Archive for March, 2014

เมื่อไตป่วย When Kidney Hurts

Feature StoryPublished: Mar 2014

ร่างกายของคนเรามีกลไกต่าง ๆ ที่มีลักษณะคล้ายเครื่องยนต์  ในแต่ละวันร่างกายต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อน และเมื่อมีการใช้พลังงานก็ต้องมีการเผาผลาญและขับของเสียที่ใช้แล้วออกมาในหลากหลายรูปแบบ เช่น อุจจาระ ปัสสาวะ เหงื่อ และแก๊ส ก่อนที่ของเสียเหล่านี้จะถูกขับถ่ายออกมาต้องผ่านกระบวนการกรอง ถ้ากระบวนการกรองมีปัญหา ร่างกายก็จะเต็มไปด้วยของเสีย และปัญหาต่างๆ ก็จะตามมา หนึ่งในจำนวนเครื่องกรองต่างๆ ในร่างกายที่สำคัญคือ  “ไต” ปัจจุบันจำนวนคนไข้ที่เป็นโรคไต เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งมาจากหลากหลายปัจจัย ส่วนใหญ่แล้วคนที่เป็นโรคเบาหวาน และความดันเรื้อรัง จะเป็นเป้าหมายหลักของโรคไต ตามด้วยการอักเสบของไต การเป็นนิ่ว และการใช้ยาบางกลุ่มที่มีผลต่อไต เหล่านี้เป็นตัวเร่งให้การทำงานของไตถดถอย และส่งผลให้เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน หรือ ไตวายเรื้อรัง มากที่สุดคือถึงขั้นเสียชีวิต ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ชัยพล ธัญญานุวัติ อายุรแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไตโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ อธิบายเรื่องปัญหาเกี่ยวกับไต และการปลูกถ่ายไตที่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด “โรคไตเป็นโรคที่ไม่มีอาการให้เห็นในระยะแรก แต่ถ้าคนไข้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หรือ ความดันโลหิตอยู่แล้วต้องระวังให้มาก เพราะมีผลกระทบต่อไตโดยตรง ผู้ที่ใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วๆ ไป ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องนานเกินครั้งละ
read more..

ร้อนนี้ไม่มีอ้วน Low Carb Summer

Dr.Carebear CaresPublished: Mar 2014

ข้าวเหนียวมะม่วง ราดกะทิมันๆ ทุเรียนน้ำกะทิ ไอศครีมกะทิรวมมิตร ข้าวแช่ พร้อมเครื่องเคียงครบชุดกะปิทอด พริกหยวกยัดไส้ และปลาหวาน ขนมเค้ก และเบเกอรี่เมนูใหม่ๆ สวยน่าทาน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่ง ของอาหารหน้าร้อนที่จะมายั่วยวนให้หลงไหลได้ปลื้มจนลืมตัว เผลอใจไปนิดเดียว ชุดว่ายน้ำดูเล็กไปถนัดใจ และเอ๊ะ…ทำไมตาชั่งที่บ้านเสียหรือไร ตัวเลขวิ่งไม่หยุดเลย เหตุการณ์ที่ว่านี้คุ้นๆ กันบ้างมั้ยครับ หลายคนบอกว่าก็หน้าร้อนนี่นาขอพักหน่อยไม่ได้เหรอ เดี๋ยวค่อยกลับมาตั้งหลักลดกันใหม่ หมอหมีเลยอยากถามว่า ทำไมต้องเริ่มใหม่ ในเมื่อถ้าเรารู้จัก balance สร้างความสมดุลย์ของอาหารการกินของเรา และทานแต่พอดี เราอยากทานอะไรก็ทานไปครับ สิ่งสำคัญในการควบคุมไขมัน คือการลดอาหารประเภท ไขมันอิ่มตัว ไขมันทราน และ คอเลสเตอรอล แต่เรื่องความอร่อยก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่จำเป็นที่การจะต้องอดอยากปากแห้งกับการทานอาหารเพื่อควบคุมไขมัน หมอไม่ค่อยสนใจเรื่องสูตรอาหารหรือจำกัดรายการอาหารว่าต้องทานเฉพาะอาหารสุขภาพ healthy food หรือต้องมีเมนูพิเศษเท่านั้น สิ่งที่สำคัญของการรับประทานอาหาร คือ เรื่อง portion size ก่อน ทุกวันนี้เวลาสั่งอาหารอะไรเราก็จะได้จานใหญ่กว่าเมื่อก่อนมาก แต่สำหรับอาหารที่แนะนำจะว่ากันตาม serving size ซึ่งแต่ละ serving size ของแต่ละกลุ่ม จะถือว่ามีคุณค่าทางอาหารเท่า ๆ
read more..

