Archive for November, 2013

ทำไมต้องเบาหวาน Why Sweet Me?

Feature StoryPublished: Nov 2013

“เบาหวาน” คำนี้ทุกคนคงรู้จักกันดี แต่เคยแอบสงสัยกันไหมว่า ทำไม๊ ทำไม ถึงต้อง “เบาหวาน”  อันนี้ต้องขอชื่นชมในความช่างสังเกตสังกาของคนสมัยก่อน เพราะคำว่า เบา หมายถึง ปัสสาวะ ดังนั้นคำว่า เบาหวาน จึงแปลว่า ปัสสาวะที่มีรสหวาน เพราะพบว่ามีมดมาตอมปัสสาวะของผู้ป่วยที่มีอาการปัสสาวะบ่อย ผ่ายผอมลง และหากชิมปัสสาวะของผู้ป่วยนั้นก็จะมีรสหวาน จึงเป็นที่มาของคำว่าเบาหวานนั่นเอง แต่ในสมัยนี้แค่เพียงตรวจเลือดก็รู้แล้วว่าจะเบาหวานหรือหนักหวาน ไม่ต้องไปปัสสาวะเพื่อรอมดมาตอมกันแล้วนะคะ และไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นพ.พงษ์เชษฐ์  เบศรภิญโญวงศ์  แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา มาให้ความรู้เรื่องโรคเบาหวาน กันอีกด้วยค่ะ โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมของตับอ่อนโดยตับอ่อนสร้าง “ฮอร์โมนอินซูลิน” (Insulin) ได้ไม่พอกับความต้องการของร่างกาย  โดยฮอร์โมนชนิดนี้มีหน้าที่คอยช่วยให้ร่างกายเผาผลาญ โรคนี้เป็นโรคเรื้อรังและเป็นโรคทางพันธุกรรม โดยพ่อแม่ที่เป็นเบาหวานมีโอกาสถ่ายทอดไปยังลูกหลานได้ นอกจากพันธุกรรมแล้ว สิ่งแวดล้อม วิธีการดำเนินชีวิต การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย ก็มีส่วนสำคัญต่อการเกิดเบาหวาน ลักษณะโดยทั่วไปของผู้ป่วยเบาหวาน จะมีอาการปัสสาวะบ่อยและมาก เนื่องจากน้ำตาลที่ออกมาทางไตจะดึงเอาน้ำจากเลือดออกมาด้วย จึงทำให้มีปัสสาวะมากกว่าปกติ เมื่อถ่ายปัสสาวะมาก ก็ทำให้รู้สึกกระหายน้ำ ต้องคอยดื่มน้ำบ่อยๆ และด้วยความที่ผู้ป่วยไม่สามารถนำน้ำตาลมาเผาผลาญเป็นพลังงาน จึงหันมาเผาผลาญกล้ามเนื้อและไขมันแทน ทำให้ร่างกายผ่ายผอม
read more..

Atkins Diet ดีจริงหรือ

HighlightPublished: Nov 2013

เพิ่งผ่านเทศกาลกินเจ กินผัก กันไป คิดว่าหลายท่านคงหุ่นดีขึ้น กันเป็นแถวนะครับ หรือว่ากลับกลายเป็นน้ำหนักขึ้น เพราะเผลอทานแป้งมากกว่าผัก ถ้าเป็นแบบนี้หมอหมีช่วยไม่ได้นะครับ หนักกายยังไม่พอ แถมยังต้องมาหนักใจนั่งลดน้ำหนักกันอีก แบบนี้ต้องระวังกันให้ดีครับ สำหรับสูตรลดน้ำหนักนั้น ก็มีมากมายหลายวิธี แต่สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ ทั้งหลาย มักจะชอบวิธีที่เร็ว และง่ายไว้ก่อนใช่ไหมล่ะครับ ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วมันจะดีจริงหรือไม่ วันนี้หมอหมีมีวิธีลดน้ำหนักวิธีหนึ่งมาเล่าให้ฟังครับ Atkins diet เป็นหนึ่งในสูตรอาหารสำหรับควบคุมน้ำหนักที่เป็นที่รู้จักกันดี สูตรในการรับประทานอาหารแบบนี้คือ สูตรอาหารที่เน้น โปรตีนสูง และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งได้เริ่มใช้กันมาเป็นสิบปี และมีการปรับปรุงกันมาหลายรอบ โดยก่อนหน้านี้ จะเน้นการรับประทานเนื้อสัตว์ ชีส และไข่ โดยไม่ต้องจำกัดปริมาณ และควบคุมอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น น้ำตาล ผลไม้ แป้ง ข้าว อย่างมาก ในปัจจุบัน เว็บไซท์ ของ The Atkins diet แนะนำว่า ให้เลือกอาหารที่มีประโยชน์และอร่อย ให้เลือกทานอาหารที่หลากหลาย เช่น โปรตีนที่ไม่มัน ผักใบเขียว ถั่ว ผลไม้
read more..

