Archive for July, 2014

รักษาเนื้อรักษาตัวแนวใหม่

Feature StoryPublished: Jul 2014

ทิศทางหรือเทรนด์ของการรักษาสุขภาพทั่วโลกกำลังเปลี่ยนไป การให้การบริการด้านการแพทย์ก็จะต้องเปลี่ยนไปตามทิศทางนั้นด้วย แต่มันเกิดอะไรขึ้นในวงการการรักษาสุขภาพที่ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลง นิตยสารของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด Harvard Business Review ได้รวบรวมเมก้าเทรนด์จากทั่วโลกได้ถึง 12 แนวทาง แต่ที่จะมีผลกระทบตรงๆ ต่อคนไทยกี่แนวทาง เราลองมาดูกันค่ะ ประเทศที่เป็นประเทศ “เศรษฐกิจเกิดใหม่” ต้องการการแพทย์สมัยใหม่และนวัตกรรมทางการแพทย์ใหม่ๆ หากใครคิดจะทำธุรกิจด้านการแพทย์กับประเทศ “เศรษฐกิจเกิดใหม่” อย่างจีนและอินเดีย คงต้องหาเครื่องไม้เครื่องมือที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปนำเสนอ และเตรียมวัคซีนชนิดต่างๆ ให้พร้อมกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การรักษาแบบจำเพาะบุคคล (Personalized Medicine) และ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เนื่องจากนวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ลงลึกถึงพันธุกรรมหรือยีน จึงทําให้การดูแลคนไข้เหมาะสมเฉพาะบุคคลมากขึ้น ในอนาคตราคาของการตรวจโรคที่ลึกลงไปถึงระดับยีนจะต่ําลงในประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้มีการใช้บริการมากขึ้นและแต่ละคนจะสามารถรู้ได้ว่าตัวเองมีปัญหาสุขภาพด้านใด ต้องรักษาอย่างไร ต้องทานยามากน้อยแค่ไหน การแพทย์อาจพบโรคใหม่ๆ และต้องทําการค้นคว้าหาวิธีการรักษาใหม่ๆ ด้วย 3.      ประชากรของโลกมีอายุยืนขึ้น การที่ประชากรโดยเฉลี่ยของโลกมีอายุยืนขึ้น จะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของกลุ่มโรคที่เรื้อรังที่ต้องใช้รักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่อง และกลุ่มทุพลภาพ และผลที่ตามมาคือ การหาคนมาดูแลผู้สูงอายุที่จะต้องเพิ่มขึ้น แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถทำงานด้านนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และค่าใช้จ่ายจะเป็นเท่าไหร่ ค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้น แน่นอนที่สุดว่า ค่าดูแลรักษาพยาบาลของผู้สูงอายุจะต้องเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการดูแลรักษาหรือการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ มารักษา ตลอดจนค่าประกันสุขภาพที่จะต้องสูงตามขึ้นด้วย 5.      โรคระบาดทั่วโลก
read more..

หน้ามืด บ้านหมุน ป้องกันได้

Dr.Carebear CaresPublished: Jul 2014

ใครเคยนั่งถ้วยหมุน หรือ เครื่องเล่นในสวนสนุกที่หมุนเร็วๆ  พออกมาแล้วรู้สึกเวียนศรีษะ เหมือนมึงงง เดินโซเซบ้างไหมครับ แต่ถ้าเป็นเพราะไปเล่นเครื่องเล่นแบบนั้นนั่งพักแป๊บเดียวเดี๋ยวก็หาย แต่ถ้าอยู่ๆ ก็มีอาการเวียนศรีษะและมึนงงขึ้นมาเองล่ะก็ เรียกว่าเป็นอาการบ้านหมุน หรือ Vertigo นั่นเอง หมอหมีขอแชร์เรื่องอาการบ้านหมุนหน่อยนะครับวันนี้ เพราะอากาศก็ยังร้อนสุดๆ ถึงแม้ฝนจะเริ่มตกแล้วก็ตาม อาการบ้านหมุนนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก แต่ถ้าจะขอลงลึกในรายละเอียดของอาการ เพื่อช่วยในการวินิจฉัย และการรักษา อาการเวียนศรีษะนี้สามารถแบ่งอาการออกเป็นสองแบบคือ แบบที่ 1 Lightheadedness รู้สึกมึนๆ หวิวๆ คล้ายจะเป็นลม แต่ไม่มีความรู้สึกว่ารอบๆ ตัวหมุนไป อาการจะดีขึ้นเมื่อคุณได้นอนราบ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นจะทำให้เป็นลมและหมดสติได้ บางครั้งอาจจะมีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เกิดจากโรคร้ายแรง มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัย เนื่องจากภาวะความดันโลหิตต่ำลงและเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ บางครั้งเกิดขึ้นเมื่อนั่งอยู่แล้วลุกขึ้นเร็วเกินไป สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหน้ามืดได้แก่: ภูมิแพ้  ไม่ต้องสงสัยเลยครับ ถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้ จากอนุมูลต่างๆ  ในอากาศ เช่น   ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้  หรือสะเก็ดผิวหนังของสัตว์เลี้ยง อวัยวะภายในโดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับ หู ตา คอ จมูก สามารถน้ำหูน้ำตาไหล ไอ จาม
read more..

