Archive for January, 2014

การดูแลสุขภาพในวัยเด็ก “Children’s Health”

Feature StoryPublished: Jan 2014

เดือนมกราคม เดือนแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าใคร จะตั้งความหวังอะไรไว้ ขอให้ประสบความสำเร็จ จะเป็นปีใหม่หรือเทศกาลไหนๆ ที่ผ่านมาเรามักส่งของขวัญ ส่งความสุข ออกไปให้ใครต่อใคร แล้วตัวเองล่ะ เราได้มอบอะไรให้กับตัวเองบ้างหรือยัง ลองหันกลับมามอง แล้วเริ่มดูแลตัวเองกันตั้งแต่วันนี้ ด้วยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพอย่างครบครัน ทุกเพศ ทุกวัย ที่ไอเกิลมีมาฝาก โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา การดูแลสุขภาพในวัยเด็ก “Children’s Health” พญ.สุรางคณา เตชะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ ลูกคือดวงใจของพ่อแม่ พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกของตนเติบโตเป็นเด็กที่มีสุขภาพดี เรียนเก่ง เป็นคนดี และประสบความสำเร็จ การเลี้ยงดูของพ่อแม่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูก โดยการเลี้ยงดูเอาใจใส่ลูกน้อยควรทำตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ และเมื่อลูกน้อยเกิดมาคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องดูแลให้ลูกมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งมีพัฒนาการในด้านต่างๆ ให้เหมาะสม โดยการดูแลสุขภาพร่างกาย คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลในด้านต่างๆ ดังนี้ ด้านที่หนึ่ง การให้อาหารที่ถูกหลักอนามัย อาหารที่สำคัญสำหรับทารก คือ นมแม่ ทารกที่ได้รับนมแม่ ก็จะได้รับภูมิคุ้มกัน ทำให้มีการเจ็บป่วย ติดเชื้อ การเกิดโรคภูมิแพ้น้อยกว่าทารกที่ไม่ได้รับนมแม่ เมื่อลูกน้อยโตขึ้นก็ควรได้รับสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ และอย่าลืมให้ลูกน้อยได้รับผัก
read more..

Dr.Carebear Care อยากสวยต้องอดทน

Dr.Carebear CaresPublished: Jan 2014

“อยาก สวยต้องอดทน” เป็นคติของผู้หญิงส่วนใหญ่ จริงไหมครับ  มีการสำรวจเรื่องของการใส่รองเท้าส้นสูง พบว่า มีผู้หญิงมากถึง 42 % ที่ยอมรับว่าอาการปวด ตึง เมื่อย แต่ก็ยังไม่ยอมเลิกใส่รองเท้าส้นสูง และมีผู้หญิงมีอาการจากการใส่รองเท้ามากถึง 73% แล้วเราจะใส่รองเท้าส้นสูงอย่างไรไม่ให้บาดเจ็บ หมอหมีมีวิธีมาฝากสาวๆ กันครับ สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับอาการปวดจากการใส่ส้นสูง เมื่อต้องใส่รองเท้าที่แน่นเกินไป หรือบีบรัดมากเกินไป ก็จะทำให้มีอาการปวดเท้าได้ ธรรมชาติของเท้าคนเรา ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักตัวเฉพาะบริเวณส่วนหน้าของเท้าเหมือนแบบเวลา ที่ใส่ส้นสูง แต่เมื่อยิ่งเพิ่มส้นให้สูงขึ้นไป จะยิ่งทำให้มีอาการมากยิ่งขึ้น ทุกวันนี้รองเท้าส้นสูงมีแต่สูงขึ้นสูงขึ้น จากแรงที่ถูกกดลงไปมากยิ่งขึ้น  คือนอกจากบีบเท้าแล้ว ยังเพิ่มน้ำหนักที่ต้องรองรับเข้าไปอีก อาการจากการใส่รองเท้าส้นสูงจึงพบได้มากขึ้นเช่นกัน อาการที่พบได้บ่อยที่สุดก็คืออาการปวด ตั้งแต่หัวแม่เท้า ฝ่าเท้า เอ็นร้อยหวาย น่อง ขึ้นไปจนถึงเข่า และเอวกันเลยทีเดียว  รองลงมาคือลักษณะที่เท้าผิดรูปไปและปวดบริเวณกระดูกที่ยื่นออกมาตรงหัวแม่เท้า รองเท้าที่หน้าแคบบีบรัดมากไป จะทำให้รูปร่างของเท้าผิดรูปไปจากเดิม สุดท้ายต้องผ่าตัดเพื่อให้เท้ากลับมามีรูปร่างเป็นปกติ นอกจากนี้เวลาใส่ส้นสูง สมดุลของร่างกายจะเลื่อนไปทางด้านหน้า โครงของกระดูกสันหลังจะโน้มไปข้างหน้า ทำให้มีอาการปวดหลัง หัวเข่าจะมีการเปลี่ยนจุดมุมที่รับน้ำหนัก ทำให้มีอาการเสื่อมของข้อเข่าเริ่มกว่าเดิม. ปัญหาจากส้นสูงแบบต่าง  ๆ   ส้นสูงขนาดไม่พอดี รองเท้า ที่ไม่พอดี
read more..

