Archive for June, 2013

Celebrating Samitivej’s 34th Anniversary

Celebrating Samitivej’s 34th AnniversaryPublished: Jun 2013

We value what you value for… Discipline กรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ผมว่าคนเราต้องรู้จักบริหารความเครียด ซึ่งวิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดของผม คือการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหน พอกลับถึงบ้านต้องออกกำลังกาย เพราะรู้ว่าความเหนื่อยที่เกิดจากความเครียด และจากการใช้สมองไม่ได้เป็นความเหนื่อยของร่างกายอย่างแท้จริง     Giving คุณมีชัย วีระไวทยะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้ก่อตั้งสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน ทุกวันนี้เราอยู่ในสังคมที่มีแต่รับ ไม่มีการให้ ดังนั้นเราควรทำอะไรให้คนอื่นบ้าง ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องเริ่มด้วย ‘เงิน’ เสมอไป แต่ควรเริ่มด้วยจิดสำนึกและน้ำใจ     Responsible ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เราควรอยู่กับธรรมชาติให้ได้ ยึดธรรมะ และมีความรับผิดชอบต่อชีวิตของตนเองอย่างฉลาดโดยใช้สติ และปัญญา มีจิตใต้สำนึก ควบคุมพฤติกรรมของตัวเองให้ดี ไม่ทิ้งขว้างขยะลงคลองใช้ข้าวใช้ของอย่างประหยัด เพราะข้าวของใช้มากก็มีขยะมาก ใช้พลังงานมาก มลภาวะก็มาก     Confident คุณพาที สารสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท
read more..

CEO ผู้บริหารงานด้วย “ใจ”

CEO TalkPublished: Jun 2013

ปัจจุบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าไปไกล  มีเครื่องมือมากมายที่ ป้องกันการเกิดโรค สามารถช่วยชีวิต และรักษาชีวิต ตลอดจนฟื้นฟูสุขภาพให้สู่สภาวะปกติของร่างกายได้ เครื่องมือทำได้ทุกอย่าง แต่ใครล่ะเป็นคนทำให้เครื่องมือเหล่านั้นทำงานได้อย่างเต็มที่ และอะไรล่ะที่จะช่วยผ่อนคลายและทำให้จิตใจของผู้ป่วยที่กำลังทุกข์ร้อนรู้สึกปลอดภัย และลดความกังวลลงได้ ไอเกิล ได้รับเกียรติอย่างสูงสุดจาก แพทย์หญิงสมสิริ สกลสัตยาทร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เครือโรงพยาบาลสมิติเวชและโรงพยาบาลบีเอ็นเอช มาให้ความรู้ถึงหลักการบริหารที่อาจารย์บอกว่า “ต้องทำด้วยใจ” ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้โรงพยาบาลในเครือสมิติเวช ยืนหยัดมาได้จวบจน 34 ปีแล้ว ในฐานะของผู้บริหารที่ใช้ “ใจ” ทำงานมองว่าทุกคนมีความสำคัญในแต่ละด้านแตกต่างกันออกไป เพียงแต่จะดึงความสามารถของพวกเขาเหล่านั้นให้ทำหน้าที่ด้วยใจได้อย่างไร นอกจากนี้อาจารย์ยังมองว่าทุกคนมีความสำคัญในแต่ละด้านที่แตกต่างกันออกไป เพียงแต่จะดึงความสามารถของพวกเขาเหล่านั้นให้ทำหน้าที่ด้วยใจได้อย่างไร อาจารย์จึงใช้หลักของ “ใจ” เข้ามาบริหารงานได้อย่างลึกซึ้ง ลงตัว เรียกได้ว่าเป็น Human Touch อย่างแท้จริง การทำงานด้วยใจของอาจารย์นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วน คือ Value, Giving and Sharing Value คือการเห็นคุณค่าของคนอื่น ตั้งแต่ผู้รับบริการ และพนักงานทุกคน เริ่มตั้งแต่พนักงานดูแลหน้าประตูหรือ Doorman พนักงานแปลเวร ซึ่งบุคลากรเหล่านี้คือภาพใหญ่ของโรงพยาบาลที่มอบให้กับคนไข้ คือปราการด่านแรก ที่ผู้รับบริการหรือคนไข้ของสมิติเวชจะมองเห็น
read more..

หลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพองทำยังไงดี

Feature StoryPublished: Jun 2013

โรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองในช่องท้องเป็นโรคทางหลอดเลือดอย่างหนึ่งที่พบได้บ่อย หากปล่อยให้แตกและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีมีโอกาสให้เกิดการเสียชีวิตสูง โชคดีที่ปัจจุบันมีเทคโนโลยี และเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย บวกกับประสบการณ์ของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้อัตราการเสียชีวิตของผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพองลดลงได้ เนื่องจากหากผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้แต่ไม่รู้ตัว ปล่อยทิ้งไว้รอวันที่มันแตก เหมือนราวาที่รอการปะทุได้ทุกเมื่อ ตามสถิติแล้วมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึงประมาณ 50-90% แต่หากเรารู้ก่อน รักษาก่อน โอกาสเสียชีวิตจะเหลือเพียงประมาณ 5% ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก นายแพทย์คามิน ชินศักดิ์ชัย ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหลอดเลือด โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์การผ่าตัดรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง หลอดเลือดแดงใหญ่ (aorta) เปรียบเสมือนท่อประปาหลัก ที่ส่งผ่านน้ำไปยังบ้านต่างๆ หลอดเลือดก็เหมือนท่อน้ำที่นำทางให้เลือดไหลผ่านไปเลี้ยงอวัยะสำคัญต่างๆ ทั่วร่างกาย เริ่มต้นจากหัวใจสูบฉีดเลือดไหลผ่านลงมาทางหน้าอก ผ่านกระบังลม เข้าไปยังช่องท้อง หัวเหน่า จนถึงสะดือ แล้วจึงแยกออกเป็น 2 สาย เพื่อไปเลี้ยงขาทั้ง 2 ข้าง และอวัยวะในอุ้งเชิงกราน ดังนั้นหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับหลอดเลือด หรือหลอดเลือดปริแตก แทนที่เลือดจะไหลไปตามหลอดเลือด หรือท่อทางที่กำหนด เลือดก็ไหลรั่วออกด้านข้างหมด ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปถึงอวัยวะอื่นๆ ได้ จึงทำให้เกิดการเสียชีวิต เหมือนกับท่อน้ำประปาที่แตก น้ำก็ไหลนองท่วมบ้านทำให้เสียหาย โรคหลอดเลือดแดงใหญ่ในช่องท้องโป่งพอง คือ ภาวะหลอดเลือดแดงที่อยู่ในช่องท้องขยายใหญ่หรือโป่งพองขึ้นกว่าปกติคือมากกว่า
read more..

แอนเจลีน่า โจลี่ กับมะเร็งเต้านม

CaringPublished: Jun 2013

เรื่องที่แองเจลนา โจลี (Angelina Jolie) ตัดสินใจตัดเต้านมทิ้ง เพื่อลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม หลังเธอตรวจพบว่าตัวเองมียีนผิดปกติที่ชื่อว่า BRCA1 ซึ่งทำให้เธอมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมนั้น กำลังเป็นประเด็นฮอตฮิตของโลกเลยก็ว่าได้ ไอเกิล ไม่พลาดโอกาสที่จะนำความรู้และข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับยีน BRCA กับมะเร็งเต้านมมาฝาก โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นพ.ดลนิภัทร เดชสุพงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรม  Life Center โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้กับเราค่ะ มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งชนิดที่พบได้บ่อย 1 ใน 3 อันดับแรกของผู้หญิงและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆเลยทีเดียว ข่าวแอนเจลีน่า โจลีพบความผิดปกติในพันธุกรรมของตนเองและตัดเต้านมเพื่อป้องกันมะเร็งแพร่สะพัดไปอย่างรวดเร็วในอินเตอร์เน็ต ผู้คนจำนวนมากสนใจและถกเถียงกันว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการตรวจพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม สาเหตุหนึ่งของการเกิดมะเร็งเต้านมก็คือมิวเตชั่น (mutation) หรือความผิดปกติในรหัสพันธุกรรมของยีน BRCA ยีนนี้มีสองตัวคือ BRCA1 และ BRCA2 หน้าที่หลักของมันคือซ่อมแซมดีเอ็นเอที่เสียหายให้กลับสู่ปกติ เมื่อรหัสในดีเอ็นเอของยีนสองตัวนี้เปลี่ยนแปลงไปทำให้การทำงานผิดปกติ ดีเอ็นเอที่เสียหายไม่ได้รับการซ่อมแซมทำให้มีโอกาสเกิดเป็นมะเร็งเต้านมและรังไข่สูงขึ้น โดยปกติแล้วคนเราเกิดมาจะได้รับรหัสพันธุกรรมหรือ “พันธุ์” สองชุดที่เราเรียกกันว่าดีเอ็นเอ ชุดแรกเราได้มาจากแม่ส่วนอีกชุดมาจากพ่อ ความผิดปกติของยีน BRCA สามารถถ่ายทอดได้ทั้งทางพ่อและทางแม่ ถ้ามีประวัติคนในครอบครัวไม่ว่าทางสายพ่อหรือสายแม่เป็นมะเร็งเต้านมก็บ่งบอกว่าอาจมียีน BRCA ที่ผิดปกติในครอบครัวนั้นๆ และคนที่ได้รับยีนที่ผิดปกตินี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมเกือบร้อยละ 90 และมะเร็งรังไข่ร้อยละ 50 นี่เป็นสาเหตุที่แอนเจลิน่า โจลี่ เลือกที่จะตัดเอาเนื้อเยื่อเต้านมออกหลังจากที่ตรวจพบความผิดปกติในยีน BRCA1 เพราะเธอมีประวัติคุณยายเป็นมะเร็งรังไข่ ส่วนคุณแม่เป็นทั้งมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่และเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังไม่มาก อย่างไรก็ดีพบว่าสาเหตุของมะเร็งเต้านมที่เกิดจากพันธุกรรมพบเพียงแค่ 1 ใน 10 ในชาวตะวันตก และประมาณการณ์ว่าอาจน้อยกว่านี้ในคนไทย ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ
read more..