จ้ำม่ำ เสียงจริงนะน้องเอ๋ย

Children & FamilyPublished: Jul 2014

“อู้ย…ลูกใครเนี่ยอ้วนจ้ำม่ำ น่ารักจัง”…. เด็กอ้วนน่ารักจริงๆ นะคะ แต่ถ้าอ้วนเกิดพิกัด คงจะไม่ดีเป็นแน่แท้ เพราะนอกจากจะโดนเพื่อนๆ ล้อเอาได้แล้ว น้องเบาหวาน  น้องหัวใจน้องความดันโลหิตสูง และน้องร้ายๆ อื่นๆ จะโตตามตัวมาเลยทีเดียวเชียว ยังไงถึงเรียกว่าอ้วน สำหรับเด็กๆ แล้ว ถ้าบอกว่าอ้วนหมายความว่ามีน้ำหนักเกินมาตรฐาน 20% เมื่อวัดตามเกณฑ์อายุและส่วนสูง ตามตารางที่ทางกรมอนามัยกำหนดนี่ล่ะค่ะ คุณพ่อคุณแม่บางท่านกลัวว่าถ้าลูกรับประทานอาหารน้อยไป จะทำให้ไม่สูง ไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะคะ  แค่คอยใส่ใจติดตามดูการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด คอยชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง วัดอายุกระดูกต่างๆ นาๆ ตามที่คุณหมอแนะนำ ลูกน้อยก็จะเติบโตอย่างแข็งแรง ถ้าปล่อยลูกรับประทานโน่นนี่ มากเกินไป พอลูกอ้วนเกินพิกัดจะมีโอกาสเกิดภาวะต้านอินซูลิน ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคเบาหวานได้ถ้าไม่รีบรักษานะคะ แล้วจะเริ่มยังไง เด็กเล็กจะง่ายหน่อย เพราะคุณพ่อคุณแม่ควบคุมอาหารได้เองเลย ทานนมหรือป้อนข้าวแค่นี้ๆ พอ แต่ถ้าเป็นลูกกำลังเข้าสู่วัยรุ่นแล้วนี่สิค่ะ จะตามไปควบคุมตอนไหนได้  ลูกไปโรงเรียนและมีโลกส่วนตัวเยอะแยะไปหมด  ทั้งเรียนพิเศษ ทั้งต้องมีสังคมกิจกรรมกับเพื่อนๆ ที่โรงเรียน แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านจากทั่วโลกลงความเห็นว่า ยังไงก็ตามเด็กวัยรุ่นลดน้ำหนักเองไม่ได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยค่ะ ต้องมีวินัยในการรับประทานกันทั้งบ้าน หมอบอกว่าต้องสร้าง “healthy home environments” โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ อย่าให้ลูกไปซี้ซั้วซื้อยาลดความอ้วนมารับประทานเองนะคะ เกิดเป็นอันตรายขึ้นมาล่ะแย่เลย
read more..

