Archive for April, 2013

สารพันปัญหา โรคกระดูกในผู้สูงวัย

Feature StoryPublished: Apr 2013

ทำไมคนถึงชอบเปรียบเปรยว่าผู้สูงวัย คือ วัยที่โรยรา กันนักนะ ถึงแม้จะสูงวัยแต่ท่านก็น่ารักไปอีกแบบว่ามั๊ยคะ เวลาไปไหนเราต้องจูงมือ ไม่อย่างนั้นท่านจะหลง (เหมือนแม่จูงมือลูก) บางครั้งร้องงอแง อยากกินขนม เราต้องดุ เพราะกลัวว่าเบาหวานจะขึ้น (เหมือนตอนเป็นเด็กที่เราถูกดุไม่ให้กินขนมหวานๆ เพราะกลัวว่าจะอ้วนเกินไป) บางทีก็แอบหนีเที่ยว ไปตลาดบ้าง ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตบ้าง โดยไม่บอกเรา (เหมือนเราหนีคุณพ่อคุณแม่เที่ยวในสมัยเป็นวัยรุ่น) เห็นมั๊ยคะว่าท่านผู้สูงวัยทั้งหลาย ไม่ต่างอะไรกับเด็กน้อยน่ารักแสนซนเลยสักนิด เราดูแลลูกๆ ของเราได้ แล้วทำไมจะดูแลคุณพ่อคุณแม่ของเราไม่ได้ใช่มั๊ยล่ะคะ ไอเกิล ได้รับเกียรติจาก  ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์  มาให้ความรู้เรื่องการดูแลผู้สูงวัย เพื่อท่านจะได้แข็งแรงและอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลานยังไงล่ะคะ  อาจารย์กล่าวว่า “ถ้าจะให้กำหนดอายุของผู้สูงวัย สมัยนี้คงทำได้ยาก เพราะปัจจุบันทั้งผู้หญิงและผู้ชายบางคนอายุ 50 กว่าแล้ว ยังสวยปิ๊ง หนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว แข็งแรงกันถมไป ถ้าจะให้นิยามของคำว่า ผู้สูงวัย คงต้องดูจากการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเรื่องกระดูกอย่างเดียว แต่เป็นการเสื่อมที่เกิดขึ้นทั้งระบบ ทั้งกระบวนการของร่างกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้า” สารพันปัญหาต่างๆ ที่มักพบมากในผู้สูงวัย ได้แก่ “ผม” จากที่เคยดกดำก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีขาว หรือเรียกง่ายๆ
read more..

รับมือ…ปัญหาปวดหลังเรื้อรัง

CaringPublished: Apr 2013

จะลุกก็ โอย จะนั่งก็ โอย ถ้าไม่อยากถูกกล่าวหาว่าเป็น สว.(สูงวัย) อย่าเผลออุทานคำนี้ออกมาตอนผุดลุกผุดนั่งก็แล้วกันนะคะ เพราะเรื่องปวดหลังกับผู้สูงวัยนี่น่าจะเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก ยิ่งประสบการณ์ชีวิตสูงเท่าไหร่ ร่างกายก็ถูกใช้มานานเท่านั้น ของมันก็ต้องเสื่อมเป็นธรรมดา วันนี้เรามาไขทั้งข้อ ไขทั้งกระดูก ให้หายปวดหลังกันไปเลยนะคะ โดย  ศาสตราจารย์ นพ.ประกิต เทียนบุญ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง ผู้อำนวยการศูนย์รักษา failed back รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ สละเวลามาให้ความรู้กับเราค่ะ อาการปวดหลัง มาได้จากหลายสาเหตุและพบได้ในคนหลายวัยซึ่งอาจจะแตกต่างกันทั้งโรคและความรุนแรงของโรค ในวัยผู้สูงอายุมักเกิดจากความเสื่อมของร่างกาย จากการใช้งานมาเป็นระยะเวลาอันยาวนานความเสื่อมค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างช้าๆ สะสมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนก็อาจจะมีโรคบางอย่างอยู่ในตัวเองมาก่อนแล้ว ผู้สูงอายุจำนวนหนึ่งที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นไม่แข็งแรง และขาดความยืดหยุ่น ไม่สามารถใช้กำลังกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นไปลดแรงกระทำต่อกระดูกสันหลัง หรือจากการที่ใช้หลังในท่าที่ไม่ถูกต้องมาเป็นระยะเวลายาวนานทำให้เกิดความเสื่อมขึ้น จึงเกิดอาการปวดหลังตามมาเพราะฉะนั้น การนั่ง การยืน การเดิน การนอน หรือการเคลื่อนไหวร่างกายที่ผิดท่า หรือต้องทำงานหนักมาโดยตลอด ล้วนแต่เป็นสาเหตุให้ผู้สูงวัยปวดหลังทั้งสิ้น บ่อยครั้งอาจปวดมากจนกระทั่งไม่สามารถยืนหรือก้มได้ ถ้ามีการกดทับเส้นประสาทมากๆ ด้วยอาจถึงขั้นเดินลำบาก เดินไม่สะดวกหรือเป็นอัมพาตได้ ลักษณะเด่นชัดอาการหนึ่งคือ เดินระยะทางสั้นๆ ต้องหยุดพักชั่วครู่จึงจะสามารถเดินต่อไปได้จากนั้นต้องหยุดพักอีกซ้ำๆ เช่นนี้ไปเรื่อยๆ เช่นนี้เป็นอาการที่ชัดเจนของโรคช่องกระดูกสันหลังแคบกดทับเส้นประสาทยิ่งเดินได้สั้นมากเท่าไหร่แสดงว่าการกดทับมากขึ้นเท่านั้น มีโรคกระดูกสันหลังอีกมากมายในคนสูงอายุซึ่งยากที่จะนำมากล่าวได้หมดเพียงสั้นๆ
read more..