Women’s Health Detox your life ล้างพิษเพื่อสุขภาพ

Women's HealthPublished: Jan 2014

คำว่า “ดีท็อกซ์” เป็นหนึ่งในคำที่ได้ยินบ่อยมากในหมู่คนรักสุขภาพ ซึ่งนิยามของคำว่าดีท็อกซ์สำหรับแต่ละคนล้วนแตกต่างกันออกไป บางคนจะนึกไปถึงการสวนล้างทางทวารหนัก ซึ่งมีทั้งแบบทำเอง ใช้ถุงกาแฟ ไปจนถึงแบบสวนล้างด้วยเครื่องมือต่างๆ นานา ตามศูนย์สุขภาพทางเลือก บางคนจะนึกไปถึงการอดอาหาร รับประทานแต่น้ำผลไม้ น้ำผัก น้ำมัน หรือน้ำหมักต่างๆ แล้วแต่สูตรที่เคยอ่านมา แต่คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า จริงๆ แล้วในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่เคยมีคำแนะนำให้เราต้องกระทำการขับสารพิษ หรือ ดีท็อกซ์ ให้ร่างกายแต่อย่างใด เพราะในความเป็นจริงแล้วร่างกายเราเป็นระบบ Self-cleaning จัดการขับสารพิษด้วยตัวเองได้ ด้วยอวัยวะสำคัญอย่าง ตับ และ ไต ที่ช่วยกันทำงานขยันขันแข็งอยู่ทุกวี่วัน ก็เพียงพอแล้วในการขับสารพิษต่างๆ อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเริ่มมึนว่า แล้วหัวข้อบทความ ล้างพิษเพื่อสุขภาพ นั้นหมอผิงพิมพ์ตอนเมาหรืออย่างไร?? (ฮา!!) ขอนั่งยัน นอนยัน และยืนยันว่า ไม่ได้ลำยองค่ะ แต่หมอจะมาแนะนำวิธีการใช้ชีวิต 4 แนวทาง ที่จะช่วยให้ร่างกายของคุณรับสารพิษน้อยลง และทำการขับสารพิษได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องอดอาหารหรือสวนล้างลำไส้ให้อันตรายแต่อย่างใด Detox diet เทรนด์การดีท็อกซ์ด้วยการงดรับประทานอาหารปกติ และเปลี่ยนมารับประทานแต่อาหารเฉพาะอย่างเช่น น้ำผลไม้ หรือ น้ำมันมะกอกนั้น
read more..

Men’s Health เมื่อน้องชายไม่ยอมทำงาน

Men's HealthPublished: Jan 2014

ในขณะที่พี่ชายตั้งหน้าตั้งตาทำงานด้วยความขยันขันแข็ง เพราะอยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ พร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ แม่ ลูก แน่นอนว่างานนอกบ้านนั้นไม่มีขาดตกบกพร่อง แต่งานในบ้านนี่ซิ ไอ้เจ้าน้องชายตัวดีกลับไม่ค่อยเป็นใจ ขี้เกียจ ร่ำไร ทำตัวอ่อนปวกเปียกเสียนี่กระไร จึงทำให้พี่ชายต้องกลุ้มใจเป็นยิ่งนัก วันนี้ นพ.ยศศักดิ์ สกุลไชยกร ศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ศูนย์รักษาระบบทางเดินปัสสาวะ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา จึงขันอาสามาช่วยเยียวยาให้เจ้าน้องชายตัวดี โดยคุณหมอให้ความรู้กับเราว่า ไอ้อาการน้องชายขี้เกียจนี้ก็ถือเป็นโรคโรคหนึ่งเหมือนกัน เรียกว่า โรคอวัยวะเพศไม่แข็งตัว (Erectile Dysfunction) จากการศึกษาของ Massachusetts Male Aging Study (MMAS)1997 ระบุว่า ในผู้ชายอายุ 40-70 ปี มีอุบัติการณ์อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเลยถึง 15% และไม่แข็งตัวปานกลางถึง 34% ไม่แข็งตัวเล็กน้อย 17%  จะเห็นได้ว่า มีชายจำนวนไม่น้อยที่มีโรคนี้อยู่ ท่านอาจเป็นหนึ่งในนั้นอยู่ก็ได้ ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สุขภาพทั่วไป, เบาหวาน, โรคหลอดเลือดและหัวใจ, โรคทางอวัยวะสืบพันธุ์, สภาพของจิตใจ, การมีโรคประจำตัวเรื้อรังอื่นๆ  รวมถึงสภาพทางสิ่งแวดล้อมและสังคม
read more..

