Archive for February, 2014

ใจเย็น เย็น Hypothermia with Heart

Feature StoryPublished: Feb 2014

ในช่วงนี้อากาศยังคงหนาวเย็น เราควรทำร่างกายให้อบอุ่น เพื่อป้องกันการเกิดสภาวะ Hypothermia นั่นคือ สภาวะที่อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงกว่าอุณหภูมิปกติ จนระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ และสมองสูญเสียการทำงานโดยปกติมนุษย์เรามีอุณหภูมิร่างกายปกติที่ 37 องศาเซลเซียส จะสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมได้แต่ถ้าร่างกายต้องสัมผัสกับความเย็นจากภายนอกมากเกินไปจนร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ ก็จะเกิดภาวะ Hypothermia ซึ่งจะทำให้ร่างกายสูญเสีย การทำงานและการควบคุมซึ่งระดับความรุนแรงจะแตกต่างกันไป เช่น อาการหนาวสั่น เกร็ง ชา หากปล่อยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงมากๆ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ อย่างที่เรามักจะเห็นในข่าว ในช่วงฤดูหนาวกันอยู่บ่อยๆ ที่ชาวบ้านมักพูดว่า หนาวตาย กันนั่นเอง เอ๊ะๆ แต่อย่าเพิ่งมองว่าเจ้า Hypothermiaนั้นร้ายกาจอะไรเลยนะคะ เพราะเจ้า Hypothermiaนี้มีคุณอนันต์กับวงการแพทย์อย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะสามารถช่วยทางการแพทย์ ในการรักษาเพื่อป้องกันอันตรายต่อเซลล์สมอง จากภาวะหัวใจหยุดเต้นแล้วมันจะช่วยได้อย่างไร วันนี้ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ประพนธ์ ดิษฐ์รุ่งโรจน์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้กับเราค่ะ ในปัจจุบันคนไทยมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจกันมากขึ้น ไม่ว่าใครถ้าได้ลองก้าวย่างไปสู่ความเสี่ยงแล้วคงใจตุ๊มๆ ต่อมๆ กันอยู่ไม่น้อยโดยเฉพาะหากเกิดอาการเฉียบพลันคงยากแก่การควบคุม เช่น ภาวะหัวใจหยุดเต้น ที่หากเกิดขึ้น ถึงแม้จะปั๊มหัวใจให้กลับมาเต้นได้แล้ว แต่ปัญหาที่ตามมาคือ อาจต้องกลายเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิงนิทรา เนื่องจากระหว่างที่หัวใจหยุดเต้น สมองขาดเลือดมาเลี้ยงทำให้สมองได้รับความเสียหาย และอาจตามมาด้วยโรคแทรกซ้อนอื่นๆ การลดอุณหภูมิของร่างกาย(Therapeutic
read more..

