Archive for August, 2014

ทางเดินแห่งรัก

Feature StoryPublished: Aug 2014

มีหลากหลายเส้นทางบนโลกใบนี้ให้เราได้เลือกเดิน ในบางครั้งเราอาจเลือกเดินทางผิด แต่เราก็มีโอกาสเลือกทางเดินใหม่ได้ทุกครั้ง แต่บนเส้นทางของความเป็นแม่นั้นต้องไม่มีคำว่าผิด เมื่อคุณเลือกเดินบนเส้นทางนี้แล้ว นั่นหมายถึงสิ่งที่คุณจะต้องรับผิดชอบไปจนตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เพราะมันคือเส้นทางของความรัก ความเสียสละที่ยิ่งใหญ่ พร้อมให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกเสมอ แต่ทางเดินสายนี้จะต้องเจอกับอุปสรรคอะไรบ้าง แล้วจะต้องเตรียมรับมืออย่างไร วันนี้ไอเกิล ได้รับเกียรติจากอาจารย์ถึง 3 ท่าน มาให้ความรู้ในการเตรียมความพร้อมสำหรับคุณแม่ และเทคโนโลยีล้ำๆ ที่จะช่วยให้ทางเดินไปสู่ความเป็นแม่นั้นง่ายยิ่งขึ้น โดยมี น.พ.บุญแสง  วุฒิพันธุ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาวะผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท, พญ.วัชราภรณ์ วีรกุล และ พญ.นุชชฎา แก้วเกิด ทั้ง 2 ท่านเป็นสูติ-นรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ผ่าตัดด้วยกล้องลาปาโรสโคปทางนรีเวชและรักษาภาวะมีบุตรยาก โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ อาจารย์นุชชฎา กล่าวว่า “การเตรียมความพร้อมสำหรับคุณแม่ เป็นระยะที่มีความสำคัญ เพราะการเตรียมตัวที่ดีจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงลูกที่กำลังจะเกิดขึ้นมาในอนาคตอันใกล้ จึงอยากให้ว่าที่คุณแม่ (รวมไปถึงว่าที่คุณพ่อ) ได้เตรียมตัวในช่วงก่อนตั้งครรภ์” การเตรียมความพร้อมสำหรับคุณแม่ ควรจะมีการตรวจร่างกาย ตรวจเลือดเพื่อหาโรคประจำตัวที่อาจซ่อนเร้นอยู่โดยที่เราไม่รู้ก็เป็นได้ เช่น โรคเลือดจาง ธาลัสซีเมีย ที่คนไทยเป็นพาหะถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ของประชากร  ตรวจว่ามีภูมิคุ้มกันของหัดเยอรมัน,
read more..

