Archive for June, 2014

มะเร็งปากมดลูก…ป้องกันได้

Feature StoryPublished: Jun 2014

ในแต่ละปีผู้หญิงไทยกว่า 5,000 เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปากมดลูกทั้งๆ ที่โรคนี้สามารถป้องกันได้  แล้วมัวรอช้าอยู่ทำไม ความจริงที่น่ากลัวก็คือ มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งเต้านมค่ะ  เรียกได้ว่าเฉลี่ยแล้วมีผู้ที่เสียชีวิตจากมะเร็งปากมดลูกถึงวันละ 14 เลยทีเดียว ทั้งที่ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันแล้ว แต่ก็ยังไม่ตื่นตัวกันเท่าที่ควร วันนี้ไอเกิล มีคำแนะนำดีๆ จากนายแพทย์ สุรเชษฐ์ อภินิลบงกช สูตินรีเวชวิทยา – เวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ มาฝากค่ะ เรื่องความผิดปกติของอวัยะวะภายใน โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับอวัยะเพศเป็นเรื่องที่หลายคนอายและไม่กล้าถามใคร แต่นั่นล่ะค่ะจะเป็นต้นกำเนิดของปัญหาหลายๆ อย่างที่จะตามมาหากไม่ใส่ใจนะคะ ปัจจุบันสาวทำงานจะมีชีวิตที่เร่งรีบ และไม่ใส่ใจในสุขภาพของตัวเองเท่าที่ควร โดยเฉพาะเรื่องโภชนาการและการออกกำลังกาย “บางทีเราต้องหันกลับมาดูตัวเองนิดนึง ว่าอาหารการกินของเราเป็นอย่างไร ได้ออกกำลังกายบ้างหรือเปล่าและตรวจสุขภาพอย่างจริงจังครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่”   อาจารย์สุรเชษฐ์  ยกตัวอย่างเรื่องง่ายๆ รอบตัว มาให้ชวนคิด “ในแต่ละช่วงอายุของผู้หญิงจะประสบปัญหาต่างๆ กันไป ที่พบบ่อยๆ ในกลุ่มอายุ 20-30 ปี จะเป็นเรื่องตกขาว ซึ่งอาจมาจากฮอร์โมนไม่สมดุล หรือมีอาการติดเชื้อ ถ้าเป็นกลุ่มอายุ 30-40 ปี จะพบเรื่องปวดท้องน้อย เวลามีประจำเดือน บางทีจะปวดเรื้องรัง ซึ่งอาจนำไปสู่การเป็นซีสต์ หรือโรคอื่นๆ ได้
read more..

ลดนํ้าหนักอีกที…

Dr.Carebear CaresPublished: Jun 2014

ใครบ้างครับที่ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับอาหารอร่อยหน้าร้อน แล้วนํ้าหนักพุ่งพรวดแบบยั้งไม่อยู่ครับ? รับสารภาพมาซะดีๆ แล้วมาเริ่มต้นกันใหม่ครับเหตุผลที่หลายคนนํ้าหนักขึ้นอยู่เรื่อยๆ หรือลดนํ้าหนักได้เพียงช่วงสั้นๆ เพราะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับประทานจนกลายเป็นนิสัยได้ พอนํ้าหนักขึ้นก็ไปควักเอาตำราโน้นตำรานี้มาลอง ส่วนใหญ่จะเป็นสูตรอาหารลดนํ้าหนัก ซึ่งจะมีผลบ้างในระยะสั้น แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มกลับมารับประทานแบบเดิม นํ้าหนักของคุณก็จะเริ่มกลับขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากนั้น คุณก็จะหมดกำลังใจ และไม่ อยากจะลองลด นํ้าหนักอีกเลย เอาใหม่หมดครับ การลดนํ้าหนักมีองค์ประกอบอยู่ 3 ส่วนที่ต้องทำด้วยกัน คือ อาหารการกิน การออกกำลังกาย และการนอน แล้วถ้าอยู่ๆ บอกว่าวันนี้ฉันจะหักดิบไม่ทานข้าวเลย ไม่ได้นะครับ ไม่ประสบความสำเร็จแน่นอนครับ ต้องมีการวางแผนเป็นขั้นตอน มิฉะนั้น yoyo effect ถามหาแน่ครับ การวางแผนนี้สำคัญที่ การกำหนดเป้าหมายของผลลัพธ์ที่ตั้งเป้าไว้ และกำหนดเป้าหมายของพฤติกรรมที่ควรเปลี่ยน เช่น จะลดกี่กิโล โดยทั่วไปแนะนำว่า 0.5-1 กิโลต่อสัปดาห์เหมาะที่สุด ถ้านํ้าหนักดีอยู่แล้ว อาจจะต้องดูที่ % ของไขมันในร่างกาย และติดตามวัด ทุกเดือนเป้าหมายของพฤติกรรมที่ควรเปลี่ยน เช่น ปริมาณและชนิดของอาหาร วางแผนไว้ว่าจะคุมยังไงต้องพยายามทำให้ได้หลักการง่ายๆ ที่คุณไม่ควรหมดกำลังใจไปก่อน คือ 1. ลดปริมาณอาหารลงอย่างน้อยวันละ 300
read more..