Hello and goodbye เจ้าไขมันตัวอ้วน

Women's HealthPublished: Mar 2014

ไขมันที่สะสมในร่างกายของเรา สามารถแบ่งได้เป็นสามกลุ่มใหญ่ๆ หนึ่งคือ ไขมันที่จำเป็น (Essential fat) หมายถึงไขมันที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างในร่างกาย มีบทบาทต่อการทำงานอย่างเป็นปกติสุขของร่างกาย เป็นไขมันที่สะสมอยู่บริเวณไขกระดูก เยื่อหุ้มเซลล์ สมอง กระดูกสันหลัง ไขมันเหล่านี้มีบทบาทหน้าที่ของตัวเอง รวมถึงเป็นกันชนที่ห่อหุ้มอวัยวะสำคัญต่างๆ จึงเป็นไขมันที่เราขาดไม่ได้ โดยไขมันที่จำเป็นนี้มีอยู่ประมาณ 3%ของน้ำหนักตัวในผู้ชาย และ 12%ของน้ำหนักตัวในผู้หญิง แน่นอนว่าผู้หญิงมีไขมันพื้นฐานสะสมสูงกว่าผู้ชาย เพราะมีโครงสร้างพื้นฐานที่สะสมไขมันอย่างเลี่ยงไม่ได้คือ เต้านม และไขมันรอบๆมดลูก กลุ่มที่สองคือ ไขมันที่ไม่จำเป็นในร่างกายเรา ซึ่งสะสมกันอยู่ในช่องท้อง มีชื่อเรียกว่า Visceral fat เมื่ออายุมากขึ้น ไขมันที่สะสมในช่องท้องก็มักจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไขมันเหล่านี้มีหน้าที่หลักคือ เป็นแหล่งเก็บสะสมพลังงาน ไขมันที่ไม่จำเป็นเหล่านี้จึงจัดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกัน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันคือ พวกเราส่วนใหญ่มีไขมันที่ไม่จำเป็นสะสมมากเกินไป มีพลังงานสำรองไว้มากเกินพอจนก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพ โดยเปอร์เซ็นต์ของไขมันสะสมในร่างกายโดยรวม ไม่ควรจะเกินกว่า 25%ในผู้ชาย และ 33%ในผู้หญิง ไขมันกลุ่มที่สามคือ ไขมันที่สะสมในชั้นใต้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่า Subcutaneous fat จัดเป็นไขมันที่ร่างกายสะสมไว้ใช้ในยามจำเป็นเช่นกัน ไขมันในชั้นใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้า ยังมีส่วนช่วยให้หน้าดูอ่อนเยาว์อีกด้วย ในปัจจุบันเชื่อว่า การสะสมของไขมันในร่างกาย เกิดจากการขยายขนาดตัวของเซลล์ไขมัน มากกว่าการแบ่งตัวเพิ่มขึ้นของเซลล์ไขมัน โดยการกระจายของไขมันที่สะสมในร่างกาย
read more..

