Archive for May, 2013

สารพัดวิธี เลิกบุหรี่ ดีแน่นอน

HighlightPublished: May 2013

ทุกคนต่างรู้ถึงโทษของการสูบบุหรี่กันดีอยู่แล้วว่ามีอันตรายแค่ไหน แต่ก็ไม่รู้ทำไมหลายคนยังเลือกที่จะสูบบุหรี่กันอยู่ สารประกอบในบุหรี่นั้นมีมากมายหลายพันชนิด โดยเฉพาะตัวฉกาจอย่างนิโคติน ที่มีผลต่อโรคเส้นเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นโรคฮิตติดอับดับในคนสูบบุหรี่ สารนิโคติน มีผลทำให้หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ รวมไปถึงโรคหลอดเลือดสมอง  ทาร์ เป็นสารประกอบที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้มากมาย หากเปรียบเทียบผู้หญิงที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจได้มากกว่า ผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 6 เท่า สำหรับผู้ชายที่สูบบุหรี่มีโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจ ได้มากกว่าผู้ชายที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 3 เท่า และในคนที่สูบบุหรี่ มีโอกาสในการเพิ่มอัตราการเป็นโรคมะเร็งปอด ได้มากกว่าคนทั่วไป 10-30 เท่า จำนวนประชากรกว่าแสนคนต่อปี ต้องเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ “เรามาเลิกสูบบุหรี่กันเถอะ” การเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่เรื่องยาก คุณสามารถทำได้หากตั้งใจจริง ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก พ.ญ.ญาดา หลุยเจริญ แพทย์อายุรกรรม โรคระบบทางเดินหายใจและภาวะวิกฤต โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลิกสูบบุหรี่กันค่ะ เหตุผลดีๆ ของการเลิกสูบบุหรี่ หากคุณเลิกสูบบุหรี่แน่นอนว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้น ปอดสะอาดปราศจากควันพิษ หายใจโล่งขึ้น ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรค ไม่แก่ก่อนวัย นอกจากเป็นผลดีต่อตัวคุณเองแล้ว ยังเป็นผลดีต่อคนรอบข้าง จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า ผู้ที่อยู่รอบกายคนที่สูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้เท่าๆ กับคนที่สูบเองไม่แตกต่างกันเลย เพราะฉะนั้นหยุดทำร้ายตัวเอง และคนรอบข้างซะตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ คุณหมอกล่าวว่า
read more..

ฝึกมองโลกแง่บวก ลดความเครียดกัน

Dr.Carebear CaresPublished: May 2013

บางคนอ้างว่าสูบบุหรี่เพราะตัวเองเครียด แต่หมอหมีว่าวิธีคลายความเครียดนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธีครับ การเลือกสูบบุหรี่ไม่ใช่ทางออกที่ดี เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยอะไรแล้ว คุณอาจเครียดหนัก เพราะโรคร้ายที่จะตามมากันอีกมากมายนะครับ  เราลองมาฝึกมองโลกในแง่บวก เพื่อลดความเครียดกัน หมอหมีว่าดีกว่าสูบบุหรี่เป็นไหนไหนนะครับ ถ้าคุณมีความวิตกกังวลเกิดขึ้น คุณจะคิดถึงเรื่องตั้งหลายต่อหลายอย่าง มั่นใจว่าหนึ่งในนั้นจะมีเรื่องแย่ๆ เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นการคิดไปเองหรือมันอาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่ถ้ายิ่งคุณคิดแง่ลบกับตัวเองมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คิดหมกมุ่นอยู่อย่างนั้น จนยากที่จะเปลี่ยนไปคิดในแง่ที่ดีกว่า และจะยิ่งทำให้มีความวิตกกังวลมากขึ้น จนเกิดเป็นวงจรความคิดที่ซ้ำไปซ้ำมา เครียดอยู่อย่างนั้น ทำไมความคิดบวก ถึงมีความสำคัญในการที่จะช่วยให้คุณลดความวิตกกังวลได้ การเปลี่ยนวิธีการคิดช่วยให้เราป้องกันและจัดการกับความวิตกกังวลความเครียดได้ แทนที่จะคิดทุกอย่างอยู่ในแง่ลบซึ่งไม่ได้เกิดประโยชน์ และไม่ได้ช่วยแก้ไขให้ปัญหาหรือสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น การคิดแง่บวกจะช่วยให้จัดการกับปัญหาได้ตรงประเด็น และช่วยลดความกังวล ลดการเกิด panic ได้ ความคิดแง่บวกยังช่วยจัดการกับความรู้สึกที่เรียกว่า “fight or flight” ซึ่งเป็นความรู้สึกตาม สัญชาตญาณธรรมดา โดยการตอบสนองตามสัญชาตญาณนี้ ร่างกายจะตอบสนองต่อปัญหาและสถานการณ์เฉพาะหน้า ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนต่างๆ เช่น adrenaline ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น ความคิดแง่บวกจะช่วยทำให้คุณสงบลง และลดการตอบสนองที่เกิดขึ้นได้ ตัวอย่าง เช่น ถ้าเรากำลังเตรียมเรื่องน้ำท่วม เป็นเรื่องปกติที่จะมีความกังวลบ้าง แต่ถ้าถึงขนาดทำให้นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมากผิดปกติ บางทีเราคิดวกวนอยู่แต่เรื่องของน้ำท่วม มีแต่ความคิดเรื่องร้ายๆ
read more..

