Archive for August, 2013

นวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

Feature StoryPublished: Aug 2013

ถ้าไม่ใช่ตำแหน่งทางวิทยาศาสตร์ที่กำหนดเอาไว้ ว่าหัวใจนั้นอยู่ที่หน้าอกข้างซ้าย เราคงต้องสับสนในชีวิตกันเป็นแน่ ว่าแท้จริงแล้วใจของเรานั้นอยู่ตรงไหน เพราะมันช่างอ่อนไหว เปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา อกหัก รักคุด เศร้าใจ ดีใจ อะไรต่อมิอะไรอีกสารพัด ไม่ว่าอะไรก็เกี่ยวกับใจทั้งนั้น นี่แค่เรื่องของภาวะจิตใจนะคะยังสับสนได้ขนาดนี้ แล้วหัวใจที่อยู่ในอกข้างซ้ายของเราล่ะ หากเกิดสิ่งผิดปกติขึ้นเราจะดูแลรักษามันได้อย่างไร ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นพ.สราวุธ ลิ้มตั้งตุระกูล อายุรแพทย์โรคหัวใจ เฉพาะทางด้านการทำบอลลูนขยายหลอดเลือด ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการขยายหลอดเลือดโดยใช้สายสวน โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา (Director of Catheterization Laboratory Coronary  and Endovascular Intervention) มาให้ความรู้เกี่ยวกับ นวัตกรรมใหม่ในการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ คุณหมอเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ถ้าแพทย์แจ้งผู้ป่วยว่าเป็นโรคหัวใจ หรือหลอดเลือดหัวใจตีบ ( Coronary artery disease) ผู้ป่วยมักมีความกังวลเนื่องจากการรักษาอาจต้องถึงกับผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดหัวใจ (coronary bypass graft surgery) แต่ประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา ได้มีการรักษาภาวะนี้ด้วยการทำบอลลูนขยายหลอดเลือดหัวใจ (Percutaneous coronary intervention) ซึ่งไม่ใช่การผ่าตัด ข้อดีของวิธีนี้คือ
read more..

ไวรัสตับอักเสบ B

Dr.Carebear CaresPublished: Aug 2013

ไวรัสตับอับเสบบี เป็นโรคที่สามารถติดต่อได้จากหลายช่องทาง หนึ่งในนั้นคือติดต่อจากแม่สู่ลูก เดือนนี้หมอหมีจึงขอหยิบเรื่องนี้มาฝากกันซักหน่อยนะครับ เผื่อคนไหนที่กำลังเตรียมตัวจะเป็นคุณแม่ จะได้ทราบข้อมูลและวิธีปฏิบัติตัวกันแต่เนิ่นๆ ครับ ไวรัสตับอักเสบบี เป็นการอักเสบของเซลล์ตับ อันเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (HBV) การอักเสบจะทำให้เซลล์ตับตาย หากเป็นเรื้อรังจะเกิดพังผืด ตับแข็ง และมะเร็งตับได้ ไวรัสตับอักเสบบีเป็นดีเอ็นเอไวรัสที่ค่อนข้างทนทาน โดยเชื้อนี้จะมีอยู่ในเลือด การติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี ที่สำคัญมี 3 ทาง คือ ติดต่อจากมารดาสู่ทารก, การติดต่อโดยเลือด (รวมถึงการใช้เข็มฉีดยา การสัก ฝังเข็ม หรือการเจาะหู), ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ส่วนการรับประทานอาหารร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ไม่ได้เพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อแต่อย่างใด อาการของผู้ป่วย ผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบีอาจมาพบแพทย์ได้ 3 ระยะ คือ ตับอักเสบเฉียบพลัน : ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตามด้วยคลื่นไส้อาเจียน จุกแน่นชายโครงขวา จากตับที่โตแล้ว ปัสสาวะเข้ม ตาเหลืองในผู้ป่วยตับอักเสบเฉียบพลัน จากไวรัสตับอักเสบบี ร้อยละ 90-95 จะหายเป็นปกติ พร้อมกับร่างกายที่สร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบี มีเพียงร้อยละ 5-10 เท่านั้น ที่ไม่สามารถกำจัดไวรัสออกไปจากร่างกายได้ และกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรัง
read more..