บิ๊วให้บึ่บ…

HighlightPublished: Mar 2014

Summer Abs ซัมเมอร์ ไม่ได้เป็นช่วงเวลาโชว์อ๊อฟของคุณผู้หญิงเท่านั้น คุณผู้ชายก็ต้องมีกันบ้าง จะมาเดินพุงอืดๆ มีห่วงยางเป็นชั้น อยู่ได้ยังไง คุณต้องมีบิ๊วกล้ามเนื้อให้สาวๆ กรี๊ดกันหน่อย ไม่ต้องแบบพวก Body Builder ก็ได้แต่ต้องให้ดู Fit & Firm ครับ บิ๊วให้บึ่บ… งานจะยุ่ง จะไม่ว่าง ยังไง ไอเกิล ก็มี สูตรเด็ดลดห่วง รีดพุง และบิ๊วกล้ามเนื้อให้ คุณได้ดูดี เชื่อว่าไม่ยากและก็จะดูดีได้ไม่แพ้ พระเอกคนไหนๆ เลยทีเดียว วอร์มอัพ การออกกำลังกายนั้นควรเริ่มจากวอร์มอัพก่อนซัก 5 นาทีเพื่อให้กล้ามเนื้อยืดซักหน่อย เพราะนี่เราเล่นกับกล้ามเนื้ออยู่ เดี๋ยวจะเจ็บไปซะก่อน 1. ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อแขนท่อนบน และกล้ามเนื้อหัวไหล่ เริ่มด้วยการยืนตรงแยกขาออกจากกันเล็กน้อยตามด้วยเหยียดแขนทั้งสองข้างไปด้านหลังมือประสานกัน แล้วค่อยๆ ยืดแขนตึงและยกขึ้นช้าๆ จนถึงประมาณระดับไหล่แล้วเกร็งค้างไว้ 15-20 วินาที แล้วผ่อนคลายแขนลงช้าๆ ทำประมาณ 4-5 ครั้ง ท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดตึงบริเวณหัวไหล่ได้เป็นอย่างดี 2. ยืนดัดหลัง เริ่มจากยืนตรงแยกขาเล็กน้อย
read more..

ผู้ชายคนนี้ชื่อนนท์

InterviewPublished: Mar 2014

แฟนๆ ละครในช่วงนี้คงไม่มีใครพลาด “กุหลาบร้ายของนายตะวัน” ที่เรื่องราวกำ ลังเข้มข้นขึ้นทุกอาทิตย์คับคั่งด้วยดาราทั้งใหม่และเก่า หนึ่งในดาราหน้าใหม่ที่กำ ลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงคงไม่มีใครเกิน นนท์ อัมระนันทน์ ที่มารับบทร้าย แต่ตัวจริงกับตัวละครจะเหมือนกันหรือไม่ วันนี้ไอเกิลมีคำ ตอบมาให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักตัวจริงของหนุ่มน้อยคนนี้“ปกติแล้วผมเป็นคนชอบเรื่องขีดๆเขียนๆ ทำงานด้านนี้มาตั้งแต่เรียนจบ ตอนนี้ก็ทำงานเป็น English copywriter อยู่ที่ดีแทค (บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น)ครับ” เราไม่ต้องแปลกใจเลยที่ทำไม นนท์ถึงชอบเขียนก้อปปี้ภาษาอังกฤษ เพราะถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เรียนมัธยมที่ โรงเรียนเซนต์จอห์น ภาคอินเตอร์ แล้ว และยังไปเรียนต่อด้านนิเทศศาสตร์ (Communication Arts) ที่ประเทศออสเตรเลีย เพราะฉะนั้นงานขีดๆเขียนๆ แบบสร้างสรรค์ จึงเป็นเรื่องโปรดของนนท์ และไม่แปลกใจด้วยเมื่อมีแมวมองมาดึงตัวให้ไปเล่นละคร เพราะปกติความจริงแล้ว นนท์จะติดสอยห้อยตามคุณแม่คนสวย ฮอลลี่ อัมระนันทน์ เซเลบริตี้และ ดีไซเนอร์ชื่อดังออกงานสังคมเป็นประจำอยู่แล้ว อาจจะเป็นเพราะมาดนิ่งๆ ขรึมๆ ของนนท์ที่เหมือนดุๆ เฮี๊ยบๆ บทแรกที่ได้รับจึงเป็นบทร้ายของ “เสี่ยเดชา” ศัตรูตัวฉกาจของนายตะวัน แต่ความจริงแล้ว นนท์ เป็นหนุ่มเซอร์ๆ ชิลๆ ที่เนี๊ยบทุกกระเบียดนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัวหรืออาหารการกิน
read more..