ปัญหาผิวหนังกวนใจ ในคนไข้เบาหวาน Diabetes is Skin-Deep

Sense of BeautyPublished: Nov 2013

ร่างกายมนุษย์เราประกอบไปด้วยเซลล์กว่า 100 ล้านล้านเซลล์ แต่ละเซลล์มีรูปร่างและการทำงานต่างกันไปกว่า 230 ประเภท เซลล์เหล่านี้ล้วนเชื่อมโยง สื่อสาร ติดต่อกันตลอดเวลา โรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์หนึ่ง ย่อมส่งต่อความผิดปกติไปยังเซลล์อื่นอย่างเลี่ยงไม่ได้ เบาหวานก็เช่นกัน ในผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในหลายเซลล์ของร่างกาย ไม่เพียงแต่เฉพาะในเซลล์ตับอ่อน แต่ยังรวมถึงเซลล์ส่วนนอกที่ใกล้ตัวอย่างเซลล์ผิวหนังด้วย ปัญหาผิวหนังกวนใจในผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจแบ่งได้เป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆดังนี้ กลุ่มแรก คือ ปัญหาแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคอย่างฝี รูขุมขนอักเสบ แผลติดเชื้อเป็นหนอง และเชื้อราโดยเฉพาะเชื้อแคนดิด้า (Candida albicans) ซึ่งมักเจริญเติบโตได้ดีในที่อับชื้น ส่งผลให้เกิดผื่นแดง ลอก แสบคัน บริเวณซอกหลืบต่างๆเช่น รักแร้ ใต้ราวนม ขาหนีบ เป็นต้น การป้องกันปัญหาติดเชื้อต่างๆนี้ สามารถทำได้โดยให้ความสำคัญกับการรักษาความสะอาด โดยเฉพาะการทำความสะอาดบริเวณซอกหลืบในร่างกายที่อับชื้นง่าย และเช็ดให้แห้งสนิททุกครั้ง ในคนไข้โรคเบาหวาน หากมีผื่นแดง แผล หรือความผิดปกติของผิวหนัง ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะเมื่อเกิดการติดเชื้อขึ้นแล้ว จะลุกลามได้ง่ายกว่าคนทั่วไป กลุ่มที่สอง คือ ปัญหาผิวหนังที่เกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงบริเวณผิวหนังไม่ดี มักเกิดบริเวณขาช่วงล่าง ข้อเท้า ส่งผลให้ผิวแห้งคันมากกว่าปกติ บางครั้งอาจเกิดเป็นแผลบริเวณข้อเท้า การดูแลเบื้องต้นสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าหรือถุงเท้าที่คับแน่นเกินไป ทาโลชั่นให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่คัน อาจเลือกโลชั่นที่มีส่วนประกอบของยูเรีย
read more..

