของประเทศยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร จึงส่งผลกระทบกับทั้ง 12 ราศี ไม่ควรใช้จ่ายเงินสุรุ่ยสุร่าย ควรจะต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด และรู้จักเก็บหอมรอบริบ ไว้เผื่อการติดขัดในวันข้างหน้าด้วย การเงิน             สำหรับชาวราศีกุมภ์ เมษ เมถุน และพิจิก ในช่วงเดือนนี้การเงินยังถือว่าราบรื่นดี มีความคล่องตัวสูง สามารถหมุนเวียนเงินในระบบได้ดี สามารถลงทุน ทำธุรกิจ ขยับขยายได้กำไรดี โดยเฉพาะการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ หุ้น ที่ดิน มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง แถมยังมีโชคลาภจากมรดกและทรัพย์สิน แต่อย่างไรก็ตามก็ยังต้องระวังให้ดี เพราะกระแสภาพเศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ดีนัก ส่วนชาวราศีมังกร มีน ตุล และธนู ต้องเรียกว่าชักหน้าไม่ถึงหลัง การเงินติดขัด วุ่นวาย รายจ่ายมาก ควรหลีกเลี่ยงการกู้หนี้ยืมสิน เพราะการทำนิติกรรมทางด้านการเงินต่างๆ ไม่ให้คุณประโยชน์เลย ตลอดทั้งเดือนนี้ควรงดเว้นการจ่ายเงินเกินตัว ลงทุน หรือกู้ยืม เพราะจะทำให้มีปัญหาวุ่นวายตามมาในอนาคต การงาน            
read more..

ความเย็น…ช่วยชีวิต

Children & FamilyPublished: Oct 2014

“เราขอท้าคุณ คุณกล้าหรือเปล่า” Ice Bucket Challenge ต้องบอกว่าในช่วงเดือนสองเดือนมานี้กิจกรรมเอาน้ำเย็นๆ ราดหัวตัวเอง เป็นที่ฮือฮากันอย่างมาก เหตุที่นำกิจกรรมการราดน้ำแข็งเย็นจัดมาให้ทำกันนั้น เพราะอยากให้เราตระหนักถึงความรู้สึกของผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS เพราะหากป่วยเป็นโรคนี้เวลาที่เราสัมผัสน้ำเย็นจัด กล้ามเนื้อ ผิวหนังจะชา ไม่มีความรู้สึก เหมือนที่เราโดนน้ำแข็งราดแล้วเราตัวสั่นงันงก ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อตัวเองได้ ดูเหมือนความเย็นจะทำให้เรารู้สึกเจ็บปวด ไม่สบายตัว แต่ในทางกลับกันความเย็นก็ได้ช่วยชีวิตคนอีกมากมาย เพราะรู้สึกว่ากิจกรรมนี้จะทำให้ได้รับเงินบริจาคกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว ความเย็นใช่ว่าจะทำให้เราหนาวเหน็บ เจ็บปวดได้อย่างเดียว แต่ถ้าเรารู้จักนำความเย็นมาใช้อย่างถูกวิธีก็สามารถเกิดประโยชน์ได้อย่างมากมาย อย่างการรักษาด้วยการลดอุณหภูมิของร่างกาย หรือ Therapeutic hypothermia ในผู้ป่วยโรคหัวใจนั่นเอง ปฏิบัติการช่วยชีวิตผู้ป่วยภาวะหัวใจหยุดเต้น หรือ Cardiopulmonary resuscitation (CPR) สามารถช่วยให้ ผู้ป่วยมีโอกาสรอดชีวิตสูงขึ้นได้ แต่กว่าครึ่งที่ผู้ป่วยหัวใจกลับมาเต้นแล้ว แต่ไม่ตื่นไม่ตอบสนอง หรืออยู่ในสภาพโคม่า เนื่องจากเซลล์สมองไวต่อการขาดออกซิเจน จากงานวิจัยพบว่าทุก 1 องศาเซลเซียสที่เพิ่มขึ้น จะมีเซลล์สมองตาย 10% ปัจจุบันนี้ การดูแลรักษาผู้ป่วยในระยะวิกฤตหลังภาวะหัวใจหยุดเต้นก้าวหน้าไปมาก แต่มีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยลดอัตราทุพพลภาพของผู้ป่วยได้ นั่นก็คือการรักษาด้วยการลดอุณหภูมิของร่างกาย หรือ Therapeutic hypothermia ขณะนี้การรักษาด้วยการลดอุณหภูมิร่างกายเป็นมาตรฐานการรักษาผู้ป่วยผู้ใหญ่ที่รอดชีวิตจากหัวใจหยุดเต้นชนิดที่ช็อกได้นอกโรงพยาบาล (Ventricular
read more..

จิตและสุขภาพ กำหนดชีวิต

Cover Story HighlightPublished: Oct 2014

ไอเกิลฉบับนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับสาวผิวเข้ม หนึ่งในพิธีกรรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง แต่สาวผิวเข้มมีถึง 2 คนนี่นะ นอกจากนี้ยังเป็นพิธีกรรายการอิงลิชออนทัวร์อีกด้วย พอพูดแบบนี้คงหายสงสัยและทายถูกกันแล้วซิคะ ใช่แล้วค่ะคุณนิน่า กุลนัดดา ปัจฉิมสวัสดิ์ เมื่อพูดคุยถึงเรื่องงาน คุณนิน่าบอกว่า ตอนนี้ตัวเองอายุขึ้นหลัก 4 แล้ว ก็ทำงานแต่พอควร จะให้ทำงานแบบดับเครื่องชน หามรุ่งหามค่ำ สุดติ่งกระดิ่งแมว เหมือนเมื่อก่อนนั้นคงจะไม่ไหว ตอนนี้ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากๆ ต้องจัดสรรเวลาให้ดี จะเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม เพราะต้องตื่นแต่เช้า รู้เลยว่าตัวเองจะต้องนอนให้เยอะ เพราะถ้านอนน้อยเมื่อไหร่ ตื่นมาแล้วจะรู้สึกมึนงง หงุดหงิดง่าย ความอดทนต่ำ ที่สำคัญในแต่ละวันต้องดื่มน้ำให้มากๆ และตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี “การดูแลสุขภาพคือสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องใส่ใจนะคะ หากมีปัญหาอะไรก็ควรมาปรึกษาคุณหมอ ไม่ควรคิดเองเออเอง วินิจฉัยโรคเอง ซื้อยามากินเอง มันอาจไม่ตรงกับโรคที่เราเป็นก็ได้” คุณนิน่าให้คุณหมอที่สมิติเวชดูแล ตั้งแต่ศีรษะ จรดปลายเท้าเลยล่ะค่ะ ก็มีตั้งแต่ตรวจสุขภาพ หรือป่วยเป็นอะไรนิดๆ หน่อยๆ เช่น เป็นหวัด ปวดท้อง ซีสในรังไข่ เอ็นข้อเท้าฉีก ไปจนถึงตรวจ MRI ทั้งตัวก็เคยทำมาแล้วค่ะ เรียกได้ว่าไปมาเกือบทุกแผนกแล้วค่ะ คุณนิน่าบอกว่าต้องใช้คุณหมอเยอะเลยค่ะ
read more..