Archive for September, 2014

ร่วมสนุกชิงรางวัล

HighlightPublished: Sep 2014

ชวนคุณมาพบกับอีกหนึ่งปรากฏการณ์แห่งปีกับ กับดีว่านักร้องระดับโลกในตำนาน Mariah Carey ที่ครั้งนี้เธอจะกลับมา ให้แฟนเพลงประทับใจกันอีกครั้งกับคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่แห่งปี กับ “The Elusive Chanteuse Show Live in Bangkok” แล้วพบกัน กับค่ำคืนสุดพิเศษ 30 ตุลาคม 2557 เพียงแค่ร่วมสนุกตอบคำถามให้ถูกต้อง 1. วิธีการรักษาโดยไม่ต้องตัดเต้านมทิ้ง เรียกว่าอะไร เคมีบำบัด      การฉายแสง      วิธีการรักษาแบบสงวนเต้า 2. มะเร็งระยะไหนรักษาได้หายขาดร้อยเปอร์เซ็นต์ ระยะ 0      ระยะ 1      ระยะ 2 ชื่อ – นามสกุล :  เบอร์ติดต่อ :  อีเมล์ :  เงื่อนไขในการร่วมสนุก 1. บัตรชมคอนเสิร์ต Mariah Carey  รวมมูลค่า  5,000 บาท  1
read more..

ครอบครัวเดียวกัน – Cover Story

Cover StoryPublished: Sep 2014

ไอเกิลฉบับนี้โอกาสดีไปเจอคุณพ่อโจ๊กเกอร์จูงมือลูกสาวฝาแฝดมาหาคุณหมอหญิง หรือแพทย์หญิงหทัยทิพย์ ชัยประภา กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ เลยชวนกันมาขึ้นปกซะเลย แหม คงไม่บังเอิญขนาดนั้นหรอกนะคะ ก็ต้องมีนัดแนะกันนิดหน่อยค่ะ ด้วยความที่คุณหมอสนิทกับน้องๆ ก็เลยทำให้เราทำงานง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ แต่ก็มีอลหม่านบ้านหมุนกันพอควรนะคะ เพราะเด็กฝาแฝดเวลาที่คนหนึ่งทำอะไรอีกคนหนึ่งมักจะทำตาม ห้ามคนนี้ แต่อีกคนทำ จับกันแทบไม่ทัน สนุกสนานกันเลยทีเดียวค่ะ คุณโจ๊กเกอร์บอกว่า ช่วงนี้ก็จะค่อนข้างยุ่งและเหนื่อยนิดนึง ทั้งเรื่องส่วนตัวที่ต้องคอยดูแลลูกสาวฝาแฝดทั้ง 2 คน น้องคริส และน้องเคท ส่วนเรื่องงานก็จะมีงานละครที่เพิ่งปิดกล้องไป แต่ช่วงที่กำลังถ่ายทำนั้นต้องใช้คิวเยอะมาก เพราะเป็นละครแอ๊คชั่น ก็เลยทำให้เหนื่อยหน่อย แล้วก็มีงานพิธีกรในรายการบางอ้อ รายการล่า รายการสมุทรโคจร นอกจากนี้ก็ผลิตรายการของตัวเอง เป็นการนำเสนอเกี่ยวกับอาชีพแปลกๆ ถามเรื่องการดูแลสุขภาพ คุณโจ๊กเกอร์บอกว่า ช่วงนี้ได้ดูแลตัวเองน้อยมาก เพราะเอาเวลาที่มีทั้งหมดไปให้ลูก เมื่อก่อนจะต้องไปเตะบอลหรือวิ่งแทบทุกวัน แต่พอมีลูกเลิกงานปุ๊บเลี้ยวซ้ายเตะบอล เลี้ยวขวากลับบ้าน คุณพ่อโจ๊กเกอร์ก็เลี้ยวขวาปุ๊บทันทีแบบไม่ต้องคิด ก็เริ่มจะมีปัญหาสุขภาพบ้าง ตอนนี้จึงต้องเริ่มกลับมาออกกำลังกายบ้างแล้ว ด้วยการขับขี่มอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ ไอ้เราก็งงคุณพ่อโจ๊กเกอร์นี่มาแนวไหน ขี่มอเตอร์ไซด์เพื่อออกกำลังกายเนี่ยนะ เห็นแต่เขาขี่เพื่อสันทนาการกันไม่ใช่เหรอคะ คุณโจ๊กเกอร์จึงไขข้อข้องใจว่า “เพราะเจ้ารถบิ๊กไบค์พวกนี้จะมีน้ำหนักเยอะ เวลาที่เราขับขี่จะต้องใช้กำลังในการทรงตัวมาก และถ้าเราขับขี่ในท่าทางที่ถูกต้อง ก็ถือเป็นการบริหารกล้ามเนื้อได้อย่างหนึ่ง ทำให้เหงื่อออกเยอะมาก เผาผลาญพลังงานได้เยอะทีเดียวเลยนะครับ”
read more..

