Archive for December, 2013

เจ็บจี๊ดที่กลางใจ

Feature StoryPublished: Dec 2013

เมื่อได้ยินคุณพ่อบ่นว่าเจ็บแน่นหน้าอก บางครั้งก็เจ็บจี๊ดๆ บางครั้งก็เจ็บแน่นตรงกลาง เพื่อทำหน้าที่ของลูกที่ดีจึงต้องรีบหาคำตอบโดยด่วน เพราะสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่เป็นกังวลของอาการเจ็บแน่นหน้าอก คือ กลัวว่าจะเป็นโรคหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในอันดับต้นๆ วันนี้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ธนัญชัย ธนสัมฤทธิ์ อายุรแพทย์ โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้เรื่องกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ซึ่งคุณหมอบอกว่า อาการเจ็บแน่นหน้าอกที่คนส่วนใหญ่กังวลนั้น อาจเกิดจากโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด โรคกระเพาะอาหารหรือบางครั้งอาจเกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก ก็เป็นได้   เจ็บหน้าอกแบบไหน เป็นเพราะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด        หากเจ็บแปล๊บๆ จี๊ดๆ อยู่ดีๆ ก็เจ็บ ซึ่งไม่สัมพันธ์กับการออกแรงหรือออกกำลังกาย อาจเจ็บเวลาที่เราขยับตัว เกิดจากการเคลื่อนไหวผิดท่า ผิดจังหวะ หรือจากความเครียด เป็นอยู่ประมาณ 1-2 อาทิตย์ แล้วอาการก็หายไป ถ้าเป็นแบบนี้ เป็นการเจ็บแน่นหน้าอกจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ เพราะกล้ามเนื้อถูกยืด ดึง รั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย หากเป็นบ่อยๆ อาจทานยาเพื่อช่วยให้หายเร็วขึ้น แต่หากจุดเกิดเหตุอยู่ตรงกลางหน้าอกเจ็บแน่นหน้าอกแล้วร้าวไปที่กราม หลัง ไหล่ซ้าย ต้นแขนซ้าย หรือลงไปถึงลิ้นปี่ แต่ไม่ถึงสะดือ อาการสัมพันธ์กับการออกแรง
read more..

มาฟิตหุ่นดี รับปีม้ากัน

Sense of BeautyPublished: Dec 2013

แม้ใบหน้าหมอจะดูเยาว์วัย(ฮ่า!) แต่ขอเริ่มทักทายคุณผู้อ่านด้วยประโยคที่คนสูงวัยนิยมบ่นกันในช่วงปลายปีแบบนี้ “เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหกจริงๆ”  จากบทความแรกที่เราได้รู้จักกันในเดือนมกราคมของปีนี้ 11 เดือนผ่านไป ระยะเวลาได้นำพาให้เรามาถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว ในเมื่อต้นปีเราได้เริ่มทักทายกันด้วยบทความเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ในเดือนสุดท้ายของปีนี้ หมอก็ขอปิดฉากด้วยบทความเรื่องการฟิตหุ่นให้สวยรับปีหน้ากัน การฟิตหุ่นโดยการควบคุมอาหารนั้น ถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้งตามสื่อต่างๆ แต่การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การออกกำลังในแบบคาร์ดิโอ หรือ Aerobic exercise เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก เดินเร็ว แกว่งแขน ฮูล่าฮูป ซึ่งช่วยในเรื่องของการเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกิน แต่การออกกำลังอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งสำคัญไม่แพ้กันประหนึ่งพระเอกกับพระรอง กลับยังไม่ค่อยมีใครพูดถึง พระรองที่หมอกำลังจะพูดถึงนี้คือ การออกกำลังแบบ Strength training หรือ การสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการออกกำลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จำเป็นแต่เฉพาะในนักกล้าม หรือผู้ชายที่อยากมีหุ่นล่ำๆ ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังในแบบนี้ จำเป็นสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเพศอะไร อายุเท่าไร เพราะกล้ามเนื้อของเราถูกตั้งโปรแกรมมาให้ฝ่อลีบลงเรื่อยๆหากไม่ได้ใช้งาน และเสื่อมประสิทธิภาพลงตามอายุ การออกกำลังรูปแบบนี้ จะช่วยชะลอความถดถอยของกล้ามเนื้อ และยังช่วยคงความแข็งแรงของโครงสร้างกระดูกด้วย ในการเริ่มต้น หมอขอแนะนำท่าพื้นฐานสามท่า ซึ่งออกกำลังกล้ามเนื้อได้ถึง 85% ของกล้ามเนื้อในร่างกาย และคุณผู้อ่านสามารถนำไปปฏิบัติเองที่บ้าน โดยใช้อุปกรณ์ง่ายๆเช่น ขวดน้ำ
read more..