สู้กับธาลัสซีเมีย

Cover StoryPublished: Jan 2014

ไอเกิลฉบับนี้ ขอเปิดศักราชด้วยประสบการณ์การต่อสู้กับโรคร้ายของครอบครัวน้องเซน ซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลาย โดยคุณแม่ของน้องเซนได้เป็นตัวแทนในการบอกเล่าถึงเรื่องราวการต่อสู้กับโรคร้ายให้เราฟัง คุณแม่เล่าว่า มารู้ว่าน้องเซนเป็นโรคธาลัสซีเมีย เมื่อตอนอายุได้ 2 ขวบ เริ่มจากน้องมีไข้สูงมากโดยไม่ทราบสาเหตุ คุณหมอจึงทำการตรวจเลือด และตรวจฮีโมโกบิลทางพันธุกรรม พอผลออกมาก็งงๆ เพราะไม่รู้จักกับโรคนี้มาก่อน “วินาทีนั้นมันทำอะไรไม่ถูก เพราะเรามีลูกคนเดียว ทั้งความหวัง ความชื่นอกชื่นใจทั้งหมดมันอยู่ที่เค้าคนเดียว” ซึ่งคุณหมอก็ได้แนะนำ และอธิบายว่าต้องดูแลรักษากันในระยะยาว มีทางเดียวที่จะทำให้น้องเซนหายขาดได้คือ การปลูกถ่ายไขกระดูก โดยใช้สเตมเซลล์ที่มีความตรงกันทุกตำแหน่งทั้ง DNA และ HLA ซึ่งมีโอกาส 1 ใน 50,000 แต่ในระหว่างที่ต้องทำการตามหาเซลล์นี้ หากน้องมีความเข้มข้นของเลือดต่ำกว่าที่กำหนดจะต้องเริ่มทำการให้เลือด “ในช่วงแรกก็ยังพอทุเลา เพราะยังไม่ต้องให้เลือด แต่เค้าก็จะไม่แข็งแรง ป่วยง่าย ไม่โต เหลืองซีด ในที่สุดช่วงเวลาของความเจ็บปวดก็เริ่มขึ้น เมื่อน้องเซนต้องเริ่มให้เลือด เพราะร่างกายต้องการเลือดเพื่อไปสร้างอวัยวะต่างๆ มากขึ้น ยิ่งโตขึ้น การให้เลือดก็ยิ่งถี่ขึ้น เฉลี่ยแล้วน้องเซนต้องให้เลือดประมาณ 3 สัปดาห์ต่อครั้ง” แต่การรับเลือดเพื่อช่วยให้น้องเซนมีแรงสู้ต่อ สิ่งหนึ่งที่ได้แถมมาด้วยคือ เหล็ก เมื่อได้รับเลือดมากก็ได้รับเหล็กมากเป็นเงาตามตัว มีผลให้ไปตกค้างที่ตับและม้าม จึงต้องทำการขับเหล็กออกจากร่างกายไปพร้อมๆ กัน “มันหนักหนาจนยากจะอธิบาย
read more..

What’s Up โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี พร้อมให้บริการ ผู้ป่วยและบริการทางการแพทย์แก่คุณ