เรื่องสุขภาพถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Sep 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com นะคะ เดือนนี้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก ทญ. สุวานี กานตานันทะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม และ น.พ. ทศพร นาครัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาร่วมตอบคำถามค่ะ Q. ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือนแล้วค่ะ ท้องแรกเลยมีคำถามเยอะค่ะ (คุณแม่มือใหม่ วัย 30 ปี) จริงหรือไม่คะที่คนโบราณบอกว่าท้องลูก 1 คนจะเสียฟันไป 1 ซี่ จะป้องกันเหงือกอักเสบขณะตั้งครรภ์ได้อย่างไร ช่วงตั้งครรภ์นี้ อยากไปทำฟันได้หรือไม่ ? A. เป็นคำถามที่ดีมากเลยค่ะ หมอขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้ค่ะ ความเชื่อเรื่องเสียฟันเป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ เมื่อก่อนเชื่อว่าลูกน้อยจะดึงแคลเซียมจากกระดูกเบ้าฟันไปหมดทำให้ฟันโยกความจริงแล้วการดึงแคลเซียมของลูกจะดึงจากกระแสเลือดของแม่มากกว่าไม่เกี่ยวข้องกับกระดูกฟันแต่ในหญิงตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมากทำให้เหงือกอักเสบได้ง่ายกว่าคนทั่วไป จึงมีโอกาสที่ฟันจะโยกจากเหงือกอักเสบได้ แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร และหากมีการอาเจียนจากการแพ้ท้องร่วมด้วยอาจจะต้องบ้วนปาก แปรงฟันให้บ่อยขึ้น ระยะที่สามารถทำฟันได้อย่างปลอดภัยคือ ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 คือช่วงอายุครรภ์
read more..

ข่าวและกิจกรรม

What's UpPublished: Sep 2014

โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงาน World Breastfeeding Week 2014 “ นมแม่คือหลักชัย ปกป้องโรคภัยตลอดชีวติ” จากองค์กรอนามัยโลก และองค์กรยูนิเซฟ รวมถึงรางวัลสายใยรักระดับทองจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร คือในปี 2551 และ 2555 โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช อินเตอร์เนชั่นแนล นำทีมผู้บริหาร แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ ร่วมฉลองสัปดาห์นมแม่โลก “World Breastfeeding Week 2014” ภายใต้แนวคิดหลักเลี้ยงลูกด้วยนมแม่: นมแม่คือหลักชัย ปกป้องโรคภัยได้ตลอดชีวิต (Breastfeeding Support: Winning Gold for Life) โดยมีประเทศสมาชิกสหประชาติทั้งหมด 189 ประเทศ มีการตั้งเป้าหมายการพัฒนาสหัสวรรษ (Millennium Development Goals- MDGs) รณรงค์ร่วมกันขยายฐาน ป้องกัน ส่งเสริม และสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่องหลังปี พ.ศ. 2558 เพื่อร่วมฉลองสัปดาห์นมแม่โลกในปีนี้ สมิติเวช
read more..