สวยสู้แดด

Sense of BeautyPublished: Apr 2013

เหมือนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพวกเราชาวไทยไปเสียแล้ว ที่มักจะอาศัยช่วงวันหยุดยาว พากันไปเที่ยวรับลมร้อนในเดือนเมษาพาเพลิน ยิ่งแดดแรง ฟ้าใส วิวสวย บรรยากาศเป็นใจชวนให้ถ่ายรูปอัพเฟซบุ๊ค หรือ อินสตาแกรม ก็ยิ่งโพสท่าถ่ายเพลินจนลืมไปว่า รังสียูวีจากแสงแดด ทำอันตรายต่อผิวของเราได้เพียงใด อ่านบทความนี้กันสักนิด ก่อนจะไปเที่ยวท้าแดด รับรองว่าจะช่วยให้คุณเที่ยวได้เพลิน แต่ไม่เกินเลยจนผิวพังได้ค่ะ แสงแดดอันตรายเพียงใด  รูปถ่ายจากวารสาร The New England Journal of Medicine  ว่ากันว่า รูปถ่ายอธิบายได้ดีกว่าคำพูดนับพัน รูปถ่ายของคุณลุงชาวอเมริกันในวัย 66 ปีผู้นี้ น่าจะอธิบายถึงอันตรายของแสงแดดที่มีต่อผิวได้กระจ่าง คุณลุงทำงานเป็นคนขับรถส่งนมในชิคาโกเป็นเวลา 28 ปี โดยใบหน้าด้านซ้ายจะเป็นด้านที่ถูกแดด ในขณะที่ใบหน้าด้านขวาเป็นด้านที่ไม่ถูกแดด และแน่นอนว่า คุณลุงไม่เคยทาครีมกันแดดเลย ภาพของคุณลุงถูกตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ The New England Journal of Medicine เพื่อแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของผิวที่เกิดจากรังสียูวี โดยจะเห็นได้ชัดว่าใบหน้าด้านที่ถูกแสงแดดมีรอยเหี่ยวย่น สีผิวออกโทนเหลือง ลักษณะผิวหยาบกร้าน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงอื่นๆซึ่งเกิดจากการทำลายของรังสียูวีตรงตามในตำรา โดยคุณลุงยินยอมให้แพทย์เผยแพร่รูปนี้ต่อสาธารณะเพื่อเป็นวิทยาทาน เลือกและทาครีมกันแดดอย่างไร ควรเลือกครีมกันแดดที่ปกป้องได้ทั้งรังสียูวีบีและยูวีเอ โดยดูจากค่า SPF ซึ่งบ่งถึงความสามารถในการปกป้องรังสียูวีบี
read more..

ต้อกระจก (Cataract)

Dr.Carebear CaresPublished: Apr 2013

ดวงตา ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของร่างกาย ดวงตาเปรียบเสมือนแสงสว่างนำทางการใช้ชีวิตให้เป็นปกติสุข แต่เมื่ออายุมากขึ้น หู ตา เริ่มฝ้าฟาง โรคเกี่ยวกับตาที่มักพบในผู้สูงวัยมากที่สุดโรคหนึ่ง คือ ต้อกระจก ซึ่งอาจจะเป็นโรคที่ไกลตัวสำหรับเพื่อนๆ หรือคนวัยหนุ่มสาว แต่ไม่ควรมองข้าม อย่าลืมดูแลคุณพ่อคุณแม่ ผู้ใหญ่ในบ้าน ที่อาจจะมีอาการตามัว มองไม่ชัด การมองเห็นแย่ลง เพราะอาจเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคต้อกระจกได้ ต้อกระจก เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของการตาบอด เป็นภาวะที่มีการขุ่นของตัวเลนส์ ทำให้การมองเห็นแย่ลง หรือตาบอดได้ เทคนิคการผ่าตัดสมัยใหม่สามารถผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์เทียม เพื่อให้การมองเห็นกลับมาเป็นปกติได้ สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง นอกเหนือจากความเสื่อมตามอายุแล้ว การขุ่นของเลนส์ ยังอาจจะเกิดจากการได้รับแสงมาก เรียกว่า photo-oxidative หรืออาจจะเกิดจากการได้รับสารพิษบางชนิด ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดต้อกระจกได้แก่ · อายุ · การสูบบุหรี่ · การดื่มเหล้า · แสงแดด ซึ่งมีรังสี UV-B · พฤติกรรมสุขภาพไม่ดี เช่น ขาดสารอาหารและไม่ออกกำลังกาย · เบาหวาน · Metabolic syndrome กลุ่มอาการที่เกี่ยวกับความอ้วน รอบเอว
read more..