ท้องยังไงให้ ฟิตแอนด์เฟิร์ม

Dr.Carebear CaresPublished: Aug 2014

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์จะปลอดภัยหรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์ก่อนว่าท้องนี้ปกติดีหรือไม่ และคุณแม่เองมีสภาพร่างกายอย่างไร ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการวิจัยที่บอกว่าการออกกำลังกายจะทำให้คุณลูกแข็งแรงขึ้น แต่ที่แน่ๆ คือ การออกกำลังกายยังช่วยทำให้บรรเทาอาการต่างๆ ในช่วงตั้งครรภ์ เช่น ปวดหลัง เหนื่อยง่าย และทำให้คุณแม่ควบคุมนํ้าหนักได้ดี ทั้งยังเป็นการเตรียมตัวสำหรับการคลอด โดยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อให้ดีขึ้น ถ้าคุณแม่ไม่มีโรคประจำตัว และไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ก็ควรจะวางแผนการออกกำลังกายด้วยจะดีมากครับ ต้องเตรียมตัวอย่างไร การปรึกษาแพทย์เป็นเรื่องแรกที่ต้องทำ เพราะความผิดปกติบางอย่างจะมีข้อห้ามในการออกกำลังกายและอาจมีความเสี่ยงกับทารก เช่น มีเลือดออก รกตํ่า มีประวัติการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น นอกจากนี้ช่วงเวลาที่คุณตั้งครรภ์ ร่างกายคุณมีการเปลี่ยนแปลงพอควรเลยทีเดียว เพราะลูกน้อยในครรภ์ต้องการออกซิเจนและพลังมากในการเติบโต แล้วฮอร์โมนที่ออกมาช่วงท้องจะทำให้เอ็นที่ข้อต่างๆ ของคุณขยายตัว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แถมนํ้าหนักตัวที่เพิ่มคุณจะทำให้คุณเสียสมดุลได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าแพทย์อนุญาต คุณสามารถเริ่มออกกำลังกายได้ ในระดับที่ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ถึงกับหอบเหนื่อยหายใจไม่ทัน หรือเหนื่อยมากเกินไป การเริ่มออกกำลังกายต้องเริ่มอย่างช้าๆ ทีละน้อย ถ้าเริ่มมีอาการผิดปกติเช่น เหนื่อยกว่าปกติ หายใจไม่ทัน คุณควรจะต้องออกกำลังกายให้เบาลง ถ้าคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว มันก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้นที่จะออกกำลังกายในขณะตั้งครรภ์ แต่ถ้าไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรเริ่มต้นออกกำลังกายช้าๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรออกกำลังกายแบบไหนดี การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คือการออกกำลังกายที่ร่างกายไม่ต้องรับนํ้าหนักของร่างกาย เช่น การว่ายนํ้า ส่วนการเดิน หรือการออกกำลังกายชนิดแอโรบิกเบาๆ (low-impact
read more..

ผิวชุ่มชื้น ลื่นเนียนสวย

Highlight Women's HealthPublished: Aug 2014

  ถ้าพูดถึงคุณสมบัติของ ’ผิวสวย’ คุณผู้อ่านจะนึกถึงอะไรกันบ้างคะ แน่นอนว่าหลายคนย่อมนึกถึงผิวที่เรียบเนียน มีน้ำมีนวล หรือถ้าภาษาวัยรุ่นก็ต้องบอกว่า ผิวเด้งใสมีออร่า ซึ่งคุณสมบัติของผิวสวยเหล่านี้นั้น ปั้นแต่งให้เกิดขึ้นได้ง่ายๆกับผิวคุณ เพียงแค่รู้จักการเลือกและการใช้ขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวที่เรียกว่า “การทามอยส์เจอร์ไรเซอร์” เซลล์ผิวหนังของคนเรานั้น หากนำแว่นขยายไปส่องดู จะเห็นโครงสร้างผิวที่มีลักษณะคล้ายกับกำแพงอิฐ ส่วนของก้อนอิฐนั้นเปรียบได้กับเซลล์ผิวหนังที่มีชื่อเรียกว่า Keratinocytes ในขณะที่ปูนซึ่งเชื่อมก้อนอิฐแต่ละก้อนเข้าไว้ด้วยกันเปรียบได้กับชั้นไขมันที่เรียกว่า Intercellular lipid bilayer matrix หากกำแพงอิฐของเราแข็งแรงดี เกาะกันเหนียวแหน่น ผิวก็จะเรียบเนียนเด้งใส แต่หากกำแพงอิฐของเราผุกร่อน รั่วซึม ผิวก็จะสูญเสียน้ำ ขาดความเรียบเนียน ส่งผลให้ผิวแห้ง ลอก ไม่เปล่งปลั่ง เห็นริ้วรอยชัด รวมถึงมีอาการคันได้ ปัจจัยที่ทำให้อิฐและปูนของเรารั่วซึม เก็บกักน้ำไม่อยู่ ไม่แข็งแรงนั้น มีได้ตั้งแต่อากาศที่แห้งเกิน หรือร้อนเกิน การล้างหน้าที่มากเกิน หรือรุนแรงเกิน โรคผิวหนังบางอย่างเช่น ภูมิแพ้ สะเก็ดเงิน เซ็บเดิร์ม โรคประจำตัวบางประเภทเช่น โรคของต่อมธัยรอยด์ เบาหวาน การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิว น้ำหอมฉุน หรือสารระคายผิวต่างๆ ในทางตรงข้าม ปัจจัยที่จะช่วยให้อิฐและปูนของเราแข็งแรง คือการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ ซึ่งจะช่วยเคลือบผิวหรือก้อนอิฐและปูนของเราให้เชื่อมต่อกันได้ดี
read more..

