Archive for April, 2014

หักเหลี่ยม กระดูกโหด

Feature StoryPublished: Apr 2014

ถ้าใครแวะมาที่โรงพยายบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ในช่วงนี้ จะเห็นป้ายในลิฟท์ เกี่ยวกับคุณป้าแหวน แก้วมนตรี ที่ต้องมารักษาตัวที่นี่ เพราะเดินไม่ได้ และเจ็บหลังมาก จากคนทำไร่ที่แข็งแรงมาโดยตลอด ต้องนอนแซ่วเฉยๆ  ช่วยตัวเองไม่ได้ นอนน้ำตาไหลอย่างหมดอาลัยตายอยาก แต่แล้วกลับมาใช้ชีวิตอย่างเดิมได้อีกอย่างมีความสุข เลยอยากมาแชร์เรื่องของความเจ็บไข้ได้ป่วยที่รักษาได้ และไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงสุดอีกครั้งจาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เจริญ โชติกวณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์กระดูกสันหลัง และข้อ (Spine & Joint Center) ดำรงตำแหน่ง ประธานสมาคมโรคกระดูกและข้อของประเทศในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (President Asia Pacific Orthopedics Association) มาให้ความกระจ่างในเรื่องการรักษาคุณป้าแหวน เพราะเหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้สูงอายุ ที่ดูเหมือนแข็งแรงแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยได้ค่ะ คุณป้าแหวน ในวัย 82 ปี เป็น คนโคราช  เป็นชาวไร่ ที่กระฉับเฉง มาโดยตลอด  ถึงแม้มีอายุมากขึ้น ก็ยังสามารถทำงานในไร่ในสวนได้อย่างปกติ  แต่เมื่อเกิดอาการ “ล้มทั้งยืน”  เจ็บหลังมากโดยไม่ทราบสาเหตุ  ทำให้ชีวิตที่มีความสุขช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องมานอนอยู่เฉยๆ และใช้ชีวิตทุกอย่างอยู่บนเตียงเหมือนคนเป็นอัมพาต  ทำให้ทุกข์ใจมากโชคดี
read more..

ดูแล เทคแคร์ พ่อแม่สูงวัย

Dr.Carebear CaresPublished: Apr 2014

ความจริงแล้วไม่ต้องรอให้ถึงเดือนเมษายนหรอกครับ ที่จะคิดได้ว่าต้องดูแลผู้สูงวัยอย่างไร ลูกๆ หลานๆ ควรดูแลอย่างดีอย่างต่อเนื่องครับ เมื่อวันก่อนเพื่อนส่งวีดีโอสั้นมาให้ดูเรื่องนึง คงเป็นพวก public announcement ที่รณรงค์ให้ดูแลพ่อแม่ให้ดีๆ ดูแล้วน้ำตาซึมครับ เป็นภาษาพวกทางยุโรปตะวันออกแต่มี sub-title เรื่องคือ พ่อลูกคู่นึง นั่งอยู่ในสวน ลูกชายวัยทำงานนั่งอ่านหนังสือพิมพ์อยู่ข้างๆ มีนกบินมาเกาะที่พุ่มไม้ พ่อสูงวัยก็ถามลูกว่า “นั่นตัวอะไร” ลูกก็ตอบว่า “นกกระจอก” พอนกบินไปเกาะอีกที่พ่อก็ถามอีก ลูกก็ตอบอีก จนครั้งที่ 3 ลูกเริ่มหัวเสีย ตะโกนใส่ว่า “นกกระจอก นกกระจอก นกกระจอก” พ่อเงียบไป และวเดินเข้าไปในบ้าน พอกลับออกมาก็ยื่นสมุดจดเล่มเล็กๆ ให้ลูกชายอ่าน ข้อความคือ วันนี้ลูกอายุ 3 ขวบไปเดินเล่นกัน หรืออะไรทำนองนี้ แล้วพอเห็นนกกระจอกลูกก็ถามว่าตัวอะไร พ่อก็ตอบว่า “นกกระจอก” วันนั้นลูกถาม 30 ครั้ง พ่อก็ตอบทั้ง 30 ด้วยความยินดีและมีความสุข…. แค่นี่ครับ พอลูกชายอ่านจบก็กอดพ่อแน่น  มันก็เป็นวัฏจักรละครับ วันนี้เลยต้องขอพูดเรื่องการดูแล คุณพ่อคุณแม่ สูงวัยอีกซักหน่อย
read more..