Dr.Carebear Care ท่านี้เพื่อพ่อ

Dr.Carebear CaresPublished: Dec 2013

             คุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มอายุมากขึ้น อาจมีปัญหาในการออกกำลังกาย เนื่องจากอวัยวะต่างๆ เริ่มเสื่อมถอยลงแล้ว จนบางครั้งทำให้ไม่ยอมออกกำลังกายกันไปเลย และปัญหาหลักมักหนีไม่พ้นเรื่องของหัวเข่า วันนี้หมอหมี จึงเอาท่าฝึกออกกำลังกายสำหรับผู้มีปัญหาเข่าบาดเจ็บ หรือเข่าเสื่อม มาฝากกันนะครับ สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องหัวเข่า บาดเจ็บจากการออกกำลังกาย หรือว่าข้อเข่าเริ่มเสื่อม โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ สามารถฝึกตามท่าเหล่านี้ได้ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จะสามารถลดอาการเจ็บ ปวด และมีกำลังมากขึ้นครับ “สิ่งสำคัญในการฝึก คือต้องป้องกันอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการล้ม การเป็นลม โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ควรมีคนคอยดูแลด้วยทุกครั้ง” Hamstring Stretch ก่อนอื่นให้ warm up ด้วยการเดินประมาณ 5 นาที นอนหงาย ใช้ผ้าคล้องไว้ที่ฝ่าเท้า ค่อยๆ ยกขาขึ้น ใช้มือสองข้างดึงผ้า ช่วยให้ยืดขึ้นเรื่อยๆ ค้างไว้ประมาณ 20 วินาที และทำซ้ำสองครั้ง จึงเปลี่ยนขาการยืดเส้นจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและป้องกันการบาดเจ็บได้     Calf stretch ยืดกล้ามเนื้อน่อง จะใช้กำแพงหรือพนักเก้าอี้ที่มันคงก็ได้ โดยให้เท้าซ้ายอยู่ด้านหน้า
read more..

ส่งต่อสุขภาพดี จากพ่อสู่ลูก

InterviewPublished: Dec 2013

ส่งต่อสุขภาพดี จากพ่อสู่ลูก “ชีวิตคนเราไม่ควรตั้งอยู่ในความประมาท เมื่อแก่แล้วจะทำอย่างไร ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรง จึงต้องสะสมพละกำลังเอาไว้ตั้งแต่ยังเด็ก พอตอนแก่จะได้มีใช้ ไม่เจ็บป่วย” ด้วยความมุ่งมั่นและใส่ใจในการดูแลสุขภาพของหนุ่มคนนี้ จึงทำให้เขามีแรงสู้อยู่เสมอ ไอเกิลฉบับนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับ หนุ่มใหญ่มาดเท่ห์ ขวัญใจเหล่าบรรดาสาวๆ รุ่นคุณแม่ของพวกเราค่ะ จวบจนถึงปัจจุบันนี้ เราก็ยังคงเห็นผลงานของเขาอยู่บ้าง ถึงแม้จะเป็นแบบเบาบาง หรือมาแบบแว๊บ แว๊บ ก็ตามที ใช่แล้วค่ะ คุณสมบัติ เมทะนี เจ้าของฉายาพระเอกตลอดกาล ต้องบอกว่า อาสมบัติ เนี่ยเป็นพระเอกตลอดกาลจริงๆ นะคะ (คุณสมบัติจะแทนตัวเองว่า “อา” เสมอเวลาที่พูดคุยกันค่ะ) ถึงแม้ว่าตอนนี้จะอายุ 76 ปี แล้ว แต่ยังดูหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยวอยู่เลยค่ะ เคล็ดลับง่ายๆ ที่อาสมบัติ บอกว่าทำมาตลอดชีวิต นั่นคือการออกกำลังกาย บริหารกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธี ซึ่งอาเล่าให้ฟังว่า เริ่มจากตั้งแต่เห็นคุณพ่อเป็นคนชอบออกกำลังกาย คุณพ่อชอบเล่น Stand and down, ชกมวย แล้วก็ต่อยกระสอบทราย พอเห็นคุณพ่อทำ ก็อยากทำตามบ้าง ก็เลยเริ่มเล่นชกมวยมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็ชกไปแบบงูๆ ปลาๆ ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นการฝึกที่ถูกต้องหรือเปล่า
read more..