กินอยู่อย่างไร ห่างไกลสมองเสื่อม

Women's HealthPublished: Jun 2014

สมอง จัดเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกายเรา แต่เป็นอวัยวะที่ค่อนข้างบอบบาง ต้องการการดูแลรักษา หากเราใช้งานสมองไม่ถูกวิธี หรือมีปัจจัยที่ทำให้สมองเสื่อมต่อเนื่อง สมองก็อาจเสื่อมและลาจากเราไปไวกว่าร่างกายได้ ปัจจัยที่มีผลให้สมองเสื่อมก่อนวัยอันควรมีดังนี้ 1. อนุมูลอิสระ พบว่าการสะสมของอนุมูลอิสระสัมพันธ์กับความเสื่อมของสมอง รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ 2. โรคของหลอดเลือด หลอดเลือดเปรียบได้กับท่อน้ำ ที่นำสารอาหารไปให้เซลล์สมอง หากหลอดเลือดมีปัญหาเช่น หลอดเลือดตีบ สารอาหารถูกส่งไปยังสมองไม่เพียงพอ สมองก็จะเสื่อมก่อนวัยอันควรได้ 3. ขาดสารอาหารบางชนิด ที่สำคัญคือ วิตามินบี1 บี12 และกรดโฟลิก ซึ่งจะพบได้ในคนที่ดื่มสุราเป็นประจำ และในคนที่รับประทานมังสวิรัติเคร่งครัด จะมีโอกาสขาดวิตามินบี12ได้ 4. โรคบางอย่างที่ส่งผลให้ระบบต่างๆในร่างกายแปรปรวน เช่น โรคตับ โรคไต โรคของต่อมธัยรอยด์ หากปล่อยไว้ไม่รักษา จะส่งผลถึงการเสื่อมของสมองได้ 5. สมองถูกกระทบกระเทือน โดยเฉพาะในคนที่เล่นกีฬาที่มีการกระทบกระแทกเป็นประจำ จะมีโอกาสสมองเสื่อมได้มากขึ้น 6. ได้รับยาหรือสารพิษสะสมในร่างกายนานเกินไป เช่น ยานอนหลับ ยาคลายเครียด หากได้รับในปริมาณมากและต่อเนื่อง อาจส่งผลถึงการทำงานของสมองได้ 7 ข้อควรปฏิบัติ เพื่อป้องกันสมองเสื่อม ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยเฉพาะการออกกำลังแบบคาร์ดิโอ (วิ่ง ว่ายน้ำ
read more..