ชะลอวัยผิวด้วยการล้างหน้าที่ถูกวิธี

Women's HealthPublished: Apr 2014

ใบหน้าของเราเป็นผิวหนังส่วนที่บางกว่าส่วนอื่นในร่างกาย แต่กลับถูกใช้งานจนลำบากตรากตรำ ตอนเช้าก็ถูกแต่งแต้มด้วยสารเคมีนับร้อยชนิดลงไป จากการทาครีมต่างๆและแต่งหน้า ตอนเที่ยงผิวหน้าก็ต้องสู้แดดสู้ฝุ่น ไม่มีเสื้อผ้าปกคลุมเหมือนส่วนอื่นเค้า ตอนเย็นก็มักถูกชะล้างทำความสะอาดด้วยความรุนแรง เพราะหลายคนๆยังคงเข้าใจผิดๆว่า ยิ่งล้างมากยิ่งดี และตกดึกก็ถูกนอนทับจนตื่นเช้ามาหน้ายู่ยี่อีก เมื่อผิวหน้าต้องฟันฝ่าอุปสรรคในทุกวัน ในที่สุดก็เกิดริ้วรอยแห่งวัยขึ้น เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงเคยหมดเงินไปกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าราคาแพง เลเซอร์ฉีดนู่นนี่ หรือศัลยกรรมดึงหน้าต่างๆ เพื่อต่อสู้กับริ้วรอยแห่งวัย แต่ทราบไหมคะว่าหนึ่งในขั้นตอนการชะลอวัยผิวที่ง่ายที่สุด กลับกลายเป็นสิ่งง่ายๆในชีวิตประจำวันอย่าง การล้างหน้าที่ถูกวิธี สรุปการล้างหน้าที่ถูกวิธี ฝ่ามือนุ่มๆ ของคุณ เป็นอุปกรณ์ในการล้างหน้าที่ดีที่สุด ฟองน้ำ แปรง หรืออุปกรณ์ใดๆ จัดเป็นสิ่งไม่จำเป็น ควรล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นจัดหรือเย็นจัดล้างหน้า หลังล้างหน้า ให้ใช้ผ้าขนหนูเนื้อนุ่มซับเบาๆ การถูใบหน้าแรงๆ จะส่งผลให้ผิวหยาบกร้านได้ สำหรับคนผิวแห้ง อาจใช้เฉพาะน้ำเปล่าล้างในตอนเช้า ล้างเพียงวันละสองครั้งก็เพียงพอ การล้างมากเกินไปส่งผลให้ผิวแห้งตึงได้ หากรู้สึกหน้ามันระหว่างวัน สามารถใช้กระดาษซับมันได้ แต่ควรเลือกแบบไม่มีแป้ง และใช้ซับเบาๆ แต่อย่าถู เพราะการถูไปมาจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันได้ การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า สบู่ก้อน ชะล้างคราบไขมันได้ดี แต่ทำให้ผิวแห้งตึง มีความเป็นด่างสูง อาจส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียก่อสิวเจริญดี ไม่ควรใช้สบู่ถูตัวมาทำความสะอาดหน้า เพราะผิวกายกับผิวหน้านั้นต่างกัน ทั้งในเรื่องความหนาของผิว ความหนาแน่นของต่อมไขมัน และชนิดของเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่ผิว สบู่แบบไร้ฟอง
read more..

อาหารการกินวัยดึก

HighlightPublished: Apr 2014

อาหารไม่ว่าจะวัยไหนๆ ก็ต้องรับประทาน แต่จะทานอะไรถึงจะดีมีประโยชน์ วันนี้ ไอเกิล ขอนำเสนออาหารที่คุณผู้ชายวัย 60 ขึ้นไปควรสนใจนะครับ ร่างกายเราเปลี่ยนแปลงไปตามวัย  แต่การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนจะช่วยให้คุณ stay fit ได้  เรื่องอาหารการกินนี้ ไอเกิล เราก็ลงกันเป็นประจำอยู่แล้ว วันนี้คงไม่แปลกที่จะมาพูดอีกรอบ แต่เน้นคุณผู้ชายครับ คุณผู้หญิงก็ทานได้นะครับ สิ่งที่ต้องย้ำกันบ่อยเรื่องการรับประทานอาหารคือ  ผักผลไม้ ห้ามพลาดเด็ดขาดทุกมื้อ!อาหารพวกแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง พาสต้า ฯ  ถ้าทำได้เลือกที่เป็น wholegrain นม เนย ชีส ทานแต่พอควร เลือก non-fat หรือ low fat เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ถั่วต่างๆ ทานอย่างน้อย 2   ครั้งต่ออาทิตย์ โดยเฉพาะปลาที่มีน้ำมันปลามากๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาดุก และปลาสำลีและควรงดอาหาร ขนม ที่มีน้ำตาล
read more..