ไส้เลื่อน Good-bye Hernia

Dr.Carebear CaresPublished: Feb 2014

ไส้เลื่อน เป็นโรคที่พบได้ทั้งในเพศหญิงและชาย แต่มักพบได้ในเพศชายมากกว่า แต่ว่าทำไมไส้มันถึงเลื่อนได้นี่ซิครับ หมอหมีมีคำตอบมาให้ครับไส้เลื่อนเกิดขึ้นได้เมื่อลำไส้ ยื่นออกมานอกช่องท้อง ทางตำแหน่งที่ผนังของหน้าท้องอ่อนแอ บางรายทำให้มีการเจ็บ หรือเห็นเป็นก้อนยื่นออกมา โดยเฉพาะเวลาไอ ยืน หรือยกของหนัก ไส้เลื่อนพบได้หลายตำแหน่ง ที่หัวหน่าว inguinal hernia พบบ่อยที่สุดคือ ประมาณ 75% ที่สะดือ พบได้ 10-30% หากเป็นในเด็กอาจหายเองได้ก่อนอายุ 2 ปี ถ้าไม่หายต้องผ่าตัด และหากเป็นในผู้ใหญ่มักพบในหญิงตั้งครรภ์ หรือหลังคลอด ที่โคนขา femoral hernia ซึ่งเป็นชนิดที่มักพบในผู้หญิง นอกจากนั้นยังมีตำแหน่งอื่นๆ ที่อาจเป็นได้ แต่พบได้น้อย อาการของไส้เลื่อน ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีอาการ แต่ที่พบได้คือ มีก้อนนูนขึ้นมาที่ขาหนีบข้างใดข้างหนึ่ง มีอาการจุก แสบร้อน ปวด บริเวณที่นูน เวลามีอาการไอ ยกของหนัก จะปวดจุกที่ท้องน้อยหรือขาหนีบ ในผู้ชายบางครั้งไส้เลื่อนจะลงไปถึงถุงอัณฑะทำให้เป็นก้อนขนาดใหญ่ในถุงอัณฑะข้างหนึ่ง ถ้าหากว่ามีอาการปวด หรือพบก้อนบริเวณหัวหน่าว หรือโคนขา ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ โรคนี้สามารถให้การวินิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องทำการตรวจพิเศษใดๆ โดยในการตรวจร่างกาย แพทย์จะตรวจคลำพบตำแหน่งที่มีไส้เลื่อน และสามารถคลำหาจุดที่ผนังหน้าท้องอ่อนแอจนไส้เลื่อนดันออกมา บางครั้งแพทย์อาจจะให้ยืน หรือให้ออกแรงเบ่ง เพื่อจะได้ตำแหน่งที่ชัดเจนขึ้น โดยปกติแล้วไส้เลื่อนจะไม่อันตราย
read more..

ขาสวยสร้างได้ Hot Legs

Women's HealthPublished: Feb 2014

เคยมีการสำรวจถามชายหนุ่มชาวอังกฤษว่า ส่วนไหนในร่างกายหญิงสาว ที่ชายหนุ่มให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ เมื่อแรกพบ แน่นอนว่าสองส่วนที่ได้รับเสียงโหวตท่วมท้นสูสีคือ ใบหน้า และหน้าอก และส่วนที่สามซึ่งคะแนนโหวตตามมาไม่ห่างคือ เรียวขา สำหรับตัวหมอเองแม้จะเป็นผู้หญิง แต่ก็ชอบสังเกตเรียวขาสาวๆ เช่นกัน เพราะขาเป็นอวัยวะที่บ่งได้อย่างหนึ่งว่า เจ้าของเรียวขานั้นใส่ใจดูแลตัวเองมากน้อยแค่ไหน คำว่า “ผู้หญิงขาสวย” นั้น นิยามของแต่ละคนอาจจะต่างกันไปบ้าง ขาสวยสำหรับหมอ คือ เรียวขาที่ดูสุขภาพดี มีกล้ามเนื้อบ้างพองาม มีไขมันและเซลลูไลท์น้อย แต่ไม่ใช่ขาที่เล็กบางจนเหมือนจะเดินแล้วหัก เมื่อนิยามขาสวยของเราตรงกันแล้ว มาดูส่วนประกอบหลักๆ ของขากันค่ะ โครงสร้างของขา นั้นหลักใหญ่ๆ ประกอบด้วยกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมัน ขนาดของกระดูกเป็นผลจากคุณพ่อคุณแม่ให้มา เปลี่ยนแปลงไม่ได้เลย ส่วนขนาดของกล้ามเนื้อนั้นส่วนหนึ่งเป็นผลจากพันธุกรรม แต่อีกส่วนก็เป็นกรรมจากความประพฤติของเราเอง สำหรับปริมาณของไขมันที่ขา หลักๆ เลยคือผลจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย การดูแลให้ขาเรียวสวยจึงประกอบไปด้วยหลักใหญ่สองประการคือ ลดปริมาณไขมันที่สะสมลง และปรับกล้ามเนื้อให้ได้รูป ไม่ใหญ่จนเกินไป แต่ทั้งนี้จะเรียวได้มากแค่ไหน ก็ขึ้นกับโครงกระดูกที่คุณพ่อคุณแม่ให้มาด้วย การลดปริมาณไขมันที่สะสมบริเวณขา ไม่ต่างกับการลดน้ำหนัก นั่นคือต้องอาศัยการคุมปริมาณอาหาร รู้จักเลือกประเภทอาหารที่รับประทาน ลดการรับประทานอาหารแคลอรี่สูงโภชนาการต่ำ เช่น น้ำตาล ของทอด อาหารฟาสต์ฟู้ด เนื้อสัตว์ติดมัน
read more..

การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทารกและเด็ก Babies & Children Medical Transportation

HighlightPublished: Feb 2014

การช่วยหนึ่งชีวิตให้ปลอดภัยจากโรคร้าย หรือภาวะวิกฤตต่างๆ ที่เกิดขึ้น นอกจากการรักษาโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย เนื่องจากผู้ป่วยบางราย หรือบางครั้ง อาจอยู่ในพื้นที่ ที่สถานพยาบาลไม่เอื้ออำนวยกับการรักษา มีความจำเป็นต้องได้รับการเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลที่มีความพร้อมกว่าเพื่อให้การรักษาต่ออย่างเร่งด่วน และยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยเด็กด้วยแล้ว ไม่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะในเด็กทารกที่ไม่สามารถพูดหรือบอกอะไรกับเราได้เลย ยิ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องใส่ใจอย่างมาก การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็กอย่างมืออาชีพนั้นต้องทำอย่างไรกันบ้าง ไอเกิล มีมาฝากกันค่ะ ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็ก หากมองตามระบบและขั้นตอนการทำงานแล้วก็เหมือนกันทุกอย่างกับผู้ใหญ่ แต่หากมองให้ลึกลงไป กลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง “เพราะเด็กไม่สามารถพูดได้ ทำให้การสื่อสารลำบาก ทีมเคลื่อนย้ายต้องเข้าใจ ต้องอาศัยการสังเกต และใส่ใจเป็นพิเศษ ที่ละเอียดอ่อนกว่าผู้ใหญ่มากมาย ต้องเป็นทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็กโดยเฉพาะ และเพราะเด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ ก็ต้องเป็นขนาดเล็ก เหมาะกับเด็กโดยเฉพาะเช่นกัน” นอกจากนี้การดูแลทางด้านจิตใจก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ เมื่อเด็กป่วย ทั้งครอบครัวมักจะป่วยตามไปด้วย ทีมที่ดูแลจึงต้องสร้างความเชื่อมั่นและกำลังใจให้กับครอบครัวเป็นสำคัญซึ่งรูปแบบของการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็ก แบ่งออกเป็นทางบก และทางอากาศ การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางบกหรือภาคพื้นดิน (Ground Ambulance) คือรถพยาบาลฉุกเฉิน หรือ Speedy Bear ที่มีการตกแต่งเป็นลวดลายการ์ตูน สีสันสวยงามสดใสให้เป็นเฉพาะสำหรับเด็ก เพื่อให้พ่อแม่รู้สึกผ่อนคลาย และเด็กๆ จะได้ไม่กลัว ช่วยลดความตึงเครียดให้กับทุกฝ่าย คุณหมอ พยาบาล
read more..