ตับแก่ – Liver Scanner

Men's HealthPublished: Sep 2014

ย้อนหลังไปเมื่อปีที่แล้ว หลายท่านที่เป็นแฟนโซเชียลเน็ตเวิร์คคงผ่านตาเรื่อง งูเขียวกินตับตุ๊กแก กันบ้างนะครับ ที่ชาวบ้านบอกว่าจะอาเพศเพราะปกติเหตุการณ์นี้จะเกิดช่วงหน้าแล้ง และจะเกิดในที่ๆ ไกลจากผู้คน แต่นี่เกิดขึ้นในหน้าฝน และเกิดกลางชุมชนจนกลายเป็นโชว์ในโซเชียลเลย คู่จิ้นนี้เป็นเรื่องที่เล่าขานกันมานานว่า ตุ๊กแกจะร้องว่า “ตับแก่ๆ” เพื่อเรียกให้งูเขียวมากินตับ จะได้งอกตับมาใหม่ แต่ไปๆ มา วิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์ได้แล้วครับว่า ตุ๊กแกกับงูเขียวบางชนิดอย่างงูเขียวดอกหมาก จะชอบอาหารชนิดเดียวกันกับตุ๊กแก ตือ แมลงและสัตว์เลื้อยคลานที่เล็กกว่า พอหน้าแล้งหาอาหารไม่ได้ก็จะมาแย่งอาหารเอาจากตุ๊กแก คือ เค้าตัวเท่าๆ กัน ก็จะกอดรัดฟัดเหวี่ยงให้ตุ๊กแกเหนื่อยหอบ แล้วอ้าปาก เพื่องูเขียวจะได้กินเศษๆ อาหารที่ติดอยู่ในปากในฟันในคอตุ๊กแก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนก็บอกว่า ดีสำหรับตุ๊กแกเพราะบางทีพวกแมลงมีเงี่ยง มีหนาม กินแล้วตำคอ ตำปาก ตำกระเพาะ งูมาแกะเอาไป ช่วยไม่ให้เกิดอาการท้องผูกท้องเฟ้อ เผลอๆ ริดสีดวงด้วยนะครับ ธรรมชาติของมหัศจรรย์สัตว์โลก มีสมดุลให้กันอย่างดีเลยนะครับ แต่ของคนนี่สิครับ ถ้าไม่รักษาสมดุลให้ตัวเองแล้วล่ะก็ ไม่มีงูเขียวมาเป็นตัวช่วยนะครับ หาหมออย่างเดียวเลยครับ ไหนๆ จั่วหัวมาเป็นตับแก่ แล้วถ้าไม่พูดเรื่องตับคงจะไม่ได้ล่ะครับ ผมว่าใครๆ ก็รู้ดีว่าตับคืออะไร แต่จะมีกี่คนที่สามารถดูออกว่าอาการแบบไหนที่โชว์ให้เห็นว่าตับของเราป่วย คือ เรารู้ว่าตับช่วยผลิตน้ำดีไปย่อยอาหารประเภทไขมัน และกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย ตลอดจนผลิตสารที่นำเกล็ดเลือดไปห้ามเลือดด้วย
read more..

โรคไวรัสอีโบลา

Children % FamilyPublished: Sep 2014

ช่วงนี้ทุกคนกำลังตื่นตัวกับเรื่องโรคไวรัสอีโบลากันเป็นอย่างมาก ด้วยความที่โรคนี้ยังไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน อัตราการเสียชีวิตก็สูง หลายคนคงแอบวิตกกันอยู่เป็นแน่ ไอเกิล จึงขันอาสาไปหาความรู้มาให้ โดยแพทย์หญิงอรอุมา บรรพมัย อายุรแพทย์ (ผู้เชี่ยวชาญอายุรกรรมโรคติดเชื้อ) โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ได้สละเวลามาให้ความรู้กับเรา อีโบลาไวรัส คือ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชื่อ อีโบลา (อีโบลา เป็นชื่อของแม่น้ำ ซึ่งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านหนึ่งในประเทศซาอีร์ หรือในปัจจุบันคือสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ที่ได้มีการเกิดโรคระบาดขึ้น ผู้คนจึงตั้งชื่อให้ตามชื่อแม่น้ำแห่งนี้) เริ่มระบาดครั้งแรกในปี ค.ศ.1976 โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 318 ราย เสียชีวิต 280 ราย และมีการระบาดกันมาเรื่อยๆ ทุกปี แต่ในบางปีก็มีจำนวนลดลง อย่างในปี ค.ศ.1979 มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 34 ราย เสียชีวิต 22 ราย ในปี ค.ศ.1995 จำนวนผู้ติดเชื้อ 315 ราย เสียชีวิต 254 ราย และปีต่อๆ มา การระบาดได้ลดลงเหลือจำนวนปีละ 50-60
read more..

ร้ายยิ่งไปกว่ายูวี! – Worse Than UV!

