Archive for May, 2014

จันทร์เอ๋ย จันทร์เจ้า ขอ… ให้ลูกน้อย หายไวๆ

Feature StoryPublished: May 2014

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกคนย่อมต้องอยากพาลูกกลับบ้านเร็วๆ จะได้พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว มันจะน่าตกใจแค่ไหนถ้าลูกมีอาการผิดปกติ และต้องอยู่ห้องทารกภาวะวิกฤตแล้วคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไร ใครจะไปเชื่อว่าในแต่ละปีมีเด็กเกิดใหม่ประมาณ 800,000 ราย ในจำนวนนี้เป็น ทารกที่ขาดออกซิเจนระหว่างคลอดมากกว่า 25:1,000 ราย และมีนํ้าหนักตัวน้อยกว่า 2,500 กรัม ถึงร้อยละ 10.9* ซึ่งมากกว่าเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้พอประมาณทีเดียว นอกจากนี้ จากข้อมูล Unicef ปี 2554 ในประเทศไทยมีอัตราการเสียชีวิตของทารกแรกเกิดอายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 28 วัน (neonatal mortality rate: NMR) ยังสูงถึง 8 ต่อ 1,000 ราย ของทารกเกิดมีชีพ หรือคิดเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตในเด็ก (Infant mortality rate, IMR) ในประเทศไทยสูงขึ้น (NMR ของประเทศไทยคิดเป็นร้อยละ 60 ของ IMR) โดย สาเหตุหลักของการเสียชีวิต (ประมาณร้อยละ 80) เกิดจาก
read more..

กรอดๆๆๆ เพราะนอนกัดฟัน…

Dr.Carebear CaresPublished: May 2014

คนส่วนใหญ่มีโอกาสนอนกัดฟันบ้างเป็นครั้งคราว โดยไม่รู้ตัวซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคนที่นอนข้างๆ หรือ ใกล้คุณมาบอกคุณว่าคุณนอนกัดฟัน กรอดๆ เกือบทุกคืนล่ะก็ คุณควรปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์สักหน่อยเพราะอาจจะนำไปสู่โรคของขากรรไกร อาการปวดหัว และความผิดปกติของฟันได้ การนอนกัดฟันอาจเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล การฝัน การสบขอบฟันที่ผิดปกติ ฟันซ้อนเก หรือมีโรคในช่องปาก เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น คนโสดอาจไม่รู้ตัวว่านอนกัดฟัน นอกจากกัดฟันหนักจริงๆ และมีอาการปวดหัว รู้สึกไม่สดใสตอนที่ตื่นนอน หรือปวดกราม เหล่านี้อาจเป็นตัวบ่งชี้เรื่องการนอนกัดฟันได้ คนที่แต่งงานแล้ว จะทราบทันทีว่านอนกัดฟันหรือไม่ เพราะคงโดนแฟนบ่นแน่ๆ ครับ ถ้าเป็นโรคนอนกัดฟันจริงๆ อาการนอนกัดฟัน • นอนกัดฟัน อาจจะดังจนปลุกคนที่นอนอยู่ข้าง ๆ • ฟันผิดปกติไป เช่น แตก หัก บิ่น • เคลือบฟันสึกไป จนลึกไปถึงเนื้อฟัน • มีอาการเสียวฟัน • มีอาการปวดขากรรไกร • กรามใหญ่ขึ้นจากกล้ามเนื้อ • ปวดหู เนื่องจากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อที่ขากรรไกร •
read more..