สารพัดวิธีให้ลูกรักใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้อง Ways To Use The Technology Properly

Children & FamilyPublished: Feb 2014

ปัจจุบันเทคโนโลยีและการสื่อสาร ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิต และกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราอย่างถาวรไปเสียแล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ ผลกระทบที่มีต่อลูกหลานของเรา หากเราเรียนรู้ที่จะโอบกอดข้อดีของมัน ลดผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ กอปรกับการเลี้ยงดูเด็กที่ยังคงสามารถเชื่อมโยงหัวใจ ความเห็นอกเห็นใจ และมีส่วนร่วมในความงามของธรรมชาติ เด็กๆ ก็จะสามารถเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ สิ่งที่ท้าทายสำหรับพ่อแม่ คือ การเข้าใจถึงประโยชน์และข้อผิดพลาดในการใช้งานเทคโนโลยีของเด็ก พ่อแม่จึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยให้เด็กสร้างความสมดุลในชีวิตของพวกเขา ทำไมเราควรจะกังวล? ในช่วงเวลาที่เด็กใช้เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเลต เล่นวีดีโอเกมหรือฟัง MP3  นั่นหมายถึงตัวเขาได้ตั้งค่าปิดการเตือนภัย หยุดเชื่อมต่อกับสิ่งรอบกาย มุ่งมั่นอยู่กับเทคโนโลยีที่เขากำลังสนุกอยู่เท่านั้น สิ่งนี้ไม่เพียงจะเปลี่ยนการเล่นทางกายภาพและความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก แต่ยังอาจจะมีการลดลงของการพัฒนาทักษะทางสังคม การเชื่อมต่อหัวใจ และความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีการศึกษาพบว่าเด็กและวัยรุ่น อายุระหว่าง 8-18 ปี ใช้เวลาไปกับการเล่นเกมส์ แชท ออนไลน์ ดูทีวี เฉลี่ยถึงวันละ 7 ชั่วโมง 38 นาที โดยที่ส่วนใหญ่ ไม่ได้มีกฎระเบียบภายในบ้าน ว่าเขาจะได้รับอนุญาตเป็นเวลานานเท่าไหร่ในการทำสิ่งเหล่านี้  ซึ่งอาจมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือมีความรุนแรงเกินจริง ซึ่งอาจจะทำให้พวกเขารู้สึกสับสน มีภูมิคุ้มกันที่เปราะบางจากสังคมภายนอก ซึ่งพบว่าเด็กและวัยรุ่นเป็นจำนวนมากในวันนี้ มีความยากลำบาก และไม่สามารถรับรู้ หรือระบุอารมณ์ในบุคคลอื่น ดังนั้น เด็กจึงไร้ความสามารถที่จะสร้างความรู้สึก
read more..

ฤดูแห่งความรัก Season of Love

Cover StoryPublished: Feb 2014

“หากเปรียบกับชีวิตของคน เมื่อยามสุขล้นจนใจมันยั้งไม่อยู่ ก็คงเปรียบได้กับฤดู คงเป็นฤดูที่แสนสดใส” เมื่อได้ยินเพลงนี้ แล้วพูดถึงนางเอกสาวหน้าใส เชื่อว่าหลายคนคงยังจำกันได้ ถึงเรื่องราวความรักของหนุ่มสาววัยใส จากภาพยนตร์เรื่อง Season Change  ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ หรือปัจจุบันคือ ชุติมา ลิ้มเจริญรัตน์ ถ้าจะพูดว่า ฤดูรักของต่าย คงเป็นฤดูที่แสนสดใส นั้นคงไม่ผิดอะไรนัก เพราะความรักของทั้งสองแค่เริ่มต้นก็โรแมนติกแล้วล่ะค่ะ เพราะทั้งคู่รู้จักกันที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ตอนนั้นต่ายไปถ่ายหนังเรื่องกาลิเลโอ แล้วทิม (สามี) เป็นนักเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาฮาร์วาร์ด แล้วความรักก็ค่อยๆ ก่อตัวขึ้น จากความเข้าใจ ถึงแม้ว่าหน้าที่การงานของทั้งสองจะแตกต่างกันมากก็ตาม จนรักสุกงอมพร้อมแต่งงานด้วย วัย 26 ปี ซึ่งถ้าเทียบกับคนทำงานในยุคปัจจุบัน อาจมองว่าเร็วไปหรือเปล่า “จนถึงตอนนี้ หลังชีวิตแต่งงานได้ปีครึ่ง ต่ายรู้สึกดีนะคะ เพราะไม่ต้องมาลุ้นว่าจะเจอกันกี่โมง ตอนนี้กลับบ้านมาก็เจอ แต่ก็มีต้องปรับตัวบ้าง เพราะเพื่อนๆ ยังมีนัดไปเที่ยว ไปสังสรรค์กันอยู่ ซึ่งเราไม่สามารถไปเฮฮากับเพื่อนได้ทุกครั้งเหมือนแต่ก่อน ทำให้เรารู้ว่าที่เค้าแต่งงานกันช้าก็เพราะอย่างนี้นี่เอง เพราะยังอยากใช้ชีวิตส่วนตัวให้เต็มที่ก่อน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจอะไร กลับรู้สึกดีใจมากกว่าที่เราจะได้มีเวลาในการตัดสินใจเรื่องลูกมากขึ้น ยังไม่ต้องรีบมีในตอนนี้ ทำให้ยังมีเวลาใช้ชีวิตกันสองคนมากขึ้น” สำหรับเรื่องสุขภาพคุณต่ายบอกว่า
read more..