Women's HealthPublished: Sep 2014

Women’s Health ร้ายยิ่งไปกว่ายูวี! Worse Than UV! “คุณหมอคะ หนูไปทะเล ทากันแดด spf50 PA+++ กันทั้งยูวีเอ ยูวีบี โบกหนาอย่างกับช่างโบกปูน ทาซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ทำมั้ย ทำไม ก็ยังดำแบบนี้???” คุณผู้อ่านก็เป็นคนหนึ่งที่เคยประสบกับปัญหาข้างต้นใช่ไหมคะ ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะงานวิจัยล่าสุดพบว่า แม้เราจะทาครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสียูวีเอและยูวีบีครบถ้วน ทาถูกต้องตามหลักการที่แพทย์ผิวหนังแนะนำเป๊ะ ก็ยังปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระซึ่งถูกแสงแดดกระตุ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียง 53% — โอ้ว!! น่าตกใจไหมล่ะคะ สาเหตุเป็นเพราะว่า ตัวการทำร้ายผิวที่มากับแสงแดดนั้น ไม่ได้มีแค่เจ้ายูวีเอและยูวีบี ที่เรากลัวกันมาเนิ่นนาน แต่ยังมีผู้ร้ายหน้าใหม่เพิ่มอีกสองตัว ที่พวกเราต้องมาทำความรู้จักกัน นั่นคือ รังสีอินฟราเรด (infrared) และ แสงที่มองเห็น (visible light) รังสีอินฟราเรด เป็นรังสีพลังงานต่ำที่ผ่านเข้าสู่ชั้นผิวหนังคนเราได้ราว 45% แบ่งออกเป็น อินฟราเรดเอ บี และซี ตัวร้ายคือพี่ใหญ่ รังสีอินฟราเรดเอ ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในชั้นผิว ก่อให้เกิดการสร้างของเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายคอลลาเจน กระทบชิ่งไปยังยีนที่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจน ทำให้การสร้างคอลลาเจนลดลง และเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง
read more..

หน้าต่างของหัวใจ – The Windows To Your Soul!

Dr.Carebear CaresPublished: Sep 2014

ทำไมเวลากลัวหรือตกใจ เราต้องเบิกตาโพลง หรือ เวลาเราไม่ชอบอะไรแล้ว เราจะจิกตามองสิ่งนั้น บางครั้งแม้เราจะไม่แสดงอารมณ์ออกที่หน้า หรือ คำพูด แต่เราจะไม่สามารถบังคับตาเราได้เลย ถ้าพูดแบบนักประพันธ์ คงต้องบอกว่าเพราะดวงตาคือหน้าต่างแห่งหัวใจ คิดอะไร รู้สึกอย่างไร จะออกมาทางสีหน้าสีตาหมดเลย แต่ถ้าพูดตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว การแสดงออกทางสีหน้าสีตาของเราเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาโดยอัตโนมัติในการปรับตัวต่อสิ่งแวดล้อม ตาเราเบิกโพลง เวลากลัวเพราะร่างกายป้องกันตัวโดยการขยายการเห็นเพื่อให้เห็นสิ่งรอบตัวได้มากขึ้น พอโกรธแล้วตาเขม่นหรี่ลงบล็อกแสง เพื่อโฟกัสจิกไปที่สิ่งที่เกลียด แต่ที่สำคัญที่สุดแล้วคือ ดวงตาช่วยให้เรามองเห็นโลกที่สวยงามและเพิ่มความหมายให้กับชีวิตประจำวันของเรา บ่อยครั้งที่เราดูแลรูปลักษณ์ภายนอกของเราให้ดูสวยงาม แต่งหน้าทาปาก สาระพัด ตาก็ประโคม eye liner, eye shadow, eye cream เยอะแยะไปหมด ยิ่งวัยรุ่นยิ่งต้องใส่ contact เลนส์ big eye หรือเป็นสีโน้นสีนี้ ให้ดูน่าสนใจ แต่มันเป็นการบำรุงปรุงแต่งภายนอกทั้งนั้นเลย แล้วภายในล่ะ เราเคยคิดที่จะบำรุงบ้างไหม? ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมาก ดังนั้นการดูแลรักษาดวงตาให้มีสุขภาพดี และทำให้มีการมองเห็นที่ชัดเจน จะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ลองทำตามเทคนิคง่าย ๆ ต่อไปนี้เพื่อดูแลสุขภาพตาของคุณก่อนที่จะสายเกินไป พบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจตาอย่างละเอียด คุณอาจจะคิดว่าสายตาของคุณเป็นปกติไม่มีปัญหาเรื่องการมองเห็น แต่การไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจโดยละเอียดก็จะช่วยทำให้แน่ใจได้ว่าไม่มี ปัญหาจริง ๆ
read more..

