Archive for October, 2013

ด้วยรักและห่วงใย…เต้า

Feature StoryPublished: Oct 2013

เต้านมเป็นอวัยวะในร่างกายของมนุษย์ที่บ่งบอกถึงความเป็นสตรีเพศได้อย่างชัดเจน และถือเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงเราดูดี จนในบางครั้งอาจตกเป็นเป้าสายตาของใครต่อใครแต่คงเป็นเรื่องน่าเศร้าถ้าเราไม่ดูแลเต้าให้ดี  เพราะความผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นกับเต้านมของเรานั้น ไม่ใช่จำกัดอยู่แค่เพียงโรคมะเร็งเต้านมอย่างเดียว แต่ยังมีอาการอื่นๆ อีกมากมาย ไอเกิล ได้รับเกียรติจากรศ.นพ.วิชัย วาสนสิริศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมโรงพยาบาลสมิติเวชสุขุมวิท มาให้ความรู้ เพื่อดูแลเต้า ให้ห่างไกลจากมะเร็งเต้านมและโรคต่างๆ กันค่ะ เต้านมประกอบไปด้วยต่อมน้ำนม (lobules) ประมาณ 15-20 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีท่อน้ำนมไปยังหัวนม (ducts) ซึ่งทั้งสองส่วนนี้จะถูกล้อมรอบไปด้วยเนื้อเยื่อ ไขมันหลอดเลือด และท่อน้ำเหลืองอยู่ใต้ผิวหนัง หากคลำดูจะรู้สึกว่ามีปุ่ม มีก้อนเล็กๆ ไม่เรียบ และเนื่องจากว่าเนื้อนมของแต่ละคน มีความหนาแน่นไม่เท่ากัน ซึ่งอาจพบความผิดปกติได้หลายแบบ ก้อนที่คลำพบที่เต้านมนั้นอาจจะเป็นก้อนที่เป็นมะเร็งหรือไม่เป็นมะเร็งก็ได้ โดยส่วนใหญ่มักไม่ใช่มะเร็ง เช่น การที่เนื้อนมหนาตัวขึ้นเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเพศหญิงหรืออาจเป็นเนื้องอกของเต้านม หรืออาจเป็นถุงน้ำที่เรียกว่า ซีสต์ (cysts) ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของก้อนที่ไม่ใช่มะเร็ง ซีสต์ (Cysts)คือถุงน้ำที่เกิดขึ้นที่เต้านม ถ้าเป็นซีสต์ธรรมดา เราเรียกว่า Simple Cystsโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่กลายเป็นมะเร็ง ถ้าไม่มีอาการก็ไม่จำเป็นต้องรักษาแต่ถ้าเป็นซีสต์ก้อนใหญ่และมีอาการเจ็บที่เต้านม คุณหมอมักจะรักษาโดยการเจาะดูดเอาน้ำด้านในออก อาการก็จะดีขึ้น ประมาณ 50% ถุงน้ำจะหายไปเลย ไม่เป็นขึ้นมาอีก แต่อีก 50% ก็มีโอกาสที่ซีสต์จะกลับขึ้นมาใหม่ได้ ก็อาจะเจาะเอาน้ำออกได้อีก
read more..

การดูแลด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

Dr.Carebear CaresPublished: Oct 2013

คงไม่มีใครอยากเป็นมะเร็งอย่างแน่นอน แต่เมื่อเป็นแล้วเราก็ต้องสู้และอยู่กับมันให้ได้นอกจากการรักษาที่สำคัญแล้ว สำหรับตัวผู้ป่วยโรคมะเร็งเอง หรือผู้ที่ต้องดูแลผู้ป่วย อาจจะมีความกังวลอย่างมากในเรื่องของอาหารว่าควรจะเลือกอย่างไรดี ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถต่อสู้กับโรคร้ายได้ วันนี้หมอหมีมีมาฝากกันครับ ผู้ป่วยโรคมะเร็งมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป สำหรับคนทั่วไปอาหารที่คิดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ได้แก่ พวกผักและผลไม้ ธัญพืช และจำกัดอาหารประเภทไขมัน น้ำตาล และเกลือ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งสิ่งที่สำคัญคือ ต้องทานอาหารให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับผลข้างเคียงต่างๆ จากการรักษาได้ ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ซึ่งต้องการโปรตีนสูงกว่าปกติ และต้องการแคลอรีมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้น ร่างกายอาจจะต้องการสารอาหารจากนม เนย และไข่เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้ามีปัญหาในการเคี้ยวหรือการกลืนอาจจะต้องหาแหล่งอาหารอื่นๆ ที่สามารถรับได้ การรักษามะเร็งสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ทำให้มีปัญหาในการรับประทาน เนื่องจากในการรักษามีการฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่การรักษาก็จะทำให้มีการทำลายเซลล์ที่ดีของร่างกายเช่นเดียวกัน ทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ตามมาได้ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆ จากการรักษา ได้แก่ – ไม่อยากอาหาร – ไม่รู้รส หรือไม่รู้กลิ่น – ท้องผูก – ท้องเสีย – คลื่นไส้ อาเจียน – ปากแห้ง – Lactose intolerance – แผลในปากและลำคอ – กลืนลำบาก
read more..