โรคร้อนๆ ของเด็กๆ

Children & FamilyPublished: Mar 2014

เมื่อหน้าร้อนมาเยือน อะไรๆ ก็ดูน่าสนุก น่าออกไปเล่น น่าหยิบน่ารับประทานไปหมด โดยเฉพาะเด็กๆหน้าร้อนมีพลังดึงดูดให้อยาก รับประทานขนมเย็นๆ มากมาย คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยดูๆ กันหน่อย เพราะความจริงคือ “ถ้าไม่ระวังปากจะลำบากท้อง” คุณหมอพัชรินทร์ อมรวิภาส กุมารแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวชศรีนครินทร์ อธิบายเรื่องโรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก ไว้อย่างครบถ้วนว่า ถึงแม้จะเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่ก็สร้างความไม่สบายกาย ให้กับเด็กและคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อย สาเหตุมาจากสุขลักษณะในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นหลัก เพราะโดยพื้นฐานของเด็ก ชอบทำตัวเป็นนักสำรวจ หยิบจับอะไรได้ก็เข้าปาก จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย โรคระบบทางเดินอาหารในเด็กส่วนใหญ่จึงมาจากการติดเชื้อทางปากโดยนํ้าลายเป็นตัวนำเชื้อโรคเป็นส่วนใหญ่นั่นเองที่พบได้บ่อยได้แก่ ไวรัสลงกระเพาะเด็กมักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีไข้ตํ่าๆ เนื่องจากภาวะขาดนํ้า เสียกรด ทำให้ อ่อนเพลียร้องไห้โยเย ส่วนมากเกิดได้กับเด็กวัยตั้งแต่6 เดือนขึ้นไป เนื่องจากเริ่มมีพัฒนาการในการหยิบ จับ และนำสิ่งต่างๆ เข้าปาก อมมืออมของเล่นยิ่งเด็กในช่วงวัยเรียน ที่ต้องอยู่ร่วมกันในชั้นเรียน ใช้ของเล่นร่วมกับเพื่อนๆเมื่อเด็กคนหนึ่งเล่นแล้วนำเข้าปาก ทำให้ของเล่นเปียกนํ้าลาย คนที่หยิบไปเล่นต่อก็อาจจะนำไปเข้าปากอีก หรือมือเปียก นํ้าลายก็ไปหยิบนู่น หยิบนี่ บ้างก็เอามือป้ายพื้นบ้างเปียกปอนกันไปเป็นทอดๆ จึงทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย แต่เป็นโรคที่ไม่อันตรายควรหมั่นดูแลเรื่องความสะอาดของเด็ก ล้างมือให้เด็กบ่อยๆ ก็จะช่วยลดการเกิดโรคได้มากยกเว้นในกรณีที่มีอาการอาเจียนมากกว่า 2-3
read more..

What’s up

What's UpPublished: Mar 2014

สมิติเวช รวมพลังรักษ์โลกบริจาคปฏิทินเก่าเข้าสู่ระบบรีไซเคิลอย่างถูกวิธี สมิติเวช เดินหน้าสานต่อโครงการ GreenHealth รวบรวมปฏิทินเก่ากว่า 3,000 อันมอบให้มูลนิธิกระจกเงา เพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกวิธี ช่วยลดภาวะโลกร้อน รักษาสิ่งแวดล้อมและใช้ทรัพยากรธรรมชาติของโลกอย่างคุ้มค่าโดย นพ.นิวัฒน์ จี้กังวาฬ ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรทางธุรกิจ เป็นผู้มอบ พร้อมตัวแทนชาวสมิติเวชจากหลายหน่วยงานงานประกาศผลรางวัล 50ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2014 ร้านอาหาร Nahm จากเมืองไทยคว้ารางวัลชนะเลิศ จากผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2014เปรียน ทนงศักดิ์, ทนงค์ ศักดิ์ และ เดวิดทอมป์สัน จากห้องอาหาร Nham กรุงเทพฯ คว้ารางวัลอันดับ 1 ในงานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย 2014 พร้อมครองตำแหน่ง The S.Pellegrino Asia’s Best Restaurant และ The S. Pellegrino Best Restaurant in Thailand สำหรับงานประกาศผลรางวัล 50
read more..

