Archive for September, 2013

ก่อน…หัวใจจะวาย In a Heartbeat

CaringPublished: Sep 2013

“หัวใจมันจะวายแล้วครับ หัวใจมันเต้นเกินพิกัด หัวใจมันเต้นโครมตึ๊กตั๊ก ท่าทางว่าอาการเริ่มหนัก” เมื่อหนุ่มๆ เจอสาวที่ถูกใจ หรือแม้กระทั่งสาวๆ เจอหนุ่มรูปหล่อผ่านเข้ามาในรัศมี พอที่จะทำให้ร่างกายมันซาบซ่า กระชุ่มกระชวยขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก จนทำให้มีอาการ “โอ้ย หัวใจจะวาย” ถ้าเป็นแบบนี้ก็คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่หากเป็นภาวะหัวใจจะวาย เพราะโรคหัวใจขึ้นมาแล้วล่ะก็ ต้องรีบไปพบคุณหมอกันด่วนเลยนะคะ ไอเกิล มีความรู้เรื่อง “ภาวะหัวใจวาย” มาฝาก โดยแพทย์หญิง ศิรินทิพย์ วงศ์เจริญ  อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้กับเราค่ะ ภาวะหัวใจวายหรือหัวใจล้มเหลว หัวใจทำหน้าที่หลัก คือ สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยหัวใจห้องซ้าย และรับเลือดจากส่วนต่างๆ ของร่างกายกลับมาฟอกที่ปอด โดยหัวใจห้องขวา “ภาวะหัวใจวาย” จึงหมายถึงภาวะที่หัวใจไม่สามารถทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเพียงพอ แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ  “หัวใจวายที่ห้องซ้าย (left-sided heart failure)” เพราะหัวใจห้องซ้ายมีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย เมื่อหัวใจห้องซ้ายเกิดวาย จึงทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ ขาดออกซิเจน เกิดการคั่งของน้ำและเกลือในปอด ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมปอด อาการที่มักเกิดขึ้นคือ
read more..

ถึงจะเด็ก แต่ก็มีหัวใจ

Feature StoryPublished: Sep 2013

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า เด็กนั้นเป็นตัวแทนแห่งความสดใสร่าเริง และมักจะเป็นคนที่คอยเพิ่มรอยยิ้มให้กับพ่อแม่และผู้ปกครอง แต่หากต้องทราบว่าเจ้าตัวน้อยอันเป็นที่รัก ป่วยด้วยโรคหัวใจ คงทำให้คนเป็นพ่อเป็นแม่หัวใจแทบสลาย สร้างความทุกข์ใจอย่างใหญ่หลวง และคนส่วนใหญ่เองยังมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคหัวใจในเด็กค่อนข้างจำกัด ไอเกิลได้รับเกียรติจาก นาวาอากาศตรี น.พ.ณัฏฐ์ฑิพัฒน์ จุฑาเจริญวงศ์ กุมารเวชศาสตร์และกุมารเวชศาสตร์โรคหัวใจ หัวหน้าแผนกกุมารเวช โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ผู้มีประสบการณ์ในการรักษาโรคหัวใจในเด็ก มาให้ความรู้กับเราค่ะ คุณหมออธิบายว่า “โรคหัวใจในเด็กนั้นมีความซับซ้อนค่อนข้างมาก และบางครั้งไม่อาจสังเกตอาการได้ทันที และมักไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน ทำให้ไม่สามารถป้องกันได้ ยกเว้นในบางกรณีที่ทราบสาเหตุ เช่น เกิดจากการติดเชื้อไวรัส หัดเยอรมัน หรือมารดาได้รับสารเสพติดหรือสารเคมีขณะตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้กับทารกที่มีความผิดปกติของโครโมโซม” โรคหัวใจในเด็กโดยทั่วไปมี 2 แบบ คือ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด และโรคหัวใจที่เกิดขึ้นภายหลัง แต่ที่พบมากคือ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ในเด็กที่เกิดใหม่จำนวน 1,000 คน จะมี 8-10 คนที่เป็นโรคหัวใจผิดปกติตั้งแต่กำเนิด ซึ่งสามารถเกิดอาการได้ทุกอายุ พบมากในช่วงอายุแรกเกิดจนถึง 2 ปี หรือบางครั้งอาจตรวจพบในช่วงหลังจากอายุ 5 ปีขึ้นไปแล้ว โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ ชนิดเขียว(Cyanotic Congenital Heart Disease)
read more..