กิน อยู่ ดี แบบ “อั๋น ภูวนาท คุนผลิน” Eat Be Good by Un…Puwanart

InterviewPublished: Nov 2013

การดูแลสุขภาพสำหรับหลายคนอาจมองเป็นเรื่องยาก ยิ่งคุณผู้ชายด้วยแล้ว สิ่งยั่วยุช่างมีมากมายหลายอย่าง ที่จะทำให้พวกเขาเอาเวลาเหล่านั้น ไปทำอย่างอื่นมากกว่าการดูแลสุขภาพ แต่สำหรับผู้ชายคนนี้ไม่เคยรีรอที่จะดูแลสุขภาพ ทั้งที่งานก็ล้นมือ ไหนจะงานที่ตัวเองรัก หรือจะกิจการของทางบ้านที่ต้องช่วยดูแล แต่ก็ไม่เคยปล่อยให้เวลาผ่านแล้วผ่านเลย ทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวัน สามารถนำมาปรับใช้ในการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมด คุณอั๋นดูจะมีความสุขกับการทำงานที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น DJ ทางคลื่น Green Wave ที่ทำมานานถึง 10 กว่าปีแล้ว ซึ่งรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่เป็นตัวเองมากที่สุด หรือจะเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่อง TNN24  และมีรายการทีวีส่วนตัว รวมทั้งรายการ Doctor Varity เป็นรายการเกี่ยวกับสุขภาพ ที่ทำร่วมกับสมิติเวชออกอากาศทางช่องมันนี่ชาแนล แล้วก็ธุรกิจของที่บ้าน เรือเจ้าพระยาครุยส์ โดยคุณอั๋นช่วยดูแลในส่วนของประชาสัมพันธ์ ซึ่งคุณอั๋นบอกว่าทุกสิ่งที่ทำมันรู้สึกแฮปปี้ “อะไรก็ตามที่ทำแล้วเรามีความสุข เราก็สนุกกับมัน เราก็จะอยู่กับสิ่งนั้นได้นานและยิ่งมีความสุขมากขึ้น” ด้วยหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบหลายด้าน และด้วยเวลาที่มีจำกัด จึงไม่ค่อยได้มีเวลาออกกำลังกายสักเท่าไหร่ ถ้าว่างก็ไปบ้าง เช่น ตีแบด ว่ายน้ำ แต่ในบางครั้งออกกำลังกายได้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงด้วยซ้ำไป ซึ่งก็ไม่ค่อยจะได้ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นเท่าไหร่  “ผมจึงใส่ใจเรื่องการทานอาหารเป็นพิเศษ เพราะรู้ว่าเรื่องการออกกำลังกาย และการพักผ่อนของผมนั้นบกพร่อง แต่เราต้องทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ดังนั้น จึงคัดสรรการทานเป็นพิเศษ เน้นทานผักและผลไม้ เมื่อก่อนเป็นคนไม่ชอบทานผักเลย แต่พอมาทำรายการสุขภาพ
read more..

เมื่อหลอดเลือดแดงเดินทางไม่สะดวก Traffic Jam along the Major Artery

CaringPublished: Nov 2013

ว่ากันว่าการเดินทาง เป็นประสบการณ์ที่สำคัญของชีวิต แต่การเดินทางนั้นจะมีความสุขหรือสนุกยิ่งขึ้นหากไม่ต้องพบเจอกับอุปสรรค การเดินทางของหลอดเลือดแดงภายในร่างกายก็เช่นกัน หากระหว่างทางมีขวากหนาม หรืออะไรมาขวางไว้ ย่อมไม่สามารถไปถึงปลายทางได้สำเร็จ แล้วเราจะทำอย่างไร เพื่อให้หลอดเลือดแดงเดินทางไปสู่จุดหมายได้อย่างไร้อุปสรรค   นพ.สราวุธ ลิ้มตั้งตุระกูล อายุรแพทย์โรคหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำบอลลูนขยายหลอดเลือด ผู้อำนวยการ ศูนย์หัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา (Director of Cardio and Vascular Center) สละเวลามาให้ความรู้เรื่องการรักษาหลอดเลือดแดงขาตีบ กับไอเกิล เมื่อหลอดเลือดแดงขาตีบ รักษาได้อย่างไร (Chronic limb ischemia and acute limb ischemia) ระบบไหลเวียนโลหิตประกอบไปด้วยหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular system) อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายล้วนต้องการเลือดไปหล่อเลี้ยง เลือดจะถูกส่งผ่านออกจากหัวใจผ่านทางหลอดเลือดแดงใหญ่เออต้า( aorta) และลำเลียงต่อเนื่องไปยังหลอดเลือดส่วนปลาย (peripheral artery) ที่มีขนาดเล็กลงจนไปถึงอวัยวะต่างๆ รูปที่1 แสดงหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต การตีบตันของหลอดเลือดต่างๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดการขาดเลือดของอวัยวะต่างๆ ที่หลอดเลือดเหล่านี้ไปเลี้ยง  ยกตัวอย่างเช่น การตีบของหลอดเลือด carotid  ซึ่งเป็นหลอดเลือดที่อยู่สองข้างบริเวณคอ ซึ่งเป็นทางผ่านของเลือดไปเลี้ยงสมอง
read more..

ชีวิตนี้หวานเพียงใด How much sugar?