What's UpPublished: Jan 2014

โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี พร้อมให้บริการผู้ป่วยและบริการทางการแพทย์แก่คุณ โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรีจัดงาน Opening Ceremony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมให้บริการการรักษาและดูแลสุขภาพครบวงจร นพ. อดินันท์ กิตติรัตนไพบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี กล่าวว่า “คณะผู้บริหารในเครือโรงพยาบาลสมิติเวช มีเจตนารมณ์ที่จะสร้างโรงพยาบาลชั้นดีที่มีมาตรฐานเพื่อให้บริการทางการแพทย์และสุขภาพที่ดี มีพันธกิจที่จะรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐานทางด้านการแพทย์ รวมถึงพัฒนาคุณภาพของการบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวไปสู่ความเป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาคุณภาพการให้บริการอย่างไม่หยุดยั้ง เราเล็งเห็นว่าย่านฝั่งธนบุรีมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ และจำนวนประชากร เราจึงได้ก่อตั้งโรงพยาบาลสมิติเวชธบุรีขึ้น เพื่อให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชนและส่งเสริมการกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในย่านนี้” โรงพยาบาลสมิติเวช ธนบุรี ตั้งอยู่บนถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน รองรับผู้ป่วยในได้ 150 เตียง  และให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย ช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำและรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ  มีแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินประจำห้องฉุกเฉินตลอดเวลา รวมถึงให้คำปรึกษา วินิจฉัยโรค และรักษาโดยทีมแพทย์เฉพาะทาง  ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงแบ่งแยกเป็นสถาบัน ศูนย์ คลินิกทางการแพทย์ต่าง ๆ มากมายครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น สถาบันเต้านม สถาบันภูมิแพ้ สถาบันผิวหนัง ศูนย์กล้ามเนื้อ กระดูกและข้อ ศูนย์โรคหัวใจ ฯลฯ นอกจากนี้
read more..

เช็คดวงประจำเดือน มกราคม 2557

Health HoroscopePublished: Jan 2014

What’s your sign? ประจำเดือนมกราคม 2557   โดยภาพรวมของปี 2557 นั้น เป็นปีที่สภาวะเศรษฐกิจการเงิน ยังมีความผันผวนในช่วงต้นปีจนถึงเดือนเมษายน แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตที่จะทำให้สภาพคล่องติดขัดมากนัก ยังพอหมุนเวียนไปได้ นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เป็นต้นไปทุกอย่างจะดีขึ้นตามลำดับ การเงิน สำหรับชาวราศีเมษ ราศีเมถุน และราศีกรกฎ โดยเฉพาะช่วงเดือนมกราคม ยังเป็นช่วงเวลาของความผันผวน วุ่นวาย ติดขัด กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จะจับจ่ายใช้สอยอะไรต้องระวังให้ดี ที่สำคัญคือ   ปัญหาเรื่องหนี้สิน คดีความ การถูกทวงถาม ต้องมีสติในการแก้ไขปัญหา และคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนจะใช้จ่ายอะไร สำหรับชาวราศีกุมภ์ ราศีมีน ราศีสิงห์ ราศีกันย์ และราศีตุล เป็นช่วงที่มีการเงินรุ่งเรือง มีโอกาสได้ทรัพย์โดยเสน่หา หรือได้มาแบบฟลุ๊กๆ ส่วนราศีอื่นๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นมากนัก สามารถประคับประคองให้ผ่านพ้นไปได้ แต่ทั้งหมดทั้งปวง จะผันผวนมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับดวงเมืองโดยรวมของประเทศด้วย การงาน สำหรับชาวราศีธนู ราศีเมษ ราศีกรกฏ และราศีพิจิก ให้ระวังปัญหาอันเกิดจากลูกน้องและบริวาร ทำข้าวของเสียหาย ธุรกิจมีปัญหากันไม่จบไม่สิ้น โดยเฉพาะเรื่องการทำงานด้านเอกสารที่เกี่ยวกับการเงิน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการทะเลาะกับผู้หลักผู้ใหญ่ หรือลูกค้า
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Jan 2014

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจาก แพทย์หญิงกิตติพร ปรีดาธรรม แพทย์เฉพาะทางการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช (Kittiporn Preedatham, MD, Gynaecologic Laparoscopist) โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา Q : สวัสดีค่ะ ทีมงานไอเกิลทุกท่าน คือว่าดิฉันมักมีอาการปวดท้องน้อยอยู่บ่อยๆ ช่วงแรกก็เป็นๆ หายๆ หรือนานๆ ปวดครั้ง แต่บางเดือนก็ปวดถี่และมากจนต้องอาศัยยาแก้ปวดก็มี ถ้าปวดท้องน้อยแบบนี้จะเป็นโรคร้ายแรงหรือเป็นอันตรายไหมคะ รบกวนช่วยถามคุณหมอให้หน่อยค่ะ (สาวทำงานวัยกลางคน อายุ 43 ปี) A :        จะว่าไปแล้ว เรื่องของสตรีปวดท้องน้อย ถือเป็นเรื่องที่ไม่ใช่น้อยอยู่เหมือนกันค่ะ ผู้หญิงเกือบทุกคน ต้องเคยมีอาการปวดท้องน้อยหรือปวดในอุ้งเชิงกรานบ้าง โดยอวัยวะบริเวณนี้ที่จะทำให้เกิดอาการปวด ได้แก่ อวัยวะสืบพันธ์ (ช่องคลอด มดลูก รังไข่ และท่อรังไข่) ทางเดินปัสสาวะ
read more..