หลักการในการเลือกอาหารสำหรับลดไขมัน

Dr.Carebear CaresPublished: Sep 2013

เนื่องจากรูปแบบการรับประทานอาหาร รวมถึงวิถีชีวิตของคนในปัจจุบันที่มีการเคลื่อนไหวน้อยลง บางคนนั่งจุ้มปุ๊กอยู่กับโต๊ะทำงานทั้งวัน จนแทบไม่ได้ลุกไปไหนเลย จึงมักเป็นปัญหาของไขมันในเลือดสูง และมักเริ่มเกิดขึ้นกับคนที่ยังอายุน้อย ซึ่งนำไปสู่โรคต่างๆ ได้มากมาย การควบคุมอาหารนับเป็นทางออกสำคัญที่จะช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดลงได้ วันนี้หมอหมีขอชวนคุณผู้อ่านมาเลือกรับประทานอาหารสำหรับลดไขมันกันดีกว่านะครับ สิ่งสำคัญในการควบคุมไขมัน คือ การลดอาหารประเภท ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และ คอเลสเตอรอล แต่เรื่องความอร่อยก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ไม่จำเป็นกับการที่จะต้องอดอยากปากแห้งกับการทานอาหารเพื่อควบคุมไขมัน ก่อนอื่นอยากให้ได้ทราบเรื่อง portion size ก่อน เพราะทุกวันนี้เวลาสั่งอาหารอะไร เราก็มักจะได้จานใหญ่กว่าเมื่อก่อนมาก แต่สำหรับอาหารที่แนะนำจะว่ากันตาม serving size ซึ่งแต่ละ serving size ของแต่ละกลุ่ม จะถือว่ามีคุณค่าทางอาหารเท่าๆ กัน สำหรับวิธีการดู serving size ลองดูภาพประกอบนี้นะครับ ขอแบ่งเป็นกลุ่มอาหารเพื่อง่ายในการเลือกรับประทานนะครับ 1. กลุ่มขนมปัง ธัญพืช cereal กลุ่มนี้ทานได้ 6 serving ต่อวัน ปรับเพิ่มขึ้น ถ้าต้องการแคลอรีเพิ่มขึ้น ควรพยายามเลือกทานเป็นพวก whole-grain ข้าวกล้อง ธัญพืช 2. กลุ่มผัก
read more..