ลูกรัก… อ่านหนังสือกันเถอะ

Children & FamilyPublished: Jun 2014

มันน่าตกใจไหมครับ ที่เด็กไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยแล้วปีละ 5 เล่ม ในขณะที่เด็กเวียดนามอ่าน 60 เล่ม สิงคโปร์อ่าน 45 เล่ม และมาเลเซียอ่าน 40 เล่มแล้วเด็กเราจะสู้เด็กชาติอื่นได้ไหมถ้าเราจะเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)ในปีหน้า คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกระตุ้นแล้วล่ะครับ เรื่องการรักการอ่านหนังสือ เหมือนกับจะเป็นเรื่องส่วนตัวที่บางคนก็รักการอ่านมาแต่เด็ก บางคนก็ไม่ชอบเอาเสียเลย ร้อยทั้งร้อยคุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกเก่งและฉลาด ถึงได้ว้าวุ่นหาโรงเรียนดีๆ หาครูดีๆ มาสอนลูก แต่คุณพ่อคุณแม่ครับ คุณเองนั้นล่ะเป็นส่วนสำคัญในการที่จะทำให้ลูกของคุณเก่งและฉลาด ถ้าคุณสามารถทำให้ลูกรักการอ่านหนังสือดีๆ ได้ คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมครับว่าการอ่านหนังสือกับลูกน้อยที่อายุ 2 ถึง 5 ขวบนั้นมีประโยชน์อย่างไร? อย่างแรกเลยการอ่านหนังสือให้ลูกฟังเป็นเวลาคุณภาพที่คุณสามารถทำอะไรร่วมกันได้ แล้วลูกได้เรียนรู้หนังสือก่อนเข้าโรงเรียน พอไปโรงเรียนก็จะเรียนรู้ได้เร็วยิ่งขึ้น ต่อมาคือเรื่องพื้นฐานของวิธีการอ่านหนังสือ เด็กไม่ได้เกิดมาพร้อมกับความรู้โดยธรรมชาติว่าต้องอ่านจากซ้ายไปขวาหรือว่าตัวหนังสือกับรูปภาพไม่ใช่สิ่งเดียวกัน ทักษะนี้มีประโยชน์ทำให้อ่านเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีการวิจัยที่พบว่าทักษะที่สำคัญของเด็กก่อนวัยเรียนคือการอ่านออกเสียง เวลาลูกเล็กได้ฟังคุณอ่านออกเสียง เพราะฉะนั้นการได้ยินคุณออกเสียงให้ฟังจะช่วยเสริมสร้างทักษะนี้ให้ลูกน้อย  และประโยชน์ของการอ่านที่เห็นได้ชัดเจนเลย คือ สมาธิและวินัย แรกๆ อาจจะยังห่วงเล่น แต่ถ้าได้ฟังเรื่องสนุกๆ แล้วล่ะก็ ลูกจะเริ่มตั้งใจฟังไปเรื่อยๆ และเมื่อมีสมาธิ เดี๋ยวก็จะสงบนั่งฟังดีๆ สมาธิดีขึ้นความจำก็จะดีขึ้นครับ ถ้าลูกยังเล็กคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอ่านให้ลูกฟังไปก่อนล่ะครับ แต่ถ้าลูกโตพออ่านหนังสือออกแล้ว ต้องพยายามหาทางให้ลูกอ่านหนังสือเอง ขอเป็นมากกว่า
read more..

ขนมจีนจานนี้ครบเครื่อง

InterviewPublished: Jun 2014

สาวสวยรูปร่างบอบบางที่ดูคล่องแคล่วและพูดจาน่าฟังคนนี้ ขนมจีน กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์ชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ เธอโลดแล่นอยู่ในวงการมายามาตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี จนวันนี้เธอเป็นนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เก่งอย่างนี้เธอมีเคล็ดลับอะไร ความจริงแล้วหนทางแห่งเสียงเพลงของเธอเริ่มต้นเมื่ออายุ 8 ขวบ ด้วยเสียงร้องที่โดดเด่นทำให้เธอได้เข้าร่วมแข่งขันประกวดร้องเพลงมาเรื่อย ๆ และประสบความสำเร็จได้รับเลือกให้เป็นสุดยอดนักร้องของ การประกวด KPN junior awards 2004 “ขนมจีนหัดร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กค่ะ แต่เริ่มรับงานจริงจังตอนอายุ14 ค่ะ ตอนนั้นอยู่ ม. 2 ต้องหัดแบ่งเวลาให้เป็น ตอนเย็นไปออกคอนเสิร์ต พอเช้าก็ต้องไปเรียนหนังสือ โชคดีที่คุณพ่อคุณแม่สนับสนุน และคุณแม่เป็นคนช่วยจัดแบ่งเวลาให้ค่ะ” เธอเล่าถึงวันแรกๆ ที่เข้าวงการอย่างสนุกสนาน อัลบั้มแรกของเธอ “ขนมจีน” มีเพลงที่สร้างชื่อให้เธอได้อย่างดี อาทิ’ตามใจปาก’ และ ‘แพ้ไม่เป็น’ จากวันถึงวันนี้ขนมจีนก้าวเข้าสู่วงการอย่างเต็มขั้น เธอมีผลงานออกมาสร้างรอยยิ้มให้แฟนเพลงมากมาย โดยมีทั้งแนวพั๊งค์และป็อป แต่ถ้าพูดถึงแนวเพลงที่เธอชอบแล้ว ขนมจีนบอกว่าเธอชอบป๊อปร็อคค่ะ ถึงแม้ว่าการร้องเพลงคือชีวิตจิตใจของเธอ แต่ด้วยความสามารถและความเป็นนักกิจกรรมตัวยงของเธอ ขนมจีนจึงไปเรียนการแสดงกับ ครูเงาะ-รสสุคนธ์กองเกตุ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ขนมจีนได้ก้าวเข้าสู่วงการแสดง โดยครูเงาะเห็นแววในการแสดงของเธอจึงได้ชักชวนให้ร่วมแสดงละครเวที เรื่อง “กุหลาบสีเลือด”
read more..

ดูบอลอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ

Men's HealthPublished: Jun 2014

มาแล้วฤดูบอลโลกใกล้เข้ามาแล้ว ใครเชียร์ใคร ต้องฟิตตัวเต็มที่นะครับ ตารางการแข่งขันเขาออกมาแล้ว มีทั้งต้องนอนดึก และตื่นเช้า คู่ที่แข่งเร็วสุดก็ปาเข้าไป 5 ทุ่มแล้ว คู่มันๆ บางทีก็มาตั้งแต่ไก่โห่เลย ยังไม่ทันได้นอน ต้องลุกขึ้นมาเชียร์บอลอีก แล้วจะไปทำงานไหวมั้ยนี่ ตามปกติแล้วการนอนดึกไม่เป็นผลดีต่อร่างกายอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องนอนดึกบางช่วง คุณก็ต้องปรับร่างกายหน่อยล่ะครับ ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ผมอยากให้ท่านผู้อ่านที่รักทุกท่านเข้าใจถึงอันตรายของการนอนดึกอย่างทะลุปรุโปร่งเสียก่อนนะครับ ร่างกายของเรามีกลไกที่ทำงานคล้ายๆ กับนาฬิกาครับ ถ้าร่างกายของเราไม่ทำตามเวลาของนาฬิกาเราบ่อยๆ มันก็จะเสีย แล้วทุกอย่างก็รวนไปหมด ตั้งแต่พฤติกรรม สุขภาพ การทำงาน และอารมณ์ อย่างน้อยที่สุดคุณควรนอนให้หลับสนิท 6-8ชั่วโมงต่อวัน น้อยกว่านี้ร่างกายจะเริ่มแสดงความแปรปรวนดังนี้ ปวดเมื่อยไปหมด ตาเบลอๆ มองเห็นไม่ชัด หรือ เห็นภาพหลอน ง่วงเหงาหาวนอน ทำอะไรดูจะเชื่องช้าไปหมด ปวดหัว เวียนหัว ความคิดสับสน มือสั่น คลื่นไส้ ซีด สมาธิสั้น พูดรัว หรือ ลิ้นไก่สั้น ความดันโลหิตสูง หงุดหงิด นี่เป็นเพียงอาการเริ่มต้นบางส่วน ที่ตามมาอีกคือ ระบบการย่อยอาหารไม่ปกติทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อง่าย อาหารไม่ย่อย
read more..

WHAT’S UP

What's UpPublished: Jun 2014

สมิติเวชส่งต่อความห่วงใย ด้วยการ “ให้” สร้าง “อาชีพ” สมิติเวช มอบวีลแชร์ให้กับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน โดยนายแพทย์จิตจำลอง หะริณสุต รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท และคุณมีชัย วีระไวทยะ นายกสมาคม เป็นผู้รับมอบ สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในโครงการเกษตรวีลแชร์ เพื่อช่วยเหลือคนพิการให้มีความรู้ในการทำการเกษตร สานต่อโครงการ Green Health Care & Share โครงการเกษตรวีลแชร์ คือโครงการให้ความรู้ และช่วยเหลือสำหรับคนพิการที่นั่งวีลแชร์ ในการทำการเกษตร ทำให้ผู้พิการทำการเกษตรและเก็บผลผลิตได้อย่างสะดวก จนสามารถมีอาชีพเลี้ยงตนเองได้ ณ ศูนย์สาธิตและฝึกวิธีการทำการเกษตร โรงเรียนมีชัยพัฒนา จ. ชลบุรี ABSOLUTE YOGA GROUP – THE WINNING FORMULA FOR THE PERFECT BODY การมีร่างกายที่สมบูรณ์แบบคือสิ่งที่ทุกคนต้องการ แต่ไม่มีมายากลไหนจะสามารถทำให้คุณฟิตได้ในพริบตา องค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี คือ การนอน การกิน และการออกกำลังกาย แต่ก็ดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน
read more..