หน้าเยินก่อนวัย เพราะพิษภัยบุหรี่ Smoker’s Face

Sense of BeautyPublished: May 2013

พิษภัยของบุหรี่ที่มีต่อปอดนั้น เราคงได้ยินกันบ่อยจนเบื่อแล้ว แต่พิษภัยของบุหรี่ที่ส่งผลให้หน้าเยินจนเหี่ยวล้ำหน้าเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันได้ อาจยังไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงในรายละเอียดเท่าใดนัก ทั้งที่จริงๆแล้วสำหรับสาวๆบางคน ความเหี่ยว อาจฟังดูน่ากลัวยิ่งกว่าคำว่า มะเร็ง ด้วยซ้ำ!? คนที่สูบบุหรี่มาเป็นเวลานาน จะมีการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าไปในแนวทางเดียวกัน รวมเรียกว่า แก่แบบ Smoker’s face โดยมีลักษณะคือ ถุงใต้ตามักจะหย่อนคล้อยชัด รอยย่นที่หางตาหรือตีนกา มักจะยาวและลึกมากกว่าคนที่ไม่สูบ  เพราะคอลลาเจนและอิลาสตินที่ช่วยพยุงผิวรอบดวงตาเสื่อมสภาพ จากการทำลายของสารเคมีกว่า 4,000 ชนิดในบุหรี่ อนุมูลอิสระยังส่งผลทำลายเลนส์ตา เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจก ส่วนสีผิวของคนสูบบุหรี่ มักออกโทนเหลืองและไม่เรียบเนียน เป็นผลจากการทำลายของอนุมูลอิสระ รอบๆริมฝีปากมักมีรอยเหี่ยวย่น อันเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อรอบปากดูดควันบุหรี่ ยิ่งใช้มากร่องลึกก็จะยิ่งปรากฏชัด ถัดจากปากเข้ามาถึงฟัน แน่นอนว่าผู้ที่สูบบุหรี่มักมีฟันดำ และยังมักมีปัญหาโรคเหงือกรวมถึงกลิ่นปากอีกด้วย นอกจากผิวแล้ว ผมก็ถูกกระทบด้วย เพราะมีงานวิจัยจากไต้หวันที่พบว่า การสูบบุหรี่เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงก่อนวัยในผู้ชายชาวเอเชีย นอกจากหน้าเหี่ยว ฟันดำ ตาฝ้าฟาง และหัวล้านแล้ว ยังพบว่า ในสาวนักสูบ มักมีเต้านมและต้นแขนที่หย่อนคล้อยมากกว่าสาวที่ไม่สูบ ซึ่งน่าจะอธิบายได้จากการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนและอิลาสตินเช่นกัน สรุปว่าการสูบบุหรี่นั้น ส่งผลให้เหี่ยวและหย่อนยานหมดสวยกันตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยทีเดียว การสูบบุหรี่นอกจากจะกระทบกับตัวคนสูบเอง ซึ่งถือเป็นบุหรี่มือหนึ่งแล้ว ยังมีผลกระทบชิ่งไปยังคนรอบข้างที่ต้องนั่งทนสูดควันพิษไปด้วย หรือที่เรียกกันว่า บุหรี่มือสอง และแม้จะไม่ได้สูบกันต่อหน้าต่อตา แต่มีควันพิษติดมาในรถ
read more..