สำรวจร่างกายแบบ 3 มิติ

CaringPublished: Dec 2013

เพื่อการรักษาและวินิจฉัยที่มีประสิทธิภาพและได้รับผลกระทบน้อยที่สุด วงการแพทย์จึงมีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีให้ใหม่ๆ ล้ำๆ อยู่เสมอ เทคโนโลยีหนึ่งในปัจจุบันนี้ คือเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง CT SCAN  128 SLICE ซึ่งทางโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้ติดตั้งและเริ่มให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รศ.พญ.ไพฑูรย์  จงจิตรนันท์ หัวหน้าแพทย์Imaging Center โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับเจ้าเครื่องนี้กับเราค่ะ CT SCAN  128 SLICE   คืออะไร CT  128 SLICE   เป็นเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง สามารถ SCAN ผู้ป่วยได้เร็วถึง128 ภาพ ต่อการหมุน 1 รอบ โดยใช้เวลาเพียง0.4 วินาที เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง เครื่องนี้มีโปรแกรมช่วยลดปริมาณรังสี ทำให้ผู้ป่วยได้รับปริมาณรังสีน้อยลงกว่าCT SCAN ที่ใช้อยู่ทั่วไปในปัจจุบัน ซึ่งมีตั้งแต่ 1,4,16,32,64 และ 128 SLICE  ตามพัฒนาการและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสร้างเครื่องมือที่ก้าวหน้าไปอยู่ตลอดเวลา  ทำให้การตรวจร่างกายด้วยเครื่อง CT SCAN  ดีขึ้นเรื่อยๆ  มีความคมชัดความละเอียดของภาพมากขึ้น สามารถ
read more..