PreventionPublished: Nov 2013

ด้วยการใช้ชีวิตที่รวดเร็ว เร่งรีบ กันอย่างบ้าคลั่ง ของคนในยุคปัจจุบัน จึงทำให้คนเรามักจะสูญเสียการติดตามซึ่งสารอาหารที่จำเป็นและไม่จำเป็นที่เรากินเข้าไปในแต่ละวัน น้ำตาลมีความสำคัญสำหรับสุขภาพที่ดีสำหรับบางเซลล์ แต่ถ้าน้ำตาลมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคได้หลายโรค น้ำตาลคืออะไร น้ำตาลคืออาหารคาร์โบไฮเดรตที่เรียบง่ายที่เป็นชั้นของสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับสารรสหวาน มันมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน สามประเภทหลักของน้ำตาล ได้แก่ ซูโครส หรือที่รู้จักกันดีในนามของน้ำตาลทราย แลคโตส หรือน้ำตาลนม เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ พบในน้ำนมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  และฟรุกโตส เป็นน้ำตาลธรรมชาติที่พบในผลไม้และพืชหรือเรียกให้เข้าใจง่ายว่า น้ำตาลผลไม้ (Fruit sugar) สามารถใช้แทนน้ำตาลทราย (Sucrose) ในการปรุงอาหารและใส่เครื่องดื่มได้ แม้ว่าเซลล์ของเราจะต้องการน้ำตาลเพื่อความอยู่รอด แต่การบริโภคที่มากเกินไปของมันสามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น โรคฟันผุ โรคอ้วน และโรคเบาหวาน สมาคมแพทย์โรคหัวใจอเมริกัน (AHA) ได้กล่าวว่าการเพิ่มน้ำตาล “ให้สารอาหารที่เป็นศูนย์ และแคลอรีที่ว่างเปล่า แต่ความสามารถพิเศษของส่วนเกินนำไปสู่โรคอ้วนซึ่งจะช่วยลดสุขภาพของหัวใจลงได้” วันนี้เราทุกคนได้รับการเตือนเพื่อให้ลดการบริโภคน้ำตาล แต่บางครั้งเราอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงกันเท่าใดนัก ว่าในอาหารที่เรากำลังรับประทานอยู่นั้น มีปริมาณน้ำตาลมากน้อยเพียงใด เพื่อช่วยสะกิดใจก่อนจะทานอะไร หรือเผลอเติมน้ำตาลลงไป เราลองมาดูกันว่า อาหารในชีวิตประจำวัน ที่เรากิน กิน กันอย่างทุกวันนี้มีปริมาณน้ำตาลเท่าไหร่กันบ้าง การตระหนักถึง น้ำตาลที่มีอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มที่เราบริโภคมีความสำคัญต่อสุขภาพอย่างยิ่ง สำหรับคุณผู้ชายไม่ควรทานเกิน 150 แคลอรี/วัน และสำหรับคุณผู้หญิง
read more..

Hot in the city

Hot in the cityPublished: Nov 2013

เรื่องที่กำลังฮอตฮิตสำหรับประชาชนชาวไทยและพุทธศาสนิกชนทั้งหลายอยู่ในขณะนี้ คงจะเป็นข่าวการสิ้นพระชนม์ของสมเด็จพระญาณสังวรฯ ด้วยพระจริยวัตรที่งดงามและน่าเลื่อมใสยิ่ง พระเกียรติคุณทั้งก่อนจะได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช และตลอด 25 ปี ในตำแหน่งประมุขสงฆ์ไทย ได้แผ่ไพศาลทั้งในและต่างประเทศ  นิตยสารไอเกิล ขอร่วมเทิดพระเกียรติของพระองค์ท่าน สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระนามเดิมว่า เจริญ คชวัตร ทรงมีพระชาติภูมิ ณ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม พุทธศักราช 2456 ทรงบรรพชาเป็นสามเณรเมื่อพระชนมายุ 14 พรรษา ณ วัดเทวสังฆาราม กาญจนบุรี แล้วเข้ามาอยู่ศึกษาพระปริยัติธรรม ณ วัดบวรนิเวศวิหาร จนพระชนมายุครบอุปสมบท และทรงอุปสมบท ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2476 โดยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณวงศ์ ทรงเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ประทับอยู่ศึกษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ตลอดมาจนกระทั่งสอบได้เป็นเปรียญธรรม 9 ประโยค เมื่อ
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Nov 2013