ออกกำลังหัวใจ ส่งผลอย่างไรกับผิวพรรณ Strong Heart, Beautiful Skin

Sense of BeautyPublished: Sep 2013

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ หรือ Aerobic exercise คือการออกกำลังในแบบที่กระตุ้นให้กล้ามเนื้อหัวใจได้ยืดเส้นยืดสายอย่างต่อเนื่อง เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิก เดินเร็ว กระโดดเชือก การออกกำลังในแบบคาร์ดิโอนี้ไม่ได้เป็นประโยชน์แค่เฉพาะกับหัวใจ แต่ยังเป็นพื้นฐานการดูแลสุขภาพที่สำคัญ ควรปฏิบัติให้ได้อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ฮอร์โมนสมดุล ชะลอการเสื่อมของสมอง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายประเภท ลดความเสี่ยงของโรคอย่างเบาหวานหรืออัลไซเมอร์ และที่สำคัญคือ ช่วยชะลอวัยทั้งภายในและภายนอกด้วย มาดูกันค่ะว่า การออกกำลังกายนั้น ส่งผลกับผิวพรรณอย่างไรบ้าง ผลด้านบวก ในขณะที่ออกกำลังแบบคาร์ดิโอ หัวใจเต้นสูบฉีด หลอดเลือดฝอยบริเวณผิวหนังจะเกิดการขยายตัว ส่งผลให้เลือดนำก๊าซออกซิเจนและสารอาหารมายังเซลล์ผิวได้ดีขึ้น และนำพาของเสียอย่างอนุมูลอิสระออกไปจากเซลล์ได้คล่องขึ้น เปรียบง่ายๆเหมือนกับการราดน้ำสะอาดแรงๆลงไปในท่อ ของเสียต่างๆในท่อย่อมถูกกระแสน้ำชะล้าง ท่อก็จะสะอาดขึ้น หลอดเลือดและผิวหนังของเราก็เช่นกัน การออกกำลังสม่ำเสมอช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า ฮอร์โมนเครียด พบว่าฮอร์โมนเครียดที่สูงเกินควรทำให้โรคผิวหนังอย่าง สิว ผื่นภูมิแพ้ มีอาการแย่ลงได้ การออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างถูกวิธี จึงเป็นผลดีกับผู้ที่มีปัญหาสิวและภูมิแพ้เรื้อรัง การออกกำลังสม่ำเสมอช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย เซลล์ไขมันส่วนเกินในร่างกายนี้ เป็นแหล่งเก็บกักสารพิษอย่างยาฆ่าแมลง และเป็นปัจจัยที่ทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวฮอร์โมน ดังนั้น การออกกำลังจึงมีส่วนช่วยให้สิวที่เกิดจากความปรวนแปรของฮอร์โมนดีขึ้นได้ อนุมูลอิสระและการอักเสบในระดับโมเลกุล เป็นสองสาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้เราแก่เร็วขึ้น การออกกำลังเป็นหนึ่งในวิธีการที่ง่ายที่สุดที่ช่วยลดระดับของอนุมูลอิสระและการอักเสบได้
read more..

วันหัวใจโลก World Heart Day

World Heart DayPublished: Sep 2013

วันหัวใจโลกมีต้นกำเนิดมาจากสมาพันธ์นานาชาติ ซึ่งเล็งเห็นความสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ ที่เป็นปัญหาในการทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตโดย International Society of Cardiology  ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี1946 และ International Cardiology Federation ในปี 1970 ต่อมาในปี 1978 ทั้ง 2 สมาพันธ์ได้รวมตัวกันเป็น International Society and Federation of Cardiology (ISFC). และเปลี่ยนชื่อเป็น World Heart Federation ในปี 1998 วันหัวใจโลก (World Heart Day) ตรงกับวันที่ 29 กันยายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่จัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของโรคหัวใจ  เนื่องจากสถานการณ์ของโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตในอับดับต้นๆ ของคนไทยและคนทั่วโลก โดยเฉพาะในคนไทยเป็นผลจากวิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ที่มีปัจจัยเสี่ยงมากมาย ทั้งการรับประทานที่มากเกินพอดี มีกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง ใช้เครื่องอำนวยความสะดวกมากขึ้น ไม่ได้ออกกำลังกาย ประกอบกับการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังละเลยการตรวจสุขภาพ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวส่งเสริมให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน อ้วน ความดันโลหิตสูง
read more..