เช็คดวงประจำเดือน มีนาคม 2557

Health HoroscopePublished: Mar 2014

พรหมญาณพยากรณ์ คำทำนาย ๑๒ ราศี สำหรับเดือน มีนาคม ๒๕๕๗ เดือนมีนาคมนี้ ถือเป็นเดือนที่ค่อนข้างดีในเรื่องของการนับหนึ่งใหม่ ดวงเมืองมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องของการเจรจาต่อรองทางการเมือง เศรษฐกิจถือว่าเป็นการก้าวแรกของปีก็ว่าได้หลังจากที่ทรงๆ มานานพอสมควร อาจมีติดขัด มีอุปสรรคบ้างแต่ก็จะผ่านพ้นไปได้ การงาน ตลอดทั้งเดือนมีนาคมนี้ ต้องบอกว่าเป็นเดือนที่โชคดีมากๆ สำหรับชาวราศีสิงห์ ราศีมังกร ราศีธนู และราศีกรกฏ มีโอกาสประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานค่อนข้างสูง ปัญหาและอุปสรรคที่มีอยู่ในอดีตจะคลี่คลายได้ในอนาคตอันใกล้ การเปลี่ยนงาน การลงทุน การขยับขยายธุรกิจ มีโอกาสประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรืองและมีผลประกอบการที่ดี ดังนั้นสามารถที่จะเริ่มต้นทำโครงการใหม่ๆ หรือเปลี่ยนงาน ทำธุรกิจส่วนตัว หรือแม้แต่การเปลี่ยนชีวิตในเรื่องของหน้าที่การงานนั้น ตัดสินใจได้เลยครับ เพราะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากๆ การเงิน สำหรับชาวราศีกุมภ์ ราศีพิจิก ราศีกันย์ และชาวราศีมีน มีความโดดเด่น ในเรื่องของการลงทุน ทำธุรกิจการเงินที่ประสบความสำเร็จ ให้ผลตอบแทนที่ดี มีโอกาสได้โชคลาภแบบฟลุ๊คๆ หากรู้จักเก็บหอมรอมริบ ส่งผลให้เจริญเติบโตก้าวหน้าอย่างมั่นคงครับ สำหรับชาวราศีพฤษภ ชาวราศีกันย์ และชาวราศีเมถุนต้องระมัดระวังเรื่องเกี่ยวกับการใช้จ่าย เพราะการเงินยังติดขัดและมีปัญหาอยู่โดยเฉพาะต้องระวังเรื่องการติดต่อทำนิติกรรม ทำสัญญา การเซ็นเอกสารการลงทุน หรือแม้แต่การถูกหยิบยืมเงิน จะส่งผลให้การเงินติดขัดทั้งระบบฉะนั้นต้องให้ความสำคัญในการบริหารจัดการ การเงินให้มากครับ
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า

Ask DoctorPublished: Mar 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใดมีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำ ตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์นรินทร สุรสินธน แพทย์เวชปฎิบัติทั่วไป โรงพยาบาลสิมิเวช สุขุมวิท และแพทย์หญิงหม่อมหลวงธัญญ์นภัส เทวกุลแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยโรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ มาตอบคำถามค่ะ Q : ปกติดูแลเรื่องอาหารและการออกกำลังกายแบบแอโรบิคอยู่บ้าง แต่อยากลดไขมัน และกระชับร่างกายให้เฟริ์มขึ้นกว่านี้ ต้องทำ อย่างไรถึงดีที่สุดคะ (สาวนักธุรกิจ วัย 36 ปี) A : ถ้าต้องการลดไขมันในร่างกาย หรือปรับเปลี่ยนรูปร่างให้กระชับ สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือการยกนํ้าหนัก weighttraining ซึ่งมีประโยชน์ดังนี้ • เพิ่มเมตาโบลิซึมของร่างกาย กล้ามเนื้อจะเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าไขมันเมื่อกล้ามเนื้อมากขึ้น การเผาผลาญในแต่ละวันก็เพิ่มมากขึ้นด้วย • สร้างความแข็งแรงของกระดูก โดยเฉพาะในผู้หญิง • ทำให้แข็งแรงขึ้น สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ • ป้องกันการบาดเจ็บ และ ทำให้การทรงตัว
read more..