เมื่อของดำ..ทำคุณสวย Black foods diet

Sense of BeautyPublished: Jun 2013

สมาคมนักกำหนดอาหารของสหรัฐอเมริกามักจะมีคำแนะนำด้านโภชนาการที่น่าสนใจออกมาเสมอ หนึ่งในคำแนะนำที่น่าสนใจ และหมอมักจะหยิบยกตัวอย่างมาเล่าให้ฟังเวลาไปบรรยายตามที่ต่างๆคือ “พยายามกินอาหารสีรุ้ง” ขยายความได้ว่า เราควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย โดยเฉพาะผักผลไม้ ควรรับประทานให้หลากสี เพราะแต่ละสี ก็มีดีกันไปคนละด้าน เพราะสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในผักผลไม้นั้น เป็นผลจากสารต้านอนุมูลอิสระ สีที่ต่างกันเกิดจากสารต้านอนุมูลอิสระคนละตัวกัน หากเปรียบกระบวนการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเราเป็นทีมฟุตบอล สารต้านอนุมูลอิสระแต่ละตัว ก็เปรียบได้กับนักบอลที่ถนัดเล่นคนละตำแหน่งกัน บ้างถนัดเป็นกองหน้า บ้างถนัดเป็นกองหลัง หากเราสะสมได้ครบทีม ก็ย่อมได้เปรียบคู่ต่อสู้ ผักผลไม้สีเด่นๆอย่าง สีแดงในมะเขือเทศ สตรอเบอรี่ สีเหลืองส้มในแครอท ฟักทอง หรือสีเขียวในผักใบเขียวต่างๆนั้น เป็นผักผลไม้ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยและรับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่มีผักผลไม้อีกสีหนึ่งที่มีทีเด็ดไม่แพ้สีอื่นเลยทีเดียว แต่อาจยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันเท่าไรนัก นั่นก็คือ สีดำ! อาหารในกลุ่มสีน้ำเงินม่วงดำที่น่าสนใจมากๆมีอยู่ 6 อย่างด้วยกัน ถ้าเปรียบไปก็เหมือนสาวผิวคล้ำหกนางที่มีเสน่ห์น่าสนใจไปคนละอย่าง มีทั้งคล้ำออกน้ำเงิน คล้ำแบบม่วงๆ และคล้ำดำขลับ เรามาไล่ทำความรู้จักกับของดำที่จะทำให้สวยขึ้นได้ทั้งหกกันค่ะ ข้าวกล้องสีนิล ข้าวกล้องพันธุ์ต่างๆที่มีสีน้ำเงินดำ ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้องสีนิล ข้าวกล้องหอมนิล หรือข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ จะมีเส้นใยอาหารสูง มีค่าไกลซีมิกอินเด็กซ์ หรือค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เมื่อรับประทานไปจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลในกระแสเลือดช้ากว่ารับประทานข้าวขัดขาว จึงส่งผลให้อ้วนน้อยกว่า (เข้าตำราผอมได้ไม่ต้องอด) และที่โดดเด่นคือ สีน้ำเงินดำของข้าวในกลุ่มนี้มาจากสารต้านอนุมูลอิสระแอนโธไซยานินส์ (Anthocyanins) ซึ่งมีการศึกษากันมากถึงคุณสมบัติการต้านมะเร็ง และลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ
read more..

Hot in the city

Hot in the cityPublished: Jun 2013

เดือนมิถุนายน ย่างเข้าหน้าฝนแล้วนะคะ ต้องดูแลสุขภาพกันให้ดีๆ ค่ะ เพราะโรคที่มากับหน้าฝนนั้นมีมากมาย ไอเกิล มีข่าวคราวเพื่อการดูแลสุขภาพที่แข็งแรงมาฝากกันตลอดค่ะ ไม่ว่าจะหน้าไหนเราก็จะดูแลกันเป็นอย่างดีนะคะ Safe Life Save Price    รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ จัดมหกรรมดูแลสุขภาพ Safe Life Save Price  เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองด้วยแพคเกจสุขภาพราคาประหยัดมากกว่า 50 %   อาทิ ตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย วัดความดันโลหิต ประเมินอายุหลอดเลือด และระดับความเครียด ตรวจวัดระดับไขมัน พร้อมทีมแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญที่มาค่อยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด และร่วมฟังเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ ณ สวนสุขภาพ การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก พบกับแคมเปญ Safe Life Save Price ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.2556 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ โทร. 02-378-9000 พลังมหัศจรรย์จากแม่สร้างความฉลาดสู่ลูกน้อย (Empowering Mom) ร.พ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ ร่วมกับ Modern
read more..