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ เขียนเข้ามาคุยกันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่รับรองว่าตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ ได้รับเกียรติจาก น.พ.นรินทร สุรสินธน เวชปฎิบัติทั่วไป โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาไขข้อข้องใจให้กับเราค่ะ A :        อยากรบกวนเรียนถามคุณหมอหน่อยค่ะ ว่าเพราะอะไรเราถึงสะอึกบ่อยๆ ยิ่งตอนเพิ่งทานข้าวอิ่มด้วยแล้ว ยิ่งสะอึกใหญ่เลย บางครั้งสะอึกนานจนรู้สึกรำคาญตัวเองเลยค่ะ แล้วจะเป็นอันตรายไหมคะ (สาวออฟฟิศรุ่นใหม่ วัย 27) Q :       หมอก็เป็นคนหนึ่ง ที่มีอาการสะอึกบ่อยๆ เพราะว่าเวลาทานอาหารแบบรีบๆ เร็วๆ ทีไร สะอึกทุกที ถ้าอยู่คนเยอะๆ อายมาก บางทีสะอึกต่อกันเกือบครึ่งชั่วโมง อาการสะอึก เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อกระบังลมแบบรุนแรง เมื่อมีการหดตัวของกระบังลม ทำให้เกิดการปิดของกล่องเสียงทำให้เกิดเสียงขึ้นเวลาสะอึก ส่วนใหญ่แล้วการสะอึกจะมีอาการไม่นาน และไม่อันตราย แต่บางครั้งการสะอึกก็อาจจะเกิดจากโรคร้ายแรงได้ สาเหตุของการสะอึก ส่วนใหญ่แล้วไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แต่ที่พบได้บ่อยๆ คือ การรับประทานเร็วเกินไป
read more..

เช็คดวงประจำเดือน พฤศจิกายน 2556

Health HoroscopePublished: Nov 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน              ในช่วงนี้ต้องใช้ความคิดสุขุมรอบคอบพิจารณา เกี่ยวกับการบริหารการจัดการการเงินให้ดีนะครับ  เพราะเป็นช่วงรอยต่อของความสำเร็จและความผิดพลาดในช่วงเวลาเดียวกัน  ควรมีสติและไม่ใจร้อนจนเกินไปในการตัดสินใจ  เพราะผลของการตัดสินใจในครั้งนี้อาจจะทำให้ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวก็ได้ การงาน             ดวงการงานค่อนข้างราบรื่นสามารถบริหารจัดการงานได้ดี เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข สบายใจในเรื่องของการงาน ที่เจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นสิ่งที่ดีในเรื่องของการงาน ความรัก             เป็นช่วงเวลาของความอึดอัด ความคับข้องใจ เป็นเรื่องของการจ้องจับผิดกัน ความระแวงหึงหวง ขอแนะนำว่าอะไรก็ตามที่เราไม่เข้าใจ ลังเลสงสัยระแวงก็ควรจะพูดคุยกัน มิฉะนั้นจะกลายเป็นความกดดันเรื่อยๆ และเป็นปัญหาที่ยาวนานต่อไปในที่สุดนะครับไม่ว่าจะโสดหรือชีวิตคู่ควรปรับตัวเข้าหากันให้มากๆ ครับ สุขภาพ             ก่อนตัดสินใจทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ต้องตรึกตรองให้ดี เพราะการตัดสินใจครั้งนี้อาจขึ้นสวรรค์หรือลงนรกได้เลยทีเดียว การงานเจริญเติบโตดี แต่ความรักต้องปรับตัวเข้าหากันให้มาก สำหรับสุขภาพให้ระวังเรื่องการทำงานหนัก หักโหม ทานอาหารไม่เป็นเวลาพักผ่อนน้อย  อาจทำให้มีปัญหาเรื่องปวดหัว เวียนหัว ควรดูแลสุขภาพให้มากขึ้นนะครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน              อยู่ในสภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก หนี้สิ้นเก่าๆ รุ่มเร้า หนี้สินใหม่ๆ ตามหากันวุ่นวาย  การใช้จ่ายค่อนข้างติดขัดและวุ่นวายพอสมควร จะลงทุนทำธุรกิจอะไรก็ตามในช่วงเดือนนี้ถือว่ายังไม่ราบรื่นในเรื่องของผลประกอบการอย่างที่ตั้งใจไว้ครับ การงาน             ก็ยังถือว่าทรงๆ นิ่งๆ ผลประกอบการ
read more..