อัพเดทเทคโนโลยีแก้ไขผิวหย่อนคล้อย

Women's HealthPublished: May 2014

เนื่องจากว่าหมอเรียนมาทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย หรือพูดง่ายๆ ว่าวิชาต่อสู้กับความแก่ เวลาไปพบเจอผู้คน หรือทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่คำถามแรกๆที่มักต้องตอบเสมอคือ “ทำยังไงหน้าจะดูไม่แก่?” จริงๆ แล้วจำนวนขวบปีของใบหน้าที่ปรากฏนั้น ถูกฟ้องมาจากหลายปัจจัย ทั้งเม็ดสีสะสมจนเกิดกระฝ้า ริ้วรอยรอบตา รอยย่นหน้าผาก แต่ปัจจัยหนึ่งซึ่งส่งผลให้ใบหน้าแลดูลํ้ากว่าวัยไปมากคือ ความหย่อนคล้อย โดยเฉพาะความหย่อนคล้อยช่วงแก้มด้านล่างและขากรรไกร มีงานวิจัยพบว่าความตึงเป๊ะ หรือ หย่อนคล้อย ของขากรรไกร เป็นบริเวณแรกที่จะบอกใบ้อายุของเจ้าของใบหน้า ดังนั้น หากเราแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยบริเวณนี้ได้ ก็จะช่วยโกงอายุใบหน้าไปหลายปี เทคโนโลยีทางการแพทย์ในการแก้ไขปัญหาหน้าหย่อนคล้อยในปัจจุบัน อาจแบ่งได้ตามความตื้นลึกของการแก้ไขคือ 1. Deep Lift คือ กลุ่มเครื่องมือที่เน้นแก้ไขลงไปลึกในชั้นหนังแท้ เช่น กลุ่มอัลตราซาวด์ที่มีความจำเพาะเจาะจง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหย่อนคล้อยมาก ส่งผลให้ส่วนที่หย่อนคล้อยโดยเฉพาะช่วงแนวขากรรไกรคืนรูปขึ้น 2. Medium Lift เป็นกลุ่มเครื่องมือที่เน้นแก้ไขในระดับที่ไม่ลึกเท่ากลุ่มแรก เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหย่อนคล้อยยังไม่มาก โดยเทคโนโลยีในกลุ่มนี้อาจแบ่งได้เป็นเครื่องมืออย่าง RF (Radiofrequency หรือ คลื่นวิทยุ) หรือ IR (Infrared หรือ คลื่นอินฟราเรด) รวมถึงการใช้สารฟิลเลอร์ฉีดเติมเต็มเพื่อแก้ไขส่วนของใบหน้าที่บกพร่อง ซึ่งจะช่วยส่งผลให้หน้ายกกระชับขึ้นด้วย โดยบริเวณที่มีการฉีดกันมากคือ ร่องแก้ม ใต้ตา และโหนกแก้ม
read more..

เครียดลงกระเพาะ…

Men's HealthPublished: May 2014

ท่านผู้อ่านทราบไหมครับว่าในแต่ละวันเราสะสมความเครียดโดยไม่รู้ตัว และทำให้มีผลต่อระบบทางเดินอาหารคือ มีอาการท้องไส้ปั่นป่วน ถึงแม้จะดูไม่หนักหนาสาหัสเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเป็นอย่างต่อเนื่องก็ไม่ค่อยจะดีนัก ในแง่ของร่างกายของเรานะครับ ความจริงแล้วสาเหตุที่ทำให้ท้องไส้ป่วนเสี้ยน มาได้จากหลายปัจจัย คนส่วนใหญ่เก็งกันไปว่ามาจาก ไวรัส หรือแบคทีเรีย ในอาหารบางชนิดที่เรารับประทานเข้าไป เกิดการบ่มตัวปล่อยสารพิษออกมาทำให้เราคลื่นเหียน วิงเวียน อาเจียนได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นทานยาเป็นครั้งก็หายครับ แต่ถ้าอาการที่ว่านี้อาจเกิดจากความเครียดของเราก็จะเป็นอีกแบบหนึ่งนะครับ ความเครียดมาได้จากหลายปัจจัยครับ • ความเครียดทางสังคม คือ ความวิตกกังวลจากเหตุการณ์ในสังคม อะไรที่เกี่ยวกับการพบปะผู้คนเยอะๆ เช่น ไปทำงานวันแรก เงินเดือนไม่พอใช้ ต้องไปขอยืมคนอื่น หรือครอบครัวมีปัญหา เป็นต้น • ความเครียดเกี่ยวกับงาน เรื่องนี้คาดว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงจะเข้าใจดี และอาจจะประสบเองอยู่ขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานเยอะทำไม่ทัน คิดไม่ออก ต้อง present งานให้กับลูกค้า เตรียมการประชุมสำคัญต่างๆ นานา • ความเครียดจากความกลัว เช่น ไม่มีเงินจ่ายค่าบ้าน ค่าเล่าเรียนลูก ความเจ็บ ป่วย ฯลฯ • ความตื่นเต้นสุดขีด เรื่องดีๆ ก็ทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนได้นะครับ เช่น ลุ้นลูกได้รางวัล ลุ้นจะแต่งงาน
read more..