สวยออนไลน์ ภัยยุคใหม่ที่ควรระวัง

Sense of BeautyPublished: Oct 2013

ในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าอินเตอร์เน็ตคืบคลานเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราอย่างเลี่ยงไม่ได้จริงๆ จะเสียภาษี สอบถามเส้นทาง นัดพบแพทย์ หาแฟน หรือช็อปปิ้ง อินเตอร์เน็ตก็เข้ามามีบทบาทร่วมไปเสียทุกเรื่อง แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ชวนให้หมอรู้สึกเป็นห่วงสุขภาพผิวของสาวๆชาวไทย นั่นก็คือการแพร่ระบาดของเทรนด์สวยสั่งได้ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือแม้แต่วิตามินและอาหารเสริมต่างๆ เพียงเลือกแล้วคลิกๆๆๆ ความฝันที่จะกินทานวดพอกแล้วสวยขาวทันทีเหมือนใช้แอพ Camera360 ก็จะถูกส่งไปรษณีย์มาถึงบ้านทันที แต่คำถามคือ…มันเป็นเพียงความฝันลมๆแล้งๆหรือเปล่า? ครีมทาแล้วผิวขาวในชั่วข้ามคืน? สารที่มีความสามารถในการยับยั้งการทำงานของเม็ดสีนั้นมีอยู่จริง แต่ยับยั้งได้เพียงบางส่วน และใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะเห็นผล ครีมที่ใช้แล้วขาวได้ในชั่วข้ามคืนนั้น ต้องระวังให้มากว่าอาจมีสารอันตรายปรอทแอมโมเนีย ซึ่งทำให้ผิวขาวไว แต่เกิดพิษเฉียบพลันคือหน้าบวมแดง คลื่นไส้อาเจียนได้หากรับไปในปริมาณมาก และเกิดพิษเมื่อใช้ต่อเนื่องคือ ผิวกระดำกระด่างแบบถาวร ภาวะเลือดจาง เป็นอันตรายต่อตับและไต ส่วนสารอันตรายตัวที่สองในครีมผิวขาวออนไลน์คือ ไฮโดรควิโนน ซึ่งเป็นสารควบคุมที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น เพราะมีผลเสียสำคัญคือทำให้เกิดฝ้าถาวรได้ โดยเฉพาะในความเข้มข้นสูงๆ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ผลิตที่อยากให้ขาวเร็ว ย่อมใส่ความเข้มข้นสูงๆ เพื่อหวังผลระยะสั้น แต่ไม่สนใจว่าจะเกิดผลเสียถาวรในระยะยาวกับผิวผู้ใช้หรือไม่ สารอันตรายตัวที่สามคือ ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ สาเหตุที่ผู้ผลิตนำยาในกลุ่มนี้มาใส่ลงในครีมเพราะใช้แล้วจะส่งผลให้ผื่นแดงลดลง สิวหาย หน้าดูผุดผ่องเร็ว แต่ปัญหาคือ หยุดใช้ครีมไม่ได้ หยุดเมื่อไรหน้าจะยับเยินยิ่งกว่าเดิมคูณสิบเท่า และการใช้ต่อเนื่องนานๆ ก็ส่งผลให้ผิวบางลง บางลง เส้นเลือดฝอยชัดขึ้น หน้าแพ้ง่ายขึ้น และผิวเสียถาวรในที่สุด และน้องใหม่มาแรงอีกตัวที่กำลังเป็นที่นิยมคือ
read more..