กระชับพื้นที่หัวใจ Love Political Style นาเดีย โสณกุล

InterviewPublished: Sep 2013

ดาราสาวกับเหล่านักการเมืองที่พากันตบเท้าเข้าประตูวิวาห์ ก็มีข่าวคราวออกมาให้พวกเราได้ชื่นมื่น กันอยู่เรื่อยๆ นะคะ สำหรับสาวนาเดีย โสณกุล เจ้าของท่าดาวกระจาย ที่สวยสดใส ก็เป็นอีกหนึ่งสาวที่เป็นผู้รั้งหัวใจนักการเมืองหนุ่มรูปหล่อ ที่มีฉายาว่า “หล่อจิ๋ว” ม.ล.อภิมงคล โสณกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ หลังจากทั้งคู่ลั่นระฆังวิวาห์กันได้ไม่นานก็มีหนุ่มน้อย น้องนพมงคล โสณกุล มาเป็นโซ่ทองคล้องใจเข้าไปอีก เรียกว่ากระชับพื้นที่ได้ดีจริงๆ เลยนะคะ ถึงแม้จะมีสามีเป็นนักการเมือง แต่เรื่องหัวใจเป็นเรื่องของคนสองคนที่มันสามารถคลิ๊กกันได้อย่างลงตัว เพราะทั้ง 2 คน รู้จักกันมานานเกือบสิบปี จากการเป็นเพื่อนกันมาก่อน เนื่องจากมีเพื่อนสนิทคนเดียวกัน ต่างคนต่างโสด ต่างคนต่างว่างพร้อมกัน จึงได้คบหากันมาเรื่อยๆ จนสัมพันธภาพเริ่มขยับเข้าใกล้กันมากขึ้น โดยที่ ม.ล.อภิมงคล ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป เข้ากระชับพื้นที่ทุกครั้งที่มีโอกาส คงเอาวิชาจากนักการเมืองมาใช้เป็นแน่เลยนะคะ สุดท้ายถูกแฟนหนุ่มทำเซอร์ไพรส์ด้วยการขอแต่งงานในวันเกิดของตัวเอง ท่ามกลางดอกกุหลาบใหญ่บึ้ม กว่าสองพันดอก วางอยู่เต็มห้องไปหมด แถมมีการจุดเทียนสร้างบรรยากาศให้โรแมนติกสุดๆ ทำเอาสาวเดียดิ้นไม่หลุด ตกปากรับคำ จนมีน้องนพมาให้เราเห็นอย่างทุกวันนี้ค่ะพักหลังนี้จึงทำให้เราเห็นหน้าเห็นตาของสาวนาเดียน้อยลง เพราะเธอบอกว่า ต้องการดูแลน้องนพอย่างเต็มที่ เต็มเวลา ซึ่งตอนนี้น้องนพ อายุได้ประมาณขวบครึ่งแล้ว จึงทำให้นาเดีย เริ่มกลับมาทำงานในวงการบันเทิงบ้าง แต่ไม่มากเหมือนแต่ก่อน เพราะหน้าที่หลักของเธอคือ
read more..

Hot in the City

Hot in the cityPublished: Sep 2013

เข้าสู่เดือนกันยายนกันแล้วนะคะ ฝนฟ้าก็ยังคงตกกันลงมาอยู่เรื่อยๆ บางวันตกหนักราวกับฟ้าจะถล่มก็มีนะคะ อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันให้ดีด้วยค่ะ เดือนนี้ไอเกิล มีข่าวคราวดีๆ มาฝากกันเช่นเคย ขอเริ่มกันที่เก็บตกจาก งานฉลองวันสัปดาห์นมแม่โลก เลยค่ะ สมิติเวช สุขุมวิท ฉลองสัปดาห์นมแม่โลก  World Breastfeed Week 2013  สมิติเวช สุขุมวิท จัดกิจกรรมสัปดาห์นมแม่โลก  World Breastfeed Week 2013 “Samitivej Breastfeeding Support : Close to Mothers”   เพื่อสนับสนุนให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้สำเร็จอย่างครบวงจรและยั่งยืน  ผ่านกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย ทั้งเสวนาในหัวข้อ “ล้อมรักด้วยแรงใจ เลี้ยงลูกได้ด้วยนมแม่” โดยคุณมีนะ สพสมัย พยาบาลผู้เชี่ยวชาญการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และคุณแม่ชื่อดังหลายท่าน  อาทิ  คุณนิหน่า สุฐิตา ปัญญายงค์ Breastfeeding Ambassador 2013  คุณแม่เวิร์กกิ้ง มัม 3 สไตล์ คุณสุพิชา สอนดำริห์ บก.นิตยสารคลีโอ พ.ญ.
read more..