เช็คดวงประจำเดือน มิถุนายน 2557

Health HoroscopePublished: Jun 2014

Horoscope ภาพรวมของเดือนมิถุนายนนี้ ถือเป็นเดือนที่สถานการณ์ต่างๆ ของดวงเมือง เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี แต่ยังมีผลกระทบเรื่องเศรษฐกิจอยู่ ทุกราศีจึงควรระมัดระวังเรื่องจับจ่ายใช้สอย ควรจัดการอย่างรัดกุมรอบคอบ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาในระยะยาว สำหรับเรื่องสุขภาพของทุกราศีส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอะไรน่าเป็นห่วงครับ เราลองมาดูในรายละเอียดกัน   การเงิน สำหรับชาวราศีธนู เมถุน กันย์ และราศีพิจิก ถือเป็นราศีที่มีโชคลาภเรื่องการเงิน โดยเฉพาะการลงทุนหรือทำธุรกิจในต่างประเทศ จะประสบผลสำเร็จมาก แถมยังมีโชคลาภแบบฟลุ๊กๆ แต่สำหรับชาวราศีกรกฏ เมษ และราศีตุล ดวงการเงินไม่ค่อยเข้าข้าง ขอให้ยกเว้นเรื่องการลงทุน โดยเฉพาะการทำนิติกรรม ทำสัญญา ตลอดจนการกู้หนี้ยืมสิน เพราะจะทำให้ลำบาก และติดขัดต่อเนื่องยาวนาน สำหรับชาวราศีอื่นๆ ถือว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ดวงการเงินยังคงหมุนเวียนไปได้เรื่อยๆ ไม่ต้องกังวลครับ   การงาน ราศีที่ต้องระมัดระวังเรื่องการทำงานให้มากในเดือนนี้คือ ราศีมังกร เมษ และพฤษภ จะพบกับการบริหารจัดการงานที่วุ่นวาย มีปัญหาจากบริวาร และลูกค้า เกิดความผิดพลาดจากลูกน้อง จะส่งผลไม่ดีในระยะยาวได้ จึงต้องระวังไว้ให้มาก อย่าไว้ใจลูกน้องมากนักจะทำให้เสียงานเสียการ สำหรับชาวราศีกุมภ์ มีน สิงห์ และกันย์ ดวงการงานรุ่งโรจน์ จะประสบความสำเร็จในขั้นสูงสุด มีผลประกอบการที่ดี
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอได้

Ask DoctorPublished: Jun 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com นะคะ สำหรับคำถามยอดฮิตของเดือนนี้ ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์บัญญัติ  เกตุมาลาศิริ  ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ กระดูกและข้อ  โรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท และนายแพทย์ สุรเชษฐ์ อภินิลบงกช สูตินรีเวชวิทยา – เวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ มาให้ความรู้ค่ะ Q.       เพื่อนเริ่มบอกมีอาการข้อเสื่อม กลัวจังค่ะ มีข้อแนะนำอะไรบ้างคะ (ผู้หญิงทำงาน วัย 50 ปี) A.       เรื่องข้อเข่าเสื่อมนี้ แม้จะเป็นโรคที่เสื่อมตามวัย แต่เราสามารถป้องกัน หรือชะลอความเสื่อมได้ หากรู้หลักปฎิบัติและดำเนินชีวิตอย่างถูกต้อง  หมอขอแนะนำข้อปฏิบัติ  3 ข้อเพื่อป้องกันภัยข้อเสื่อม ดังนี้ครับ ควบคุมน้ำหนัก หลีกเลี่ยงอิริยาบถผิดท่า  เช่น นั่งยองๆ นั่งกับพื้น ผุดลุกผุดนั่งบ่อยๆ หรือการขึ้นบันไดเป็นประจำ เสริมสร้างกล้ามเนื้อเพิ่มความแข็งแรง  เพื่อแบ่งเบาภาระข้อต่อ โดยเฉพาะบริเวณรอบข้อ ซึ่งเป็นจุดสำคัญของการออกกำลังกาย การใช้งาน “ข้อเข่า”
read more..