8 วิธีเตรียมรับมือลูกคนแรก

Children & FamilyPublished: Aug 2014

  8 วิธีเตรียมรับมือลูกคนแรก ชีวิตลั้ลลาของคู่แต่งงานที่ยังไม่มีลูกอาจสะดุดลงได้ ถ้าไม่รับมือเตรียมพร้อมการมีลูก ช่วงตั้งครรภ์คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะตื่นเต้นและเห่อกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะยังสามารถใช้ชีวิตแบบอิสระได้  แต่พอคลอดลูกปั๊บ ชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปทันที ความปลื้มปิติ ความสุข ความรักที่เพิ่มขึ้นจะมีเมฆหมอกของ การเปลี่ยนผ้าอ้อม การอุ้มลูกทั้งคืน เสียงร้องที่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร จนทำให้วันวานอันมีอิสระเสรีแสนหวานเป็นเพียงภาพเบลอๆ แหม…การมีลูกคนแรกนั้นใช่ว่าจะมีได้หลายครั้ง และไม่มีโรงเรียนที่ไหนสอนแบบเป็นเรื่องเป็นราวด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อย่านิ่งนอนใจ หลงระเริงว่าเอาอยู่  เตรียมตัวให้พร้อมกันหน่อยนะคะ ลองมาอ่านประสบการณ์ดีๆ ของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กันหน่อยนะคะ 1.   จัดตารางการบริหารจัดการเวรยามดูแลลูกให้ดี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องเข้าใจว่า เจ้าตัวเล็กที่เพิ่งลืมตามาดูโลกยังต้องปรับตัวอีกมาก แถมสื่อสารกันก็ยังไม่รู้เรื่องอีกด้วย บทเจ้าอยากจะลุกขึ้นมาเรียกกลางดึกเหมือนยังอยู่ในท้องแม่ หรือคุณตาคุณยาย คุณปู่คุณย่า พี่ป้า น้าอา มาเยี่ยมเยียน ตอนลูกกำลังโยเย หรือคุณกำลังสะลึมสะลือ จากมิดไนท์แม้ดเนสแทนทรั่ม เมื่อคืนจะทำยังไง มีคำแนะนำให้จัดว่าวันไหนใครต้องลุกขึ้นมาดูลูกกลางดึก หลายคนจ้างพี่เลี้ยงมาช่วยดูยามดึกเลย แล้วถ้าญาติโยมมาใครดูแลฝ่ายไหน จัดไป สำคัญเช็คกับหมอให้สบายใจว่า บางทีปล่อยให้ลูกร้องบ้างโดยไม่โอ๋ทุกครั้งจะดีมั้ย แล้วพ่อแม่ทำใจได้มั้ย  จัดให้ดีก่อนเกิดเหตุแล้วจะได้สบายนะคะ 2.   เลื่อนงานที่ต้องใช้เวลาออกไปก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องของเวิร์คกิ้งมอมกับแด๊ด ที่ต้องเสียสละเพื่อลูกนะคะ ถ้าได้โปรเจ็คที่ต้องใช้เวลาทำนานๆ และต้องไปโน่นมานี่อยู่เรื่อย ก็คงต้องขอระงับไว้ก่อน  จนกว่าการปรับตัวรับสมาชิกใหม่ของคุณจะอยู่ตัว คุณต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าการเลี้ยงลูกต้องใช้ความร่วมมือของทั้งพ่อและแม่ค่ะ
read more..