ครอบครัวสิงโต Lion’s Pride

InterviewPublished: May 2014

สิงโตครับ เขียนไม่ผิดแน่นอน เพราะนี่คือ สิงโต นำโชค ทะนัดรัมย์ เจ้าของฉายา Jason Mraz เมืองไทย ที่โด่งดังมาจากการแข่งขัน Ukulele ครั้งแรกในประเทศไทย วันนี้สิงโต มาแนะนำครอบครัวของเขาให้เราได้รู้จักกัน ปกติเราจะรู้จัก สิงโต แต่เฉพาะเพลงชิลๆ และเสียงคมๆ ของเขา แต่วันนี้เป็นวันพิเศษที่ต้องขออวด น้อง Richard หรือ น้อง Kai (ไค) ลูกชายคนแรกของคุณพ่อสิงโตและคุณแม่มาเลีย ทะนัดรัมย์ ที่เพิ่งคลอดก่อนสงกรานต์เพียงไม่กี่วัน โดยต้องผ่าคลอด Caesarian Session แต่ปลอดภัยสดใสทั้งคุณแม่คุณลูกคงเป็นเพราะมาดเซอร์ๆ ที่เราห็นในมิวสิควีดีโอ จึงทำให้คิดว่าน่าจะเป็นคนขรึมๆ แต่ความจริงแล้วคุณพ่อสิงโตเป็นคนคุยเก่งมาก และสมกับที่เป็นศิลปินที่เข้าถึงอารมณ์ได้ดีจริงๆ เพราะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกของการเป็นพ่อครั้งแรกได้อย่างชัดเจนเห็นภาพเลยทีเดียว “ทีแรกเห็นเพื่อนๆ ว่าพอมีลูกก็เริ่มจะหายไป ต้องรับผิดชอบมากขึ้น ทำงานหนักมากขึ้น บอกตรงๆ ว่ากลัวกับการมีลูกมาก และยังไม่อยากมี แต่มาเลียอยากมี ก็ปล่อยแบบให้เป็นธรรมชาติไป พอรู้ว่าท้อง ผมดีใจมาก แต่ก็ยังกลัวอยู่ข้างในลึกๆ ว่าจะพร้อมมั้ย ต้องขวนขวายหางาน และทำงานเพิ่ม ตอนนั้นคิดเยอะมาก
read more..