เช็คดวงประจำเดือน กันยายน 2556

Health Horoscope HighlightPublished: Sep 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน             รายจ่ายกับรายรับสมดุลกันมาก เป็นลักษณะการหมุนเงินเข้ามือซ้าย ออกมือขวาตลอดเวลา หากไม่มีเงินสำรองหรือเก็บหอมรอมริบไว้บ้างก็อาจจะทำให้ตึงมือได้  ต้องใช้จ่ายด้วยความระมัดระวัง มิฉะนั้นการเงินอาจจะติดขัดได้ตลอดทั้งเดือน การงาน            ในช่วงเดือนนี้จะมีความวุ่นวาย โดยเฉพาะงานด้านเอกสาร การเซ็นสัญญา การติดต่อประสานงานอะไรต่างๆ ที่สำคัญใครที่ทำงานกับคนหมู่มากหรือบริวารต้องคอยตรวจสอบและดูแลอย่างใกล้ชิด ความรัก            คนโสดที่กำลังมองหาคนที่ถูกใจหรือคบหาดูใจกับใครอยู่นั้นมีโอกาสประสบความสำเร็จ ใครที่คิดว่ากำลังจะแต่งงานหรือมีชีวิตคู่ต้องเรียกว่าเป็นช่วงของการวางแผนชีวิตที่ดี มีความลงตัวที่ดีเลยทีเดียว สุขภาพ             การเงินนั้นต้องเรียกว่าเข้าซ้ายออกขวา หากไม่ระวังให้ดีจะติดขัดได้ การงานมีโอกาสผิดพลาดเรื่องเอกสารสูง โดยเฉพาะงานด้านกฎหมายต้องให้รอบคอบมากๆ เดือนนี้ ความรักลงตัวทั้งโสด และคนมีคู่ เรื่องสุขภาพต้องระวังเรื่องของระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย โรคเหน็บชา และความวิตกกังวลอาจจะส่งผลให้ปวดหัวไมเกรนได้ ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน             ค่อนข้างดี สุขกายสบายใจ การใช้ การกิน การเที่ยว หรือเรื่องของการพักผ่อนมีเงินเหลือเฟือพอที่จะทำให้คุณเดินทางทั้งในและต่างประเทศได้อย่างมีความสุข ตลอดจนการซื้อข้าวของที่คุณพึงพอใจก็จะสามารถทำได้อย่างสบาย การงาน            เป็นเดือนแห่งความวุ่นวาย และมีความรับผิดชอบมากมายที่จะต้องให้คุณแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงเรื่องการแบกรับภาระ แก้ไขปัญหางานที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคุณโดยตรงมากมาย ซึ่งอาจจะทำให้คุณเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานรอบด้าน ความรัก            เดือนนี้เป็นเดือนของความกดดันของกันและกันไม่ว่าจะเป็นคนโสด หรือคนที่แต่งงาน เป็นเดือนแห่งความไม่เข้าใจ คาดหวังอะไรบางอย่างที่อีกฝ่ายไม่สามารถทำให้ได้อย่างที่คุณปรารถนา
read more..

Ask Doctor เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Sep 2013

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามกันเข้ามาได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก แพทย์หญิง ศิรินทิพย์ วงศ์เจริญ  อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาไขข้อข้องใจให้กับเราค่ะ Q :        เมื่อคนไข้ไปหาหมอ ในการตรวจเบื้องต้นคือการวัดความดัน ที่เชื่อว่าทุกคนนั้นคุ้นเคยดี แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมค่าความดันนั้นต้องมีตัวเลข 2 ค่า แล้วมันบอกอะไรกับเราบ้าง ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นคำถามที่คุณหมอมักจะต้องตอบอยู่เป็นประจำ เลยนำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ A :        การวัดค่าความดัน เรามักจะคุ้นเคยกับคำว่า ค่าบน และค่าล่าง ตัวเลขค่าบน คือ การวัดค่าหัวใจในขณะที่หัวใจบีบตัว (Systolic Blood Pressure) มีหน่วยเป็นมิลลิเมตรปรอท ค่าปกติคือ 90-140 mmHg ตัวเลขค่าล่าง คือ การวัดค่าหัวใจในขณะที่หัวใจคลายตัว (Diastolic Blood Pressure)
read more..