สุข สดใส ไร้วัย

InterviewPublished: Apr 2014

อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลขได้ ถ้าคุณรู้จักวิธีบริหารจัดการสุขภาพของคุณ! ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงอีกครั้งจากศาสตราจารย์เกียรติคุณ พญ.ชนิกา ตู้จินดา ประธานโรงพยาบาลเด็กสมิติเวชอินเตอร์เนชั่นแนล ให้ข้อคิดดีๆ เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพในหลายๆ แง่มุม อาจารย์บอกว่าทุกคนมีปัญหาสุขภาพ แต่เราต้องรู้ว่าทำอะไรได้มากแค่ไหน  เราต้องดูแลตัวเอง มีอะไรที่แก้ไขได้ก็ควรแก้ไข เมื่อสมัยเด็กๆ อาจารย์มีปัญหาเรื่องโครงสร้างของร่างกาย เพราะหลังงอ แต่เผอิญโชคดีได้ไปเรียนเปียนโน และคุณครูที่สอนฝึกให้นั่งหลังตรง ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตัวอาจารย์มาถึงวันนี้ เราจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอาจารย์จึงนั่งตัวตรงสง่างามจริงๆ ตลอดระยะเวลาที่อาจารย์ทำงานมา ชีวิตผ่านอุปสรรคมามากมาย อาจารย์เล่าให้ฟังว่า สมัยเศรษฐกิจตกต่ำ ยุคต้มยำกุ้ง อาจารย์เป็นคณบดีอยู่ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ประชุมเครียดถึงขนาดต้องวัดความดันตลอด พอประชุมเสร็จความดันขึ้นเลย เมื่อคิดว่าไม่สามารถปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปได้แล้ว อาจารย์จึงใช้ความเครียดนี้ให้เป็นประโยชน์  โดยการปรับตัวให้เข้ากับความเครียด โดยเอางานมาดู อันไหนง่ายก็ทำก่อน จะได้เสร็จเป็นอย่างๆ อันไหนยากทำที่หลัง ช่วงนั้นต้องรัดเข็มขัดมาก แต่หน้าที่ของอาจารย์ คือต้องพาองค์กรก้าวไปข้างหน้า โดยอาจารย์ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงาน จะได้ช่วยกันทำ เราตั้งเป้าด้วยกัน และต้องให้กำลังใจกันตลอด อาจารย์ไม่ทำงานแบบ Top Down แต่จะมี Positive Thinking  คิดในทางบวก Strategic Planning การวางกลยุทธ์ที่ชัดเจน และ Lateral
read more..

เมื่อคุณตาคุณยายเปลี๊ยนไป๋

Children & FamilyPublished: Apr 2014

วันนี้คงต้องกราบขอโทษ คุณตาคุณยาย ทุกท่าน ที่เลือกใช้คำนามของท่าน แทนผู้สูงอายุทั่วไป ซึ่งจริงๆ แล้ว รวมถึง คุณปู่ คุณย่า คุณป้า คุณลุง ฯลฯ ด้วย แต่ขอสั้นๆ เพราะต้องการแชร์เรื่องราวของการดูแลผู้สูงอายุ ที่เป็นโรค Alzheimer หรือ Dementia ซึ่งสำหรับผู้ใหญ่แล้วอาจเข้าใจได้ง่ายกว่าเด็กๆ ยิ่งถ้าที่บ้านเป็นครอบครัวใหญ่ อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา ยิ่งต้องเรียนรู้ที่จะดูแลซึ่งกันและกันค่ะ เด็กไม่ว่าเล็กหรือโตแล้วอาจเคยเล่นสนุกๆ กับคุณตาคุณยายอยู่ดีๆ  แต่แล้ววันหนึ่งท่านก็เปลี่ยนไป กลายเป็นหงุด หงิดง่าย อารมณ์เสีย พูดจาไม่ไพเราะเหมือนเดิม หรือ หลงลืม น่าเบื่อ เหล่านี้อาจทำให้เด็กเข้าใจผิดว่าไปทำให้คุณตาคุณยายโกรธหรือเปล่า ยิ่งเด็กเล็กๆ จะเสียใจที่ทำไมคุณตาคุณยายไม่รักเหมือนเดิมแล้ว โรคสมองเสื่อม หรือ ความจำเสื่อม (Alzheimer/ Dementia) อาจจะไม่ได้มาจากความเสื่อมตามสภาพอายุ บางครั้งอาจจะมาจากการบาดเจ็บได้ อาจเป็นเพราะมีอุบัติเหตุ เช่น หกล้มศรีษะฟาด หรือ เป็น stroke แล้วทำให้สมองฝ่อ เมื่อเกิดขึ้นแล้วผู้คนรอบข้างต้องเข้าใจและไม่ถือสาหาความ ยิ่งถ้าเป็นเด็กๆ ด้วยแล้ว จะฝังใจไปว่าคุณตาคุณยายไม่รัก
read more..