คุณพ่อมือใหม่ New Dads

PreventionPublished: Dec 2013

มาสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับลูกน้อยของคุณ ก่อนที่จะถึงวันแรกของการเป็นพ่อและแม่ ผมกำลังจะเป็นพ่อคน!! มันคงฟังดูน่าตื่นเต้น และเป็นสิ่งใหม่ที่ท้าทายสำหรับผู้ชายหนึ่งคนหลายคนมักมุ่งเน้นไปที่ความผูกพันของแม่และลูก แต่ความสัมพันธ์ของคุณพ่อกับลูกน้อยก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะคุณพ่อสามารถช่วยคุณแม่ได้ทุกอย่าง นอกจากการให้นมจากเต้า ไม่ว่าจะเป็นการอุ้ม การกอด ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อม ฯลฯ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของคุณพ่อกับลูกน้อยเริ่มได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ การร้องเพลง หรือการอ่านหนังสือ ให้ลูกในท้องของคุณฟังเป็นประจำ  ฟังดูอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่การทำเช่นนี้ คุณพ่อจะสามารถสร้างการเชื่อมต่อสายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่ง ก่อนที่ลูกน้อยของคุณจะเกิด และต่อมาเมื่อลูกของคุณได้ลืมตาดูโลก เขาก็จะสามารถจดจำ รูปแบบ โทนเสียงของแต่ละเสียงของคุณได้ นอกจากนี้ คุณพ่อยังสามารถเสริมสร้างสายสัมพันธ์ของคุณไปยังลูกน้อย ได้ด้วยการไปพบคุณหมอพร้อมกับภรรยาของคุณ ทั้งการเข้าชมอัลตร้าซาวนด์  เข้าคอร์สในชั้นเรียนให้นมบุตร หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เป็นเพื่อนคุณแม่  ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเป็นที่เกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด กับกระบวนการความรู้สึกของคุณแม่ เพราะการได้รับการสนับสนุนจากคุณพ่อ จะทำให้คุณแม่มีความสุข ผ่อนคลายความเครียด ส่งผลให้ลูกน้อยได้รับสายสัมพันธ์ที่ดี จากพ่อแม่สู่ลูก ซึ่งเชื่อมต่อกับการวิธีการเลี้ยงดูในอนาคต เมื่อลูกมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับคุณพ่อแล้ว ก็เป็นการง่ายต่อการช่วยคุณแม่เลี้ยงลูกเมื่อตอนที่เขาเกิดมา หากการรับมือกับลูกน้อยเป็นสิ่งใหม่และดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ลองเริ่มต้นด้วยการนัดพบปะพูดคุยกับเพื่อนของคุณพร้อมกับลูกน้อยของเขา ที่มากันตามประสาพ่อ ลูก การได้สัมผัสกับประสบการณ์จริง จะสามารถช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากพอ ที่จะเรียนรู้และทำความรู้จักกับลูกน้อยของคุณมากยิ่งขึ้น ความมั่นใจเริ่มตั้งแต่ในห้องคลอด เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยของคุณมาหา ในช่วงวันแรกของชีวิต จะมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแล อย่างใกล้ชิด คอยให้ความรู้และเคล็ดลับในการดูแลทารก หากคุณพ่อสามารถเรียนรู้
read more..

Hot in the city

Hot in the cityPublished: Dec 2013

ถึงแม้ช่วงนี้จะมีเรื่องการเมืองมาทำให้พวกเราชาวไทยเครียดๆ กันไปบ้าง แต่พอใกล้สิ้นปีทีไร ก็มักจะมีเรื่องราวดีๆ เทศกาลสนุกๆ มาทำให้พวกเรามีความสุขกันได้เสมอ ตั้งแต่ต้นเดือนไปจนถึงปลายเดือนเลยทีเดียว เทศกาลหนึ่งที่คนไทยทุกคนไม่เคยลืมเลือน นั่นคือ เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และไม่ว่าคุณจะพาคุณพ่อไปเที่ยว ไปกินที่ไหน ก็ต้องอย่าลืมที่จะห้ามไม่ให้ท่านทานมัน ทานหวาน ทานเค็มเกินไปนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของท่านค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่มีของขวัญให้คุณพ่อ ลองดูนี่ค่ะ พัชรสปา นวดเพื่อสุขภาพ           ถือเป็นความโชคดีของไอเกิล ที่มีโอกาสได้ไปใช้บริการนวดของพัชรสปา ตามคำแนะนำของเพื่อน แถมยังโชคดีเข้าไปอีกที่มีโอกาสได้พบกับ คุณพัชรีย์ ชัยริมเวียง หรือพี่เชอรี่ เจ้าของธุรกิจสปา และผู้บริหาร บริษัท ชีวาลัยไทยสปาสตูดิโอ จำกัด จึงได้รู้ที่มาที่ไปและแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ พี่เชอรี่เล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำงานในบริษัทเอกชน เป็นวิศวกรที่ต้องคอยตรวจสอบเรื่องคุณภาพ แต่เป็นคนที่ชอบไปนวดมาก เวลาทำงานเหนื่อยๆ เครียดๆ ก็จะต้องวิ่งเข้าร้านนวดทุกที แต่รู้สึกว่าร้านนวดในระดับกลางๆ ทั่วไปที่เราเห็นกันอยู่ไม่ค่อยได้มาตรฐานเท่าที่ควร เพราะตัวเองทำงานด้านคุณภาพ ก็เลยคิดว่าน่าจะทำร้านสปาที่มีมาตรฐานออกมาให้บริการกับลูกค้า จึงเริ่มไปเรียนการนวด และศึกษาการทำธุรกิจกับกระทรวงการค้า เมื่อมีความรู้ครบครันแล้วจึงค่อยเริ่มเปิดร้าน ในช่วงที่เปิดแรกๆ ก็ลองผิดลองถูก ว่าจะนวดแบบไหนดีที่จะเป็นสไตล์ของตัวเอง และลูกค้าถูกใจ
read more..