เมื่อคุณพ่อ แพ้ท้อง

HighlightPublished: Aug 2014

ช่วงนี้มีข่าวดาราตั้งท้อง และคลอดลูกกันมากมายทีเดียว คุณพ่อบางรายก็ออกมายอมรับว่าแพ้ท้องแทนภรรยา ผมเลยต้องมาตามล่าหาความจริงมาเล่าสู่กันฟังครับ มันเป็นไปได้หรือครับที่ผู้ชายจะมามีอาการแพ้ท้อง ในเมื่อผู้หญิงต่างหากที่ท้อง? มันเป็นไปได้ครับ ทั่วโลกเขาพิสูจน์กันมาหมดแล้ว คุณผู้ชายครับ ถ้าภรรยาของคุณท้องและคุณมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนโอ้กอ้าก นํ้าหนักตัวขึ้น ตัวบวมนํ้า อาหารไม่ย่อย หิวบ่อย หรือ เบื่ออาหาร ท้องเสียหรือท้องผูก ปวดหัว ปวดหลัง ปวดท้อง กล้ามเนื้อท้องบีบตัว อยากกินโน่นนี่ นอนไม่หลับแต่ง่วงเหงาหาวนอนที่ทำงาน อารมณ์เสีย เวียนหัว เหนื่อยง่าย และหงุดหงิด ไร้เหตุผล ขอให้รู้เถอะครับว่าคุณมีอาการแพ้ท้องครับ คุณพ่อแพ้ท้องได้อย่างไร นักวิจัยทั่วโลกพบว่า อาการทั้งแฮ๊ปปี้และวิตกจริตของคุณพ่อนี่ล่ะ คือตัวทำให้ฮอร์โมนในร่างกายปรวนแปร ขึ้นลงเหมือนคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ นักวิจัยหลายท่านบอกว่าอยากฟันธงจริงๆ ว่าความรักความผูกพันของสามีภรรยา มีผลต่อร่างกายของทั้ง 2 คน โดยเฉพาะเรื่องของการมีประจำเดือน หรือระบบสืบพันธุ์ของคุณภรรยา เหมือนต้องซิ้งก์กันกับระบบของคุณผู้ชายด้วย แต่นักวิจัยก็ยังไม่กล้ายืนยัน 100% ครับ ไม่ว่าจะยังไงก็ตามเจ้าอาการแพ้ท้องแทนหรือพร้อมกับภรรยา เกิดขึ้นเห็นชัดๆ มาแล้วทั่วโลก คุณพ่อจะเริ่มอาการแพ้ท้องที่ระยะสุดท้ายของไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์แล้วไปเรื่อยๆ จนถึงไตรมาส 3 บางรายแทนที่อาการจะลดลง กลับเพิ่มมากขึ้นนะครับ อย่าตกใจทางแพทย์บอกว่าอาการแพ้ท้องของ
read more..

คุณแม่นักธุรกิจ

InterviewPublished: Aug 2014

คุณแม่สมัยนี้ ใครๆ ก็ออกไปทำงานกันหมดเลย นอกจากจะเหนื่อยแล้ว บางทียังรู้สึกผิดอีกด้วยที่ต้องทิ้งลูกให้อยู่กับพี่เลี้ยงแล้วก็ดูแลคุณสามีไม่ทั่วถึงอีกด้วย เฮ้อ..กลุ้มใจแทนจริงๆ ทำไงกันดี ลองมาฟังคุณแม่นักธุรกิจทั้งหลายมาแจกแจงว่ามีวิธีอะไรกันบ้างที่ทำให้ชีวิตลงตัวทั้งงานทั้งครอบครัว มันอาจจะไม่ใช่เคล็ดลับอะไร แต่เป็นคำแนะนำที่ทุกคนลงความเห็นแล้วว่าสามารถทำให้เป็นผู้บริหารที่ทำงาน และเป็นคุณแม่ที่บ้านได้อย่างเต็มที่ค่ะ 1. อย่าเอางานมาทำระหว่างรับประทานอาหาร คงไม่มีใครเอางานมากางทำที่โต๊ะอาหารในระหว่างที่ทุกคนกำลังทานข้าวกันหรอกนะคะ แต่ในกรณีนี้จะรวมถึงการปิดเสียงโทรศัพท์ชั่วคราวด้วยนะคะ คือ ช่วง quality time กับสามีและลูกๆ ไม่ว่าจะเป็นเช้า กลางวัน เย็น ควรคุยกันให้สนุกสนาน โถ..เราทานข้าวกันแป๊บเดียวเอง ไม่เกิน 1 ชั่วโมงแน่ๆ ค่ะ คุณแม่ท่านหนึ่งแนะนำว่าควรรอให้ลูกๆ นอนก่อน แล้วทีนี้ล่ะ อยากทำไร ทำเลย 2. ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เลือกใช้ app ที่สามารถช่วยเตือนความจำ อย่าง Calendar พวกนี้ไม่ใช่เพื่อคุณคนเดียวนะคะ บางทีคุณต้องไปรับลูกแต่ไปไม่ได้ อย่างน้อยให้สามีไปรับแทน Calendar เขาก็ขึ้นเตือนได้ว่าต้องไปรับลูนะ บางทีที่คุณต้องจดข้องความด่วนๆ ขณะขับรถคุณสามารถใช้ Dragon หรือ พวก Voice Recorder มาช่วยคุณได้ Evernote
read more..