ใจนักเลง – Feature Story

Feature StoryPublished: Sep 2014

“เมื่อเธอเลือกอยู่กับเขา(ไขมัน) ตัวฉันคุกเข่าสั่นไหว ใจนักเลงถึงปวดร้าวเจียนตาย ปล่อยเธอไปตามใจเธอต้องการ” อย่าเชียวนะคะ อย่ามาทำเป็นใจนักเลง ปล่อยตัวเองตามใจ ปล่อยปละละเลยการดูแลสุขภาพ ใช้ชีวิตกันแบบไม่ยั้ง จัดไขมันเข้าร่างกันจนเพลิน จะทำให้หัวใจของเรานั้นปวดร้าวเจียนตายเหมือนในเพลงได้นะคะ เพราะวิถีการใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบัน ทำให้เป็นโรคนู่นโรคนี่กันได้แบบไม่รู้ตัว ทั้งเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือด รวมไปถึงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ซึ่งนับวันจะมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น และในจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มมากขึ้น กลับเป็นผู้ป่วยที่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ไอเกิล ได้รับเกียรติจากนายแพทย์ประพนธ์ ดิษฐ์รุ่งโรจน์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เรื่อง “โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” อาจารย์กล่าวว่า โรคหลอดเลือดหัวใจตีบมักไม่มีอาการแสดงให้ทราบล่วงหน้า โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ซึ่งมีทั้งปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้ และสามารถควบคุมได้ ปัจจัยเสี่ยงที่ไม่สามารถควบคุมได้คือ เรื่องของอายุ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ยิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไรก็มีโอกาสเกิดไขมันในผนังหลอดเลือดมากขึ้นเท่านั้น สำหรับในผู้หญิงที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป และผู้ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป จึงทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากขึ้น พันธุกรรม หากใครมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ (หมายถึงครอบครัวสายตรง คือ พ่อ แม่ พี่ น้อง) ก็จะมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้มากกว่าคนที่ไม่มีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ ปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุมได้คือ การสูบบุหรี่
read more..

เช็คดวงประจำเดือน กันยายน 2557

Health HoroscopePublished: Sep 2014

คำพยากรณ์โดยรวมสำหรับบุคคลทั้ง 12 ราศี ในเดือนนี้ โดยพื้นฐานดวงของเดือนกันยายน สภาพโดยรวมของเศรษฐกิจ กำลังจะก้าวเข้าสู่ความสงบเรียบร้อย เหมือนกับเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เป็นบันไดก้าวแรกไปสู่อนาคต สิ่งที่ต้องระมัดระวังตลอดทั้งเดือนเลย คือ การลงทุนใหญ่ๆ และต้องรอผลประกอบการยาวๆ ถ้าคุณสายป่านสั้นอาจจะติดขัดได้ แต่หากใครที่มีกำลังก็สามารถหวังผลประกอบการที่ดีได้ แต่อาจต้องรอนานหน่อยครับ ดังนั้นจะลงทุนอะไรก็ควรคิดให้รอบคอบ การเงิน สำหรับบุคคลที่เกิดในราศี กุมภ์ สิงห์ กันย์ และราศศีพิจิก ดวงการเงินมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก สามารถขยับขยายธุรกิจ ลงทุนได้ผลประกอบการที่ดี โดยเฉพาะการลงทุนทางด้านอสังหาริมทรัพย์ จะเจริญเติบโตสูงสุด ใครที่รอการซื้อขายที่ดิน หุ้น สินทรัพย์ ความสำเร็จรออยู่ครับในเดือนนี้ แต่สำหรับชาวราศีมีน เมษ และเมถุน ขอให้ระมัดระวังเรื่องการจับจ่ายใช้สอยให้ดี คุณจะมีรายรับ รายจ่ายที่ไม่สมดุล มีโอกาสต้องจ่ายเงินอย่างกะทันหัน อาจทำให้การบริหารเงินเสียหาย และจะไปหวังรอกำไรจากการลงทุนก็ยังไม่ได้ ดังนั้น ควรงดการลงทุนไว้ก่อน และระวังการใช้จ่ายให้มาก มิฉะนั้นจะติดขัดตลอดทั้งเดือน การงาน ชาวราศีมังกร เมษ เมถุน กันย์ และราศีตุล อยู่ในช่วงที่มีภาวะการทำงานที่ราบเรียบ สามารถลงทุน ทำธุรกิจ รวมถึงการคิดขยายธุรกิจ
read more..