ผู้ประกาศข่าวแถวหน้า 50 ยังแจ๋ว คุณกนก รัตน์วงศ์สกุล

InterviewPublished: May 2013

ถ้าพูดถึงผู้ประกาศข่าวขั้นเทพของเมืองไทย หนุ่มคนนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก ไอเกิล มีเรื่องราวของผู้ประกาศข่าวรูปร่างสันทัด เสียงใหญ่ ใส่แว่น แถมยังเป็นผู้ประกาศข่าวที่เป็นไอดอลของเด็กในยุคปัจจุบัน “คุณกนก รัตน์วงศ์สกุล” นอกจากคุณกนก จะเป็นผู้ประกาศข่าวทางช่องเนชั่น ตั้งแต่เช้ายันค่ำแล้ว ยังมีหน้าที่ทางด้าน ผู้บริหารที่ต้องคอยดูแลในฐานะ ผู้อำนวยการส่วนงานผู้ประกาศข่าวอีกด้วย คุณกนกบอกกับเราว่า ถ้าถามว่าตัวเองทำงานหนักหรือไม่ คิดว่าไม่ เพียงแต่คิวมันอยู่ในระยะกั๊ก คือ มีจัดรายการตั้งแต่เช้าตรู่ แล้วอีกคิวตอนมืด จะไปไหนก็ไม่ได้เลยต้องติดแหงกอยู่ที่สถานีทั้งวัน ซึ่งทำให้เวลาพักผ่อนไม่เหมือนกับคนอื่น แทนที่จะได้นอนหลับแบบมีคุณภาพ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง ก็จะต้องพักผ่อนนอนหลับแบบเป็นหย่อมๆ ว่างเมื่อไหร่หลับเมื่อนั้น ฟุ๊บที่โต๊ะทำงานบ้าง นอนที่โซฟาบ้าง บางครั้งก็แอบหนีไปหลับเวลานวดเท้า คุณกนกบอกว่า ปี 55 ที่ผ่านมารู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยมาก ทำงานหนักโดยไม่รู้ตัว ลำพังงานข่าวที่ต้องรับผิดชอบก็มากอยู่แล้ว ยังต้องเฟซบุคและอินสตราแกรมอีก (เอ! อันหลังนี้มันเกี่ยวกับงานไหมเนี่ย) “คิวสุดท้ายของผมคือ 5 ทุ่ม ถึงบ้านเที่ยงคืน อาบน้ำสระผม ต้องรอผมแห้งอีก ระหว่างนี้ก็จะเข้าเฟซบุค จากเมื่อก่อนไม่มีเฟซบุค ถึงบ้านก็อาบน้ำนอน ไม่เกินเที่ยงคืน ตั้งแต่เฟซระบาด กว่าจะได้นอนก็ปาเข้าไปตีหนึ่ง ตีสอง
read more..