บริหารวันละนิด พิชิต ออฟฟิศ ซินโดรม

PreventionPublished: Apr 2013

Exercise ไม่รู้จะฮิตอะไรกันนักกันหนา ก็เรื่องปัญหาออฟฟิศ ซินโดรม หรือคอมพิวเตอร์ ซินโดรม ของหนุ่มสาว ออฟฟิศ ในยุคปัจจุบันทำไมถึงได้พากันยกขบวนเป็นโรคนี้กันยกใหญ่ ว่ากันว่า 100 คน นี่น่าจะเป็นซัก 80-90 คน เห็นจะได้ เป็นเรื่องฮิตที่ไม่มีใครอยากจะฮิต แต่หลายคนก็มักเผลอทำตัวฮิต ติดร่างแห ตาม กระแสไปกับเค้าด้วย ก็เพราะการนั่งทำงานในแบบที่ผิดๆ และการจัดโต๊ะทำงานที่ผิดวิธีกันยังไงล่ะค่ะ ถ้าใคร ไม่อยากติดร่างแหเป็นโรคยอดฮิต ควรปรับพฤติกรรมด่วนค่ะ โดย นพ.วิศาล คันธารัตนกุล หัวหน้าศูนย์ เวชศาสตร์ฟื้นฟู ด้านทรวงอกและสมรรถภาพหัวใจ โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ มาให้ความรู้ และคำแนะนำในการบริหารร่างกายในแต่ละวัน เพื่อสุขภาพของ กล้ามเนื้อและข้อที่ดีค่ะ ภาวะปวดจากกล้ามเนื้อและกระดูกในการทำงาน เป็นปัญหาที่สำคัญต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ มีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน มีผลต่อค่าใช้จ่ายต่อหัวในการดูแลรักษา และสุดท้ายมีผลต่อคุณภาพชีวิตและความก้าวหน้าของบุคลากรเอง ภาวะในกลุ่มนี้มีสาเหตุสำคัญ จาก การปฏิบัติงานซํ้า หรือ ที่เรียกว่ากลุ่ม repetitive strain injury(RSI) หรือ เกิดจากการ ใช้ร่างกายในระหว่างการทำ�งานในท่าที่ผิดนานๆ และสะสมกัน
read more..

HIGHLY PROTECT perfectly touch ปกป้องสูงสุด ด้วยเนื้อสัมผัสล้ำเลิศ

Hot in the cityPublished: Apr 2013

ไม่ว่าจะร้อนซักแค่ไหน ไอเกิล ก็ยังคงมีข่าวคราวพร้อมกิจกรรมดีๆ มาฝากคุณผู้อ่านกัน เหมือนเคยนะคะ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นสุดเจ๋งของทาง KBANK มาฝากกันอีกด้วยค่ะ HIGHLY PROTECT perfectly touch ปกป้องสูงสุด  ด้วยเนื้อสัมผัสล้ำเลิศ “ลา โรช-โพเซย์” จัดงาน “ HIGHLY PROTECT perfectly touch ” ปกป้องสูงสุด  ด้วยเนื้อสัมผัสล้ำเลิศ เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด ทรงประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด ลา โรช-โพเซย์ แอนเทลิโอส ดรายทัช เจล-ครีม เอสพีเอฟ 50+ (ANTHELIOS XL Dry Touch gel-cream SPF 50+) ครีมกันแดดเนื้อเจลครีม สำหรับผิวหน้า  ที่มีการพัฒนาเนื้อสัมผัสให้ดีที่สุด โดดเด่นด้วยเนื้อผลิตภัณฑ์แห้งบางเบา ซึมซาบสู่ผิวทันที ภายหลังการใช้ ไม่ทิ้งคราบขาวและความมันวาว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะสำหรับผิวบอบบาง ระคายเคืองง่าย สูตรกันน้ำ ปราศจากน้ำหอม และพาราเบน  จึงเชื่อว่าจะเป็นครีมกันแดดที่ตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้ในยุคนี้
read more..