What’s Up? April 2014

What's UpPublished: Apr 2014

PPTV HD เปิดตัวยิ่งใหญ่ พร้อมออกอากาศแล้ว ช่วงนี้คงไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเท่า การเปิดตัวของทีวีดิจิตอล ที่จะมาเพิ่มสีสันในจอให้ผู้ชมทั่วประเทศ PPTV HD ช่อง 36 สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลที่ตกผลึกคนทุกกลุ่มด้วย “คม” ความคิดที่แตกต่าง พร้อมผสานความสวยงาม ความรู้ ความสร้างสรรค์ และความสนุกที่ชัดเจนตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเป็นสถานีโทรทัศน์พรีเมียม แมส ด้วยคอนเซ็ปต์ช่อง Fun Knowledge & Activity เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (BMB) ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ PPTV HD ช่อง 36 เผยว่า “พีพีทีวี นำเสนอรายการที่ครอบคลุมผู้ชมได้ทุกกลุ่ม     ทุกเพศและทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก นักธุรกิจ สุภาพสตรี โดยเฉพาะผู้อาวุโส ที่นับวันจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยนำเสนอสิ่งดีๆ ที่มีสาระทั้งหลายเพื่อชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่ดีขึ้น นับว่า มีเรื่องราวดีๆ
read more..