What’s up

What's UpPublished: Aug 2014

สมิติเวชร่วมมือโรงพยาบาลซาโน่จากญี่ปุ่น ยกระดับความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านโรคตับและทางเดินอาหาร  สมิติเวช สุขุมวิท โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำในเครือสมิติเวช ยกระดับความเป็นเลิศด้านการรักษาและบริการ พัฒนาความเชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้ป่วยโรคตับและทางเดินอาหาร จับมือโรงพยาบาล “ซาโน่” ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องจากญี่ปุ่นพัฒนาบุคลากรและเทคโนโลยี  ประเดิมจัดเวิร์คช็อปนำความรู้และความก้าวหน้าทางการแพทย์ด้านการรักษาโรคตับและทางเดินอาหารให้แพทย์ไทย  หวังช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วย โรงพยาบาลสมิติเวช ได้ร่วมลงนามในสัญญาเป็นพันธมิตรกับโรงพยาบาลซาโน่แห่งญี่ปุ่น ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการส่องกล้องร่วมกับการผ่าตัด(Advanced Endoscopy) โดยการส่องกล้องเข้าไปทางปากหรือทางทวารหนัก ทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดด้วยวิธีการนี้ ไม่มีบาดแผล ฟื้นตัวเร็วและสามารถตรวจวินิจฉัยไปจนถึงการผ่าตัดและรักษาซึ่งได้ผลเป็นอย่างดี นับเป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งได้ พร้อมถ่ายโอนความชำนาญและเทคนิคในการวินิจฉัยและรักษาโรคต่างๆ ซึ่งทำให้สามารถตรวจวิเคราะห์ วินิจฉัยโรคได้อย่างรวดเร็วแม่นยำยิ่งขึ้น รองรับผู้ป่วยในจำนวนมากขึ้นได้  เพื่อยกระดับการรักษาโรคตับและทางเดินอาหาร พร้อมบริการผู้ป่วย ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ได้อย่างครอบคลุมครบวงจรตามมาตรฐานสากลที่วงการแพทย์ทั่วโลกยอมรับ นอกจากความร่วมมือในทั้ง 3 ด้านหลักและการถ่ายทอดเทคนิค การผ่าตัดส่องกล้องร่วมกับการผ่าตัด  ซึ่งโรงพยาบาลซาโน่มีความชำนาญมาก  หลังจากการลงนามในบันทึกความเข้าใจดังกล่าว โรงพยาบาลซาโน่จะเริ่มให้การสนับสนุนแก่สถาบันตับและทางเดินอาหารของสมิติเวช เพื่อให้บริการที่ดียิ่งขึ้นแก่ผู้ป่วยทั้งหมด รวมถึงชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย ซึ่งเป็นลูกค้าชาวต่างชาติอันดับ 1 ของสมิติเวช โดยสมิติเวชได้ให้บริการแก่ชาวญี่ปุ่นประมาณปีละ 120,000 คนหรือเฉลี่ยวันละประมาณ 400 ราย ซึ่งทำให้สมิติเวชกลายเป็นโรงพยาบาลในต่างประเทศที่ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้บริการมากที่สุด สมิติเวช ดูแลสุขภาพ มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2014 นพ.ดุลย์  ดำรงศักดิ์  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช
read more..