เด็กๆ ไม่ควรคดโกง

Children & FamilyPublished: May 2014

เด็กหญิงสเตซี่ ลูอิส (Stacy Lewis) ชอบเล่นกอล์ฟตั้งแต่เด็ก และใฝ่ฝันที่จะเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ให้ได้ เธอฝึกซ้อมทุกวัน ตอนที่เธออายุ 11 ขวบ พ่อแม่ของเธอค้นพบว่ามีความผิดปกติที่กระดูกสันหลังของเธอ ทำให้ต้องใส่โครงเหล็กดัดหลังวันละกว่า 18 ชั่วโมงทุกวันเป็นเวลา 7 ปีครึ่ง ถอดออกเฉพาะตอนซ้อมกอล์ฟเท่านั้น สเตซี่ ไม่เคยย่อท้อต่อความผิดปกติของร่างกายเธอ เธอเล่นกอล์ฟเก่งมากจนได้ทุนจากมหาวิทยาลัย Arkansas เธอดีใจมาก แต่แล้วความดีใจของเธอก็ถูกกลบด้วย คำวินิจฉัยของแพทย์กระดูกที่บอกว่าความผิดปกติที่กระดูกสันหลังของเธอนั้น เกินกว่าการเยียวยาด้วยการใส่โครงเหล็กเสียแล้ว ทางออกเดียวของเธอคือการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกตินี้ สำหรับสเตซี่และพ่อแม่ของเธอแล้วเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่สร้างความเจ็บปวดและเสียขวัญอย่างมาก มันเป็นการตัดสินใจที่ลำบากมาก เพราะในสมัยนั้น 10 กว่าปีมาแล้ว หมอยังไม่สามารถการันตี ผลที่ออกมาอย่างแน่นอนว่าเธอจะกลับเล่นกอล์ฟได้อีกหรือไม่ เธออาจจะสูญเสียทุนการศึกษา และไม่สามารถเล่นกอล์ฟได้อีกเลย แต่ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขกระดูกสันหลังคดโดยหมอร้อยเอ็นเข้าที่กระดูกและยึดติดกับสกรู ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวคราวของ LPGA คงทราบแล้วว่า Stacy Lewis ในวันนี้ คือหนึ่งในดาวเด่นของ LPGA และแรงบันดาลใจของเด็กอเมริกันและเด็กทั่วโลกอีกหลายๆ คน ที่เป็นโรคกระดูกสันหลังคด แม็ทสัน (Matson) อายุเพียง 6 เดือนเท่านนั้น ตอนที่หมอพบความผิดปกติที่กระดูกสันหลังของเขา ซึ่งความคดของกระดูกเกิดขึ้นที่กระดูกสันหลังระดับอก
read more..

What’s Up ? สยาม วิสดอม เอกลักษณ์อาหารไทย

What's UpPublished: May 2014

สยาม วิสดอม เอกลักษณ์อาหารไทย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรตั นราชกญัญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์เพื่อเสวยอาหารคํ่าที่ร้านอาหารสยามวิสดอม ภูมิปัญญาอาหารไทย ซอยสุขุมวิท 31 โดยมี เชฟชุมพล แจ้งไพร,ชาคริต แย้มนาม, สุขุม ชัยกิจพัฒนา,ณรงค์ศักดิ์ สุวรรณดาลัด และไมเคิล ชูล ร่วมถวายการต้อนรับ ร้านอาหาร “สยาม วิสดอม” (Siam Wisdom) โดยเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟอาหารไทยอันดับ 1 ของประเทศไทยและคุณชาคริต แย้มงาม ดาราและนักแสดง นำเสนออาหารไทยรูปแบบที่แตกต่าง และไม่เคยปรากฏมาก่อนอาหารแต่ละจานเน้นคุณภาพ และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งถูกปรุงอย่างประณีต และพิถีพิถันจากวัตถุดิบที่ดีที่สุดภายในประเทศ ผสมผสานกับกรรมวิธี และเทคนิคการทำอาหารขั้นสูงทั้งแบบโบราณและสมัยใหม่ อาหารแต่ละเมนูสอดแทรกความเป็นไทยด้วยพืชผัก และสมุนไพรพื้นบ้านของคนไทย โดยเน้นการใช้ภูมิปัญญาอาหารไทยเป็นหลัก ทำให้อาหารแต่ละเมนูและอุปกรณ์ตกแต่ง ถูกคิดค้นและปรุงแต่งขึ้นอย่างมีเรื่องราวถือเป็นงานศิลปะชิ้นเอก ร้านอาหาร “สยาม วิสดอม” (Siam Wisdom) เป็นบ้านเรือนไทยโบราณ 2 ชั้น ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ซึ่งนำมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย
read more..