เคล็ดลับวิมเบิลดัน Wimbledon Secrets

Men's HealthPublished: Jul 2014

ในที่สุดฤดูกาลของวิมเบิลดันก็มาถึงอีกครั้ง ปีนี้แอนดี้ เมอร์เรย์ และ และ มาริยง เบอร์โตลี่ จะรักษาแชมป์ไว้ได้อีกหรือไม่ บรรดาแฟนๆ ก็ต้องติดตามชมกันหน่อยล่ะครับ  แต่สำหรับท่านผู้อ่านท่านใดที่ทั้งชอบดู ชอบเล่นเองนะครับ ผมมีเรื่องดีๆ มาเล่าสู่กันฟังครับ เป็นข้อแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคการผูกเชือกรองเท้าเพื่อลงเล่นเทนนิสขณะมีการบาดเจ็บ   ผมไปได้เทคนิคพิเศษนี้มาจาก นายแพทย์ ภาสกร วัธนธาดาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางเวชศาสตร์การกีฬา โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิทครับ อาจารย์บอกว่าเทคนิคนี้จะช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บไม่ให้เกิดมากขึ้นในขณะเล่นเทนนิสได้ระดับหนึ่งเท่านั้นนะครับและแต่ละกรณีของเทคนิคการผูกเชือกรองเท้า จะช่วยแก้ไขเฉพาะปัญหาที่เข้ากับลักษณะการผูกเชือกรองเท้าแบบนั้น หากมีการบาดเจ็บที่มากหรือรุนแรง ยังไงคงต้องขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดก่อนที่จะเล่นหรือแข่งเทนนิสต่อไปนะครับ   เทคนิคการผูกเชือกรองเท้าที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้  ผมขอแนะนำให้ใช้ในกรณีที่มีการบาดเจ็บเล็กน้อยต่อไปนี้ เช่น มีเลือดออกใต้เล็บเท้า มีแผลที่หลังเท้า หรือกรณีข้อเท้าแพลงที่ไม่รุนแรงเป็นต้น เทคนิคแรก สามารถบรรเทาอาการบาดเจ็บในกรณีของแผลที่หลังเท้าหรือเลือดออกใต้เล็บเท้า ที่บริเวณด้านนิ้วหัวแม่โป้งเท้าโดยวิธีการผูกเชือกรองเท้าดังรูปที่ 1 และ 2 รูปที่ 1 เป็นเทคนิคของการผูกเชือกรองเท้า ซึ่งเมื่อผูกเสร็จแล้วลักษณะของการผูกจะเป็นดังรูปที่ 2 เมื่อดูจากรูปที่ 1 จะเห็นว่าเทคนิคนี้เริ่มต้นด้วยการร้อยเชือกทแยงมุมจากปลายเท้าด้านที่มีการบาดเจ็บไปสู่ปลายลิ้นรองเท้าอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเชือกเส้นนี้จะทำหน้าที่เหมือนเป็นสะพานยกลิ้นของรองเท้าและเชือกรองเท้าที่จะผูกตามมาในกรณีดังรูปตัวอย่างจะลดแรงกดลงต่อบริเวณนิ้วหัวแม่โป้งและบริเวณหลังเท้าที่ใกล้เคียงกันให้น้อยลง เนื่องจากการผูกเชือกรองเท้าวิธีนี้ เชือกด้านที่ใช้ทำเป็นสะพานนั้นมีบทบาทในการสร้างความกระชับระหว่างเท้ากับรองเท้าไม่มากเท่าวิธีที่ผูกตามปกติ จึงแนะนำให้ใช้ปลายเชือกอีกด้านหนึ่ง ผูกเป็นแนวตั้งฉากกับแนวยาวของเท้าแล้วตามด้วยการไขว้ไปด้านตรงข้าม ทำซ้ำเช่นนี้เรื่อยไปจนถึงโคนลิ้นของรองเท้า เพื่อให้เท้ากับรองเท้ามีความกระชับใกล้เคียงกับการผูกเชือกรองเท้าโดยปกติ รูปที่
read more..

What’s Up สมิติเวชฉลอง 35 ปี ชู 3 ความเชี่ยวชาญด้านเด็ก กระดูก ทางเดินอาหารและตับ สานต่อการบริการที่เป็นเลิศ