2 สาว 2 วัย ห่างไกลมะเร็งเต้านม

InterviewPublished: Oct 2013

ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากเข้าใกล้มะเร็งเต้านม แต่เราก็ไม่ควรตีตัวออกห่างจนเกินไป เพราะจะทำให้เราไม่รู้ความเคลื่อนไหวของเจ้ามะเร็งตัวร้ายนั้นได้ เราควรจะต้องคอยดูแลตัวเอง และรู้ให้เท่าทันสถานการณ์อยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เจ้าวายร้ายนั้นเข้ามากล้ำกลายในชีวิตลูกผู้หญิงอย่างเรา ฉบับนี้ ไอเกิล มีเรื่องราวการดูแลสุขภาพที่น่าสนใจของ 2 สาว 2 วัย เพื่ออยู่อย่างปลอดภัย ห่างไกลมะเร็งเต้านม มาฝากกันค่ะ แมท ภีรนีย์ คงไทย สาวสวยวัยใสอย่างน้องแมท ถึงแม้อายุจะยังน้อย แต่ก็ไม่ปล่อยปละละเลยกับการดูแลสุขภาพ เพราะเป็นคนชอบทานผัก ผลไม้ และเลือกทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ บวกกับเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายเป็นทุนเดิม แถมน้องแมทยังบอกว่าโชคดีที่ทุกคนในครอบครัวเป็นคนที่ใส่ใจสุขภาพ ทำให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วยอะไรง่ายๆ การดูแลสุขภาพมันเลยถูกส่งต่อมายังน้องแมทด้วย อย่างน้องแมทเองก็มองว่าการดูแลสุขภาพควรเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่นๆ ยิ่งเริ่มเร็วเท่าไหร่เราก็ยิ่งได้เปรียบมากขึ้นเท่านั้น อย่างเรื่องมะเร็งเต้านม ไม่รู้สึกเลยว่าตัวเองจะเด็กไปไหมที่จะเริ่มตรวจเต้านม ตอนนี้ก็ตรวจด้วยตัวเองอยู่ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าที่ตัวเองทำนั้นถูกหรือผิด แต่อย่างน้อยตรวจดูแล้วไม่พบสิ่งผิดปกติก็รู้สึกสบายใจ และวางแผนเอาไว้ว่าในปีนี้ จะต้องจูงมือกับคุณแม่มาตรวจสุขภาพแบบชุดใหญ่ Full Option กันให้ได้เลยล่ะค่ะ และอยากฝากให้ทุกคนดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ นะคะ “แมทมาเจอเรื่องอุบัติเหตุกับตัวเอง ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเรื่องสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในโลก จากเคยทำงานได้ 7 วัน แล้วต้องมาหยุดเป็นเดือน มันทำให้เครียด นี่ขนาดเป็นอุบัติเหตุซึ่งเราไม่คาดคิด ยังเครียดขนาดนี้ แล้วถ้าเราไม่ดูแลตัวเองปล่อยให้โรคร้ายเข้ามาหาเรา มันคงเป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆ
read more..

มาเล่น “โยคะ” กันเถอะ

ExercisePublished: Oct 2013

การออกกำลังกาย ถือเป็นอาหารต้านโรคอย่างหนึ่ง ใครชอบออกกำลังกายแบบไหนไม่ว่ากัน ขอแค่คุณลุกขึ้นมาขยับแข้ง ขยับขา กันวันละนิด ก็ช่วยให้ชีวิตและสุขภาพแข็งแรงขึ้นได้แล้ว การฝึกโยคะก็เป็นการดูแลสุขภาพอีกรูปแบบหนึ่งที่คนให้ความสนใจและฝึกกันมากขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจแล้ว ยังมีผลต่อระบบและอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายอีกด้วย ไอเกิล มีประสบการณ์ของ แพทย์หญิงทัศนีย์ สุขปราณี กุมารแพทย์ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ผู้ที่ชื่นชอบการฝึกโยคะ มาแชร์ให้กับคุณผู้อ่าน ซึ่งคุณหมอบอกว่า เล่นโยคะแล้วมันดีจริงๆ จึงอยากจะบอกต่อค่ะ คุณหมอบอกว่า แต่เดิมเป็นคนชอบเล่นฟิตเนส แต่ยังหาอะไรที่เฉพาะเจาะจงไม่ได้ จนวันหนึ่งสังเกตเห็นคนไข้ของตัวเอง ที่มาหากันอยู่เป็นประจำ มีลูกถึง 4 คน พอคลอดไม่ทันไรก็สวยปิ๊งได้ทุกที ก็เลยถามว่าทำยังไง เธอบอกว่าเล่นโยคะ นั่นล่ะค่ะเลยเป็นการจุดประกายให้กับคุณหมอ จึงเริ่มฝึกตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา ถึงตอนนี้ก็สิบกว่าปี จนโยคะได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ประโยชน์ของโยคะที่คุณหมอประสบได้กับตัวเองที่เห็นๆ เลยคือ ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ คุณหมอสามารถแก้ไขกล้ามเนื้อตัวเองได้เวลาปวดเมื่อย ซึ่งอาการปวดกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อหดตัว เกร็งตัว เกิดเป็นก้อนแข็ง เราจึงต้องคลายกล้ามเนื้อด้วยวิธียืดเหยียดซึ่งโยคะช่วยได้ดีมาก และอีกอย่างที่ทำให้คุณหมอยิ่งพอใจมากขึ้น คือ เวลาไปเที่ยว แล้วต้องเดินมากๆ เมื่อก่อนจะรู้สึกเมื่อยจนแทบจะเดินไม่ไหว แต่เดี๋ยวนี้เหรอต่อให้เดินไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่น
read more..

เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ

CaringPublished: Oct 2013

“ไม่ได้เจอกันซะนาน สบายดีไหม คุณนายลานบิน” คุณผู้หญิงทั้งหลายคงอยากจะกรี๊ดซัก 3 ตลบ ถ้ามีคนมาสบประมาทเราแบบนี้ คุณแม่คงไม่อยากให้เราต้องมีปัญหาหนักอกกระมัง เลยให้เรามาแค่นิดเดียว เฮ้อ! แต่ถึงอย่างไรผู้หญิงทุกคนก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าปรารถนาที่จะมีหน้าอกที่สวย สมส่วน เหมาะกับรูปร่าง อย่างน้อยเวลาใส่เสื้อผ้าก็จะได้ดูสวยงาม และทำให้เรามั่นใจมากขึ้น ไม่ใช่ว่าใส่ชุดอะไรก็เรียบไปซะหมด ปัจจุบันผู้หญิงเราจึงนิยมเสริมเต้านมกันมากยิ่งขึ้น แต่จะเสริมอย่างไรให้ทั้งสวยงามและปลอดภัย วันนี้ นายแพทย์ชาติชาย  รัตนามหัทธนะ ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสวย โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท สละเวลามาให้คำตอบกับเราค่ะ อาจารย์กล่าว่า “ตามหลักสรีระศาสตร์แล้ว หน้าอกของผู้หญิงดูจะเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดในร่างกาย และหน้าอกที่สวยงามตามแบบธรรมชาติควรจะต้องคล้อยลงนิดๆ เมื่อเวลาใส่บราเข้าไปแล้วก็จะยกกระชับ ทำให้เนินสวยพอดีหากตอนที่เรายังไม่ได้ใส่บรา ถ้าหน้าอกของเราดูล้นอยู่แล้ว เวลาใส่บราเข้าไปมันจะช่วยยกขึ้นอีกหน่อยมันก็จะยิ่งทำให้ล้นเกินงาม ไม่เป็นธรรมชาตินั่นเอง” แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด คิดว่าฉันเสริมทั้งทีก็จะให้ใหญ่ ให้ตึงเข้าว่า ซึ่งตรงนี้อาจารย์ก็ต้องอธิบายกันนานพอควร เพราะอยากให้คนไข้ทุกคนที่ทำไปแล้ว มีหน้าอกที่สวย สมส่วน และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด การเสริมหน้าอกจะสวยหรือไม่สวย และมีความปลอดภัยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความรู้และความชำนาญของแพทย์เริ่มตั้งแต่วิธีการเลือกและวิธีการทำ หากสัดส่วนเป็นแบบนี้ รอบอกขนาดนี้ รอบตัวขนาดนี้ ยืดหยุ่นได้ขนาดนี้ ควรจะใส่ขนาดไหน แพทย์จะต้องแนะนำคนไข้ และอธิบายกันให้ชัดเจน และเห็นพ้องต้องกันทั้งสองฝ่าย จึงจะลงมือเสริมกันต่อไป ปัจจุบันซิลิโคนที่เลือกใช้เป็นแบบ
read more..