เช็คดวงประจำเดือน พฤษภาคม 2557

Health HoroscopePublished: May 2014

พรหมญาณพยากรณ์ คำทำนาย ๑๒ ราศี สำหรับเดือน พฤษภาคม ๒๕๕๗ สำหรับบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆนะครับ ตลอดเดือนพฤษภาคม สภาพพื้นฐานดวงของเมืองไทยโดยทั่วไป เดือนนี้ถือเป็นเดือนแห่งการเริ่มต้นที่ดี เพราะสภาวะเศรษฐกิจการงานการลงทุน ภาวะของการเงินโดยทั่วไปจะเริ่มมีความคล่องตัวขึ้นตามลำดับ ฉะนั้นเศรษฐกิจก็จะดีขึ้น การกินการอยู่การค้าการขายก็จะเจริญรุ่งเรืองขึ้นพอสมควร เรียกว่าก้าวเข้าสู่ทิศทางของการเงินที่ดีขึ้นครับ สำหรับในเรื่องของ ภาพรวมของเมืองไทยโดยทั่วๆ ไป ถือว่าดีนะครับ แต่เราจะมาดูดวงเจาะลึกสำหรับบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆ ว่าเมื่อก้าวเข้าสู่เดือนพฤษภาคมแล้วเรื่องของการเงิน การงาน ความรัก และสุขภาพ มีราศีใดบ้างที่ต้องระมัดระวัง หรือราศีเป็นอย่างไร การเงิน ราศีพฤษภ ราศีมังกร ราศีตุลย์ ราศีกันย์ และราศีเมษ 5 ราศีนี้ ดวงการเงินค่อนข้างสบายๆ การลงทุนการใช้จ่ายหรือการประกอบกิจการงานต่างๆ ไม่ว่าจะราชการเอกชนหรือทำธุรกิจส่วนตัว นั้นจะให้ผลดี แต่ราศีพิจิก ราศีกุมภ์ ราศีกรกฎและราศีเมถุน 4 ราศีนี้ ยังมีภาวะติดขัดหรือการลงทุนอาจจะไม่ค่อยราบรื่นมากมายนัก ดังนั้น การใช้จ่ายหรือการตัดสินใจในเรื่องของการทำเรื่องของนิติกรรมสัญญา ต่างๆ การลงทุนที่ใช้มูลค่าสูงๆ การกู้หนี้ยืมสินการทวงถามตามหนี้สิน ภาวะการเงินติดขัดยังเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังและคิดไตร่ตรองให้ดีนะครับ มิฉะนั้นจะส่งผลกระทบการเงินที่ติดขัดต่อเนื่องไปจนถึงเดือนหน้าด้วยนะครับ การงาน ราศีธนู ราศีเมษ
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: May 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com ค่ะ เดือนนี้ได้รับเกียรติจาก พญ. สุทธิรา โพธิศรี และพญ. อรุณี ประจัญอธรรม อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมองและระบบประสาท โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาช่วยตอบคำถามค่ะ Q : หนูปวดหัวมากค่ะ ไม่ทราบเป็นไมเกรนหรือเปล่า รบกวนขอทราบราย ละเอียดของไมเกรน และวิธีรักษาด้วยตัวเองค่ะ (นักเรียน วัย 14 ปี) A : อาการปวดศีรษะไมเกรนพบบ่อยในเด็กวัยเรียน วัยหนุ่มสาว หญิงระยะก่อนมีประจำเดือน แต่พบน้อยในผู้สูงอายุ ลักษณะของการปวดศีรษะไมเกรน ปวดครึ่งซีก ปวดตุ้บๆ ปวดรุนแรง มีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ตาสู้แสงไม่ได้ ปวดศีรษะมากขึ้นเมื่อได้ยินเสียงดังหรือเห็นแสงจ้า การบรรเทาอาการปวดไมเกรนด้วยตนเอง 1. ใช้ก้อนนํ้าแข็งหรือกระเป๋านํ้าแข็งประคบที่ศีรษะ 2. นอนพักผ่อนให้เพียงพอในห้องที่เงียบสงบ 3. การนวดเบาๆ ถ้าปวดเป็นครั้งคราวไม่รุนแรง อาจบรรเทาอาการด้วยยาแก้ปวด เช่น พารา เซตตามอล
read more..