การดูแลสุขภาพผิวสำหรับคุณแม่แต่ละช่วงวัย

Sense of BeautyPublished: Aug 2013

คุณแม่วัย 21-29 ปี สำหรับคุณแม่ยังสาว คือ ช่วงอายุ 21-29 ปี กฎสำคัญในการดูแลผิวพรรณข้อแรกเลย คือ ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอทุกวันให้เป็นกิจวัตรอย่างเคร่งครัด โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่าความสามารถในการปกป้องรังสียูวีบีหรือค่า SPF 30 เป็นต้นไป และค่าความสามารถในการปกป้องรังสียูวีเอ หรือ ค่า PA+++ จึงจะเพียงพอต่อการปกป้องผิว ต่อมาคือการเลือกครีมให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะกับสภาพผิว สำหรับในคุณแม่ที่มีผิวมัน ควรเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เน้นสารประกอบเป็นกลุ่มของน้ำ ไม่ใช่น้ำมัน โดยอาจสังเกตได้ง่ายๆ จากชื่อมักจะมีคำที่สื่อถึงน้ำ เช่น aqua, water, hydra, hydro ส่วนคุณแม่ผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง อาจเลือกที่มีสารให้ความเนียนนุ่มชุ่มชื้นกลุ่มซิลิโคน เช่น Cyclomethicone, Dimethicone เป็นต้น นอกจากการทาครีมกันแดดและมอยส์เจอร์ไรเซอร์แล้ว อีกทิปหนึ่งที่จะช่วยให้ผิวสดใสสมวัยได้ คือ การทาครีมที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี เพื่อลดการสะสมของอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดจากแสงแดด และการนอนไม่พอ นอกจากช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว วิตามินซียังช่วยลดการสร้างของเม็ดสี ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้ด้วย สำหรับการชะลอวัยจากภายในก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรรับประทานผัก ผลไม้ หลากสีให้ได้ 5 หน่วยบริโภค
read more..

คุณแม่มือใหม่ หัวใจมือโปร

InterviewPublished: Aug 2013

ห่างหายจากวงการบันเทิงไปนานพอดู สำหรับ คุณบี ปิยวรรณ สารสิน และคงยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน เพราะเพิ่งคลอดโซ่ทองคล้องใจ น้องดีดี ลูกชายสุดเลิฟของคุณบี กับคุณพาที สารสิน ไปเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้เอง และคุณบีตั้งใจจะทำหน้าที่คุณแม่เต็มเวลา 100% คุณบี ได้บอกลาวงการบันเทิงมาซัก 8-9 ปี แล้ว เพราะได้ไปทำงานประจำที่บริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง มีเวลาได้คบหาดูใจกับคุณสามีอยู่นานพอควร จึงได้ตัดสินใจแต่งงาน แล้วก็มีทายาทน้อยๆ มาเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับครอบครัว เรียกได้ว่า เป็นช่วงที่มีความสุขที่สุดในชีวิตแล้ว สำหรับการได้รับบทบาทของความเป็นแม่ คุณบี บอกว่าตอนคลอดลูกนั้น ดีใจมาก มากที่สุดในชีวิต ไม่มีอะไรจะดีใจเท่านี้มาก่อนแล้ว คุณหมอให้นอนพักผ่อนที่เตียงก็ไม่ยอม จะไปหาลูกให้ได้ “หลังจากคลอดลูกแล้ว คุณหมอก็ให้บีมาพักผ่อนที่ห้องพักฟื้น โดยที่ลูกต้องอยู่อีกห้องหนึ่ง แต่ตอนนั้น มันทนไม่ไหวแล้วค่ะ อยากเห็นหน้าลูกใจจะขาด ขอคุณหมอ ให้ถอดสายน้ำเกลือออกให้ แผล เผลอ อะไรก็ไม่รู้สึกเจ็บ รู้แค่ว่าต้องไปหาลูกเท่านั้น” หากถามว่าการใช้ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมหรือไม่ คุณบีบอกว่า ก็เปลี่ยนไปบ้าง เพราะคุณบีเป็นคนโลดโผน ชอบทำอะไรลุยๆ เร็วๆ ก็ต้องปรับตัวบ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่ท้อง มีหลายอย่างต้องปรับตัว
read more..

แผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวเร็ว กลับไปทำงานได้เร็ว

CaringPublished: Aug 2013

สำหรับผู้หญิงแล้วบทบาทที่ยิ่งใหญ่ที่เมื่อใครได้สัมผัสแล้วมักจะต้องบอกว่ามันสุดยอดแล้วจริงๆ ในชีวิตของลูกผู้หญิง นั่นคือ บทบาทของการเป็นแม่นั่นเอง อวัยวะสำคัญที่จะทำให้ผู้หญิงสามารถเป็นคุณแม่ได้อย่างไร้กังวล คือมดลูกและรังไข่  ที่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่สำหรับบางคนก็อาจไม่ราบรื่นเสมอไป เพราะมีโรคและอาการมากมายที่ก่อให้เกิดปัญหาต่อมดลูกและรังไข่ได้ ต่อเมื่อเป็นแล้วก็มักทำให้เกิดความกังวลใจ คิดไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะคนส่วนใหญ่ซึ่งมักกลัวการผ่าตัด ในความเป็นจริงแล้ว ต้องขอบอกว่าอย่าไปกลัวหรือกังวลใจมากมายนัก เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการรักษา และความชำนาญของแพทย์นั้นก้าวไปไกล การผ่าตัดก็เป็นแบบแผลเล็ก เจ็บน้อย  ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด วันนี้ไอเกิล จึงขอนำเรื่องราวการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช มาฝากคุณผู้อ่านเพื่อเป็นความรู้ติดตัวไว้สักหน่อยนะคะ โดย แพทย์หญิงกิตติพร ปรีดาธรรม แพทย์เฉาะทางด้านการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช (Kittiporn Preedatham, MD, Gynaecologic Laparoscopist) ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา ศูนย์ผ่าตัดแผลเล็กผ่านกล้อง โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีราชา  ได้สละเวลามาให้ความรู้กับเราค่ะ ปัจจุบันการผ่าตัดมดลูกและรังไข่สามารถทำได้ โดยการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งลดความกังวลเรื่องความเจ็บปวดหลังผ่าตัด ขนาดของแผลผ่าตัด และระยะเวลาพักฟื้น ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และความชำนาญของแพทย์ ทำให้ผลการผ่าตัดมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น คุณจึงเจ็บแผลหลังผ่าตัดน้อยลง ลดภาวะแทรกซ้อน ฟื้นตัวและใช้ชีวิตประจำวันปกติได้เร็วขึ้น เมื่อเทียบกับกับการผ่าตัดแบบเดิม ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป การผ่าตัดผ่านกล้อง จึงถือเป็นการผ่าตัดที่เลือกใช้ก่อน วิธีการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องแบบเดิม
read more..

นมแม่ดีที่หนึ่ง Breast Milk Good One

ProtectionPublished: Aug 2013

เป็นที่ยอมรับว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นขบวนการให้อาหารและการเลี้ยงดูในวัยทารกที่เหมาะสมที่สุด น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดที่ลูกต้องการสำหรับในช่วง 6 เดือนแรกของการเริ่มต้นชีวิต และยังสามารถให้ได้จนถึง 1 ขวบ ซึ่งทำให้เด็กได้รับต้นทุนสุขภาพที่ดีทั้งกาย ใจ และอารมณ์ ในน้ำนมแม่มีสารอาหารพิเศษที่เรียกว่า พรีไบโอติก ซึ่งเป็นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ ช่วยส่งเสริมแบคทีเรียสุขภาพที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในระบบทางเดินอาหารให้เจริญเติบโตดี จึงช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันตามธรรมชาติให้กับร่างกาย เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อ ช่วยส่งเสริมสุขภาพให้ทารกเติบโตขึ้นอย่างมีความสุข สุขภาพดี และพร้อมที่จะเรียนรู้ทุกสิ่งรอบตัว และยังมีกรดไขมันที่ช่วยพัฒนาสมองของลูกด้วย แต่ไม่รู้ทำไม ถึงแม้ว่าปัจจุบันสังคมจะมีความเข้าใจเรื่องนมแม่มากขึ้น แต่อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กลับลดน้อยลง อาจด้วยภาวะเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ รวมไปถึงสถานการณ์ต่างๆ ก็อาจทำให้คุณแม่ให้นมลูกไม่สำเร็จ เช่น การทำความเข้าใจทั้งเรื่องที่มีการแยกแม่ลูกหลังคลอด ทำให้ลูกไม่ได้ดูดนมทันที การที่คุณแม่ไม่มีที่ปรึกษาที่ถูกต้อง หรือการให้นมขวดก่อนนมแม่ ล้วนเป็นอุปสรรคต่อการให้นมแม่ทั้งสิ้น ทุกส่วนจึงจําเป็นต้องมีการช่วยกันรณรงค์ให้สังคมเห็นความสําคัญและช่วยให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้สําเร็จ องค์กรพันธมิตรนมแม่โลก (WABA – World Alliance for Breastfeeding Action) ซึ่งมีประเทศสมาชิกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ได้มีการรณรงค์ให้พ่อแม่ทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับนมแม่ โดยมีการจัดงานสัปดาห์นมแม่โลก (World Breastfeeding Week) ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมของทุกปี เพื่อช่วยสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับประชาชน
read more..