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า…

Ask DoctorPublished: Apr 2013

เรื่องสุขภาพ ถามหมอดีกว่า… คุณผู้อ่านที่รักท่านใด มีคำถามเรื่องสุขภาพแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นที่ไหน หน้านี้มีคำตอบค่ะ ส่งคำถามเข้ามากันได้ที่ editor@aiglemag.com คิวอาจจะยาวซักนิด แต่ตอบทุกท่านแน่ๆ ค่ะ และคำถามของท่านไหนที่ได้ลงพิมพ์ จะได้รับของที่ระลึกจาก ไอเกิล ด้วยนะคะ ฉบับนี้ทางทีมงานได้รับความอนุเคราะห์จาก ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เจริญ โชติกวณิชย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลังและข้อโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์   Q : ก่อนอื่นอยากขอขอบคุณนิตยสารไอเกิล ที่มีเรื่องราวน่ารู้ และอ่านสนุกมาฝากกันทุกเดือนเลยค่ะ เป็นแฟนหนังสืออยู่นะคะ พอดีมีปัญหาเรื่องนิ้วเท้า คือนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้ามาทางนิ้วชี้ ทำให้กระดูกตรงโคนหัวแม่เท้าโหนกนูนออกมา เวลาเดินหรือใส่รองเท้าคัชชูนานๆ จะรู้สึกปวดตรงบริเวณนี้มากค่ะ เป็นมานานพอสมควรแล้ว แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะเห็นมีเพื่อนหลายคนก็เป็น บอกว่าเป็นเพราะเราใส่รองเท้าหุ้มส้นกันตลอดก็เป็นแบบนี้แหละ แต่ตอนนี้มันปวดมาก และเอียงมากขึ้น จนแทบไม่อยากจะใส่รองเท้าหุ้มส้นเลย จึงอยากเรียนปรึกษาคุณหมอว่าแบบนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ ต้องรักษาอย่างไร จะถึงขั้นต้องผ่าตัดมั๊ยคะ เพราะกลัวการผ่าตัดมากค่ะ (สาวออฟฟิซ) A :  จากอาการดังกล่าวที่เล่ามานี้ เรียกว่า นิ้วหัวแม่เท้าผิดรูป หรือ Bunions เป็นภาวะที่มีความผิดปกติของนิ้วหัวแม่เท้าเอียงเข้าหานิ้วชี้ ทำให้กระดูกของนิ้วหัวแม่เท้านูนออกมา และทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ผู้ที่มีปัญหาลักษณะนี้มักจะเป็นคนที่มีเท้าแบน และมักเป็นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย
read more..

ตรวจดวงก่อนเที่ยวสงกรานต์

Health HoroscopePublished: Apr 2013

ราศีธนู (๑-๓๑ ธันวาคม ) การเงิน   ดวงการเงินค่อนข้างมั่นคง การจับจ่ายใช้สอยไม่ค่อยติดขัดหรือมีปัญหาด้านการเงินมากนัก รวมถึงการใช้จ่ายด้านการลงทุน การค้า ผลประกอบการดี การงาน   สิ่งที่ต้องระมัดระวังสำหรับชาวราศีธนู เป็นเรื่องของความวุ่นวายเกี่ยวกับเอกสารและงานที่ผิดพลาด อาจทำให้โดนเพ่งเล็งและถูกตรวจสอบได้ ความรัก   เกณฑ์ความรักต้องระมัดระวังเรื่องการมีปากเสียง รวมไปถึงเรื่องปัญหามือที่สาม คนรักอาจมีใครที่ซ่อนเร้นอยู่ ต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่เรื่องความรักในช่วงนี้ครับ สุขภาพ   การเงินมั่นคง รุ่งโรจน์เลยทีเดียวในช่วงเดือนนี้ การงานจะพบกับความวุ่นวายในเรื่องความผิดพลาด อาจโดนเพ่งเล็งได้ เกณฑ์ความรักอาจมีปากเสียงและปัญหามือที่สาม ส่วนสุขภาพให้ระมัดระวังระบบย่อยอาหาร ระบบกระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ หรือท้องอืด ท้องเฟ้อ ต้องเอาใจใส่เป็นอย่างดีครับ  ราศีมังกร (๑-๓๑ มกราคม ) การเงิน   การเงินสอดคล้องกับการงาน ถือว่าเป็นช่วงการเงินที่ดี สามารถหามาได้ง่าย มีการจับจ่ายได้อย่างสบายๆ การงาน   ในช่วงเดือนนี้ถือว่าเป็นดวงแห่งการเริ่มต้นที่ ดวงการงานค่อนข้างราบรื่น สุขกาย สบายใจดี รวมไปถึงการเปลี่ยนงาน โยกย้ายงาน การได้รับความช่วยเหลือต่างๆ ความรัก
read more..