What’s Up

What's UpPublished: Feb 2014

พอย่างเข้าเดือนกุมภาพันธ์ กลิ่นไอของความรักสำหรับคนมีคู่ ก็เริ่มโชยมา พาให้ชื่นมื่นกันเป็นทิวแถว แต่ถึงแม้ไม่มีคู่รักเราก็สามารถชื่นมื่นและมีความสุขกับครอบครัวและเพื่อนพ้องได้เหมือนกันนะคะ สำหรับวาเลนไทน์นี้ใครยังไม่มีสถานที่ออกเดท ไอเกิล มีมาแนะนำกันค่ะ รับรองว่าโรแมนติกไม่แพ้ที่ไหน ยิ่งอากาศเย็นๆ แบบนี้ด้วยแล้ว รับรองว่าชื่นฉ่ำหัวใจค่ะ The Glass Cottage ร้านอาหารหรู พิกัดอยู่เลียบทางด่วนรามอินทรา  การตกแต่งส่วนใหญ่เน้นใช้โทนสีขาว ทั้งโต๊ะ และเก้าอี้ พร้อมแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ ทำให้บรรยากาศดูอ่อนละมุน แต่แฝงไว้ด้วยความสดชื่น สดใส ที่ได้จากสีเขียวขจี การจัดโต๊ะแบ่งเป็นสัดส่วนทั้ง Indoor และ Outdoor ในส่วนของ Indoor เป็นกระจกใส 360 องศา มองเห็นบรรยากาศภายนอกได้รอบด้าน สำหรับ Outdoor บรรยากาศประหนึ่งได้นั่งทานข้าวอยู่ในสวนหลังบ้าน ที่ทั้งอบอุ่นและแสนจะโรแมนติกอย่าบอกใคร สำหรับใครที่ชอบ ดริ๊ง แดร๊ง ดรั๊ง ก็มีมุมส่วนตัวให้นั่งกันแบบชิล ชิล และดูท่าว่าวาเลนไทน์ปีนี้อากาศน่าจะดีกว่าปีไหนๆ คู่รักทั้งหลายที่ยังไม่ได้แพลนว่าจะไปที่ไหน ลองเลือกที่นี่เอาไว้เซอร์ไพรส์ให้กับคู่ของคุณ รับรองว่าจะทำให้ประทับใจได้ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ เมนูแนะนำพร้อม Promotion พิเศษต้อนรับวัน Valentine หากมาเป็นคู่รับส่วนลดทันที 10%
read more..