What's UpPublished: Jul 2014

สมิติเวชฉลอง 35 ปี ชู 3 ความเชี่ยวชาญด้านเด็ก กระดูก ทางเดินอาหารและตับ สานต่อการบริการที่เป็นเลิศ  สมิติเวชผุดคอนเซ็ปต์ใหม่บริการด้วยใจ  Totally, Truly Care ยกระดับการบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับผู้รับบริการทุกคน พร้อมสานต่อปณิธานดูแลสังคม กับโครงการ New Life Fund คอนเซ็ปต์ “Totally, Truly Care”  เน้นการให้บริการที่เป็นเลิศ รอบด้าน และลึกซึ้ง คือการบริการที่เข้าถึงผู้รับบริการทุกท่านด้วยความเข้าอกเข้าใจ” เริ่มจากการปรับเปลี่ยนวิธีการที่เจ้าหน้าที่ของสมิติเวชปฏิบัติต่อผู้รับบริการทุกคน ปลูกฝังทัศนคติของผู้ปฏิบัติงานว่ามีหน้าที่ขจัดความทุกข์ ทำให้ผู้ป่วยหาย ไม่ฉกฉวยในสิ่งที่ลูกค้าไม่ทราบมาเป็นประโยชน์ของตัวเอง  ปรับสิ่งแวดล้อมภายในโรงพยาบาลให้ดูอบอุ่น เป็นกันเอง  รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีนำระบบใหม่มาใช้ในการเช็คประวัติคนไข้ การนัดหมายแพทย์ และการส่งต่อคนไข้ไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น นายแพทย์ชัยรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  “การบริการที่ดีถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เพราะโรงพยาบาลทุกที่ผมเชื่อว่าต้องมีการพัฒนาทางแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์อยู่ตลอดเวลา แต่ในกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน แน่นอนว่าผู้รับบริการจะต้องคำนึงเรื่องราคาเป็นปัจจัยต้นๆ สมิติเวชจะทำให้ผู้ป่วยและลูกค้าเห็นว่า บริการที่พวกเขาได้รับจากสมิติเวชคุ้มค่ากับจำนวนเงินที่จ่ายอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ในทางการแพทย์ สมิติเวชเน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม เพราะตระหนักดีว่าสุขภาพดีเป็นแกนหลักที่ทำให้ชีวิตสมบูรณ์  จึงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีในการแพทย์ที่สำคัญเพื่อช่วยเตรียมพร้อมให้คนได้รู้ทันและป้องกันก่อนเกิดโรค โดยเน้น “พัฒนาความเชี่ยวชาญ 3 ด้านหลักในการดูแลสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วย
read more..

เช็คดวงประจำเดือน กรกฎาคม 2557

Health HoroscopePublished: Jul 2014

ในช่วงเดือนนี้ สำหรับทั้ง 12 ราศี จากสภาพดวงเมืองโดยทั่วไป อยากให้ระมัดระวังในเรื่องของสุขภาพเป็นหลัก ขอให้ระมัดเรื่องของโรคระบาด  การติดเชื้อไวรัส ควรดูแลและเอาใจใส่เรื่องความสะอาดให้มากขึ้น รวมทั้งเรื่องอาหารการกินด้วยนะครับ โดยภาพรวมสำหรับเดือนนี้อยากให้ทั้ง 12 ราศี ดูแลเรื่องสุขภาพกันให้ดีๆ นะครับ การเงิน ชาวราศีพฤษภ กรกฏ และราศีตุล ถือว่าเป็นช่วงเดือนที่ดี มีโชคลาภ สามารถลงทุน ขยับขยายธุรกิจได้ประสบผลสำเร็จ มีโอกาสได้ทรัพย์สินมาโดยเสน่หา หรือจากการรับมรดก สำหรับราศีที่ต้องเตือนเรื่องการเงินให้มากคือ ราศีกุมภ์ ธนู เมถุน และราศีสิงห์ ในช่วงเดือนนี้ห้ามลงทุน ห้ามกู้ยืม รวมไปถึงการใช้เงินล่วงหน้า ใช้เงินเกินตัว และการหยิบยืมเงินผู้อื่น จะมีโอกาสผิดพลาดสูง ปัญหาจะตามมาอีกไม่รู้จบ เดือนนี้ทั้ง 4 ราศี ควรรัดเข็มขัดให้แน่นกันเลยทีเดียวเชียวละครับ สำหรับราศีอื่นๆ ราบเรียบ สมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาครับ การงาน สำหรับราศีที่มีเรื่องการงานที่โดดเด่นคือ ราศีธนู เมษ กรกฎ และราศีกันย์ จะมีโอกาสเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง ใครที่ทำธุรกิจส่วนตัวผลประกอบการดี ใครที่คิดเปลี่ยนงานใหม่ถือว่าดี มีโอกาสก้าวหน้า
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Jul 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com นะคะ ช่วงนี้คำตอบอาจจะช้าอีกแล้วนะคะ เพราะมีคำถามเข้ามาเยอะเลยค่ะ คำถามบางคำถามอาจได้รับคำตอบทาง email นะคะ   Q.   ลูกชาย 6 เดือนแล้วแต่น้ำหนักไม่ค่อยขึ้นเลยค่ะ พอทานนมก็แหวะตลอด เพื่อนๆ ที่มีลูกบอกว่าลูกอาจเป็นกรดไหลย้อน เด็กเล็กเป็นได้เหรอคะ (คุณแม่มือใหม่วัย 32 ปี) A.   เป็นไปได้คะ ปกติเมื่อเราทานอาหารเข้าไปกระเพาะจะมีกล้ามเนื้อรูปวงแหวนเพื่อทำหน้าที่เป็นประตูเปิดให้อาหารเข้าไปในกระเพาะอาหารและปิดไม่ให้สิ่งที่อยู่ในกระเพาะไหลเข้าไปในหลอดอาหาร ในเด็กเล็กกล้ามเนื้อนี้อาจจะยังไม่แข็งแรง  เหมือนก๊อกที่ปิดไม่สนิท พอมีกระบวนการย่อย น้ำย่อยอาจย้อนกลับขึ้นมา เพราะเด็กเล็กส่วนใหญ่นอนทานนมด้วย  พอผนังหลอดอาหารโดนน้ำย่อยซึ่งมีภาวะเป็นกรด จะทำให้ถลอกเป็นแผลได้   อาการก็จะต่างกันขึ้นอยู่กับเป็นมากหรือเป็นน้อย  ที่แน่ๆ ถ้าลูกน้อยทานนมแล้วเกิดอาการ ทำตัวบิดๆ หลังแอ่นๆ แล้วแหวะนม ร้องโยเย น้ำหนักเริ่มไม่ขึ้น หรือน้ำหนักตัวน้อย อาจมีสาเหตุมาจากกรดไหลย้อนได้   ถ้าเป็นกรดไหลย้อนจริงๆ คุณแม่สามารถแก้ไขได้โดยการปรับเปลี่ยนสูตรนมให้หนืดขึ้นแต่ถ้าเปลี่ยนแล้วอาการของน้องยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงเพื่อจะได้รับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป   Q.     สงสัยเด็กคนงานที่บ้านจะเป็นวัณโรค ทำยังไงดีคะ (สาวออฟฟิซวัย  25ปี) A.     รีบพาไปหาหมอด่วนเลยค่ะถ้าเป็นจริงจะติดต่อคนทั้งบ้านได้ค่ะ 
read more..