ตับ ตับ ตับ “ไขมันพอกตับ” Fatty Liver

CaringPublished: May 2013

ธรรมชาติสร้างสมดุลให้กับร่างกายของคนเรา ทั้ง ตับ ไต ไส้ พุง อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายล้วนทำหน้าที่ของตัวเอง ให้สอดคล้องกันไปอย่างเป็นระบบ หากแต่การใช้ชีวิตของตัวเราเองที่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล เอาแต่ใช้แต่ไม่ซ่อมบำรุง ก็มีแต่จะชำรุดเสียหาย ยิ่งในปัจจุบันมีเครื่องอำนวยความสะดวกมากมาย จนแทบไม่ต้องขยับไปไหน เพียงนั่งแล้วกดรีโมททุกอย่างก็ทำงาน อีกทั้งขนมนมเนย สารพัดจะให้เลือกรับประทาน วิถีการดำเนินชีวิตในปัจจุบันเช่นนี้ เป็นปัจจัยส่งเสริมให้คนเรามีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการควบคุมระดับนํ้าตาลในร่างกาย จนบางคนเกิดไขมันคั่งสะสมในตับ ปัจจุบันจึงพบคนไทยเป็นโรคไขมันคั่งสะสมในตับ เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นโรคร้ายที่มักถูกมองข้าม เนื่องจากผู้ป่วยไม่มีอาการให้เห็นจากภายนอก ดูเหมือนอ้วนถ้วนสมบูรณ์ดี ซึ่งถือเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างมาก หากปล่อยให้ไขมันคั่งสะสมในตับ อาจเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคตับเรื้อรัง ตับแข็ง และมะเร็งตับได้ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระ พิรัชวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการอาวุโสและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสถาบันโรคตับและระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความกระจ่างถึงอันตรายของไขมันสะสมในตับ ซึ่งในปัจจุบันพบว่ากว่าร้อยละ 70 ของผู้ป่วยโรคอ้วน มีภาวะไขมันคั่งสะสมในตับ ตับ เป็นเสมือนโรงงานเคมีในร่างกาย สร้างและควบคุมเมตาโบลิซึม สารอาหารที่สำคัญทั้งคาร์โบไฮเดรท ไขมัน และโปรตีน ทำหน้าที่สะสมพลังงาน กำจัดสารพิษ ช่วยสร้างน้ำดีและโปรตีนที่สำคัญๆ ของร่างกาย ช่วยย่อยไขมัน
read more..

วันกาชาดสากล World Red Cross Day

HighlightPublished: May 2013

นอกจากวันงดสูบบุหรี่โลก ที่ทุกคนควรตระหนักถึงแล้ว อีกวันหนึ่งที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ คือ วันกาชาดสากล ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปเครื่องหมายกากบาทสีแดงบนพื้นขาว ที่ใช้แทนความเป็นกลาง ไม่ขึ้นต่อฝ่ายใด สัญลักษณ์นี้มีต้นกำเนิดมาจากความมีน้ำใจของผู้ชายคนหนึ่ง ครั้งเมื่อเขาได้เดินทางเพื่อหาประสบการณ์จากการท่องเที่ยว นายอังรี ดูนังต์ (Henry Dunant ) เป็นชาวสวิส เกิดเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2371 กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ได้เดินทางไปยังภาคเหนือของอิตาลี ซึ่งในขณะนั้นเกิดสงความกันอย่างดุเดือดระหว่างกองกำลังของฝรั่งเศสร่วมกับอิตาลี ต่อสู้กับกองกำลังทหารของออสเตรีย ทำให้มีทหารบาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากขาดคนช่วยเหลือพยาบาล เขาจึงได้รวบรวมคนจากทุกฝ่าย รวมทั้งขอร้องชาวบ้านในหมู่บ้านซอลฟาริโนมา ให้ช่วยกันรักษาพยาบาล ให้กับผู้บาดเจ็บทุกคนโดยไม่เลือกข้าง หลังจากเหตุการณ์ที่ผ่านพบ อังรี ดูนังต์  ได้เขียนหนังสือชื่อว่า “ความทรงจำแห่งหมู่บ้านซอลฟาริโน”  มีใจความสำคัญระบุตอนหนึ่งว่า “จะเป็นไปไม่ได้หรือ ที่จะจัดตั้งองค์กรอาสาสมัคร ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือดูแลทหารบาดเจ็บในสงคราม และเสนอแนะว่า ควรจะมีการตระเตรียมอุปกรณ์ และเครื่องมือในการพยาบาลให้พร้อมในยามสงบ เพราะเมื่อมีสงครามเกิดขึ้นจะได้ช่วยเหลือทหารที่บาดเจ็บทุกฝ่ายได้ทันท่วงที และขอให้ทหารฝ่ายใดผ่ายหนึ่งอย่ายิงคนที่ช่วยบรรเทาทุกข์เหล่านี้ เพราะอาสาสมัครเหล่านี้ยังจะให้ประโยชน์ในยามที่เกิดทุพภิกขภัย เช่น แผ่นดินไหว น้ำท่วม ฯลฯ อีกด้วย จากข้อเสนอแนะและความพยายามบุกเบิก ของอังรี ดูนังต์ ร่วมกับทนาย
read more..