Hot in the City August

Hot in the cityPublished: Aug 2013

ขอต้อนรับสู่เทศกาลวันแม่แห่งชาติค่ะ ขอให้รักคุณแม่ในทุกๆ วัน มอบสิ่งดีๆ ให้กับท่านในทุกๆ วัน ไม่ใช่ตลอดทั้งปีรอจะมาทำดีให้กับท่านแค่เพียงวันนี้วันเดียวเท่านั้นนะคะ ฉบับนี้ ไอเกิล มีเรื่องราวมาฝากคุณผู้อ่านกันเหมือนเคย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเที่ยว เรื่องกิน เรื่องความสวยความงาม พร้อมข่าวคราวของกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมมาฝากกันด้วยค่ะ เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท แอท เขาค้อ “365 Cool English Valle” ทุกฤดูก็คูลได้ วลีฮิตที่คนไทยมักคุ้นหูที่ว่า “หนาวนี้ที่เขาค้อ” ใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้วเพราะในความเป็นจริง “เขาค้อ” สามารถเที่ยวได้ในทุกฤดูกาล และไม่ว่าจะเที่ยวในช่วงเวลาไหนก็จะได้สัมผัสกับอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี “เดอะ บลู สกาย รีสอร์ท แอท เขาค้อ” รีอสอร์ทน้องใหม่ บรรยากาศรายล้อมไปด้วยทุ่งดอกไม้สีม่วงครามยาวสุดตา หรือที่เรียกว่าต้น “บลู ซัลเวีย” (Blue Salvia) ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีสีสันคล้ายดอกลาเวนเดอร์ แต่สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมาฤดูกาลใด ดอกบลู ซัลเวีย ก็พร้อมจะบานต้อนรับผู้มาเยือนเต็มท้องทุ่งเสมอ อีกทั้งสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ ของภูเขาอันเขียวขจีได้แบบ 360 องศา สูดหายใจรับอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอดกันเลยทีเดียวล่ะค่ะ
read more..

Ask Doctors เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Aug 2013

คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามกันเข้ามาได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และสำหรับคำถามใดที่ได้ลงพิมพ์ ทางไอเกิล มีรางวัลมอบให้ค่ะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก แพทย์หญิงสิริพัฒน์ ปรีชาสนองกิจ สูติ-นรีแพทย์ ดูแลหญิงตั้งครรภ์อาการแทรกซ้อน (High Risk Pregnancy) อัลตราซาวน์และตรวจวินิจฉัยก่อนคลอด มาไขข้อข้องใจให้ค่ะ Q :  สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าเวลาที่ผู้หญิงท้อง แล้วไปหาหมอ ทุกครั้งที่ไปคุณหมอจะต้องทำอัลตราซาวน์ทุกครั้งเลยเหรอคะ เห็นเพื่อนเล่าให้ฟังว่า ตอนเพื่อนไปตรวจท้องคุณหมอให้ทำทุกเดือนเลย แล้วแบบนี้จะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่าคะ (คุณแม่วัย 35 ปี) A :        อัลตราซาวน์ คือ คลื่นเสียงความถี่สูงกว่าที่หูคนเราจะได้ยิน เป็นคลื่นที่มีความถี่เกินกว่า 20,000 Hz (ปกติเราสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่ระหว่าง 20-20,000 Hz) ส่วนลูกน้อยในท้องก็ไม่ได้ยินเช่นกัน การอัลตราซาวน์นั้นไม่อันตราย เพราะไม่ใช่การเอ็กซเรย์ที่ต้องสัมผัสกับรังสี จากการอัลตราซาวน์มานาน ยังไม่มีรายงานว่า ทารกในครรภ์ได้รับอันตราย และสามารถทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการหรือความจำเป็น (แต่ก็ควรทำในกรณีที่คุณหมอแนะนำ) การทำอัลตราซาวน์ มีความสำคัญใน
read more..

เช็คดวงประจำเดือน สิงหาคม 2556

Health HoroscopePublished: Aug 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน     ค่อนข้างกลางๆ ไม่มีปัญหา เว้นแต่การจับจ่ายใช้สอยหรือลงทุน อยู่ในความสมดุลค่อนข้างมาก ไม่มีเหลือเก็บสำรอง จึงต้องจัดสรรให้ดี การงาน     หากใครที่ติดต่อประสานงานอะไรไว้ หรือรอผลการลงทุน หรือคิดจะเปลี่ยนงาน สามารถเป็นไปได้ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้าง ต้องวัดดวงละครับ ความรัก     เป็นช่วงเวลาแห่งความไม่เข้าใจกัน ไม่มีเวลาให้กัน ใครที่มีปัญหาคาราคาซัง ต้องเคลียร์ ต้องค่อยๆ ปรับตัว ไม่เช่นนั้นจะรุนแรงถึงขั้นร้าวฉานได้ สุขภาพ     การเงิน ค่อนข้างดีหากใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง การงาน ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่ก็สามารถผ่านพ้นไปได้กันแบบลุ้นๆ ความรักไม่ต้องพูดถึง ช่างไม่เข้าใจกันเอาเสียเลย เรื่องสุขภาพควรระมัดระวังโรคเกี่ยวกับระบบเลือด เช่น ความดันต่ำ โลหิตจาง ต้องดูแลตัวเองให้มาก  ระวังการทานอาหาร และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมชน ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน     ต้องบริหารจัดการเงินให้ดี ไม่เช่นนั้นจะติดขัด
read more..