เช็คดวงประจำเดือน กุมภาพันธ์ 2557

Health HoroscopePublished: Feb 2014

What’s your sign? ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2557 การเงิน สำหรับชาวราศีธนู ราศีมังกร และราศีเมถุน วางแผนอะไรไว้อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ยิ่งการลงทุนยังไม่แนะนำ เรียกว่าต้องทำงานอย่างหนักกว่าจะได้เงินมา ในช่วงเดือนนี้ยังค่อนข้างติดขัด ใครที่คิดจะลงทุนค้าขาย  หรือทำธุรกิจอะไรใหม่ๆ ยังไม่แนะนำเลยนะครับในช่วงเดือนนี้ สำหรับชาวราศีกุมภ์ ราศีมีน ราศีเมษ ราศีสิงห์ ราศีตุล และราศีพิจก มีความคล่องตัว สามารถลงทุน ทำธุรกิจได้ผลดี มีโชคลาภอย่างปาฏิหารย์ ทำให้มีเงินเป็นกอบเป็นกำ สามารถซื้อบ้าน ซื้อรถได้ ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขเรียกว่าจะประสบความสำเร็จทุกด้าน สำหรับชาวราศีอื่นๆ ค่อนข้างสบายๆ มีโอกาสได้รับโชคลาภแบบฟลุคๆ อาจมีติดขัดบ้าง แต่จะมีคนเข้ามาช่วยเหลือให้ผ่านพ้นไปได้เป็นอย่างดี การงาน  สำหรับชาวราศีธนู ราศีมีน และราศีตุล ช่วงเดือนนี้เป็นช่วงเวลาที่ดี เจ้านายเห็นความสำคัญ มีโอกาสเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง รวมทั้งยังได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ ถือว่าเป็นช่วงของการเริ่มต้นใหม่ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ดี ประสบความสำเร็จสูง สำหรับชาวราศีสิงห์ ต้องบอกว่าสิ่งที่คุณตั้งใจทำงานหนักตลอดเวลาที่ผ่านมา จะส่งผลให้ได้รับผลตอบแทนที่ดี ผู้ใหญ่มองเห็นความสำคัญมากขึ้น สำหรับชาวราศีมังกร กุมภ์ เมถุน กันย์
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Feb 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงวัชรี ชมภูบุตร กุมารเวชกรรมเฉพาะทางทารกแรกเกิดและปริกำเนิด โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา มาให้คำตอบค่ะ Q :      เคยได้ยินบ่อยๆ ว่าเด็กที่คลอดออกมาแล้วตัวเหลือง อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร แล้วจะเป็นอันตรายไหมค่ะ (ว่าที่คุณแม่มือใหม่) A :      อาการตัวเหลืองคืออะไร อาการตัวเหลืองที่เกิดในเด็ก เกิดจากการสะสมของสารสีเหลือง (บิลิรูบิน) ในเลือด สารบิลิรูบินเกิดจากการแตกตัวของเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุแล้ว และเม็ดเลือดแดงในเด็กก็มีอายุสั้นกว่าในผู้ใหญ่ รวมถึงตับในเด็กยังไม่สามารถกำจัดได้อย่างเต็มที่ หมู่เลือดไม่เข้ากันกับแม่ หรือภาวะขาดเอ็นไซม์บางชนิดในเม็ดเลือดแดงต่ำกว่าปกติ ก็จะทำให้เกิดอาการตัวเหลืองได้ค่ะ ถ้าตัวเหลืองจะต้องทำอย่างไร ถ้าน้องได้เริ่มดูดนมแม่ได้เร็ว ดูดบ่อยและดูดถูกวิธี จะทำให้คุณแม่มีน้ำนมได้เร็ว น้องก็จะได้รับนมเพียงพอ แค่นี้ก็ไม่ตัวเหลืองแล้วค่ะ แต่ถ้ามีภาวะตัวเหลืองจะรักษาโดยการส่องไฟ แล้วถ้าสารสีเหลืองไม่ลดลงต้องเปลี่ยนถ่ายเลือด ไม่แนะนำให้พาทารกไปตากแดด จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับนมเพียงพอ   ปกติทารกจะตื่นมาดูดนมทุก 2-3 ชั่วโมง และปัสสาวะมากกว่า 6
read more..