เช็คดวงประจำเดือน ธันวาคม 2556

Health HoroscopePublished: Dec 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน     การงานส่งผลให้การเงินดี ทำธุรกิจได้ประสบความสำเร็จ มีจับจ่ายใช้สอยได้อย่างไร้กังวล ถือเป็นช่วงเวลาของความสุขกายสบายใจ การงาน    เป็นช่วงของการเคลียร์งานเก่า เตรียมเริ่มงานใหม่ในปีหน้า แต่ไม่มีปัญหาอะไรให้หนักใจ สามารถผ่านพ้นไปได้เป็นอย่างดี การงานมั่นคง ความรัก    ต้องเตือนว่าใครที่มีปัญหา วุ่นวายใจ ต้องระวังให้ดี เพราะจะมีโอกาสให้ทะเลาะกันได้ตลอดเวลา ทำให้ความรักไม่ประสบความสำเร็จ อมทุกข์ พลาดให้สุขภาพแย่ไปด้วย สุขภาพ     การเงินและการงานสอดคล้องกันเป็นอย่างดี มีความมั่นคง และประสบความสำเร็จ ถือเป็นช่วงเวลาของความสุขกาย สบายใจ แต่ความรักยังคงมีปัญหา จนอมทุกข์ พาลให้สุขภาพแย่ จึงควรระวังเรื่องอารมณ์ การทะเลาะกับคนรอบข้าง จะมีปัญหาความดัน ปวดหัวไมเกรน และเครียดจัดได้ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน     สมบูรณ์ ราบรื่น จับจ่ายดี ไม่มีหนี้สินกวนใจ สามารถใช้เงินไปกับการท่องเที่ยว ประสบความสำเร็จเป็นทวีคูณ การงาน    ราบรื่นดี ไม่มีอุปสรรคใดๆ
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Dec 2013

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ธนัญชัย ธนสัมฤทธิ์ อายุรแพทย์ โรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาไขข้อข้องใจให้กับเราค่ะ Q :      มักได้ยินคุณหมอ หรือคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ พูดกันอยู่บ่อยๆ ว่าถ้าเจ็บแน่นหน้าอก หรือหายใจไม่ออก ให้รีบอมยาใต้ลิ้นทันที เลยแอบสงสัยว่าทำไมถึงต้องอมไว้ใต้ลิ้น ถ้าอมแบบปกติจะได้หรือไม่ (แม่บ้านวัย 35 ) A :        ยาอมใต้ลิ้น สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจขาดเลือดเป็นยากลุ่มไนเตรท ซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ที่ให้ใช้อมใต้ลิ้น เนื่องจากบริเวณใต้ลิ้น มีหลอดเลือดที่สามารถนำยาเข้าสู่กระแสเลือด ไปออกฤทธิ์ที่ผนังหลอดเลือดหัวใจได้โดยตรง โดยใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที ซึ่งจะช่วยให้หลอดเลือดที่อุดตัน หรือตีบอยู่นั้นขยายตัวออก เลือดจึงไหลผ่านไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ดีขึ้น ทำให้อาการเจ็บหน้าอกลดลง หรือบรรเทาไปได้ แต่ถ้าเป็นการอมแบบธรรมดาต้องผ่านการดูดซึมโดยกระเพาะอาหาร ต้องใช้เวลานาน ประมาณ
read more..