Hot in the City การประชุมวิชาการร่วมครั้งที่ 5 ร่วมพัฒนาการแพทย์ไทย

Hot in the cityPublished: Oct 2013

ยิ่งมนุษย์พัฒนามากขึ้นไปแค่ไหน โรคร้ายก็มักจะพัฒนาตามมนุษย์ไปด้วยเป็นเงาตามตัวนะคะ แต่ถึงอย่างไรวงการแพทย์ไทยก็ไม่ยอมหยุดนิ่งที่จะค้นคว้าวิจัย และพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เพื่อช่วยในการรักษาและป้องกันโรคต่างๆ อย่างแน่นอนค่ะ ฉบับนี้ ไอเกิล มีเรื่องราวของวงการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งโปรโมชั่นดีๆ และกิจกรรมต่างๆ มาฝากกันอย่างมากมายเลยค่ะ ความหวังใหม่ หญิงไทยห่างไกลมะเร็งปากมดลูก สมิติเวช เผยความสำเร็จในการตรวจเชื้อไวรัส HPV จากปัสสาวะ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไวรัส วิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการวิจัยดังกล่าว หวังว่าจะช่วยลดผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกในระยะยาว โดยบุคคลสำคัญทางการแพทย์ร่วมบรรยายกันอย่างล้นหลาม อาทิ นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ศ.นพ.ยง ภู่วรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางไว้รัส วิทยาคลินิก คณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ดำเนินการเสวนาโดย ผช.ศ.นพ.ไพโรจน์ จรรยางค์ดีกุล แพทย์หัวหน้าศูนย์พยาธิและเอช พี วี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และ Medical Director, Clinic Services ของ N Health มะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้หญิงไทยมากเป็นอันดับ 1
read more..

เช็คดวงประจำเดือน ตุลาคม 2556

Health HoroscopePublished: Oct 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน              ถือว่าไม่ติดขัดในเรื่องการจับจ่ายใช้สอย  เป็นช่วงเวลาของการสร้างเนื้อสร้างตัว  ธุรกิจการเงินการงานอุดมสมบูรณ์ ในเรื่องของผลตอบแทนที่คาดหวังก็จะเป็นไปตามที่ใจปรารถนา ถือว่าดวงการเงินค่อนข้างดีมาก การงาน             ราบรื่นประสบความสำเร็จ ได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่  ผู้บังคับบัญชารวมไปจนถึงทีมงานที่ได้รับการสนับสนุนที่ค่อนข้างดี  รวมถึงการทำธุรกิจส่วนตัวการทำงานใดๆ  ก็จะทำให้ผลประกอบการ มีกำไร หรือแม้แต่ความเจริญเติบโตในหน้าที่การงานในทุกๆ ด้าน ความรัก             เรื่องความรักเป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่ดี  ไม่ว่าจะโสดหรือแต่งงานแล้วก็ตาม จะได้รับการกินอยู่ที่สุขสบาย ได้รับการเอาใจใส่จากคู่ครองดีมากๆ สุขภาพ             การเงินและการงานดีมาก ความรักได้รับการเอาใจใส่ ถือว่าลงตัวในทุกด้านสำหรับเดือนนี้ เรื่องสุขภาพให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการขาดสารอาหาร กระดูกที่เสื่อมสภาพ การปวดขา ปวดกล้ามเนื้อ แนะนำให้หมั่นดูแลโภชนาการบำบัดให้ดี สุขภาพด้านนี้ก็จะดีขึ้นตามลำดับครับ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน              ถือว่าอุดมสมบูรณ์ ธุรกิจการเงินได้ผลตอบรับค่อนข้างดี  เหมาะสมสำหรับการลงทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์หรือที่ดิน ดวงการเงินจะเอื้อให้ประสบความสำเร็จมาก ในธุรกิจด้านนี้ การงาน             เป็นเดือนแห่งการเจริญเติบโต การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งหรือได้รับผลประกอบการ จากธุรกิจที่ทำอยู่ ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์  ถือว่าประสบความสำเร็จสอดคล้องไปในทิศทางที่ดีมากๆ ความรัก             เดือนนี้ให้ระวังเกี่ยวกับการทะเลาะเบาะแวง การเปลี่ยนแปลง ความไม่เข้าใจซึ่งกันและกันทำให้นำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งที่รุนแรง  รวมถึงการเลิกรา
read more..