Hot in the City

Hot in the cityPublished: May 2013

Hot in the city           การดูแลสุขภาพแบบองค์รวมคือสิ่งสำคัญในการป้องกันโรค เทคโนโลยีก็เป็นหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจต่างๆ รวมถึงการบริการทางด้านการแพทย์ ฉบับนี้ ไอเกิลมีเรื่องราวดีๆ มาฝากมากมาย หลายกิจกรรม ทั้งสุขภาพ เทคโนโลยี และความสวยความงาม ครบครันเลยล่ะค่ะ สมิติเวช ศรีนครินทร์ ปลุกกระแสการดูแลสุขภาพ จัด Family Health Fair 2013 ครั้งที่ 6พร้อมตอกย้ำการเป็นผู้นำทางด้านกระดูกและข้อเปิดศูนย์ Revision Spine Center แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์  เครือโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของไทย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียใต้ จัดมหกรรมดูแลสุขภาพ “แฟมมิลี่ เฮลท์ แฟร์ 2013 “Secret to live by Samitivej Srinakarin” นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยทางด้านการรักษาพร้อมเปิดเผย 3 เคล็ดลับสำคัญของการมีสุขภาพดีและชีวิตที่มีความสุข Secret to live…Longer, Better and Younger เพื่อมอบให้กับคนรักสุขภาพ
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: May 2013

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามเข้ามากันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก นายแพทย์นรินทร สุรสินธน เวชปฏิบัติทั่วไป โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท มาให้ความรู้กันค่ะ Q : พยายามที่จะออกกำลังกายทุกวันให้ได้ค่ะ แต่จะมีเวลาในช่วงค่ำๆ  2-3 ทุ่ม ก็จะใช้วิธีเข้าฟิตเนสในหมู่บ้าน เพราะที่นี่จะปิดสี่ทุ่ม หากออกกำลังกายในช่วงเวลานี้จะมีประโยชน์หรือไม่คะ ดึกเกินไปหรือเปล่า และที่ถูกต้องควรต้องออกกำลังกายเวลาไหนถึงจะดี แต่ทำมา 2-3 สัปดาห์แล้ว ก็ค่อนข้างดีนะคะ เพราะหลับสบายเลยค่ะ รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอด้วยนะคะ (สาวออฟฟิซ วัย 37 ) A : เรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายคนสงสัย ขอทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่าถ้าคุณไม่มีเวลา ไม่สามารถเลือกได้ว่า จะออกกำลังกายตอนเช้า สาย บ่าย หรือค่ำ การออกกำลังกายไม่ว่าเวลาใด ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพแน่นอน คนที่ออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นเวลาใด มีผลการวิจัยยืนยันแล้วว่า สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์
read more..

เช็คดวงประจำเดือน พฤษภาคม 2556

Health HoroscopePublished: May 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน     ค่อนข้างราบรื่น ประสบความสำเร็จในด้านการลงทุน ทำธุรกิจส่วนตัว มีโอกาสได้โชคลาภอย่างไม่คาดหมาย การงาน     มีปัญหาจุกจิก เป็นเรื่องของความวุ่นวายเกี่ยวกับเอกสารและงานที่ผิดพลาด อาจทำให้โดนเพ่งเล็งและถูกตรวจสอบได้ ความรัก     คนโสด มีโอกาสเริ่มต้นชีวิตคู่ใหม่ มีโอกาสได้เจอคู่หรือพบเพื่อนใหม่จากการเดินทาง ท่องเที่ยว จากเพื่อนแนะนำเพื่อน สุขภาพ     การเงินค่อนข้างราบรื่น ประสบความสำเร็จด้านการลงทุน การงานยังคงมีปัญหาจุกจิกกวนใจ และต้องระวังเรื่องการทำเอกสาร ความรักมีโอกาสเจอคู่ที่ถูกใจ เรื่องสุขภาพควรระวังการติดเชื้อจากอากาศ โรคภูมิแพ้ และการเจ็บป่วยที่กระดูกข้อต่อสันหลัง จากการใช้งานอย่างหนักเกินไป ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน     ต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทางทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการกู้หนี้ยืมสิน ทั้งในและนอกระบบ จะมีปัญหาติดขัดต่อเนื่อง การงาน     ในเดือนนี้ต้องระวังการทำงานที่ผิดพลาดของลูกน้อง ถึงแม้จะไม่หนักหนาแต่ก็ทำหงุดหงิดใจ ใครที่ทำธุรกิจส่วนดี การลงทุนดี
read more..