Horoscope เดือน สิงหาคม

Health HoroscopePublished: Aug 2014

Horoscope พื้นฐานดวงโดยรวมแล้ว สภาวะเศรษฐกิจยังอยู่ในช่วงชะลอตัว ชะลอการลงทุน จึงทำให้การจับจ่ายใช้สอยไม่ค่อยคล่องตัว แต่สิ่งที่โดดเด่นและไปได้ดีคือ ผู้ที่ทำธุรกิจค้าขายการลงทุนกับต่างประเทศและอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้นสำหรับทั้ง 12 ราศี ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ขอให้ระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยกันเป็นหลักนะครับ สำหรับดวงในด้านต่างๆ ใครมีอะไรโดดเด่นบ้างเรามาดูกันครับ การเงิน ตลอดทั้งเดือนสิงหาคมนี้ สำหรับชาวราศีสิงห์ มังกร เมษ เมถุน และราศีพิจิก ถือว่าดวงการเงินค่อนข้างมีปัญหา ในเรื่องการจับจ่ายใช้สอย การลงทุน การบริหารการเงินที่ผิดพลาด จึงควรระมัดระวังให้มาก โดยเฉพาะเรื่องการกู้หนี้ยืมสินทั้งที่มีอยู่เดิมแล้ว หรือกำลังจะสร้างใหม่ก็ควรจะงดเว้นไว้ก่อนเลยจะดีกว่านะครับสำหรับเดือนนี้ ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาตามมาอีกมากมาย สำหรับชาวราศีธนู มีน กรกฎ และราสีตุล  การเงินมีความคล่องตัวสูง ธุรกิจเจริญก้าวหน้า เติบโตดี แถมยังมีโอกาสได้โชคลาภ จากการเสี่ยงดวง เช่น การลงทุน การเล่นหุ้นอีกด้วยครับ การงาน ถึงแม้สภาวะเศรษฐกิจโดยรวมยังไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่สำหรับชาวราศีกุมภ์ กันย์ ธนู และราศีมังกร แล้ว จะมีโชคลาภเรื่องการงาน การลงทุน การขยับขยายธุรกิจ รวมไปถึงการเปลี่ยนธุรกิจหรือเปลี่ยนงาน จะมีโอกาสเจริญก้าวหน้า และสามารถเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แถมยังประสบผลสำเร็จทางด้านการเงินตามไปอีกด้วย
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า..

Ask DoctorPublished: Aug 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com นะคะ เดือนนี้ได้รับเกียรติจากนายแพทย์ จงรักษ์ เทพสุวรรณ์ สูติ-นรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี มาช่วยตอบคำถามค่ะ Q : ตอนนี้ท้องได้ 3 เดือนแล้วค่ะ เป็นท้องแรก กลัวจะท้องลาย ต้องป้องกันอย่างไรคะ (คุณแม่มือใหม่วัย 27 ปี) A : ยินดีด้วยนะครับสำหรับคุณแม่มือใหม่ความจริงแล้วการป้องกันท้องลายควรเตรียมความพร้อมตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ และขณะเริ่มตั้งครรภ์โดยการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ด้วยการออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของผิวหนัง และกล้ามเนื้อหน้าท้อง โดยอาจจะเป็นการฝึกโยคะ หรือการออกกำลังกายแบบทั่วไป ถ้าท้องแล้วปรึกษาหมอดูครับว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้นะครับ รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้นํ้าหนักตัวเพิ่มขึ้นมากเกินไป โดยนํ้าหนักเพิ่มประมาณ 1.5-2 กิโลกรัม/สัปดาห์ ตลอดการตั้งครรภ์ ควรมีนํ้าหนักเพิ่มขึ้นประมาณ 10-12 กิโลกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนํ้าหนักตัว หรือดัชนีมวลกาย (BMI) ก่อนการตั้งครรภ์ของคุณแม่ นอกจากนั้น ควรรับประทานผัก ผลไม้ และดื่มนํ้าให้เพียงพอเพื่อบำรุง และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว วันละอย่างน้อย 6-8 แก้ว
read more..