เช็คดวงประจำเดือน เมษายน 2557

Health HoroscopePublished: Apr 2014

คำพยากรณ์ประจำเดือนเมษายน พุทธศักราช 2557 ในเดือนเมษายนเดือนนี้นะครับต้องบอกว่าเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างการเปลี่ยนปีนักษัตรระหว่างปีมะเส็งเข้าสู่ปีมะเมียหรือในทางโหราศาสตร์ไทยก็จะเป็นการเปลี่ยนปีจากปีเก่าสู่ปีใหม่ไทยนะครับ ซึ่งคือวันมหาสงกรานต์นั่นเอง ทั้งนี้และทั้งนี้นั้นในช่วงการเปลี่ยนปีใหม่นี้จะมีผลต่อดวงบุคคลทั่วๆไปอย่างชัดเจนครับ สำหรับบุคคลที่เกิดเดือนเมษายน ซึ่งเป็นชาวราศีเมษ ก็จะถือว่าเป็นเดือนครบรอบของตัวเองอีกครั้งหนึ่งโดยสภาพการณ์ทั่วไปของดวงตลอดทั้งเดือน เมษายนนี้นะครับ ในเรื่องของการงานเศรษฐกิจและเรื่องของการกินการอยู่ยังเป็นเดือนที่ค่อนข้างติดขัดวุ่นวาย การค้าการขายยังไม่ค่อยให้ผลดีมากเท่าที่ควร  นอกจากนี้ในเรื่องของอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ ฟืนไฟยังเป็นเรื่องที่ต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งในเดือนนี้นะครับ สำหรับภาพรวมของบุคคลที่เกิดในราศีต่างๆตลอดเดือนเมษายนนั้นมีราศีใดที่ต้องควรระมัดระวังเรื่องอะไรบ้าง  เรามาดูกันครับ เรื่องการเงิน บุคคลที่เกิดในราศี เมษ กุมภ์เมถุน สิงห์ สี่ราศีนี้เป็นราศีที่ยังถือว่าดวงการเงินยังค่อนข้างประคับประคองได้ดีนะครับ ถึงแม้จะมีรายจ่ายมากแต่รายรับที่เข้ามาหรือผลตอบแทนที่ได้จากการทำงานหรือกิจการใดๆนั้นยังเข้ามาสม่ำเสมอไม่ขาดสาย แต่ชาวราศีพิจิก ราศีกันย์ ราศีมังกร และชาวราศีกรกฎ ต้องเรียกว่าดวงการเงินมีโอกาสผิดพลาดในเรื่องของการบริหารจัดการเงินที่ติดขัดหรือผลตอบแทนที่ไม่ดีมากนัก ชาวราศีที่เหลือถือว่าดวงการเงินค่อนข้างสมดุลนะครับ จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมายนัก เรื่องการงาน บุคคลที่เกิดในราศีเมษนะครับซึ่งไปเกี่ยวพันกับเรื่องของการทำธุรกิจการทำงานนะครับ เช่นเดียวกันกับคนราศีเมษ กุมภ์เมถุน สิงห์ดวงการงานยังสอดคล้องกับการเงิน คือ ภาวการณ์งานจะประสบความสำเร็จมากนะครับ การทำธุรกิจติดขัดปัญหาอะไรก็จะผ่านพ้นไป ส่วนราศีที่เหลือดวงการงานถือว่ายังอยู่ในภาวะที่กลางๆนะครับ ระมัดระวังความความผิดพลาด การตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับเอกสาร งานหรือการลงทุนที่เสี่ยงเพราะจะมีผลติดลบในเรื่องของการเงินที่ผิดพลาดด้วยนะครับ เรื่องความรัก ชาวราศีที่โดดเด่นมากที่สุดตลอดเดือนเมษายนนะครับ ก็คือชาวราศีพฤษภ ตุล เมษและสิงห์ นะครับ สี่ราศีนี้นะครับ ถ้าเกิดจะคบหาดูใจหรือมีแผนในเรื่องของการแต่งงาน การใช้ชีวิตคู่นะครับถือว่ามีโอกาสประสบความสำเร็จและมีความรักที่ค่อนข้างราบรื่น สำหรับคนที่เป็นโสดอยู่สำหรับสี่ราศีนี้นะครับ ก็มีโอกาสเจอเนื้อคู่ที่ถูกใจและมีโอกาสประสบความสำเร็จในเรื่องของการคบหาดูใจ มีการพัฒนากันไปในเรื่องของการครองคู่ในอนาคตนะครับ
read more..

Ask Doctor เดือน เมษายน 2557

Ask DoctorPublished: Apr 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ Q. ดิฉันมีคุณแม่อายุ 75 ปี พักหลังดิฉันสังเกตว่าท่านชอบถามคำถามซ้ำๆ เกรงว่าจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ เพราะคุณพ่อของเพื่อนเป็นโรคนี้แล้วจำอะไรไม่ได้เลย ต้องมีคนดูแลตลอดเวลา อยากให้คุณหมอแนะนำว่าควรทำอย่างไรค่ะ (แม่บ้านวัย 40 ปี) A :ก่อนอื่นหมอต้องขอบอกว่าคนเราสามารถหลงลืมได้โดยไม่ต้องเป็นโรคใดทั้งสิ้น จากสภาพสังคมที่เร่งรีบและซับซ้อนอย่างทุกวันนี้ เพราะเรามีสิ่งที่ต้องจำเพิ่มมากขึ้นแถมยังมีเวลาพักผ่อนน้อยลง เราจึงกลายเป็นคนขี้ลืมในบางครั้งครับแต่ถ้าอาหารขี้ลืมของเราอยู่ในขั้นร้ายแรง นั่นย่อมแสดงว่าเราอาจเป็นโรคสมองเสื่อม (Dementia) ซึ่งหมายถึงการทำงานของสมองเสื่อมลง และเมื่อเสื่อมแล้ว ก็จะเป็นอย่างนี้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนในที่สุดจะส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันทั้งในด้านการงาน และชีวิตส่วนตัวทีเดียวครับ โรคสมองเสื่อมเกิดได้กับคนทุกเพศวัยนะครับ อย่าเข้าใจผิดว่าเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ เพียงแต่พบน้อยมากในกลุ่มของคนที่อายุไม่ถึง 40 ปี และพบว่า 1 ใน 1,000  ของคนที่มีอายุน้อยกว่า 65 ปี จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคนี้ได้ และยิ่งอายุมากขึ้นโอกาสที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมก็มากขึ้นตามลำดับ ในจำนวนผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมทั้งหมด 70% มีสาเหตุมาจากโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Disease) รองลงมาเป็นโรคสมองเสื่อมจากเส้นเลือดในสมอง
read more..