Interview พาที สารสิน มือใหม่ หัดบิน

InterviewPublished: Jul 2014

พอได้ยินว่ามือใหม่หัดบิน ทำไมต้องขมวดคิ้วกันเป็นแถวเลยล่ะคะ งงล่ะซีคะว่าอย่างคุณพาที สารสิน นี่น่ะหรือมือใหม่หัดบิน ถ้าสำหรับในตำแหน่งซีอีโอ ผู้บริหารสายการบิน ก็ต้องเรียกว่า เก๋า เก๋า กันทีเดียวเชียวค่ะ แต่ถ้าในตำแหน่งคุณพ่อ คุณพาทียังถือว่าเป็นมือใหม่ หัดบิน และกำลังสอนนกน้อยหนูดีดี ให้หัดบินตามคุณพ่อมาติดๆ ค่ะ เรื่องงานคุณพาทีบอกว่า ช่วงนี้ก็เหนื่อยหน่อย เนื่องจากสถานการณ์บ้านเมืองที่มีการปรับเปลี่ยนไป เพราะการบริหารธุรกิจสายการบินมันเหนื่อยมาก ต้องรับมือกับสิ่งรอบด้านและมีตัวแปรที่เกี่ยวข้องอีกมากมายเกี่ยวกับการบิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง การเงิน ความปลอดภัย การบริการ ระบบเครือข่าย ฯลฯ หากมีอะไรมาสะกิดนิดเดียวก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ แต่สำหรับซีอีโอคนนี้แล้ว ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นก็ไม่เคยหวั่น ไม่เคยถอย และต้องแก้ปัญหาให้ได้ “ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรเข้ามาก็ตาม ผมก็จะแก้ปัญหาไปทีละขั้น ทีละจุด ผมว่าวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือค่อยๆ แก้ไขไปทีละอย่าง อย่าพยายามแก้ไขทีเดียวทั้งหมด เพราะกำลังของเราไม่พอ” นอกจากคุณพาทีไม่เคยท้อแล้ว ก็ยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาธุรกิจให้ก้าวไกลมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความแตกต่างจากสายการบินอื่นอยู่ตลอดเวลา ล่าสุดกำลังเตรียมเครื่องบินลำใหม่ที่จะมีระบบ Wifi มาให้คนไทยได้ใช้กัน ลำแรกน่าจะมาประมาณปลายเดือนกรกฎาคม และจะทยอยมาทั้งหมด 6 ลำ เนื่องจากต้องมีการติดตั้งระบบใหม่ทั้งหมด และจะต้องได้รับการตรวจสอบเป็นอย่างดี ถือเป็นสายการบินแรกที่จะมีระบบ Wifi
read more..